TỪ VỤ ÁN TIÊN LÃNG NGHỈ VỀ “ĐỊNH HƯỚNG TUYÊN TRUYỀN

NGUYỄN DƯƠNG
Điểm lại thông tin về “Vụ án Tiên Lãng” nhiều người nhận định đã lâu lắm rồi mà cả báo chí “lề Đảng và “lề dân” đều có được tiếng nói chung khi đứng về nhân dân, đứng về lẽ phải.
Thế nhưng vẫn có một luồng dư luận từ đầu đến cuối ra sức bảo vệ, bao che cho chính quyền Huyện Tiên Lãng và Tp Hải Phòng. Và người ta không khó khi “gọi tên sự vật, hiện tượng”, đó là hệ thống truyền của  bộ máy Đảng, chính quyền nơi đây.
Ban Tuyên giáoThành ủy, đài PTTH của TP Hải Phòng, báo Hải Phòng, báo An ninh Hải Phòng, rồi Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cổng thông tin điện tử Tiên Lãng ngay từ đầu đã thể hiện quan điểm “nhất quán” đó là khẳng định chủ trương cưỡng chế đầm ông Vươn là đúng . Dựng lên cả một chính dịch, viết bài, lấy ý kiến bộ cách mạng lão thành địa phương để củng cố cho lập trường, quan điểm của mình. Bộ máy tuyên truyền này “định hướng dư luận” bằng cách cả vú lấp miệng em, trơ tráo bôi nhọ, bóp méo sự thật khi cho rằng ông Vươn là “tội phạm nguy hiểm”,  được mô tả là kẻ thiếu hiểu biết pháp luật, tham lam,  ngông cuồng, bị chính người dân địa phương lên án…   Thậm chí ngay sau khi có kết luận của Thủ tướng và sự việc đã rõ mười mươi thì ông Ủy viên TW Đảng, bí thư Thành ủy trước hàng trăm cán bộ cách mạng lão thành vẫn cố tình bưng bít, chạy tội khi cho rằng “báo chí nói sai, ghép ảnh.. nhân dân cả nước tập trung vào việc này mà ngưng trệ sản xuất”…
Đặc biệt báo chí của Hải Phòng không đề cập gì đến việc làm sai trái dù nhỏ nhất của lãnh đạo và các ngành chức năng địa phương; thay vào đó là nhai đi nhai lại điệp khúc “đúng quy định pháp luật, “tội phạm nguy hiểm”, “nhân dân đồng tình”… Điều dễ nhận thấy là tất cả các bài phóng sự của báo giấy, báo hình, cổng thông tin điện tử đã phối hợp với nhau như một dàn hợp xướng rất ư là ăn ý. Tất nhiên những giọng điệu, lập luận này đều đã được định hướng từ trước.
Không chờ đến khi sự việc đã ngã ngũ, từ lâu dư luận đã lên án, vạch mặt bộ máy tuyên truyền của Hải Phòng là dối trá, bỉ ổi, là “bồi bút thời hiện đại”. Người ta không khỏi nhức nhối khi nghĩ đến việc lẽ nào đội ngũ những người làm báo Hải Phòng lại hèn như vậy?! Những người cầm bút ở đây chỉ vì miếng ăn mà trở thành bồi bút hết cả sao?
Thế nhưng khi bình tâm trở lại chúng ta mới đối diện với một sự thật còn phủ phàng hơn.
Không riêng gì ở Tiên Lãng, Hải Phòng mà  nếu như sự việc ông Vươn có xảy ra ở bất cứ nơi đâu trong 64 tỉnh thành cả nước, thì báo chí địa phương nơi đó cũng sẽ hành xử như vậy. Cũng có nghĩa là phải thực hiện theo sự chỉ đạo từ Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Huyện ủy để bảo vệ cho việc làm của chính quyền.
Xin khẳng định lại cho dù đó là ngay Thủ đô Hà Nội “gần ánh mặt trời” hay giữa Tp HCM “năng động phát triển” thì cũng sẽ vậy thôi!
Ai đã từng làm báo Đảng địa phương thì sẽ biết rất rõ điều này :  Sinh mệnh của tờ báo, của một đài truyền hình  không nằm ở ông Tổng Biên tập, ông giám đốc đài mà chính là ông Trưởng ban Tuyên giáo của tỉnh, hoặc thành phố. Hàng tuần Ban Tuyên giáo đều tổ chức họp giao ban với các quan báo chí trong tỉnh để phổ biến “định hướng tuyên truyền”. Ngoài ra, khi có sự cố gì xảy ra lại có những cuộc họp, cuộc giao ban đột xuất để báo chí địa phương “kịp thời định hướng dư luận” . Tất nhiên việc “định hướng” ở đây là khẳng định, bênh vực cho chính quyền, có khi là viết bài “đập” lại báo chí bên ngoài có bài viết bất lợi cho địa phương.
Ngay như ở Hà Nội, khi mà một ông giám đốc công an Tp Hải Phòng hả hê cho rằng việc cưỡng chế đầm ông Vươn là một trận hiệp đồng tác chiến “đẹp mắt”, có thể viết thành binh pháp. Khi ông quan đứng đầu thành phố   cho rằng dân bức xúc phá nhà ông Vươn… thì có cho kẹo ông tổng biên tập, giám đốc đài truyền hình Hà Nội dám nghĩ khác, nói khác. Biết đâu lúc đó các cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội còn hợp đồng tác chiến rầm rộ, “có định hướng” hơn cả Hải Phòng!
Định hướng quan điểm, tư tưởng từ lớn đến nhỏ của một tờ báo, một đài truyền hình địa phương chính là ban Tuyên giáo. Không một tờ báo, đài truyền hình nào có thể đi chệch ra khỏi quỹ đạo này. Đó là về phần hồn.
Còn về phần xác thì đó có UBND lo. Một ông giám đốc đài truyền hình không thể vuốt râu hùm đụng đến Ủy ban khi mà cơm áo gạo tiền hàng ngày đều do ổng quyết. Năm nay xin xây trụ sợ mới, mua thêm xe mới, trang thiết bị mới…. đều phải có cái gật đầu từ ủy ban. Một ông Tổng biên tập báo Đảng địa phương, khi mà tờ báo không đủ nuôi sống quân mình thì càng phải dè dặt hơn. Chớ có dại dột mà đụng vào bầu sữa nuôi sống hàng ngày. Ăn cơm Chúa phải múa tối ngày là vậy.
Một ông quan báo chí muốn giữ được cái ghế của mình phải nằm lòng điều này. Và đội quân báo chí dưới tay ông thì phải tâm niệm cái quy tắc vàng này.
Chẳng thế mà mang tiếng là “Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương” nhưng báo đài của tỉnh, thành chỉ dám đụng đến những sự việc, cán bộ be bé, cỡ cấp xã, phường trở xuống, còn cao hơn lên thì phải coi chừng. Và cũng vì thế mà có những sự việc bức xúc, gây phẫn nộ cho người dân mà báo chí địa phương vẫn tảng lờ như không hay biết, hoặc cố tình bóp méo sự thật, hướng dư luận đi theo cái có lợi cho chính quyền. Bỉ ổi hơn có khi họ còn lên chiến dịch bôi nhọ, nói xấu những ai “gây hại cho địa phương”. Để tăng thêm sức mạnh, họ còn kéo vây cánh bằng cách lôi mấy anh báo công an, quân đội nhân dân… vào cuộc để hiệp đồng tác chiến cho “đẹp mắt”.
Nói tóm lại những gì mà báo chí Hải Phòng đã làm trong vụ việc Đoàn Văn Vươn là chuyện sẽ xảy ra ở bất cứ cơ quan báo chí địa phương nào. Có chăng khác nhau ở  phương pháp.
Chính vì vậy, trong lúc mọi người đang lên án, xem thường những gì báo chí Hải Phòng đã làm đối với anh Vươn thì với tư cách là người đã từng làm báo Đảng, tôi xin chia sẻ với các anh một điều:   Trong trận chiến thông tin này các anh không đơn độc. Bên các anh vẫn còn hàng chục nghìn đồng nghiệp của 64 cơ quan báo chí các tỉnh, thành. Rơi vào hoàn cảnh như các anh họ cũng làm như các anh thôi, có khi còn  làm “tốt” hơn nhiều. Khốn thế đấy.

Hãy giữ vững lập trường, quan điểm đã được định hướng, hu hu.

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

41 thoughts on “TỪ VỤ ÁN TIÊN LÃNG NGHỈ VỀ “ĐỊNH HƯỚNG TUYÊN TRUYỀN

 1. vu hai yen kim son ninh binh

  Này…QUÊ CHOA ,Ông không lam chính trị,ông không hiểu thế nào là luận điệu gơ ben tư thời đức quốc xã .thôi ông cũng đừng trách làm gì những người”ăn cơm ai,mặc áo ai”.những phường giá áo túi cơm đăý mà./.

 2. GiangHo

  Tuyên truyền và trấn áp là 2 công cụ sắc bén của Chính Quyền!
  Dân chủ và nhân quyền là 2 thuộc tính sâu sắc của Nhân Dân!
  Ai lợi dụng, đó là kẻ xấu!
  Ai chăm lo, đó là người tốt!

 3. DanlangCun

  Tôi hiểu ý của Nguyễn Dương muốn thổ lộ trong bài viết này, qua vụ TL-HP, anh muốn nói ” đây là một thực trạng buồn” , anh và những người lam báo công tâm không muốn vây, nhưng không biết làm sao được, nên đành…”hu hu…” Phải không Nguyễn Dương?

 4. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 19-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. ảo vọng

  bắt chước anh Châu oai hùng ngày nào của chúng ta chút coi: ” Có cố tình tát vào bản mặt định hướng XHCN cũng không đau bằng mấy bài viết trơ trẽn, rẻ tiền của mấy ông nhà báo Hải Phòng !” Hehe…

 6. cu.em

  bác nguyễn dương mến!không nên đổ thừa hoàn cảnh mà nên tự trách mình là hay hơn.vì sao? vì nổi lo mất việc,cơm áo,gạo tiền mà mình phải viết “tuyên truyền” bảo vệ cho sự dối trá,lọc lừa,…thì xã hội sẽ chậm phát triển,đạo đức,niềm tin con người ngày càng băng hoại thì mình và con cháu đời sau phải gánh chịu thôi.tóm lại nếu đã chọn nghề viết thì hãy viết ra sự thật nếu không chuyển nghề chứ đừng nên làm hại cho mình và con cháu về sau.

 7. người PHẬT TÍCH

  Cách đây suýt soát 50 năm đã học “Bố Tí làm công nhân khuân vác ở bến cảng Sáu kho, vừa làm vừa ca hát thật là vui”. Tình cờ một hôm đi cùng bố tôi xuống cảng Phà đen thấy một đám người lực lưỡng mình trần trùng trục, mặt đỏ phừng phừng cãi chửi nhau ỏm tỏi. Tôi hỏi: “họ làm gì thế hở bố?”, bố tôi bảo: “họ là công nhân khuân vác”. Tôi nghĩ ngay: vác bao hàng to tổ bố, nặng è cổ, ỏm tỏi chửi nhau lại bảo là “ca hát thật là vui”. Lớn một tí thì học thuộc lòng “Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, đồng ruộng phì nhiêu, đủ bốn mùa cây trái”. Ối giời ơi ! Đói khô lưỡi, khổ đến vãn kiếp với sắn khô, ngô bung mà vẫn “phì nhiêu”. Lớp 7 học chính trị thì: “ưu tiên phát triển công nghiệp nặng trên cơ sở phát triển nông nghiệp & công nghiệp nhẹ một cách hợp lý”. Đến cái cuốc, cái xẻng cũng mác “con gà” Trung quốc. Quạt thì “tai voi” Liên xô. Hàng phân phối thì ba gia đình 5 nan hoa, 4 bao diêm, hai khăn mặt…chẳng hiểu là phát triển hợp lý kiểu gì?. Lớn tí nữa thì đi lao động đào sông Tô lịch, hồ cá Đống đa, công viên Thủ lệ….vì mình là đoàn viên bốn tốt. Trong khi đó những thằng không đoàn viên thì tha hồ tung tăng, vẫn nghỉ hè, vẫn lên lớp, vẫn học như thường. Đi lính thì bị cán bộ lừa dã man “nước sông công lính”. Sang Tây học, ăn cơm tây, ở với tây, thầy tây dậy, nhưng xem phim tây phải báo cáo phim nào được xem, phim nào không, yêu gái tây thì tội to bằng cái đình. Trời ơi ạ ! yêu cũng là một cái tội. Cả cuộc đời bị thế nên tôi miễn dịch với đám tuyên truyền “lề phải” rồi. Vả lại “Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của cấp trên, khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành một cách nhanh chóng & chính xác” (Lời thề thứ hai trong mười lời thề của QĐND Việt nam). Vậy thì mọi cơ quan ngôn luận của bất cứ địa phương nào cũng làm như thế mà thôi. Định hướng mà. Ông bà cụ nhà tôi đều sáu, bẩy chục năm tuổi đảng, lão thành cách mạng cả. Hôm vừa rồi ngồi nói chuyện tôi có khơi chuyện nhà Vươn ra nói. Hai cụ gạt phắt ngay : “Không nói những chuyện ấy nữa, mệt lắm !”.Tôi cố trêu: “Thế tinh thần đấu tranh cách mạng các cụ để đâu???”. Ông cụ khùng lên: “Cách cái tiên sư nhà anh! Không làm được gì đâu anh ạ! Anh tưởng dễ lắm à!”. Thế đấy “cách cái tiên sư nhà anh ! Không làm được gì đâu anh ạ ! Anh tương dễ lắm à !”. Tôi nghĩ sự thật phơi bầy cả ra đấy rồi mà sao không làm được gì nhỉ?. Chịu không biết ! Biết chết liền !!!…..

 8. Như Hoa

  Tổng biên tập tuyển phóng viên (nụ cười nước ngoài)
  TBT: Xin anh cho biết 2 cộng 2 là mấy?
  Thí sinh: Thưa…là 4 ạ!
  TBT: Anh có thể ra ngoài. Cho mời người khác…Xin chị cho biết 2 cộng 2 là mấy?
  Thí sinh: Thưa…là 4 ạ?
  TBT: Cho mời người khác…Xin anh cho biết 2 cộng 2 là mấy?
  Thí sinh: Thưa…đáp số bao nhiêu là ở TBT ạ!
  TBT: Chiều nay anh đến nhận việc.

 9. vinh

  Báo chí lề phải ngày càng làm mất đi hinh ảnh tốt đep và lòng tin của nguời đọc vì đã không đi vào thực tế đời sỗng ngoài những chuyện cướp,giết hiếp.Đội ngũ phóng viên tầm cỡ,có chất lượng và cái tâm trong sáng đang ngày cangf ít đi.Do đó tính tuyên truyền đã bị phản tác dụng

 10. Van Hoa

  THẾ NÊN.

  ÔNG CỤ THÂN SINH RA TÔI, KỂ TỪ KHI NHẬN HH 50 NĂM TUỔI ĐẢNG ĐÃ ĐƯỢC “BIÊU” 1 SỐ BÁO CỦA TỈNH, CHO TỚI KHI CỤ NHẬN HH 60 NĂM TUỔI ĐẢNG THÌ CỤ MẤT.
  THẬT TỘI NGHIỆP CỤ!

 11. Thường dân

  ĐỊNH HƯỞNG TUYÊN TRUYỀN là cái gì đây ? có hiểu rằng Định hướng tuyên truyền mà sai sự thật , thì sẽ có tác dụng ngược là Phản tuyên truyền hay không !!!

 12. DHGiang

  Đến hồi này thì rõ rồi: nếu TW muốn Chỉnh đốn Đảng , Đảng vững mạnh…thì việc đầu tiên là tách bạch hệ thống báo chí, truyền thanh, truyền hình ra khỏi hệ thống Chính quyền. Hệ thống này chỉ hoạt động theo luật báo chí là đủ.

  1. Kiên nhẫn

   Bác này nói seo mà nge như Bác đến từ mấy đại sứ quán Châu Phi vậy ? Có ai dại dột đến nổi đem cánh tay Thuận ( phải ) của mình hiến dân cho kẻ thù nó đánh cho đuôi mắt hả ?.

 13. Minh Hằng

  XIN!
  “Thời thế” thế thời phải thế thôi,
  Bát cơm manh áo ở tay người!
  Ngựa mà phản chủ thành vô dụng,
  Chó bỏ giữ nhà chẳng được nuôi!
  Kim cổ, cổ kim đều vậy cả,
  Thay đen, đổi trắng có Trời soi!
  Xin chớ trách chi nghề báo chí,
  “Thời thế” thế thời phải thế thôi!

 14. Lê Cường, HN

  “Bà con nông dân tỉnh X đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng . . .
  “Ngày Ng tháng Th năm N sẽ là ngày hội của toàn . . .
  “Đ/c Y ân cần . . .
  Có ai đọc/nghe những thông tin đại loại như thế này không mọi người ơi?

  Cảm ơn Nguyễn Dương

 15. Toan Thu

  Ở Nghệ An có chuyện nực cười hơn. Ôn Tô Hồng Hải – trước đây là Bí thư Thành ủy Tp Vinh, do dính vào tiêu cực đất đai và nhiều chuyện khác bị báo chí đánh cho tơi bời và cuối cùng là mất ghế bí thư nhưng lại được điều động lên làm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An – lãnh đạo lại báo chí, truyền hình trong tỉnh. Đúng là hết nói, báo chí phải phục vụ những đồng chí như thế này thì quá nguy hiểm.

 16. CCB

  Lâu nay tôi không còn muốn đọc bất cứ “tờ Báo lề phải” nào.Chưa đọc đã biết: Toàn những thứ đã được “Định hướng” rồi.Hoặc chỉ còn toàn những thứ nhảm nhí.

  1. Lần từng bữa

   Bạn giống tôi nhưng khác tí là muốn xem tin hiếp dân,giết người,băng đảng thì cứ báo lề phải là có liền,đầy đủ,chi tiết và…nhiều không kể hết . Đau !

 17. dân thường

  Nhà cháu được nghe “nhà báo nói láo” từ lúc bé tí. Càng lớn cháu càng thấy láo (tất nhiên không phải lá láo tất).
  Mới đây nghe có lề phải, lề trái (lề trái có vẻ thật hơn – thấy bảo lề trái là của dân), bây giờ lại nghe bác Dương nói lề đảng, lề dân, lại thêm cái lề Hải phòng. Thế là có thêm cái lề giữa (không phải chẳng trái, không đảng chẳng dân). Hay thật!. Các bác coi lại đi, có khi còn nhiều lề khác nữa.
  Nếu chỉ nói sự thật thì làm gì có lề nào (điều không tưởng chỉ có ở thiên đường chẳng ai biết). Loài người nhiều lề là đúng rồi. Ngay như một đảng mà còn nhiều lề nữa là?
  Cháu cười rả rích đau cả răng (cắn) lẫn bụng (bấm)!

 18. Dung Tran

  Theo tôi …ông Nguyễn Phú Trọng nên ” chỉnh đốn đảng ” đầu tiên phải nói đến là ( Thành ủy Hải phòng ) đang có dấu hiệu phát ngôn ,tuyên truyền sai nguyên tắc ,điều lệ đảng …Trước tiên là : ông BT TP HP Nguyễn văn Thành và các ông vừa phá nhà ông Vươn …vừa la làng ….nHẤT LÀ TUYÊN TRUYỀN SAI đối với các lão niên CLB những người nghỉ hưu ở HP vừa qua …

 19. Hoàng Mai

  Tác giả đã bỏ qua phần nâng cao: điều đó cũng đã và có thể tiếp tục xãy ra với hơn 700 tờ báo lớn nhỏ với phần định hướng của Ban nào đấy ở TW.

  Sự việc cũng có thể đi ngược lại hết với sự thật hay công lý chỉ vì 2 chữ thao túng.

  Tự do báo chí có lợi hay hại cho nước cho dân cũng dễ nhìn ra qua sự kiện này.

 20. anngoc

  Đây là một sự thật không thể chối cải,Cơ quan An ninh, Ban Tuyên giáo,là nơi định hướng bài viết của Báo chí, và cũng chính vì thế mà Báo chí ít nhiều, mất đi tính độc lập, tính trung thực, thậm chí có tờ báo không còn khách quan, trung thực,tôi đã từng nghe có người đánh đổ báo chí bây giờ viết đúng nhất, và không sai sót ở điểm nào, và sau đó họ tự trả lời đó là ngày tháng năm trên tờ báo. Nên chăng để đất nước phát triển chúng ta phải mạnh dạn cho báo chí có quyền độc lập, tự chủ khi viết bài, và phải bị khởi kiện dân sự, khởi tố hình sự nếu đăng tải thông tin sai,cố tình bịa chuyện, gây ảnh hưởng đến uy tín,danh dự hay quyền lợi của người khác

 21. Đảng viên hưu trí

  Không ai đọc những nội dung báo chí được định hướng cả, vì vậy họ cứ phải khai thác các chủ đề: Cướp, hiếp, giết, hở nọ, hở kia .. để câu khách. Hoặc 1 số tờ báo không đăng được cướp, hiếp, giết, hở nọ, hở kia thì nhà nước phải bao cấp hoàn toàn mới sống nổi, mà tiền bao cấp là tiền đóng thuế của dân….
  Các bác thử thống kê xem có mấy phần trăm Đảng viên đọc báo Nhân dân, Hà Nội mới, Quân dội ND, có bao nhiêu phần trăm dân đọc các nội dung được định hướng trong các báo khác, một sự lãng phí vô độ hu hu…

   1. Việt

    Bác mua báo dùng cứng lắm, khó chịu, lại mất thời gian vò. Giấy cuộn giờ vừa rẻ, vừa tốt sao bác không dùng?

 22. Minh Hằng

  NGHĨ VỀ ĐOÀN VĂN VƯƠN
  ( 20 / 02 / 2012 )
  Năm mươi chín tuổi phải tù đày
  Đầm mất, nhà tan mấy tháng nay!
  Bỏ của, bỏ công mong lấn biển,
  Dốc lòng, dốc sức có ai hay!
  Gặp thời “công bộc” thành sâu mọt!
  Đương lúc “anh hùng” chịu bó tay!
  Non nước còn đây: lời Bác dặn!
  “Trời xanh” có thấu nỗi oan này?

  1. Dân Cổng Chốt

   Bạn nên sửa tuổi anh Vươn là “Bốn mươi chín tuổi” chứ nhỉ?(Không thì Bọ sửa cũng được)

   1. Minh Hằng

    Tôi thấy nhiều báo đưa Anh Vươn 59 tuổi.Nếu sai xin lỗi Bạn đọc và Anh Vươn

 23. Lời Tình Buồn

  Tác giả viết bài này nói một thôi một hồi rồi ….khóc huhu. . Quá đúng. Tự khen mình một phát. Sướng. ” Ngu nhưng cố tỏ ra nghuy hiểm “( Sát thủ đầu….).

 24. Minh Hằng

  Ai cũng hiểu cả rồi! “Ăn cơm chúa múa tối ngày” Viết vậy làm gì để đọc thêm bức xúc, thêm buồn và …….

 25. D.Nhật Lệ

  Đúng như bác ND.viết về báo chí địa phương !
  Hải Phòng cũng như Đà Nẵng nhưng không may
  là vụ việc ở ĐN.chẳng ai biết rõ sự thực (còn tàn
  nhẫn hơn nhiều) để có thể bênh vực như vụ ĐVV.
  ở Tiên Lãng.

 26. gốc

  Ai cũng hiểu là như vậy, tuyên truyền là để bảo vệ đảng và chế độ. Dẫu sao tác giả cũng có công phanh phui thêm.

  Biết đến bao giờ Nước ta mới có được ngành truyền thông hợp với lòng dân?

 27. Lại ngọc Oánh

  Bố bảo những ông báo chí Hải Phòng dám bênh vực anh Vươn.Nồi cơm bị đập bể ngay.Tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân thành phó cơ mà.
  Lại ngọc Oánh.

 28. HP

  Khoái câu kết nhưng xin edit lại tí về format:
  “Hãy giữ vững lập trường, quan điểm đã được định hướng, HU HU.”

Đã đóng bình luận.