KHÔNG THỂ LẤY BẢN TÁI THẨM LÀM CĂN CỨ XEM XÉT KỶ LUẬT CÁC THẨM PHÁN

Luật gia TRẦN  ĐÌNH THU

 Thông tin trên báo chí cho biết tòa Hải Phòng đang cân nhắc mức độ kỷ luật cho thẩm phán Ngô Văn Anh, nhưng quyết giấu thông tin chưa công bố ông Anh tự nhận mức kỷ luật nào. Cũng theo thông tin báo chí, tòa Hải Phòng dựa vào kết luận trong Quyết định tái thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét mức kỷ luật (xin gọi tắt là bản tái thẩm). Vì thế chúng tôi xin có ý kiến như sau:

 Những phân tích pháp lý trong bản tái thẩm là để phục vụ cho việc tái thẩm, không phải để phục vụ cho việc xem xét kỷ luật của các thẩm phán, vì thế bản tái thẩm chỉ đưa ra những vấn đề liên quan trong phạm vi nói trên. Trong khi đó, hành vi của thẩm phán Ngô Văn Anh không gói gọn trong vấn đề nghiệp vụ mà còn là vấn đề đạo đức thẩm phán. Là một thẩm phán tòa tỉnh, ông Anh thừa biết hậu quả pháp lý của việc rút đơn kháng cáo là nghiêm trọng như thế nào. Ngay bản thân ông Đoàn Văn Vươn cũng biết rút kháng cáo là kết thúc vụ án. Nếu ông Anh không thuyết phục, dụ dỗ thì không đời nào ông Vươn chịu rút kháng cáo. Cho nên chúng tôi khẳng định, ông Anh đã lừa đương sự. Vấn đề này dĩ nhiên bản tái thẩm không nói đến, cho nên nếu chỉ căn cứ vào bản tái thẩm để xem xét kỷ luật thì chỉ là sai sót nghiệp vụ. Trong khi đó bản chất vấn đề ở đây lại khác hẳn. Bản chất vấn đề là ông Anh lừa đương sự.

 Chúng tôi đề nghị Tòa án nhân dân tối cao có riêng một kết luận về hành vi của các thẩm phán sai phạm như thế nào để tòa cấp cưới xem xét đề xuất kỷ luật, chứ không thể lấy bản tái thẩm làm căn cứ xem xét.

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

61 thoughts on “KHÔNG THỂ LẤY BẢN TÁI THẨM LÀM CĂN CỨ XEM XÉT KỶ LUẬT CÁC THẨM PHÁN

 1. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 18-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 2. Pingback: KHÔNG THỂ LẤY BẢN TÁI THẨM LÀM CĂN CỨ XEM XÉT KỶ LUẬT CÁC THẨM PHÁN | phamdinhtan

 3. Pingback: Ngày 17 tháng 2 năm 2012 | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog

 4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 18-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. Pingback: Tin thứ Bảy, 18-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 6. RP7

  Đây là thẩm phán tiêu biêu đại diện cho thế hệ thẩm phán VN hiện nay. Những sai sót nghiêm trọng làm hại cả họ người ta thì nếu có bị phát giác sẽ bị cấp trên khiển trách kiểm điểm là lôĩ do trình độ hạn chế. Thế là hòa cả làng!

  1. le minh

   Noi gi noi mot quan toa cap tinh ko phai thang kho .u vo tinh hay .hay co y cung ko the xue xoa duoc vi ong ta nam luat phap…con te hon nua la vi biet luat ong ta trang tron lua Ong VUON de xay ra su co nhu hien nay.chua noi con c kha nang an chia voi ong HIEN ,CT huyen…
   nen nho ,,toi ko the tha duoc la toi biet ma cung lam do chinh l ong ta
   THAM PHAN QUAN TOA TINH

 7. Nguyen

  Đúng như vậy. Đây là một thủ đoạn do nhóm Ma PHI A để lừa dân. Hành vi của Anh là phải truy tố hình sự.

 8. truongvsip

  Kính thưa các bác
  Ông Anh tội trạng gì nhiều đâu mà các bác làm dữ thế. Nói đúng ra ông cũng có công chứ. Nếu không có ổng thỉ ai biết gì trong trái ổi. Để yên cho ổng làm cái đơn xin nghỉ là xong chứ gì (mà chắc tới đó là cùng). Rồi trả tự do cho ông Vươn luôn thể đặng còn bửa thịt chó chia sẽ kinh nghiệm nuôi cá tôm là vui nhất đời. Lúc đó các bác cũng nên tham gia vào, ông Anh sẽ kể khối chuyện vui – hay – bổ ích cho coi.

 9. Phạm Chí Lý

  Tất cả ý kiến của bà con đều đúng, nhưng…chỉ đúng ở các quốc gia coi pháp luật là thượng tôn, mọi người đều bình đẳng. Còn ở đất nước VN yêu quý của chúng ta thì…… Thôi! ….Tôi chẳng dám nói đâu!

 10. Pingback: doithoaionline

 11. Pingback: bahaidao

 12. Trung 287

  Ô Thu phân tích quá đúng. Rõ ràng tòa HP đang chơi trò đánh lận con đen, đánh lừa và xoa dịu dư luận. Quan chức HP từ trên xuống dưới vẫn chưa nhận ra sai lầm khuyêt điểm của mình. cách hành xử của họ từ trước và sau khi có KL của TTg cho thấy họ vẫn quan liêu bao che chạy toijcho nhau và rất xem thường công luận

 13. Kiên nhẫn

  Bữa ni mình rãnh xã hơi vì mới thi xong còm cho đã Kha Kha . Các Bác ạh em thấy ở xứ ta hay có cụm từ Nội Bộ mà ? Cái gì cũng sợ cũng Hải ? Nên cái gì dìm được thì dìm còn không được để trên Trang thờ ? Cái Gi thất bại thì trên đổ lổi cho dưới không thì do lổi kỷ thuật ,nổi hệ thống …còn thành công nhờ Đảng lãnh đạo nên mới thành công rực lửa như rứa ?!!!

 14. Đảng viên hưu trí

  Bà chánh án tòa án Hải Phòng cố tinh lươn lẹo, bao che cho cấp dưới để tránh tội cho chính bà. Bà sẽ không thoát khỏi lưới trời đâu, thưa bà chánh án.
  Cảm ơn bài viết của luật sư Trần Định Thụ , cảm ơn QC.

 15. Giời Ơi

  Có một đường dây lừa đảo pháp lí ở HP mà thẩm phán Ngô Văn Anh chỉ là một mắt xích. Không khó để mọi người thấy ai là kẻ hưởng lợi từ sự sắp xếp này.

 16. Dương Phi Anh

  Phát hiện của Luật gia Trần Đình Thu rất đúng. Việc kỷ luật đúng ra phải tiến hành ngay khi có thông tin, vì đó là vấn đề pháp luật chứ không phải chờ kết luận Tái thẩm (vì lỡ không có kháng nghị thì nếu phát hiện sai lãnh đạo tòa cũng phải có ý kiến, kiểm điểm, rút kinh nghiệm). Trách nhiệm kỷ luật thuộc lãnh đạo TAND HP mà không làm thì chính họ cũng phải chịu trác nhiệm vì bao che. Chính khi lập biên bản ông Vươn, ông Luân cũng có nghi ngờ nên đại diện UBND huyệnh và thẩm phán Anh phải thuyết phục lâu. Theo vị hội thẩm nhân dân kể lại, đến trưa các bên vui vẻ hẹn nhau hôm nào về Tiên Lãng làm bữa thít chó… Bữa “hẹn” này như sự đánh trống lãng có chủ ý lừa để ông Vươn ký nhanh vào biên bản!

 17. hoannguyen

  Đó là hành xử của một nhà nước “CỦA DÂN, DO DÂN VÀ VÌ DÂN) và CÔNG BẰNG DÂN CHỦ VÀ VĂN MINH”, trời ơi, mị dân như vậy mà được àh???? Bao nhiêu vụ cướp đất mà người dân có đi kiện được không. Hôm qua đọc trên báo Tuổi trẻ nghe Cựu Bộ trưởng luật – Lộc nói với nội dung ” Anh chống lại người thi hành công vụ thì anh có tội, dù quyết định công vụ đó sai nhưng NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ LÚC ĐÓ KHÔNG SAI”, trời ơi, nói như ông Lộc ông chết mới lạ, một người làm luật, trí thức mà phát ngôn như vậy thì… hãy qua CHLB Đức tu nghiệp ít ngày về “THI HÀNH CÔNG VỤ”, mà họ làm trước thời Đức quốc xã, vậy chẳng lẽ Việt Nam thua phát xít àh, ông Lộc ơi!!!

  1. Khoai deo Ba Đồn

   Mình cũng có xem bài trả lời phỏng vấn của ông cựu Bộ trưởng Tư pháp – Nguyễn Đình Lộc. Phát biểu như ổng thì luật pháp VN như ngày nay là điều dễ hiểu. Thật đáng buồn cho ông Lộc, buồn cho dân tộc VN!

 18. GÀ QUÊ

  Chỉ đơn giản thế này: những thẩm phán này không có “Đạo đức nghề nghiệp” nên không thể tiếp tục làm thẩm phán được.

 19. Như Hoa

  Hành vi của Ngô Văn Anh trong vụ này là cố tình lừa đảo gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng. Vị thẩm phán này đã tạo ra “hành lang pháp lý” cho bọn Hiền Liêm…tiến hành vụ cướp. Nếu không truy tố Ngô Văn Anh là lọt người lọt tội.

  1. Người dân việt

   Thẩm phán này đã có dấu hiệu phạm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng rồi còn gì

 20. Trần Bất Bình

  Tran Bat Binh

  Một nông dân (chủ) “phạm tội” thì không biết bao nhiêu cán bộ (đày tớ) của các “ngành chức năng” xúm vào “xử”. Còn đày tớ phạm tội nghiêm trọng (như trong vụ Tiên Lãng này – ví dụ) thì lại tự kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, rồi “tập thể” biểu quyết ….ra quyết định. Vậy nên tớ rất thích được làm “đày tớ” của dân. Này nhé: ăn cơm của dân, mặc áo của dân, ngồi máy lạnh của dân, đi xe của dân,.. lại dùng quyền “đại diện cho dân” để tự tung tự tác, vơ vét, ăn cho đẫy béo tròn,…. Lỡ có bị phát hiện thì tự kiểm điểm, chỉ bị đình chỉ hay chuyển công tác, khiển trách hay cảnh cáo về mặt đảng…… là xong! He he he he he!

 21. HAI LUA NAM BO

  . qua nhung viec lam ac nhan that duc DOI VOI anh vuon chung to NGO VAN ANH khong du tu cach ngoi cai ghe tham phan hp.neu ong ta con ngoi thi con nhieu nguoi dan se bi ham hai va dang mat long tin.

 22. thong

  Ai cũng thấy bè lũ Hiền, Liêm đã câu kết với các ngành các cấp đảng , chính quyền một cách trắng trợn, tinh vi đầy toan tính. Vấn đề ở đây là các cấp chính quyền Hải Phòng và TRUNG ƯƠNG có dám đưa những âm mưu và các mối liên hệ câu kết đó ra ánh sáng hay không thôi

 23. trần tài

  thưa các bác ,
  Thấy bác tranh cải về đúng sai của entry của ls trần đình thu , tôi xin góp ý như sau : Khi một đất nước vẩn còn coi trọng HỒNG hơn là CHUYÊN , còn tệ CON CHÁU CÁC CỤ , còn tệ có người ĐỞ ĐẦU BAO CHE thì vẩn còn nhiều sai phạm trong TƯ PHÁP , LẬP PHÁP và HÀNH PHÁP !!!
  Xin gửi các bác bài viết sau :

  Thư ngỏ gửi anh SV (22 tuổi , bằng cấp đầy mình , học giỏi hơn tôi rất nhiều) , đi xe đạp khắp Sài gòn với tấm bản xin việc treo trước và sau xe đạp .
  Chào cháu ,
  1/ Xin lổi cháu , cho chú được nói , sao cháu khờ quá vậy ! Tại sao không xin việc ở các cơ quan nhà nước , phấn đấu vào Đảng ở ‘ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ’ như các quan tham . Chú nghỉ rằng con đường tốt và nhanh nhất để ‘thành công’ là phải vào Đảng !!! Vào Đảng gần như là CHÌA KHÓA mở được mọi cửa !!!
  Cở như Đổ trung Thoại , Đổ hửu Ca , hay Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch tp Hải Phòng , hay các quan tham ở các tỉnh khác , v.v… học hành làm sao bằng cháu , mà đang ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ , chỉ cần một chử ký là có thể bỏ túi CẢ TRIỆU ĐÔ như bởn !
  Vì ở đất nước này , “họ” vẩn còn coi trọng HỒNG hơn là CHUYÊN !!! Ngay cả tổ chức IDS gì đó (của bác Nguyển quang A) – một think tank của VN với nhửng chuyên gia hàng đầu về nhiều lảnh vực khác nhau , mà “họ” còn coi thường và buộc phải đóng cửa !
  2/Hơn nửa , ở cái đất nước này , muốn có chổ tốt (lương dư sống , béo bở , hay có nhiều cơ hội tốt để kiếm chác , tham nhũng , v.v…) phải là QUEN LỚN hay là CON CHÁU CÁC CỤ (CCCC) ; bằng cấp hay kiến thức chỉ là PHỤ . Vì bằng cấp thì rất dể kiếm – mua bằng giả hay đăng ký học trong 6 tháng các ĐH “ảo” (trên mạng) ở Mỷ hay một nước nào đó . Cái khó nhứt là quen lớn hay CCCC .
  Trừ nhửng người quá xuất sắc như Ngô bảo Châu , chứ thông thường thì phải có nhửng yếu tố trên .
  3/Xin nói thêm : nếu kiếp trước cháu có tu , cháu đả đầu thai làm CCCC thì trong kiếp này đường công danh hoạn lộ của cháu sẻ mở rộng thênh thang , như diều gặp gió vì ở nước này thì vẩn còn tệ “còn vua thì lại làm vua” . Dù cháu có học dốt , có ăn cắp trong trường , bị nghiện ma túy , v.v… cháu củng được sắp xếp vào “cán bộ nguồn” để từ từ được đẩy lên vì cháu có người ĐỠ ĐẦU, vì cháu thuộc CCCC !!!

 24. Đỗ Duy Văn

  Nguyên nhân xảy ra vụ nổ súng (hoa cải) của ông Đoàn Văn Vươn bắt nguồn từ cú lừa ngoạn mục của Ngô Văn Anh. Nếu Anh giải quyết đúng pháp luật thì không có việc Vươn nổ súng, Liêm, Hiền lộng quyền, công an, bộ đội bị thương, tài sản của Vươn bị phá sạch, cướp sạch, báo chí tốn nhiều giấy bút, nhân dân mất thì giờ theo dõi, kể cả lãnh đạo Hải Phòng mang tiếng bao che, đồng lõa. Tội Ngô Văn Anh lớn lắm, phải truy tố trước pháp luật, đâu chỉ đơn giản “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” (việc kiểm diểm sâu sắc, rút kinh nghiệm nên giành cho ông Đoàn Văn Vươn).

 25. toanquangnam

  Xin nhe tay doi voi tham phan NGO VAN ANH, cac Bac oi. Boi vi Ngo Van Anh ko tu xu ly/ xet xu duoc ma phai:
  – Buoc 1: Duoc Chanh an, chon mat goi vang; Phân an ( giao an).
  – Buoc 2: Ngo Van Anh, sau khi nghien cuu ho so ( nghien cuu an ) : xin y kien Chanh an
  -Buoc 3: Chanh an chay di xin duong loi xet xu cua cap uy ( Bi thu/ pho Bi thu thupng truc ) va Toa an cap tren.
  Do, co che no vay! Dau phai toi loi cua Ngo Van Anh. Toi noi thiet, hay tao dieu kien cho Ngo Van Anh noi su that. Van de la Ngo Van Anh co dam noi hay khong !? chac la khong, O ta, chi noi khi ve huu hoac ra hai ngoai ( ma phai duoc dinh cu ) roi moi dam noi.
  Vay Ngo van Anh se noi gi? ” KHO LAM CAC BAC OI ” Hic!

 26. RỂ HỤT HP

  ….Muốn tồn tại hãy sám hối trước sự thật. Muốn an dân hãy truy tố trước pháp luật từ Thoại,Ca & tất cả những kẻ trong chính quyền từ HP tới TL, VQ. Kể cả Nghĩa bí thư TL, họ Ngô thẩm phán, Khánh, Chuân…Kỷ luật, cách chức cả bí thư lẫn chủ tịch HP cùng tất cả các cơ quan ngôn luận của HP, TL, đã vào hùa cổ vũ, bưng bít cho hành động tội lỗi của chính quyền TL. Đấy là thượng sách an dân lúc này. Bằng không chuyện nhà Vươn sẽ là điểm nổ khởi đầu cho một phản ứng dây chuyền tồi tệ sẽ diễn ra vào bất cứ lúc nào & bất cứ đâu. Hơn lúc nào hết, lúc này là lúc chính quyền Trung ương cần ra roi quyền lực trước ung nhọt. Thà đau một lần hay nhiều lần còn hơn mất tất cả. Vì dân, do dân & cho dân là lúc này đây.Hỡi Thủ tướng ! Gần 90 triệu con người Việt nam trên thế giới này hy vọng & và trông chờ vào sự nghiêm minh của Ngài.

 27. rânhòabình

  Con đồng tình với tác giả!ông thẩm phán là ng cầm cân nảy mực mà lại dối dân trục lợi.ng hiểu biết luật pháp hành pháp mà lại vi phạm.phải xử thật nặng.ngẫm đời mà chán sự đời.con năm nay mới 24t thôi sự đời chưa trải nhiều mà nhìn đã thấy nản.nước nam ta rồi sẽ trôi về đâu?Phương Bắc?????

 28. nguyenhuy

  Chắc quan của “CHXHCN” Tiên Lãng và Thẩm phán của “Liên bang CHXHCN” Hải Phòng, thấy vụ ông Vươn, ông Luân khó “chung” cho TANDTC (như vụ ông Thảo), nên mới “sáng tạo” ra quả lừa này. Cú lừa này quá hoàn hảo, chỉ vướng mắc “nhỏ” mà quan chức HP không lường nổi đó là HOA CẢI và BÌNH GA, mặc dù trước đó ông Vươn đã cảnh báo “chơi tới bến”. Chắc bọn họ nghĩ dân Tiên Lãng “thuần”.

 29. tranlan

  Đây là một CM trên blog của Mẹ Nấm

  http://menam0.multiply.com/notes/item/625

  hocmon wrote on Feb 14

  Bình tĩnh nhận xét, coi kỹ lại các video, ta có thể kết luận một điều, không hề có chuyện anh em nhà Vươn chống người thi hành công vụ, hoàn toàn là dàn dựng thôi
  – Không hề núp vào chướng ngại vật để che chắn, nếu thực sự có người bắn từ trong nhà ra
  – Video chiếu đoạn Đại ca hai tay cầm súng bắn vào nhà như Hollywood, chú ý góc quay cuả máy quay phim
  – Cả trăm người bao vây căn nhà, không bắt được ai, tức là vốn không có ai trong nhà
  – Dân chúng đứng đầy trên đê, có cả khoảng 20 nhà báo, quay phim (lời beo nói), chứng tỏ có sự giàn dựng trước
  – Đoạn film có nổ mìn, không chứng minh được là ai làm cả, công an dàn cảnh ?
  – Chó nghiệp vụ không tấn công vì không hề có động tịnh gì trong nhà, chó theo huấn luyện phải bắt được tín hiệu, tiếng động mới tấn công, chứ không phân biệt dân hay tội phạm như vài Blog nói.
  – Không trưng ra bằng cớ, vũ khí dùng để bắn, súng Hoa cải ?
  – Đào hầm công sự…… ở đâu, bằng chứng đã bị xoá sạch, vì vốn dĩ chẳng có….
  – Xả súng bắn như vãi đạn, mục đích giết người bịt miệng, sau khi phát giác không có ai, phá nhà phi tang
  còn nhiều lắm……, tóm lại là giả, giả, láo khoét.
  (Chỉ có mỗi đoạn film Đại ca hai tay cầm súng ngắn bắn liên tục vào nhà Vươn là giống film Hồng kông, he he cho điểm cao, giống Lý liên Kiệt dễ sợ luôn) đây là ý riêng thui à.

 30. còi

  Nhà Vươn bị cán bộ tòa Hải phòng “giúp” làm giấy hòa giải để mở đường cho vụ “xóa sổ” tài sản của chính nhà Vươn mà…
  Còn gì phải băn khoăn nữa, đó là tội ác mở đường cho tội triệt hạ xóa sổ một gia đình công dân

 31. cưngcủ

  Nếu tay Luật sư này không lươn lẹo thì không có vụ cưỡng chế kinh hòang tại Đầm cống Rộc của nhà Vươn….
  Tội tên này lớn,nặng….không có chuyện xử lý nội bộ rút kinh nghiệm rồi huề cả làng….để nó lại nhơn nhơn đi lừa người khác…
  TRUY TỐ—RA TÒA….TÙ
  Bộ phận tòa án TP HP đừng dại dột trêu ngươi dư luận.
  Không phải chỉ có các người mới biết luật…

   1. cưngcủ

    Vậy hả?Xin lỗi luật gia!Bác già cả ,lẩm cẩm…cứ nghĩ nó làm thẩm phán tòa án cấp TP hải phòng,là nó có học Đại học luật…Mà đại học luật ra trường thi…biết luật như là luật sư .Đóng ngay cho nó mác luật sư..Thế ra…tay này học ở trường Đảng NAQ ra à?
    THẩm phán là thẩm định,rồi phán xử….Chả có kiến thức bằng luật sư nên tòan phán láo…Hay nó giỏi luật hơn luật sư mà nó biết chỗ lừa Vươn…Cám ơn Luật gia THU đã chỉ dẫn cho bác nhá.

 32. Kim Dung

  Làm thẩm phán mà lại “đi lừa” đương sự, kéo theo biết bao hệ lụy trong quan hệ giữa người dân với chính quyền. Đó ko chỉ là thủ đoạn về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn là phẩm cách, là đạo lý của người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp cần nhất đến lương tâm con người.

  Nhưng liệu nó có phản ánh một phần nổi của tảng băng trong các hoạt động của ngành tư pháp lâu nay không, ở các mức độ, trạng thái khác nhau? Khiến cán cân công lý ko phản ánh đạo lý, khiến người dân nhiều khi phải mất rất nhiều tiền. Và trong trường hợp cụ thể như ĐVV, là bị lừa, và đẩy tới tâm lý tuyệt vọng, cùng đường nên phẫn khích?

  1. cú đỉn

   Bất cứ hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa và cả chính trị nữa cũng bị cuốn và chi phối theo luật cung, cầu của nền Kinh tế thị trường.Ở các nước văn minh, người ta có chế tài cụ thể để điều tiết , quản lí giám sát các hoạt động này mang tính nhà nước.Còn ở ta thì..có lẽ chưa có, tất cae làm việc theo kiểu “trông trời , trông đất, trông mưa”.Chán thôi rùi

   1. Kim Dung

    Hi…hi…Chào Cú. Về hình thức, thì nước ta cũng có đầy đủ các quy định mang tính chế tài của luật pháp để ràng buộc, kiểm soát sự thực thi, ngăn ngừa tiêu cực chứ.

    Thế nhưng, có một rừng Luật, nhưng thực thi lại theo kiểu…Lệ làng (mượn ý của bà Ngô Bá Thành).

    Lệ làng là kiểu tùy tiện, tự đặt ra, ko theo phép nước. Mà người ta thường nói một cách văn vẻ là Lõi hệ thống. Nhưng thực chất là sự cấu kết với nhau để thực hiện mục đích nhóm lợi ích.

    Đoàn Văn Vươn cũng là một nạn nhân của những toan tính nhóm lợi ích chăng?

 33. chu van hoa

  Tôi đồng ý với lập luận của luật gia Trần đình Thu.còn đến bây giờ tôi thấy lãnh đạo Hải phòng như gà mắc tóc ,cứ cấp trên phát hiện ra sai sót gì và chỉ tay vào đó thì các cấp lãnh đạo Hải phòng mới làm còn không thì cứ ì ra.Tôi hòan tòan đồng ý với kiến nghị mà nhà văn Nguyên quang Vinh trả lời phỏng vấn Truyền hình công an nhân dân lúc 17 giờ chiều 17-02-2012 đó là phải kiểm điểm,kỉ luật va thay toàn bộ lãnh đạo của Hải phòng,Tiên lãng,và xã vinh quang có liên quan đến vụ Đoàn văn Vươn có như vậy mới là thượng tôn pháp luật và đúng ý đảng-lòng Dân.

 34. anngoc

  Tôi cho rằng nhận định của ông Thu không thuyết phục, không đúng các quy định về pháp luật xử lý kỷ luật, sai phạm trong việc xét xử, thì căn cứ Pháp lệnh Thẩm phán, quy chế ngành Tòa án, và hành vi vi phạm cụ thể để xem xét, không thể tùy tiện suy diễn để ấn định mức kỷ luật.
  Có một vấn đề nhỏ, trong bài viết của ông Thu chưa chính xác, đây là Quyết định Tái thẩm do Tòa Hành chánh Tòa án nhân dân tối cao xét xử, chứ không phải do Hội đồng Thẩm phán TANDTC

 35. danchoa

  Ông thẩm phán Ngô Văn Anh là một mắt xích quan trọng trong vụ Tiên Lãng. Hành vi của ông Ngô Văn Anh vừa sai phạm về nghiệp vụ, vừa vi phạm đạo đức của công chức ngành tư pháp. Riêng việc này Tòa án Hải Phòng có thể bãi miễn chức vụ của ông Anh và đưa ông Anh truy tố trước Tòa, vì đã gây ra hiệu quả nghiêm trọng.
  Chứ Tòa án HP không nhất thiết phải đợi kết luận tái thẩm hoặc ý kiến chỉ đạo kỉ luật của Tòa án tối cao.

 36. Hoàng Huy

  Bác Lập nói quá đúng ” toàn án nhân dân tối cao phải có riêng một kết luận về hành vi của các thẩm phán….” quan có tội sử như dân thậm chí sử nặng hơn để làm gương

 37. NGUYỄN BỐ

  Ý kiến đúng.Bởi âm mưu của Ngô đức Anh,Lê Văn Hiền và bè lũ rất sâu xa,quỷ quyệt,không người bình thường nào không biết! (cướp đất trái luật,chia chác cho con cháu và đồng bọn,khu đất rộng lớn này trở thành đất nông nghiệp,sau 2015 mà lấy làm sân bay,Hiền và bè lũ trở thành siêu tỷ phú).

  Vậy mới có chuyện quyết bày trò đưa gia đình anh Vươn vào tù và san phẳng ngôi nhà của họ.

 38. Hào Hiệp

  Qua những sự kiện ở tiên lãng mới thấy Các quan tòa bây giờ sao mà kém cỏi, quan liêu và vô cảm đến như vậy. Họ Cần biết rằng, một dấu chấm, một dấu phảy của quan toa trên văn bản của họ có thể là một sinh mạng, một vụ đổ máu như Vụ Tiên lãng và hơn nữa không? Trách nhiệm với con người, với xã hôi, với nghề nghiệp chỉ là “nhầm lẫn”, rồi kỷ luật thôi sao??? Những thẩm phán này sẽ đền lại những gì mà gia đình ông Vươn và xã hội cũng như chế độ bị mất ??? thật vô lý!

 39. tran can

  Tòa tối cao đã sai khi xử vụ đầm nhà ông THẢO.
  AV đã mất lòng tin vào luật pháp kể từ đó.
  Nếu trong vụ ông Thảo. Lẽ phải thuộc về Dân thì làm sao có vụ AV.
  Sai lầm của chính quyền là từ đó mà ra.

 40. mucdonghn

  Bản Tái thẩm chỉ làm rõ đúng sai của bản Sơ thẩm và Phúc thẩm, chỉ ra năng lực yếu về chuyên môn nghiệp vụ của Thẩm phán Anh. Nhưng còn sự nhập nhèm danh nghĩa TÒA ÁN để lừa đương sự VƯƠN là phạm tội, là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người. Chung quy là Phạm Luật. Vậy cần phải Kết tội Thẩm Phán Ngô Văn Anh.

 41. LS TMT

  Tòa án nhân dân Tối cao kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã xử tái thẩm. Hủy. Thế nhưng tôi vẫn thấy ngứa ngứa thế nào ấy. Muôn nói lắm nhưng mình không có liệu trong tay, chỉ là thông tin trên báo, đành chịu ngứa. Tái thẩm thì phải có tình tiết mới, và như vậy thì khó mà đặt bút ký kỷ luật thẩm phán, vì tình tiết mới là nằm ngoài nhận thức của thẩm phán.
  Sao TAND Tối cao không KN theo thủ tục giám đốc thẩm nhỉ? Phải tiến hành theo thủ tục giám đốc thẩm thì nó mới lòi cái sai của thẩm phán huyện và thẩm phán thành phố ra chứ!

  1. Luật gia Trần Đình Thu

   Tái thẩm không nhất thiết có tình tiết mới. Điều 305 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

   Điều 305. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm
   Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:
   1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;
   2. Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ;
   3. Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;
   4. Bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Toà án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị huỷ bỏ.

   Có lẽ Quyết định kháng nghị tái thẩm áp dụng Khoản 3 Điều 305 bác ạ (cái này tôi cũng dự đoán thôi chứ không có tài liệu trong tay). Nhân đây xin đính chính, Tòa hành chính TANDTC chứ không phải Hội đồng thẩm phán tái thẩm vụ này.

   1. TMT

    Hi hi,
    Thanhks Lg Tràn Đình Thu.
    Thanhks Bọ Lập đã cho mọi người còm. Trang blog của Bọ đã cho mọi người xả bức xúc, múc thêm hiểu biết đấy.
    Bác Thu cũng như tôi đang bức xúc nên hơi nhầm sang TT dân sự rồi. Điều 305 nằm trong luật TTDS, nội dung cũng na ná như trong TT hành chính. Còn cái “bò tái” của HP-TL là nó nằm ở chỗ này của Luật TTHC bác ạ:

    Điều 232. Tính chất của tái thẩm
    Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Toà án, đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó.
    Điều 233. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm
    Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:
    1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà Toà án, đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;
    2. Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ;
    3. Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;
    4. Bản án, quyết định của Toà án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Toà án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.
    Chúc bác ngày cối tuần vui vẻ. Tôi cũng đi mần thịt con vịt xiêm, mọi người sắp kéo đến nhậu rồi.

 42. Luatsu khongten

  Không hiểu nổi quan lại Hải Phòng dùng cái gì để tư duy thế không biết, đấy là tôi đang lấy cái chuẩn là dựa trên lợi ích cá nhân mỗi lãnh đạo thôi, không dám mong họ dựa trên cái chung. Ngu là thế nay:
  Ai cũng sợ bị phẫu thuật, nhưng thử hỏi nếu có cái u ung thư thì có toan tính việc sợ mổ hay sợ chết không? Lãnh đạo Hải phong đang toan tính đúng như thế, nếu cứ tính tính toán toán thế này khéo chết lan ra toàn bộ lãnh đạo Hải phòng cũng nên.
  Khéo em mà đoán đúng thì chết!

 43. Cái gì cũng có thể

  Đối với chính quyền ta thì cái gì cũng thể. Miễn sao đảm bảo lợi ích tối thượng và giảm thiểu mất mát cho chế độ là kim chỉ nam.

  1. TMT

   Hơi bị khó đó bác Hoang Hai ơi. Đơn, thư gửi chuyển phát nhanh có hồi đáp còn chưa được trả lời huống chi là ý kiến tương lên trên mạng.

Đã đóng bình luận.