Chắc là vì đồng tiền quá nặng

ĐÀO TUẤN

Tháng 11-2008, ngay chỉ một buổi sáng đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã nhận tới 30 câu hỏi và 24 trong đó chất vấn ông trách nhiệm quản lý nhà nước về môi trường. Đó là lần đầu tiên, và cũng duy nhất người đứng đầu ngành môi trường trả lời chất vấn. Đến giờ, cử tri vẫn nhớ như in cách né trách nhiệm khi ông viện dẫn “yếu tố chủ quan”: Lực lượng quản lý mỏng. “Ở các nước trong khu vực, trung bình có 50-70 người quản lý nhà nước về môi trường trên 1 triệu dân thì ở ta hiện nay chỉ 7 người. Thanh tra môi trường của Bộ chỉ có 3-4 biên chế và 1-2 nhân viên hợp đồng”. Cuối cùng Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, người sau đó từng thân chinh xuống Vedan “ngửi nước thải”- hứa sẽ tăng cường xử phạt, củng cố thanh tra lên 15-20 người…

7 người quả là con số ít ỏi so với một thực trạng, được chính Bộ trưởng Nguyên thừa nhận: 4000 cơ sở và 1.400 làng nghề gây ô nhiễm môi trường. Ít nhưng không có nghĩa lực lượng này chỉ “rình rập” tặng giải thưởng về môi trường, thay vì kiểm tra, xử lý. Thực tế cho thấy, sau khi Bộ trưởng Nguyên đăng đàn, Cảnh sát môi trường vẫn liên tục phát hiện những vụ xả thải khác. Gần nhất là vụ Sonadezi bị bắt quả tang xả thải ra môi trường, với cách thức giống y như Vedan, như Tung Kuang, như dệt Thái Tuấn, tức là cũng lắp đặt ống ngầm dưới lòng đất để đối phó với cơ quan chức năng, và trong tình trạng sự kiểm tra giám sát của ngành môi trường, trước đó, gần như bằng 0.

Có thể con số 7 là quá thiếu so với việc phát hiện, nhưng không thể là lời biện giải có thể chấp nhận cho việc chậm chễ trong việc xử lý những doanh nghiệp rành rành bị bắt quả tang.

Cần phải nhắc lại, Sonadezi Long Thành bị bắt quả tang vào ngày 3-8-2011 với lượng thải bẩn được xả thẳng ra môi trường trong chỉ một đêm 3-8 đã lên tới 9.000 m3. Và sau đó, Hội nông dân đã nhận cả thảy 220 đơn kiện của người dân yêu cầu Sonadezi bồi thường thiệt hại, với tổng số tiền lên tới gần 14 tỉ đồng. Nhưng suốt 7 tháng qua, việc xử lý, bồi thường, với những vi phạm và những thiệt hại khá rõ ràng gần như dậm chân tại chỗ.

Vấn đề của các vụ như Vedan, Tung Kuang, hay giờ là Sonadezi không phải là ở chỗ bao giờ thì họ bồi thường, bồi thường bao nhiêu, cũng không phải ở việc xử phạt, hay truy cứu trách nhiệm hình sự những hành vi xả thải, vì dù có bồi thường bao nhiêu cũng không đủ cho những thiệt hại mà người nông dân phải gánh chịu, bởi dù có xử lý thế nào, cũng không vãn hồi những tác hại của một môi trường ô nhiễm lên sức khỏe người dân. Vấn đề là ở chỗ ngành Tài nguyên môi trường hình như đã quên mất trách nhiệm không để vi phạm xảy ra.

Sau vụ Vedan, cũng xảy ra ở Đồng Nai, đã có một giai thoại trên mạng rằng: Không phải tìm đâu xa, Cảnh sát môi trường chỉ cần tìm tội phạm ngay trong số những “kẻ” được ngành Tài Môi tặng giải thưởng về môi trường. Bởi càng những kẻ gây nguy hiểm cho môi trường lại càng phải tăng cường ngụy trang bằng giải thường.

Vụ Sonadezi, ngoài việc DN có một Chủ tịch HĐQT là chính trị gia- đương nhiệm đại biểu QH, từng đưa ra chương trình hành động là những cam kết bảo vệ môi trường, cũng có một chi tiết hoàn toàn không phải tình cờ: Sonadezi đã từng đạt những giải thưởng về…môi trường.

Việc xử lý những “kẻ” vừa được tặng giải thưởng về môi trường, được giao cho chính những người xét tặng, vì thế đúng là những cái khó kiểu “há miệng mắc quai”. Có ai dám noi đồng tiền, tuy mỏng, nhưng không có sức nặng!?

Nguồn: blog ĐT

Advertisements

28 thoughts on “Chắc là vì đồng tiền quá nặng

 1. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 23-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 2. Dung Tran

  Sức mạnh kim tiền ….( đồng tiền đi liền lời nói )… được ăn được nói được gói đem về …hê hê hê …

 3. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 22-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. thuc

  Ở một huyện nọ. Các quan huyện đâu biết gì về ô nhễm môi trường, chưa có khái niệm gì về quy hoạch, lợi dụng mắt đó, các tay chủ xí nghiệp nộp đơn xin phép xây xí nghiệp (không biết có kèm phong bì không), các quan huyện cứ đặt bút ký mà không cần mở to giám sát thực địa. Sau nầy các xì nghiệp đó là các khu chế biến mũ cao su, các nhà máy chế biến phế liệu ve chai. Sau nầy, dân địa phương ngửi mùi hôi thối theo gió bay cả mấy cây số, rác bay tứ lung tung, nước xả làm ô nhiễm sông rạch, đồng ruộng đến cá sống không nổi, cây lúa cũng tiêu. Điều nầy chẳng phải do đồng tiền sao? Người bỏ tiền để kiếm ra tiền bất chấp đời sống hàng xóm và môi trường xung quanh, người nhận tiền cứ nhắm mắt ký.

 5. cuoi

  Tiền – Tình – Tù – Tội
  Tiền là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già..
  Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn: nuôi tham nhũng, mua chuộc.
  Có tiền có lễ nghĩa, có bầu bạn.
  Có tiền mau thăng quan tiến chức.
  Có tiền ắt phải có cò
  Sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi.
  Có tiền: mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.
  Tiền dơ đem rửa được sạch.

 6. dân thường

  “…Vụ Sonadezi, ngoài việc DN có một Chủ tịch HĐQT là chính trị gia- đương nhiệm đại biểu QH, từng đưa ra chương trình hành động là những cam kết bảo vệ môi trường, cũng có một chi tiết hoàn toàn không phải tình cờ: Sonadezi đã từng đạt những giải thưởng về…môi trường.”
  Thời buổi này, Việt nam có tăng, tăng nữa lực lượng quản lý môi trường thì cũng đến vậy. Có chăng thì miếng ăn của họ phải chia nhỏ hơn vì đông người. Điều này hỏi ông Chủ tịch HĐQT Sonnadezi khắc biết à!

 7. Tran Hà

  Sự ô nhiễm không chỉ ở môi trường nước và không khí hành hạ con người . mà ở nước ta theo tôi còn có nguy cơ ô nhiễm trong đạo đức lối sống ở mưc đọ cao hơn những năm trước . Phải có cái tâm của công dân của một nền văn hóa thưc sự cao đẹp ,mới cùng nhau khắc phục dược. Tức là tránh xa sự giả dối hình thưc của thói quen lâu nay mà cái gì cũng “cơ bản là tốt.”.
  Trước kia ở ta bị bệnh ảo tưởng nó nguy hiểm như ta đã thấy. Bây giờ bệnh trầm kha như đã di căn. Đó là bệnh GIẢ DỐI. Hãy thử nghĩ mà xem

 8. Vầng dương đã tắt

  Dao sắc không gọt được chuôi. Thầy thuốc không tự chữa bệnh cho mình được. Mong chi chế độ tự thân thay đổi???

 9. trung287

  Bộ máy cồng kềnh,kém hiệu lực cứ nhìn vụ Tiên lãng là rõ. Ngân sách NN,tiền thuế của dân đang bị sử dụng lãng phí đểnuôi cái bộ máy vô tích sự này. Biết vậy nhưng sửa thế nào đây? Lại đành trông chờ vào cái sáng suốt của trên thôi. Nuôi mãi cái bộ máy này thì lương thấp là phải.

 10. truong nguyen

  Đồng tiền nặng nhọc là đồng tiền làm từ chân tay, khối óc.
  Đồng tiền nặng tình, nặng nghĩa là nhận khó khăn đau ốm
  Đồng tiền nặng đời là khi mang nợ
  ………
  Gom lại là ” mênh mông tiền dân”
  Tôi dùng, anh dùng mà không việc gì thì có mà… ngu mới không dùng.
  Đời này nó thế.
  Tôi ngu. Tôi ngu. Tôi ngu. Mà muốn không ngu cũng không phải muốn mà được.

 11. Phan Hùng

  Tôi có thằng cháu làm cho một Cty của Nhật Bản bên Gia Lâm, nó nói Cty này chuyên thải chất thải độc hại ra bên ngoài môi trường, khi nó nói chuyện nhỏ với chuyên gia người Nhật thì tay này nói nó cũng biết việc đó ko tốt tý nào nhưng do bên mày luật phạt quá nhẹ và chính quyền cũng đặt thẳng vấn đề với họ là: Nếu phạt theo đường chính quy (có biên bản và các cơ quan liên quan) thì phạt 10 tr hoặc nếu đưa trực tiếp cho chính quyền thì chỉ cần 5 tr, hehe thế là nó bảo theo mày chọn cách nào…bó tay

 12. truong nguyen

  Đồng tiền nặng nhọc là đồng tiền làm từ chân tay, khối óc.
  Đồng tiền nặng tình, nặng nghĩa là nhận khó khăn đau ốm
  Đồng tiền nặng đời là khi mang nợ
  ………
  Gom lại là ” mênh mông tiền dân”
  Tôi dùng, anh dùng mà không việc gì thì có mà… ngu mới không dùng.
  Đời này nó thế.
  Tôi ngu. Tôi ngu. Tôi ngu. Mà muốn không ngu cũng phải muốn mà được.

 13. Thành Ngọc

  Ở xứ ta, cái môi trường vô hình, bao trùm mọi hoạt động xã, đang bị ô nhiễm trầm trọng, thì làm sao mà môi trường tự nhiên được bảo vệ. Các ‘công bộc’ hãy hiểu một điều, nếu môi trường vô hình kia còn bị ô nhiễm thì làm sao các đồng chí có thể bảo vệ được môi trường tự nhiên? Hãy làm cho cái đầu khỏi bị ô nhiễm trước đã các vị!

 14. vinh

  Chỉ có những đồng tiền bẩn thì mới nặng còn những đồng tiền sạch thì chưa hết tháng đã hết sạch thì làm sao mà bẩn được

 15. CANHHAC56

  Dân trí không thấp,nhưng nhiều quan bây giờ coi dân như cỏ rác,họ đâu cần nghe dân,họ chỉ cần nghe tiêng sôt soạt của đông tiền thôi,các âm thanh khác họ bỏ ngoai tai thôi.

 16. Linh Dan

  suy cho cùng đều do đồng tiền đứng trên luật pháp và trên cả sự liêm sỉ. Thực tế cán bộ công chức VN có rất ít người làm công việc được giao với toàn tâm toàn ý cho chất lượng công việc mà không phải nghĩ đến đồng tiền. Đồng tiền nó chi phối quá mạnh vào hệ suy nghĩ của các tầng lớp dân VN bất kể người đó là ai, làm công việc gì (tất nhiên không hết 100%, nhưng gần hết). Ở những nước có nền pháp trị nghiêm thì bất kể việc gì cũng đều minh bạch rõ ràng, rất khó làm chuyện mờ ám hòng trục lợi, và pháp luật thẳng tay với bất kỳ ai vi phạm dù ở chức vụ cao hay dân thường, và hình như họ có liêm sỉ cao hơn ở ta. Ở họ lòng tham cũng không mạnh bằng ở ta, không phải vì họ không biết tham mà liêm sỉ cao hơn lòng tham nên đủ ngăn được cái tham trỗi dậy. Ở VN kể cả doanh nghiệp nước ngoài vào ta thì ở nước họ chả bao giờ dám phạm luật nhưng hoạt động ở ta thi ho chỉ nhăm nhe chỗ hở để trục lợi và làm bậy, vì họ nắm được điểm yếu của ta là luật không nghiêm, người chịu trách nhiệm những việc họ”nếu bị lộ” rất dễ mua chuộc bằng tiền, việc giám sát quản lý công chức ở ta rất lỏng lẻo nên mọi mánh khóe của đám người tham tiền rất dễ trót lọt.

 17. montaukmosquito

  Đồng tiền không nặng (hơn lông hồng một tẹo), nhưng nhiều, rất nhiều đồng tiền thì rất nặng, có thể đè chết người được

 18. NTD

  Nhớ câu của cố TBT Lê Duẩn “Bộ máy nhà nước của ta cồng kềnh thiếu hiệu lực”.

 19. Cộng Hòa

  Đề nghị tái cơ cấu lại chính phủ theo hướng chuyên nghiệp hóa vào quản lý nhà nước, thực thi pháp luật vì cơ cấu biên chế cán bộ nhà nước từ cấp xã phường, quận huyện.. đến trung ương hết sức vô lý:
  – Tỷ lệ Cán bộ làm công tác chuyên môn quản lý nhà nước thấp, thêm đó là trình độ yếu lại thiếu được tái đào tạo, nâng cao nghiệp vụ.
  – Tỷ lệ Cán bộ làm công tác phong trào quá nhiều.
  Kết quả là quỹ lương dành cho công chức nhà nước lớn, mà hiệu quả thấp.

  1. nguyenhuy

   Nhưng, thưa bác !
   Bác định TÁI ai ? tái cán bộ “quản lý” hay tái “chuyên viên” ?

   1. Củ cải

    Chỉ khi nào Luật biểu tình ra đời thì người đóng thuế mới có quyền “buộc” bộ máy công quyền tinh gọn và chất lượng hơn để “làm đầy tớ” cho dân. Nếu không nhân dân sẽ là người ” cắt lương” họ.

 20. Bò Sát Đất

  Bây giờ những quan chức muốn tìm tội phạm rất dễ, chỉ cần đứng trước gương là thấy ngay tội phạm.
  BSD.

  1. NBKT

   Gương kia ngự ở trên tường.
   Biết đâu tội phạm chỉ dùm cho ta?

   Bất ngờ Osin – Huy Đức đi ngang qua:
   Thưa Bò Sát Đất:
   Ở đâu có quyền lực là ở đó có lạm dụng, thua thiệt rất tiếc phải nói là dân đen!

 21. Bò Sát Đất

  Tiên trách kỷ hậu trách nhân!
  Chung quy tại dân trí thấp nên mấy chả muốn làm gì thì làm, coi trời bằng vung.
  Còn vì sao dân trí thấp, chẳng khó để tìm nguyên nhân.
  BSD.

  1. nguyenhuy

   Từ “tiến nhanh tiến mạnh, tiến thăng lên CNXH”, giờ giảm cấp xuống “đang bước đầu của thời kỳ quá độ”. Mần răng để dân trí không thấp bác hầy ????

Đã đóng bình luận.