Lãnh đạo, Truyền Thông và Người Dân!

TRẦN BÌNH MINH (Nhật Bản)

Lời phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” vẫn nóng hổi mang tính thời sự khi “quả bom” Đoàn Văn Vươn phát nổ! Nó là sự kiểm chứng xác thực nhất cho lời giáo huấn của bà! Pháp luật có phải là công cụ để bảo vệ quyền công dân như lời ai đó rao giảng không!

 Sau khi thủ tướng  đích thân ra tay vụ Tiên Lãng, những tưởng mọi oan ức của người dân được giải tỏa sau kết luận của ông! Nhưng như thế nào nhỉ? Đồng tình có, lạc quan có, băn khoăn có! Có lẽ tất cả mọi người đều quan tâm đến hai điểm chính: 1.Lãnh đạo hải phòng sẽ bị xử lý thế nào? 2. Số phận gia đình ông Đoàn Văn Vươn ra sao?

 Lãnh đạo Hải phòng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Ôi! Rút kinh nghiệm kiểm điểm! Phải sâu sắc đấy nhé! Nó đã trở thành thần chú cho mọi vấn đề do một tập thể gây ra. Anh Đoàn Văn Vươn vẫn bị khép vào tội giết người và chống người thi hành công vụ, phải khẩn trương điều tra, tuy có nói đến những tình tiết giảm nhẹ. Nếu anh bị khép tội và xử tù thì việc giao đất lại cho gia đình anh có ý nghĩa không? Nếu trái bom Đoàn Văn Vươn không nổ thì mọi việc có được thủ tướng đích thân ra tay, kết luận không?

 Người dân Tiên Lãng hồ hởi tin vào quyết sách của thủ Tướng và cảm ơn ông vì nhờ ông mà họ tiếp tục được thuê đất! Họ không còn đòi hỏi gì khác! Mới đây thôi bà Ba Sương khi được khôi phục sinh hoạt Đảng đã hứa tiếp tục phấn đấu, trau dồi và giữ gìn phẩm chất, lý tưởng trong sáng của Đảng?! Giáo dục của ta đã tạo ra những công dân tuyệt đối vâng lời! Một điều hoàn toàn trái với xã hội công dân, người dân là chủ thể của mọi hoạt động xã hội! Và chính họ chứ không ai khác có quyền phế truất nhà cầm quyền thông qua lá phiếu của mình. Không phải thông qua Đảng cử dân bầu như hiện nay.

 Việc tất cả bộ máy của Hải Phòng đều trở nên vô hiệu hóa và sự kiện người dân nín thở chờ vào kết luận của thủ tướng nói lên điều gì? Người dân có tin vào pháp luật, tin vào chính quyền cấp địa phương hay không? Nếu là nhà nước pháp quyền đúng nghĩa thì liệu anh Vươn có phải từ anh hùng thành tội đồ? Một xã hội có công lý thì không thể chỉ phụ thuộc vào ý chí của cá nhân người lãnh đạo mà phải do chính bản chất của thể chế đó quyết định! Do đó, nói uy tín Thủ tướng lên cao khi giải quyết vụ Tiên Lãng là nói lên sự bất lực của hệ thống pháp luật hiện có! Người dân sẽ không tin vào công lý , pháp luật khi mà mọi cơ quan hành pháp, tư pháp đều bị vô hiệu hóa bởi người đứng đầu cấp ủy! Người ta sống cần lạc quan nhưng cũng phải nhìn nhận thẳng vào thực tế những gì đang diễn ra! Vụ án Nọc Nạn và vụ án Tiên Lãng có nhiều điểm giống nhau. Gia đình Biên Toại được tha bổng dù đã giết một viên chức người pháp, còn anh Đoàn Văn Vươn thì sao? Anh được sống trong chế độ pháp quyền cao gấp vạn lần so với dân chủ tư sản thì chắc phải khác! Tôi vẫn hay đọc cổ tích và tin và những kết cục có hậu!

 Vậy đâu là căn nguyên của vấn đề? Trong hiếp pháp 1992, điều 17 ghi rõ : Đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Theo Luật sư Trần Quốc Thuận thì“Cho dù người dân có được 5 quyền: sử dụng, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp và cho thuê quyền sử dụng đất nhưng có một quyền phủ lên bên trên làm cho năm quyền đó trở thành không có quyền gì cả. Đó là sở hữu nhà nước thuộc về toàn dân. Mà toàn dân là một thuật ngữ tù mù, không là gì cả.” Bàn về vấn đề này, giáo sư Võ Tòng Xuân nói rằng từ thời xưa quyền sở hữu đất đai của người dân đã được công nhận. Vậy điều gì khiến hiến pháp ghi thành sở hữu toàn dân? Theo ông Nguyễn Đình Lộc trưởng ban Biên tập Hiến pháp 1992: “Không ai có đủ dũng cảm đứng lên đòi bỏ sở hữu toàn dân, vì đó là một vấn đề nhạy cảm, đụng đến chủ nghĩa xã hội.” Tôi thì không hiểu về chính trị lắm, nhưng tôi thiển nghĩ bất cứ một chế độ nào dù là tư bản hay chủ nghĩa xã hội đều phải đảm bảo cho người dân những quyền cơ bản, những quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm mà sở hữu đất đai là một trong những quyền ấy!

Từ Tiên Lãng khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ nhiều điều: Quyền của người dân trong xã hội, Đảng, truyền thông. Tại sao báo chí ban đầu chỉ đưa tin một cách hời hợt nhưng sau đó lại vào cuộc một cách quyết liệt đến vậy! Nếu đại tướng Lê Đức Anh và những quan chức khác không lên tiếng, nếu không có sự cho phép của ban tuyên giáo TW thì liệu sự việc có thể được tường thuật chi tiết đến vậy không? Chắc là không! Chính trị vốn là nghệ thuật của những điều có thể mà! Chúng ta hãy xem những gì nóng nhất của những báo mạng chính thống mấy ngày nay: Mai Phương Thúy với áo dài, mẹ bật đèn xanh cho con gái làm chuyện ấy… Ngày 17/2 không một tờ báo chính thống nào trong nước đả động đến cuộc chiến tranh biên giới dù với bất cứ góc cạnh nào! Nhắc lại không phải là để khơi gợi hận thù, đơn giản chỉ để tưởng niệm những người con đã hy sinh ngã xuống vì Tổ Quốc! Lịch sử là những sự kiện có thật xảy ra không thể lãng quên hay tìm cách xóa bỏ nó! Nhưng người ta cũng đã đục bỏ những dòng chữ nói về quân xâm lược ấy! Người ta đang sợ điều gì? Mục ngày này năm xưa trên Truyền hình TTXVN nói về ngày sinh Hải thượng Lãn Ông?! Tin nóng buổi tối của báo giáo dục đưa:“Bố của phó giám đốc sở GTVT mất thì được thông báo toàn thành phố” ! Phải chăng đây là định hướng tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước! Và tích cực tham gia tuyên truyền định hướng dư luận xã hội!

Thế nào là báo chí cách mạng, thế nào là thông tin! Thế nào là trung thực trong xã hội hiện nay? Nhà văn Nguyên Ngọc nói “Tôi cho rằng căn bệnh nặng nhất, chí tử nhất, toàn diện nhất của xã hội ta hiện nay là bệnh giả dối. Tốt để làm gì? Sạch để làm gì? Quên mình để làm gì?” Câu hỏi được gì, mất gì quá phũ phàng với TS Cù Huy Hà Vũ, thầy Nguyễn Việt Khoa…Báo chí, truyền hình cũng vậy, tất cả đều theo guồng quay đó! Quyền lực thứ tư của đất nước là như vậy sao!

Nếu không phải là Đoàn Văn Vươn mà người vi phạm là một bí thư thành ủy một thành phố trực thuộc TW thì thế nào nhỉ? Bí thư thành ủy là Ủy Viên Bộ chính trị. Xét về mặt đảng, chính trị sẽ cao hơn hẳn chánh án tòa án nhân dân tối cao chỉ là một UVTW thông thường ! Nếu không có sự cho phép của UBKTTW, TW Đảng, BCT thì có lẽ không một cơ quan báo chí hay cơ quan điều tra nào dám tiến hành xem xét vụ việc! Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu khi còn là phó thủ tướng: “Theo quy định điều lệ Đảng và ý kiến bộ chính trị không xử lý các cá nhân , tập thể trong vụ Vinashin”. Không căn cứ vào pháp luật mà căn cứ theo điều lệ Đảng! Vậy nhà nước pháp quyền căn cứ vào đâu để có dân chủ! Thực chất bộ chính trị là cơ quan có quyền lực cao nhất nhưng lại không có luật riêng, chỉ có điều lệ Đảng! Đó là sự bất cập lớn nhất. Nếu không có sự kiểm soát và kiềm chế lẫn nhau quyền lực sẽ tha hóa, biến những lãnh đạo thành những ông vua tập thể!

Nếu những lỗi khuyết tật của hệ thống không được sửa thì mọi tiêu cực trong xã hội vẫn cứ phát sinh : “Có thể nói hầu hết những gì khó khăn, bê bối, trì trệ, suy thoái, hư hỏng, kéo dài trong mấy chục năm qua, suy cho cùng, có nguồn gốc liên quan tới những khuyết tật hệ thống của thể chế chính trị, cho nên sẽ khó có hy vọng khắc phục triệt để nếu không loại bỏ những lỗi hệ thống đó.”( GS Hoàng Tụy)! Có người nói “Công cuộc đổi mới thực chất là trả lại cho người dân những quyền đã mất .”

Vâng! Bất cứ một nơi nào trên thế giới trong quá trình chuyển đổi đều có nhiều tiêu cực biểu hiện dưới những hình thái khác nhau! Quả bom Đoàn Văn Vươn như một hồi chuông cảnh tỉnh: chịu chấp nhận đổi mới toàn diện, sửa lỗi hệ thống hay tiếp tục để những quả bom khác âm ỉ chờ phát nổ! Đến khi nào mọi công dân đều lấy pháp luật làm chuẩn mực cho mọi hành động thì nhà nước ta mới là nhà nước pháp quyền thực sự theo đúng nghĩa của nó! Tôi tin ngày đó sẽ tới!

Tác giả gửi cho Quê choa

Advertisements

63 thoughts on “Lãnh đạo, Truyền Thông và Người Dân!

 1. Pingback: Bán tin so 137 « http://giangnamlangtu.wordpress.com

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 19-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. NGUYỄN BỐ

  Bà con Tiên lãng nhắc nhau:TỪ NAY,BẤT KỲ MỘT ĐẢNG VIÊN NÀO ,một quần ngoài chúng nào,CŨNG PHẢI THUỘC THẬT LÒNG CÂU NÓI NỔI TIẾNG NÀY NHÁ:
  “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản tư sản”(!)

  Kiến nghị chính phủ: Đất Tiên lãng rộng,nên đầu tư xây một trường dạy về dân chủ cho các nước ÂU-MỸ đến học,kiếm ối đô la!

 5. minh ducnghean

  P H viết bài này đáng để cho chính quyền suy ngẫm do đạo đức của cán bộ đảng viên quá xuống cấp quá ngu muội nên hành sự phi luật pháp phi đạo lý phi nhân tính mói xẩy ra vụ cưỡng chế đầm nhà anh vươn cảm ơn P H về bài viết trên

 6. Nhàn Đàm

  Thật ra nhân loại cho đến tận bây giờ chỉ sống với một trong hai nền tảng xã hội. Hoặc là “nền tảng bạo lực”, hoặc là “nền tảng dân chủ”.

  Với “nền bạo lực” thì chính trị sẽ thuộc về nhóm người dành chiến thắng trong các cuộc xung đột (đảo chánh, chiến tranh…), tức là bạo lực định hình chính trị và củng cố chính trị. Còn kinh tế thì cũng vận hành trên nền bạo lực, kinh tế bị chi phối mạnh bởi lợi ích của thành phần thân cận chính quyền, chi phối bởi tham nhũng…Giáo dục trong nền bạo lực thì bị chi phối theo sự áp đặt, không tôn trọng sự bình đẳng, không cho phép tư duy khác biệt…Rồi văn hóa nghệ thuật cũng bị áp đạt phải theo khuôn này khác…

  Với “nền dân chủ” thì rõ ràng mọi thứ do người dân quyết định. Chính trị định hình từ bầu cử. Tất cả đều bình đẳng, đều có quyền ứng cử, chứ không phải chỉ có một nhóm người mới được quyền ứng cử (vì như thế là việc ứng cử lại quay về “nền tảng bạo lực”), người dân bầu ai thì người đó làm. Và những thứ khác như kinh tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật… luôn vận hành tự do mà không bị chi phối bởi quyền lực(bạo lực).

 7. Không còn biết tin ai

  Cái bà Phó Đoan ấy trách làm gì, Biết rồi.Khổ lắm.Nói mãi… ,hehe

 8. Thường dân

  Không biết thế nào là dân chủ Tư sản . Phải định nghĩa và giải thích thế nào cho ra lẽ bốn tiếng ” dân chủ Tư sản ” để cho dân ĐEN thông suốt .

  Xã hội này không thiếu gì người trở thành đại gia , trở nên giàu có dược sự thừa nhận của chế độ , của chính quyền . Như vậy những cơ ngơi ấy cùng với bản thân của người giàu có không được gọi là Tư sản , thì phải gọi là gì đây ?

 9. Pingback: Tin thứ Hai, 20-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 10. Pingback: TRẦN BÌNH MINH (Nhật Bản) : Lãnh đạo, Truyền Thông và Người Dân! | ixij

 11. trung287

  cám ơn Bọ Lập đã cho đăng bài này,mong sao TBM ở VTV nói được một nửa ý của tác giả.Tác giả bài này dang ở bên Nhật mà nắm thông tin và bản chất về “lãnh đạo, truyền thông” hơn cả ô giám đốc đài truyền hình VN.Còn phó doan xin miễn bàn.

 12. Nguyễn Nguyễn

  Bọ ơi, bài này của anh Trần Bình Minh – TGĐ VTV viết tại Nhật bản hả Bọ? he he he

 13. Nguyen

  Bà Doan noi nhắng nhít. Mà cũng chẳng cần tranh luận với quan bà nữa, chả chấp nạnh gì với câu nói lấy được của kẻ có quyền.” Miệng nhà sang có gang có thép mà”

 14. HAI LUA NAM BO

  thua cac bac, dat nuoc minh ket thuc chien tranh tren 30nam nhung mot khoi luong hang van tan BOM, MIN van nam rai rac dau do trong long dat, suot tu NAM chi BAC. vi vay viec may vi lanh dao nuoc minh quoang BOM hay la no nhu BOM tan la chuyen binh thuong.chang qua do hau qua chien tranh de lai, may bac khong nem trach lanh dao

 15. Pingback: Lãnh đạo, Truyền Thông và Người Dân! « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 16. NGUYỄN ÍCH TRÁNG

  Dân gian có câu: “miệng quan – trôn trẻ”, “muốn nói gian làm quan mà nói”. Các quan ở TL từ to đến nhỏ,từ bí thư thành ủy, tuyên huấn, công an..đã và đang lấp liếm, tráo trở để chạy tội, mặc dù mọi chứng cứ của vụ cưỡng chế đã cho thấy sự vi phạm pháp luật một cách có hệ thống, và đã có kết luận của TT. Hãy chờ xem pháp luật và phép nước đến đâu? . Có còn lũ ” sâu” này nữa không?

 17. Pingback: Trần Bình Minh – Lãn h đạo, Truyền Thông và Người Dân! « LÀNG BÁO

 18. D.Nhật Lệ

  Lý luận thì không cùng,tìm cho ra lẽ cũng chẳng
  giải quyết được gì nếu tránh né nhìn thẳng vào
  nền tảng chế độ với bản chất của nó,vốn nhân
  danh để núp bóng giai cấp “vô sản” hòng thống
  trị mọi giai cấp tầng lớp còn lại.
  Trị bệnh chỉ hữu hiệu khi trị gốc(nguyên nhân gây
  bệnh) chứ không phải trị ngọn (triệu chứng).

 19. trần tài

  Ông Nguyển phú Trọng không tin vào vụ việc ở Tiên Lãng:
  nguồn : http://tintuchangngay.info/2012/02/18/vi-sao-ong-nguy%E1%BB%85n-phu-tr%E1%BB%8Dng-khong-len-ti%E1%BA%BFng-v%E1%BB%81-v%E1%BB%A5-vi%E1%BB%87c-%E1%BB%9F-tien-lang/

  “ . . Trong buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 13/9/2011, ông Nguyễn Phú Trọng đã nhận xét: “Nhiều khi tôi vẫn nói đùa là ở trên này nghe rất nhiều chuyện đau đầu nhưng về với nông dân là thấy khác. Không phải được tất cả mà cơ bản là được.” [1]
  Từ đó mà suy, ông sẽ cho rằng những vụ việc như ở Tiên Lãng, Hải Phòng kia chắc chắn là do các “thế lực thù địch” dàn dựng để bôi xấu chế độ XHCN ưu việt, chứ nông thôn Việt Nam ở “thời đại Hồ Chí Minh” thì “về cơ bản là được”, quyết không thể xảy ra những chuyện động trời như thế. . . “

  Đọc xong tôi nhớ tới một chuyện hài trong dân gian :
  Một ông bá hộ (như bá Kiến) đi thăm ruộng . Ông thấy các nông dân ngâm mình dưới nước tới tận háng (bẹn) để gặt lúa . Một số người vừa gặt vừa run vì trời rất lạnh (đang là mùa đông) .
  Thấy vậy , bá hộ liền thọc cây gậy gổ xuống ruộng nước , sau đó nói : “Tao đâu có thấy lạnh gì đâu mà bọn bây vừa gặt vùa run như cầy sấy vậy !!!”

 20. trần tài

  thưa các bác ,
  Tôi thích nhứt là ý kiến này :
  Nhà văn Nguyên Ngọc nói “Tôi cho rằng căn bệnh nặng nhất, chí tử nhất, toàn diện nhất của xã hội ta hiện nay là bệnh giả dối. Tốt để làm gì? Sạch để làm gì? Quên mình để làm gì?”
  Như tôi hay nói , chúng ta đang sống trong một xả hội mà mọi người luôn luôn SỢ HẢI và DỐI TRÁ . Viết một còm củng phải khéo , vì nhạy cảm thì chủ blog ko dám đăng ; còn chủ blog thì phải TỰ KIỂM DUYỆT nhửng bài vở trước khi đăng !!! , v.v…
  Thế mà bà PCT lại lộng ngôn nói “… VN dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản dẩy chết !!! . . .” , tôi đành bó tay chấm com mà thôi .
  Thôi đành tự trả lời ” Cái đất nước nó như vậy đó ! Không thể khá hơn được! “

 21. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 18-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 22. vinh&nhuc

  O nghi phuoc noi dan tri con thap ko can luat bieu tinh ,ko kem canh mot ong nghi nua doi luat nha van, chua thua co ong con so gia rau muong o thuong hai voi ha noi…….buon thay nghi truong Viet nam

 23. LV

  Các bác ơi cho iem hỏi,làm sai,phạm lỗi,thì được kiểm điểm và rút kinh nghiệm được áp dụng cho những công dân nào thế ạ.
  Iem phân vân chẳng biết đằng nào mà lần.

  1. nhatrang

   Được áp dụng cho công dân nước CHXHCNVN với đối tượng là đầy tớ của dân. Đầy tớ càng to thì được rút kinh nghiệm càng sâu sắc

 24. Yêu Quê

  Nhiều người đã nghĩ câu “…dân chủ gấp vạn lần…” là của bà doan, Phó chủ tịch nước. Theo tôi nhớ thì đó là câu nói của “ông Lê Nin ở nước Nga”. Không tin, quý vị cứ mở Lê Nin toàn tập ra mà coi.
  Bà doan có thời gian đi học ở Nga về mà!

   1. Trung Kiên

    Lê Nin: “…Đó là chế độ dân chủ hơn “gấp triệu lần” bất cứ chế độ dân chủ nào trong lịch sử như V.I.Lê-nin từng khẳng định.”

 25. Pingback: Trần Bình Minh – Lãnh đạo, Truyền Thông và Người Dân! | gianhlaiquehuongvietnam

 26. Pingback: LÃNH ĐẠO, TRUYỀN THÔNG & NGƯỜI DÂN ! (Trần Bình Minh, Nhật Bản) « Ngoclinhvugia's Blog

 27. dân thường

  Nhiều người Việt ta quá quen với mong, xin, ơn đảng và nhà nước. Bởi vậy nên ít người trả lời được câu hỏi tại sao thực trạng xã hội VN ta thời nay tồi tệ đến vậy. Một phần khá lớn coi đói khổ và cùng cực là chuyện bình thường vì bao đời nhà họ vẫn thế…
  Cầu mong…….

 28. RP7

  Tôi đã đọc bài kinh đó của bà phó Doan và thở dài ngao ngán trước những lí sự (cùn) của bà. Ôi đất nước của tôi, tôi thương Người lắm….

 29. HÙNG

  Dân chủ ở ta cao hơn gấp vạn lần dân chủ tư sản quá đi chứ! Vì hàng ngày chúng ta có được thấy tư sản họ dân chủ thế nào đâu nên coi như họ không có.

 30. Ngơ Ngẩn

  việc giải quyết vụ việc ông Vươn càngchứng tỏ tính chất chuyên quyền phong kiến của nhà nước ta: Chỉ có phán xét của “đức quân vương” mới có giá trị chân lý và “muốn nói oan làm quan mà
  nói”.Do vậy hành động và lời nói của các quan ở H.P đều sai,vi phạm pháp luật nhưng chỉ bị kiểm điểm mà chẳng phải chịu tội gì
  cả ,mà sai trái là do ông “vua” D. phán ,chứ không thì cũng vẫn đúng đến muôn đời(!)Đây cũng thể hiện luật của nhà nước p.K
  được ghi trong sách “Khúc Lễ” từ thời nhà Chu bên Tầu từ trước
  công nguyên:”Hình phạt không động đến quan đại phu;người dân không bao giờ được cư xử theo lễ nghĩa”(Hình bất thướng đại phu,lễ bất há thứ dân),đến nay vẫn được “vận dụng “một cách”sáng tạo”

 31. hahien

  Trích trong entry: “Pháp luật có phải là công cụ để bảo vệ quyền công dân như lời ai đó rao giảng không!”

  Chắc ở những nơi như Nhật Bản (nơi tác giả chắc đang sống?) thì người ta mới rao giảng như vậy. Ai rao giảng thế thì đi mà hỏi người đó nhá chứ ở Việt Nam chắc không ai giảng thế cả. Không biết bây giờ thế nào chứ thời tôi đi học ở nước CHXHCN Việt Nam này, “người ta” rao giảng trắng phớ ra rằng pháp luật cũng phải mang tính giai cấp và nó là công cụ để bảo vệ quyền lợi của giai cấp thống trị, và “người ta” con dạy rằng cái khái niệm “pháp luật bảo vệ quyền công dân” chỉ là “chiêu bài” của bọn tư bản thối nát, dân chủ của bọn chúng chỉ là dân chủ giả hiệu, phồn vinh của chúng cũng là giả hiệu nốt. Lời rao giảng ấy quá phù hợp với thực tế Việt Nam hiện nay chứ còn gì nữa!

  1. hahien

   Đây này, bây giờ người ta vẫn còn rao giảng như thế: Xem Đề thi và đáp án môn Pháp Luật Đại Cương theo đường link dưới:

   http://forum.duytan.edu.vn/sites/index.aspx?p=forum_thread&forum=681&thread=6011#p0

   Câu 6: Tính giai cấp của pháp luật thể hiện ở chỗ
   a. Pháp luật là sản phẩm của xã hội có giai cấp.
   b. Pháp luật là ý chí của giai cấp thống trị.
   c. Pháp luật là công cụ để điều chỉnh các mối quan hệ giai cấp.
   d. Cả a,b,c.

   Làm gì có phương án “Pháp luật công cụ để bảo vệ quyền công dân” đâu để mà chọn lựa, toàn là ý chí của giai cấp thống trị đấy chứ. Vì vậy việc người ta làm là hoàn toàn phù hợp với điều người ta rao giảng đấy chứ.

   1. Trung Kiên

    Hahien quá coi trọng mấy ông bà giáo rởm, chưa quán triệt lí thuyết chủ bao trùm: “Nhà nước xã hội chủ nghĩa” được nói rất, rất là nhiều là: “nhà nước của dân, do dân, vì dân” nên mới viết như vậy. Tất nhiên tôi cũng chia sẻ là các sinh viên sau này lại làm quan chức thì rồi cũng sinh ra nhiều chuyện dở hơi tương tự Tiên Lãng. Nhưng các quan trên sẽ tuyên bố không có lỗi – cũng y hệt vụ tiên Lãng!

   2. hahien

    Tôi có bảo là bà Doan nói sai đâu. Đúng là “Nhà nước xã hội chủ nghĩa” được nói rất, rất là nhiều là: “nhà nước của dân, do dân, vì dân” theo “lý thuyết bao trùm”. Vấn đề là cái “lý thuyết bao trùm” ấy nó cũng chia dân ra làm nhiều loại như cái ông đại tá Nguyễn Văn Quang đã từng có hẳn một bài viết thế nào mới được gọi là nhân dân chính cống khi nói về hiến pháp. Nếu phân loại như thế, đồng thời ứng vào lý thuyết của ta rằng pháp luật là ý chí của giai cấp thống trị, là công cụ để điều chỉnh các mối quan hệ giai cấp (chứ không phải điều chỉnh các mối quan hệ giữa các công dân) thì không khó để nhận thấy các nhân (công) dân thuộc giai cấp thống trị sẽ được pháp luật ưu tiên bảo vệ đẩu tiên. Vì thế nếu tôi mà được xếp vào loại như bà Doan thì tôi còn hô mạnh hơn, rằng nước ta dân chủ gấp triệu triệu lần (cho tôi) hơn chúng nó.

    Vì vậy ở nước ta, lý thuyết về luật pháp luôn nhất quán với thực tế thi hành luật pháp đấy chứ!

   1. Trung Kiên

    Công nhận Hahien rất tỉnh. Cũng như trước vụ Tiên Lãng cứ chính quyền ra quyết định, trước tòa, cưỡng chế thì hầu như đều được coi là đúng, mặc dù người dân ấm ức biết là chính quyền sai. Phải chăng trong lĩnh vực pháp luật cũng cần thiết một sự thay đổi có tính bước ngoặt để tránh con đường mòn muôn thuở?

 32. Rau chep

  Bài viết hay quá. Mình rất muốn làm quen với tác giả bài viết. Không rõ tác giả sinh năm nào ?
  Thân. rauchepcu

 33. Lời Tình Buồn

  Bài viết quá hay và thẳng thắn. Cám ơn Trần Bình Minh và Bọ Lập, người đã “dám” cho đăng bài.

 34. quang vinh

  “…Đến khi nào mọi công dân đều lấy pháp luật làm chuẩn mực cho mọi hành động thì nhà nước ta mới là nhà nước pháp quyền thực sự theo đúng nghĩa của nó!…”
  Tôi cũng như tác giả, tôi tin ngày đó sẽ tới.

 35. Bò Sát Đất

  Dạo rày, mỗi lần đọc đến những bài phân tích về Dân Chủ, thấy..rằng hay thì thật là hay, nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào…
  Một cảm giác mệt mỏi, chán chường khi nghĩ về hiện tình xã hội, Đất Nước hiện nay.

  BSD.

 36. Hanh Nguyen

  ” nền dân chủ của ta cao hơn gấp vạn lần dân chủ tư sản” buồn cười quá! Bác cứ đùa dai, bất cứ ai đã ra nước ngoài nhất là những nước tư bản phát triển thì đều nhận thấy hình như họ đang thực hiện các ước mơ của chủ nghĩa xã hội! Còn ta thì sao: loay hoay chưa thoát ra khỏi thời kỳ quá độ, câu thơ của Tố Hữu: núi rừng có điện thay sao, nông thôn có máy làm trâu thay người vẫn chỉ là ước mơ của người nông dân ngày hôm nay! Máy đâu chẳng thấy đi đâu cũng thấy người kéo bừa thay trâu! Nhà nước dân chủ, nhà nước pháp quyền ư? Nếu được như thế thì không có chuyện cả nước hồi hộp, nín thở chờ tiếng nói, nay vẫn nín thở chờ phán xử của Thủ tướng!

  1. hahien

   XHCN thì đảng ta bảo là chúng ta đang còn trong quá trình tìm tòi sáng tạo để đi lên vì nó là con đường hoàn toàn mới mẻ chưa từng có trong tiền lệ ở bất cứ đâu. Thế nghĩa là hiện tại chưa có cái xã hội ấy ở đâu cả, kể cả ở VN, Trung Quốc, Cuba hay Bắc Hàn. Từ đó suy ra rằng trên thế giới hiện nay chỉ có 2 loại xã hội là xã hội tư bản phát triển và xã hội tư bản hoang dã. Xã hội ta thuộc vào loại nào trong 2 loại đó thì xin mời các bác cứ nhận định tùy thuộc vào “lập trường” và “quan điểm giai cấp” của các bác.

 37. HAI LUA NAM BO

  ba ta xem 86trieu dan la nhung con lon nen ba ta moi phat bieu theo kieu my dan va noi can nhu vay. chua xot cho nhan dan vn lai co nhung vi lanh dao “tai nang” tam co the gioi G7 G10 gi do bay bac a.noi ngu cu NGUYEN TRAI ngay xua noi ” o the nhieu phen thay khoc cuoi” .dau don cho dan minh qua phai khong may bac?

 38. Ngoc Minh

  Cái nhà bác Lập nè, cứ cả ngày ngồi đọc còm rồi cười hè hè… số sướng thiệt!
  Sướng vậy sẽ sống lâu bác hí!

 39. Đỗ Duy Văn

  Không có tiếng nổ (chả gây thiệt hại cho ai) của Đoàn Văn Vươn thì cả xã hội đang mê ngủ, một cơn mê không biết khi nào tỉnh giấc
  Tất cả mọi người có lương tri hãy cảm ơn Đoàn Văn Vươn. Đúng là “có những phút làm nên lịch sử” (Tố Hữu).

 40. Peace

  Cái khó nhất của ta hiện nay là bị một số đông chiếm đa số trong các cơ quan hành pháp và kể cả lập pháp không có trình độ ngoại ngữ để đọc xem thế giới người ta có luật đất đai giống mình không, người ta có quyền cơ bản nào như một công dân thực thụ. Cũng có thể họ biết nhưng vì họ hưởng bổng lộc nên cố tình không nghe các chuyên gia hiểu qui luật tự nhiên của xã hội loìa người về quyền sở hữu đất đai. Quyền sở hữu đất đai là một trong những quyền căn bản của con người để có không gian ở, sản xuất và làm nghĩa vụ đối với đất nước cũng giống như một quốc gia có khoảng không gian sống mà tất cả các lân bang phải tuân thủ, nếu không thì sẽ sảy ra chiến tranh. Đất đai phải là tài sản cá nhân thì mới có quyền chuyển nhượng, đưa ra giao dịch để biến nó trở thành tài sản hữu ích trên thị trường chứng khoán. Nó phải xam như nguồn tài nguyên để cá nhân, nhà nước đều được sở hữu và thu lợi, chứ không thì chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ những kẻ có quyền ở nước ta hiện nay thôi. Người dân chỉ yêu nước khi họ có quyền được sống, sở hữu tài sản trong đó có quyền sở hữu đất đai; chứ không thể nói một người nào đó bị chính quyền cướp đất bán lấy tiền rồi làm giàu mà vẫn yêu đất nước được.

 41. minh thuy

  Tôi không hiểu tại sao Lãnh Đạo Việt nam không nhanh chóng xử lý ngay vụ việc có tính chất cần làm ngay này .

  – Thứ 1 : Rà soát lại thành phần cán bộ và cho những vị thiếu tư cách thôi việc . Cấm tuyệt đối cán bộ đảng viên phát ngôn bừa bãi gây xấu uy tín của Đảng với tầng lớp nhân dân

  – Chon ngay lập tức những người trẻ có năng lực thay thế những vị trí này

  – Phân xử hay giam cầm phạm nhân cần phải ở nơi khác ngoài Hải Phòng để bảo đảm tính khách quan

  Mấy điều cần nói
  Chúc Bọ Lập khỏe nha

  1. LeTuanVinh

   Đơn giản là vụ này có nhiều dây mơ rễ má nên không thể giải quyết nhanh được, phải từ từ cẩn thận. Nếu không thì coi chừng mất toi cái chức.

Đã đóng bình luận.