“Bộ phận không nhỏ”

KHÁNH LINH

Tuần vừa rồi Thành phố Hồ Chí Minh triển khai Hội nghị về Tổ chức Xây dựng Đảng. Có câu chuyện rất thời sự liên quan đến phát biểu của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Sau khi trích dẫn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI) nhận định trong Đảng có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ông Hải nêu vấn đề tổng kết hôm nay không thấy bộ phận không nhỏ này ở đâu. Bí thư Hải đặt tiếp câu hỏi: Trong Đảng bộ Thành phố và 17.000 đảng viên ở Thành phố Hồ Chí Minh có bộ phận không nhỏ này không? (Tuổi trẻ số 38/2012).

Gặp tôi, nhiều người hỏi vì sao Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh lại đặc biệt quan tâm đến bộ phận không nhỏ này?
Tôi cũng nói đơn giản đó là những cán bộ đảng viên đã hư hỏng. Núp dưới vỏ bọc là công bộc của dân nhưng cái bộ phận không nhỏ này như một chùm bóng tối, lẩn khuất, đã và đang gây ra nhiều tác hại vô cùng lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của nhân dân và sự sống còn của Đảng. Trước khi người đứng đầu Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tỏ thái độ kiên quyết xử lý cái bộ phận không nhỏ này thì Trung ương Đảng cũng đã xác định vấn đề đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái của bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp là vô cùng cấp bách.
Dĩ nhiên công việc này là rất khó. Cái bộ phận không nhỏ này đa mưu túc kế, tiền không thiếu, quyền lực dư thừa, quan hệ lợi ích nhóm vô cùng phức tạp, thậm chí bây giờ đường dây đã dính sâu tới cả một số cán bộ cao cấp. Tâm trạng của nhân dân đang hồi hộp chờ xem “trận đánh” này Trung ương sẽ bắt đầu điểm huyệt từ đâu.
Rồi sẽ có mấy khả năng xẩy ra.
Một là những kẻ hư hỏng tự nhìn lại mình để sám hối và tu chỉnh. Khả năng này là hay nhất nhưng rất khó xẩy ra. Bởi một khi tay đã nhúng chàm thì khó có loại nước nào tẩy sạch.
Hai là tổ chức Đảng phải lôi chùm bóng tối này ra ánh sáng. Đến đây thì câu hỏi lại đặt ra là sứ mệnh Bao công sẽ thuộc về ai. Cái khó không phải là quần chúng nhân dân không định danh được những nhân vật trong bộ phận không nhỏ này. Ngược lại họ biết hết, biết rất kỹ kẻ nào yếu kém, kẻ nào cơ hội, kẻ nào tham nhũng và hối lộ. Ít ra thì họ cũng đặt được câu hỏi tiền đâu ra mà một ông quan hàng tỉnh dám chơi ván cờ cả tỷ đồng hay dùng bữa tiệc mà riêng tiền rượu lên tới cả trăm triệu. Rồi họ cũng không lạ lẫm gì với những cốt cán tư cách bẩn đến mức mỗi lần đi dự họp đều hỏi xem có gạo hay file đính kèm không. Khốn nỗi, cái khó lại nằm ngay trong cơ chế mà Trung ương đã ban tặng cho cốt cán của Đảng để thực thi quyền lực. Không khó để nhận biết khá nhiều cơ chế đang góp phần làm hỏng cán bộ, đến mức bây giờ trong đảng viên có chuyện tâm không phục nhưng khẩu phải phục, không ít người đứng đầu tự tin đến mức dẫu có làm sai thì trong đơn vị sẽ không ai dám đấu tranh. Rõ ràng công tác đánh giá cán bộ cốt cán của Đảng đang có vấn đề, nói thẳng ra là chưa thực chất, thiếu chính xác. Quy trình thủ tục hồ sơ thì rất đầy đủ, kiểm điểm cá nhân viết rất hay. Thế nhưng chất lượng kiểm điểm lại hời hợt. Nhiều người chậc lưỡi góp ý mãi họ không nghe, thậm chí họ còn dùng quyền lực trả thù cái tội không chịu quy phục, thôi thì ngậm miệng cho an phận.
Cội nguồn của sự mất lửa trong sinh hoạt Đảng là vậy.
Lâu nay dân gian vẫn truyền khẩu phù sa thì lắng xuống, bọt bèo đang nổi lên.
Trong đám bọt bèo đó chủ yếu là cái bộ phận không nhỏ. Ngẫm thấy xót thật.
Nghị quyết 4 xác định nhóm giải pháp đầu tiên và trước hết phải là tự phê bình, phê bình, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cấp trên. Như thế có nghĩa Trung ương ưu tiên kêu gọi tính tự giác của cán bộ, đảng viên. Trên thực tế điều này đúng với đại đa số. Nhưng với những cán bộ đảng viên đã nằm trong diện bộ phận không nhỏ thì tôi rất nghi ngờ sự phục thiện. Hơn thế, cuộc chiến xử lý bộ phận không nhỏ lại phải cần một quyết tâm rất lớn, một nguồn lực rất lớn. Bởi lẽ bây giờ bộ phận không nhỏ đã thật sự trở thành một thế lực đối kháng, lộng hành và thách thức với lợi ích của Đảng và của dân tộc.
Trong câu chuyện này, nếu Đảng thỏa hiệp hay nương tay cho bộ phận không nhỏ gồm những cán bộ đảng viên đã hư hỏng thoái hóa thì điều đó cũng đồng nghĩa Đảng đang xa dần niềm tin yêu của nhân dân.
Xin được coi đó là một thông điệp gửi tới Đảng./.
Advertisements

83 thoughts on ““Bộ phận không nhỏ”

 1. dai lien

  Hai vị đứng đầu hai thành phố “to tổ chàng” ở hai đầu đất nước mà sao tư duy và cách phát biểu giống nhau quá ta. Việt nam mình đúng là gặp “Vũ…đại hồng phúc ” rồi

 2. mc

  Bác này hóm thật! đứng đầu bộ phận mà lại làm như không biết, hỏi nó có không? Thế thì em biết trả lời sao?

 3. Gút

  Lại nhớ có lần bà Phạm Phương Thảo nói trong kỳ họp Hội Đồng nhân dân tp :
  Nếu không đối phó kịp thời thì từ chỗ có hai mươi mấy điểm ngập hiện nay sẽ chỉ còn một điễm ngập duy nhất là ngập toàn thành phố .
  Ngẫm lại thấy hình như điều này đang diễn ra ngay chỗ ông Bí Thư thắc mắc đó quí vị ạ .

 4. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 23-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. hoangnguyen_ap@yahoo.com.vn

  Khi có chuyện thì “bộ phận không nhỏ” mới lòi mặt ra như ở Tiên lãng, chứ cần gì phải hỏi hở ông bí thư???

 6. Ôi lương tâm

  Đã mấy tháng rồi “bộ phận không nhỏ” của Hải phòng lộ rõ ra đấy mà có thấy TBT phát biểu một câu nào đâu?. Vậy “bộ phận không nhỏ” còn ở đâu nữa?. Ai biết xin chỉ giùm.

 7. Giao Thứ

  Xin lỗi Bọ Lập nhé, đọc bài này lại nhớ đến cái này:

  Trong một đất nước rất nhỏ có một thủ đô rất to
  Trong thủ đô rất to có những con đường rất nhỏ
  Bên những con đường rất nhỏ có những ngôi biệt thự rất to
  Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ nhỏ
  Những cô vợ nhỏ thường là của các ông ’sếp’ to
  Những ông ’sếp’ to thường có cái cặp rất nhỏ
  Trong những cái cặp rất nhỏ có những dự án rất to
  Những dự án rất to thì hiệu quả lại thường rất nhỏ
  Hiệu quả rất nhỏ bởi vì thất thoát rất to
  Thất thoát rất to nhưng xử lý thường rất nhỏ…

  Giờ chắc phải thêm:
  Bộ máy rất to có bộ phận không nhỏ
  Bọ phận ko nhỏ nhưng quyền lực rất to…

  kakaka…

 8. mc

  Mạo muội sửa nội dung NQ HN TW 4 một chút. (phần 1-2)
  Từ khi thực hiện đường lối đổi mới, Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa đã ban hành, tổ chức triển khai nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên không đem lại kết quả mong muốn. Tình trạng yếu kém của các tổ chức Đảng kéo dài, chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Nổi lên một số vấn đề cấp bách sau đây:
  Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…dẫn tới sự phai nhạt lý tưởng trong đa số đảng viên, biểu hiện khác nhau về đạo đức lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ…
  Đội ngũ cán bộ cấp Trung ương, cấp chiến lược rất quan trọng, nhưng chưa được xây dựng một cách cơ bản. Công tác quy hoạch cán bộ mang tính hình thức, đánh giá, bố trí cán bộ chưa thật công tâm, khách quan, không vì yêu cầu công việc, bố trí không đúng sở trường, năng lực, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan lãnh đạo, sự phát triển của ngành, địa phương và cả nước. Tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến sự hẫng hụt, chắp vá, không đồng bộ và thiếu chủ động trong công tác bố trí, phân công cán bộ.
  Nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” trên thực tế ở nhiều nơi rơi vào hình thức, do không xác định rõ cơ chế trách nhiệm, mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân; khi sai sót, khuyết điểm không ai chịu trách nhiệm. Do vậy, vừa có hiện tượng dựa dẫm vào tập thể, không rõ trách nhiệm cá nhân, vừa không khuyến khích người đứng đầu có nhiệt tình, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm; tạo kẽ hở cho cách làm việc tắc trách, trì trệ, hoặc lạm dụng quyền lực một cách tinh vi để mưu cầu lợi ích cá nhân.
  Rảnh sẽ sửa tiếp.

 9. ductho

  bo phan khong nho nay khong phai la quyen luc ghe gom gi dau, day la do ket qua cua co che chinh trij, to chuc quan ly nha nuoc ta tao ra thoi ma, sửa thì không thế sửa được từ bộ phận không nhỏ này đâu

 10. huynh dang khoa

  Qua chuyện ở TênLãng, Hải Phòng vừa qua, có thể coi đây là liều thuốc thử để tìm ra bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên hư hỏng ở Hải Phòng. Vấn đề không phải là phát hiện không thôi mà phải xử lý thế nào nữa, để may ra ra bộ phận không nhỏ sẽ trở thanh bộ phận nhỏ, rất nhỏ, tiến tới trong sạch hoàn toàn đội ngũ (vì là đội tiên phong mà). Chứ khi đã vạch mặt chỉ tên ra rồii, nhưng bộ phận không nhỏ ấy chỉ ‘nghiêm khắc kiểm đểm” như kiểu xụng tội rồi lại được xí xóa bỏ qua và rồi chứng nào tật ấy. chúng ta nên đặc biệt lưu ý điều này các căn bệnh của ‘bộ phận không nhỏ” có virus truyền bệnh cực nhanh, cực độc, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì tất cả cùng chết.

 11. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 22-12-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 12. Khoai Mỡ

  Mấy bác bình đúng quá. Nhưng vấn đề “không nhỏ nên là to” đó bác Chủ tịch QH bay chừ khi còn là phó TT đã thấy trước chúng mình rồi. Các bác không nhớ bác ấy nói một câu nổi tiếng sao ? ” … cách chức hết, lấy ai làm việc!?..”
  Cứ bàn cho đã nhé các bác… giống như lâu lâu có phong trào nói cho vui vậy mà. Các bác có thấy Bọ cười ở đầu trang không?

 13. dân thường

  Mấy ông cứ ra rả kiểm điểm, kiểm điểm, phê bình, phê bình….biết bao năm nay rồi? bộ phận không nhỏ tồn tại và phát triển bao năm nay rồi?

  Thôi, cháu bức xúc quá nói tí tẹo thế nhá!

 14. Mèo Hen

  TO & NHỎ

  “một bộ phận không nhỏ” này có những quyền lực cực lớn. Thứ quyền lực cực lớn này một khi không được giám sát sẽ gây ra những thảm họa không nhỏ. Một thảm họa dù nhỏ xảy ra với một dân tộc cần cù chịu khó nhưng thiếu dân chủ sẽ làm cho nỗi đau nhân lên cực lớn. Một quyết tâm cực lớn để thanh lọc cái “bộ phận không nhỏ” này sẽ trở thành vô nghĩa nếu những người cực to nằm trong số “không nhỏ” này chỉ nói cực to mà làm thì cực nhỏ!

  MH

 15. Nguyễn Hà

  Quyết tâm đánh thắng trận này nhưng không biết “kẻ địch” nó đang ở đâu, cũng chẳng có biện pháp cụ thể khả thi nào cả thì liệu có thắng lợi?

 16. ảo vọng

  Từ ” chỉ một số ít ” sang ” một bộ phận không nhỏ ” là cả quá trình dài tự nhận định chính mình. Người dân hàng ngày chứng kiến hiện thực sống động thì nói gọn hơn, và cũng chính xác hơn : ” đa số “. Nhưng, đã cố nhận định sao cho gần với sự thật rồi, chuyển sang chỉnh đốn, sửa sai triệt để, lại tiếp tục là một quá trình dài khác, có khi còn dằng dặc, trầy trật hơn quá trình trước nhiều. Anh chịu sửa, chưa chắc tui chịu. Mà tui có chịu, chưa chắc thằng bạn tui nó chịu. Một hai thằng chịu, chưa chắc mấy thằng khác chúng chịu. Cái thường đem ra bào chữa cho cái sai là “cơ chế”, thực chất xuất phát từ sự tham, sự sợ, và sự dốt của kẻ có quyền.

 17. hoannguyen

  “bộ phận không nhỏ…”, “sở hữu tòan dân..”, “của dân, do dân, vì dân”, “đảng viên là nô bộc của nhân dân…”… Nguyên đố dân mạng chúng ta có thể hiểu được.

 18. NTD

  Thưa tác giả Khánh Linh,

  Có một số trường hợp như đánh bạc tiền tỷ thì rõ ràng là có nhân vật chính hay nhân vật chủ thể của một hiện tượng nào đó. Phải chăng từ một vài trường hợp cá lẻ đó mà có thể nêu khái quát rằng “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”?.
  Nhiều người không đồng ý với việc khởi tố anh Vươn tội “giết người” trong khi không có “xác chết” vì nó không logic. Ở đây ngược lại, có hiện tượng “cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” mà lại không chỉ ra được ai cụ thể. Vậy làm sao có thể kết luận là “có cán bộ đảng viện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”?
  Nói rằng có “suy thoái… gì gì đó” phải dựa trên sự tồn tại thực và đã biết của “bộ phận không nhỏ” (bao nhiêu người cụ thể và là những ai) thì mới có thể đưa ra nhận định như vậy được chứ!
  Tôi hoàn toàn không hiểu. Một mặt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI) nhận định trong Đảng có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Mặt khác, tại Hội nghị về Tổ chức Xây dựng Đảng BT thành ủy lai cho rằng “nêu vấn đề tổng kết hôm nay không thấy bộ phận không nhỏ này ở đâu” và ông lại hỏi thêm “Trong Đảng bộ Thành phố và 17.000 đảng viên ở Thành phố Hồ Chí Minh có bộ phận không nhỏ này không?
  Nhận định trong Nghị quyết đúng hay 17.000 đảng viên ở TP “không có bộ phận không nhỏ” là đúng?

 19. TMN

  Hàng năm , các đảng viên đều có làm tự kiểm điểm , rồi đưa ra cuộc họp góp ý , thông qua . Thực chất là việc làm chiếu lệ mang tính hình thức ; Tui qua mấy chục năm cộng tác , nhận thấy ông đảng viên nào cũng tự nhận hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ , 100% loại A dù ai cũng biết rằng thực tế không phải vậy nhưng ” Dĩ hòa vi quý ” , thông qua cho nhau cho êm chuyện . Đấy , có dạo , nhiều tỉnh thành báo cáo về TW là họ chẳng phát hiện ra anh nào tham nhũng … Có ai tin nổi không ?

 20. Phạm Thị Hà

  Làm trong sạch Đảng, đúng, rất cần làm ngay, nhưng AI LÀM ? Đảng cầm quyền, không cần so sánh, tất yếu lúc nào chẳng đúng, vậy cần gì phải “làm” nữa ! Nghe mãi rồi, buồn nôn lắm !

  1. Nguyen

   Buồn nôn thì có thuốc chống nôn hay nôn ra đi để cho cõi ruột được thanh thản. Hình như dân dạo này thường mắc bệnh buồn nôn vì ngộ độc,ăn nhiều quả đắng, còn quan chẳng có thằng nào buồn nôn và nôn ra tí nào mà trong khi nó ăn đến mức phình cả bụng, tớ có cảm giác chúng vẫn còn đói.

 21. Chấn Phong

  Không phải bây giờ,mà kể cả trước đây tôi vẫn thường được nghe có những vị lãnh đạo cấp cao cũng nhận định,là trong hàng ngũ cán bộ,đảng viên có một bộ phận không nhỏ suy thoái về chính trị,đạo đức,lối sống.Một bộ phận không nhỏ,có nghĩa là lớn,hay tương đối lớn cán bộ,đảng viên đã suy thoái.Nhưng thật lạ đời là khi bình xét thi đua hàng năm,thì đại đa số đảng viên trong các chi bộ trong cả nước lại luôn được bình xét là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên,đảng viên không tốt rất ít.Còn các chi bộ thì thường là chi bộ trong sạch vững mạnh.Chi bộ yếu kém hầu như ít có.Có nhiều chi bộ,cơ quan vì muốn lấy thành tích,lấy cái danh,nên khi có cán bộ,đảng viên vi phạm đạo đức,lối sống thì luôn tìm cách bao che,hoặc sử lý rất nhẹ để không làm ảnh hưởng đến cơ quan,chi bộ.
  Cấp trên đã nhận định là có một số lượng cán bộ,đảng viên không nhỏ đã suy thoái về chính trị,đạo đức,lối sống.Vậy thì khi các cơ quan,chi bộ cấp dưới báo cáo lên như vậy,sao cấp trên vẫn đồng tình,không có ý kiến gì?Phải chăng sự suy thoái về chính trị,đạo đức,lối sống của không ít cán bộ,đảng viên là do sự đồng tình,là do vì thành tích và do có sự bao che,không kiên quyết từ cấp cao đã buông lỏng cho việc báo cáo láo tái diễn nhiều năm nay.
  Chính vì việc công nhận những danh hiệu trong công tác đảng một cách dàn trải,bình quân,xuề xoà, cũng như sự thiếu gương mẫu từ cấp trên,nên đã vô tình đem lại sự suy nghĩ đơn giản về đảng và sự suy thoái về mọi mặt chính khởi nguồn từ đấy mà ra.

 22. trung287

  tìm cái bộ phận không nhỏ này dễ lắm. Vấn đề là có muốn công khai không, công khai rồi xử lý thê nào.Có chức, có quyền thì dễ dính vào cái BPKN này lắm. Quyền lực thương đi với tha hóa mà. Đã có quy chế nào để xử mấy ông có quyền lực chưa?Chăt chém hết,lấy ai làm việc.

  1. gàmờ

   ai cũng biết,cũng thấy bộ phận không nhỏ này.nhưng khi hô hào chỉnh đốn lại chỉ hô khẩu hiệu suông xong lại bịt mồm cười he he…

   1. Nguyen

    Miệng nhà sang có gang có thép
    Đồ thằng khó vừa nhọ vừa đen.

    Hoặc :
    Miệng quan , trôn trẻ.
    Các cụ nói thế mà!

 23. Dương Minh

  Mẹ tôi năm nay bà 82 tuổi. Khi 15 tuổi bà đã tham gia du kích, vì thế 18 tuổi bà đã vào Đảng và là Trung đội trưởng Nữ du kích Huyện. Gần đây nghe dư luận ví von là “lấy đá ghè chân minh” bà nói “Như thế vẫn chưa đúng, phải nói là tay này cầm dao tự chặt cái tay hư hỏng kia đi, thì mới thấy mức độ khó khăn của việc này”. Vì nhận định như thế nên bà chua chát “Khó lắm, mấy ai tự dám làm như thế! Chắc họ chỉ nói thôi …”.

 24. heeee

  “Bộ phận không nhỏ” nghĩa là không nhỏ thì to. Cách dùng từ rất chuyên nghiệp giống như kiểu là “chưa đúng” chứ không phải là sai. heeeeee

  1. gàmờ

   iem uất ức nhất cái cách dùng từ như lày…khi kết tội ông vươn thì hùng hổ,đanh thép. Khi kiểm điểm lại mềm mỏng : chưa đúng,thiếu sót.!!chó thế…

 25. truong nguyen

  Nói >>> muốn làm >>> dám làm >>> làm >>> làm được.
  Những khoảng cách mênh mông.

 26. danluongthien

  Phát pháo hiệu Đoàn Văn Vươn cũng làm rõ ra cơ man là những gương mặt và tâm địa chuột. Chúng ta thiếu cả triệu Đoàn Văn Vươn – với tư cách là những nông dân thông minh, cần cù, tự trọng, làm giàu đẹp quê hương, sau đó là đất nước – trong khi lại thừa nhan nhản những Lê Văn Hiền, Đỗ Trung Thoại, Nguyễn Văn Khanh, Vũ Hồng Chuân … những kẻ đang tưởng mình có trong tay thứ quyền lực vô biên để làm một cuộc chiến đấu với nhân dân(TDA)

  Đau xót !!!!!!!!!!!!!

 27. honda

  ‘Phê và tự phê’ có lâu rồi thì phải
  ‘Một bộ phận không nhỏ’ chui từ ‘ lỗ nẻ’ đó ra
  Nay chúng là ‘ bầy Sâu’ hoành tráng
  Sâu Chị cõng Sâu Em,…ca hát suốt cả hè!

 28. thẳng ruột ngựa

  Các bọ cứ hỏi khó mấy ngài ở BCT hoài!
  Chuyện vậy biết vậy, nói vậy mà hổng phải vậy. Hổng phải vậy mà chính nó đó! He he!
  Vui phết!

 29. Khoai Mỡ

  Bộ phận không nhỏ đó theo nhận định chung của mọi người là đang làm chuyện tày đình. Nhỏ mà làm chuyện quái quắc như thế là hổn láo. Nhưng vẫn đang loay hoay tìm thuốc chửa. Coi chừng, trên bảo dưới lại không nghe! Và cũng như thế, chuyện tự kiểm như trong bài viết nhận định có khả thi không !?

 30. Ấn

  Bác Hải rất chí lí, có bộ phận không nhỏ này trong Đảng không và có tìm ra được không. Xét về bình diện lí thuyết thì hình như là có, nhưng về bình diện thực tiễn thì chưa thấy và tìm ra được chắc không dễ, cho dù không nhỏ (đương nhiên nhỏ thì khó tìm rồi, nên sách mới có câu “mò kim đấy bể”). Nghĩa là việc tìm ra được là khó khăn, có khi còn khó khăn hơn tìm hạt Higgs (còn gọi là hạt của Chúa). Vì vậy, cần phát động phong trào thi đua tìm bộ phận không nhỏ này trong Đảng và người tìm ra đầu tiên được sẽ được phong tặng GS TSKH về xây dựng Đảng.

 31. Nhà Nông

  Tôi đề xuát tổ chức cuộc thi BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ, chứ như cách lý sự của các còm nghe đều hay cả, nhưng vẫn chưa túm tay được cái bộ phận đó. Xưa nay, tôi đây chỉ nghe nói: Bộ phân sinh dục, bộ máy tiêu hóa, bộ máy hô hấp, tuần hoàn vv…Bây giờ lại nghe nói “bộ phận không nhỏ”, đoán già đoán non chắc là ai đó mắc bệnh “cường dương”. Bệnh này là do chứng hám của lạ, sử dụng quá liều các chất bổ dưỡng, chất kích thích mà gây nên. Trong dân gian gọi bọn người này là lũ bệnh hoạn. Chữa bệnh này rất khó vì nó gắn với ham thích, nếu chữa khỏi thì người mắc bệnh này dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Một bộ phận không nhỏ mà trầm cảm thì gay quá, làm sao định hướng xã hội được?

 32. Yêu Quê

  Ông Hải chơi chữ khá đấy! Có nghĩa là cái “bộ phận không nhỏ” ấy rất khó chỉ mặt chỉ tên, nếu không muốn nói là không thể. Chứ trong cuộc họp ấy thì những cá nhân hợp thành “bộ phận” ấy trong Đảng có…cả tỷ.
  Cái “bộ phận không nhỏ” này được nói đến liên tục trong các Nghị quyết từ cách đây 25 năm mà nó ngày càng…nậy (lớn) là tại làm sao?

 33. Kim Ngưu

  Thú thật cái …ấy của em mà là “bộ phận ko nhỏ ” thì em thích lắm hehe. Chuyện này liên quan đến “vấn đề nhạy cảm” chứ ko liên quan đến chính trị. Mong Bọ đừng cắt. Tội nghiệp.

 34. mimosa

  Bộ phận không nhỏ là bộ phận to đùng
  Chưa có việc làm tức là thất nghiệp
  Trẻ chưa ngoan đích thị trẻ hư
  Hay!

 35. CUTONHUPHICH

  BÁC NÀO CŨNG BẢO CÓ “bộ phận không nhỏ”, nhưng khó thấy là đúng vì “bộ phận không nhỏ” này thường ở chỗ kín, khó thấy lắm. Bây giờ chị em mừng lắm, khi ở đâu cũng thừa nhận có “bộ phận không nhỏ”.

 36. bình

  Nhà tôi có 2 đảng viên, vậy nên cãi nhau cái gì tôi cũng thua, hôm nọ 2 đảng viên còn đòi kỉ luật bác Mạnh vì lấy vợ trẻ làm mất uy tín của đảng, tôi cãi là bác không vi phạm pháp luật thì chả kỉ luật được, nói đi nói lại mà tôi vẫn thua, nên cái bộ phận nhỏ chắc chắn phải thua cái bô phận không nhỏ kia thôi. muốn thắng thì phải biến cái bộ phận không nhỏ thành bộ phận nhỏ hoặc bộ phận nhỏ nhập luôn vào bộ phận không nhỏ.

 37. Luậtsư khôngtên

  Muốn làm được điều này cứ kiểm kê tài sản của cán bộ công chức liên quan đến một số lĩnh vực nhậy cảm có khả năng phát sinh tham nhũng, công bố công khai tránh bưng bít và cử một đội đặc nhiệm nhận lệnh trực tiếp từ Bí Thư TW đảng. Tôi không tin là tệ bạn tham nhũng còn phát triển được.
  Quan trọng là có dám làm và muốn làm hay ko thôi.

 38. Na

  Ai cũng nghĩ: “Mình không suy thoái”. Ai cũng bảo: “Không phải tôi ! Tôi không thuộc “bộ phận không nhỏ” này”. Và ai cũng nghĩ “Chắc nó chừa mình ra”. Hehe.

 39. trung287

  Ông Hải thật khéo giả vờ. Đây cũng là một kiểu nhận thức về NQTW4:biết rồi nhưng làm thế nào đây? thôi thì cứ đề cập đến xong để đấy,chờ xem thế nào đã. Bộ phận không nhỏ,tức là đa số, hoạc cũng khá nhieuf rồi còn gì,làm gì mà phải tìm , phải vờ hỏi nữa. Câu hỏi đáng đặt ra là ô Hải có nằm trong cái BPKN này không?

 40. Thành Phố Hoa Cải Đỏ

  Không nhỏ = lớn
  một bộ phận không nhỏ tức là một bộ phận lớn
  nguy to rồi

 41. HỒ THƠM

  Bài của bác Khánh Linh “dịu dàng như cánh mỏng ” , mềm như “mặt nước hồ thu ” , dể thương như hoa đào hoa cúc …, bác “đánh ” từ rốn trở xuống , hỏi ai không ” thơm ” bác , hi hi…

  Ý kiến giống của bác tui nghe hoài , nghe hoài … trong các cuộc họp .Bác nào to to chút cũng “thủ ” sẵn một bài , đọc xong …ở dưới vỗ tay bôm bốp , xong đem cất , cuộc họp sau lại đọc tiếp …

  Tui ok với còm của bác @ Quang ! Túm lại phát cho nó nhanh , ông Hải nằm chỗ mô ? Có nằm trong cái”bộ phận không nhỏ” này không ????

 42. viet den

  Bộ phận ấy là ai chứ không phải tôi đâu nhé! Cũng nhờ nó mà ai cũng có chổ để chỉ. Cấm ơn cảm ơn rẩt rẩt cám ơn cái bộ phận không nhỏ ấy, bao năm nay tôi cũng núp kỹ nhờ ơn trời có nó.

 43. Lê Quang

  Nghệ thuật là ở chỗ : Như ông Nguyễn việt Tiến ,làm trưởng ban chống tham nhũng ấy mà.Cần phải nói ,cần phải hô to khẩu hiệu thật thống thiết vào,việc làm trong ..bóng tối là việc khác,Mình mà đổ thì đàn em nó đâu có chịu.vì mình là thành đồng chỗ dựa vững chắc cho bọn chúng.Giống như bác gì làm tỉnh ủy xứ Huế ,bị cô tiếp viên cho cái tát ngày nào,nhưng khi đi thi việc tìm hiểu chi đó về sự nghiệp của Bác , lại nhận được giải nhất…thế mới tài.Vòng đời vốn dĩ như thế này : Sâu ăn càng nhiều ,thì chuyển thành bướm.Mà đã là bướm rồi sao nỡ hại sâu?Tự kiểm điểm để hoá thành chim sẻ?Là chuyện cổ tích ,đã bién mất từ lâu !

 44. Tuan Minh

  Ối giờ ơi, kẻ trộm trà trộn vào đám đông cùng đi la hét, đuổi trộm, hỏi các bác có bắt được trộm không ? haha

  1. HỒ THƠM

   Đã là trộm cấp cao , siêu trộm thì thôi đành bó phép ! Em chả dám sờ !

   he he…

 45. Dung Tran

  Cái bộ phận không nhỏ ấy …nói theo cách Trạng Quỳnh ngày xưa là nó nằm ở dưới rốn …và ở giữa 2 cái đùi trắng nõn nà …Đúng là các vị đang ngẫm lại thơ Quỳnh …cÁI bộ phận ấy không nên xem thường …có lúc khuynh gia bại sản …hại QG & DT ….

 46. Kim Ngưu

  Làm được ko? Tôi ko tin. Nói như tướng Cương tức là lấy đá ghè chân mình. Nghĩa là cuộc đấu tranh phê và tự phê trong đảng là ko khả thi.

 47. SÔNG HÀN

  “Bộ phận không nhỏ tức là bộ phận lớn”
  Hồi Sông ở Rồng Lộn, có nghe chiện một ông Đảng Viên, vừa về hưu đùng đùng xin ra khỏi Đảng.
  Chi bộ hỏi làm sao ông nói:
  Đảng nói rồi: Hiện nay một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất” mà không nhỏ thức là lớn. Tôi không ở trong đó, nên tôi xin ra khỏi Đảng.
  Ra về có ông bảo: Uầy! Cha ấy vẽ sự bày đặt thôi, chứ không muốn vào Đảng thì nghỉ sinh hoạt là xong!

 48. truonghanh

  Bộ phận không nhỏ này là ai? Đảng ta thừa biết, dân ta thừa biết nhưng là ai, bắt đầu từ đâu để chỉ mặt vạch tên mới là người có dũng khí. Đến phản biện còn chụp mũ cho là ” phản động” thì còn biết làm sao làm sao…. Nếu tất cả các nhà báo nước Việt đều như 2 anh em bọ thì lũ tham nhũng ( bộ phận không nhỏ ) chết yểu từ đời tám hoánh rồi . Cám ơm 2 anh em bọ nhiều nhiều vì đã cho mình nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

 49. Phan An

  Bộ phận không nhỏ này thực ra rất to, để tìm ra bộ phận không nhỏ này phải bắt đầu từ cấp to nhất, đê phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này khỏi cơ thể lại cần con dao rất sắc và siêu nhỏ.

 50. Thế Thảo

  Ban đầu, nó là bộ phận nhỏ, khi gặp cái nhay cảm, nó trở thành bộ phận không nhỏ. Nói bộ phận không nhỏ không phải chỉ nói về cái không nhỏ, mà phải nói đến cái to, cái toàn thể. Giữa cái bộ phận với cái toàn thể nó có mối quan hệ biện chứng, tửơng như biệt lập mà không phải rời rạc. Do đó, nếu cái bộ phận không nhỏ bị hư hỏng thì nó sẽ làm cho cái tổng thể bị suy yếu, bị tuyệt vọng, trên bảo dưới không thèm nghe. Tức là khi gặp cái nhạy cảm, cái tổng thể mừng húm, mà cái bộ phận không nhỏ lại thờ ơ, dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Đó là tình trạng bất lực. Hiện nay thì tình hình bất lực cũng chưa có gì mới, nói chung là vẫn cũ xì…

 51. Minh Hằng

  Thôi thì tôi gửi các bạn bài này vậy:
  SUY NGẪM (HN 2008)
  Đi ra đường phải đeo khẩu trang,
  Đến cơ quan pjair đeo mặt nạ!
  Cơ chế thị trường:
  Tất cả thành hành hóa!
  Chức quyền phải ngã giá bán mua?
  Yêu nước, thương dân có tự ngàn xưa,
  Nay là hàng độc quyền trang sức?
  Nói như là văn thơ phổ nhạc!
  Làm quan liêu chia chác phần trăm!
  Pháp luật mập mờ, đạo đức rối ren!
  Làm vừa lòng cấp trên:
  Được sống yên thân cân nhắc,
  Bằng lòng vẫn hơn bằng cấp,
  Đấu tranh tránh đâu cho được?
  Độc lập tự do chưa trọn niềm mơ ước,
  Dân chủ công bằng còn phái trước rất xa!
  Bao nhiêu năm, mấy thế hệ ông cha,
  Đem xương máu giữ gìn từng tất đất!
  Giá phải trả cho chiến tranh là quá đắt!
  Cuộc xâm lăng bom đạn đã qua rồi,
  Mà nỗi đau còn đó chưa nguôi.
  Cuộc xâm lăng gọi mời lại đến!
  Đâu là kẻ thù, đâu là chiến tuyến?
  Những dòng sông ô nhiễm chết từng ngày!
  Những cây rừng ngã gục xuống từng giây!
  Những làng ung thư,
  Những làng chạy lũ,
  Những xóm liều,
  Những cánh đồng bát ngát phì nhiêu…
  Đã trở thành nơi vui chơi giải trí!
  Những cô gái, chàng trai còn rất trẻ,
  Nghiện ngập, si mê, thác loạn chốn vũ trường!
  Những nông dân nơi nhà máy công trường,
  Bán thịt nuôi xương với đồng lương vỡ mộng,
  Những noog dân mất vườn, mất ruộng,
  Bỏ làng đi kiếm sống từng ngày!
  Cuộc chiến này được mất thuộc về ai?
  Bây giờ và tương lai cái nhìn đã rõ!
  Chỉ tiếc rằng:
  có người giã mù,
  có người giả điếc!
  Nhưng lịch sử đất nước này ngày mai sẽ viết!

 52. Bụi băm.

  ” Đảng đang xa dần niềm tin yêu của nhân dân ” sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào ?

  Đảng nắm quyền lãnh đạo , nhân dân làm chủ . Xung đột cưỡng chế đất đai Tiên lãng là xung đột giữa chủ và lãnh đạo .

  Vậy , ai sẽ xử ai đây ???

 53. PHUONG

  Điều này ai cũng biết từ lâu, chỉ có điều lâu nay những người như ông không tự nhận là nằm trong. Bây giờ ông hỏi nó ở đâu tức là ông thừa nhận ông nằm trong rồi. Cám ơn ông đã tỏ ra khá thành thật.

 54. Tùng Nguyễn

  Rất đơn giản, hãy dựa vào nhân dân, chỉ có nhân dân mới lôi được cái “bộ phận không nhỏ” này ra ánh sáng và sau đó hãy để nhân dân xử lý. Chứ giải pháp “tự phê bình, phê bình …” không thể nào khả thi.

 55. Giao Thứ

  -đảng viên là cán bộ mới hư hỏng. Số lượng đảng viên cán bộ hư hỏng chắc không dưới 70%>> tham nhũng >> vi phạm đạo đức, lối sống.
  -đảng viên không là cán bộ chiếm khoảng 70% tổng số đảng viên. Thấy đảng viên cán bộ hư hỏng mà đảng vẫn “bao che”, vẫn “thân nhân tôt”, vẫn chỉ kiểm điểm phê bình… hiện tượng này kéo quá dài rồi thì sinh mất lòng tin >>>> suy thoái tư tưởng chính trị.
  Vậy cộng cái số đảng viên loại thứ nhất và loại thứ 2 = MỘT BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ. >>>>>>>>>> Đố các bạn bằng bao nhiêu %????

 56. ĐOÀN NAM SINH

  Trước đây bộ đội có câu: cuốc xẻng từ dưới lên – đường sữa từ trên xuống hay ngoài nhân dân cũng có câu thu từ dưới thu lên – phân phối từ trên phân phối xuống. Quyền lợi nghĩa vụ đã vậy thì khi chỉnh đốn cũng không thể khác, phải chữa dột ngay từ nóc nhà. Ngồi trên nóc mà còn hỏi chữa dột ở đâu đây thì bó tay.

 57. Đỗ Duy Văn

  Bộ phận không nhỏ có nghĩa là khá lớn, ít ra cũng “trung trung” suy thoái biến chất. Liệu số “không nhỏ” ấy ai sẽ là “đầu tiên và trước hết phải là tự phê bình, phê bình, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cấp trên”?. Khó lắm, có cán bộ đảng viên nào tự nguyện đem tài sản do tham ô, hối lộ công khai nộp cho Nhà nước? Chỉ có làm được như vậy, may ra cấp dưới quyền sẽ làm theo. Thời gian thực thi Nghị quyết 4 sẽ trả lời điều đó. Chúng ta chờ xem!

  1. Quang Dũng

   Bộ phận không nhỏ đó là bộ phận có võ
   Nên không dễ bị làm cỏ
   Ai mà chỉ chỏ nó thì coi chừng cái mỏ

 58. Quang

  Ông Hải nằm ở đâu? Có nằm ngoài cái”bộ phận không nhỏ” này không? Thì nói là ĐA SỐ đi cho rồi, tránh né, chơi chữ làm chi.

 59. Vầng dương đã tắt

  Tỉ lệ: 9/10 ước tính??? Cái này nhờ “TỔNG CỤC THỐNG KÊ”??? Ôi chao!!!

 60. Lại ngọc Oánh

  Bộ phận không nhỏ này ai cũng thấy cũng nhì ra được có điều là có dám túm tóc bộ phận này đưa ra ánh sáng hay không…Tôi với anh đang êm ghế thanh bình hưởng lộc giời…khó lám thay có một cánh tay giơ lên Tôi là người….thoái hóa.Lạu ngọc Oánh.

Đã đóng bình luận.