Nhà nào của các anh? – thăm Bùi Hằng lần thứ 5

PHƯƠNG BÍCH

Vì đoán họ sẽ không dẫn Bùi Hằng ra theo đường cũ (hèn thế!), nên tôi miệng thì nói chuyện, nhưng mắt vẫn không rời khỏi khu vực đằng sau nhà thăm nuôi. Thấp thoáng thấy có bóng người xuất hiện cùng với màu áo của công an tít từ đằng xa, tôi bắt đầu kêu: Hằng kia rồi! Con bé Cải lập tức trèo vội lên cái hàng rào có chấn song bởi tuy hàng rào thấp, nhưng vẫn là hơi cao so với con bé. Nghe thấy tiếng tôi và bé Cải gọi Hằng, mọi người lập tức áp sát hàng rào. Gần ba chục con người già trẻ lớn bé ai nấy đều ra sức gào to đến lạc cả giọng để gọi tên Hằng. Những tán lá che khuất tầm nhìn, không cho chúng tôi nhìn rõ người bạn của chúng tôi, nên mọi người cứ phải cố kiếm những kẽ hở giữa những lùm cây để tìm cô ấy. Dường như ai cũng muốn nghe thấy Hằng nghe thấy tiếng mình, dường như mỗi người đều hy vọng tiếng gọi của mình sẽ tiếp thêm sức lực cho Hằng. Giọng ồm ồm của đàn ông, giọng the thé của đàn bà hòa quyện vào nhau, tạo thành một thứ hòa âm khiến cho trời đất hẳn cũng phải mủi lòng.

Con bé Cải bật khóc thành tiếng, nước mắt ròng ròng trên gương mặt nhỏ bé nhưng rất cương nghị của nó. Nước mắt có hiệu ứng dây truyền, tôi bắt đầu thổn thức theo. Và tôi biết, ngay khi nghe tiếng gọi của chúng tôi, Hằng cũng sẽ khóc. Nhờ ống kính tele, chúng tôi lần đầu tiên nhìn được hình ảnh của cô ấy sau ba tháng bị giam giữ. Nhìn bức ảnh cô ấy đang mếu, đó có lẽ là lúc cô ấy nghe thấy tiếng gọi đầu tiên. Bức thứ hai cô ấy đang khóc, hẳn là lúc cô ấy đã nghe thấy rất nhiều tiếng gọi từ sau hàng rào kia. Ngay cả khi Hằng khuất vào bên trong nhà thăm nuôi, bé Cải vẫn khóc. Đàn ông như Chí Tuyến râu rậm cũng phải chảy nước mắt. Với một số người, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh này, lại được trông thấy và được gọi tên cô ấy nên rất xúc động, Với một số người khác như tôi, dù đã nhiều lần lên thăm, nhưng thấy đông người cũng lại tủi thân, thương bạn nên cứ mặc sức để cho nước mắt tuôn rơi.

Lúc Bùi Hằng ra, phần lớn mọi người còn đang mải đấu tranh ở phía cổng chính nên chỉ có dăm bảy người đứng ở hàng rào. Khi chúng tôi lại hét gọi cô ấy, tai tôi cũng đã hơi nghễnh ngãng, nên chỉ nghe thấy loáng thoáng cô ấy gửi gắm con…Chúng tôi cứ gọi mãi cho đến khi không còn nhìn thấy cô ấy nữa.

Tôi đã định không viết gì, bởi Xuân Diện đã nói hết rồi, lại có thêm cả cây viết kỳ cựu Nguyễn Tường Thụy trong đoàn nữa. Tuy nhiên vẫn muốn kể thêm những chuyện râu ria.

Không như lần trước chúng tôi lên thăm, lần này các bác lớn tuổi rất bức xúc, vào đòi gặp Bùi Hằng, yêu cầu nhỏ bé lắm:

– Chỉ cho chúng tôi nhìn thấy cô ấy thôi. Không được à? Sao lại vô lý thế chứ, đây có phải là nhà tù đâu?

– Quy định à? Đâu, cái quy đinh ấy đâu, đưa chúng tôi xem. Chỉ quy định mồm thế thôi à? Quy định của các anh à? Thế thì chúng tôi cũng có thể đặt ra quy định.

– Nhưng đây là nhà của chúng cháu.

– Nhà nào của chúng cháu? Các anh nói tầm bậy. Các anh có biết cái nhà này xây bằng tiền của ai không? Có phải tiền của các anh không mà bảo là nhà của các anh?

– Nhưng nhà nước giao cho chúng cháu quản lý.

– Các anh là đầy tớ của nhân dân, đúng không? Đúng hả? Thế thì có cái loại đầy tớ nào mà lại đuổi ông bà chủ ra ngoài đường thế hả? Láo toét! Cái nhà này được xây bằng tiền đóng thuế của nhân dân. Vậy thì các anh đang ngồi làm việc trong ngôi nhà được xây bằng tiền của chúng tôi, chứ không phải bằng tiền của nhà nước nào hết. Khi chúng tôi đến gặp, các anh phải đón tiếp cho đàng hoàng, lịch sự. Ít ra phải mời vào phòng tiếp đón. Không có phòng tiếp dân à? Sao một cái cơ sở khang trang, đẹp đẽ như thế này mà lại không có nổi một cái phòng tiếp dân hả?

– Các anh bảo nhỡ có kẻ đến phá phách thì các anh là người có trách nhiệm bảo vệ à? Các anh không đủ trình độ phân biệt đâu là kẻ cướp, đâu là ông bà chủ à?

Dù lệ vẫn vương trên khóe mắt, nhưng nghe các bác đấu lý, tôi cứ giậm chân, khoái trí không thể tưởng được. Không thể ngăn được nụ cười khi thấy các đầy tớ đuối lý, mặt cứ nghệt ra chịu trận.

Chả bù lúc đầu dàn quân ra khá đông, định áp đảo để đuổi chúng tôi ra khỏi sân. Sau đuối lý thì trốn sạch, chỉ để một tay đứng canh chúng tôi. Lúc đầu một tay còn bảo chỉ huy đi vắng, nên cháu không có thẩm quyền giải quyết đề nghị của các bác (chả gì trước mặt giáo sư Ngô Đức Thọ, cháu nội cụ Ngô Đức Kế – một trong những nhà cách mạng hàng đầu thì cũng không dám xưng tôi là phải).

– Không có thẩm quyền à? Thế nếu bây giờ xảy ra cháy nhà (còn nghiêm trọng hơn nhiều việc cho gặp mặt một trại viên ấy chứ) thì các anh cũng phải chờ chỉ huy về mới cho cứu chữa hả?

Một anh bên ngoài cáu tiết đệm: thế thì cháy mẹ nó hết rồi, còn cứu mới chả chữa cái gì!

Họ trốn sạch. Cả đoàn nhất quyết không chịu về, đã có sẵn xôi ruốc và nước lọc đem theo. Mọi người bám trụ trên sân. Trời bắt đầu mưa nặng hạt. Thằng bé con của Nga Thụy sướng đờ đẫn cả mặt khi được mẹ cho ti. Không dám đuổi 2 mẹ con đang ngồi ké ở bậu cửa phòng thường trực, một cậu công an bảo:

– Chị đưa cháu ra ngoài ngồi cho đỡ mưa???

– Cái gì? Ra ngoài trời mưa ngồi cho đỡ mưa ấy hả?

Nói gì mà ngu rứa? Bé Cải nghiến răng lầm bầm trong miệng. Bất cứ câu hỏi thăm xã giao thân tình nào, các cậu công an nhà ta đều trả lời không biết. Thấy thế, bé Cải hỏi móc:

– Thế cái trụ sở mà anh đang làm việc đây xây dựng được bao nhiêu năm rồi anh có biết không? Chắc cũng không biết nốt hả?

– Vâng, xây được 26 năm rồi.

 Chao ôi! 26 năm! Liệu có mấy người biết tới bao nhiêu kiếp người đã từng bị đày đọa ở nơi đây?

Trong con mắt của người dân ở đây, chưa bao giờ có một người tù nào lại được thăm nuôi như thế này. Một cậu trong đoàn bảo, em hỏi thăm thì được biết ở đây họ cũng hành hạ trại viên dã man lắm. Cứ trời rét căm căm là họ bắt trại viên lội xuống ao, nước ngập tới ngang ngực ấy để vớt rau lợn.

Bùi Nhân cũng kể, bệnh viêm da của Bùi Hằng cũng xuất phát từ cái kiểu trả thù ấy của cán bộ trại. Việc cấp nước trong trại thì theo giờ, thế mà đến giờ lấy nước thì họ khóa cửa không cho ra lấy. Giờ những nốt ghẻ lở trên người Bùi Hằng đã mưng mủ, đến mức quản giáo phải cho Bùi Hằng nghỉ lao động. Phần lớn tiền gửi cho Bùi Hằng cô ấy đều dùng để mua nước đóng chai để dùng vào việc vệ sinh cá nhân. Nghe thế tôi lại hối thúc nó phải đến Hội chữ thập đỏ, để xem họ trả lời việc cầu cứu của nó đến đâu.

Bùi Nhân kể Bùi Hằng tố mấy tay trại phó hay trại trưởng gì đó dọa đừng có thuê luật sư làm gì, đừng có viết đơn khiếu nại làm gì cho tốn sức, chả giải quyết được gì đâu. “Mụ” quản giáo trực tiếp của Bùi Hằng thì thường xuyên có những lời lẽ xấc láo, trả thù vặt. Nó sợ các bác làm găng thế này, mẹ nó lại bị trả thù ở trong đó, rồi nhỡ họ chuyển mẹ nó đi đâu đó thì sao. Tôi nổi giận:

– Con sợ cái gì? Mẹ con đã bị hành hạ đến nước này là cùng rồi. Mình lùi là họ lấn tới liền. Họ có đưa mẹ con đi đến đâu thì mọi người cũng sẽ theo tới đó. Nhưng như thế chỉ càng chứng tỏ sự sợ hãi của họ thôi. Họ mà càng làm căng, sự căm giận của mọi người càng bị đẩy lên cao hơn, lúc đó sẽ không chỉ có ngần này người lên tiếng đâu. Lần tới sẽ mời cả cụ Nguyễn Trọng Vĩnh và cụ Lê Hiền Đức đi thăm mẹ con. Con không có gì mà phải sợ hãi hết, hiểu không? Kẻ phải sợ hãi chính là họ đấy.

Tôi bỗng mỉm cười khi nghĩ, dù họ có đưa Bùi Hằng đi đâu thì cũng có ngán gì, sang đến Mỹ như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy cũng đâu có sao? Không phải ai cũng biết, việc trước đó từ lâu, trên mạng đã có người lo cho sự an nguy của Bùi Hằng, nên khuyên cô ấy ra nước ngoài. Nhưng Bùi Hằng đã khẳng khái trả lời, là không đâu bằng tổ quốc của mình.

Chưa bao giờ chuyến đi thăm nuôi kéo dài đến thế. Sau khi loanh quanh né tránh, để cả người già lẫn trẻ em phải chờ đợi trong sự mỏi mệt, họ cũng phải tiếp nhận cái đơn của chúng tôi và lập một cái biên bản làm việc. Hơn 16 giờ chiều, cả đoàn mới lên xe trở về Hà Nội trong cái giá rét đang trở nên đậm hơn.

Về đến nhà là gần 6 giờ chiều. Trong khi cuống quýt cho bố ăn, bố cứ háo hức bắt tôi kể lại tại sao hôm nay đi lâu thế, cũng cười khoái trí khi tôi kể màn đấu lý với mấy chú đại diện chính quyền. Xin lỗi nói hơi bậy tý, chỉ là nhắc lại lời của một anh trong lúc cáu tiết mà thôi: dốt nát thế này thì giáo dục chó gì được ai? Kể xong tôi cứ đấm thùm thụp vào đệm của bố mà cười.

Muốn khoe một tý quá, cái khăn len đỏ Bùi Hằng quàng trên cổ là tôi mua ở bên Nga cách đây đúng 20 năm nhưng chưa sờn tý nào. Mua một chiếc khăn len mới chẳng có gì khó khăn, nhưng tôi muốn gần gũi với Bùi Hằng hơn bằng chút hơi ấm của riêng tôi. Nay thì có thêm chiếc khăn rằn của vợ chồng Lân Thắng nhé. Bùi Hằng thích khăn rằn như của bà má miền Nam lắm. Có một nhóm nữ tù Côn Đảo gọi điện cho tôi, bày tỏ sự thương cảm không sao kể xiết, khi nhìn thấy ảnh Bùi Hằng đang khóc với hai cánh tay giơ cao. Nguyễn Vỹ thì gọi điện bảo: nhìn ảnh chị Hằng, em không thể nào cầm được nước mắt.

Tôi vẫn tin vào quy luật của cuộc sống. Đến vụ ông Vươn còn không che đậy mãi được thì vụ Bùi Hằng, họ càng để lâu, càng khó gỡ. Nói như cậu T30 bảo: chả sung sướng và hãnh diện gì, khi chuyện trong nhà lại cứ để quốc tế can thiệp về chuyện cư xử thế nào cho phải đạo. Nhục lắm!

Nguồn: BlogPB

Hãy trả tự do cho chị Bùi Thị Minh Hằng

Tướng NGUYỄN TRỌNG VĨNH

Việc nhà chức trách Hà Nội cử người vào TP.HCM vô cớ bắt chị Bùi Thị Minh Hằng, đưa đi giam giữ là việc nhiều người không thể hiểu được.

 Chị không chống Nhà nước, không chống Đảng Cộng sản. Nếu vì chị đã tham gia biểu tình cùng với các nhà trí thức và nhân dân chống Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh và tàu Viking II, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thì việc đó đã qua lâu rồi.

 Sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu lần đầu tiên trước Quốc hội khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam, Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam – một cử chỉ, một tuyên bố rất đúng lòng dân, khiến nhân dân Hà Nội dự định biểu tình hoan nghênh Thủ tướng. Rất tiếc việc không thành. Một số người bị bắt bớ, đàn áp, đưa về trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, Đông An, Hà Nội.

 Chị Minh Hằng đương ở TP HCM giơ lên một khẩu hiệu: “Phản đối đàn áp người ủng hộ Quốc hội ra Luật biểu tình”. Chỉ có thế mà bị bắt ư? Biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm Việt Nam cũng bị bắt, biểu tình hoan nghênh Thủ tướng nước mình cũng bị cấm là thế nào? Chỉ giơ một câu khẩu hiệu mà bảo là “Gây rối trật tự”. Thực tế có xảy ra “rối trật tự” gì đâu? Giả sử có xảy ra rối trật tự thật tại địa bàn TP HCM thì chính quyền TP HCM xử lý, việc gì lại có lệnh bắt từ chính quyền Hà Nội! Đây là một việc rất không bình thường.

 Nếu có chứng cớ là chị Minh Hằng phạm tội thì Tòa án xét xử, tuyên án có thời hạn x tháng, x năm. Còn chị Minh Hằng vô tội mà bị bắt giam không biết thời hạn là bao nhiêu thì chỉ có thời Pháp thống trị mới bắt giam (an trí) chúng tôi kiểu đấy.

 Việc bắt chị Minh Hằng giam cùng với những phụ nữ nhiễm HIV là tùy tiện, không tuân theo pháp luật, là phi đạo lý, là ức hiếp, không tôn trọng quyền công dân và nhân phẩm của chị. Việc này không danh chính, ngôn thuận, người ta cho chính quyền là độc đoán, muốn bắt ai thì bắt, người dân chỉ như con sâu cái kiến.

 Hãy trả lại tự do cho chị Bùi Thị Minh Hằng để giải tỏa sự bất bình của nhiều người biết vụ việc!

15/2/2012

Nguyễn Trọng Vĩnh

(Đã ký)

Nguồn: BLog NxD

Advertisements

58 thoughts on “Nhà nào của các anh? – thăm Bùi Hằng lần thứ 5

 1. vinh

  Tại sao không thấy ông tướng đương tại chức nào lên tiếng mà chỉ thấy các cụ về hưu nói không vậy.???

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. huonglan

  Bọ ơi! cho con hỏi ngày 17/2 là ngày gì mà chẳng thấy báo chí, hay sử sách ghi lại. Nước ta bây giờ đang ở đâu?

 4. bach haiduong

  LCông an HP từ thành phố xuống đến xã Vinh quang không biết,ai phá túp lều dựng tạm cũng không biết.Nhưng 2 bao cao su đã qua sử dụng tận trong sài gòn,mà ở Hà nội cũng biết để chỉ đạo ,tài thật.

 5. Meo meo

  Chị Hằng đã ở bên kia dốc của cuộc đời mà còn đi kiếm tiền bằng cách ấy, để vi phạm tội “gây rối trật tự”, bị bắt đi cải tạo, phải chăng chị không thương 3 đứa con đã không có cha, giờ lại thiếu mẹ mà mẹ không biết kìm chế tính thích được người khác tâng bốc làm điều dại dột, chỉ khổ con cái mình không nơi nương tựa. Lúc này liệu những người thuê chị có nuôi con chị không ??? ai tôn vinh để ghi vào lý lịch cho con chị vì mẹ nó đã anh hùng một mình đi đấu tranh, sao không giúp chị ra Hoàng sa tranh đấu nhỉ ?
  Anh hùng kiểu gì mà lại khóc thế, chắc bây giờ mới đủ thời gian để suy ngẫm rồi phải không hỡi bên kia dốc cuộc đời? sao ở cái tuổi bên kia dốc cuộc đời mà không hiểu đời ?, không hiểu thân cô thế cô thì thế nào nhỉ ? lại còn đấu tranh một mình với 1 tỷ quân? để được gì nhỉ ? ôi thật đáng thương cho bên kia dốc cuộc đời ??? ai ơi hãy cứu bên kia dốc đang lao dốc với …

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   Đọc cái còm này mới biết cái đức ngu tin đã thấm vào máu của rất nhiều người.Họ luôn có cái nhìn méo mó và bệnh hoạn đối với con người và cuộc sống đương đại

   1. dangkhoa

    “cái đức ngu tin” hehe thích cái câu này của bác Lập quá. cái con Meo meo này chắc là trưởng trại nơi giam chị Hằng đó

  2. AViet

   Meomeo hèn nhát hay hôn lỏi quá thế? Chắc chưa xuống đường biểu tình lần nào hả? Nhớ rằng nhờ những người biểu tình, nhờ tiếng hô đả đảo của Bùi Hằng mà đất nước mạnh thêm 1 tý, bớt hèn 1 tý đấy nhá.

 6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 7. Ôi, đất nước ta ?

  Một đất nước tự coi mình là văn minh, tiến bộ ! thật khôi hài và mỉa mai. Muốn bắt thì bắt, muốn làm gì thì làm. Cho mấy chú ở trại Thanh Hà ra Hoàng Sa để cưỡng chế , chắc thành công to.

 8. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 19-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. V.V

  nhân quả báo ứng, bắt giam chị Hằng không cần xét xử là trái đạo lý. Quả báo nhãn tiền ngay thôi các bác ạ

 10. Nắng phương Nam

  Không trả tự do cho Bùi Hằng là nhỏ nhen, hèn hạ và phi lý! Hành hạ một phụ nữ chân yếu tay mềm, góa bụa là dã man, tàn bạo và độc ác!

  Sao CT nước đã nhận đơn thư rồi mà ông không giải quyết hoặc có ý kiến thế nào các bác nhỉ???

 11. suthat

  Thật là buồn cười, biểu tình yêu nước chống quân xâm lược mà có tội bị bắt tù đày thì thế lực bắt Chị Hằng được xếp vào loại gì trong xã hội có đồng lõa với quân xâm lược không, các Bác thông thái trả lời hộ em, ơ lúc xảy ra chiến tranh thì i đi đánh giặc… lạ thật ai nhỉ….

 12. Mr PHạm

  Chỉ một câu thôi: Hoàn toàn vi phạm nhân quyền!

  Hay họ không hiểu nhân quyền là cái con khỉ gì? Thế thì lo mà học đi!

 13. Mèo Hen

  Sẽ đến một ngày…
  Những bài viết này sẽ trở thành bài đọc thêm cho học sinh phổ thông khi các cháu học môn lịch sử

 14. Nguyễn Cao Minh

  “Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai ngờ xe quay”! Không thể tưởng tượng người ta vận dụng cả một hệ thống để chống một người đàn bà!

 15. Vu Tran Anh

  Em có cảm giác người VN chỉ được để hình ảnh nước VN trong tâm trí, ai
  thể hiện ra ngoài là . . . .Thật bái phục chị Hằng, em mà rơi vào tình cảnh như chị chắc là gục từ lâu rồi ( mỗi lần nhình thấy CA là em xanh cả mặt )

 16. Pingback: Tin thứ Hai, 20-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 17. Tai Truong

  @ Dong : Cải tạo là một ngón võ rất hay và độc cuả NN XHCN Dân chủ gấp vạn lần tụi giãy chết. Nếu ở tù, thì phaỉ ra tòa, xử, tuyên án. Cho dù là án bỏ tuí thì cũng tội và quê cho mấy ông (bà) toà. Không khéo laị làm mất sĩ diện cuả quốc gia, chính phủ ( có còn đâu mà mất…).như trong vụ xử CHHV. Mà trong vụ đó đã có sự hỗ trợ tuyệt vơì cuả 2 bao CS ( mội kịch bản hết sức “sáng tạo và trí tuệ” ), còn vụ BH thì chả có công cụ hổ trợ nên chẳng Toà naò dám xử cả…Caỉ tạo giáo dục cho nó lành…Huhu…

 18. Đảng viên hưu trí

  Đọc xong thấy buồn và phẫn nộ, một người phụ nữ tay không, lại đã ở bên kia dốc của cuộc đời còn có thể làm được gì mà chính quyền với cả một bộ máy khổng lồ, lực lượng công an, quân đội được trang bị đầy đủ phải sợ, không sử sự một cách đàng hoàng được.
  Cảm ơn Phương Bích, bác Nguễn Trọng Vĩnh và Quê Choa.

 19. Pingback: TIN NGÀY 20/2/2012 | phamdinhtan

 20. Hải Châu

  Qua những sự kiện gần đây thấy chưa bao giờ người dân lại phản ứng một cách quyết liệt để đòi những quyền sơ đẳng nhất. Tiếng bom Đoàn Văn Vươn ở TL-HP, Những bức tâm thư của các bậc tướng lĩnh và trí thức đòi trả tự do cho chị Bùi Hằng hiện nay cũng như chị Ba Sương ở Nông trường Sông Hậu vừa qua… Chính quyền và các cơ quan công quyền hãy tĩnh tâm nhìn lại chuỗi hành động của mình thời gian qua để thấy lòng dân đã yên chưa hay đang bị cày xới lên

  1. ND

   Bác Hồ khi còn sống đã dạy trẻ con 5 điều , nhưng phải dậy lực lượng CA 6 điều

 21. Phạm Chí Lý

  Các vị này hết chuyện để làm rồi. Sao lại đi nói lý với cái trại giam.

 22. nguyên

  người yêu nước mà kêu đi phục hồi nhân phẩm!? dân chủ kiểu gì ko hiểu nữa. đúng là nói 1 đằng làm 1 nẻo.

 23. Dân Việt

  Liên kết vụ chị Hằng với vụ anh Vươn có thể thấy:
  – Chị Hằng biểu tình chống TQ xâm phạm lãnh hải Việt Nam, bị đàn áp
  Thủ tướng chính phủ phát biểu trước quốc hội về chủ quyền biển đảo và đề nghị có luật biểu tình, chị Hằng giơ khẩu hiệu ủng hộ Thủ tướng lập tức bị bắt.
  – Nay vụ anh Vươn chống bọn kẻ cướp, bị bắt giam. NayThủ tướng đã kết luận là bọn kẻ cướp sai nhưng anh Vươn và em trai là anh Quý vẫn bị giam giữ, bọn cướp vẫn nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật.

 24. Cựu đảng viên

  Không thể tưởng tượng nổi, trong một cái chế độ được gọi là “dân chủ” như VN mà người ta tàn nhẫn xử sự với con người như vậy, với cả người bị tù oan lẫn người lên thăm nuôi. Khốn nạn quá!
  Tại sao cả một bộ máy khổng lồ của chính quyền hiện nay lại sợ người phụ nữ yêu nước Minh Hằng như vậy? Tại sao họ lại đối xử với người bị giam và người lên thăm còn tàn nhẫn hơn cả nhà tù của bọn đế quốc trước đây?

   1. Dong

    Thời sau 1945, nhiều tù binh Đức đã phải “cải tạo” ở đây đó bác MH. Các công trình xây dựng ấy khá đẹp, đến nay vẫn còn. – 32 đến -36 thì nữ kiệt như Bùi Hằng cũng…thua thôi ạ.

  1. Trung Kiên

   Tù nghe nặng nề gấp vạn lần so với cải tạo, – nên viết thế đã chuẩn, không phải chỉnh!

   1. Dong

    Tù, là người ta phải trả giá cho những gì đã làm (xong) ngoài đời, có án, có thời hạn rõ ràng dù là lâu năm. Tù tuyên án xong là ngồi, ngồi xong là xong.
    Cải tạo, là tập trung những người xấu về tư tưởng, hành vi…lại để giáo dục, rèn luyện người ta trở nên tốt hơn.
    Bùi Hằng xấu chỗ nào? Và cái gì sẽ tốt hơn lên sau cải tạo?
    Vẫn là một lỗ hổng, một vết đen: Sự minh bạch.

 25. D.Nhật Lệ

  Đáng tiếc là vụ anh Vươn đã tập trung hết sự chú ý của dư
  luận khiến trường hợp OAN ỨC của bà Hằng bị quên lãng !
  Hoan hô sự quan tâm của tướng Vĩnh về việc bắt giam bà
  Hằng duới ‘danh nghĩa’ bị đánh tráo là “giáo dục cải tạo” !
  Lẽ ra,một người dân yêu nước tham gia biểu tình xác nhận
  chủ quyền Hoàng Trường Sa của VN.bị tù vô lý như thế thì
  nhiều người dân khác phải đấu tranh để bà được tự do mới
  phải chứ ? Đó là điều hợp pháp.hợp lý và hợp tình mà !
  Cám ơn những người đầy lòng nhân ái đi thăm bà Hằng để
  bày tỏ niềm cảm thông đối với sự oan ức mà bà phải chịu !

 26. hung

  Trả tự do ngay cho Bùi Hằng là thể hiện sự danh chính ngôn thuận của chế độ này.Còn không thì mọi lời nói và việc làm cho dù hay ho thế nào của các vị lãnh đạo cũng chỉ là mị dân mà thôi

 27. hoannguyen

  Kính chuyển lên Bà Doan Phó Ct nước để đánh giá nền dân chủ; với kiến thức là Tiến sĩ thì chắc chắn Bà Doan sẽ hiểu hơn rất nhiều người.

  1. cử nhân kinh tế

   Đề nghị Bác chủ nhà soạn thảo 01 lá thư gửi lên bà PCT Doan có phải đây là bằng chứng chứng tỏ VN dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản không?

   1. Kim Ngưu

    .
    Người ta kể là nếu ta dắt con bò sang Liên xô thì khi dắt về nó đã là tiến sĩ. Chả hiểu có thật ko ?. Vui nhỉ.

Đã đóng bình luận.