CẦN VINH DANH CHO NHỮNG NGƯỜI BỐ, NGƯỜI MẸ ẤY

TRẦN KỲ TRUNG

Bà Khương Thị Chu, mẹ của anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh

Lời cảm ơn:Trong những ngày tang lễ nhạc phụ của tôi, rất nhiều anh em, bạn bè và các bloggers đã nhắn tin, email, comments, gửi trướng, vòng hoa, tiền phúng ( do Mục Đồng mang ra) tới chia buồn với gia đình nhạc phụ cuả tôi và blog QC.

Thay mặt gia đình nhạc phụ của tôi, xin chân thành gửi tới bà con lời cảm ơn sâu sắc nhất.

Trong khi tang gia bối rối, có điều gì sơ suất xin được lượng thứ.

Kính

Nguyễn Quang Lập


Không lẽ những người bố, người mẹ có con hy sinh trong những ngày khốc liệt cả dân tộc đứng lên chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược bắt đầu từ ngày 17 / 2/1979, không đáng để nhà nước ta tôn vinh là “ Ông Bố, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” ?

 Nếu không có sự hy sinh ấy liệu đất nước của Việt Nam của chúng ta có trở thành một tỉnh của Trung Quốc không? Khi sau này bằng những tài liệu được công bố, Đặng Tiểu Bình và nhà cầm quyền Trung Quốc thời kỳ ấy ngoài miệng nói: “ Dạy cho Việt nam một bài học” nhưng bên trong đã sẵn âm mưu nếu có thể, đánh chiếm luôn Hà Nội, rộng ra chiếm luôn cả nước Việt Nam.

 Âm mưu của chúng không thành vì vấp phải sức chống trả mãnh liệt của những người con ưu tú dân tộc.

 Chính sự hy sinh của những chiến sỹ Việt Nam yêu nước, Đất nước, Dân tộc Việt Nam vẫn trường tồn.

 Nếu so sánh với sự hy sinh của của những người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ, tôi cho rằng sự hy sinh của các anh trong cuộc chến tranh chống quân bành trướng Bắc Kinh, ý nghĩa còn lớn hơn nhiều.

 Vì rõ ràng đây là cuộc chiến tranh chống quân xâm lược thực sự, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ,. Được cả dân tộc đồng lòng.

 

Anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh

Một bên muốn áp đặt một chủ thuyết ngông cuồng Đại Hán, không coi trọng độc lập chủ quyền của các nước láng giềng, muốn đánh ai là đánh, muốn xâm lược ai là xâm lược.

 Còn một bên là một dân tộc muốn hòa hiếu, muốn hòa bình, không xâm lược một tấc đất của bên kia.

 Nếu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, còn có người Việt Nam theo bên này, hoặc bên kia, cả hai bên đều nói đến “ chính nghĩa”, nói đến “ quốc tế ủng hộ”…v.v và v.v… thì cuộc chiến tranh chống bành trướng Bắc Kinh chỉ có một bên là phi nghĩa, đó là quân bành trướng Bắc Kinh xâm lược, còn một bên chính nghĩa là nhân dân Việt Nam đứng lên chống quân xâm lược bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Những chiến sỹ Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến tranh này đều được những người Việt Nam, có thể còn bất đồng về chính kiến, lý tưởng, chủ nghĩa… nhưng cùng thống nhất về quan điểm: Đó là những chiến sỹ Anh Hùng.

 Sự hy sinh của các anh trong bối cảnh, đất nước hòa bình, chi ít cũng hơn bốn năm. Ai đã đi qua những năm tháng khốc liệt của hơn hai mươi năm chống Mỹ, mới thấy giá trị cũng những giờ phút tĩnh lặng, tắt cảnh khói bom, máu chảy, đầu rơi… người Việt Nam nào lúc ấy, nhất là những người làm cha, làm mẹ đều không muốn một lần nữa con của mình lại cầm súng. Nhưng, khi tiếng xích xe tăng của quân Trung Quốc nghiền nát những cột mốc biên giới, xả đạn vào dân thường…Nhiều ông bố, bà mẹ Việt Nam nuốt nước mắt vào trong, động viên con em mình lên đường bảo vệ tổ quốc mà không hề tính toán thiệt hơn. Các anh lại cầm súng, lao ra biên giới đánh đến cùng, chống quân xâm lược, chấp nhận sự hy sinh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ dân lành…

 Sự hy sinh của các anh, hay của những người Bố, người Mẹ Việt nam mất con trong thời điểm chỉ xảy ra ở mấy tỉnh biên giới phía bắc, bảo vệ cho phía sau, để phía sau được an hưởng hòa bình, thì những người còn sống phải đời đời nhớ ơn!

 Nói như thế, để tôi muốn hỏi Quốc Hội, Nhà Nước ta tại sao đến tận bây giờ vẫn không tôn vinh những người Cha, người Mẹ sinh ra các Anh, những chiến sỹ Anh Hùng hy sinh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Bắc Kinh tháng 2 /năm 1979 là “ Người Bố, Người Mẹ Việt Nam Anh Hùng”?

Nguồn” Blog TKT

Advertisements

33 thoughts on “CẦN VINH DANH CHO NHỮNG NGƯỜI BỐ, NGƯỜI MẸ ẤY

 1. dân cày

  ****’ Im lặng” đâu phải là” vàng” “im lặng” không có nghiã là nhân dân “sợ”.nhưng im lặng thì động chạm tới sự tự trọng ,sự thượng tôn dân tộc,Phá đi cái nhà tù thực dân,chưa hăn là xóa đi tội ác cho tương lai .chính các “di tích đó “.”sự kiện đó” nhắc nhở hậu thế mõi bên sống nhân hậu hơn ,trong sáng hơn khi đã nói tiến tới làm người tử tế Cha ông ta đã đặt tên phố “Đội Cấn “<Đội Cung "…Thì các Liệt sĩ có công Bảo vệ đất nước trước sự xâm lăng của ngoại bang đều phải có sự vinh danh công bằng cho các liệt sĩ và các người mẹ lam lũ đứt ruột sinh ra và nuôi nấng những người con anh dũng đó ….

 2. nguyen thoi

  tôi cũng không hiểu tại sao lại đến lỗi như vậy ?. hay bị bốn tốt và 16 chữ vàng chăn mất rồi

 3. linhviet

  Nếu Nhà nước không dám/không muốn làm thì người dân làm. Đúng như 1 lãnh đạo loại có hạng nói “người dân bây giờ hay ỷ lại vào Nhà nước”, tại sao cứ phải NN mới được quyền làm. Nếu tất cả các báo, các bloger … (không phân biệt phải trái) cùng đăng dòng chữ in to trên đầu trang
  “NHÂN DÂN VINH DANH CÁC LIỆT SỸ, THƯƠNG BINH, CÁC CHIẾN SỸ ĐÃ GÓP PHẦN ĐÁNH ĐUỔI GIẶC TÀU TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN BIÊN GIỚI TỪ 1979 …”
  Chỉ cần thế thôi, các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh chắc chắn muốn nghe lời “vinh danh” từ những con sâu, từ những kẻ phản bội đâu.

 4. RP7

  Bọ Lập ơi, hồi xảy ra chiến tranh biên giới 1979, con lên 7 tuổi chỉ nhớ có bài hát rất hào hùng với lời hát ” tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng bành trướng dã man, đã giày xéo mảnh đất VN. Lửa đã cháy và máu đã đổ trên khăp nẻo biên cương….” Con cũng thấy căm thù quân xâm xâm lược bành trướng Bắc kinh lắm. Nhưng bỗng dưng con chả thấy ai nói về cuộc chiến này nữa như thể nó chưa từng xảy ra. Con đươc nhe rằng ông Lê Duẩn có nhiều sai lầm trong thời kì bao câp nhưng ông là TBT duy nhât của ĐCSVN ko sợ Tàu cộng. Còn những ông khác đều hèn nhát “đổi đất lấy hòa bình cả”. Bọ có biết gì thêm về vụ này thì kể cho con biết nhé! Đa tạ Bọ!

 5. Nguyễn Thị Hường (Phan Rang-Tháp Chàm)

  Cách nhà tôi 500 mét là Trường THCS Lê Đình Chinh. Lê Đình Chinh là một trong những người chiến đấu và hi sinh chống bọn bành trướng và bá quyền Trung Quốc vào tháng 2.1979. Người ta đang muốn quên Lê Đình Chinh, Nguyễn Bá Lại, Hoàng Thị Hồng Chiêm,…!!!

 6. doanhaiky

  Hồi còn ở đơn vị, vì có giọng hát nên tôi thường bắt nhịp cho cả đại đội hát bài: chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh. Mỗi khi sinh hoạt đại đội vào 7 giờ tối. Giờ được nhiều người nhắc lại tôi vẫn còn nhớ như in nội dung bài hát đó rất hay, với lời và nhịp hùng hồn như thôi thúc đồng đội tôi hăng hái ra mặt trận ( hồi đó đơn vị đóng ở Cao Bằng 1980-1981)
  Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh, nghe đất nước gọi như tên gọi của chính mình; tuổi thanh xuân anh đẹp sao, vì tổ quốc hiến dâng dòng máu,nguyện hy sinh thề lập chiến công đầu, vì cuộc đời ta không lơi tay súng… Vì vậy, bài hát đó vẫn còn mãi trong tôi.

 7. noel

  Sự hy sinh nào cũng có ý nghĩa, tôi không đồng ý với tác giả về việc so sánh giữa hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và chống Trung Quốc. Mặc dù thời của tôi trực tiếp cầm súng chống Tàu. Máu nào cũng là dòng máu Việt xin đừng lấy sự hy sinh ra so sánh. Vì vậy tôi cũng trân trọng sự hy sinh của những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa 1974. Rõ ràng họ cũng hy sinh vì đất Việt. Còn thời nào cũng có những người phản bội dân tộc, thời chống Trung Quốc cũng có Hoàng Văn Hoan đó thôi. Chỉ buồn là những người sống, những người hưởng thành quả của sự hy sinh đó lại vô cảm, nhất là những quan chức có quyền lợi và địa vị. Những Ông Bố, Bà Mẹ đó phải được quan tâm thật sự chứ không chỉ vào ngày 27/7 hàng năm.

 8. Van Tam

  Suot ngay di chui nguoi ta mat daỵ̣̣̣̣,boc lot…nhung gui con cho thang boc lot,mat day… day gium,Qua chan dat nuoc Vietnam ta!

 9. kiếp con đỏ

  xin nghe bài: Những đôi mắt mang hình viên đạn” viết năm 1979 của Trần Tiến rất hay đây ạ!!! Đời đời xin nhớ ơn các anh đã hy sinh cho chúng tôi được sống đến hôm nay!! Xin được bái vọng linh hồn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh năm 1979 chống TQ.

 10. Kiên nhẫn

  Tác giả nói Chí phải ,không chỉ người VN cống hiến cho đất nước Việt Nam mà kể cả những người hi sinh cho đất Việt chúng ta cũng phải tri ân ,Vinh danh họ Chứ ? nếu điều đó Là vì nước Việt và người Việt , ngoài ra em không đồng tình bất kỳ một lý tưỡng nào khác .!!!

 11. Mào Thi

  Một câu hỏi của Bọ Lập thật đơn giản, thế mà cả hội trường Quốc hội không có vị nào trả lời. Tại sao?

 12. Trung 287

  Bọ Lập ơi, Cái nước VN mình nó kì cục thế đấy, cùng một việc có khi được đẩy lên tận mây xanh, có khi bị lờ tịt đi. Đến bày tỏ lòng yêu nước còn bị đi tù thì còn gì để nói nữa, Vinh danh hay không, không phải vì bản chất sự việc mà vì lợi ích của CQ. Bọ là người từng trải, nêu vấn đề này lên chắc cũng có ý bì đây. Rất thông cảm với Bọ.

 13. Lê Thăng

  Cháu xin chia buồn cùng chú và gia quyến. Đảng và nhà nước nên phong tặng anh hùng cho những người mẹ đã có con đã hi sinh bảo vệ tổ quốc đặc biệt đánh giặc tàu. Có một thực tế là gia đình những người có con em hi sinh cho tổ quốc, những bà mẹ neo đơn,và các anh thương binh có gia cảnh rất khó khăn. Họ đã đổ máu vì chính nghĩa nhưng họ được cái gì nào.???

 14. Minh Trần

  Đánh ngoại xâm là trách nhiệm của mọi người dân. Không cần phải phong Mẹ cha anh hùng. Trong cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trước đây của ông cha ta, có hàng hàng bà mẹ người cha tiễn con ra trận và không bao giờ trở lại nhưng lịch sử có bao giờ nói đến tên của những bà mẹ ông cha ấy đâu đừng nói chi đến phong tặng danh hiệu,
  Điều cần làm là phải vinh danh cho những người đã bỏ xương máu để bảo vệ tổ quốc chống ngoại xâm. Lịch sử sẽ công nhận điều đó cho dù hiện nay có người cố tình quên đi.

 15. Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng

  Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các chiến sỹ đã đổ máu hy sinh trong cuộc chiến tranh Biên giới 1979.

  Nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của các anh cho dù có những kẻ hiện nay cố tình làm cho sự hy sinh của các anh đi vào quên lãng.

  Máu đào của các anh đã đổ xuống cho đất nước này không bao giờ uổng phí.

  Những kẻ bán nước và lũ cướp nước nhất định sẽ bị trừng trị đích đáng khi chúng muốn xâm phạm đất nước này.

 16. AQuoc

  Tôi nhớ mãi bài hát:”Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh.Nghe đất nước gọi như tiếng gọi của chính mình.Tuổi thanh xuân anh đẹp sao,vì tổ quốc hiến dân dòng máu…”
  Tri ân các anh

 17. VN12345

  Cho tôi xin được nói thẳng rằng giờ vinh danh cho những bà cha mẹ có con xấu số qua đời……..có tàn nhẫn không?

 18. v.tan ..

  Tôi đề nghị những người có trình độ như bọ Lập hoặc các trí thức thật hãy nghĩ xem cái gọi là danh bà hiệu mẹ VN anh hùng có ổn về mặt đạo lý không? Bởi vì không một người mẹ nào lại muốn hy sinh chồng con để trở thành anh hùng cả, thế mà việc bầu chọn mẹ VN anh hùng lại căn cứ vào “tiêu chí” số con cháu hy sinh, càng nhiều thì cành dễ được phong danh hiệu bà mẹ anh hùng? Thật là tàn nhẫn và vô đạo đức.
  Theo tôi phải tìm một danh hiệu khác nhân văn hơn. Không thể và cũng không nên gọi một bà mẹ có nhiều con hy sinh là anh hùng.

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   Tôi cũng nghĩ thế. Cần có chính sách chăm lo cho những ông bố, bà mẹ có con hy sinh vì Tổ quốc nhưng vinh danh mẹ VN anh hùng thì không ổn, có lẽ cần tìm một tên khác thích hợp hơn. Tên gì thì tôi chưa nghĩ ra

   1. Daniel Ng

    Không cần nghĩ nhiều đâu Bọ ơi, tên vốn dĩ đã có. Chẳng qua dân ta cứ thích bóng bẩy không xài thôi. Chỉ đơn giản là nếu muốn vinh danh cả cha mẹ thì là: Gia đình liệt sỹ , cái này vốn đã dùng rồi và mang ý nghĩa rất mộc mạc dễ hiểu. Còn nếu muốn vinh danh chỉ người mẹ thì là : Mẹ liệt sỹ. Xưa đã dùng và tốt rồi, không cần đổi thành anh hùng này nọ, rồi tiêu chí này kia. Chỉ cần có con em hy sinh xương máu cho tổ quốc thì được ghi nhận như vậy thôi. Ăn thua là cái tình với nhau chứ ko phải chỉ là danh hiệu rỗng tuếch.

   2. Nguyễn Cao Minh

    Em nghĩ tất cả những người vợ, người mẹ có chồng, có con xả thân, hy sinh vì trả nghĩa nước nên tôn vinh MẸ VIỆT NAM là đủ Bọ nhỉ?

 19. duydinh

  Theo tôi được biết có sự thỏa thuận giữa 2 Đảng,nhà nước VN_TQ là không nhắc đến cuộc chiến năm 1979 .VN mình thì tuân thủ một cách duy ý chí ngược lai với thái độ của VN,TQ thì bật đèn xanh cho giới truyền thông thoải mái viết bài ca ngợi cuộc” phản kích tự vệ” của TQ .Thật là đau lòng khi những liệt sĩ, ông bố bà mẹ ,những người đã động viên con cháu minh cầm súng bảo vệ biên giới của Tổ quốc trong cuộc chiến biên giới năm 1979 rất ít được nhắc đến.Buồn cho đất nước!!!

 20. Phuong

  Moi hay, “anh hung” hay” Me anh hung” con tuy.Trung thuc o dau?Ban linh o dau?Song trong lua doi,toan tinh nhu vay thi lam sao day tuoi tre anh hung duoc!Hay doc lai va hoc lai Cha, Ong di!

 21. DanlangCun

  Trần kỳ Trung nói chí lý. Tôi nghĩ NN ta không phải là không biết, nhưng vì…có lẽ ngại…, Thật buồn cho những gia đình đã có con cái hy sinh trong cuộc chiến khốc liệt đó. Buồn quá !

 22. Hai Phong

  Xin chia buồn cùng Bọ và gia quyến!
  Chỉ có danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” thôi, không có danh hiệu “Ông Bố Việt Nam anh hùng” đâu Bọ ơi, vì không biết ông nào là bố của liệt sỹ đâu.

  1. nhatrang

   Bạn nên suy nghĩ lại câu bạn nói. Chính nói như vậy chính bạn xúc phạm bản thân bạn trước đấy.

Đã đóng bình luận.