Suy ngẫm về hai chữ nhân dân

TRƯƠNG VĂN DŨNG

 Kể từ khi thành lập nước VNDCCH đến nay đã gần 70 năm. Hiến pháp 1946 với mục tiêu xây dựng một nhà nước pháp quyền của dân do dân và vì dân. Cũng từ đó lại sinh ra ủy ban nhân dân các cấp từ tỉnh (thành phố) huyện (quận) đến xã (phường). Tiếp theo là tòa án nhân dân các cấp, viện kiểm soát nhân dân các cấp. Kế tiếp là quân đội nhân dân “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”, rồi công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chưa hết, các danh hiệu cũng phải có chữ nhân dân như: anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân …

 Theo tôi hiểu, những điều vừa nêu trên nhằm mục đích tất cả vì nhân dân phục vụ hướng tới mục tiêu “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

 Nhưng cũng thật đáng buồn, cũng từ 2 chữ nhân dân ấy, bị lạm dụng quá nhiều để đổ tội cho dân. Xin nêu một vài dẫn chứng sau đây:

 1. Một ông bị quy chụp vào tội hoạt động lật đổ chính quyền, nếu trước đó, bị qui là phản động, nằm trong sổ đen thì họ nói đã từng nợ máu với nhân dân. Sau khi xét xử xong, các báo đài phải có nhiệm vụ thông tin ”xử đúng người đúng tội đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ”. Nhưng quả thực, chẳng riêng gì tôi mà còn rất nhiều người không biết ông đó là ông nào mà cũng chẳng thấy ông đó làm hại gì đến mình, cũng chẳng được nhà báo nào thăm dò ý kiến, thế mà vẫn cứ “được nhân dân đồng tình ủng hộ” .

 2. Đường vừa làm xong, ngày mai tiếp tục đào bới lên, dân không có lối đi, đường bị ùn tắc, bắt buộc phải đi trên vỉa hè thì họ lại bảo dân không có ý thức.

 3. Còn nhớ trận lụt lịch sử cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2008, Hà Nội khi đó như một biển nước, dân không đi lại được, cảnh màn trời chiếu đất, nhiều gia đình không có chỗ ở, Trận lụt đó, Hà Nội có gần hai chục người chết.Thế mà có vị lãnh đạo thành phố đã không động viên an ủi, chia sẻ giúp dân, lại còn lớn tiếng rằng ”dân ta bây giờ không như trước, cái gì cũng ỷ vào nhà nước”. Thử hỏi ông đã làm được gì, đưa ra giải pháp gì, sao lại để cho dân khốn khổ đến như vậy.

 Những vấn đề dính đến dân thì nhiều lắm không sao kể xiết được. Từ đó trở đi, hai chữ nhân dân cứ ám ảnh trong tâm trí tôi. Một lần tâm sự anh bạn là đảng viên lâu năm, tôi có than phiền rằng “năm vừa rồi gẫy nhịp cầu Cần Thơ, chết nhiều dân quá. Xảy ra vụ tham nhũng PMU 18, tiếp đến là vụ VINASHIN thất thoát đến mấy tỉ đô, như thế là mất vào tiền thuế của dân thôi”. Anh bạn tôi phán một câu rất xanh rờn: “Chẳng qua đấy cũng chỉ là tại dân thôi”. Tôi bảo “Sao anh lại đổ cho dân?” Anh bảo tôi: “Cứ bình tĩnh đã, tôi sẽ giảng giải cho anh rõ thế này nhé: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, chẳng tại dân là gì?” Tôi nghĩ không nên tranh cãi nữa, liền chấm dứt câu chuyện.

 Nhiều khi tôi ngồi nghiền ngẫm suy nghĩ thấy đảng ta cũng tài tình khéo léo thật, biết dựng lên những nhóm quần chúng tự phát kết hợp với chính quyền thành phố Hà Nội để đàn áp tôn giáo trong đó có tòa khâm sứ và giáo xứ Thái Hà. Hậu quả nhỡ thế nào thì đổ lên đầu nhân dân tự phát. Không chỉ có thế mà còn dựng lên những nhóm quần chúng nhân dân làm chân gỗ cho chính quyền, trả lời phỏng vấn của báo chí, đài truyền hình. Đài truyền hình còn xuyên tạc, bôi xấu cắt xén bài phát biểu của đức tổng Ngô Quang Kiệt. Rồi vụ án hai bao cao su của tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, vụ bôi nhọ xúc phạm các nhân sĩ trí thức và người biểu tình yêu nước chống Trung Quốc, cứ tha hồ mà nói. Nếu có kiện thì đi mà kiện củ khoai, yên tâm đã có bộ máy công quyền bảo kê rồi.

 Nóng bỏng nhất hiện nay là vụ việc ở Tiên Lãng – Hải Phòng. Chính quyền đã huy động hai lực lượng vũ trang là công an nhân dân và quân đội nhân dân, trang bị đến tận răng, điều động cả chó nghiệp vụ để tấn công nhà anh Vươn và anh Quý. Bị anh em họ Đoàn kháng cự bất ngờ, hậu quả 4 chiến sĩ công an 2 chiến sĩ quân đội bị thương. Anh em anh Vươn không hề hấn gì, rút lui an toàn. Chính quyền không làm gì được tức quá mất khôn, phá bằng địa ngôi nhà 2 tầng của anh em họ Đoàn. Ông Đỗ Hữu Ca lại còn huênh hoang khoe đó là hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay, có thể viết thành sách.

 Sau khi sự việc xảy ra, ông Đỗ Trung Thoại, phó chủ tịch thành phố Hải Phòng đổ vấy cho dân: “nhân dân quá bức xúc mà phá”. Lời phát biểu ấy như giọt nước làm tràn ly. Người dân đã bị dồn nén bao năm nay, đã cất lên tiếng đấu tranh để chống lại quan tham vô lại.

 Tôi có cảm tưởng giờ đây, công an nhân dân, quân đội nhân dân coi dân như kẻ thù. Còn nhớ thời kháng chiến, hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ công an nhân dân rất đẹp, rất gần gũi với dân. Nhiều bài thơ, bài hát ca ngợi tình quân dân mà nhiều người còn thuộc như “Vì nhân dân quên mình”, “Bầm ơi”, “Các anh về” …

 Khi giành được chính quyền, lực lượng công an nhân dân còn rất non trẻ trong trứng nước. Bác Hồ đã có 2 câu nói về vai trò của nhân dân, dạy bảo công an phải biết dựa vào dân, tranh thủ sự ủng hộ của dân để hoàn thành nhiệm vụ:

 Dễ trăm lần không dân cũng chịu

 Khó vạn lần dân liệu cũng xong

 Có lẽ bây giờ, quân đội, công an nhận thức ra điều đó không còn phù hợp với mình nữa nên họ lặng lẽ chuyển sang thành ngữ “còn đảng còn mình”. Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ công an nhân dân năm nào đã bị méo mó đi rất nhiều. Họ đã quay súng đàn áp và bắn lại nhân dân.

 Khi đã cảm thấy đủ lông đủ cánh, họ đã trở mặt, đểu cáng với dân. Chỉ mấy năm gần đây thôi, hàng chục sinh mạng của dân bị tước đoạt khi rơi vào tay công an, trong đó có cả người già và trẻ em. Thật là khủng khiếp, không thể tưởng tượng nổi.

Nguồn: Blog NTT

Advertisements

64 thoughts on “Suy ngẫm về hai chữ nhân dân

 1. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 22-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 2. nguyen mau

  “Cứ bình tĩnh đã, tôi sẽ giảng giải cho anh rõ thế này nhé: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, chẳng tại dân là gì?”.
  Các bác làm phúc nghĩ dùm cho đám dân đen chúng tôi cái từ gì đó cũng được đừng bắt chúng tôi đội cái từ “Nhân dân” nữa tội lắm.

 3. Vina Nhút

  Kính cụ Cu. em!
  Tui chẳng giám sửa ý cụ, chỉ xin tâm sự với cụ thế này. Ngày kháng chiến chống ngoại xâm, cán bộ chiến sĩ, kể cả các cán bộ dân sự và kể cả học sinh, sinh viên khi tiếp xúc với nhân dân đều xưng hô rất đúng mực và lễ phép, ai đáng tuổi cụ, tuổi ông, tuổi bà thì gọi cụ, gọi ông, gọi bà và xưng cháu; ai đáng tuổi bố, tuổi mẹ thì gọi bố mẹ và xưng con; ai đáng tuổi anh, chị thì gọi anh, gọi chị, xưng em; ai ít tuổi hơn thì gọi em, gọi cháu, xưng anh, xưng chú,xưng bác, xưng cô, xưng chị v.v… Còn bây giờ thì hiếm được rứa lắm. Mà nói trống không là phổ biến. Có chuyện chẳng vui thế này. Anh chàng nọ mắc bệnh nghề nghiệp, hay dùng từ ” đối tượng”! Hôm đi hỏi vợ về, anh ta kể cho người bạn nghe: sau một thời gian bám sát và nắm rõ di biến động của đối tượng, tớ đi đến quyết định gặp gia đình của đối tượng để hỏi đối tượng làm vợ. Được gia đình đối tượng đồng ý, tớ đã trao cho đối tượng một khâu kim loại màu vàng…
  Ngày nay, không biết Luật Công chức có hay không việc quy định về lễ tiết tác phong khi gặp dân thì xưng hô thế nào cho phải phép và có văn hóa, phù hợp với đạo lý bản sắc văn hóa Việt Nam. Rất tiếc, Nhút tôi chưa được nhìn thấy cái Luật Công chức hoặc các văn bản dưới Bộ Luật này, bởi nghỉ hưu lâu quá rồi. Nếu cụ Cu. em có được đọc Luật công chức thì nói cho tui biết với
  Kính cụ.

 4. Vina Nhút

  Có lần, vị giám đốc trẻ là sếp của tôi nói với tôi rằng:” Trông anh giống nghệ sĩ!” Tôi đáp gọn:” Nghệ sĩ giống tao thì có!” Sếp vặn:” Anh nói vậy, nghĩa là anh hơn nghệ sĩ!” Tôi lại đáp gọn:” Chính xác!” Sếp lại nói:” Anh tự đề cao quá!” Tôi lại đáp tỉnh queo:” Tao chưa tự đề mà đã cao rồi!” Sếp bực, nhưng vẫn chưa chịu nín:” Nghĩa là sao?” Tôi đáp:” Nghệ sĩ nào có tài và có điều kiện phấn đấu, gặp may hoặc bằng mọi cách thì mới được cái danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Rõ ràng nhân dân hơn nghệ sĩ. Tao là một phần trong nhân dân. Hiểu chửa?” Chẳng biết sếp có hiểu không. Mà sếp có hiểu hay không, mặc sếp!

 5. Nguyễn Ái Quốc

  Đảng lãnh đạo !
  Nhà nước quản lý !
  Nhân dân Làm Chủ !
  híc, nghe mà thấy dân Việt sướng như tiên ! Sướng Điên lên được !
  Lại còn nghe “Cán bộ là đầy tớ nhân dân” mới kinh !
  Tôi xin trích lời một “đầy tớ” cấp trung bình (lãnh đạo sở) của nhân dân tỉnh Đồng Nai : Ở ta, cán bộ công chức Nói Dối (=Nói Láo) từ sáng đến tối.

 6. Hồng Chương


  Dễ trăm lần không dân cũng chịu
  Khó vạn lần dân liệu cũng xong

  Hai câu ca dao này tôi nghe nói là của cụ Thanh Tịnh, ko phải của Bác Hồ

  1. Nguyễn Văn Huy

   Về câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”

   Xin dẫn lại ý kiến của bạn Bùi Khắc Tiệp [1]:

   “Hai câu thơ trên nằm trong bài thơ “Dân no thì lính cũng no” của nhà thơ Thanh Tịnh, được sáng tác vào năm 1948 trong cuộc vận động nhân dân đóng thuế nông nghiệp. Nguyên văn bài thơ như sau:

   Trông lên thì thấy đầy sao Nhìn quanh thì thấy đồng bào mến thân Dễ trăm lần không dân cũng chịu Khó vạn lần dân liệu cũng xong Thóc thuế mà có dân đong Trăm công nghìn việc ngược dòng cũng xuôi Đêm nằm nghĩ lại mà coi Liệu còn thằng giặc đứng ngồi sao yên? Nhân dân là bậc mẹ hiền Cơm gạo áo tiền thì mẹ phải lo Dân no thì lính cũng no Dân reo lập nghiệp, lính hò lập công.

   Khi mới ra đời bài thơ được phổ biến rộng khắp, tuy nhiên cũng ít người nhớ câu thơ này là của ai. Tuy nhiên trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ở miền Bắc, Bắc Hồ cũng đã nhiều lần nhắc đến câu thơ này và nó như một lời dạy có tính khái quát cao về tinh thần và sức mạnh của nhân dân.”

   Có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc câu nói này ở cuốn Tiếng thơ Hiện đại của Hồng Diệu [2]

   Bài thơ trên đã đặt câu nói vào một chủ đề cụ thể, một tâm tình cụ thể, và làm giảm nhẹ tính “cường điệu” của nó. Còn nếu trích dẫn chỉ câu nói đó, coi người nói là Hồ Chí Minh, hay người nhắc đến là Hồ Chí Minh, điều mà cho tới nay vẫn chưa bao giờ được dẫn chứng cụ thể, thì câu nói này trở nên rất cường điệu, thậm chí có tính mỵ dân, vô hình chung không hề có lợi cho hình ảnh của Hồ Chí Minh. Nên bỏ câu nói này ra khỏi mục này.

   Nguyễn Tuấn – Hà nội

 7. Bụi băm.

  Nhìn Tiên lãng mà rầu . Chỉnh đốn hoài mà chẳng đặng , thôi thì đốn luôn đi cho đỡ tức .

  Hoàn cảnh nhân dân như thế này , làm nô lệ đày tớ còn chưa yên đừng nói chi làm chủ .

  1. anngoc

   Thời đó Ủy ban hành chính, nhưng dân không bị các thủ tục hành chính hành hạ, bây giờ Ủy ban nhân dân, nhưng dân bị hành là chính, tương tự như ông bà ta thấy thiếu thốn cái gì đặt tên con cái đó,nhưng thực sự đặt tên theo mong muốn của cha mẹ, song con không thực hành ý nguyện,cha mẹ đặt tên con là “Thoại” muốn con ăn nói cẩn trọng, không xảo ngôn, song con không làm như thế, đặt tên con là “Hiền” muốn con nhân từ nhưng con lại thất đức, đặt tên con là “Liêm” muốn con liêm chính, song con lại tham nhũng( xin lỗi các bạn có tên trên nhé, đó là cá biệt những vị quan Tiên Lãng, chứ thật ra nhiều người xứng đáng với tên gọi của mình)

 8. Người Hà Tây

  Cách đây vài tháng có ông nhà báo nào (quên mất tên) đã đưa ra một quan niệm mới về nhân dân.Theo tiêu chí của nhà báo này thì phần lớn những người mang chứng minh thư nhân dân không còn là nhân dân nữa.Tôi cũng biết thân ,biết phận ,tự nguyện tự giác, tự xin rút, coi mình không còn là nhân dân nữa .Vì vậy,dù các cơ quan ,đoàn thể mang tên nhân dân, tôi cũng chẳng nghĩ họ thuộc về mình và họ có hành động đổ vấy cho dân,thì mình cũng tự an ủi :”Họ đã chừa mình ra”. Chỉ sắc mắc là không còn là nhân dân nữa thì là gì ,là gì đây?

 9. Hải Châu

  Tôi hy vọng rằng, sau kết luận của TTg về vụ TL, TW cứ để cho nọc độc trong bọc bung ra hết cỡ, lúc ấy sẽ cắt phăng một cái cho hết sạch. Nhưng cũng sợ để lâu nó di căn ra cả cơ thể lành mạnh. . Nhưng mà chán lắm, chẳng thèm nói nữa…

 10. Dung Tran

  Công an …nhân dân
  Quân đội nhân dân
  VKS nhân dân
  Tòa án nhân dân

  Kho bạc nhà nước
  Ngân hàng nhà nước

  Đất đai là quyền sở hữu của …TOÀN DÂN …LÀ MINH MÔNG CHI ĐỊA KHÔNG CÓ GIỚI HẠN đễ quan tham dể lợi dụng cái từ TOÀN DÂN mà manh nha trục lợi cá nhân phe nhóm …dân đen sẽ chết vì cái từ này vì bị 4 cái biệt danh ở trên trị lại như kiểu gia đình anh em ông Vươn và biết bao nhiêu dân oan mất đất khắp nước …

 11. Dân là ai

  Dân là ai, hỏi các nhà lãnh đạo từ thành ủy xuống tận quan xã: Có thể định nghĩa đơn giản là bố chúng nó, là mẹ chúng nó, anh em, họ hàng là đồng loại nhà chúng nó là người hàng ngày nuôi chúng nó ăn, mặc thế mà chúng nó dã tâm làm điều ác và coi dân như giặc vậy

 12. cu.em

  em đề nghị dân mạng mình từ nay gọi là ĐỒNG BÀO đi thì chắc chắn sẽ không bị ai “lạm dụng”.chứng minh:từ 1946 đến nay chưa 1 chính quyền nào gọi là:chính quyền đồng bào,quân đội đồng bào,công an đồng bào,ủy ban đồng bào….chính quyền(của các thời đại) chỉ là một nhóm người có thể là ĐỒNG BÀO hoặc không?.tại sao?tại vì ĐỒNG BÀO là một cách gọi giữa những người việt nam,có ý coi nhau như CON CHÁU của cùng TỔ TIÊN sinh ra..các bác góp ý kiến cho em nhé!cảm ơn nhiều

 13. hoannguyen

  Sống dưới chế độ “dân chủ gấp vạn lần…”, theo tôi, Anh Trương Văn Dũng nên đưa bài nài cho TS Doan đọc. Nguyên hy vọng TS Doan sẽ có bài phản biện rất hay, rất ư chi là phản biện. Riêng hai chữ nhân dân, TND đã bao giờ nghe đến “Quan đen”chưa, chắc là chưa; chỉ có “Dân đen”thôi. Cho nên lnghe đọc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” hay “của dân, do dân và vì dân” nghe rất ngượng ngùng đối với người có lương tri. (Viết CM ít lời thôi, sợ Bọ Lập cắt bớt lắm, hehehe)

 14. Le Ha_praha

  nhân dân. ta mượn chiết ra từ chữ hán, sau đó lắp gép vào các chủ thể, và tình tự mặc nhận suốt chiều dài từ khi có đảng ra đời. trước đó ta hay dùng từ con dân, hay thần dân. càng ngày nhân dân được làm bình phong, làm khiên che mộc đỡ cho giai cấp cai trị thời hậu hiện đại. nhân dân. mỹ từ được lắp gép ban đầu khi mới ra đời có vẻ như hợp lý. nhưng qua thời gian biến tướng của một chính thể cai trị bị chứng vĩ cuồng và itri. nhân dân trở thành một đám đông chướng tai gai mắt. bởi dân đã biết điều, đã thông minh ra, đã biết phản kháng. qua vụ biểu tình yêu nước, qua vụ anh vươn, và nhiều vụ khác ta nghe trong đó biết bao nhiêu điều lạ. điều lạ của một chính quyền lại trở mặt đàn áp dân mình. nghe cứ như chuyện cổ tích của thời nghiêu thuấn xa xưa. trong vụ tiên lãng hải phòng, đội quân đông đảo tấn công vào nhân dân có quân đội nhân dân, công an nhân dân, và chính quyền nhân dân. cách đây hai ngàn năm, tôn công long người trung quốc nhà tư tưởng đem ra thuyết” ngựa trắng không phải là ngưa” tiền nhân thiệt tài lắm ru…

 15. Thân ĐứcThi 1935

  Bài phân tich của bạn chu đáo,tỉ mỉ,rất hiệu quả và có giá trị.Chỉ tiếc một điều,hai câu thơ bạn trich dẫn là của Thanh Tịnh,nhà thơ này lúc sống đã nhiều lần cảnh báo trên cac phương tiện thông tin đại chúng

 16. Đỗ Duy Văn

  Cán bộ “đầy tớ” của dân
  Muôn năm tui cũng muốn mần dân thôi!
  Dù ai đêm đổi vàng mười
  Mình đếch đổi, để làm người dân thôi!

 17. Dương Phi Anh

  Theo tôi biết thì hai từ “nhân dân” được Hiến pháp 1946 sử dụng chuẩn xác chứ không tùy tiện như một số khái niệm hiện nay đâu. Vì vậy, đoạn đầu bác nói Hiến pháp 1946 về sau có Ủy bn nhân dân… là dễ nhầm lẫn. Cụ thể là “nhân dân” trong HP 1946 chỉ sử dụng trong: Nghị viện nhân dân; Hội đồng nhân dân. Trong xét xừ hình sự (thuộc tư pháp) thì có Phụ thẩm nhân dân. Còn các cơ quan sau thì không được dùng chữ “nhân dân” vào: Chính phủ; Nội các; Tòa án; VKS (công tố); Ủy ban hành chính các cấp.

 18. DanlangCun

  Nghĩ cho cùng, thì những Vị Quan CM, cũng là…dân cả đấy chứ! cũng từng lội bộ, mặc áo vá, ăn cơm ít…khoai, sắn nhiều đấy chứ Họ có phải sinh ra, rồi …tót một cái bàn như chuyện Tả Ao đâu?

 19. Dân Đen

  Có biết bao nhiêu vụ trên cả nước cũng như Tiên Lãng, không biết sẽ ra sao? Do vậy phải cám ơn anh em anh Vươn. Tiếng súng Tiên Lãng sẽ mở ra (hy vọng là thế) một chương mới cho lịch sử nước nhà: công nhận quyền sở hữu đất đai.

 20. Cá Gỗ

  Xài xể dân hoang phí rồi sẽ có ngày không còn một mảnh dân nào để nương náu đâu các đồng chí lãnh đạo ạ! Tin không?

 21. Nhân dân

  Nhân dân sửa bác Nguyễn Văn Dũng một tí nhé. Không phải là: Viện kiểm soát đâu bác ạ, mà viết đúng, đọc đúng là: Viện kiểm sát, vì chưc năng của nó là:kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật và giữ quyền công tố trong các phiên toà.
  Kính bác!

  1. Nhân dân

   Xin lỗi viết sai tên bác Dũng, góp ý với bác Trương Văn Dũng, tác giả bài viết: Suy ngẫm về hai chữ nhân dân.
   Kính bác!

 22. Lê Quang

  Bài viết hay ,nhưng nên xem lại việc đưa vụ Công giáo vào ,vì vấn đề pháp lý của tháp Báo Thiên .Tất cả các bài viết đều có một nội dung chống quan tham,đó là “ý Đảng lòng dân” .Nếu đi lạc đề ,e rằng đám quan tham trong CQ sẽ có cớ để dẹp.Góp ý vài lời chân thành gởi đến tác gỉa.

  1. Củ cải

   Đúng đấy, không nên “lạc đề” bác Trương Dũng ạ. Tôn giáo là vấn đề hàng trăm năm không dễ giải quyết ổn thỏa , cả các quốc gia khác cũng vậy. QC nên kiểm duyệt kỹ hơn kẻo mang tiếng “tiếp tay” và bị đóng cửa thì các còm hết nhờ nhé.

 23. Luậtsư khôngtên

  Quan lại bây giờ không gọi nhân dân là nhân dân đâu, họ gọi xách mé là dân, có nghe họ nói với nhau như kiểu: Hôm nay đi đâu đấy? à đi gặp dân ấy mà. Giọng rất miệt thị.
  Sao lại miệt thị, họ có lý đấy, họ vừa đi làm cái việc không có phong bì, nghe thôi rồi quên ngay, đây là loại nghĩa vụ không có lợi lộc gì, cũng chẳng phải chịu trách nhiệm gì, vô thưởng vô phạt theo cái kiểu gặp dân ấy mà.
  Cái từ nhân dân thì cao quý lắm, nhưng gọi là dân thì giống như tên một loại người hơn, thực chất với quan lại đó là một loại đẳng cấp thấp hèn, ko trình độ, ko tiền, ko quyền, ko ….
  Tôi kiến nghị nên đưa cái từ này vào luật công chức, ghiêm cấm gọi tắt theo kiểu miệt thị như vậy, cũng chỉ mong có hình thức thôi!

  1. lkk

   Đồng ý, cán bộ nhà nước, đặc biệt ở những cơ quan, đơn vị luôn có mối quan hệ, giải quyết trực triếp các vụ việc liên quan tới người dân không được gọi họ chỉ là DÂN. Phải gọi họ là NHÂN DÂN.

 24. ThaoGiay

  Bao giờ cho đến ngày …xưa???? Thời mà nhân dân che dấu, tiếp tế, nuôi dưỡng cán bộ CM. Thời mà nhân dân không hề tính toán hơn thua với CM. Họ sẳn sàng trả giá đắt cho hành động chính nghĩa của mình: cũng vì CM mà họ bị bắt bớ, tù đày, tra tấn, hy sinh, tan nhà nát cửa. Cũng vì CM mà các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng , những người đã dâng hiến những người con thân yêu của mình cho sự nghiệp độc lập tự do của đất nước, giờ phải sống lây lất đau khổ khi nhìn di ảnh, bằng Tổ Quốc ghi công bị bọn cướp ném ra đường và chà đạp lên!!!??? Thời đó sao NHÂN DÂN nhân hậu, yêu thương ,đùm bọc , cưu mang CM mà chẳng tiếc gì??? Thời nay sao chính quyền lại xem NHÂN DÂN là thành phần đối kháng??? Thời đó CM dựa vào NHÂN DÂN và nhờ sự hy sinh vĩ đại của NHÂN DÂN nên mới có được thành quả hôm nay!!! Thời nay sao CM lại tàn ác và nhẩn tâm với NHÂN DÂN của mình quá vậy??? Sao nở đối xử với đồng bào, ân nhân của mình tệ đến như vậy??? TẠI SAO? TẠI SAO VÀ TẠI SAO???Câu hỏi đầy uất nghẹn, tủi hờn đó vẩn âm ỉ trong lòng hàng triệu, triệu người mang danh vị cao quý: NHÂN DÂN. Câu trả lời vẩn là một sự im lặng ĐÁNG SỢ.!!!
  ƯỚC GÌ ĐỪNG CÓ NGÀY…XƯA, THÌ ĐÂU CÓ KẾT CUỘC NHƯ NGÀY HÔM NAY. Nhân dân không tiếc gì cho CM. Nhân dân không ân hận vì những hy sinh mất mát của mình cho CM, họ chỉ tiếc: GIÁ MÀ ĐỪNG CÓ NGÀY XƯA.

  1. ThaoGiay

   Bạch thầy, con là dân amen, nhưng nhập gia phải tuỳ tục. Thưa thầy, ức quá , tức quá, bức xúc quá nên lở xâm phạm chốn thiền tịnh. Mong Thầy thứ lỗi, rằm tháng bảy con sẽ dâng heo quay, gà quéo để tạ lễ Thầy. Không biết dạo này còn lai rai không? Vì trước lúc Thầy xuống tóc con vẩn gặp Thầy( trong hình) ở bờ sông Thị Nghè. Rất mong Thầy sớm luyện công và thành chánh quả để cứu độ chúng sanh. Amen.

  2. lkk

   Chính trị là chính trị, đừng gán thêm bất kỳ tính từ nào nữa (tệ hơn nữa, nhiều khi lại rất mỹ miều) cho chính trị. Người ta đã ví rất đúng các nhà chính trị với con điếm: nó ngủ với bất kỳ ai miễn là được trả tiền. Và tất nhiên trả xong tiền rồi thì quên luôn, bỏ luôn, đá đít luôn, quay sang ve vãn những “đồng tiền” khác. Khi mục đích đã đạt được, đã tạo dựng được cả một thể chế độc tài, độc quyền sau khi đã ve vãn, mị bịp được nhân dân, đứng ngợp trước cả một “trời biển” quyền lực và quyền lợi mênh mông dễ dàng như thế (lợi dụng sự tận tụy, tin yêu mù quáng, ngây ngô đến vụng dại, nghe theo và làm theo một cách mù quáng khờ khạo của nhân dân – sao mà thấy não lòng, nát ruột, sầu gan đến thế), thì các nhà chính trị không trở nên tha hóa, không suy đồi, không “nghiện” quyền lực, danh và lợi, mới là lạ. Ở các nước có nền dân chủ “kém hàng vạn, hàng triệu lần” so với cái được gọi là nền dân chủ do chế độ của các nhà chính trị cộng sản xây dựng, người ta đã biết cách hạn chế đến mức tối đa cái sự tha hóa chính trị. Điều quan trọng ở đây là dân ở các nước đó không có thói nghe “con điếm” (ca ve) kể chuyện, ve vãn, không nghe “thằng nghiện” trình bày, xúi giục.lkk

  3. Hoàng Thị Gái

   Cả tòa nhà gỗ lim cha ông xây dựng cho bằng công sức của bao đời, ngay cả nơi linh thiêng nhất của nhà mình là bàn thờ cũng dám hy sinh để cho CM ẩn nấp vào đó, lấy đó làm cây cầu, làm bàn đạp tiến công. NHƯNG …
   Đằng sau chữ “nhưng” này nhờ Đảng và Chính phủ trả lời cho những gì dân được hưởng bằng thực tế (chứ không phải bằng lời hứa). Đảng, mà đại diện đương thời là ông Nguyễn Phú Trọng có đến thắp cho bà Nguyễn Thị Năm (Thái Nguyên) một nén hương không?

 25. Người miền trung

  Càng đọc quechoa càng buồn Bọ ạ!Bọ có biết tại sao không?Bất lực! Bất lực! Nhà dột từ …

  1. ThaoGiay

   Phía sau một người đàn ông bất lực là một người đàn bà rất …bực.
   Phía sau một Chính Quyền bất lực là Nhân Dân… nóng rực.
   Chỉ còn có thể hét lên: Đất nước tôi, Đất nước tôi…tội lắm Đất nước tôi!!!

   1. giang1984vinhhung

    Ha ha, cái bài này nghe thăm thúy quá ta.
    Nhưng ma sữa lại vậy mới hợp nghĩa chứ bac Thaogiay

    “Phía sau một người đàn ông bất lực là một người đàn bà rất …bực.
    Phía sau một Chính Quyền áp bức là Nhân Dân… nóng rực.

 26. Nguyễn Nguyễn

  Bọ ơi, vụ Tiên Lãng công lý đã chiến thắng bước đầu, một vài chú đã ra đi, nhân dân có thể tự sướng được rồi để tiếp tục theo dõi he he he

  1. Dung

   Đừng lạc quan sớm thế. BT thành vừa phản pháo:nhà báo ghép ảnh…Các Cụ Bạch Đằng nóng vội…v…v…và …v…v…
   Đừng tự sướng vội, phí sức.
   Đợi đấy.

 27. 3 Rạch giá

  Giơ cao đánh khẻ :
  Ông chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức
  21/02/2012 | 19:15:00

  Đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương tham dự cuộc họp này.

  Căn cứ báo cáo kiểm điểm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng và các cá nhân liên quan; Tờ trình của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thảo luận và quyết định thi hành kỷ luật đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng, kỷ luật cảnh cáo.

  Đối với các cá nhân:

  – Ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy: kỷ luật cảnh cáo

  – Ông Lê Văn Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện: kỷ luật cách chức Huyện ủy viên; kỷ luật hành chính: đề nghị cách chức Chủ tịch huyện

  – Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, kỷ luật cách chức Huyện ủy viên; kỷ luật hành chính: đề nghị cách chức Phó Chủ tịch huyện

  – Ông Hoàng Đăng Chinh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện: kỷ luật cảnh cáo

  – Ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện: kỷ luật cảnh cáo.

  Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cá nhân gây hậu quả do quyết định hành chính của mình xin lỗi và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố, Ban Tổ chức Thành ủy; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Công an thành phố; Bộ Chỉ huy quân sự thành phố; Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng và cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng./.

  Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

  1. Chau Thi Do

   Hơn lúc nào hết, các quan chức HP, Tien Lãng phải xin từ chức đi thôi, họ chưa bao giờ nghe câu “văn hóa từ chức”? Xin từ chức vào lúc này các ông còn may mắn giữ được 1 chút xíu tình thương hại của DÂN đấy.

 28. RP7

  Đọc bài viết này mà thâý buồn cho dân tôi quá. Cũng may cho nhân dân tôi là trong luật chưa có tội chán chế độ nếu không có lẽ nhiều người phải đi tù rồi

  1. Người Miền Trung

   Ừ, ý này hay đấy: “Cũng may cho nhân dân tôi là trong luật chưa có tội chán chế độ nếu không có lẽ nhiều người phải đi tù rồi!”

   1. tony

    Đừng gợi ý nữa, chắc hôm nào thay đổi luật sẽ có đấy thôi: TỘI CHÁN CHẾ ĐỘ BỊ PHẠT TÙ Từ 3 THÁNG ĐẾN 3 NĂM tùy theo mức độ “chán”…

  2. HNMY

   kakaka…nói không ngoa ….lúc đó giao thông sẽ thật thích: đường phố vắng tanh, kẹt xe không còn, nhà cửa rẻ hề … vì còn mấy ai không bị phạt tù..hêhêhê.

 29. Bùi Đình Phước

  “Anh em anh Vươn không hề hấn gì, rút lui an toàn” – Bậy rồi, trong trận đánh đẹp này chỉ có 2 con chó trong chòi của “Ăng Ca”, con nhỏ ngu ngơ bị tóm cho vào bao làm mồi cho cu Anh tòa án, còn con lớn vẫn về liếm tay vợ Ông Vươn đây thây!

 30. tienlang.thitcho

  Nhà nước ta không tôn trọng, không lắng nghe các phản biện này. Có những vấn đề được xử lý, trả lời trực tiếp nhưng cũng có những nội dung được xử lý gián tiếp, có nội dung được xử lý theo những quy trình, hệ thống cơ quan chức năng. Mặt khác, trong nhiều trường hợp, cũng cần phân biệt rạch ròi giữa phản biện xã hội với lợi dụng phản biện để kích động, chống đối. 

  1. DAN DEN

   Trong diễn văn nhậm chức tổng thống, ông Obama đã nói:
   “Đối với những người bám lấy quyền lực nhờ tham nhũng, dối trá và bịt miệng tiếng nói đối lập, hãy biết rằng quý vị đang đi ngược lịch sử, nhưng chúng tôi sẽ chìa tay ra nếu quý vị biết từ bỏ nắm đấm.”

  2. Duong Pham

   Kính gởi bác Tienlang.thitcho,
   Xin bác vui lòng cho biết thế nào là “phản biện xã hội” và “lợi dụng phản biện để kích động, chống đối”.
   Chúng ta có thể dạy bảo/khuyên răn cho một thàng bé năm bảy tuổi, còn làm thế nào đựơc với ông lão bẩy, tám mươi tuổi?
   Cái xe máy mà cứ phải sửa chữa hoài (tiền sửa nhiều nhiều hơn tiền xe) thì bán ve chai rồi mua xe mới cho rồi, đỡ mệt mà hiệu quả kinh tế hơn.
   Cái nào đúng thì nói đúng, cái nào sai thì nói sai. Không có khả năng thì nên từ quan về vui thú điền viên cho trăm họ được nhờ…
   Thôi, xin đừng vuốt ve nhau nữa (thương cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi).
   Trân trọng,

   1. HNMY

    Bác Duong Pham à! Tienlang.thitcho nói đúng đấy. Đối với các quan: phản biện nào “đụng chạm” cơ chế, chính sách, hệ thống đều là “kích động, chống đối” hết…hehehe…các quan cứ yên tâm làm tới, nếu sai, thì sửa. Chết ai … thì cũng đã chết rồi. Ai sẽ chết, thì …cứ chết. Các quan (và người nhà, đệ tử các quan) không sao là ổn thôi. Có làm gì sai mấy đi nữa, thì có sao đâu…cùng lắm: cảnh cáo, khiển trách, kiểm điểm, rút kinh nghiệm…

  1. ThaoGiay

   Hehe. Ông Già Lười mà kêu gọi Nhân Dân…ngồi dậy!!! Câu này hay nhất trong các câu …cười.
   Ông chơi chữ hay thiệt. Bái phục, bái phục.

Đã đóng bình luận.