Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?

NGUYỄN LÂM

Mặc dù Thủ tướng đã có kết luận về việc vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, nhưng đó mới chỉ là hành động của người đứng đầu Chính phủ. Từ phía các đại biểu dân cử, lẽ ra có thể làm hoặc lên tiếng nhiều hơn.

Điều tối thiểu một đại biểu Quốc hội hay đại biểu HĐND, nhất là những đại biểu ứng cử ở Tiên Lãng, có thể làm trong trường hợp này là đến với người dân để thăm hỏi, động viên.

Đó không chỉ là thôi thúc do cái nghĩa, cái tình, lòng trắc ẩn. Với tư cách là người từng về đó hứa hẹn nhiều điều, được cử tri bầu ra thì theo Hiến pháp, các đại biểu phải “liên hệ chặt chẽ” với cử tri Tiên Lãng để “thu thập và phản ảnh trung thực ý kiến, nguyện vọng”; “trả lời những yêu cầu và kiến nghị” của người dân.

Các đại biểu còn phải “xem xét, đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và hướng dẫn, giúp đỡ công dân thực hiện các quyền đó”. Như vụ việc này cho thấy có rất nhiều vấn đề công dân cần đến sự đôn đốc, theo dõi, giúp đỡ của đại biểu dân cử.

Hơn thế, về gặp người dân Tiên Lãng không chỉ vì một vụ việc Đoàn Văn Vươn. Quan trọng hơn, thông tin từ vụ việc này cần phục vụ hoạt động giám sát, chất vấn, ban hành chính sách, pháp luật nói chung. Đại biểu là người chuyển những thông tin thu thập được từ Tiên Lãng (tâm tư, nguyện vọng, con số, sự kiện, hình ảnh, tiếng nói…) ra nghị trường, biến nó thành những câu chất vấn, bài phát biểu, kiến nghị giám sát, thảo luận về Hiến pháp, luật, nghị quyết…

Chẳng hạn, trước những thông tin trái chiều về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (trước khi có kết luận của Thủ tướng), đại biểu HĐND TP Hải Phòng đã có thể kiến nghị thường trực HĐND hoặc các ban của HĐND TP tiến hành một hoặc nhiều phiên giải trình, có tính chất “ba mặt một lời”, để tất cả các bên cùng ngồi một chỗ cung cấp thông tin cho HĐND, làm rõ thông tin để có cơ sở kiến nghị giải quyết.

Tương tự như thế, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, các ủy ban liên quan của Quốc hội như Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Pháp luật, Ban Dân nguyện hoàn toàn đủ thẩm quyền để thành lập đoàn giám sát, tiến hành các phiên giải trình làm rõ các vấn đề thuộc thẩm quyền của mình. Ngay cả sau khi có kết luận của Thủ tướng, từ những vấn đề ở Tiên Lãng, các cơ quan của Quốc hội vẫn có thể tiến hành các phiên giải trình như thế, chẳng hạn về sở hữu đất đai, về sự độc lập của tòa án, về cơ chế khiếu kiện hành chính…

Đặc biệt, trong quá trình sửa đổi Hiến pháp 1992 hiện nay, đây là cơ hội để đại biểu Quốc hội nêu những vấn đề bộc lộ từ vụ Tiên Lãng như sở hữu đất đai, chính quyền địa phương, tòa án. Hoặc với tư cách nhà lập pháp, đại biểu Quốc hội chính là người sẽ thảo luận và bấm nút thông qua các đạo luật liên quan trực tiếp đến những vấn đề của vụ Tiên Lãng như Luật đất đai, Luật khiếu nại, tố tụng hành chính, Luật hình sự…

Quả thật, hiện nay đại biểu dân cử gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cản trở trên nhiều phương diện, từ cơ chế bầu cử, kiêm nhiệm, điều kiện làm việc… Nhưng đã nhận lấy “gánh nặng trách nhiệm”, đại biểu không còn cách nào khác là làm hài lòng cử tri qua các việc làm cụ thể như gặp gỡ cử tri, chất vấn, giám sát, thảo luận, tranh luận, thông qua các đạo luật cần cho cuộc sống.

Tiếng vọng của Tiên Lãng cần được dội lại ở nghị trường, đừng để nghị trường lặng lẽ tiếng dân, đừng để Tiên Lãng chìm trong quên lãng ở nghị trường.

Nguồn: Báo TT

Advertisements

64 thoughts on “Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?

 1. 3 Rạch giá

  Còn có một ông này cũng to to …mà chỉ dám nói với cái giọng nho nhỏ…. Chắc các bác theo dỏi vụ anh Vươn chưa quên. Là ông này :

  Chiều cùng ngày, phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: “Tôi không theo dõi vụ việc này…”.
  Nói cái gì đi ông ơi. Thủ tướng kết luận rồi mà …!!!

 2. danden

  cu moi lan to chưc bau ban thi nghe xot lam. Hang ty dong, hang trieu ngay cong cua nhan dan duoc do ra de bau nhung nguoi ” dai bieu HDND ” da duoc chon lua san, noi nao de rot nhung DB da du kien thi coi chung bi ky luat, nhe thi cung bi kiem diem…

 3. Hung

  Xin cung cấp 3 trong số 5 đại biểu quốc hội được dân bầu đại diện cho Tiên Lãng.

  Những đại biểu quốc hội khóa 13 trúng cử đại diện cho huyện An Lão, huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, quận Kiến An, Dương Kinh ( thuộc tp Hải Phòng)
  gồm ông Nguyễn Tấn Dũng, 95,38% số phiếu hợp lệ, Nguyễn Quang Cường là 80,32%, và Nguyễn Xuân Trường là 64,50% phiếu hợp lệ.

  Nguồn:

  http://www.sggp.org.vn/…/document7901_danhsachtrungcu ĐBQU khóa 13.pdf

 4. Tử Vi

  Gọi các đại biểu này là đại biểu do dân cử là không chính xác.
  Các đại biểu này do đảng cử ,và do dân bầu ( dưới sự lãnh đạo của chi bộ) thì chính xác hơn .
  Dân chỉ được phép bầu những đại biểu được đã được đảng đồng ý cho ứng cử.
  Có bao nhiêu đại biểu tự ứng cử được để trong danh sách cho dân bầu ,và bao nhiêu đại biểu không phải là đảng viên trúng cử ?
  Trong quốc hội ta có bao nhiêu đại biểu đồng thời là quan chức nhà nước,tức là vừa là nhà lập pháp,vừa là người hành pháp? (Tức các vị này vừa đá bóng vừa thổi còi ).
  Vậy thì mong sao các vị này lên tiếng vì dân Tiên lãng được .
  Rưa đo , rua đo …Đó là cái lỗi hệ thống.

 5. suthat

  Tôi rất đồng tình với bài báo của TG Nguyễn Lâm, trong lúc dầu sôi lửa bỏng thì vai trò của đại biểu của dân ở các cấp đi đâu mất, chui xuống lỗ rồi cả sao. Hải Phòng có 9 đại biểu cấp TW thì có duy nhất 1 đại biểu là bác Dũng lên tiếng vì bác to nhất ở tận HN nên ko sợ ai, còn lại là lủi mất. Theo tôi thì có 2 vai trò trong vụ Tiên Lãng cần được nhắc đến là:
  -Vai trò của Đại biểu các cấp của Dân đã thực sự mất tích.
  -Vai trò của các nhân Ông Dương Anh Điền chủ tịch TP Hải Phòng là người có thể nói chịu nhiều tội nhất nhưng đã lẩn như trạch, mất tăm không ai nhắc tới vì theo trách nhiệm ông này ký các chủ trương cưỡng chế thu hồi đất và nhiều vấn đề khác.
  Khóa sau hoặc tốt nhất ngay bây giờ các Bác nên nghỉ để Dân nhờ.Đến đây mới biết HP dựng lên một tường rào ê kip chính quyền cho đến Đại biểu HĐND các cấp qua vững chắc TW chắc gì thay đổi được, nên nhớ Bác Dũng vẫn đang là ĐB QH nằm trong đơn vị HP…

 6. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 20-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 7. Trăn trở

  Đại biểu Bự nhất (NV Thành) đã chống lại Thủ tướng rồi thì còn ai dám lên tiếng bảo vệ nhân dân nữa ở cái đất xã hội đen này…… Hafffffff…

 8. Dung Tran

  Đất đai là quyền sở hữu của toàn dân …câu thuật ngữ này sao nó minh mông vô tận …nhằm tạo kẽ hở cho những quan lại thời @ hiện đại ” đục nước béo cò ” biết sai nhưng vẫn cố tình làm sai chính sách …đễ lừa dối nhân dân,tìm mọi cách tham nhũng trục lợi cá nhân ,phe nhóm …

  1. Tử Vi

   Làm chủ tập thể , sở hữu toàn dân , kinh tế thị trường định hướng thiên đường XHCN là những sản phẩm trí tuệ sáng tạo đậm đà bản sắc Việt Nam, chúng ta phải phổ biến cho toàn thế giới học tập và noi theo .

 9. Trung Kiên

  Tôi tra Điều 97 Hiến pháp thấy:
  “…Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước.” nên tôi nghĩ câu hỏi trên là đối với tất cả Đại biểu QH. Tôi đã đọc hay nghe ai nói có quy chế (???) quy định Đại biểu khu vực nào lo cho khu vực đó là chính, nên tôi biết có đại biểu ở khu vực khác đã bức xúc nhưng không “dám” phát biểu. Nếu quả thực như vậy thì là một người dân tôi kiến nghị kiểm tra xem có quy chế như vậy không, vì nếu quả như thế thì nó trái với tinh thần Điều 97 nói trên, và theo tôi ngắn gọn là: “vi hiến”!

  1. echxanh1968

   Chắc chắn không có quy chế nào như thế đâu bác ạ, mà do người ta hiểu lệch thôi.

 10. nguyen mau

  Đây là hệ quả câu ” đảng lảnh đạo toàn diện” Bí thư Thành đả đứng về phía tri huyện Hiền thì các tổ chức khác sao dám lên tiếng. Ngậm miệng ăn lương còn hơn bị trù dập,

 11. Châu Giang

  Ai có nghề nghiệp đương chức của các Đại biểu QH này nữa thì sẽ giải tỏa được” tại sao đến giờ nhóm này vẫn câm.

 12. còi

  Đúng như bác nào đó đã nói ở trên, họ được gọi là đại biểu của dân nhưng không do dân chọn mà dân chỉ đi bỏ phiếu , thậm chí dân còn không biết mặt họ là ai thì sao mà họ biết dân là ai để mà thăm hỏi khi hoạn nạn, nó gì đến bảo vệ quyền lợi cho dân. Cũng một phaafnvif dân nể nang cứ đi bỏ phiếu cho người “vô hình ” nên thế cũng là phải thôi .

 13. Nguyễn Hoàng

  Nhân dân có được chính thức bầu cử đâu! Các đại biều Quốc hội là do trên đưa danh sách xuống, dân đi bỏ phiếu cứ thế mà gạch tên theo sự hướng dẫn của cán bộ bầu cử : sáu gạch hai lấy bốn ” là xong.
  Do vậy, các đại biểu Quốc hội đâu phải là đại diện cho dân!

 14. Công Dân

  Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng? Vì : Họ là những Đại biểu “dân không cử”

 15. CANHHAC56

  Lần này đi bỏ phiếu thật phí công, lần sau không cần biết đứa nào cả,rỗi hơi,ở nhà xua gà cho vợ còn có ích.

 16. CÙI BẮP

  Các ĐB HP xem thử nhân vật Bỉ trong “Những mảnh đời đen trắng” xem giống mình không nào: phen này phải đấu chứ, sợ gì mà không đấu. Cùng lắm thì bố mày về hưu, sợ đếch gì…
  Vào cổng ủy ban gặp cụ Thành toác mồm ra hehe : Dạ anh, dạ anh….

 17. Hồ Văn Đạo

  Nếu gia đình anh Vươn không kịp rút ra khỏi căn nhà, thì hôm nay chỉ có bài ca ngợi chiến công của CA Hải Phòng : ” Tiêu diệt hoàn toàn ổ đề kháng chống lại người thi hành công vụ bằng vũ khí quân dụng,hoàn thành nhiêm vụ mà Đảng và Nhà nước giao….” . Và chuyên án ” cướp đất của dân trái pháp luật ” kết thúc bằng khen thưởng của Bộ CA và Nhà nước cho lực lượng giải tỏa. Thà rằng tôi mù chữ (không biết đọc báo) còn sống thọ thêm mấy năm, chứ mà đọc những bài về vụ Tiên Lãng , đau tim mà chết sớm vì tức.

 18. Nghị gật

  ông là nghị sĩ dân bầu
  Lá phiếu tín nhiệm đã nhầu hết chưa?
  Thưa rằng: từ xửa , từ xưa
  Nghị nào dám nói, dám thưa trình làng.
  ” Im lặng ấy chính là vàng ”
  Từ ông chủ tịch tới hàng nghị tôi.

 19. 123

  Ôi! Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân đa cấp ở hải Phòng đông quá, đông quá, đông quá! Ngoại trừ thủ tướng vừa lên tiếng về vụ việc Tiên Lãng, còn lại tất cả chỉ xứng đáng ” lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân” thôi!

 20. Quốc Huy

  Nếu các ông nghị bà nghị của chúng ta biết nói lên tiếng nói của lương tri, nói thay những nguyện vọng của cử tri, thì đất nước này, dân tộc này PHÚC ĐỨC TO QUÁ!

 21. Qdung

  Bác này lai vu khống người dân đen rồi, thực sự người dân có biết đại biểu nhân dân là ai đâu, họ làm cử tri một cách không tự nguyện, không tham gia đi bầu thì bị đủ thứ phiền nhiễu.

  Phần đại biểu thì hoàn toàn không có lí gì phải bênh vực dân, làm gì có tâm huyết với cái vùng đất mà mình chẳng có liên hệ gì, chỉ làm đại biểu một cách không tự nguyện.

  Im miệng hến là chuyện đương nhiên.

 22. Hoàng Đăng Định

  Tôi năm nay 58 tuổi rồi, đã đi bầu cử không biết bao nhiêu lần các Đại biểu Quốc hội rồi đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Nhưng tôi còn lạ gì các vị ấy. Xin lỗi, có ai ngớ ngẩn mà trông chờ gì ở mấy “ngài dân biểu” ấy. Bức xúc chi cho mệt.

 23. Mèo Hen

  Hải phòng có 9 ĐBQH:
  Nguyễn Viết Nhiên; Lương Văn Thành; Trần Ngọc Vinh; Nguyễn Thị Nghĩa; Nguyễn Văn Bình; Lê Thanh Vân; Nguyễn Quang Cường; Nguyễn Xuân Trường.
  (theo Còm-sĩ docuong)
  ————-

  Các vị có tên trong danh sách trên không biết có vị nào biết sử dụng vi tính không? Có vị nào đọc báo giấy không, hay chỉ đọc báo HP? Có vị nào có con cái đọc tin trên mạng rồi nói lại cho mà biết không, hay chúng thấy xấu hổ cho bố mẹ rồi không dám nói lại?
  Sắp tới các vị có lên HN họp Quốc hội không, hay không dám lên nữa? Chúng tôi nhất định sẽ đến xin gặp để xem mặt các vị!

  1. Ntrang Vt

   ối dào!!!rõ là…,các ngài í là đại biểu cuốc hội cho đảng HP chứ nào phải cho dân đen đâu mà bẩu lên tiếng cho hao hơi tổn sức? Tiếng các ngài chỉ dành để hoan nghênh phò trợ lẫn nhau,hô hoán bênh vực bao che cho nhau mà thôi!

   1. Mèo Hen

    Quên răng được mà quên!
    Nhưng bác này đã tích cực tìm hiểu tình hình và lên tiếng rồi nên tui để bác í nghỉ giải lao chút! 🙂

 24. Quốc Bảo

  Lời nghị “gật”: Lên tiếng lỡ …có sai thì mất ghế Đại biểu à! Chuyện bất cập về quy hoạch, thu hồi đất … ở đâu mà không có! Báo chí đã nói nhiều rồi, nói thêm chẳng lợi lộc gì !?

 25. linh nhi

  Đúng.Họ đã mắc phải căn bệnh rất nặng (Bệnh ngậm miệng ăn tiền ) Không có thuốc chữa đâu.Chỉ có cách đưa họ ngồi ở góc tủ trông hoa quả là hợp thôi./

 26. Tuyết Lê

  Các bác thông cảm
  Chúng em là đại biểu của dân ở Hải Phòng đây
  Chúng em không lên tiếng vì chúng em bị mắc bệnh nặng lắm
  bệnh “ngậm miêngh ăn tiền”
  các bác sĩ bó tay rồi

 27. 456

  ĐỀ NGHỊ AI ĐÓ BIẾT DANH SÁCH ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CẤP HUYỆN, CẤP TỈNH Ở TP HẢI PHÒNG THÌ CÒM LÊN QUECHOA CHO ĐỒNG BÀO TA BIẾT VỚI NHÉ, VỚI NHÉ, VỚI NHÉ!!!

  1. 3 Rạch giá

   Đây nè các bác :
   Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011-2016
   (theo đơn vị bầu cử):
   Tại đơn vị bầu cử số 1:
   1- Ông Dương Anh Điền, được 103.167 phiếu, đạt 94,21% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Đoàn Văn Chương, được 100.347 phiếu, đạt 91,64% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Vũ Văn Kiền, được 96.495 phiếu, đạt 88,12% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Cao Xuân Liên, được 93.617 phiếu, đạt 85,49% số phiếu hợp lệ
   5- Bà Cao Thị Phượng, được 74.211 phiếu, đạt 67,77% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 2:
   1- Ông Nguyễn Xuân Phi, được 64.270 phiếu, đạt 81,61% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Nguyễn Văn Thành, được 61.799 phiếu, đạt 78,47% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Vũ Đức Hoan, được 60.439 phiếu, đạt 76,74% số phiếu hợp lệ
   4- Bà Trần Thu Hương, được 54.497 phiếu, đạt 69,20% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 3:
   1- Ông Đinh Duy Sinh, được 67.029 phiếu, đạt 83,15% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Vũ Công Nhĩ, được 62.875 phiếu, đạt 77,99% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Lê Vũ Thành, được 61.439 phiếu, đạt 76,21% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Phạm Hữu Thư, được 54.980 phiếu, đạt 68,20% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 4:
   1- Ông Phạm Từ Thứ, được 82.301 phiếu, đạt 85,75% số phiếu hợp lệ
   2- Bà Nguyễn Thị Nghĩa, được 80.772 phiếu, đạt 84,15% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Lê Ngọc Trữ, được 74.357 phiếu, đạt 77,47% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Bùi Thanh Tùng, được 73.639 phiếu, đạt 76,72% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Hồ Luyện, được 73.219 phiếu, đạt 76,28% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 5:
   1- Ông Đinh Quang Hổ (Thích Quảng Tùng), được 75.251 phiếu, đạt 87,00% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Bùi Đức Quang, được 74.443 phiếu, đạt 86,10% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Nguyễn Văn Thành, được 72.124 phiếu, đạt 83,42% số phiếu hợp lệ
   4- Bà Đỗ Thanh Lê, được 69.342 phiếu, đạt 80,20% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Võ Tiến Dũng, được 50.661 phiếu, đạt 58,60% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 6:
   1- Ông Phạm Thành Văn, được 66.780 phiếu, đạt 91,74% số phiếu hợp lệ
   2- Bà Vũ Thị Bích Thuỷ, được 62.966 phiếu, đạt 86,50% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Nguyễn Đình Bích, được 62.758 phiếu, đạt 86,21% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Nguyễn Anh Tuân, được 61.071 phiếu, đạt 83,89% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 7:
   1- Ông Lê Thanh Sơn, được 92.235 phiếu, đạt 83,88% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Nguyễn Văn My, được 90.928 phiếu, đạt 82,69% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Phạm Văn Phương, được 90.590 phiếu, đạt 82,38% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Nguyễn Văn An, được 89.526 phiếu, đạt 81,41% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Phạm Hồng Điệp, được 76.432 phiếu, đạt 69,51% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 8:
   1- Ông Lê Minh Luật, được 101.574 phiếu, đạt 87,38% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Đỗ Hữu Ca, được 100.498 phiếu, đạt 86,46% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Phạm Văn Thức, được 99.826 phiếu, đạt 85,88% số phiếu hợp lệ
   4- Bà Nguyễn Thị Mai, được 92.628 phiếu, đạt 79,69% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Nguyễn Việt Tiến, được 88.265 phiếu, đạt 75,93% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 9:
   1- Ông Mai Xuân Phương, được 99.575 phiếu, đạt 83,68% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Nguyễn Hữu Doãn, được 95.618 phiếu, đạt 80,35% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Phạm Thanh Bình, được 94.938 phiếu, đạt 79,78% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Nguyễn Đào Sơn, được 94.214 phiếu, đạt 79,17% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Lê Quang Thoan, được 92.326 phiếu, đạt 77,59% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 10:
   1- Ông Phạm Đoàn Hưng, được 88.531 phiếu, đạt 87,86 % số phiếu hợp lệ
   2- Ông Nguyễn Đình Then, được 84.829 phiếu, đạt 84,18% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Phạm Xuân Lương, được 82.596 phiếu, đạt 81,97% số phiếu hợp lệ
   4- Bà Phạm Thị Huyền, được 79.893 phiếu, đạt 79,28% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Nguyễn Huy Thành, được 62.063 phiếu, đạt 61,59% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 11:
   1- Ông Đỗ Mạnh Hiến, được 84.385 phiếu, đạt 86,25% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Đan Đức Hiệp, được 82.260 phiếu, đạt 84,08% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Vũ Duy Tùng, được 77.247 phiếu, đạt 78,95% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Bùi Trọng Tuấn, được 75.264 phiếu, đạt 76,92% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Lương Công Nhớ, được 70.791 phiếu, đạt 72,35% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 12:
   1- Ông Bùi Thế Nghĩa, được 100.858 phiếu, đạt 88,95% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Phạm Văn Mợi, được 94.157 phiếu, đạt 83,04% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Đỗ Trọng Đạt, được 94.028 phiếu, đạt 82,93% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Lê Khắc Nam, được 93.576 phiếu, đạt 82,53% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Phạm Thuyên, được 85.946 phiếu, đạt 75,80% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 13:
   1- Ông Đỗ Trung Thoại, được 102.140 phiếu, đạt 92,07% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Vũ Thanh Tú, được 94.084 phiếu, đạt 84,81% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Hoàng Duy Đỉnh, được 92.618 phiếu, đạt 83,49% số phiếu hợp lệ
   4- Ông Nông Quốc Tuấn, được 90.486 phiếu, đạt 81,57% số phiếu hợp lệ
   5- Bà Phạm Thu Xanh, được 81.680 phiếu, đạt 73,63% số phiếu hợp lệ
   Tại đơn vị bầu cử số 14:
   1- Ông Nguyễn Văn Quyn, được 91.747 phiếu, đạt 88,30% số phiếu hợp lệ
   2- Ông Lê Văn Thành, được 89.918 phiếu, đạt 86,54% số phiếu hợp lệ
   3- Ông Lại Đình Ngọc, được 85.096 phiếu, đạt 81,90% số phiếu hợp lệ
   4- Bà Nhâm Thị Thanh Hằng, được 82.162 phiếu, đạt 79,08% số phiếu hợp lệ
   5- Ông Bùi Quang Sản, được 80.078 phiếu, đạt 77,07% số phiếu hợp lệ

  2. docuong

   Hải phòng có 9 ĐBQH: Nguyễn Viết Nhiên; Lương Văn Thành; Trần Ngọc Vinh; Nguyễn Thị Nghĩa; Nguyễn Văn Bình; Lê Thanh Vân; Nguyễn Tấn Dũng; Nguyễn Quang Cường; Nguyễn Xuân Trường.

   1. DAN DEN

    Phí gì lá phiếu của bác. Chả có lá phiếu của Bác thì “nó” vẫn cứ trúng cử và làm. “Cơ cấu” mà
    Hi hi.

   2. Người làm rẫy

    Ui dà ! cái lá phiếu của anh bạn già danviet nằm lộ mô nỏ chộ, chỉ thấy Mặt Trận “hiệp thương” ai là trúng cấy rốp…

 28. Lê Cường, HN

  Trước khi bầu cử QH, các ứng cử viên chỉ mới là ứng cử viên thôi, chưa phải là Đại biểu QH, còn rỗi rãi, nên có khối thời gian về địa phương để tranh cử.

  Bây giờ đã là Đại biểu QH rồi thì bận trăm công nghìn việc, còn đâu thời gian mà về gặp cử tri được nữa, nhất là những Đại biểu giữ trọng trách như TT.

  Bà con cử tri phải thông cảm.

 29. Trương

  Đại biểu chúng ta nhất là đại biểu HĐND các cấp đa số là đại biểu “gật” thì làm gì mà vì dân, hãy đợi đi!

  1. 1234

   nếu mà ngủ gật thì vẫn có cái nghe được cái khôngđây phải nòi không nghe là điếc ,không thấy là đui.như vaayjbonj này vừa đui vừa điếc

 30. sunlight

  Không biết ở VN ta đã có bí thư tỉnh nào phải đi tù chưa nhỉ? Ăn trộm một con gà đã bị tù rồi còn ăn cướp thì khỏi phải nói, tù mọt gông. Nếu sự việc tày đình thế mà chỉ bị cách chức hoặc luân chuyển thì e rằng pháp luật của ta chỉ dành để răn đe QUẦN CHÚNG.

  1. thanhcuong

   Nếu bác đọc cuón ” Trại súc vật ” ( chỉ có trên mạng ) của một nhà văn Anh viết cách đây gần 70 năm , sẽ thấy đúng như những gì bác vừa nhận ra đấy ạ.

 31. Trần Tâm

  Chúng ta phải lật lại vấn đề,vụ tiên lãng tôi thấy ngày càng rỏ ràng cán bộ Hải phòng có gen của Từ Hải ,bằng chứng là :
  “Sao bằng riêng một biên thùy
  Sức này đã dể làm gì được nhau
  Chọc trời khuấy nước bấy lâu
  Dọc ngang nào biết trên đầu có ai ”
  …Vậy ai là quan trên Hồ tôn Hiến ???

 32. Cao Nguyên

  Dưới thời VNCH những nghị sĩ này được nêu danh là những “nghị gật” hoặc chính khách “salon” hoặc “xôi thịt” v. v. v
  Sống chết mặc bay, tiền thày đút túi!

 33. Thành Ngọc

  Đại biểu dân cử ở Hải Phòng cũng thấy ngứa ngáy muốn ngôn lắm, nhưng khổ quá, ‘cấp ủy’ chưa cho phép thì làm sao mà dám ngôn! Khổ thế đấy, đ cử dân bầu mà. Hề, hề. hề…!

 34. tran can

  Đương nhiên đại biểu DC phải lép vế trước đại biểu ĐC rồi. Cái này miễn bàn luôn. Quy luật nhóm nhỏ cai trị nhóm lớn là quy luật của cả XH động vật lẫn loài người. Đó là kim tự tháp quyền lực: yếu đông bên dưới, ít mạnh bên trên. Muôn đời vẫn thế. TB hay CS vẫn thế. Vấn đề là có chuyển hóa tầng lớp trong kim tự tháp đó hay không. Làm thế nào để chuyển hóa đó diễn ra tự nhiên. Xây dựng XH DC pháp trị/quyền là ở đó.

 35. Duong Pham

  Cám ơn Bọ Lập đã chia sẻ.
  Về nội dung bài chủ, tôi xin phép có ý kiến sau:
  Các anh đừng có rắc rối. Hứa là một chuyện, hứa rồi người ta không làm ai làm gì được nào? Chẳng có các anh người ta vẫn làm đại biểu cơ mà!
  Trân trọng,

 36. cao xương rồng

  Bác Lâm không biết các đại biểu có tới hàng trăm nghìn công việc to lớn à? Việc ở Tiên Lãng làm sao quan trọng bằng việc là trong lúc này các đại biểu phải án binh bất động để đảm bảo miếng cơm manh áo của mình và hơn nữa là cái ghế mình đang ngồi. Vậy thì làm sao dám hé miệng, nếu hé miệng thì cũng chỉ là dạng “Ếch ngồi đáy riếng” chẳng làm được cơ đồ gì đâu.
  Đại biểu HĐND mà có chữ “Tình” với người dân thì làm sao mà ” Phát triển” được?

 37. Dân Việt

  Đại biểu quốc hội ở nước ta khi ứng cử thì nói vì dân, đại biểu của nhân dân nhưng có mấy ai khi trúng cử mà thực hiện đúng những lời mình đã hứa hẹn đâu. Họ chỉ lo làm sao giữ yên được cái ghế của mình đến hết nhiệm kỳ mong “vinh thân phì gia”
  Vả lại đa số các ông bà nghị này là do chính quyền địa phương chọn ra nên chẳng dại gì mà hăng hái đi tìm lẽ công bằng khi chính quyền sai.

 38. Du di

  Điều đáng buồn của Việt Nam chúng ta là Đại Biểu Dân Cử hầu như không có thực quyền

  1. tran can

   Muốn có thực quyền thì giữ các chức vụ như các ông T. H. L.
   Còn đã là nghị thì phải gật. nếu không sao người ta bảo là nghị gật.
   Của đáng tội nó là di sản của thời thực dân. Có ai sáng tạo nó đâu.

Đã đóng bình luận.