Ván cờ Tiên Lãng

TRẦN KINH NGHỊ

Suốt hơn tháng qua dư luận cả nước cuốn hút vào vụ Tiên Lãng. Báo chỉ và các phương tiện truyền thông không ngày nào vắng bóng từ “Tiên Lãng”. Người dân theo dõi với không chỉ nỗi lòng bức xúc mà cả với lòng mong đợi một giải pháp thấu tình đạt lý từ phía Nhà nước. Giới tuyền thông theo dõi để tác nghiệp. Giới chính trị gia, kể cả những kẻ “diễn biến hòa bình”, vừa theo dõi vừa toan tính…

 Nếu như ý kiến kết luận và chỉ đạo xử lý vụ Tiên Lãng của Người đứng đầu Chính phủ-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra ngày 10/2 khiến mọi người tràn trề hy vọng thì phát biểu của Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành trước hội nghị cán bộ trung cấp, cao cấp thuộc CLB hưu trí Bạch Đằng, Hải Phòng sáng 17-2 đã khiến dư luận sững sốt, bức xúc…đến nỗi có người đã nhảy lên sân khấu đòi cách chức vị Bí thư Thành ủy và được cả hội trường vỗ tay tán đồng. Cảnh này hơi giống cảnh nghị trường ở các nước Đông Á. Nhưng điều quan trong hơn, nó cho thấy một ván cờ mới hình thành đã bước sang hồi gay cấn vậy!

 Tại cuộc họp đó ông Thành đã nói nhiều ý kiên sai lệch với kết luận của Thủ tướng , tiếp tục bênh vực cho những lỗi lầm của hệ thống lãnh đạo từ huyện Tiên Lãng đến Thành phố nơi ông là lãnh đạo tối cao. Không những thế ông Thành còn lên tiếng tố cáo báo chí, đồng thời tiếp tục tìm cách đổ tội cho gia đình nông dân họ Đoàn.

 Vậy ông Thành là ai? Tên đầy đủ là Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1957, quê Hoa Lư (Ninh Bình), có bằng tiến sĩ kinh tế và cử nhân luật (không biết học khi nào, học theo cách gì(?); đi lên từ ngành Công an chuyển sang làm Chánh Văn phòng Quận ủy Hồng Bàng, sau làm Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Tháng 12-2009, tại kỳ họp thứ 17, Hội đồng ND thành phố Hải Phòng khóa XIII được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố. Chỉ một năm sau, tháng 12-2010 được Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XIV bầu làm Bí thư Thành ủy. Theo cơ cấu, ông là ủy viên TW Đảng.Vậy ông là lãnh đạo cao cấp của Đảng.

 Phát biểu của ông Thành hoàn toàn không phải là do “nhỡ mồm” như ta thường thấy gần đây ở nhiều vị lãnh đạo và quan chức, mà là một sự chủ ý. Nó diễn ra trong bối cảnh cho đến nay chưa thấy Người đứng đầu của Đảng phát biểu chính thức gì về vụ việc Tiên Lãng. Qua đó cho thấy một sự khác lạ so với những gì thường thấy trước đây khi giải quyết những vụ việc tương tự như Quỳnh Phụ (thái Bình) và nhiều vụ việc khác khi mà toàn bộ hệ thống chính trị của đất nước từ trung ương xuống địa phương đều nhất quán, cấp dưới phục tùng cấp trên nhằm giả quyết êm thấm (dù chỉ là chiếu lệ và tạm thời). Nhưng lần này có chuyện “trên bảo dưới không nghe”. Nó gợi cho ta hình ảnh một bàn cờ mà sau khi vừa dọn bỏ một vài con tốt để mở đường tiến quân, một bên liền đưa xe chiếu vỗ mặt, và bên kia kê pháo đỡ đòn đồng thời chiếu tướng ngược lại. Mới đầu trông tưởng “ngon ăn” nhưng hóa ra lại đặt cả hai bên vào thế tiến thoái lưỡng nan: Đánh pháo thì mất xe, giữ xe thì phải lên sĩ; lên sĩ rồi, nước tiếp sao đây…? Xin mời mọi người cùng theo dõi hồi sau phân giãi./.

Nguồn: blog BV

Advertisements

82 thoughts on “Ván cờ Tiên Lãng

 1. Đồng Lê

  Bọ Lập thân mến ạ! Theo tôi thì đánh ván cờ này phải có thời gian, từ từ chứ nóng vội thì hỏng việc.Trước tiên phải cho các ” đồng chí tốt” qua sông đã chiến đấu để xem “đối phương” thế nào đã?. sau đó mới đến pháo, mã… cuối cùng nếu có thua thì tướng , sỹ tướng vẫn còn nguyên.Tướng chỉ đầu hàng thôi không bị giết!.

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 22-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. mc

  Ván cờ này nhân dân thì nóng lòng chờ kết quả, nhưng những người đánh thì không muốn kết thúc nhanh, đơn giản họ chưa muốn bày cờ ra. Chỉ vì Anh Vươn bày cờ nên họ bắt buộc phải đánh. Đánh thế nào để hai bên cùng thắng là mục đích cuối cùng của người đánh. Có lẽ chỉ Anh Vươn và nhân dân thua thôi.

 4. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ TƯ 22-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  1. Dân Hải Phòng.

   “Cờ bí…dí tốt.” – Thí tốt , hay dí tốt mà vẫn Bí dì dì , bởi “cờ mồm quàng xiên”…thì chơi kiểu gì nữa đây ???

 5. dan hang

  BỌ ƠI CON XỬ THẾ NÀY CÓ QUÁ TAY KHÔNG? LÚC SÁNG THẰNG NGƯỜI YÊU GỌI ĐIỆN CHO CON. ĐIỆP KHÚC CỦA NÓ CHỈ LẶP ĐI LẶP LẠI. EM ĐANG Ở ĐÂU? CÓ BẬN KHÔNG? MÌNH GẶP NHAU ĐƯỢC KHÔNG EM? THƯA BỌ LÀ CON KHÔNG HÀO HỨNG HẸN HÒ, CON CHỈ HÀO HỨNG CHUYỆN NƯỚC SÔI LỬA BỎNG Ở TIỀN LẢNG. NÊN BỐC MÁY ĐIỆN THOẠI LÊN LÀ CON HỎI, VỤ TIỀN LẢNG THẾ NÀO RỒI ANH? XỬ THẰNG NÀO THẲNG CẲNG CHƯA? SAO MÃI KHÔNG THẤY QUAN NÀO BỊ XỬ TỬ? BỌ BIẾT KHÔNG THẰNG NGƯỜI YÊU NÓ VÔ CẢM TỚI MỨC KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN SỰ KHỐN KHỔ CỦA ANH VƯƠN TÝ NÀO THÌ NÓ PHẢI QUAN TÂM TÝ ĐẾN SỰ LO LẮNG CỦA CON CHỨ. VÂY MÀ NÓ PHANG LUÔN: ANH KHÔNG QUAN TÂM TIỀN LẢNG, TIỀN LÁCH GÌ HẾT. CON NÓI SAO KHÔNG QUAN TÂM, CHẤN ĐỘNG CẢ NƯỚC MÀ KHÔNG QUAN TÂM À? THẾ ANH QUAN TÂM CÁI GÌ? NÓ LẠI PHANG THÊM: ĐÓ KHÔNG PHẢI VIỆC CỦA ANH VÀ VIỆC GÌ KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN LỢI ÍCH CỦA ANH, NGOÀI SỨC GIẢI QUYẾT CỦA ANH THÌ ANH KHÔNG QUAN TÂM. BỌ ƠI CON CỨNG HỌNG VÀ CON THẤT VỌNG, THẤT VỌNG, THẤT VỌNG BỌ Ạ! CON CÓ YÊU CẦU GÌ LỚN LAO ĐÂU, CON CHỈ THÍCH NÓI CHÚT VỀ TIỀN LẢNG QUA ĐIỆN THOẠI XEM TÌNH HÌNH THẾ NÀO THÔI VẬY MÀ HẮN KHÔNG THEM ĐẾM XỈA, HẮN LẠNH LÙNG, HẮN VÔ CẢM DẾN THẾ LÀ CÙNG. NGƯỜI DÂN CÀY CON THƯƠNG ANH VƯƠN, BỐ VINH LẶN LỘI VIẾT BÀI BẤT CHẤP HIỂM NGUY CÓ ĐƯỢC GÌ ĐÂU MÀ VẪN DẤN THÂN, ĐÓ LÀ TÌNH NGƯỜI, ĐÓ LÀ NGƯỜI TRONG MỘT NƯỚC THÌ THƯƠNG NHAU CÙNG. VẬY MÀ NGƯỜI YÊU CON ĐƯỜNG ĐƯỜNG LÀ MỘT VIỆN TRƯỞNG, LÀ PHÓ GIÁO SƯ LẠI VÔ TÂM ĐẾN THẾ, THÀ KHÔNG CÓ ĂN CÓ HỌC ĐƯỜNG NÀY HỌC HÀM HỌC VỊ MÀ HỎNG BÉT. VẬY NÊN TRƯA NAY CON QUYẾT ĐỊNH CHIA TAY HOÀNG HÔN, CON KHÔNG MANG THEO TINH YÊU VÀ NỔI NHỚ, CHỈ MANG THEO CON TIM CÔ ĐƠN. LÃNG QUÊN CŨNG LÀ MỘT SỰ NHÂN ĐẠO BỌ Ạ! CON BỎ THẰNG NGƯỜI YÊU VÌ LÝ DO TRÊN THEO BỌ CÓ CỰC ĐOAN QUÁ KHÔNG? BỌ TRẢ LỜI CON NGAY! CHỜ ĐỢI LÂU QUÁ NGƯỜI TA CŨNG CHẾT VÌ CHỜ ĐỢI, CON MÀ CHẾT THÌ BỌ ĐI TÙ MỌT GỒNG

   1. Mr Phạm

    Hihi..

    Còn cô người yêu của tôi mới vui tính chứ Bọ.

    Nó bảo nó quan tâm đến tôi nhất trên đời, nó đòi chia sẽ này nọ, nói chung là mọi thứ vui buồn trên đời này để tôi được hạnh phúc nhất.

    Nhưng khi tôi nói đến QUYỀN BIỂU TÌNH là một trong những dạng của NHÂN QUYỀN. Thì cô nàng “trặn họng” tôi lại! Không cho tôi nói nữa. Cô ấy bảo, không thấy vợ của ông X, bồ của ông Y khổ như thế nào sao mà còn lo chuyện bao đồng?

    Ngay cả quyền tự do phát biểu của tôi mà cô nàng còn chưa hiểu, làm sao có thể chia sẻ hạnh phúc này nọ nữa chứ?

    Thế nên tôi “trả hàng về lại nhà sản xuất” rồi!

    Hihihi.. Tôi làm vậy có ác lắm không Bọ?

    Nếu tôi đang đóng vai ác thì tôi vẫn muốn tiếp tục, tôi sẽ trả hàng về nơi sản xuât tiếp nếu gặp lại một em khác như vậy..

    Hihihi…

 6. văn sạ

  nước cờ của ông THÀNH đi. rãi thì mất quân ,dồn mất đất cho nên ông cố bảo vệ bọn dàn em vì theo nguyên tắc của tổ chức để cháy nhà thì ra mặt chuột .nếu đàn em bị ông THÀNH CŨNG BỊ ,NHƯNG KHI ẤY CHẢ XƠ MÚI GÌ nhưng rõ ràng đàn em ở đất cảng không đến tệ cho nên bằng mọi giá bảo vệ để may ra còn kiếm chút cháo

 7. nguyen mau

  Làm lảnh đạo sướng thật, lợi dụng chức quyền điều động bộ đội, công an đánh lại nhân dân ,phá nhá cướp của . Tội tày đình vậy mà chỉ bị cách chức, không bị truy tố. Cách chức này họ leo lên chức khác ,sợ gì ?. Thế mới biết luật pháp chỉ dùng để trị dân đen

 8. Anh Tuấn

  Quân trắng đã cố gắng để cờ hòa, với điều kiện quân đen chịu tí mấy tốt.
  Nhưng quân đen vẫn muốn giành thế công.
  Thật khó mà đoán được diễn biến

 9. Nguyễn Cao Minh

  Tiên Lãng bày thế trận cờ người,
  Hải Phòng cờ thế chấp muôn nơi,
  Đầu ván dân mất liền hai tốt,
  Cờ tàn bên quan pháo mã toi.

  “Lấy Nhân nghĩa thắng hung tàn”,
  Dân thắng quan thua đã rõ ràng,
  Cười con cà cuống còn cay cú,
  Chết ngay đến đít vẫn nói ngang.

 10. congdanviet

  Phải suy nghĩ một tý sẽ thấy có “CỜ NGOÀI BÀI TRONG”
  Những hành động,việc làm,phát ngôn, sử lý vụ việc của bộ máy HP trong 1 tháng qua, chúng ta thấy chỉ số IQ “Thấp”.
  Thành họp báo và đưa ra QĐ đình chỉ 2 “Tốt Đỏ”,2 “Tốt Đen” không đúng luật chơi.
  Khi có kết luận của Thủ Tướng, THÀNH đưa ra quyết định thành lập “TỔ CÔNG TÁC” do Đỗ Trung Thoại phụ trách là đủ biết “mưu kế” bị “HỞ” lại phải “CHỈNH”
  Đến “Cuộc diễn ngày 17-2 ở CLB Bạch Đằng” thì mình nhìn lại, thấy THÀNH rối trí không đánh được cờ nữa rồi. Toàn là mưu sĩ “CỜ NGOÀI” thôi.

 11. Herculesaigon

  Tôi nghĩ sẽ có vài cuộc thương lượng ở giới chóp bu – Công ty CP Tập đoàn BTC !

 12. Hai Sègoòng

  Hoá ra cái “đảng Hải Phòng” vẫn có những đảng viên đảng ta, ở CLB Bạch Đằng đấy. Nhưng khổ thay, cái đảng HP này của Thành,Thoại,Ca,Hiền,
  Liêm , … quyền chức trong tay. Các cụ hưu trí phải làm ra răng?
  Bọ ơi, hai ngày liền, Hai tôi viết “Nếu tôi làm Tổng bí thư…”, sao bị biên tập bỏ? Nói phải củ cải cũng nghe. Cứ đăng đi, sẽ có nhiều ông Tổng nữa hiến kế hay lắm đấy.

 13. Ngoc

  Thành bí thư bây giờ chắc chắn không phải là người của Nhân dân mà là người của công chúng rồi. Quá nổi tiếng. Nổi tiếng đến nỗi ai cũng phỉ nhổ, kể cả trong và ngoài nước.

 14. Bụi băm.

  Nơi huyện Tiên lãng có quá nhiều ông tiên con quá ,nhiều phù phép quá khiến dân Tiên lãng ngóng cổ dài hơi kêu trời không thấu .

 15. Mr Phạm

  Một ván cờ ngổn ngang tướng sỹ!

  Đang có một cuộc dàn xếp. Ở cấp.. vô cùng.

  Hihi..

  Dàn xếp không song, lại nghiêng thùng đổ nước.

  Nhường bát cơm nhỏ để giữ lấy miếng ngon ngàn lần.

  Mỗi tội miếng ngon không chia đều cho tất cả, các cấp vô cùng(bự và bé.. hêhê)!

  Miếng ngon của Tướng, Sỹ thì Tốt làm sao với tới..

  Không với tới, đạp đổ cho hả hê.

  Cờ người, khó lường hơn cờ tướng, bảo là tốt mà không phải là tốt!

  Ở “vô cùng”, bàn cờ đang vãn hồi..

  Quả này Chí Phèo với Bá Kiến choảng nhau.

  Ai Chí PHèo, ai Bá Kiến?

  Hê hê .. luân phiên, cờ người mà!

  Nhân nghe các bác đang chơi cờ, em đây “đú đỡn vài câu”

 16. Tommy

  Cái gốc của “VẤN ĐỀ” là đẫ lỡ nhận tiền rồi và chia chác rồi,chắc là một số tiền rất LỚN nên bây giờ nếu không được việc thì làm sao đây?…

 17. CHIM -TONG -HOC

  He he,bác “Thành bí” bây giờ nhân dân cả nước biết mặt,biết tên,khéo nổi tiếng hơn cả bé Ngọc Trinh ấy chứ .
  Hầy zà ,hay bỏ quách bên “Sâu- mọt” chuyển sang bên “Sâu-bịt” làm độc tấu hài,nhẽ vừa dễ kiếm ăn,vừa đỡ rác tai ,bác nhể ?

 18. Phan Đăng

  Ngày xưa thấy cán bộ tôi kính tôi yêu,tôi theo, tôi học còn bây giờ thấy cán bộ tôi…..ghét.

  1. Minh Hằng

   Bác viết chí phải, nhưng nếu chỉ một mình Bác thì phải xem lại có bị “bọn diễn biến hòa bình ” tuyên truyền không? Cảnh giác chứ bây giờ ở đâu người ta cũng nhắc đến từ “diễn biến hòa bình’. Sợ lắm!

 19. Người Ba Đồn

  Bác Lập ơi! ở BBC tiếng Việt có bài ” Liệu có thực tâm? ” hay lắm, bác nên mang về đây cho mọi người tham khảo. Chúc bác khỏe.

 20. Kim Ngưu

  “Những kẻ diễn biến hòa bình “ko phải là ngôn ngữ của người văn minh. Tác giả ko nên dùng. Chữ ” kẻ” ( ngoài nghĩa là Người) chỉ có thể thích hơp để gọi bọn gây chiến tranh,độc tài phát xít ( Kẻ gây tội ác) hoặc bọn cướp ( kẻ cướp). Bài này chán. Chẳng có nội dung gì giá trị.

  1. Mr Phạm

   Hê hê ..

   Bác đừng quá khích..

   Đấy là cách chơi chữ của tác giả thôi mà. Cũng như đã có người nói dân trí còn thấp, chưa nên cho “bọn văn hóa thấp” này đi biểu tình!

 21. Cu đơ

  mọi cách thí tốt ghểnh sĩ, ngáng xe… chẳng giải quyết được dì đâu, ván cờ cứ nhùng nhằng mãi chỉ tổ chuốc thêm hận thù “thịnh mãn lắm, oán thù càng lắm” mà thôi.
  .

 22. tan

  Bac Bo oi,xin loi bac toi gia 75 tuoi roi nen khong biet go tieng Viet co dau,bac thong cam.Theo toi nghi thi ten bi thu thanh uy HP khong phai tay mo dau,ghe lam day.Van co nay chua biet ai an ai.Se con nhieu man hap dan lam,cac bac oi..!!!

 23. Huy Khoa

  Ván Cờ Tiên Lãng !
  Tuyệt vời hay , nhưng chỉ có một đáp số dành cho bên thắng .
  Xẩy ra ngày 05/01/2012 và thật sự chính thức thành ” CHUYỆN ” khi có ý kiến ” Cửu Âm Thần Công ” sau đúng một ngày của Thái thượng hoàng .
  Mọi diễn biến , hình thái , mầu sắc … đều mang tình thế ván cờ . Anh ” pháo Ca “, Anh ” tượng Thành “… quyền đâu kết thúc !
  Chắc chắn , rất chắc chắn Tình hình sẽ … hết tình hình . Khi XH thấy ” Cửu Dương Thần Công ” xuất hiện . Đúng một ngày sau ý kiến của Thái thượng hoàng thứ 2 phát ra ( Ơ , Ngài đã nói gì đâu ) mọi ” CHUYỆN ” sẽ chấm hết .
  Đấy , mọi người cùng xem !

 24. Gốc Bọ

  Bác Nghị nói không phải là không có lý. Từ đầu mình đã chú ý đến chuyện thủ tướng lại đi yêu cầu thành ủy báo cáo! Còn khuya thưa ngài, trừ khi…

 25. Như Nguyệt

  – Theo tôi, sự việc thì gọi làTiên lãng, nhưng bàn cờ phải gọi là bàn cờ Hải Phòng thì đúng hơn. Vậy, ông Thành chỉ là con cờ của một phía, mà tạm là phía quân đen. Như vậy, cứ coi như những người chơi cờ không lộ diện ở đây.
  – Một nước đi khá hiểm của phía quân trắng, thế bị động đang ở phía quân Đen.
  – Cỡ ông Thành thì cũng không Xe thì Pháo, nhưng có trụ được tên bàn cờ hay không thì phụ thuộc vào ai đó đang chơi Cờ.

 26. Dân Việt

  Nói như tác giả Trần Kinh Nghị thì hiện nay đã hình thành các phe nhóm chính trị tại VN !? và thái độ của hệ thống lãnh đạo Hải Phòng đi ngược lại ý kiến kết luận của TT chính phủ thể hiện sự gay cấn trong cuộc cờ chính trị đó ?
  Nếu điều này là đúng thì cụm từ “đảng Hải Phòng” mà lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều không còn là một cụm từ chỉ nhóm quan lại hư hỏng ở thành phố cảng nữa, mà thực tế đã có các “sứ quân” trong hệ thống chính trị VN ?
  Em chả hiểu gì cả. hu hu

 27. Trần Quốc Khánh

  Đơn giản nhất là 2 bác đánh cờ xóa ván đi, đánh lại từ đầu.

 28. Dung Tran

  Nếu tôi có thẩm quyền thì tôi lột áo quan của ông Thành cho về Cống Rộc – Vinh Quang , chăn vịt trên các cánh đồng của gia đình anh em ông Vươn và bà con nông dân Cống Rộc …đễ cải tạo lao động và cải tạo bộ óc ” não trạng ” của ông Nguyễn văn Thành có vấn đề ….

 29. Dung Tran

  Ván cờ này được cài đặt …và có đích đi sai nước nhằm qua mặt nhân dân …Xem thường cán bộ lão thành CLB BẠCH ĐẰNG một lớp người đi trước …Đúng là Nguyễn văn Thành ” coi trời bằng vung “….vì đã ném mùi ….

 30. siphubacha

  Mới bắt đầu trung cuộc mà thôi.
  Chưa có gì là tiến thoái lưỡng nan cả.
  Chờ tốt sang sông đã.
  sẽ thấy sườn cả hai phía….

  Chờ 3 ngày nữa.

 31. Hanh Nguyen

  Chúng tôi thấy một chủ trương, một đường lối của bộ máy lãnh đạo HP bao trùm lên toàn bộ sự việc trước và sau kết luận của TT là tất cả các cấp, bằng mọi phương tiện, mọi cơ hội chứng minh với nhân dân HP, với lãnh đạo Đảng, nhà nước và với nhân dân cả nước: ô Vươn là kẻ xấu xa vì vậy hành động thu hồi đất, bắt giam, đập phá nhà ô Vươn, cướp hết tài sản của ô Vươn, thập chí đốt cháy, đập cả bàn thờ bát hương nhà người ta, dồn người ta vào chân tường ( có thể gọi là hành động hủy diệt tận gốc, chỉ còn thiếu mỗi một hành động đào mả ông bà ông vải người ta lên rồi dùng roi đánh vào xác chết như Ngũ Tử Tư thời Đông Chu Liệt quốc nữa mà thôi) là biện pháp cần phải có của chính quyền các cấp ở HP. Rồi họ cho là hay, là đẹp, rồi cả một hệ thống đồng thanh hưởng ứng cố đeo bám mãi không dứt.
  Ừ thì cứ cho ô Vươn là một công dân rất xấu xa đi, kể cả một khi ô Vươn phạm trọng tội quốc gia đi, nhưng không một Đảng CS nào, không một nhà nước XHCN thực sự nào lại cho phép đảng viên của mình, cán bộ của mình huy động bộ máy công quyền có hành động trả thù hèn hạ với kẻ thù đã đầu hàng như vậy. Hành động đó chỉ tồn tại ở Căm pu chia thời Pol pot, thời Đức quốc xã, hay bọn lĩnh Mỹ hủy diệt nhân dân Mỹ Lai của ta.
  Ngay đối với những kẻ thù của nhân dân, sau các cuộc giải phóng dân ta 1954 và 1975, Đảng và nhà nước ta cũng không cho phép trả thù hèn hạ như vậy.
  Phải chăng đây là một thảm họa về đạo đức,?
  Nếu chúng ta chỉ nhìn nhận ô Vươn là nạn nhân của chính sách đất đai chưa hợp lý thôi thì chưa đủ lột tả bản chất của sự việc. Một nguyên nhân không thể không nói đó là đạo đức của nhiều đảng viên cộng sản, đạo đức của nhiều công bộc ngày nay đã xuống cấp nghiêm trọng, Nói là các cán bộ đã thoái hóa biến chất thì chưa hoàn toàn đúng, mà chính xác là đã có nhiều kẻ xấu đã tràn vào tổ chức Đảng, chiếm vai trò lãnh đạo.trong các tổ chức Đảng, các chính quyền, các đoàn thể làm cho Đảng ở nơi đó, chính quyền ở nơi đó, đoàn thể ở nơi đó đã không còn là Đảng và chính quyền của nhân dân nữa, điều lệ và lý tưởng của Đảng chỉ là một bài giảng vô hồn.

  1. Dân Đen ít Học

   Bác Hạnh Nguyên phân tích và cảnh báo rất sâu sắc. Chính thực trạng này cho thấy nước ta đã và đang hình thành kiểu cát cứ; trong đó đáng buồn và đáng sợ thay là : nhiều bọn chúa đất cát cứ mới này…

 32. hoang nguyen

  dạt xe sang bên góc sỹ cho pháo trống thì sao ạ ? ván cờ 2 bên sẽ chuyển sang thế đối công đẹp mắt

 33. Thành Ngọc

  “Nhà dột từ nóc”, câu nói của tiền bối sao mà lại vận đúng vào tình cảnh hiện nay vậy? Các ‘Nóc’ hãy sửa mình trước đi cho ngôi nhà Việt đỡ dột nát! Hãy ‘tự phê’ đi cho bà con coi thử xem sao? Cứ ngồi đấy mà hô hào, sản xuất nghị quyết để rồi những Thành, Ca, Thoại, anh em Hiền lộng hành ức hiếp dân thì thử hỏi ‘Nóc’ nói có ai thèm nghe không?

 34. Các cụ trước ngày đã dạy chúng ta rằng: Con ơi nhớ lấy câu này cướp đêm cướp đêm là giặc cướp ngày là quan;

  Các cụ trước ngày đã dạy chúng ta rằng: Con ơi nhớ lấy câu này cướp đêm cướp đêm là giặc cướp ngày là quan;

 35. Lúa ngô khoai sắn

  Khỏi cần phải suy nghĩ, dễ ợt. Dẹp nó đi mà bày ván khác. Thế thôi!

 36. Chống giặc nội xâm đầy cam go và bất khuất hơn nhiều.

  Chống giặc nội xâm đầy cam go và bất khuất hơn nhiều.

 37. Thành Phố Hoa Cải Đỏ

  Nếu còn liêm sỉ và xin từ chức, ông Thành sẽ trở thành người anh hùng thứ hai, sau Đoàn Văn Vươn

  1. Nguyen sinh H

   Nói như một ông “cỡ cực bự”: “nếu mà kỷ luật cách chức hết thì lấy ai mà làm việc”.

  2. DNT

   Anh hùng, kỹ sư Vươn về vườn vưỡn làm vườn nhễ!
   Anh hùng, tiến sỹ Thành về thành đành nằm thẳng hả?

  3. Pham Phuoc Vinh

   Không phải rồi bạn ơi, ông này từ chức xong còn phải bị điều tra và bỏ tù nữa (tội của ông ấy thì nhiều lắm bạn ơi). Mà khi ra tù rồi cũng phải bỏ xứ mà đi, không còn dám nhìn mặt nhân dân Hải Phòng nữa đâu.

 38. Pingback: Điểm Tin Thứ Tư 22.02.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 39. JAS

  Nội tình chính trị thì chỉ có Thủ Tướng mình hiểu ván cờ này hồi kết sẽ thế nào thôi nhỉ?!

  1. Củ cải

   Cờ ngoài, bài trong mà! Chỉ các còm đứng ngoài chầu cờ là rối lên thôi!!!

 40. Đức Tiên

  Lập ơi ! Theo mình nên có một trang cho nông dân biểu tình đòi lại đất để bạn đọc tiện theo dỏi. Nông dân mất đất xứng đáng được bảo vệ. Mong Lập lưu ý !

 41. Lạc Dân

  VÁN CỜ TIÊN LÃNG

  Ngồi buồn xem lại ván cờ Tiên
  Lãng phí vài quân ở đường biên
  Điều Xe đánh chặn đường trung tuyến
  Đưa Pháo sang sông cướp trận tiền
  Ghễnh Sĩ che ngang trên mặt Tướng
  Thượng Mã đề thương dập Tốt đen
  Nhảy Tượng để phòng khi có biến
  Nhị trùng song Pháo, địch nằm yên.

  Vô thế, Tướng đen không cựa quậy
  Gặp thời, Sĩ đỏ chiếm nước Tiên…

  1. Ngo Thu Le

   1/ Câu 5 nên chỉnh như sau: Ghễnh Sĩ nghênh ngang qua mặt Tướng.
   2/ Cho đến giờ này vẫn (câu 8): Nhị trùng song Pháo, Tướng nằm yên.

 42. làm bữa thịt chó

  Tôi nói rồi còn nhiều màn hay lắm – Cán bộ huyện Tiên lãng và thành phố Hải phòng rất là đồng thuận trong việc quản dân, trị nước. he he

 43. sylong

  Quan lại thời phong kiến không là Văn sĩ trí thức thì cũng bậc anh tài. Quan thời nay là chạy chọt hay là cơ cấu …và cuối cùng cáo thì lòi đuôi cáo, tâm không có, tầm không xứng lấy gì mà lãnh đạo xã hội. Chỉ khổ cho DÂN!

 44. Hoàng Đăng Định

  Ông Thành là cử nhân Luật mà điều hành cấp dưới làm sai luật. Vậy chỉ có thể: 1/ cái bằng cử nhân luật là bằng tào lao; 2/ Ông quá ngu, học mà không hiểu.
  Việc ông phát biệu sai lệch với kết luận của Thủ tướng thực ra là ánh chiếu từ cái bàn cờ 14 quân thôi.

 45. BAO

  Tôi tin rằng Đảng của nhân dân ta vẫn còn những đảng viên chân chính, họ biết lắng nghe, biết đâu là đúng, sai.
  Ai cũng hiểu là trong Đảng vẫn còn sự đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu, nhưng xấu bao giờ cũng hơn vì xấu mưu mô, giảo quyệt, gian manh, lọc lừa phản trá, xu nịnh, hiểm ác… Còn tốt thì hiền lành, thật thà, thẳng thắn vừa phải vì phải lo cho gia đình, ngây ngô, nếu đã tốt thì tưởng ai cũng tốt cả.
  Nói chung là muốn xấu thì đầu óc phải linh hoạt hơn, nhạy bén hơn.
  Những người xấu thì liên kết với nhau, bè cánh với nhau, quan hệ để lợi dụng lẫn nhau.
  Còn những người tốt thì chẳng cần liên kết, vì đâu có tư tưởng lợi dụng nhau làm gì.
  Nhưng đến một lúc nào đó, cái tốt sẽ liên kết lại, đập tan cái xấu vì nguyên tắc là lúc tốt mà liên kết lại thành sức mạnh thì xấu lại chia rẽ, tự hủy diệt lẫn nhau.
  Tôi mong rằng những người lãnh đạo cao nhất của Đảng, hãy luôn nghĩ rằng Đảng đã để cho nhiều sâu lọt vào quá, mà cái lũ này lại là cái lũ miệng phật tâm xà rất khó phát hiện, Đất nước chỉ văn minh khi nào tiêu diệt, quét sạch lũ sâu mọt này.

   1. Quang

    Phân tích này hay quá! Đúng thực trạng ở nhiều nơi.
    Người tốt thường thua thiệt.

 46. Thẳng ruột ngựa

  Tiên Lãng cách trung tâm tp. Hải Phòng 30km mà sự việc xảy ra 1 tháng sau bí thư thành phố vẫn không biết gì, ngồi tại chỗ nói quàng nói xiên; PCT TP Đỗ Trung Thoại quýnh lên đổ thừa cho Dân phá nhà và ăn cướp; Đỗ Hữu Ca phát biểu như thằng lú, chủ tịch TP thì trốn như gián (chờ kẻ trên đầu có cớ sự gì thì lên thay). Chưa kể một bầy đoàn sai nha tay thớt tay dao chực lăm lăm xẻo thịt đám DÂN ĐEN. Vậy mà giờ đến hồi cuối màn kịch cũng lại chỉ chơi TRÒ THÍ CHỐT.
  TƯ mà không vào cuộc là không xong đâu.
  Nói như Lê Đức Anh, Nhân Dân đang chờ ý kiến của trung ương.

 47. Nguyễn Văn Huy

  “Qua đó cho thấy một sự khác lạ so với những gì thường thấy trước đây khi giải quyết những vụ việc tương tự như Quỳnh Lưu (thái Bình)… ”

  quechoa trước khi copy cũng nên xem lại chứ
  Quỳnh Phụ chứ đâu phải Quỳnh Lưu?

Đã đóng bình luận.