PHI LÝ ĐẠO LÝ VÀ PHÁP LÝ

PHƯƠNG HÀ

Vụ cưỡng chế trái pháp luật ở Tiên Lãng sẽ đi vào quên lãng, nếu như không có tiếng Mìn và Súng hoa cải nổ ra từ anh em ông Đoàn Văn Vươn. Điều đó trong gần hai tháng qua những công dân có ý thức trước đời sống xã hội đều nhận thấy qua những chuyển động sau vụ Tiên Lãng, qua Báo chí “Lề phải” “Lê trái”, qua những cuộc trò chuyện trên sân gofl, sân tenniss, bên ấm chè xanh vừa chín, trên bàn tiệc trước giờ khai cuộc. Họ ca ngợi ông Vươn như một anh hùng, họ sỉ vả những tham quan như Hiền , Liêm, Thoại, Ca , họ khen ngợi những nhà cách mạng, tướng lĩnh nói tiếng nói của nhân dân, lo nỗi lo của đất nước. Họ ca ngợi Thủ tướng đã ra tay và có nhưng kết luận, việc làm đúng đắn. Họ làm sống lại lịch sử với vụ án Đồng Nọc Nạn xẩy ra ở Bạc Liêu từ thể kỷ trước, họ đòi hỏi luật pháp phải xem xét phán xử những người như ông Vươn là vô tội vv và vv.

Nói ngắn gọn tôi muốn bàn đến ba cái lý nghe ra không logic lắm đó là Phi lý,Đạo lý và Pháp lý

Phi lý thì mọi người đã khá rõ:

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn được huyện Tiên Lãng cho khai khẩn lấn biển, bao nhiêu công sức, cả máu và nước mắt, mới có được thành quả gần 40 ha đầm ao thành nơi nuôi trồng thủy sản. Hàng trăm triệu đồng con giống thả xuống hy vọng một ngày bội thu bỗng phút chốc thành mây khỏi. Luật nước quy định thế này, quan Tiên Lãng làm thế khác, không phải một hai quan mà cả một bầy quan chủ tịch huyện, chủ tịch xã, quan tòa đều cùng nhau biến không thành có, khiến cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn chỉ còn cách dung bình gas làm vũ khí, dùng súng Hoa cải để tự vệ, hy vọng bảo vệ được tài sản của mình trước 100 quân lính trang bị đầy đủ. Cả chó nghiệp vụ mà ngành công an được nhà nước đầu tư từ tiền thuế má của dân để chống tội phạm, cũng được huy đông để cưỡng chế nhà ông Vươn. Nhưng kỳ lạ là ở chỗ, dưới sự chỉ đạo của đại tá Đỗ Hữu Ca, 6 chiến sỹ làm nhiệm vụ lại bị súng Hoa Cải bắn trọng thương, nghe đâu trưởng công an huyện Tiên Lãng trở thành độc nhãn thương binh. Nhà ông Đoàn Văn Quý ngoài vùng cưỡng chế phút chốc thành bình địa, thổ thần di ảnh của ông bà tiên tổ cũng bị vạ lây, trái hẳn với đạo nghĩa mà truyền thống người Việt văn minh quan niệm. Vô lý đến nỗi sau bao nhiêu ngày mà không biết ai là người dùng cả máy xúc ủi nhà ông Quý, quan xã quan huyện chẳng ai dám nhận trách nhiệm. Thủy sản của các gia đình phút chốc bị người lạ đến đánh bắt.  Công an, dân quân xã người được giao nhiệm vụ bảo vệ nói rằng không biết, không hay? Phi lý hơn là lực lượng quân đội được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trung với nước hiếu với dân, lại bị quan huyên Lê Văn Hiền điều động đi cưỡng chế dân lành. Đại tá giám đốc công an Hải Phòng ca ngợi vụ cưỡng chế như một trận đánh hợp đồng tác chiến cực đẹp …Vô lý là các báo Hải phòng , truyền thanh, truyền hình phản ánh hoàn toàn trái ngược so với kết luận của thủ tướng chính phủ…Phi lý nối dài phi lý, vụ giết người chống người thi hành công vụ chỉ trong chốc lát được khởi tố các công dân anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn bị bắt giam. Còn các vụ làm trái cố ý làm trái hủy hoại tài sản công dân đến giờ vẫn chưa thấy ai bị khởi tố bắt giam, điều đó buộc người dân lên tiếng đòi hỏi pháp luật cần có sự công bằng.

Đạo Lý Nhiều câu hỏi cần được trả lời ở đây

Các quan ở Hải Phòng từ xã tới Thành phố là đầy tớ của dân, ăn cơm dân mặc áo dân, làm vậy có trái đạo lý không? Họ có biết những người làm ra của cải cho Xã hội bao năm miệt mài lao động mới có được thành quả những ao đầm như ông Vươn đã có công thế nào không? Là “người anh hùng” đất Tiên Lãng đương đầu với thiên nhiên để được như hôm nay, vậy ông có được hưởng thành quả chính mình làm ra hay không? Đạo lý gì mà những người được nhà nước giao cho cầm cân nảy mực thì bóp méo pháp luật, dụ dỗ người dân ít hiểu biết rút đơn chống án để dẫn đường cho quan Tiên Lãng cưỡng chế đầm nhà ông Vươn. Đạo lý nào mà đối với chủ nhân của mình lại dùng lực lưỡng quân đội công an ăn lương dân đàn áp họ. Đạo lý nào mà báo lề phải ăn không nói có lắm sự nhiễu nhương?

Nhưng ở đây cũng có đạo lý thực những người lãnh đạo cựu lãnh đạo tướng lĩnh như các ông Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước, Đặng Hùng Võ , những nhà báo có danh và vô danh, những luật gia luật sư ,những nhà thơ nhà văn đã lên tiếng cho sự kiện Tiên Lãng . Có người đã tự nguyện lập quỹ giúp dỡ gia dình ông Vươn, thăm hỏi các quân nhân, công an bị thương, nhiều người tự nguyện gửi đến hàng trăm triệu đồng.  Đạo lý đó sáng ngợi như vầng nhật nguyệt

Bây giờ là Pháp Lý?

Ông Vươn có tội không? Tội gì? Các quan ở Hải Phòng có tội không tội gì? Ai phải được pháp luậtt chế tài?

Có người nói nhà ông Vươn không phạm tôi chống lại người thi hành công vụ vì công vụ đó sai luật. Điều này có thể đúng, nhưng tội “giết người” mà những hành vi anh em nhà ông Vươn thực hiện như đặt mìn ở đây là loại mìn gì? Nếu là bình gas thì không phải là mìn mà phải là thuốc nổ quân dụng như TNT, C4 vv. Ông Vươn không có động cơ giết người nhưng pháp luật bắt buộc ông phải nhận thức được dùng vũ khí nguy hiểm ắt gây chết người. Tuy nhiên tất cả đây là giả định. Nhiều chuyên gia pháp luật nghiêng về giả định này. Còn một việc nữa mà Pháp luật cần xem xét: có cần phải giam hết cả nhà mấy anh em nhà ông Vươn không?  Sao không có một pháp quan nào dũng cảm hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cho những người không phải là chủ mưu càm đầu được về để lo lắng cho gia đình họ, có phải ai cũng phạm tội như ai đâu? Pháp luật yêu cầu sự công bằng , vậy những Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm, Đỗ Hữu Ca bao giờ mới bị sa lưới pháp luật? Chẳng phải  những kẻ cướp tài sản nhà ông vươn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật đó ư?

Mấy hôm rày báo chí đưa khá nhiều về vụ Đồng Nọc Nạn xảy ra ở Bạc Liêu của thể kỷ trước thời pháp thuộc, Nhà nước bảo hộ đã tuyên án những người chống lại vụ cưỡng chế, băn chết viên quan Pháp tham gia cưỡng chế Đồng Nọc Nạn trắng án. Đó mới là Pháp luật chân chính.

Phi lý Đạo lý Pháp lý chúng ta hãy chờ xem lúc nào thì có lý!

Tác giả gửi cho Quê choa

Advertisements

45 thoughts on “PHI LÝ ĐẠO LÝ VÀ PHÁP LÝ

 1. Pingback: Bán tin so 137 « http://giangnamlangtu.wordpress.com

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Na

  Có đời thuở nào, ở những nước dân chủ văn minh, người ta không ép dân ra khỏi nhà trong những ngày giá rét. Ở ta, năm tận giáp Tết cổ truyền dân tộc, Nhà nước còn gia ân đặc xá tội phạm được về nhà ăn Tết, đằng này, chính quyền Tiên Lãng lại cưỡng chế dân như thế, hỏi rằng họ có còn đạo lý của giống người nữa không?

 4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 19-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. Pingback: Hãi hùng “sở hữu toàn dân”! « Hoàngquang’s Blog

 7. Pingback: Tin thứ Hai, 20-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 8. Đắngcay

  Chỉ có một đốm lửa mà không dập được (hoặc không dám dập vì sợ bỏng), thì liệu một đám cháy có dập được không? Sức mạnh đảng tự hào của cả dân tộc đâu rồi. Đừng để “kẻ ngoài cuộc” nhìn vào cười khẩy. Để đến khi đất nước lâm nguy thì lấy ai chống đỡ đây?

 9. gốc

  Chỉ xét riêng ở Hải Phòng, cả một HỆ THỐNG:đảng, chính quyền các cấp, tòa án, công an, truyền thông đều sai. LỖI HỆ THỐNG như vậy thì làm gì còn có bất cứ một loại “LÝ” nào.

 10. Dan Tien Lang

  Nhưng thực tế thì súng đã nổ trong lòng người rồi, việc gì phải chối với chúng???.

 11. Lê Cường, HN

  Báo Tuổi Trẻ viết là ĐỒNG NỌC NẠNG, nạng là cái nạng chống. Từ trước tới nay vẫn quen gọi là Đồng Nọc Nạn; có vở kịch Máu thắm Đồng Nọc Nạn.

 12. Chi

  Có lẽ sẽ còn xảy ra nhiều việc “đáng tiếc” nếu không giải quyết tận gốc vụ việc. Về 6 vấn đề mà thủ tướng yêu cầu tại kết luận ngày 10/2 thì đã rõ.
  Nguyên nhân cơ bản, nguyên nhân của các nguyên nhân cũng đã rõ :Đó là chủ trương cưỡng chế thu hồi đất, cấp có thẩm quyền cho phép đã rất rõ ràng.
  Tôi nghĩ đã đến lúc cần phải quyết định nhanh chóng. Nghị quyết TW 4 đi vào cuộc sống chính là đây, cần phải hành động, càng để lâu càng thấy HP mất uy tín quá.

 13. gia văn

  cuộc sống con người luân hướng tới điều thiện và bảo vệ những điềuchân lý .nhưng bọn quan HP thì nó lại nói rằng cái lý có chân

 14. EmNBC huyện tiên lãng thành phố hải phòng

  Thời Pháp thuộc,quan lại, cường hào thường dùng cách bỏ thuốc phiện rượu lậu vào nhà dân rồi báo quan khám xét bỏ tù đẻ chiếm đoạt tài sản ruộng đất của những người nông dân lương thiên. Đến thời nay vẫn còn những tham quan hèn hạ này vu khống để cưỡng đoạt tài sản ruộng đât của công dân. Vụ án ở TL HP cần làm rõ Khi một đại đôi.lực lượng thủy bộ quân đội, công an do đại tá CA GĐCAHP trực tiếp chỉ huy bí mật bao vây cái chòi canh, nổ hàng loạt đạn vào cái chòi, và bao vây chăt, khi tiêp cận thì chỉ là cái chòi không người, không có môt vât chứng nào, nên không bắt được người nào ở trong chòi và cũng không thu được tang vât nào chứng minh để buộc tội ông Vươn là đã dùng vũ khí chống người thi hành công vụ và có âm mưu giết người Vậy ông Vươn thăng thiên hay độn thổ? sau đó người ta phát hiên ra lúc CAHP bao vây tấn công chòi canh thì ông Vươn đang trên đường vào nội thành HP “Ngay cả các người thi hành “công vụ’ bị thương, chúng ta cũng chưa rõ họ bị thương thế nào và do cái gì, biết đâu ‘quân ta nả quân mình’ hay chỉ là trò ‘làm xiếc’ để vu vạ cho nạn nhân” như ông HP đã nhận xét thì đây là điều vu khống để kết tội ông Vươn. Vụ viêc này lại giao cho người gây ra tội ác là ông Ca trưc tiếp điều tra và bắt ông Vươn ngồi tù để điều tra là điều phi lý.
  EmNBC TLHP

  1. gia văn

   nói không thành có.tốm lại là một cái gì nhầy nhụa khó tả về các quan

 15. cu.em

  phi lý ,đạo lý,pháp lý…tóm lại tất cả các lý phải thực hiện đúng:
  DÂN CHÚNG phải là MẸ,CHA
  thì NƯỚC mới mạnh thì NHÀ mới yên
  còn không chỉ là VÔ LÝ.
  bà con mà đồng ý
  cho em “tí lời” đi

 16. Thường dân

  Đạo lý nằm ở trong tâm , nó không lệ thuộc vào bất cứ một sức mạnh nào .

  Đoàn v Vươn hiện giờ chính là người hùng của vùng đất Tiên Lãng . Không thừa nhận cũng phải thừa nhận , bởi vì nó nằm trong lòng của người dân bị chèn ép , là một sự thật .

  Đoàn v Vươn có thể có tội trước chính quyền và luật pháp hiện hành , nhưng tội của Đoàn v Vượn về mặt đạo lý là do nhân dân phán xét .

  Đối với nhân dân Tiên Lãng , Hành động của Đoàn v Vươn là chính đáng là ích nước lợi dân.

 17. Tử Vi

  Nếu như mìn bình ga và súng hoa cải được dùng như để gài bẫy , thì đây hoàn toàn là việc tự vệ của anh em anh Vươn.Sự việc xảy ra sẽ chỉ là 1 tai nạn do sự bất cẩn hay nghiệp vụ kém của lực lượng cưỡng chế.
  Mìn cài nổ thì thường rồi, còn súng cũng thường dùng để cài bẫy , chẳng hạn nối cò súng với 1 sợi dây chăng ngang lối đi.

 18. Trung Kiên

  Tôi vẫn nhắc lại: Mong các luật sư hãy mạnh dạn vận dụng các Điều 15, 16 Bộ Luật hình sự để bảo vệ cho anh em họ Đoàn trước các tội danh bị khởi tố và sau này khi ra Tòa. GS Hoàng Xuân Phú cũng có bài phân tích rất sâu cũng dựa vào các Điều 15, 16 và một số Điều khác nữa trên cơ sở của tin tức báo chí … http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/02/hoang-xuan-phu-mot-so-khia-canh-hinh-su.html
  Tuy vậy một vụ việc điều tra hay xử nghiêm túc phải thực sự trên cơ sở khoa học, tỉ mỉ (điều tra từng chứng cứ, các lời khai quan trọng), tham khảo lịch sử (Vụ án Đồng Nọc Nạng), chuẩn mực quốc tế và phải nên hiểu tâm lý bị can, bị cáo … thông qua các giám định viên giỏi, khách quan … Mong rằng mỗi người góp 1 tiếng nói vì chân lý và sự công bằng!

 19. oanh

  Đã có ai nhìn thấy anh Vươn và anh Quý dùng súng bắn bộ đội chưa nhỉ ? Tôi xem đi, xem lại cái đoạn phim trên tivi không thấy hình bóng 2 anh ở đâu. Vậy sao lại nói anh Vương và Quý bắn bộ đội nhỉ ? Hơn 100 công an bao vây nhà anh Quý, mà sao lại nói anh Quý và Vươn trốn khỏi nhà sau khi đã bắn súng hoa cải nhỉ ?

  1. Vietsec

   Tôi hoàn toàn có ý nghĩ tương tự như bạn , lúc CA đến anh Vươn đang ở đâu . Liệu mấy ông CA nhà mình có bắc loa đàm phàn kêu gọi gì không nhỉ ? Hay la theo lệnh cưỡng chế có trong tay mà cứ ào vào định trói anh Vươn chăng , liệu tình huống lúc đó ra sao nhỉ , tôi tin Anh vương không manh động quá đáng trừ khi CA cứ lao vào . Mà sao trong 100 con người đi cưỡng chế đó không ai lên tiếng về vấn đề này nhỉ ? Nếu như anh Vươn chọn cách chống cự nhưng chỉ bắn chỉ thiên và tuyên bố không nhương bộ ai nếu cứ sông vào nhà ? Cầm di động gọi cho báo chí chứng kiến , liệu có hay hơn không nhỉ . Mà trong đoàn cưỡng chế đó lúc ấy thế nào chả có phóng viên , qua vụ này rút kinh nghiệm là gì hả các bác , nếu mình cũng bỏ công sức ra làm cái gì đó , rồi chính quyền nó tới thu hồi thì phải làm sao ????

 20. vinh&nhuc

  Nghi quyet moi ra rat hay nhung em ko nho da doc o dau la ko ai tu mang da ghe vao chan minh ca? Vay phe va tu phe co nghia gi ko em u toi qua len em ko hieu?

 21. Làm bữa thịt chó

  Từ bài phát biểu của Nguyễn văn Thành tại CLB Bạch đằng, từ việc phá căn lều nhà anh Vươn là dấu hiệu cho thấy vụ Tiên lãng chưa dừng ở đây mà còn nhiều màn hay lắm.

 22. Lê Hoàng

  Theo như lý lẽ của chính quyền,anh Vươn bị ghép vào tội giết người,thì cái án nặng đang treo lơ lửng trên đầu anh và những người trong gia đình
  Giả sử án được thi hành,sẽ tạo ra 1 tiền lệ:nếu cướp vào nhà,tuyệt đối không chống trả,mà sau đó chỉ làm đơn xin chính quyền giải quyết;nói rộng ra,khi đất nước bị xâm lăng,không được quyền chống trả mà chỉ làm đơn lên Liên Hiệp Quốc…để chớ cứu xét
  Thời @ có khác!

   1. cứ tưởng

    hay là ra nghị quyết phải sống chung với bọn cướp vậy .giống như sống chung với lũ chẳng hạn.

 23. nicecowboy

  Entry này cũng chưa cung cấp thêm thông tin gì mới, cũng không đưa ra thêm một lập luận gì đặc sắc. Đúng hết thôi, nhưng là điều mọi người đã nói rồi. Chỉ là triển khai sự việc quanh những cụm từ hơi đồng âm : phi lý, đạo lý, pháp lý, và có lý.

  Nhận xét này của Cao bồi có khắt khe lắm không ?

  1. SÔNG HÀN

   Mình nghĩ Cao Bồi nói đúng, nhưng chỉ đúng một phần. Không phải chỉ ở riêng entry này mà còn rất nhiều entry, rất nhiều bài báo đều không đi đến bản chất của vấn đề.
   Có quá nhiều cảm tính chi phối, và có quá ít sự hiện diện của tư duy thực sự. Chúng ta chỉ nói về những xúc cảm của mình, những than thở hay phẫn nộ khi có những thông tin ngày một xấu hơn từ Hải Phòng- Và vì thế chúng ta không đi đến bằng lý trí, càng không thể đi đến chỗ hiểu rõ bản chất vấn đề.
   Chỉ khi bình thản, ta mới vượt qua màn sương đang che phủ toàn bộ sự kiện và ta sẽ hiểu nguyên nhân những diễn tiến gần đây ở Hải Phòng (và nhiều nơi khác nữa).
   Xin lỗi bọ Lập và các bác ở đây, nếu (một lần nữa) Sông cuồng ngạo – quá lời!

 24. Nguyễn Thông

  Những đứa cưỡng chế, phá nhà, bắt cá, phá lều ông Vươn nay chả đứa nào nhận khiến đều tra mãi không ra. Nhưng nếu ngay sau khi xảy ra vụ việc mà thủ tướng hoặc chủ tịch nước khen ngợi, ban huân chương lại không nhao nhao tranh công xí phần thì tôi nói sai cứ bắn bỏ tôi cũng chịu.

 25. HP

  Trên cơ bản nhất trí với các phân tích của tg PH. Chỉ có một góp ý nhỏ là có lẽ tác giả (và các tg khác) không nên viết kiểu khẳng định chắc nịch như thế này:”tiếng Mìn và Súng hoa cải nổ ra từ anh em ông Đoàn Văn Vươn”. Điều này chưa chắc đúng và hoàn toàn không có lợi cho những người mà chúng ta muốn bênh vực.
  -Những tang vật mà CA đưa ra cho công chúng thấy (chỉ gồm dao mác, bình ga và dây điện là những thứ mà hầu như mọi nhà đều có, KHÔNG thấy có mìn và súng hoa cải) nên chưa đủ thuyết phục là gia đình ĐVV đã sử dụng súng và mìn. Ngay cả các người thi hành “công vụ’ bị thương, chúng ta cũng chưa rõ họ bị thương thế nào và do cái gì, biết đâu ‘quân ta nả quân mình’ hay chỉ là trò ‘làm xiếc’ để vu vạ cho nạn nhân.
  -Còn những lời khai, ‘tự thú’… cũng không có tính thuyết phục vì khi bị tra tấn thì có thể “tự thú’ bất cứ điều gì theo ý CA.
  Một lưu ý nữa là bản thân ĐVV không có mặt ở hiện trường.

   1. hocmon

    – Cả trăm (100) công an, bộ đội bao vây căn nhà, đồng trống (nhìn khoảng trống hiện nay sau khi nhà bị phá) vậy anh Quý nếu có, trốn ra bằng cách nào?
    – Súng hoa cải đâu ?
    – Nói là có hầm hố, công sự trong nhà, phải phá nhà, hầm hố đâu ?
    – Nói người họ Đoàn bắn từ trong nhà ra, coi lại những đoạn video cuả chính HP chiếu đi, góc quay phim từ đâu, tự nhận xét sẽ thấy.
    – Chó nghệp vụ không chịu tấn công, phải chăng là chẳng có động tĩnh gì trong nhà nên nó không tấn công ?
    – Chưa vào trận cưỡng chế, đại ca đã có ý định đốt nhà, như lời chính đại ca đã nói, có thể ngài đã biết là không có ai trong nhà.
    – Tại sao phải bắn sối xả vào một căn nhà, chơ vơ giữa đồng như vậy, trong khi chỉ cần một tiểu đội bao vây một hoặc hai ngày, nếu thực sự có ai đó chống đối sẽ phải ra đầu hàng vì không lối thoát nào khác.
    Kết luận, nên có nghi ngờ về độ chính xác cuả những thông tin do công an cung cấp

 26. Tuyết Lê

  Đại tá công an đã viết xong cuốn sách “Binh pháp Tiên Lãng”, Nhà xuất bản Hải Phòng 2012, ai cần mua liên hệ với tôi nhé, dự kiến đây sẽ là cuốn sách bestseller, nhanh thì còn, chậm thì hết
  đang viết tiếp cuốn “Hợp đồng binh chủng trong chiến dịch Tiên Lãng” và cuốn “Kinh nghiệm tiến công và phá hủy những cái chòi kiên cố” sẽ xuất bản nay mai

 27. Ngo Thu Le

  Còn cái ĐỊNH LÍ nữa các bác ạ. Pháp luật VN như những định lí sai be bét vì những định lí ấy được tạo ra từ một tiên đề (định đề) sai. Các bác nói nhiều về lỗi hệ thống mà không tìm được (hoặc không dám nói ra) nguyên nhân. Mọi cái sai đều bắt đầu từ tiên đề…

  1. NHĐ

   Những phi lí như bài viết kể cả thế kỉ không hết .Vì vậy nên xét đến nguyên nhân của mọi nguyên nhân .

 28. phan bá giang

  khi những bản chất của xã hội hết tồn tại một cách phi lý, thì các hiện tượng xã hội cũng sẽ hết phi lý. chúng ta hãy chờ

Đã đóng bình luận.