Giới hạn niềm tin

ĐÀO TUẤN

4 ngày trước, ngày 17-2, Tổng thống Đức Christian Wulff đã chính thức tuyên bố từ chức sau vụ bê bối vay nợ cá nhân xảy ra từ năm 2008, thời ông còn là thống đốc bang Hạ Saxony. Phát biểu tại lâu đài Bellevue, ông Wulff đã nhắc tới “sự tin tưởng” của dân chúng đối với ông “đã giảm sút”. Và vì lý do đó, ông “không thể tiếp tục cương vị này”, dù thề rằng mình vô tội, dù khẳng định đây chỉ là “vấn đề cá nhân”.

“Trách nhiệm đảm bảo công bằng” cho dân chúng là một trong những nội dung quan trọng nhất của lời tuyên thệ đối với bất kỳ tổng thống Đức nào. Và lẽ công bằng nhất dành cho một nguyên thủ quốc gia như ông Wulff, là từ chức khi niềm tin của dân chúng đối với ông bị tổn hại. Giới hạn niềm tin, là thứ không được quy định trong luật, nhưng lại rất rõ ràng và là một ràng buộc đối với một chính quyền, một quan chức.

Cũng vào ngày 17-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã có buổi “nói chuyện thời sự” với các vị lão thành cách mạng. Ngay trong buổi nói chuyện này, các vị lão thành đã lập tức phản ứng khi cho rằng “đồng chí Bí thư” đã: Nói không đúng kết luận của Thủ tướng. Nói sai về báo chí. Nói một chiều khi chủ yếu nói khuyết điểm của ông Vươn…

Không có những thông tin đàng hoàng. Không có những cam kết mạnh mẽ. Không cả sự thừa nhận sai trái của chính quyền cơ sở cũng như trách nhiệm của Thường vụ Thành ủy. Trong lá đơn gửi tới 5 vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các vị lão thành cách mạng đã mô tả những phát biểu của ông Thành khiến họ “Không muốn nghe nữa”. Và nhắc lời cụ Hồ “Một đảng mà giấu giếm khuyêt điểm của mình là một đảng hỏng”.

Sự coi thường của “đồng chí Bí thư” đối với các vị lão thành cách mạng có lẽ có lý do. Những diễn biến mới nhất của vụ Tiên Lãng cho thấy việc cưỡng chế thu hồi khu đầm của công dân Đoàn Văn Vươn đã được chính quyền cấp tỉnh bật đèn xanh, trong một văn bản triện dấu đỏ.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về vụ Tiên Lãng, dư luận đã tiên lượng nhưng khó khăn của Hải Phòng trong việc xử lý “hậu Tiên Lãng”, nhưng là những băn khoăn về giác độ pháp lý của việc thu hồi và chuyển đổi từ hình thức giao đất, sang cho thuê; từ diện tích lớn sang mức hạn điền. Không ngờ là đến việc xử lý cán bộ, kiểm điểm trách nhiệm; Không ngờ chỉ vấn đề tự kiểm Hải Phòng cũng thực hiện đi ngược với niềm tin của dân chúng.

Đúng là thứ quan chức cà cuống, từ dưới lên trên.

Trả lời báo chí về vụ Tiên Lãng, nguyên Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt đã nói đến niềm tin, đã nói về long dân. Ông cho rằng: Đảng biết, không bao biện, không làm thay nhưng để xảy ra như thế không có nghĩa là các cấp ủy không chịu trách nhiệm. Đảng lãnh đạo thì Đảng phải chịu trách nhiệm. Không thể chỉ đẩy chính quyền ra để che chắn, chịu trận. Việc xử lý thấy đúng là phải kiên quyết, dứt điểm, không để xảy ra hệ quả xấu”.

Với buổi “nói chuyện thời sự” của “đồng chí Bí Thư Thành ủy”, Hải Phòng có lẽ đã chạm “ngưỡng”, đã đến “giới hạn” niềm tin của dân chúng. Đến khuyết điểm còn không dám thừa nhận thì liệu có thể tin họ đủ can đảm, đủ dũng khí, đủ trách nhiệm để sửa sai?

Nguồn: blog ĐT

Advertisements

46 thoughts on “Giới hạn niềm tin

 1. dan hang

  BÓ THÂN VỀ VỚI TRIỀU ĐÌNH
  HÀNG THẦN LƠ LÁO PHÂN MÌNH RA SAO
  ÁO XIÊM RÀNG BUỘC LẤY NHAU
  VÀO LUỒN RA CÚI CÔNG HẦU MÀ CHI

 2. anngoc

  Muốn thực hiện việc trừng trị tham nhũng, quan liêu hủ hóa, phải thay đổi phương thức tuyển chọn người lãnh đạo, người quản lý, điều hành đất nước, phải thực hiện việc bầu cử trực tiếp các chức danh lãnh đạo cao cấp trong Đảng, trong bộ máy nhà nước, Đảng viên bầu cử bộ máy của Đảng, nhân dân bầu cử bộ máy nhà nước, Đảng và nhân dân giám sát hoạt động của bộ máy nhà nước, những người tham gia ứng cử vào chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước không buộc phải do Đảng cử, hay do xét tuyển sơ bộ, song nếu thất cử, mà số phiếu bầu không đạt tỉ lệ bao nhiêu phần trăm họ phải bỏ tiền túi ra để chi phí cho việc tranh cử, trừ trường hợp họ được đề cử thì số tiền đó do tổ chức, cá nhân đề cử chịu

 3. Dung Tran

  Quan VN hiện nay không có sĩ diện …và lòng tự trọng vì ham bu bám cái ghế được mua bằng tiền nên không bao giờ có ý thức …từ chức khi nói sai ,làm sai …Như ĐBQH DƯƠNG TRUNG QUỐC đã PB trước QH là ( VN hiện nay quan chức không có thứ văn hóa từ chức )…thì làm sao mà hô ” chỉnh đốn đảng ” được …về Cống Rộc -VQ -TL – HẢI PHÒNG mà chỉnh …mà đốn cho lớp dân đen có cơ hội được nhờ …hi hi hi …nói thì hay nhưng làm thì chưa hay …he he he …hãy nhìn những gì các bác hô …

 4. Hùng Vũ

  Có một điều thù vị trên hình Băng Rôn.
  Hình nền là cụ Hồ mà sách lịch sử và các phương tiện truyền thông như báo, đài, âm nhạc và cả du lịch gọi cụ Hồ là Người và viết hoa. Hãy nhìn vào băng rôn như hình trên thì thấy.

  “… Người có bốn đức: Cần, Kiệm,Liêm, Chính. Thiếu một đức thì không thành người..” Hình cụ Hồ làm nền cho đoạn câu này, vậy câu này thật khó hiểu. Người ở đây là ám chỉ con người hay Người là cụ Hồ? và cụ vẫn thiếu một đức tính?

 5. nguyen mau

  B Một bọn xã hội đen đang nằm trong hệ thống chính quyền nhà nước, đang dày xéo dân đen, trong lúc dân đen còng lưng đóng thuế trã lương cao ngất ngưỡng cho chúng.

 6. Quê mùa

  Đến hai từ VĂN HOÁ mấy đồng chí này còn không biết, huống chi là Văn hoá từ chức. liêm sỉ không có thì biết gì đến lẽ phải.

 7. gốc (67 t)

  Ông Thành đã nói như vậy là toàn bộ khối lãnh đạo HP ĐỒNG THUẬN cao độ rồi. Làm sao thay thế cho được cả một tập thể lãnh đạo to lớn ấy, có lẽ nên thay DÂN thôi.

 8. Không còn biết tin ai

  Dân chúng không biết đâu, chỉ một số anh rỗi hơi vì lo “đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” mất niềm tin thôi. Chứ nếu hộ biết giống mấy bác, chắc loạn rồi, hehe!

  1. Củ cải

   Đúng vậy, đa số dân tình không biết diễn biến vụ TL, họ mải tìm kế sinh nhai, hoặc không muốn quan tâm cho rách việc, hoặc “ý thức về dân chủ” quá thấp, hoặc dân mình quá hiền, hoặc thông tin ‘lề phải” quá sơ sài, vắng vẻ, hoặc tất cả những thứ đó cộng lại…

 9. nobi

  Rất khâm phục nghi lực lấn biển của gia đình anh Vươn, anh Quý và cũng rất ấn tượng với cơ ngơi trang trại trù phú của gia đình anh. Nhà văn Nguyễn Quang Vinh hay bác nào biết rõ về tình hình kinh tế nuôi trồng thủy hải sản ở Tiên Lẵng, Hải Phòng và những nơi khác có thể viết cho bà con biết được không ? VD như quy mô của cả vùng: sự phát triển của nghành này; duy trì hoạt động của một trang trại như thế nào: nguồn cung cấp con giống, thức ăn, đầu ra; những rủi do có thể xảy ra; áp dụng khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh, thiên tai; vai trò của sở nông nghiệp và các viện thủy hải sản; sự quan tâm của chính quyền…

 10. Phúc

  Hoan hô bác Thành, khâm phục bác, Thủ tướng kết luận là cái gì bác nhỉ? Mình là vua một nước (HP) thủ tướng có về đâu có sát dân đâu mà biết được cụ thể tình hình thế nào, bác báo thế nào thì đúng như thế. Nên bác kết luận thế nào thì dân chúng đều phải nghe cả thôi, mọi việc sẽ trôi qua và bác vẫn yên vị, hãy tin điều đó bác ạ. Em chỉ mong bác làm thêm phát phố vẫy ở Đồ Sơn đưa về thành phố HP thì chuẩn. Bác đừng có quan tâm đến niềm tin niềm tiếc j bác ạ, vì bác cùng lắm cũng chỉ được 1 nhiệm kỳ 5 năm thôi. Cố gắng gặt hái đi bác Thành ạ, sống được mấy hơi đâu mà quan tâm đến người khác bác nhỉ?
  Chúc bác Thành Răng chắc Cặc bền!

 11. HoanKiem

  Chúng ta cũng đừng quá đặt niềm tin vào kết luận của thủ tướng, đừng coi đó như là cái cọc cuối cùng cho những kẻ chế đuối. Phác đồ xử lý cho các sự vụ lùm xùm kiểu này luôn có sẵn rồi và kết quả bao giờ cũng là dân đen chịu thiệt, quan chức khiển trách nhẹ cùng lắm là hạ cánh an toàn, bất kể dư luận, báo đài có rùm beng ra sao. Không có những cái đầu Vương Hậu như bác Huy Đức tưởng đâu ạ, cùng lắm chỉ là mấy cái đầu bù nhìn rơm thôi.
  Dân đen cứ ù tai, chóng mặt lo tắc đường, ngộ độc thức ăn, thuế khoá, xăng dầu, giá-lương-tiền… một thời gian nữa thì trong tâm trí chỉ còn “lãng” thôi chứ không còn Tiên Lãng đâu.

  Cứ chờ mà xem.

 12. CANHHAC56

  Ông Thành tham gia nhiều vụ lắn ,từ Đồ Sơn, Cát Hải( Đầm Sép), Đồ Sơn, Quán Nam…., chả hề gì;nay có vụ Tiên Lãng vớ vẩn, các vị chẳng làm gì đượcm ông ta đâu,nói lắm mòn bàn phím thôi.

  1. duydinh

   Ông Thành không tin vào Đảng và Thủ tướng nên mới bật lại như thế chứ không phải không tin vào dân bạn à.Nói thêm hôm 20|2 ông và phu nhân vừa được “nhiệt liệt”chúc mừng bên Anh quốc.

 13. Lưu

  Từ chức, hay cách sách xưa gọi là “treo ấn từ quan” hay “rũ áo từ quan’ không phải là hành vi phổ biến. Tôi tin là cả Tây cả Ta, xưa nay đều thế cả. Con người mà.

  Thời nay quan Tây phải từ chức nhanh, từ chức nhiều vì dân Tây nó biết rõ hơn về thân phận của quan, giám sát được tốt hơn hành vi của quan so với dân mình. Khi dân Tây nó biết rồi, quan nào chọn từ chức là khôn ngoan vì không “từ” thì rồi cũng buộc phải “về”.

  Ở ta khác. So sánh thế không được. Ta có bản sắc của ta chứ. Chính vì thế, tôi chẳng dám mơ mộng nhiều các bác ạ.

  1. Hy Vọng Việt

   Đúng. Quan Tây khác Ta vì quan Tây do dân đặt lên. Không biết tự trọng, không tự từ chức dân nó cũng hạ bệ thôi. Thì Đảng ta vẫn tuyên bố với thế giới Nhân Quyền ta khác với Nhân Quyền thế giới đấy thôi.

 14. Dân Nha Trang

  Từ lâu tôi đã bị phá sản niềm tin, tưởng nhân vụ này được có lại chút niềm tin cho cuộc sống thêm vui ai dè ông Thành đã phá hỏng mất rồi…Thật buồn!

 15. Trần Tâm

  Ai không ngậm ngùi xót xa khi sự nghiệp và công danh của 1 số cán bộ Tiên Lãng hải phòng sụp đổ ,người đó thiếu một tấm lòng. NHƯNG : nếu chúng ta để họ làm cán bộ thêm một lần nữa thì chúng ta thiếu một đầu óc
  (trộm văn …hi…hi.. )

 16. trando

  Một việc mà hỏi trẻ con cũng trả lời được là: Không truy cứu trách nhiệm của các quan đầu tỉnh (thành phố HP) là Thành, Điền, thoại , ca …..thì sao có thể sử lý được nghiêm và công bằng các quan huyện, xã. Nhà dột từ nóc dột xuống liệu sửa phần dưới có hết dột không. Họa chăng chỉ thí vài con tốt đen như Hiền, liêm…. vì chúng không thí thì không chấn an được dư luận và kết luận của Thủ tướng.

 17. PHẠM KHIÊM

  Phải chăng quan trí của Việt Nam ta quá thấp. Mới chỉ thấy nói đến dân trí mà chưa thấy nói đến quan trí (hình như chỉ mới có chị Ba Sương nói một lần từ lâu rồi)

 18. honda

  Nếu gọi các cán bộ từ TP HP đến Huyện, Xã TL là các nhạc công tham gia ‘trình diễn trong ‘bản giao hưởng Tiên Lãng’ chơi ở cung ‘Đô trưởng’ đã được phối khí điêu luyện như thế nào, các lớp lang của thanh âm TP, Huyện, Xã, đảng, đoàn..quyện vào nhau, du dương như thế nào để bảo vệ cái sai, cái ác, cái dã man, tàn độc với người nông dân lương thiện ĐVV. Ta cũng dễ thấy ‘tài năng’ người viết và người điều hành buổi hòa nhạc Tiên lãng này như thế nào? Vị này chính là ‘nhạc trưởng’ . Vị ấy là Ai? Vị ấy đang hiện diện trước công chúng rồi đấy!

 19. chien ha

  Những chuyện “nhỏ như con thỏ” thế này mà lại đòi TBT có ý kiến trước công luận liệu có kỳ quá không?

 20. Tuyết Lê

  Vụ việc đã đến mức như thế này mà TBT vẫn không lên tiếng thì NQTƯ 4 chỉ nằm trên giấy

 21. Gì cũng bán

  Nhân dân chả cần niềm tin, chả cần lý tưởng; chỉ cần ai làm đúng việc nấy. Thằng nào sai, có luật xử, nhân dân cóc cần sự thương hại hay bảo bọc của ai.
  Ai rao giảng những lời sáo rỗng, làm ảnh hưởng đến nồi cơm bát gạo của nhân dân sẽ bị quả báo.

 22. Dân

  Xét thấy đồng chí Wulff còn sạch sẽ hơn chúng tôi, thay mặt lãnh đạo…tôi đề nghị đồng chí Wulff sang Việt Nam công tác, công việc cụ thể do BCT phân công! Các thủ tục cần thiết giao cho văn phòng, ban tổ chức…liên hệ với đồng chí Wulff và nhà nước Đức tư bản xấu xa để thực hiện.

 23. Tuyết Lê

  Một số nguồn tin vỉa hè cho biết: ông Nguyễn Văn Thành và ông Đỗ Trung Thoại đã có đơn lên BCT, BBT và Thủ tướng xin từ chức về Đảng và CQ vì đã để lòng tin của dân chúng Hải Phòng đối với Đảng nói chung và cá nhân các ông nói riêng giảm sút nghiêm trọng vì những việc làm mất lòng dân và các phát ngôn bừa bãi.
  Ban Tổ chức TƯ cũng đang chuẩn bị báo cáo coi đây là những tấm gương đi đầu trong chỉnh đốn Đảng theo NQTƯ 4.
  Theo em nghĩ, có khả năng đúng vì các ông này chơi một nước cờ cao là xin từ chức trước khi chính thức bị cách chức.
  Các bác kiểm chứng giúp nguồn tin này.

 24. Mèo Hen

  Loại “QUAN CHỨC CÀ CUỐNG”, bác ĐT đã bổ sung thêm một khái niệm cho phân loại cán bộ, thêm một từ mới cho Đại từ điến Tiếng Việt.

  Loại Cà Cuống này có ở nhiều địa phương, riêng dịp này phát lộ ở Hải Phòng, nghe đâu đang vào vụ thu hoạch.

 25. PHẠM KHIÊM

  theo tôi, người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Tiên Lãng phải là ông Bí thư Thành ủy. Không có ông này thống nhất chủ trương thì đố ai dám làm những việc đã làm. Đề nghị xử lí kỉ luật thật nặng ông này.

 26. Thành Ngọc

  Niềm tin vào chính quyền là gì nhỉ? Niềm tin vào tổ chức là gì nhỉ? Chính quyền, tổ chức chỉ là từ ngữ trống rỗng. Hãy tin vào chính mình, hãy tin vào Tạo hóa, hãy tin vào CON NGƯỜI!

 27. Người ruột thẳng

  Vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ các xếp bự. Sẽ xử lý như thế nào? Khó vậy sao!

 28. Người làm rẫy

  Theo như bài: Thu hồi quyết định cưỡng chế ở Tiên Lãng của Hoàng Sang trên VietnNamNet

  …Liên quan đến vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” mà Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hiện công an Hải Phòng đang khẩn trương xem xét giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

  Trao đổi với VietNamNet về việc nên xem xét lại tội danh cho Đoàn Văn Vươn và người nhà, Đại tá Đỗ Hữu Ca – GĐ Công an TP Hải Phòng cho hay: “Chúng tôi sẽ xem xét lại các ý kiến của luật sư về việc thay đổi tội danh cho Đoàn Văn Vươn và các bị can trên cơ sở phải đúng pháp luật”.

  khó hiểu, khó hiểu, khó tin, khó tin ! Muốn nổi khùng.

 29. nhatrang

  Chắc chắn sẽ bị thay,vì như tôi đây hoc hành nhận thức kém mà còn phân biệt được phải trái huống gì tầm cỡ Bộ chính trị trung ương Đảng. Chắc người ta chờ hốt cho gọn mẻ lưới luôn đấy

  1. Lê Quang

   Chờ xem ,ai hốt luôn mẻ lưới,
   Trống giục ,phèng la đến ồn ào,
   Hạ màn ,ta túm dăm con tép,
   Cá lớn vuột ra tự thủa nào,
   Cẳng đậu ,đốt lên người chẳng nỡ,
   Nấu đậu thành xôi ,ruột xót cào,
   Giấc mơ ,xin hãy chờ kiếp khác,
   Chẳng có nơi đây tự thủa nào !

 30. Minh Hằng

  . Mời các bạn đọc bài thơ này và giành ít phút suy ngẫm
  HÁT TUỒNG
  Tướng tá ngông ngông mặc cẩm bào
  Thoạt nhìn cứ ngỡ giấc chiêm bao
  Mới đây thân phận lè tè thấp
  Thoắt đó uy quyền ngất ngưởng cao
  Quan chức lắm tiền xe lượn lách
  Dân đen bé miệng lệ tuôn trào
  Xưa nay những kẻ làm “công bộc”
  Chúng bảo: “Đừng hòng giỡn mặt tao!”
  Atlanta, Sept. 29, 2011

 31. Lạc Dân

  Sự việc các nguyên thủ từ chức đã quá nhàm chán ở thế giới tư bản, Bê bối một việc nhỏ như vi phạm luật lái xe; từ chức, túng tiền vay từ hồi năm xưa bị phát hiện; từ chức, lỡ vui vẻ với em út; từ chức.
  Đúng là những người không hề tham quyền cố vị. Khi nhân dân giảm lòng tin là người ta đã cảm thấy nhục nhã, từ bỏ ngay quyền lực, nhường cho người khác trong sạch hơn.
  Ở chốn Thiên đàng, các Tiên ông ,Tiên bà chưa bao giờ dám làm việc ấy và ‘Văn hóa từ chức” chưa bao giờ có kẻ xung phong. Dù tội lỗi tày đình người ta cũng cố tìm mọi cách để bao che, dù dân chúng oán ghét thậm tệ cũng kệ, việc bây bây cứ làm, ghế tao tao cứ ngự cho đến khi bị tống cổ cũng còn cố vớt vát chút lợi lộc nào đó có thể.
  Chấp nhận thôi, phận thảo dân chỉ được giương mắt nhìn các Tiên hành lạc…

 32. Quang

  “Người có bốn đức: cần, kiệm, liêm, chính. Thiếu một đức thì không thành người.” Nhưng nếu thiếu cả bốn đức thì thành lãnh đạo, thưa bác.

 33. Đỗ Duy Văn

  Bì sao được ông tổng thống Đức Christian Wulff , ông thấy sai sót không đảm nhận được trọng trách, ông từ chức. Đấy chính là “văn hóa từ chức”, văn hóa biết tự trọng. Còn Việt Nam mình cán bộ không có văn hóa từ chức. May ra có ông Lê Huy Ngọ, bộ trưởng nông nghiệp là có “văn hóa từ chức”. Cán bộ ta làm thất thoát mấy nghìn tỷ,vạn tỷ chỉ có “văn hóa kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm”. Dân Việt khổ thật!

  1. Trung Kiên

   Ông Tổng Thống Đức Wulff vừa rồi từ chức sau khi Viện công tố đề nghị huỷ quyền miễn tố đối với Ông này sau gần 2 tháng bị báo chí tấn công, chứ Ông ta cũng khá “kiên trì” giữ ghế. Vị Tổng thống trước Ông này từ chức mới nhanh: chỉ sau một bài phỏng vấn có những câu nói không chuẩn, bị phê phán là Ông này đã từ chức luôn. Ở Đức có một số vụ từ chức khá ngoạn mục, mà uy tín của người từ chức sau đó nâng lên rõ rệt, được xã hội ca ngợi. Gần đây nhất là vụ từ chức của Bà Chủ tịch Hội đồng nhà thờ tin lành Margot Käßmann (chức vụ rất lớn ở Đức) ngày 24-02-2010 sau một vụ uống rượu liên hoan uống một số cốc rượu vang 0,154% tỉ lệ cồn và lái xe. Tóm lại họ không mua chức vụ nên chúng tôi thấy họ từ chức cũng khá nhẹ nhàng, chứ không nặng nề như ở nhà mình. Đấy là quan sát chẳng của riêng tôi mà tôi tin nhiều người Việt ở Đức cũng thấy vậy.

Đã đóng bình luận.