Ba vị tiên chỉ nói về Tiên Lãng

từ trái sang: NSND, đạo diễn Đào Trọng Khánh; thiếu tướng Phạm Chuyên; nhà thơ Thi Hoàng (ảnh: Nguyễn Thông, chụp 10.2.2012)

NGUYỄN THÔNG

Khi biết tôi đang ở Hải Phòng, lại vừa đi Tiên Lãng về, ông bạn tôi, một quan năm an ninh nhưng rất đàng hoàng gọi điện bảo có đi nữa không. Tôi rằng Tiên Lãng lúc này tới bao nhiêu lần cũng chả đủ nhưng hôm nay mưa rét, quan anh tính sao. Bạn tôi nói, thế thì cùng đi với anh Chuyên nhé, sẽ có dịp gặp một số nhân vật đặc biệt đấy, chỉ cần ông trả phí bằng sự thông thạo đường đi lối lại đất Tiên Lãng thôi.

Đầu chiều 10.2 xe bác Phạm Chuyên xuống tới Phòng. Cũng may bữa qua mưa rả rích sụt sùi, hôm nay chỉ loáng thoáng đúng kiểu “mưa xuân lất phất bay”. Theo điện đã hẹn trước của gã đại tá, mấy anh em tôi vừa tới thì các vị thành hoàng đất cảng cũng có mặt. Cuộc gặp gỡ nho nhỏ, đầm ấm trong một quán ăn giản dị, trao đổi trò chuyện thân tình. Ngoài anh Phạm Chuyên mà tôi từng được biết được gặp, quả tình tôi phải cám ơn ông bạn tôi bởi cuộc diện kiến những nhân vật nổi tiếng, “người của công chúng” này, nhất là với sự xuất hiện của đạo diễn Đào Trọng Khánh và thi sĩ Thi Hoàng.

Những vật dụng còn sót lại trên đống đổ nát chứng minh rằng đây là nơi cư ngụ của một gia đình chứ không phải cái lều coi cá, nhà chòi như ông bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành rêu rao (ảnh Nguyễn Thông chụp ngày 10.2.2012)

 Cũng nên giới thiệu sơ qua cho phải đạo. Thiếu tướng Phạm Chuyên, nguyên Giám đốc Công an Hà Nội gặp một lần thì khó quên. Ông làm tướng, mà lại tướng công an, tuy nhiên chả dáng con nhà võ tí nào, chỉ toát lên dáng vẻ và phẩm chất một trí thức đúng nghĩa. Hiểu biết sâu sắc sự đời. Nhỏ nhẹ, từ tốn, không đao to búa lớn nhưng khi cần làm rõ điều gì thì nhiệt thành kiên quyết dứt khoát lắm.

Vết đạn từ ngoài bắn vào còn hằn rõ trên bức tường gạch nhà Vươn đã bị phá

 Cái ông đạo mạo mà tếu tếu kia, đã lâu tôi chỉ gặp trên hình ảnh, bữa nay lại thân tình nắm chặt tay tôi. Nhiều người, rất nhiều người biết ông, nể trọng ông, nhà đạo diễn phim tài liệu lừng danh, NSND Đào Trọng Khánh, cùng quê Kiến Thụy (Hải Phòng) của tôi. Chỉ cần nghe ông nói một châp là bạn như bị thôi miên, không dứt ra được. Không hẳn bởi cái duyên ăn nói của một nghệ sĩ quảng giao mà chính là sự hiểu biết gần như vô tận, sâu đậm, tinh tế thông qua cách diễn đạt cực kỳ dí dỏm, thông minh. Tôi thì thầm với bác Chuyên, anh ạ, giờ thì em hiểu hơn cái câu đúc kết của các cụ ngày xưa mà em hay phê phán “một ngày tựa mạn thuyền rồng/còn hơn muôn kiếp ở trong thuyền chài”, bên bác Khánh có nửa buổi mà em tỉnh hẳn ra, bội thu bác ạ.

Vị tiên chỉ thứ ba, tôi nghe tên đã lâu nhưng cũng trực diện lần đầu, nhà thơ quê tôi, Thi Hoàng. Rất hiền lành. Bác cùng thời với Đào Cảng, Thanh Tùng, giọng thơ gân guốc chất chứa tình người đất cảng. Anh em văn nghệ sĩ Hải Phòng quý bác lắm, bác mà ngồi đâu thì họ xúm đến đấy để được nghe những nhời chậm rãi nhưng chắc như đinh đóng cột và cực vui. Cô em gái tôi chơi với nhà thơ Vũ Thị Huyền kể rằng khi rảnh rỗi mấy đứa đến thăm bác, nghe ông cụ đưa đẩy vài câu là đã cười nghiêng cười ngả. Duyên dáng và hóm hỉnh lắm. Nhìn Thi Hoàng, tôi ngớ ngẩn tự hỏi trong cái thân thể nhỏ thó giản dị kia sao mà chứa nhiều sức hấp dẫn lạ lùng đến thế.

Tôi là cái thằng liều, tự biết mình chả là thứ đinh gì nhưng cứ gọi các tiên chỉ bằng anh tuốt. “Các anh” chả thèm chấp, thấy thằng em chịu khó hóng chuyện nên không nỡ đuổi mà còn cho cụng ly rôm rốp. Chuyện các anh giữa chiều mưa phùn đất cảng lại xoáy vào chủ đề Tiên Lãng. Nhiều lắm, hay lắm, tôi chỉ biên ra đây mấy ý.

Nhà thi sĩ đất cảng Thi Hoàng nhỏ nhẹ, ngắn gọn: Vụ Tiên Lãng chả cần bàn nhiều, các ông ạ, chỉ cần gút lại thế này: Mấy cha lãnh đạo Hải Phòng và cả trung ương nữa hãy bỏ thói sĩ diện, tự ái đi. Làm sai thì nhận, thì sửa, càng sớm càng tốt, cứ quanh co che đậy gian dối chỉ tổ làm cho dân ghét.

Thiếu tướng Phạm Chuyên trên đống đổ nát của căn nhà anh Quý, anh Vươn (chụp chiều 10.2.2012)

Thiếu tướng Phạm Chuyên nhân nhắc vụ Tiên Lãng bèn kể lại mấy vụ cưỡng chế thời ông làm giám đốc Công an Hà Nội, trong đó có vụ sân golf Uy Nỗ. Không ít vị lãnh đạo cấp cao hồi đó đã “có ý kiến” khi ông không điều quân trấn áp những người dân, thậm chí có người quá khích khi ngăn cản lực lượng cưỡng chế. Theo ông “chả có gì phải xấu hổ khi thua dân”, mấy đứa công an Hải Phòng không biết thế lại còn rùm beng việc cưỡng chế nhà Vươn bảo là trận hợp đồng lực lượng tuyệt đẹp, đó mới là xấu hổ, nhục nhã. Chiều nay (10.2) thủ tướng kết luận vụ việc ra sao, xin cứ chờ, nhưng theo tôi để hạ nhiệt, giảm bức xúc trong dân, giữ nghiêm phép nước, hãy rút ngay 3 thanh củi trong cái bếp rừng rực đó ra mà trị, cách chức ngay bí thư, chủ tịch và giám đốc công an thành phố này; tiếp nữa là tha ngay, tha bổng cho Đoàn Văn Vươn.

 Bác Khánh dẫn câu của đức thánh Trần, nên lấy việc đặt mồi lửa dưới đống củi nỏ làm nguy; lấy điều kiềng canh nóng mà thổi rau nguội làm sợ. Nhất trí với ông Chuyên, phải cách chức 3 thằng củi ấy ngay, để ngày nào hại ngày ấy. Vụ thằng Vươn đó chính là cơ hội vàng để nhìn nhận và chỉnh đốn lại cái bộ máy cai trị này. Không làm, sẽ hối tiếc. Cá chép vượt vũ môn chính là lúc này đây, phải mạnh dạn dứt bỏ bọn cá làng nhàng nheo nhệch giói giếc ra thì mới có cơ lên được. Cứ bảo thằng Vươn có tội, đúng ra là nó có công, không biết ơn nó thì thôi, sao lại bắt tội. Đúng như ông Chuyên nói, tha thằng Vươn có nghĩa là mày vẫn có tội nhưng tội mày không đáng, tao bề trên, đàng hoàng tao tha cho mày. Như thế có phải ân uy không nào.

Bác Phạm Chuyên trầm ngâm bên những vật dụng còn sót lại của gia đình Vươn - Quý sau cuộc cưỡng chế tàn bạo

Ngồi nghe các cụ rôm rả, tôi cứ lo muộn về Tiên Lãng theo kế hoạch. Rồi chúng tôi cũng chia tay nhà đạo diễn và nhà thơ đáng kính cùng một số bạn bè để lên đường. Mưa, mặc, chúng tôi cứ đi. Lần này là lần thứ 3 trong vòng 4 ngày tôi đến đầm Vươn, tuy nhiên đi cùng vị sĩ quan an ninh kỳ cựu nên tôi biết thêm được khá nhiều. Trên nền nhà Vươn-Quý, bác Chuyên đã làm tôi sửng sốt khi bới ra một đống dép nhựa, đủ loại người lớn trẻ con, đàn ông đàn bà, lại lôi ra cả khẩu súng nhựa đồ chơi, mảnh gỗ bàn thờ, một tấm ảnh cưới và nhiều thứ khác nữa trong đống xi măng bê tông đổ nát. Bác Chuyên bảo, đây là những bằng chứng hùng hồn cho thấy căn nhà của Vươn là nơi sinh sống, sinh hoạt hằng ngày của một gia đình chứ không phải nhà chòi, lều coi cá như chúng nó lếu láo. Và rất tinh, bác còn chỉ cho tôi xem mảnh tường gạch đầy vết đạn từ ngoài bắn vào, bảo tôi chụp làm chứng tích, nhưng trầm ngâm không nói gì thêm. Tôi hiểu nỗi lòng của vị tướng già khi ấy.
Advertisements

73 thoughts on “Ba vị tiên chỉ nói về Tiên Lãng

  1. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 18-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  2. Tran Anh

    Em nghi ngờ mấy tay lãnh đạo HP là do các thế lực xấu cài cắm vào nhằm phá Đảng ta

  3. Ho quang Dien

    Thế cái ông thay ông Chuyên đâu sao không thấy ra mặt làm điều đại nghĩa nay may về hưu lại nói thương hại người khác
    nghe cũng hay nể nhưng vẫn còn nghi ngờ, hạ cánh an toàn rồi mới nói chứ đang ngồi trên máy bay thi run lắm sợ nó hạ cánh sai thì chết

  4. Pingback: TIN TỔNG HỢP NGÀY 17/2/2012 | Dahanhkhach's Blog

  5. Văn Tâm

    Khi ‘hạ cánh an toàn”rồi ông nào nói cũng hay lắm,tâm huyết lắm nhưng lúc còn đương chức không đổi mới đi,không cải tiến đi cho dân nhờ,âu cũng do hèn mà ra cả…Việt Nam ta lạc hậu,nghèo nàn là phải.

  6. Tran Xuan Do

    Bai viet hay qua, Toi cung da buc xuc khi Bi thu thanh uy hai phong goi nha ong vuon o la cai choi trong ca, Dung la nha dot tu noc.

  7. RP7

    Bác Chuyên thật đáng kính. Nhưng tôi được biết người kế nhiệm của bác kô phải là kẻ trung quân, tài đức lắm đâu. Thật buồn cho đất nước VN, tại sao những người tử tế thì hoặc là về hưu, hoặc là không có quyền lực nhỉ!?

  8. phamvanle

    Đọc đoạn này thấy Hay quá ” …Chiều nay (10.2) thủ tướng kết luận vụ việc ra sao, xin cứ chờ, nhưng theo tôi để hạ nhiệt, giảm bức xúc trong dân, giữ nghiêm phép nước, hãy rút ngay 3 thanh củi trong cái bếp rừng rực đó ra mà trị, cách chức ngay bí thư, chủ tịch và giám đốc công an thành phố này; tiếp nữa là tha ngay, tha bổng cho Đoàn Văn Vươn. ”
    Phải sửa một tý : Đình chỉ công tác, Giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An vào cuộc, Và Tha bổng ngay cho Toàn bộ gia đình Anh Vươn.
    Dể hiểu và rất được lòng dân!

  9. Bùi Đức Tuyến

    Ở đây không có địch / Chỉ có quân ta và dân mình / Những kẻ bất minh /Dùng quân ta cưỡng chiếm đất dân mình / Bất bình / Dân mình nổi trận lôi đình chống trả / Súng đạn hoa…./ Mìn bình ga / Làm bị thương tất cả sáu quân ta / Tiếng lành đồn xa,tiếng dữ đồn xa / Vượt Tiên Lãng lan xa trong ,ngoài nước / Kẻ bất minh cố bịt sau che trước / Cãi cối , cãi chày cho bằng được / : Việc cưỡng chiếm này là hợp lòng dân / Đúng luật ,đúng công văn chỉ thị cấp trên /
    Nhưng Thủ tướng đã phán liền / : Tiên Lãng làm sai bét / Sai trước ,sai sau ,sai lý ,sai tình ….sai hết / Mau mau kiểm điểm sửa sai không …chết hết .’
    Hoan hô Thủ tướng đến mêt .
    Mong hạ hồi được hoan hô tiếp

  10. Đảng viên hưu trí

    “Trên nền nhà Vươn-Quý, bác Chuyên đã làm tôi sửng sốt khi bới ra một đống dép nhựa, đủ loại người lớn trẻ con, đàn ông đàn bà, lại lôi ra cả khẩu súng nhựa đồ chơi, mảnh gỗ bàn thờ, một tấm ảnh cưới và nhiều thứ khác nữa trong đống xi măng bê tông đổ nát. Bác Chuyên bảo, đây là những bằng chứng hùng hồn cho thấy căn nhà của Vươn là nơi sinh sống, sinh hoạt hằng ngày của một gia đình chứ không phải nhà chòi, lều coi cá như chúng nó lếu láo. Và rất tinh, bác còn chỉ cho tôi xem mảnh tường gạch đầy vết đạn từ ngoài bắn vào, bảo tôi chụp làm chứng tích, nhưng trầm ngâm không nói gì thêm.
    Tôi hiểu nỗi lòng của vị tướng già khi ấy.”
    Chỉ cần chút thời gian ngắn ngủi mà bác Phạm Chuyên đã tìm ra ngay những vật chứng để đập vào mặt lũ tham quan bỉ ổi và trơ trẽn Hải Phòng.
    Bọn tham quan Hải Phòng dốt quá, nên chưa kịp phi tang những thứ sờ sờ trước mắt chúng. Đã dốt lại còn tham lam dối trá, phen này chúng mày hết hơi.
    Phục bác Chuyên quá. Cám ơn các bác.

  11. Quang Minh

    Vì sao ở nước ta, khi về hưu người ta mới phát biểu, mà lại phát biểu rất hay, rất sâu sắc, đó chính là cái mà ta gọi là ” lỗi hệ thống ” , nguyên tắc ” tập trung dân chủ” trong ” hệ thống ” không cho phép người ở trong hệ thống phát biểu trái với chủ trương, nghị quyết, có rất nhiều người biết sai, nhận thức được cái sai nhưng không hề có chỗ chính thức cho họ có thể phát ngôn, hoặc im lặng, hoặc ” chém gió” ngoài quán nhậu, hoặc viết thư ” nặc danh “, hoặc chờ về hưu ……

    1. hai lua

      Ăn cây nào rào cây ấy hả bác? Chẳng ai tự lấy đá ghè chân mình mà! Không được vạch áo cho người xem lưng cũng là phương châm tự bảo vệ đấy.

    2. giagan

      quang minh@ vậy cho nên mới cần có một tổ chức hợp pháp nào đó bảo vệ , nhưng lại không cho phép ,,,,bi kịch là ở chỗ đó

  12. Pingback: top 100 | Lesvosnews.net

  13. CAMERA

    Tôi cứ nghĩ loanh quanh:
    1. Nếu ông Ca trong khi vãi đạn mà tiêu diệt được bọn “Đầm tặc” thì vụ án sẽ rẽ hướng nào nhỉ.Có thể Ca sẽ thêm 1 sao cho bằng các tỉnh khác.Có thể các mụ vợ Vươn, Quý… rũ tù.Lãnh đạo HP hả hê tha hồ viết thành tích.Ca ta viết sách nhiều tập.Tiên Lãng tha hồ cưỡng chế tiếp.Quyền lực vô hạn.Cái anh đồn biên phòng “tự động” mang quân đến giúp bạn tha hồ chọn đầm nào muốn cho người nhà.Và cái bị dồn nén tiếp tục bị dồn nén thêm… đến lúc nào đó sẽ có nhiều Vươn khác vùng lên.
    2.Hôm nay đọc báo thấy Ca bắt công an Tiên Lãng kiểm điểm.Ví dụ hôm ấy CA Tiên Lãng không chấp hành lệnh Ca thì hôm nay có khen thưởng nó không nhỉ.
    3. Rồi ông Đỗ Trung Thoại, ông Ngô Ngọc khánh chả bị làm sao cả lại quay giáo thịt anh em đằng mình.
    4. Tòa án Tiên Lãng báo cáo đầy đủ với tòa HP, tòa HP báo cáo đầy đủ với toa tối cao đâu ra đấy, Nhất trí 100%.Bây giờ Tòa tối cao bắt 2 tòa đàn em cấp dưới kiểm điểm sâu sắc. 3 cấp tòa làm theo lệnh hay làm theo luật pháp.
    5. Ý kiến của Bác PC tuyệt hay và cũng là mong muốn của hàng triệu người “cách chức ngay bí thư, chủ tịch và giám đốc công an thành phố này; tiếp nữa là tha ngay, tha bổng cho Đoàn Văn Vươn.” vẫn còn kịp thực hiện.

  14. Lại ngọc Oánh

    Sao ông Bùi hoàng Tám dân Thái Bình có Quỳnh Phụ oai hùng năm nào lại đi văn vẹo lãng xẹt thế nhỉ.Văn Báo gì bàn sau nhưng cái tâm của tác giả viết bài này là rất đáng hoan nghênh;Còn hơn chán vạn ông làm báo chỉ nhăm nhe xin quảng cáo,im ve như thóc có dám viết lời nào về vụ Tiên lãng này đâu.Tôi ủng hộ ý kiến của bác Phạm Chuyên và ủng hộ bác về thăm ngôi nhà bị san phẳng khi cái tết cổ truyền của dân tộc đã cận kề;Ôi ông quyền cao chức trọng đã êm ấm nghỉ hưu chả ông nào lên tiếng ho he về vụ này đó.Lại ngọc Oánh

  15. Phố Cổ Loa

    Giờ còn được bao nhiêu cán bộ có tấm lòng như 3 cụ tiên chỉ này. Xót xa quá!!!!!!!!!!!!!!

    1. giagan

      tấm long của các cụ chỉ được thể hiện lúc các cụ không còn gì để mất [hưu] thôi các cụ không thể không vì lợi ích nhóm [khi đương chức]nếu như các cụ mở tấm lòng thì khác nào liệt sỹ TÔ VĨNH DIỆN lấy thân mình chèn pháo …….các cụ thà chết chứ không chịu …….hy sinh

  16. Anh Hung

    Du dang Hai Phong co tieng tu lau, tu cai thoi ” Bi vo” , nhung chang tham thap gi voi bon luu manh mac complet doi lot Dang bay gio. Bac Nguyen Cong Hoan, Ngo Tat To ma con thi chac se co nhung tac pham hay hon “Tat den” hoac ” Buoc duong cung” …Oi thuong cho nguoi dan minh…

  17. Vũ Quang

    Tôi ủng hộ ý kiến của thiếu tướng Phạm Chuyên. Ông quả có con mắt tinh tường, nhìn đúng bản chất sự việc.

  18. onggialuoi

    Em đã lỡ rồi,ôi hỡi anh
    Anh ơi hãy cứu kẻo tanh bành
    Bao nhiêu vết đạn còn chi chít
    Vạn ánh mắt soi loá thâm canh

    Này,đã lỡ rồi lỡ cho trót
    Đập ngay cái nhà xuống cho tao
    Bao nhiêu tôị vạ mày ráng chịu
    Tội phá nhẹ hơn tội giết gười

    Hoả mù tao sẽ cố tung ra
    Cốt sao giữ ghế cho Anh cả
    Fận mình sẽ khoẻ,fận lâu la
    ….
    onggialuoi

  19. onggialuoi

    Thế nay` nha : vết đạn còn đó,nhân chứng nhiều vô kể,hãy khởi tố tội cố ý Giết người của Ca và đồng bọn….Nhưng Ai sẽ Xử đay ???

  20. huydang41bg

    nếu đây là thông tin đúng 100% thì tôi đã nhìn thấy chút ánh sáng trong đêm rồi.
    Báo và văn là hai lĩnh có hư cấu theo cái cách diễn đạt của các loại hình này. Chúng tôi cần sự thật trần trụi.

  21. Đỗ Duy Văn

    Thả Vươn mới là thầy “cao tay ấn”. Mày cũng có lối đấy, nhưng tao tha cho mày, lần sau mà nhớ! Tao “lấy ân báo oán”, liệu đó, nghe, nghe!!!

  22. Viet

    Bài viết rất lâu sau vụ việc mà có nhiều chi tiết mới rất hay. Tôi chỉ không đồng tình với bác NT gọi là thằng Vươn, tôi thấy nên gọi là ông Vươn, Anh Vươn, chú Vươn… hay là gì cho nó xứng đáng.

    1. Miêng Miêng

      @Viet: Lời trong bài là trích dẫn từ ông Đào Trọng Khánh, Phạm Chuyên, chứ không phải tác giả dùng danh xưng “thằng” với ông Vươn đâu. Bạn nên xem kỹ lại.

  23. minh cầm trang

    ra rứa về hưu mới sĩ liêm
    còn chức chẳng ai dám phê bình .
    cụ Chuyên, cụ Thước ừ hay nhỉ
    các cụ làm gì được Thành, Hiền ?

    1. Dân TIÊN LÃNG

      Xin trích bạn TRUNG 287:
      Không phải bài báo,không phải bài văn. Nhưng cứ thêm được một vài người ủng hộ a Vươn là quý rồi. Chuyện a Vươn mà kết cục được như vậy thì cuộc đời vẫn còn đẹp lắm.
      Về Hưu mới nói cũng là quý rồi. Còn hơn về rồi vẫn ngậm tăm.
      Một chút công, một chút của , một tiếng nóí đều quý. Thế mới thành MẶT TRẬN ĐẠI ĐOÀN KẾT .

  24. minh tàng

    nếu không thả chúVƯƠN và đồng thời cách chức ,ĐIỀN ,CA THOẠI,thì đù có cả núi sách vỡ dạy về đạo đức cán bộ cũng bằng không .mà việc làm của các tên ấy giống như vỗ vào mồm ai nói ;xã hội ta đẹp hơn ngàn lần tư bản

  25. Nguyen

    Hãy trả tự do tất cả những người trong vụ Đoàn văn Vươn, hành động đó thể hiện cái “tâm và cái tầm “của người cai trị ( như ý Bác Phạm chuyên). Phải xử lý ngay bọn vô lại trong đó có 3 thanh củi ( như ý Bác Phạm Chuyên), để cứu nguy cho chế độ.

  26. Trung 287

    Không phải bài báo,không phải bài văn. Nhưng cứ thêm được một vài người ủng hộ a Vươn là quý rồi. Chuyện a Vươn mà kết cục được như vậy thì cuộc đời vẫn còn đẹp lắm

  27. Pingback: Ba vị tiên chỉ nói về Tiên Lãng « NGANG QUA CUỘC CHƠI

  28. Pingback: TIN NGÀY 17/2/2012 | phamdinhtan

  29. GÀ QUÊ

    Tôi vẫn không quên ông Phạm Chuyên Giám đốc CA, về việc ông không cho dân 4 quận nội thành Hà Nội đang ký xe máy mới khi ông đang là sau này người ta nói đó là việc làm VI HIẾN của Hà Nội.
    Nhưng đó là ngày xưa, bây giờ thì ông đã thay đổi, đã có những chính kiến hoàn toàn đúng.

  30. mainamthang

    Hồi ông Chuyên làm GĐ CA HN, tôi khá thân quen, được ông mời tham gia Ban chỉ đạo 197 của TP (là cái ban thực hiện chỉ thị 197 về TTAN và ATXH của UBND TP HN). Trước khi làm CA ông là dân văn khoa (không rõ Tổng hợp hay sư phạm) và tôi nhận thấy ông đúng là một vị tướng rất văn khoa. Chẳng thế mà đến nay duy nhất chỉ mới có 1 vị tướng CA được tạp chí VNQĐ có một bài trò chuyện rất thú vị, lúc ông còn tại vị…
    Ông Chuyên làm đại biểu Quốc hội 3 khóa. 2 khóa đầu là kiêm nhiệm, khóa sau chuyên trách, rồi nghỉ hưu, mặc dù trước đó đã có rất nhiều thông tin ông sẽ lên những vị trí rất quan trọng và ai cũng nghĩ thế mới xứng đáng. Thời ông Chuyên trị vì ở CAHN, ông chỉ đạo làm mấy vụ án ma túy, xã hội đen, mại dâm… nổi tiếng, như: Khánh Trắng, Phúc Bồ, Vũ Xuân Trường, Lưu Ly… Khi ông không được cất nhắc, có người bảo tại vì ông đánh vụ nhà chứa Lưu Ly trên Tây Hồ, nắm hết danh sách khách hàng VIP nên ông phải… nghỉ hưu. Nhưng khi trò chuyện với anh em bọn tôi, ông nửa đùa nửa thật: “Các cụ dạy rồi, đụng vào cái bọn đĩ điếm là xui xẻo lắm…”

  31. Le Cuong, HN

    Lau lam roi, nho Nguyen Thong, moi duoc gap “VI QUAN” cua DAN thoi buoi nay, Bac Pham Chuyen. Rat cam on Bac Pham Chuyen, va cam on Nguyen Thong.

    Con ve “SY DIEN” ma Bac Khanh de cap, em man phep trom nghi the nay:
    Tat ca chi la QUYEN va TIEN cua cac nhom loi ich thoi,
    Neu la SY DIEN that long thi con la dieu may cho thoi buoi nay!

  32. dân cày

    copy lại phản hồi trước cho các bác tham khảo nhân đọc bài này :
    . .”Vụ tiên lãng”giúp cho các nhà lãnh đạo tâm huyết thấy việc cần làm …giúp cho người dân làm chủ và biết tìm nơi,tìm người tư vấn về pháp luật ,thực thi pháp luật để chăm lo đời sống của mình và đóng góp xây dựng đất nước như họ mong muốn ,giúp cho các trí thức chân chính .đông đảo dư luận trong mọi tầng lớp đem hiểu biết của mình cùng những người nông dân (việt nam thì đa số là nông dân và xuất thân từ nông dân ..)xây dựng một cuộc sống tốt đẹp
    .

  33. Cua Đồng

    Bọn Nheo Nhệch Giói Giếc nhậu cũng ngon lắm,nhất là Nhệch.Chép bây giờ toàn Chép “lồng” cả.

    1. TRANQUOCHOAN

      Chả cần biết nó là văn hay báo, chỉ cần biết rằng cúng ta rất cần những bài như thế này.

    2. Nguyen

      Đây chỉ là một truyện kể, tại sao phải vân vi đến văn chương. Tôi cóc cần văn chương vô tích sự, tôi cần những câu chữ từ cái tâm minh bạch và bênh vực dân lành hơn ngàn vạn bài văn kêu to, sáo rỗng. một com. vô nghĩa

    3. Mèo Hen

      Bác này tám ở đâu thì tám, vào QC nên có trách nhiệm với cộng đồng xíu. Iem xin bác, đi chỗ khác chơi!

    4. Cầu Thị

      Tôi không biết có phải cái ông Bùi Hoàng Tám vẫn viết bài về vụ Tiên Lãng đăng trên Dân Trí vừa còm 1 phát chê bai về… thể loại này hay không, nhưng hình như tôi có nghe đâu đó người ta nói rằng: Một bài báo hay là chẳng cần buộc phải theo 1 thể loại gì; chứ cứ máy móc cứng nhắc thể loại theo các thầy các cô ở Học viện báo chí tuyên truyền dạy thì không có nhà báo giỏi đâu, ông Bùi Hoàng Tám ạ!

    5. tuanha24

      Có phải là Bùi Hoàng Tám trong giới văn chương đó không? Nếu đúng là anh BHT “văn chương”, thì quả là anh không có trái tim, và anh rất thiếu nhãn quan, thiếu tầm nhìn, anh BHT à.
      Lúc này mà quyết định cách chức tay Bí thư thành ủy Hải Phòng, tay Chủ tịch tp Hải Phòng, tay Giám đốc CA tp Hải Phòng; và thay bổng cho anh Vươn & mọi người nhà liên quan vụ việc Tiên Lãng thì là một phúc lớn cho Dân tộc Việt ta đấy; hay ho và sáng lắm đấy; anh BHT à.

      Văn chương tải đạo là văn chương vì đời, nó không phải là thứ văn chương tháp ngà bóng bẩy trơn tuột a dua “trùm chăn”… Bài viết này của anh NT là văn tải đạo đấy, anh BHT à.

  34. Từ Hải

    Đúng rồi ..thả ngay Vươn ra là thượng sách .Phải xữ thẳng tay lãnh đạo TP.Hải Phòng,làm gương cho cả nước…Và thể hiện NÓI VÀ LÀM ,lấy lại lòng tin của dân với đảng và nhà nước.
    Hảy vứt bỏ mối ung thư ngay để cứu một cơ thể . Đây là cơ hội sữa sai cấp tốc , chấn chỉnh và ngăn chặn sự bùn nổ trong phạm vi cả nước , còn quá nhiều bất công tiêu cực trong việc thu hồi đất. Nếu không giải quyết thấu đáo, triệt để, hậu quả không thể lường được một khi người dân thật sự bất mãn và mất lòng tin. Rất mong Thủ Tướng và Tổng Bí Thư lưu tâm chỉ đạo triệt để.Giải quyết hậu quả của thuộc cấp.
    Xin cám ơn.

  35. Manh Tuan

    “Trên nền nhà Vươn-Quý, bác Chuyên đã làm tôi sửng sốt khi bới ra một đống dép nhựa, đủ loại người lớn trẻ con, đàn ông đàn bà, lại lôi ra cả khẩu súng nhựa đồ chơi, mảnh gỗ bàn thờ, một tấm ảnh cưới và nhiều thứ khác nữa trong đống xi măng bê tông đổ nát. Bác Chuyên bảo, đây là những bằng chứng hùng hồn cho thấy căn nhà của Vươn là nơi sinh sống, sinh hoạt hằng ngày của một gia đình chứ không phải nhà chòi, lều coi cá như chúng nó lếu láo.”

    Qua dung! Bai phuc bac Chuyen!

  36. Le Ha_praha

    chính quyền hải phòng tự nhận cuộc cưỡng chế bằng súng với sự tham gia của ba thứ quân là một trận đánh đẹp. chợt nhớ câu thơ của việt phương viết khi bác hồ mất…bác không gọi trận đánh chết nhiều người là trận đánh đẹp.” tư tưởng và tấm lòng của tiền nhân là thế. còn giờ đây các quan làng nhàng hậu thế ăn trên ngồi trốc nhân dân cứ mặc nhiên nói và mặc nhiên phát biểu. nhìn bằng chứng vết đạn găm trên tường của đội quân ăn cướp mà thấy sợ cho vận nước đang suy. họ mặc nhiên nã súng vào nhân dân bằng họng súng chính quy dùng để tiêu diệt kẻ thù xâm lược bảo vệ tổ quốc. ôi chao! thôi đi các người. lịch sử đi về đâu, dân tộc đi về đâu, khi mà một bộ phận chính quyền cấp giới ngang tàng đến vậy?

  37. Lo@n

    Tướng Phạm Chuyên: Rút 3 thanh củi(bí thư,chủ tịch,giám đốc CA Tp) trong cái bếp đỏ rực đó ra mà trị.
    Rất đúng,bác Chuyên quả là vị Tướng đầy ân uy mà vẫn toát lên dáng vẻ và phẩm chất của một chí thức.
    – Tôi đã bắt gặp hình ảnh rất cảm động khi bác Chuyên nâng niu những bức phù điêu rồng thời Lý dù chúng không còn nguyên vẹn tại Hoàng thành Thăng Long vào những ngày đầu phát hiện khu phế tích .Rồi ông khẽ nói : – Đêm tưởng dài đêm có dài đâu!

  38. nguyễn huy

    Bác Phạm Chuyên vậy mới xứng đáng là CAND. “Thua dân thì đâu có gì phải xấu hổ” thật hay

  39. loan

    Anh Thông sao ko sẵn đó hỏi thử CA Hà Nội bắt chị Hằng vô trại cải tạo đúng hay sai ?

  40. tran can

    Một góp ý nhỏ.
    Bây giờ hiện trường đã quay phim chụp ảnh cả rồi. Ta nên giải quyết đống gạch vụn theo cách sau:
    1. Chọn những mảnh vỡ lớn còn sót lại. Kêu gọi các họa sĩ, SV mỹ thuật hảo tâm làm một cái sắp đặt thật độc đáo lấy tên là. KÝ ỨC TIÊN LÃNG.
    2. Các nhà hảo tâm sẽ đóng góp những cái hộp thật đẹp. Bên trong mỗi hộp sẽ đặt một mẫu gạch vỡ lấy từ đống đổ nát. Nó sẽ là kỷ niệm khó quên. Sau này khi tái thiết lại sẽ không tìm thấy nữa. Bán các hộp này cho khách viếng thăm làm quỹ giúp gia đình AV.
    Tôi hy vọng hai điều trên là khả thi.

    1. minh tàng

      nhà chú VƯƠN hảy bảo vệ cẩn ttận số vật liệu bị phá đấy nhất là nhưng viên gạch có vết đạn của quý hiếm đấy.bà con có nhớ cảnh bán đấu giá vật liệu của bức tường đông tây ĐỨC không ,vô giá ,vô giá

  41. thuong thoi

    “….cách chức ngay bí thư, chủ tịch và giám đốc công an thành phố này; tiếp nữa là tha ngay, tha bổng cho Đoàn Văn Vươn….”
    sau thông báo của Ttg .3 tên đầy tớ,công bộc này cùng bị cách chức thì lấy đâu ra cán bộ bổ xung vào hả anh Nguzen Sinh Hùng !!!!! Được lòng dân thật đó,nhưng nó lai quá sức,ngoài khả năng của anh 3 Rũng & bộ sậu .Và vụ việc này xảy ra ở VN,1 quốc gia khi mà tình trạng Nhân quyền hơn gấp trăm,vạn lần các nước tư bản giãy chết như Anh,Pháp,Mĩ …..( hình như phát biểu của chị Doan,fo CT nước thì fai )Bây chừ mà trước văn phòng Thủ tướng,CT nước,Viện KS,Tòa án TC….mà có cái trống dành cho Dân Oan!!!

  42. Mèo Hen

    Tôi như được ‘ăn theo’ Nguyễn Thông, như được ngồi hóng chuyện ba bậc tiên chỉ. Chỉ sợ thốt lên lời nào thì sẽ là thất lễ…

  43. Nguyen

    Đọc bài này em nghĩ ra giải pháp giúp đỡ cho gia đình anh Vươn. Mấy vết tích này cứ giữ đó, chụp hình để bán ảnh. Hoặc có thể đóng hộp mấy mảnh gạch, bê tông vỡ, để bán gây quĩ cho gia đình anh chị ấy. Hihi, cách này mai mốt “có thể viết thành sách” đấy ạ.

Đã đóng bình luận.