Suốt đời lam lũ…

Tin buồn: Ông Hồ Danh, nhạc phụ của tôi, vừa qua đời vào hồi 17h ngày 11/2/2012 tại Thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hưởng thọ 90 tuổi.  Tang lễ tổ chức tại gia từ 8h ngày 12/2 đến 15h ngày 13/ 2012. Lễ an táng vào hồi 15h30 ngày 13/2/2012.

Quê choa xin để tang ông 5 ngày.

Kính báo

Nguyễn Quang Lập

DƯƠNG PHI ANH

 Có lẽ hơi khác, toàn bộ tường thuật buổi kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ án Tiên Lãng, tôi chỉ ấn tượng đoạn này: “Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, bà Hiền (vợ ông Quý) cho biết: “Từ sáng tới giờ, tôi ngồi không yên, đứng cũng không yên, cứ đi lại suốt, cứ mong đợi đến chiều để nghe kết luận của Thủ tướng. Tất cả trông chờ vào kết luận của Thủ tướng, để đem lại cho người dân, không chỉ riêng gia đình tôi một kết quả khách quan, công bằng”.”.

Suốt đời lam lũ”, nghe câu này trong bài hát Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, ai cũng biết đích thị nói về người nông dân Việt Nam. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cũng trên tờ Giáo dục Việt Nam, thì bảo: “Nông dân thời nào cũng rất khổ. Hình như họ sinh ra để khổ. Có được sướng cũng không sướng được… Họ có sức chịu đựng gian khổ đến vô tận”.

Xưa, người nông dân: Trông trời, trông đất, trông mây; Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm. Thì nay, một nông dân điển hình, lại có thêm: “…ngồi không yên, đứng cũng không yên, cứ đi lại suốt, cứ mong đợi đến chiều để nghe kết luận của Thủ tướng…” .

Kết luận của Thủ tướng thì cũng đã có: “Trong quá trình sử dụng đất ông Đoàn Văn Vươn cũng có những vi phạm về quy định sử dụng đất đai mà chưa được xử lý triệt để. TP Hải Phòng phải làm các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để ông Vươn có thể tiếp tục sử dụng khu đất được giao, nhưng phải đúng quy định pháp luật; đưa ra xét xử những đối tượng phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn; Đình chỉ công tác với những người chỉ đạo phá nhà ông Vươn; khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử, xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ”.

Nói là vậy, biết là vậy nhưng cụm từ “phải đúng quy định pháp luật” về với cơ sở, về với địa phương khó lắm thay, rất dễ bị méo mó lắm thay. “Các vụ khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% về các vụ khiếu kiện, cho tới nay còn nhiều vụ chưa xử lý dứt điểm. Đó là lý do Ban chấp cháp hành TƯ chỉ đạo tích cực xử lý, Chính phủ cũng đang tổng hợp để sửa đổi luật đất đai”.  Thủ tướng kết luận tiếp.

Như vậy, nghĩa là 70% các vụ khiếu kiện về đất đai thì đa số người nông dân lại vẫn còn “ngồi không yên, đứng cũng không yên…”. Luật pháp là do nhà nước ban hành, Luật Đất đai và các luật khác sẽ đâu đến nỗi rối ren nếu như có chính sách pháp luật đúng (?!)…

Quả thật, trong vụ án điển hình ở Tiên Lãng này, nếu không có đa số báo chí tinh ý, nhanh nhạy và có tâm thì chắc gì đã có kết luận của Thủ tướng bước đầu như ngày hôm nay. “Anh em báo chí” thì cũng đã được Thủ tướng “biểu dương và cám ơn…”. Vụ việc e rằng còn kéo dài. Vì vậy, nếu chúng ta để các nhà báo chân chính “ngủ quên” thì chắc nhiều người dân “ngồi không yên, đứng cũng không yên…” đã khó lại càng khó hơn.

Một vấn đề khác, với tình cảnh hiện tại, gia đình ông Đoàn Văn Vươn có được giao lại đất mà những trụ cột bị xét xử về tội giết người (theo chúng tôi là “Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”) thì không biết lấy ai mà làm, để mà được như… ngày trước?

Viết đến đây, tôi lại nhớ câu chuyện của ông bạn vừa kể. Rằng, hôm gần đây, ông ngồi uống rượu với tác giả bài Đất nước. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn nói tếu rằng người Việt Nam, đặc biệt là nông dân, đúng là khó thật. Trước đây, ông sáng tác bài Đất nước mà không để ý tới sự phát triển nên bây giờ, nhiều người dân suốt ngày nghêu ngao như hô khẩu hiệu rằng: “Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi. Suốt đời lam lũ!…”; hoặc “Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi. Vẫn còn gian khổ!...”.

Vậy đó, nếu nó ứng khẩu thì làm sao sướng lên được?…

Tác giả gửi QC

Advertisements

366 thoughts on “Suốt đời lam lũ…

 1. Biển Lặng

  Xin được chia buồn với Bọ cùng chị Hồng,em xin gởi đến gia quuyến, kính viếng Cụ một nén tâm nhang thành kính, mong hương hồn cụ nơi chín suối được yên miền cực lạc Bọ nhé !

 2. Nguyễn Quang Lập Post author

  Trong những ngày tang lễ nhạc phụ của tôi, rất nhiều anh em, bạn bè và các bloggers đã nhắn tin, email, comments, gửi trướng, vòng hoa, tiền phúng ( do Mục Đồng mang ra) tới chia buồn với gia đình nhạc phụ cuả tôi và blog QC.
  Thay mặt gia đình nhạc phụ của tôi, xin chân thành gửi tới bà con lời cảm ơn sâu sắc nhất.
  Trong khi tang gia bối rối, có điều gì sơ suất xin được lượng thứ.
  Kể từ ngày mai, QC hoạt động bình thường

 3. nguyentrongtao

  Thành kính phân ưu cùng tang quyến.
  Chia buồn riêng với vợ chồng Lập-Hồng và các cháu.
  Cầu mong sẽ vượt qua nỗi đau lớn.

  Nguyễn Trọng Tạo

 4. Nguyễn Sào Nam

  Xin được gửi lời chia buồn sau sắc tới nhà văn Nguyễn Quang Lập !
  Một công dân người Việt thường xuyên ghé thăm Blog của anh và đang
  sinh sống ở C.H.L.B.Đức.

 5. Nguyễn Bá Toàn

  Tôi mới biết tin thân phụ nhà văn mới về với tổ tiên. Xin thành kính cầu chúc hương hồn cụ được an nghỉ nơi miền cực lạc. Xin chia buồn cùng nhà văn và toàn tang quyến.

 6. Ken

  Xin chân thành chia buồn cùng Bọ Lập và Gia quyến!
  Cầu mong vong hồn Cụ được siêu thoát miền cực lạc!

 7. Đoàn Văn Tỵ HN

  THÀNH TÂM CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH BÁC LẬP ! CẦU NGUYỆN CHO HƯƠNG HỒN CỤ SIÊU THOÁT.

 8. Pingback: Tin thứ Hai, 13-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 9. mục đồng

  11h10′ ngày 13/02.2012, Mục đồng đã thay mặt một số anh em QC FC đến thắp hương và viếng cụ. Bọ Lập nhờ Mục đồng chuyển lời cảm ơn sâu sắc đến các anh chị em QC, chị Nụ cười và tất cả anh em, bạn bè đã gửi lời chia buồn trên Quê choa.info.

 10. Bố Nấm

  Xin kính chia buồn cùng gia quyến!
  Cầu cho linh hồn cụ sớm về cõi vĩnh hằng!

 11. TH

  A di đà phật!
  A di đà phật!
  A di đà phật!
  A di đà phật!
  A di đà phật!
  ………………..
  THÀNH TÂM CHIA BUỒN CÙNG ĐẠI GIA ĐÌNH BÁC LẬP ! Cầu nguyện Hương linh Cụ sớm VÃNG SANH TỊNH ĐỘ!

 12. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 13-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 13. Duy luu

  Xin chia buồn cùng Bọ, ngày nào cũng ghe qua Bọ, nhưng hôm qua tới giờ không thấy bài của Bọ, buồn lắm!

 14. Minh Thuong

  Thành kính chia buồn cùng chú Lập và gia quyến. Kính mong hương hồn cụ sớm siêu thăng miền cực lạc.

 15. Người đốt than (Thừa Thiên - Huế)

  THÀNH KÍNH PHÂN ƯU cùng gia đình ! Cầu nguyện Hương linh Cụ sớm VÃNG SANH CỰC LẠC !

 16. Ba tai pham

  Xin thanh kinh chia buon cung gia quyen nha van NGUYEN QUANG LAP. Cau chuc huong hon cu som vang sanh cuc lac, yen giac ngan thu.

Đã đóng bình luận.