Email gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng

HIỆU MINH

Thưa anh Nguyễn Văn Thành,

 Tôi viết thư này đúng lúc nghe tin ông Robert (Bob) Zoellick, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), tuyên bố không ứng cử vào nhiệm kỳ tiếp theo.

 Năm 2007, WB trải qua khủng hoảng về lãnh đạo do ông Paul Wolfowitz, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ Lầu Năm Góc, về làm chủ tịch.

 Trong thư gửi nhân viên, ông Bob Zoellick tự tin tổng kết, WB đã vượt lên số phận, tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo thế giới trong phát triển, giúp nhiều quốc gia thoát nghèo trong đó có Việt Nam, bảo vệ môi trường, nâng cao giáo dục, chống tham nhũng, xây dựng chính phủ minh bạch và nhiều thành tựu khác.

 Nhớ lại năm 2007, hàng chục ngàn cán bộ ưu tú của WB đã nổi giận vì cách thức mà ông Paul Wolfowitz điều hành, lại còn tăng lương cho người tình vô lối. Cuối cùng do sức ép của dư luận, Paul phải từ chức.

 Ông Bob Zoellick đến với nhiệm vụ xử lý “WB đổ nát” mà người tiền nhiệm để lại. Nhìn những comment của nhân viên viết dưới bức thư, Chủ tịch sắp ra đi có thể tự hào vì đã làm được nhiều điều kỳ diệu.

 Thật hạnh phúc, khi thủ trưởng rời nhiệm sở, có thể tự tin viết về những gì mình đã làm và được hàng ngàn nhân viên dưới quyền ca ngợi.

 Là đồng hương Ninh Bình của anh, tôi muốn viết đôi chút về Hoa Lư. Vua Đinh Bộ Lĩnh cho rằng, miền đất địa nhân linh kiệt này xứng ngang tầm thủ đô Bắc Kinh cách đây hơn 1000 năm, nên ông gọi là Tràng An và sau đổi là Trường Yên.

 Xã của chúng ta có họ Giang, tương truyền có họ hàng với nhà tiên tri mọi thời đại Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Theo gia phả họ Giang, người con thứ hai của Nguyễn Bỉnh Khiêm về ở ẩn tại Hoa Lư, thấy Hoàng Long Giang (sông Hoàng Long) và phong cảnh hữu tình nơi đây, nên đã đổi thành họ Giang và ông tự gọi là Hàn Giang Hầu (Giang Hàn Hầu).

Các cụ trong họ còn nói, ông Giang Văn Minh, được mệnh danh là vị sứ thần “Bất nhục quân mệnh” (Không để nhục

Bia công đức nói về họ Giang. Ảnh: HM

mệnh vua), vì đã đối đáp thẳng thắn ở Trung Quốc và bị vua Minh Tư Tông hành hình vào năm 1638.

 Theo các bậc trưởng lão thì tôi là hậu duệ thứ 34 hay 35 của ông cố tổ Giang Hàn Hầu. Đương nhiên, chuyện này cần có chứng minh bằng lịch sử rõ ràng hơn.

 Viết đôi dòng mang tính truyền thuyết về dòng họ, tôi chỉ muốn nói rằng, Trường Yên người tài đức không thiếu.

 Quê mình có Thượng tướng Nguyễn Hữu An, đánh đông dẹp bắc, từ thời Điện Biên Phủ đến đường 9 Nam Lào, vào Tây Nguyên rồi, sang Lào chiến thắng cánh đồng Chum, tới Campuchia diệt Pol Pot.

 Hiện nay, xã có hơn một chục ngàn dân mà có nhiều người làm to. Thượng tướng CA Đặng Văn Hiếu đương chức, cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, và nhiều cán bộ cao cấp khác.

 Đọc tin hôm nay lại nhận ra thêm một người nổi tiếng khác, chính là anh, Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, gốc Trường Yên. Làm tới Bí thư Thành ủy một thành phố quan trọng nhất nhì ở Việt Nam, người Ninh Bình rất tự hào.

 Lâu lâu rồi, nghe tin anh Tiến mắc chuyện PMU18, dân trong xã cũng buồn. Nhưng đóng góp của anh Tiến cho con đường từ quốc lộ 1 về cố đô Hoa Lư được dân mấy xã Ninh Mỹ, Ninh Hòa, Ninh Giang và Trường Yên khen hết lời. Đường làm hơn chục năm mà vẫn tốt.

 Những người nổi tiếng làm cho danh thơm của quê hương Đinh Bộ Lĩnh thêm lan tỏa khắp thế giới. Họ làm tốt được dân nhớ tới. Nếu làm sai dân cũng khó quên. Có những người như sứ thần Giang Văn Minh hay Trạng Trình danh nhân nước Việt, mấy trăm năm sau dân vẫn tôn thờ.

Nhà thờ họ Giang. Ảnh: HM

Mấy tháng gần đây, vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng đã làm cả nước sôi sục. Thủ tướng cũng phải vào cuộc vì những bất cập do cách hành xử lạ lùng của chính quyền địa phương.

 Chuyện sai trái đã rõ. Đẩy người lương thiện vào chân tường, đưa bộ đội, công an vào những trấn áp sai nghiêm trọng. Lạm dụng quyền lực, dối trên, lừa dưới, đổ thừa lỗi cho người khác một cách ngang nhiên mà các quan địa phương không biết xấu hổ.

 Chiến thắng hay thất bại, được và mất ở địa phương nào dù to nhỏ, trách nhiệm và cả công lao thuộc về Bí thư đảng. Vì ở nước mình, Đảng lãnh đạo, Chính quyền thực hiện.

 Dù Thủ tướng đã kết luận rõ ràng, thế nhưng tại CLB Bạch Đằng, trước 500 bô lão Hải Phòng, anh Thành đã ngang nhiên nói với người tham dự : “Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngượi công an-bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; Có bậc lão thành nói không chuẩn; Ông Vươn xây nhà không có trong quy hoạch- trốn nợ thuế- không có tí công tích gì-trong khí đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ này để ngưng trệ sản xuất”.

 Nếu cấp dưới như đại tá Đỗ Hữu Ca, chủ tịch huyện Tiên Lãng, chủ tịch xã Vinh Quang, hay kể cả phó chủ tịch Hải Phòng nói như vậy, đã là quá sai.

 Nhưng từ miệng một người lãnh đạo tối cao về Đảng ở Hải Phòng, thì quả thật, anh Thành đã đi quá xa.

 Nhân dân, rồi báo chí, và blog đã bình chán về lời anh rồi. Kể cả các vị lão thành cách mạng cũng bức xúc vì những gì chính quyền Hải Phòng gây ra cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Tôi không muốn gợi lại nỗi đau.

 Tôi chỉ muốn nói, con đường công danh của anh còn khá vì sinh năm 1957, có thể vào Bộ Chính trị, lên cao nữa. Đã có nhiều người thành đạt rất cao từ đất cảng. Ở anh có cả hai yếu tố trời cho: người gốc Cố đô Hoa Lư, trưởng thành ở Hải Phòng hoa phượng đỏ.

 Vụ việc Tiên Lãng đang ở trong tay, nếu biết xử lý, anh sẽ tiến xa. Nếu chỉ lo ôm ghế, bảo vệ thuộc hạ làm sai, thì tôi tin, số phận anh sẽ giống như Paul Wolfwitz, cựu chủ tịch WB, ra đi trong sự cười chê của thiên hạ.

Người dân mong khi từ nhiệm, anh tự tin viết vài trang về những đóng góp lớn lao cho Hải Phòng như anh Bob

Cố đô Hoa Lư. Ảnh: HM

Zoellick đã nói ở trên.

 Hay anh muốn ra đi trong sự thở dài ngao ngán của hàng triệu người dân, nhất là huyện Tiên Lãng, quê nhạc phụ của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Muốn làm người cố đô địa nhân linh kiệt, để khi anh về quê, có xe đưa lọng đón, hay đi trong lặng lẽ, chẳng dám ngẩng đầu chào ai. Có người ở quê mình từng làm quan to đã và đang như thế rồi.

 Việc đó tùy thuộc vào cung cách anh xử lý vụ việc Tiên Lãng hôm nay. Hoàn toàn chưa muộn. Quả bóng vẫn trong chân anh.

 Chúc Bí thư Nguyễn Văn Thành…thành đạt, xứng tầm con cháu Đinh – Lê và giúp cải thiện hình ảnh quê ngoại Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Tiên Lãng, không còn xấu hổ vì chuyện cưỡng chế đất vừa qua.

 Cuối thư, xin chép tặng anh bài thơ, được cho là của Trạng Trình viết cách đây hơn 500 năm mà vẫn còn nguyên giá trị cho thời đại này.

Trạng Trình trong nhà thờ họ Giang. Ảnh: HM

THẾ GIAN BIẾN CẢI – Thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thế gian biến cải vũng nên đồi,

Mặn nhạt, chua cay, lẫn ngọt bùi.

Còn bạc còn tiền, còn đệ tử,

Hết cơm hết rượu, hết ông tôi.

Xưa nay đều trọng người chân thực,

Ai nấy nào ưa kẻ đãi bôi.

Ở thế mới hay người bạc ác,

Giàu thì tìm đến, khó tìm lui.

 Hiệu Minh. Gửi từ Washington DC. 21-02-2012.

Nguồn: Blog HM

Advertisements

86 thoughts on “Email gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng

 1. BINH AN

  quan lại dính dáng vào vụ Anh vươn.Từ cấp TP đến xã Quang vinh, chẳng khác gì bọn địa chủ cường hào .Kính mong nhân dân,đặc biệt là các đồng chí đảng viên TP Hải Phòng phải vững vàng,đoàn kết, cùng nhau vạch mặt,bọn quan tham HP vừa ăn cướp ,vừa la làng.Chắc chắn đó là một tổ chức không phải do Bác Hồ và ĐCSVN sáng lập.Nếu bất kì là ai ? đừng tin những lời bọn họ đang biện minh…rồi sợ bị kỉ luật nghe theo họ

 2. diệp thiên thần

  Ở nước ta, không chỉ Tiên LÃng mới có chuyện này. Đọc nhiều bài viết về Tiên Lãng khi đã có kết luận của Thủ tướng chính phủ, lãnh đạo HP phải thực hiện kết luận đó nghiêm minh đúng pháp luật của nhà nước, đảm bảo tính công bằng…. để xây dựng ĐẢng trong sạch vững mạnh. Các chú tễu cần có những ý kiến đóng góp xây dựng để giải quyết kết luận nhanh gọn, ổn định tình hình. Đề nghị mọi người chém gió và comment linh tinh ít thôi. Làm như thế chỉ gây thêm rối tình hình. Không ai là hoàn hảo, khi nói người khác thì cũng nên xem lại bản thân, nếu đặt địa vị mình vào chắc có được như thế không. Mọi người xem lại vụ việc bà Ngọc Sương bị cắt chức và kỉ luật, bây giờ phuc hồi lại danh dự thì tác giả của những bài báo trước đây lên án gây tội danh cho bà ấy xử lí thế nào? CÁi gì cũng có hai mặt của nó, quan tham thì dân gian, dân gian thì quan phải tham. Nói thẳng ra thì ý thức dân mình cũng không cao, nên đất nước mới nghèo. Mà làm gì có chuyện cấp dưới làm sai do luật không rõ ràng dưới luât còn có 400 văn bản hướng dẫn chồng chéo rồi bắt ông Thành phải chịu hết, ông Thành có sai nhưng chưa đến mức phải bị sỉ vả như mọi người comment bên trên.

  1. diệp thiên thần

   Không nên nghe hay xem xét thông tin một chiều, Cần phải cân nhắc cả hai bên. Dân cơ bản là tốt, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Mong mọi người suy nghĩ chín chắn hơn, đừng để các thế lực phản động lợi dụng làm mất ổn định tình hình đất nước. Trong sự việc trên cả hai bên (chính quyền và ông Vươn) đều sai. Hãy bình tĩnh xem HP thực hiện kết luận của thủ tướng đã. Không nên lôi ông Thành làm bia đỡ đạn cho những sai phạm của cấp dưới. Làm mọi chuyện to lên không chỉ ảnh hưởng đến ông mà còn những người thân gia đình ông. Tất cả phải thật bình tĩnh!!!!!!!!!!!!!!!!

   1. Kiên nhẫn

    Lại cũng cái giọng điệu nớ tui nghe mà phát xỉu ,ai phản động ở TL ?,đạo Đức giả ? Lo cho cả người thân ông thành nửa Chứ ngày mai còm của ông không bị tới tấp tui nghĩ chơi .

  2. Kiên nhẫn

   Ah thì ra Là rứa hả ông hay Bà diepthienthan ? Tụi tui Là dân đen có biết cái chichi mô , vậy hỏi ông hay bà ai , cái đỉnh cao trí tuệ mô để cho đất nước nghèo Là tại dân trí chưa cao ?
   Rồi Cái xã hội mô đẻ mấy thằng dân gian , quan tham vậy thưa ông ?răng mà ông suy nghĩ chi mà tội cho dân đen tụi tui rứa ?.

  3. phuonglinhpl

   Mister Diệp thiên thần là đệ tử của mitơ Đỗ Trung Thoại _thoại không trung,fát ngôn “bừa fứa cầu cảng”như nhận định của bác Bồng ?!Bênh vực&bao che cho nhau lộ liễu &trắng trợn hơn cả đại ca.Đúng là “hậu sinh khả…ố”!

 3. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 22-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. phuonglinhpl

  Bí thư thành uỷ HP dù có là người Cố đô Hoa Lư,dù có được tôi luyện ở TP Hoa cải vàng mà bản chất không lương thiện thì chẳng bao giờ chúng ta có thể tin ông ta là CON NGƯỜI tử tế huống hồ bác HMinh lại mơ hoang ông ta làm rạng danh cho quê hương Ninh bình.Thật khó như lên Trời !

 5. HN

  Tôi cho đây là một bài viết chân thực đến ngớ ngẩn. Không hiểu sao bọ lập lại phát bài này. Thành là một điển hình ung nhọt của chế độ

 6. Nguyen Nam

  Tài thật, Tài đến thế là cùng.Phát ngôn biểu hiện trình độ hiểu biết , tư duy , văn hóacủa con người.Phát ngôn của ngài bí thư ở câu lạc bộ Bạch đằng thì thật là không thể hiểu.Tài thật!

 7. Nông Dân

  Người ta hỏi ông Thành nhiều về cái này cái nọ nhưng chưa thấy ai hỏi thẳng rằng:
  1. Báo nào xuyên tạc và vu khống lãnh đạo thành phố. Với những buộc tội loại rất chi là hình sự này thì khi nói người ta phải trưng ra chứng cứ. Người ít am hiểu còn biết như vậy huống gì đây là quan phụ mẫu của thành phố trực thuộc Trung Ương. Ông Thành nên chỉ ra báo nào và dẫn chứng cụ thể. Nếu ông không làm được thì xem ra ông chỉ nói bâng quơ, phong long vậy thôi.

  2. Ai đã cắt ghép ảnh? Họ cắt ghép ảnh từ những nguồn nào? Là quan đầu tỉnh với lực lượng công an hùng hậu có nhà chiến lược tài tình là Đại Ca Ca bên cạnh thì Bí Thơ đâu khó trưng ra những chứng minh nhỉ? Từ khi phát biểu ở CLB Bạch Đàng đến nay thấy chàng im re vậy chắc chàng chả có một luận cứ nào.

 8. Con dân

  anh Thành ơi! Quyền hành trong tay anh ,danh vọng cũng trong tay anh mà sao anh nỡ đánh rơi. Anh có bằng lý luận chính trị cao cấp ,cử nhân luật mà lời nói của anh thật chua cay…Nhân dân Hải phòng liệu còn tin anh tôn trọng anh là lãnh đạo nữa hay không? Gặp vài ngưòi như Đoàn Văn Vươn thì chắc anh sẽ tổn thọ mất thôi. .Có lẽ anh nên nghỉ sớm đi vì cái ghế lãnh đạo của anh ngồi lâu chắc đã mòn rồi.

 9. thành đen

  Bác nói ngay chuyện ta đây thôi ! Bác nói chuyện Ngân hàng thế giới lam sao Thành hiểu được ! Nếu hiểu được Thành đã không nói như vậy !

 10. DanlangCun

  Hiệu Minh đã đem so sánh Thành bi thu, với ông…Paull, thể hiện con người có tầm văn hóa cao, không muốn…hạ thấp “đồng hương” của mình, hy vọng Thành bi thư sẽ sớm nhận ra… vấn đề. Nhưng tui nghĩ , đã muộn và nhân cách của một người đứng đầu đảng, một Tp lớn như ông Thành qua một số động thái xử lý, thì không thể sẽ là “niềm tự hào” cho Tràng An được đâu Hiệu Minh ạ. “Địa linh” đấy nhưng không hẳn sinh “nhân kiệt”, mà lại sinh ra…quái nhân.

 11. Dọn Vườn

  Hay! Cực hay!
  Đất Việt mình, non sông gấm vóc mình tồn tại nhờ những cây bút thép.
  “Nay ở trong thơ nên có thép
  Nhà thơ cũng phải biết xung phong”
  Hoan hô Hiệu Minh đã xung phong vừa đủ.
  Anh Thành dù bận, nên bỏ chút thời gian ngắn đọc anh ạ! Dẫu rằng “chát” một chút, nhưng hậu duệ họ Lê sẽ sáng láng

 12. Bụi băm.

  Chính quyền như cha mẹ , dân là phận ” Con dân ” .

  Chính quyền nhờ có sự lãnh đạo của Đảng nên chính quyền luôn luôn sáng suốt .

  Ông bí thư thành Ủy Hải Phòng là Ủy viên Trung ương Đảng . Ông rất thuộc lòng về vấn đề cưỡng chế đất theo thông lệ có Đảng chỉ đạo trong hơn mấy chục năm qua .

  Do đó . Lời tuyên bố của ông Bí thư Thành tại CLB Bạch Đằng là hoàn toàn đúng .

  Nếu ai không chấp nhận , có đủ can đảm , có đủ khả năng , không tin , xin cứ hỏi lại ĐẢNG .

 13. Lại ngọc Oánh

  Xin lỗi bác HIỆU MINH bác kì vọng vào ông Thành nhiều quá toàn nói chuyện cao siêu:Tôi tin chắc ông Thành bí thư HP ông ấy chẳng hiểu vê kép hắt ô ngân hàng thế giới rồi lịc sử là cái gì đâu.Một trời một vực he he hi hi hu hu:
  Thiện tai thiện tai…A di đà phật…Lại ngọc Oánh

 14. Delta

  HM say: “Theo các bậc trưởng lão thì tôi là hậu duệ thứ 34 hay 35 của ông cố tổ Giang Hàn Hầu. Đương nhiên, chuyện này cần có chứng minh bằng lịch sử rõ ràng hơn”.
  Delta ta lịch sử hơi kém nên mượn số học để chứng minh giúp HM về chuyện này như sau:
  Theo HM thì Giang Hàn Hầu con thứ hai của cụ Trạng trình và năm 2012 này là kỷ niệm 521 năm ngày sinh của cụ. Nếu ta cứ xem là cụ 15 tuổi có con đầu và sang năm sau đó sinh con thứ hai lúc đó cụ 16 tuổi, giả sử cụ Giang Hàn Hầu cũng 15 tuổi có con đầu lòng và cứ xem bác HM nay 50 tuổi thì ta thử làm một phép toán nhỏ là (521-16-15-50=440, 440) chia cho 34 ta có kết quả trung bình các lớp sau có con lúc 12,94 tuổi (tôi đang xem ai cũng là con cả) thì có đúng không nhỉ?
  P/s: Hì em tính cho vui chứ các bác đừng trách em còm lạc chủ đề nhé.

  1. Nông dân trùm chăn

   Sách lịch sử còn 18 Vua Hùng nữa mah … toàn các cụ bô lão kể lại cả.

 15. tu rom

  Quá khập khiểng khi dùng phép so sánh trong bài viết.
  chỉ có thể chấp nhận được khi tác giả (hoặc tác giả khác) so sánh:
  Văn Thành với Chí Phèo thôi.

 16. Bọ Quang

  Bác Hiệu Minh ơi ! Những lời lẽ góp ý của bác cho bí thư thành uỷ HP thật thấu tình đạt lí , các dẫn dụ bác đưa ra có cả từ xưa tới nay về thời gian , từ tây sang đông về không gian , từ thưc tại tới tác phẩm văn học về lẽ khinh trọng kể cả lúc sống hay khi đã chết. Quả là sâu sắc ! Nhưng bọ tiếc thay cho bác là đã ”đem đàn mà gảy tai trâu”: Mang đàn dạo phím gảy tai trâu / Thánh thót ngân xa điệp khúc sầu / Tiếng nhạc lan xa muôn triệu ý / Lời thơ toả rộng vạn ngàn câu / Người thương thì bảo trâu ngu sớm / Kẻ ghét cho rằng nó dốt lâu / Nhạc dạo thiết tha trâu vẫn mặc / Bởi vì tự nó hiểu gì đâu .

 17. Nguyễn Văn Hằng

  HMinh nghĩ ông Thành có thể hành xử như một người chính khách được ư? Thật là ngây thơ khi cho rằng ông Thành còn chút gì đó gọi là liêm sỉ để có thể xin từ chức. Vì có ngây thơ hoặc ngu dốt cỡ nào mọi người ai cũng hiểu mọi nguyên nhân dẫn đến vụ cưỡng chiếm ao đầm điều bắt đầu từ lòng tham vô đáy của ông Thành. Không biết tài sản của ông Thành hiện nay là bao nhiêu tỉ, chục tỉ, trăm tỉ, hay ngàn tỉ… nhưng một điều chắc chắn là cả gia đình anh Vươn, người được coi là kỳ tài đất Tiên lãng, có làm và tích cóp đến mười đời cũng không bằng 1 phần mười của ông Thành hiện nay. Vậy mà hắn (Thành) bằng mọi thủ đoạn bỉ ổi để chiếm đoạt tài sản hiện nay của anh Vươn cho bằng được. Thật là đau lòng…

 18. thuanbai

  Kính gửi bác Hiệu Minh!
  Bác kỳ vọng ông Thành quá nhiều, so sánh lại khập khiểng. Cứ nhìn Hải phòng và Đà nẵng thì biết cái tài của lãnh đạo Hải phòng tới đâu. Ông Thành tuy mới lên làm bí thư nhưng cũng nằm trong hệ thống lãnh đạo của TP Hải phòng. Nếu thực sự có TÂM, có TÀI thì không thể có chuyện xảy ra chuyện như ở Tiên Lãng được, càng không có những phát biểu có thể xem là lộng ngôn, đi ngược lại với dư luận, đi ngược lại với ý kiến chỉ đạo của TT

  1. Kiên nhẫn

   Bác Thuanbai tưởng ĐN hay ho lắm hay sao mà nói ? ( nó thế mình nghĩ thế Chứ không phải Là thế ) Bác ạ
   Kính chúc sức khoẻ

   1. thuanbai

    Bác Kiên Nhẫn!
    Có thể ĐN chưa hay, chưa tốt, tuy nhiên nếu ai đã đến Đà nẵng và HP trước và nay, sẽ thấy được 2 TP cùng điểm xuất phát, cùng điều kiện như nhau nhưng bây giờ thì ĐN hơn nhiều so với HP. Ông bà ta nói : LÀM ĂN, nghĩa là có làm có ăn nhưng ơ HP có ăn mà không có làm. Kính chúc bác Sức khỏe.

  2. jimmyd.ca

   Đồng ý một phần với thuanbai. Hieu Minh dẫn chứng xưa và nay cốt ý nhấn mạnh sự thành đạt của cá nhân, coi trọng thắng thua và nặng về tiếng tâm, danh dự, không hề nhắc đến tinh thần thượng luật pháp, tính công bằng minh bạch, công lý trong một xã hội văn minh tiến bộ và nhân bản. Có thể
   là vì coi trọng tình bạn bè, đồng hương mà tác giả hời hợt?

  3. Kiên nhẫn

   Em đồng ý , nhưng Haha có Làm mới có ăn ? Răng mà nghe tiêu cực vậy Bác chỉ dùng cho những người lao động làm công ăn lương thôi Bác ạ.
   Chúc Bác sức khoẻ

 19. minh bach

  Những suy nghĩ rất hay của tác giả và bài viết sinh động của Bọ Lập
  Chúc mừng

 20. TRẦN MẠNH ĐỨC

  THÂN GỬI BÁC HIỆU MINH:TÔI QUÝ BÁC MỘT ĐIỀU,TỰ HÀO VỀ TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP CỦA QUÊ NHÀ,SỬ DỤNG MẶT MẠNH ẤY ĐỂ KHUYÊN BẢO CHÂN THÀNH ĐỒNG HƯƠNG,MAY RA ÔNG THÀNH NGỘ RA,ĐIỀU ĐÓ CÓ LỢI CHO BẢN THÂN ÔNG ẤY,CÓ LỢI CHO CỘNG ĐỒNG.TÔI KHÔNG ĐỒNG TÌNH VỚI BÁC CÁCH SO SÁNH,DÙ CHỈ MÔT MẶT NÀO ĐÓ THÔI,ÔNG THÀNH VÀ CỰU GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG WB .VÀ ĐIỀU NÀY NỮA:TRONG LÚC NÀY,NẾU ÔNG THÀNH BIẾT TẬN DỤNG THỜI CƠ VÌ BÓNG ĐANG TRONG CHÂN ÔNG ẤY,KHÔNG XA,SẼ LÀ UV BCT.SO SÁNH KHẬP KHIỂNG VÀ GỢI MỞ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG CÓ THẬT.CHỈ CÁI CÂU NÓI”MỘT SỐ VỊ CÁCH MẠNG LÃO THÀNH PHÁT BIỂU KHÔNG CHUẨN” THÔI,MÀ BÁC HM THỪA BIẾT ÔNG THÀNH NGẦM CHỈ AI RỒI,ÔNG ẤY ĐÃ TƯ KẾT THÚC SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ BẢN THÂN RỒI, CHƯA NÓI ĐẾN VIỆC CẢ GAN XEM THƯỜNG BÁO CHÍ ĐẤY NHÉ .DÙ GÌ,TÔI CŨNG HẾT SỨC QUÝ TRỌNG TẤM LÒNG CỦA HM.

 21. Người dân

  bằng tại chức và về quê hương Đà nẵng của bác Nguyễn Bá Thanh thì làm bảo vệ cơ quan bác ấy cũng không nhận. Tống cổ ra đường mà đi xe ôm

 22. Biển Đen

  Anh Hiệu Minh ạ, trước vụ Tiên Lãng tôi cũng không biết có một anh Nguyễn Văn Thành (NVT) nữa trên cõi này và lại là BTHP. Thế nhưng vì có sự đau thương mất mát của gia đình anh Vươn mà chúng ta biết rõ về con người này. Thật đáng chê vô cùng khi anh ta là BT đảng một thành phố lớn, là UVTW mà xử sự, ăn nói bậy bạ như vậy, còn xét về góc độ con người thi anh ta thuộc loại….

  1. Biển Đen

   Tui trân trọng anh Hiệu Minh, muốn có vai lời cùng anh ấy, răng Bọ lại cắt đi hè. Có chi mô, cũng vì qua vụ TL này, quá “ngướng mộ” ông Nguyễn Văn Thành này thôi mà Bọ.

 23. Delta

  Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà tiên tri số một trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông đã từng sấm tiên đoán sự trở lại của mình qua câu “Bao giờ Tiên Lãng xẻ đôi – Sông Hàn nối lại thì tôi lại về” và đúng như tiên đoán cuối năm 2010, cụ đã “gặp” nhà ngoại cảm tên Phương và chỉ cho ông tìm ra mộ thật của mình với ước muốn để cháu con và người đời hôm nay biết đúng chỗ mà thờ cúng.
  Còn bài thơ “Thế gian biến cải” mà Tổng Cua tặng bí thư thành ủy HP tuy có vẽ như đem cà cuống tặng kẻ ngạt mũi (vì NVT có vào mạng bao giờ) nhưng có thể đó cũng là một lời răn tiên đoán nhắc nhở cho hậu thế sống sau mình 520 năm. Câu “Thế gian biến cải vũng nên đồi” làm ta liên tưởng đến đất bãi bồi ở Cống Rộc do anh Vươn đổ sức lao động trãi qua bao khó khăn đương đầu với thiên tai lấn biển mà có rồi bị nhân tai cướp đi vào ngày 05/01/2012 rồi sau đó được công lý thực thi qua kết luận của TT vào ngày 10/02/2012 trả lại đất cho anh Vươn thể hiện qua câu “Mặn nhạt, chua cay, lẫn ngọt bùi”. Câu “Còn bạc còn tiền, còn đệ tử – Hết cơm hết rượu, hết ông tôi” chắc ý nói nay mai đám cường hào sợ bị trãm nên chúng đùn đẩy tội cho nhau, chẵng màng nhớ nhau như những ngày còn đùm khúm tiệc này tiệc nọ rùm beng nữa… Còn nhân dân vẫn mãi tôn trọng nghĩa khí của những người đáng để họ tôn trọng và tự hào nên mới có bốn câu sau:
  “Xưa nay đều trọng người chân thực,
  Ai nấy nào ưa kẻ đãi bôi.
  Ở thế mới hay người bạc ác,
  Giàu thì tìm đến, khó tìm lui”
  He, he! Em tập tành luận sấm Trạng trình cho zui nếu có chi không đúng các bác bỏ qua cho em nhé.

 24. Nông Văn Dần

  Tiếc cho HIỆU MINH có TÂM mà lại phải có 1 đồng hương quá thấp TẦM, đâu còn là người cố đô địa nhân linh kiệt. Ô danh cho cố đô vì đã sinh ra 1 hậu duệ như thế.

 25. LamThaiBinh

  Anh em thông cảm! anh ấy cũng thấm nhuần và biết rõ mọi việc thế nào chứ! Cứ từ từ cho anh ấy còn nghĩ cách gì chứ??? Cuống hết cả lên thì chết cả lũ à??? Đẻ anh ấy còn đối phó….

 26. Ngoc

  Cũng không nên đánh giá ông Thành cao như thế làm gì. Ông ta cũng chỉ là một người bình thường thôi. Cái bằng cử nhân Luật của ông ấy chắc cũng là tại chức thôi vì xuất thân là công an thì bằng cử nhân Luật chắc là tại chức. Có vậy mới không biết luật là gì. Còn bằng tiến sĩ thì chẳng cần quan tâm vì chắc là kiếm được khi đã làm lãnh đạo quận hoặc thành phố. Thử hỏi khi đó thì làm gì có thời gian mà học. Tôi biết có một sếp vừa học tại chức vừa làm tiến sĩ mất có hơn 5 năm thôi và ông ấy nổi danh là đi đâu phá đấy. Doanh nghiệp nào vào tay ông ấy thì chỉ sau 3 năm là từ mạnh chuyển sang lụn bại, sắp phá sản .

 27. Nông Viết Lù

  . Hành vi bảo kê cho bọn xã hội đen đê tiện ở Tiên Lãng của BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG, đơn giản chỉ là “chuyện thường ngày ở ….tỉnh” với câu mở đầu quen thuộc: “Thưa đồng chí bị lộ (đ/c Thành) và thưa các đồng chí chưa bị lộ…”.

 28. Vinh Nguyễn

  Hổng biết mấy anh đó có biết dùng in tẹc nét, nếu biết dùng thì có biết bờ lốc bờ leo?

 29. dân cày

  H M nói vậy nếu Vươn mà không nổ vài phat hoa cải và dư luận không lên án mạnh mạnh mẽ,không gặp dịp NQ4 này , thì Thành này nhờ ân huệ Tiên đế cũng thăng tiến nhanh đấy chứ ,tuy Thành không nhớ hêt bài ” hịch tướng sĩ” ,không thuộc hêt Cáo Bình Ngô ” và “không thấy được “văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc ” thì Thành cũng Xây Đường quê mình to hơn mấy “Cụ “là cái chắc >Còn như Robert là vị ấy tầm thế giới …nên Thành phải “cãi ” chứ

 30. Hung TP HCM

  Khi người ta sai người ta chỉ cho rằng mình đúng chẳng nghe cả cha mẹ nữa là ông HM. Khi người ta sai người ta hay làm càn, Phải không ông N V T

 31. minh cầm trang

  ơi hỡi ông Thành là ông Thành ơi
  ông đang bêu xấu đảng ta rồi.
  ngày mai lủi thủi về quê cũ
  còn dám nhìn mặt với chúng tôi

 32. Minh Hằng

  Tôi xin cung cấp thêm một bài khác của Nguyễn Bĩnh Khiêm để cùng suy ngẫm về việc xử lý vụ Tiên Lãng:
  Hễ kẻ trêu người, ắt phải lo,
  Chẳng bằng vô sự ngáy pho pho.
  Tay kia khéo nắm, còn khôn mở,
  Miệng nọ hay cười, có lúc ho.
  Có thuở được thời, mèo đuổi chuột,
  Đến khi thất thế, kiến tha bò.
  Được thua, sau mới ăn năn lại,
  Vô sự chẳng hơn có sự ru!

 33. thanhha

  Hehe, phong trào mua quan bán tước ở quê bác Hiệu Minh nở rộ ghê. Toàn người làm chức to tổ bố. Thời buổi này có mấy thằng chức to mà giỏi đâu – toàn mua mua mua hết – rồi thu hồi vốn vốn vốn – Giống hai anh em Hiền – Liêm.

 34. dan hang

  NGẨM THAY MUÔN SỰ TẠI TRỜI
  TRỜI KIA ĐÃ BẮT LÀM NGƯỜI CÓ THÂN
  CHO PHONG TRẦN ĐƯỢC PHONG TRẦN
  CHO THANH CAO MỚI ĐƯỢC PHẦN THANH CAO

 35. Thái Khắc Phú Đô lương

  Nhân dân xin hãy yên tâm,
  Vụ này không thể chìm xuồng được đâu!
  Chẳng qua là mấy con sâu,
  Làm sai nên mới điên đầu cắn ngang.
  Bí thư thành ủy Văn Thành,
  Đang còn oai vệ thành anh chàng hề
  Bị dân chửi thật ê chề,
  Nếu còn danh dự nên về hưu non.

  1. Nhất Thanh Tiếu

   Có xuồng đâu mà chìm như hai tàu quân sự mới đây, sau vài cơn sóng là lòi xương thăm bác.
   Nó dùng thuyền nan như dân đen tránh trời đánh.

 36. Thư đáp lễ

  Anh Hiệu Minh kính mến!
  Tôi đọc email của anh và vô cùng cảm ơn lời góp ý chân thành của anh về việc từ chức sau vụ Tiên lãng.
  Cá nhân tôi luôn nể phục những người dám từ chức do bản thân họ có sai phạm, hoặc cấp dưới sai phạm làm thiệt hại cho dân, cho nước.Nhưng anh cũng thấy đấy , chuyện ấy là ở nước ngoài, ở nước ta nó khác anh a! Khó cho tôi lắm vì, tôi có quyền tự ứng cử vào vị trí BÍ THƯ THÀNH UỶ đâu, do các đồng chí trong tổ chức lựa chọn và bầu tôi đấy chứ! Vì thế mà chỉ khi nào tổ chưc bảo tôi không làm bí thư nữa thì tôi mới được thôi, có dễ thôi đâu anh! Mình vì mọi người mà! Anh và mọi người cố gắng chờ đợi nhé!
  Kính anh! he! he!

 37. Thái

  Qua những lời phát biểu của bí thư Thành thì có thể khẳng định đây là người vô liêm sỉ – Loại vô liêm sỉ đâu biết nghe theo lời nói hay mà chỉ biết tham lợi thôi.

 38. Ninhbinhca

  Dạo này dân gốc NB mất điểm. Mình có nhạc phụ NB.So với thời các cụ xưa đàn em quan chức ngày nay hư đáo để.Chắc nước xối đầu vịt thôi.Nói cho sướng mồm chứ quan đâu tyhèm để ý?

 39. Kiên Trung

  Bọn này sao đem so sánh với những anh hùng dân tộc chúng ta? Nếu có so sánh chỉ đáng như Nguyễn Ánh, Trịnh Sâm mà thôi!

 40. Ngoc

  Tôi cũng nghĩ rằng nếu còn có liêm sỉ thì ông Thành nên từ chức nhưng có lẽ điều đó không xảy ra. Chuyện đã bỏ vốn ra rồi thì đâu dễ bỏ cuộc. Thôi thì còn nước còn tát…

 41. Trần Bình

  Ông Thành không dại như mọi người nghĩ đâu, Tiến sỹ cơ mà ! có điều là vừa rồi đi nước cờ quá thấp các cụ có phải cấp dưới của ông đâu mà họ sợ ,ông định dùng uy tín các cụ để chấn an dư luận lại càng sai .Theo tôi nghĩ ông sợ là do quá trình công tác có nhiều chuyện gì đó cho nên cố gắng ém đi, nhưng sự việc có như suy nghĩ của ông đâu .Bây giờ xem xét lại sự việc một cách hệ thông qua các năm trước, nếu điều tra đúng tôi e có lẽ nhiều ông bóc lịch ông Thành cũng không nằm ngoài số đó .

 42. Linh Dan

  HM hieu sai roi, ong Thanh leo den chuc do khong phai vi co nang luc, cach hanh xu o vu Doan Van Vuon cua ong Thanh da to cao ong thuc chat la ai roi, day la hien tuong khong la gi o VN ve pham chat cac quan chuc trong toan bo may NN.

  Xin loi Bo nhe, toi chua biet lam the nao de may toi go duoc chu Viet co dau.

 43. Ngọc Ước

  Ngấu hứng Xin tặng chú em Thảnh một bài thơ

  BẠN CŨ

  Anh ư!… Sao chẳng giống ngày xưa
  Hay hát hay đùa, thích đọc thơ
  Đuôi mắt bây giờ cười lạnh lạnh
  Bước đi đường bệ đến thờ ơ…

  Gặp nhau anh khẽ gật đầu chào
  Mũm mĩm bàn tay bắt xã giao
  Thăm hỏi lại như không phải hỏi
  Chúc mừng mà có thấy mừng đâu

  Lo tôi nhờ vả chuyện gì chăng
  Mà lại cho nhau sự ngỡ ngàng
  Hay đã quen nghề giao tiếp ảo
  Nhờ nhờ, nhàn nhạt để làm sang

  Ư! Giả, ngẫm ra cũng rất đời
  Giả tài, giả kém, giả thầy , tôi
  Giả nghe nhũng nhiễu lời khen giả
  Giả nhũn, giả oai, giả khóc cười…

  Chí trai một thuở gánh non sông
  Có lúc nào anh tự hỏi lòng
  Đổi bao điều giả thành tiền thật
  Cái giá “nhất thời” đắt lắm không?

 44. văn sạ

  con người ta khi đã quá tham thì nhìn cái gì cũng muốn ôn vào mình cho đỡ cơn khát.tưởng ngồi ở đến địa vi ấy ông THÀNH sẻ một lòng một dạ vị dân.ai ngơ ông lại lộn sòng nhuwthees đối với đảng quá buồn

 45. Chau Thi Do

  Bí thư Thành có thể không có thời gian để đọc( hoặc không dám đọc), nhưng vợ ông ấy, con, cháu ông ý đọc, không thể không đến tai, mưa dầm thấm lâu, hy vọng còn nước còn tát, để ông không nên nói bừa như vậy nữa, đừng nên thách thức dư luận nữa ông Thành nhá, ông Thành nhá, đúng là cà cuống…..

 46. limhnhi

  Lúc nãy mình cũng đã khuyên bí thư Thành rồi” Nếu Thành còn một chút liêm sỉ”
  Thì hãy xin từ chức càng sớm càng tốt. Đừng làm xấu hổ người Ninh Bình với cả nước

  1. dân đen

   Ông bí thư Thành nên chọn một trong hai cách :Thượng và hạ sách :
   -Thượng sách : Ông bằm lũ ô lại dưới trướng ông cho thân bại danh liệt rồi ông tuyệt tình với nghiệp chính trị của mình .Để ông vẫn được dòng họ ,quê hương ,dân tộc kính trọng (Vì ông dũng cảm ,vì ông đã làm một việc mà cả nước đang đau đớn ,bức xúc cần được quan tâm giải quyết) .
   -Hạ sách :Còn không với quan điểm và cách hành xử hiện nay ông phải chịu tội trước nhân dân Hải phòng và dân tộc Việt nam.Lý do ông phải phải bị trừng phạt :Ông là người sử dụng ,giáo dục và lãnh đạo các cán bộ dưới quyền và ban nghành đoàn thể trong lòng bàn tay ông dẫn đến họ có quan điểm và hành động đối nghịch với nhân dân như những biểu hiện qua vụ việc Đoàn Văn Vươn.
   Dân tộc Việt nam ,nông dân Việt nam đã đổ vào cuộc cách mạng dân tộc này bao nhiêu máu xương ông có biết không ông Thành? Giờ này nhân dân Việt nam giao trách nhiệm cho ông gìn giữ thành quả núi xương biển máu của dân tộc mà ông ngược ngạo vậy sao ông?
   Chính ông phải là người phải chịu toàn bộ trách nhiệm vụ việc này chứ không phải huyện Tiên lãng !Hay xã Vinh quang!

 47. Hunganhanh

  Ổng là người Hoa Lư??? Nay mình mới biết. Người Hoa Lư mà vậy sao? Cầu cho điều này là một sự nhầm lẫn…

 48. nguyen mau

  Bí thư Thành lần này sẽ nổi tiếng không những trong nước mà trên toàn thế giới về sự bao che đàn em. Ông không đủ trí tuệ và tư cách ngồi mâm đó đâu, điều quan trọng nhất của con người là ông phải tự hiểu mình là ai. Ông còn ngồi mâm đó ngày nào là ngày đó người Hải phòng còn chịu tai hoạ do ông gây ra đó ông Thành ơi! Tôi nhắc giùm ông một đoạn hịch của Hưng Đạo Vương TQT nhé “của kho có hạn, lòng tham không cùng. Chẵng khác nào đem thịt mà nuôi hổ đói, giữ sao cho trọn tai hoạ về sau”.Ông có biết Gadafi, Saddam Husen là ai không ?

 49. Dung Tran

  Cán bộ đảng ta không noi gương học tập và làm theo ông CTNHTG ( WB) mà nói nhiều cái xa lắc xa lơ …vì người quan chức tốt có tố chất lúc nào cũng vì đại cục vì đa số nhân dân chứ ko ích kỹ tham lam , háo danh ham chức …nhưng làm ko được bao nhiêu ,có khi gây phiền toái cho xã hội …

 50. JAS

  Anh Thành chắc cũng biết cách vào blog? Mong anh đọc những dòng tâm huyết của người đồng hương và hy vọng anh biết cách chọn đường đi cho chính bản thân mình ở những ngày sau.

 51. Hoàng Sĩ.

  Ông Hiệu Minh sao lại so sánh hồ đồ như thế?
  Tên Thành này chỉ đáng so sánh với bọn Ca, Thoại…thôi.

  1. quếbằng

   Ổng này lại muốn dựa hơi Quê choa để PR rồi đây. Nếu đúng là con cháu Chệt thì biến đi cho khuất mắt.

  1. phan Long

   Hay lắm! Hiệu Minh.
   Rất cám ơn! Giá như có nhiều bài viết như thế này Tôi nghĩ sẽ giúp Xã hội ta thanh sạch hơn trong bối cảnh như thế này.
   Lần nữa xin cám ơn Hiệu Minh

Đã đóng bình luận.