Ba nguyên nhân khiến cho Việt Nam không thể chống tham nhũng

NGUYỄN DUY VINH (TS Cơ khí Động học hiện đang làm việc ở Phi Châu)

Thảm kịch Tiên Lãng đã gây sự chú ý rộng lớn trong và ngoài nước. Có hơn cả trăm bài viết về tin tức vụ Tiên Lãng, trên báo chí “lề trái” và cả “lề phải”, “chính thống” và “phi chính thống”. Những tin tức và những phản biện này đôi khi trái ngược nhau đưa đến những cái nhìn về nhiều khía cạnh khác nhau trong vụ án Tiên Lãng. Gần đây nhất có một bài viết xuất sắc của Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Xuân Phú mang tựa đề “Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng” đặt nghi vấn về sự trong sạch của guồng máy chính quyền Hải Phòng.

Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Xuân Phú phân tích rất tỉ mỉ những lời kết luận của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về thảm kịch Tiên Lãng. Ông Hoàng Xuân Phú đưa ra những lời kết luận đanh thép như: “bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng […] băng hoại”, và “không thể để bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng định đoạt số phận gia đình ông Đoàn Văn Vươn”. Ông Hoàng Xuân Phú viết thêm:

Huyện ủy Tiên Lãng đã triệu tập 300 đảng viên đến để tuyên truyền, phổ biến những thông tin sai trái, hoàn toàn bóp méo sự thật về những gì đã và đang xẩy ra trên đất Tiên Lãng, và không thấy có đảng viên nào lên tiếng công khai phản đối. Trong thể chế mà Đảng CSVN lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, sự kiện kể trên cho thấy bộ máy cầm quyền ở Tiên Lãng đã mục ruỗng và không thể hy vọng gì từ đó. Để cho bộ máy cầm quyền ở Tiên Lãng rơi vào tình trạng thối nát và ngang nhiên hoành hành như vậy, không thể coi bộ máy cầm quyền của thành phố Hải Phòng – cấp trên trực tiếp của huyện Tiên Lãng – là vô can và trong sạch.

Đây là những câu kết luận rất nặng kí. Bài của Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Xuân Phú là một gáo nước lạnh dội vào bộ máy cầm quyền Hải Phòng. Nhưng cho những người còn tin tưởng vào việc giải quyết công minh của nhà nước, biến cố Tiên Lãng nếu được nghiên cứu tường tận sẽ giúp nhà nước tìm ra nguyên nhân của căn bệnh trầm kha là bệnh tham nhũng ở Việt Nam. Tìm được nguyên nhân sẽ đưa đến giải pháp. Cũng như bác sĩ chẩn bệnh, những triệu chứng do căn bệnh gây ra trên cơ thể bệnh nhân giúp người thầy thuốc xác định bệnh chính xác hơn. Thảm kịch Tiên Lãng đem đến rất nhiều dữ kiện cho người thầy thuốc (nhà nước) nếu vị thầy thuốc này có quyết tâm diệt trừ căn bệnh. Và ngoài sự quyết tâm đó, tìm ra những giải pháp thích đáng cho vụ Tiên Lãng còn đòi hỏi sự lắng nghe, một cuộc điều tra nghiêm túc, một sự tìm tòi nhìn sâu… để hiểu.

Chúng tôi cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng là tính độc lập của hệ thống luật pháp. Trong tiến trình tố tụng và xử án ở các xứ bên trời Âu Mỹ, bất cứ một vụ án lớn nào như vụ án Tiên Lãng đều phải có sự hiện diện của một bồi thẩm đoàn (membres du jury) hoàn toàn độc lập với phe tố tụng và phe bị cáo. Và ông tòa (chánh án) xử án dựa trên kết luận của bồi thẩm đoàn. Bộ luật hình sự hiện nay ở Việt Nam tương đối khá tốt nhưng cách xử án ở Việt Nam hiện tại hoàn toàn thiên vị guồng máy nhà nước vì bị chính guồng máy này kiểm soát. Chúng ta chỉ cần xem lại lời tuyên bố ban đầu của bà Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng về vụ Tiên Lãng là có thể đoán trước vụ án Tiên Lãng sẽ được xét xử như thế nào hoặc xem lại những vụ tố tụng và xử án trong quá khứ để thấy cách xử án bất công của hệ thống luật pháp nước ta, ví dụ điển hình là vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ.

Nguyên nhân quan trọng thứ hai là sự sợ hãi. Chiến tranh dai dẳng mà nước ta đã gánh chịu cộng thêm những áp lực đầy bạo cường gây ra bởi những chính sách hậu chiến tranh của nhà nước tạo cho người dân từ Nam chí Bắc một nỗi lo âu sợ hãi. Và đây là một căn bệnh của người Việt chúng ta, nó ăn vào xương vào tủy của rất nhiều người Việt Nam. Thêm vào đó, sự lạm quyền (và lộng quyền) của rất nhiều quan chức làm người dân bình thường lo sợ thêm mỗi khi thấy bóng dáng của các vị này nhất là khi mình bị chính quyền “mời lên làm việc”. Sự sợ hãi này sẽ làm cho những nhân chứng quan trọng trong bất cứ vụ án nào ở Việt Nam phải im hơi lặng tiếng. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Nhà nước có chính sách nào để lấy đi sự sợ hãi của người dân trước bộ máy chính quyền? Hay là nhà nước, ngược lại, đang củng cố sự sợ hãi này để dễ trị dân và giữ trật tự trong nước? Cách dùng những nhân viên dân sự (không làm việc cho nhà nước) mà các báo lề trái thường gọi là xã hội đen (hay côn đồ) để áp đảo dân biểu tình kêu oan hay để dẹp “loạn” là việc thường thấy nói đến trên những báo lề trái này.

Nguyên nhân quan trọng thứ ba là tự do báo chí. Chúng ta có hơn mấy trăm tờ báo chính thống trên mạng nhưng không tờ báo nào cho chúng ta những tin tức có thể tin cậy được hoàn toàn. May thay nhờ vào sự có mặt của truyền thông trên mạng (cái được gọi là Internet), những blogs độc lập trong nước đã tạo được một thành quả rất lớn trong việc dọi ánh sáng công luận vào vụ Tiên Lãng. Các blogs “không chính thống” này đã gây sự chú ý và nhất là sự quan tâm của rất nhiều người trong và ngoài nước. Sự quan tâm rộng lớn này cũng có thể là một lý do đã thúc đẩy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thân chinh” dự phần vào việc xử lý thảm kịch Tiên Lãng.

Tôi không biết quý độc giả và nhà nước có đồng ý với suy luận của tôi hay không, và cũng không biết nhà nước có thực tâm muốn xây dựng một xã hội an lành hơn hay không.

N. D. V.

Nguồn: BVN

Thông báo: Kể từ hôm nay Quê choa không chấp nhận những comments viết chữ không dấu

Advertisements

99 thoughts on “Ba nguyên nhân khiến cho Việt Nam không thể chống tham nhũng

 1. Nguyễn Duy Vinh

  Tôi đọc những bài phản biện và tôi rất cảm động.
  Thật ra tôi cũng hèn và biết sợ lắm. Sự sợ hãi bám chặt vào người tôi từ thưở bé, nay nhờ cái làm việc ở nước ngoài nên tôi mới dám mạnh dạn viết về những đề tài nhạy cảm.
  Mục đích tôi không muốn nhắm vào và nói xấu hoặc phỉ báng bất cứ ai và tôi cũng tránh không viết những lời có tính cách bôi nhọ nhà nước hoặc chế độ.
  Tuy nhiên nếu lời lẽ tôi dùng không được chỉnh mà gây hiểu lầm thì tôi xin các bác và các em thông cảm. Trong thâm tâm tôi muốn nhìn thấy nước Việt Nam hùng mạnh và người dân được ấm no hạnh phúc.
  Vì vậy tôi nghĩ nếu chúng ta giúp nhà nước cải cách và sửa chữa được những khiếm khuyết, thì đó chính là phương pháp WIN-WIN. Hiến pháp VN 1992 rất là hay, khá đầy đủ. Vấn đề lớn của nhà nước và chính chúng ta những người dân bình thường không thi hành được nghiêm chỉnh những điều của hiến pháp này.
  Khiếm khuyết 1: quốc hội là cơ quan có quyền lực NHÀ NƯỚC cao nhất của CHXHCNVN (điều 83), thế nhưng đại biểu quốc hội không thật sự do dân bầu, ý tôi muốn nói là nếu chúng ta từng phường từng quận cho phép ứng cử tự do và bầu cử tự do thì quốc hội sẽ có sự có mặt thực sự của nhiều tầng lớp nhân dân. Tính cách dân chủ có thể bắt đầu từ đây.
  Khiếm khuyết 2 : Đảng là lực lương lãnh đạo nhà nước (điều 4) tức là đảng đứng trên quốc hội. Đảng là lực lượng lãnh đạo tối cao nhất. Nhưng trong hiến pháp không thấy có chương nào nói về đảng. Tức là : đảng là ai, do ai đại diện và đảng có trách nhiệm gì với quốc hội (hay với dân) và ngược lại quốc hội có trách nhiệm gì với Đảng ? Chúng ta cần có một chương trong hiến pháp giải thích điều này thật cặn kẽ. Hiện nay Đảng lãnh đạo bằng Nghị Quyết và quốc hội chỉ biết phê chuẩn và thông qua (nói theo kiểu tiếng bình dân là gồm toàn nghị gật). Trong khi có chương về Đảng trong hiến pháp, chúng ta có thể từ đó biết tư duy của Đảng rõ ràng hơn. Tỉ dụ phải giải thích rõ rệt cho người dân lý thuyết Mác Lê Nin muốn gì, chúng ta định hướng xã hội chủ nghĩa để đưa nước Việt Nam đi về đâu ? Tư tưởng cách mạng, đạo đức và giáo dục của Chủ Tịch Hồ Chí Minh là gì (phải viết ra rõ ràng). Ai là người đại diện Đảng để chịu trách nhiệm trước toàn dân và báo cáo với quốc hội ?
  Khiếm khuyết 3 : Dân có quyền có tài sản hợp pháp (điều 23). Xin quốc hội biên thật rõ những tài sản đó là những tài sản nào : nhà,cửa, xe hơi, xe đạp, vàng bạc châu báu v.v.. thế còn đất đai thì sao ???
  Khiếm khuyết 4 : Dân không được có hành vi phản động (điều 30). Xin quốc hội định nghĩa rõ ràng hơn thế nào là phản động. Tỉ dụ đi xuống đường biểu tình phản đối TQ giết ngư dân VN có phải là phản động không ?
  Khiếm khuyết 5 : Nhà nước có nhiệm vụ phát huy tinh thần yêu nước (điều 48), thế sao lại bắt bỏ tù những người biểu tình phản đối sự xâm lăng biển đảo của TQ.
  Khiếm khuyết 6 : điều 69 cho phép tự do báo chí tự do ngôn luận tự do biểu tình….nhưng phải theo quy định của pháp luật. Xin nêu rõ những quy định pháp luật này để người dân biết đâu là quyền hạn và trách nhiệm của mình.
  Khiếm khuyết 7 : Nhà nước bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể người dân (điều 71), thế sao công an lại hay lỡ tay đánh chết người và lại không bị xử đích đáng, mà việc này lại xảy ra thường trong nhiều năm gần đây. Bộ luật hình sự về điều này phải thay đổi để người dân được bảo vệ quyết liệt hơn.
  Khiếm khuyết 8 : Nhà nước bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở (điều 73), thế mà công an xông vào nhà dân như đi chợ. Bộ luật hình phải viết rõ hơn về điều này nhất là khi người xâm phạm là nhân viên công lực.
  Khiếm khuyết 9 : Bộ Công An và Quân Đội Nhân Dân thuộc trách nhiệm của Đảng. Hiến pháp nên có một chương nêu rõ những quyền hạn của Bộ Công An và Quân Đội Nhân Dân. Nên thay đổi để BCA và QDND thuộc về Bộ Tư Pháp và Bộ Quốc Phòng như những nước tân tiến. Đảng còn thì CA còn. Thế một ngày nào đó hết đảng viên, hoặc đảng tự giải tán thì sao. Ai sẽ trả lương cho CA nếu Đảng không còn nữa.
  Đây là một vài suy nghĩ của tôi, người được may mắn sống và thấy những điều hay ở quê người và cũng muốn nước mình được những điều hay đó.
  Viết từ xứ con khỉ Cameroun, TS Nguyễn Duy Vinh xin chia sẻ cái nhìn cạn hẹp của mình.

 2. Nguyễn trường Sơn

  Người lao động , đang chật vật sống , bằng giá trị lao động do bản thân bỏ ra, ai cũng bất bình và mong muốn chống tệ nạn tham ô, tham nhũng , cửa quyền , hiếp đáp …
  Nhiểu người có chức, có quyền thì sống phè phỡn bằng quyền , thế ,bằng tham ô, tham nhũng , bằng sự giả dối , nói một đường , làm một nẻo, thì không bao giờ từ bỏ bổng lộc, do tham ô tham nhũng , cửa quyền mà có
  Vì vậy : hiện tại không thể chống được tham nhũng

 3. Dân Nam

  Đảng là 1 khối thống nhất, Bác Hồ đã căn dặn là “phải giữ gìn sự đòan kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi trong mắt mình”; Ở đây nếu chống tham nhũng, mà tham nhũng thì chỉ có cán bộ mới tham nhũng, mà cán bộ thì đương nhiên và gần như là 99,9% là Đảng Viên, vậy thử hỏi nếu chống tham nhũng thì Đảng Viên phải chống Đảng Viên à? Nếu thế thì sẽ gây mất đoàn kết trong Đảng là sẽ trái lời Bác dạy ngay, làm sao mà chống được hả Bác?

 4. Pingback: TTXVA | Ba nguyên nhân khiến cho Việt Nam không thể chống tham nhũng

 5. Đỗ Duy Văn

  Bài viết hay.
  Tôi còn nhớ ngày xưa các quan huyện, phủ thường kiêm luôn cả tư pháp. Mọi vụ kiện cáo đều do “quan phụ mẫu” xét xử. Để việc xử nghiêm minh, không vụ lợi, nhà nước phong kiến không bao giờ bổ nhiệm quan người địa phương làm quan ở quê mình. Làng tôi có đến 6 ông tri phủ, tri huyện nhưng đều làm quan ở huyện khác.
  Ở ta, đảng lãnh đạo toàn diện + tuyệt đối nên các cơ quan tư pháp tòa án, viện kiểm soát đều được sự chỉ đạo của cấp ủy huyện đó, dẫn đến sự ràng buộc quan tòa Tiên Lãng (tất nhiên nhiều nơi cũng vậy) xử không đúng luật mà theo sự chỉ đạo của cấp ủy Tiên Lãng.
  Nên chăng, các đảng viên ngành tư pháp sinh hoạt theo ngành dọc trực thuộc từ huyện, tỉnh đến đảng bộ Trung ương. Có như vậy, may ra việc xét xử mới công minh. Cứ nhìn tòa án huyện Tiên Lãng đến thành phố Hải Phòng thì rõ.

 6. Gút

  Mình vốn chậm tiêu , tối dạ không hiểu :
  1/ Cái gì hấp dẫn lôi kéo các cán bộ đảng viên ” cống hiến ” : i) Lý tưởng cộng sản chủ nghĩa ? ii) Tiền lương ? iii) Quyền lợi chính trị ( danh hão ) ? iiii) Vì tổ quốc , vì nhân dân ?
  2/ Nếu không vì những lý do trên thì vì cái gì ?
  3/ Cấp dưới tại sao quá sợ hãi cấp trên đến nỗi không dám phản đối gì cả ?
  4/ Mạnh ai nấy chạy chức chạy quyền , chạy dự án . Nhưng ít ai chịu từ chức ?
  5/ Biết là phạm luật , trái đạo lý , thậm chí tàn bạo , vẫn làm ?
  Nếu còn nói nữa không biết bao giờ mới hết hỏi , thôi xin không làm phiền thêm mọi người .

  1. duyhung

   Có “sắc” thì mới có chức
   Có chức thì mới có quyền
   Có quyền thì có lợi
   Có lợi thì có nhuận
   Có nhuận thì mới trường
   Nhuận trường là ….dễ ị

  1. dân thường

   Bác ơi cái này nhà cháu phản hồi tới onggialuoi dưới đây, mà nó lại nhẩy lên. Bác bỏ đi dùm nha. Thanks!
   Bởi: onggialuoi ngày 24.02.2012
   lúc 9:13 sáng

 7. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 23-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 8. lotus2004

  Bài viết này thật hay, rất cảm động và chắc sẽ lay động nhưng đảng viên và những nhà cầm quyền có lương tri. Cảm ơn phân tích của TS Hoàng Xuân Phú và Bọ Lập đã đăng lại nội dung này.

 9. danchoa

  Ông tiến sĩ kĩ thuật cũng cố gắng đưa ra những nhận xét không phải là không có lý. Tổng quan lại là 3 điều chính mà ông tóm tắt:
  1- Hệ thống tư pháp độc lập. Ta tạm gọi là phải có một nhà nước trên cơ sở tam quyền phân lập.
  2- Không có tâm lý sợ hãi. Sợ hãi trước cường bạo của Nhà nước.
  3- Tự do ngôn luận và báo chí.
  Ông cho rằng vì Việt Nam chưa thực hiện được 3 điều trên nên nạn tham nhũng ở Việt Nam trở thành quốc nạn, ngày càng trầm trọng hơn và không thể nào chế khắc được tham nhũng.
  Vì ông là nhà kĩ thuật nên ông nhận xét khá đơn giản. Tham nhũng là một phạm trù rộng, rất phức tạp, thậm chí còn liên quan đến cả truyền thống văn hóa nữa.
  Xin không bàn rộng ở đây.
  Nhưng nguyên nhân chính thì không thấy ông TS Vinh đề cập đến.

  1. Trung Kiên

   Tôi quan điểm chúng ta nên bổ xung cho nhau hơn là tìm điểm yếu của nhau. Nếu TG danchoa cho là nguyên nhân chính chưa nêu thì nếu không vì một lý do đặc biệt nào thì TG viết ra tôi nghĩ mọi người dễ ủng hộ hơn. Về điểm 1 tôi không nghĩ nhất thiết phải theo tam quyền phân lập, nếu như Việt Nam (hay Trung Quốc) tìm ra lời giải cho bản thân mà không phải đi theo lý luận phương tây.

 10. Pingback: Bản Tin Ngày 24/02/2012: NHỮNG HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ TS CÙ HUY HÀ VŨ TỪ TRẠI GIAM SỐ 5 – Ba nguyên nhân khiến cho Việt Nam không thể chống tham nhũng « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 11. Pingback: Bản Tin Ngày 24/02/2012: NHỮNG HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ TS CÙ HUY HÀ VŨ TỪ TRẠI GIAM SỐ 5 – Ba nguyên nhân khiến cho Việt Nam không thể chống tham nhũng « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 12. Pham Phuoc Vinh

  Căn bệnh này không quá sâu xa đâu, cũng giống như tôi lúc nhỏ, có một cái răng sâu rất là khó chịu, ăn uống không được, ngũ nghê không được, học hành kg được… Tóm lại là không phát triển được! Nhưng mà nào đâu dám nhổ nó đi đâu?! Đau lắm, không nhổ đi được đâu.

 13. Nguyễn Cao Minh

  Chống tham nhũng không thể,
  Không chỉ vì ba nguyên nhân,
  Còn rất nhiều nguyên nhân không thể kể,
  Làm cho tham nhũng lộng hành!

  Tham nhũng giờ đây như thể,
  Tạo nên từng cụm từng phần,
  Những việc gì chúng ta có thể thấy
  Chỉ là đỉnh tảng đá ngầm !

 14. Minh he

  Khi nào Đảng phát động ” học tập và làm theo tấm gương Tổng BT, CT nước, TTg chính phủ và CTQHi” thì tôi tin sẽ chống được tham nhũng. Đằng này ta lại “học tập và làm theo tâm gương Bác Hồ”. Tấm gương Bác Hồ thì rất sáng nhưng nó chỉ để rọi cho người đứng trước “gương”, còn những kẽ phía sau “gương” thì sự “sáng” ấy là vô dụng.

 15. viet den

  Tôi đồng ý với nhận định “Bài viết của Duy Vinh quá đúng,cả 3 nguyên nhân nêu ra đều chính xác”. Nếu muốn tìm nguyên nhân của mọi nguyên nhân về quốc nạn tham nhũng thì cũng nên tìm xem các ý kiến của của công dân danh dự về chống tham nhũng của Việt Nam thì sẽ rõ ra nhiều vấn đề. Nếu đem trích đoạn từ nhận định của TS Hoàng Xuân phú đặt trước ý kiến mới đây của Bác Lê Hiền Đức “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng”. thì có lẽ chẳng khó để thấy rằng việc giải quyết tham nhũng chỉ là khẩu hiệu không hơn mà thôi.
  Từ đó theo tôi để có được các điều kiện như bác Duy Vinh nói có lẽ chỉ cần khi nào giải quyết được 1 nguyên nhân “sự sợ hãi” thứ 2 thì các nguyên nhân khac sẽ tự khắc hóa giải mà thôi.
  Đau đớn thay có những người có ăn học văn hay chữ tốt chỉ vì chút gì đó như là sự sợ hãi của việc mất đi miếng ăn bổng lộc mà cam tâm tình nguyện chà đạp lên hạnh phúc thiêng liêng của đồng loại. Đến đây tự nhiên lại nhớ đến lời GS Hoàng Xuân Phú “tôi chỉ viết khi con tim rỉ máu”.
  Ngày nào con người VN ta còn sợ hãi chưa dám vạch trần một lời nói dối trá giữa công luận, còn tung hê cái giả dối, ác nhân thì chừng đó chưa mong gì một sự thay đổi tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

 16. loan

  Cảm ơn anh. Tôi phục anh và mến anh và mến bài của anh đó là sự thật. Quả thực biết sự thật đã khó trong bản thân mỗi người, đấu tranh bảo vệ sự thật càng khó và gian nan. Anh giám làm điều đó. Tôi tự ” Khoe” mình với anh mục đích làm thân được anh đây: Từ trước đến nay tôi luôn tôn trọng sự thật, tin sự thật là đáp án đúng. Sinh năm 1962, đi lính 1981 học sĩ quan ra đa tên lữa ra trường 1984, năm 1990 chuyển ngành hàm thượng úy, năm 1997 tự học hệ cao đẳng chính qui điện tử viễn thông tốt nghiệp năm 2000. Năm 1998 tôi chuyển về dạy nghề tại một trung tâm thành phố. Vừa làm giáo viên vừa tự học để hoàn thành bằng đại học (ước mơ của mình khi còn trẻ) nhưng tổ chức không cho (Mình đã làm đơn xin tự túc kinh phí chỉ xin thời gian) Đến năm 2007 mình làm cùn, không cho cũng học, nạp giấy báo nhập học tổ chức cho đi nhưng tự lo. May thay mình ” trườn qua” với cái bằng khá chính qui điện tử viễn thông. Rồi cũng thế thôi, còn thua cả bằng tại chức, họ vẫn tiến ” rầm rầm”. Cũng đành vậy tính ngày, lùi lũi đi về hoàn thành công việc vừa là tập thể, vừa là lương tâm của mình. Có khi mình bùng dậy nói thật lòng mình trước tập thể, có người bảo nói ngây, có kẻ bảo dại. Nếu đem biểu quyết thì mình thua, tập thể bây giờ biểu quyết toàn theo ý xếp. Nếu cho họ làm trong ban giám khảo chấm điểm thi giáo viên giỏi thì họ chỉ nhìn xếp chấm thế nào rồi họ theo. Cũng cảm thông họ vì làm trái thì ” toi”, thôi việc nhé, quê ta gọi mất ” tru”. Đọc các bài báo của anh mà tôi ngẫm như anh đang ở trong chính tôi vậy. Tôi thì cũng 50 tuổi rồi nhiều khi nghĩ mà cho qua để yên thân như mọi người. Mỗi tối xem thời sự trên ti vi giải trí cho vui để lấy thêm sức lực, nghe tin biển đông càng nghĩ thấy buồn. Vì giặc ngoài thì thấy rõ, “thù trong” ( tham nhũng, mất lòng dân, lẽ phải bị bóp méo, làm trái luật, chạy chức chạy quyền…) càng làm suy yếu đất nước thì làm sao đây.Hồi tôi còn trẻ học lịch sử cứ thắc mắc sao không phải chống giặc ngoại xâm trước hết: 1945 Bác Hồ khi mới giành độc lập xác định diệt giặc đói trước hết, sau là giặc dốt, ba mới diệt giặc ngoại xâm (khi đó có nhiều giặc ngoại xâm). Nay tôi mới thấm thía là nội tâm có mạnh thì mới chống được ngoại xâm. Nhiều vấn đề lắm, xã hội giờ tôi sợ nhất là cứ nói lợi là làm. Cha ôi tổng thể lại các ngành giáo dục, giao thông, vệ sinh thực phẩm, y tế … thiết yếu con người đều đang thua các nước láng giềng châu á anh ạ. Tóm lại “thù trong” đã và đang mở đường cho ” giặc ngoài”. Mong anh khỏe để chiến đấu góp phần làm ” lợi” cho dân nhé.

  1. Không còn biết tin ai

   Em cũng tâm trạng y như bác, chỉ biết lo nồi cơm gia đình thôi, may nhất là không bị cấm Internet như Bắc Triều Tiên, nên em mới được xem các thông tin tranh đấu để bảo vệ người dân nức lòng như vậy.

 17. Trương Văn Quang, Tây Ninh, Việt Nam

  Vụ PMU 18, một Tướng, một Tá và hai nhà báo cách mạng chống tham nhũng phải vào vòng lao lý….

 18. nemo

  Còn một nguyên nhân mà tôi ko biết gọi bằng gì là : Ai giám làm bao công đây . Tướng Thành ( Tiền Giang ) suýt toi vì muốn chống Tnhũng . ai đây ai đây .. ai ..ai

  Posted by 1.54.24.126 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 19. Người dân

  Theo suy luận lo gic thì nguyên nhân của 3 nguyên nhân mà tác giả đã nêu là gì nhỉ? Mong các bác tiến sỹ giáo sư tìm ra hộ cho dân đen chúng em. Biết đâu đó lại là đề tài cấp nhà nước

 20. Hòa Bình

  bài viết hay và đúng, ở VN hiện tại có rất nhiều Bác sỹ giỏi , biết bệnh để điều trị , nhưng ngặt một việc quan trọng là không được cung cấp thuốc đặc trị để chữa, nên bệnh ngày càng phát triển ! Bó tay .

 21. ainhan

  Trời ơi, bức bối quá ! Biết nói thật ( để khỏi làm ảnh hưởng …) ở đâu bây giờ ??? Cái thời buổi toàn “xúc đất. hút khí…” mà ăn chẳng cần biết đến ngày mai mà còn so sánh kiểu tốt hơn vạn lần …thì ĐN này còn lâu mới khá

 22. Lưu Gia Lạc

  Tôi là một độc giả của Quechoa từ lâu xin được trả lời bác Nguyễn Duy Vinh .
  Rất đồng ý với suy luận của bác, nhưng cũng mạo muội đưa ra một ý kiến ;
  Tất cả những điều bác viết ở trong bài nhiều người biết không lẽ Đảng không biết, và còn biết đến cái gốc sâu xa của nó – tham nhũng .Thế nhưng có tâm để xây dựng, làm mới, mang đến những điều tốt đẹp cho toàn dân thì chắc là mấy ai dám hy sinh lợi ích và danh dự … vì khi lôi ra ánh sáng những vụ tham nhũng thì liệu rằng có lộ thêm đồng chí nào không ? Và cái gọi là bổng lộc, chức quyền ở nước ta thì ai ai cũng tỏ … thế nên hai từ NHẠY CẢM ở cái thời buổi này nó cho ta một câu trả lời là KHÔNG – KHỒNG GÌ CẢ .
  Tất nhiên tự bác N.D.Vinh cũng có câu trả lời từ lâu nhưng hỏi cũng không hẳn chỉ để mà hỏi ( vì đã có câu trả lời trước đó ), nếu các bậc cao nhân đang ” gánh trách nhiêm ” với giang san. đất nước mà có TÂM hẳn phải trăn trở vì những câu hỏi đó, từ trăn trở đến xắn tay để làm lại là cả một vấn đề, chỉ sợ rằng mới lộ ra cái trăn trở thôi anh đã bị văng ra khỏi hệ thống chứ nói gì đến làm – QUÁ KHÓ .
  Tôi chỉ có thể tin một điều muốn rằng muốn XH tốt đẹp hơn thì phải đẩy lùi THAM NHŨNG và người làm được việc ấy phải là NHÂN DÂN , đại diện cho nhân dân và vì lợi ích của muôn dân – chứ không ngoài ai khác .Rất cám ơn bác N.D.Vinh về cái sự trăn trở của bác và của nhiều người đang đau đáu vì vận mệnh của đất nước, dân tộc .

 23. Nông Văn Dần

  Tôi xin bổ xung thêm 1 nguyên nhân nữa khiến VN không thể chống tham nhũng của NGUYỄN DUY VINH, đó là:
  Luật pháp còn quá nhiều lỗ hổng:
  – “Một bộ phận không nhỏ” cán bộ từ TW đến các địa phương dựa vào hoặc thậm chí cố tình soạn thảo ra các loại Luật, Chính sách để phục vụ mục đích tham nhũng của họ, của các “nhóm lợi ích”.
  – Lỗ hổng lớn nhất của Luật pháp nước ta là: Quan chức có rất nhiều quyền lợi nhưng không chịu trách nhiệm cá nhân. Mà “CÁ NHÂN CHỊU TRÁCH NHIỆM” là 1 trong những động lực chủ yếu để phát triển xã hội ! (như các nước phát triển).
  Theo tôi, đây là nguyên nhân cốt lõi. Nếu không khắc phục được nguyên nhân này thì dù có khắc phục được các nguyên nhân 2, 3 trong bài báo thì vẫn chỉ là “nước đổ đầu vịt” !
  Xin hãy chờ xem !!!

 24. Việt Hưng

  “Thảm kịch Tiên Lãng đem đến rất nhiều dữ kiện cho người thầy thuốc (nhà nước) nếu vị thầy thuốc này có quyết tâm diệt trừ căn bệnh.” tác giả chưa thật chính xác vì:
  1/ Người bệnh có muốn chữa trị hay không?
  2/ Dùng thuốc có thể trị được bệnh nhưng cũng có thể diệt luôn người bệnh( như hóa trị ,xạ trị) thậm chí diệt luôn cả thầy thuốc.

 25. Người yêu Nước

  Sao nhớ tới câu thơ của bác nhà thơ họ Đỗ quá (Đỗ Trung Quân)
  “Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu,
  Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ….”
  Nhưng dù sao cũng xin cám ơn TS Nguyễn Duy Vinh, vì thậm chí có người còn không dám viết nữa kia!?

 26. leehm

  Xin lỗi, bác viết bài này hay quá nhưng lại chưa nhìn vào sự thật. Có 1 nguyên nhân hàng đầu mà bác không nhắc đến. Nếu người ta muốn chống thật thì 3 vấn đề của bác nêu ra sẽ được giải quyết ngay lập tức.

  1. Gì cũng bán

   Hè hè, bác biết, tui biết và ai cũng biết cái nguyên nhân hàng đầu này. Nhưng đừng trách bác Lập, lão phải làm thế thì mới còn chỗ để tui với bạn “giao lưu”.

 27. Phan Đăng

  Bài viết của Duy Vinh quá đúng,cả 3 nguyên nhân nêu ra đều chính xác.Nêu nguyên nhân của 3 nguyên nhân này thì chắc chẳng ai dám nói thẳng,cường quyền,bạo lực còn đó.

  1. LỖI HỆ THỐNG

   Cái bà gì to gan nhất vn đã nói rồi đấy thôi:
   “TL CHỈ LÀ VN THU NHỎ”.
   Vậy đ nghị các bác nóng nảy có chửi cũng
   phải chửi cho “ĐỒNG BỘ”.
   Ném đá bí thành nhà tôi nhiều quá, tội nghiệp cậu ấy.

 28. Trí khôn của tôi đâu.

  Chỉ mong rằng một ngày nào (hoặc năm nào đó) không còn xa, công dân nước ta nói được một câu với những nhân viên công lực – không mới mà đến – : Anh là ai ?

 29. Nguyễn Hiếu

  @Quê Choa:

  Thông báo “Kể từ hôm nay Quê choa không chấp nhận những comments viết chữ không dấu”

  Thông báo lần 2 : Kể từ hôm nay Quê choa chỉ chấp nhận những comments viết chữ có dấu

  Thông báo lần 3: Kể từ hôm nay Quê choa không chấp nhận những comments viết chữ có dấu không đúng chính tả

  Thông báo lần 4: Kể từ hôm nay Quê choa chỉ chấp nhận những comments viết chữ có dấu đúng chính tả

  Thông báo lần 5: Kể từ hôm nay Quê choa không chấp nhận những comments viết chữ có dấu không đúng chính tả tiếng Việt
  ………

  Vụ chữ có dấu này chắc còn diễn biến phức tạp

 30. Ngọc Ước

  Tôi đồng cảm với bài viết của tác giả. Xin gửi đến các ông lớn thông điệp: hãy thận trọng với cách dùng cái gọi là con dao lai lưỡi “XHĐ” Cả gan cầm đuốc đốt trời/ Trời cao không cháy, lửa rơi đốt mình.

 31. Công dân

  Đề nghị Bọ làm một loài bài phỏng vấn các vị lãnh đạo để trả lời cho câu hỏi. Tại sao trong hơn 300 đảng viên ngồi nghe huyện uỷ Tiên Lãng quán triệt vụ ông Vươn mà không có bất cứ đảng viên nào có ý kiến phản đối, trong khi đó – theo tôi nghĩ – phần đông những người ngồi dự ở đó trong lòng không nhất trí ?.

  1. Nguyễn Dân Đen

   ông Công dân ơi! Tôi đã từng là đảng viên đây. Câu trả lời cho:
   Hỏi: “Tại sao trong hơn 300 đảng viên ngồi nghe huyện uỷ Tiên Lãng quán triệt vụ ông Vươn mà không có bất cứ đảng viên nào có ý kiến phản đối”.
   TL: Vì chúng tôi là đảng viên, cấp trên bảo thế nào (ý kiến hay Nghị quyết… hay bất cứ cái gì đảng nói) chúng tôi chỉ có một quyền là: Thứ nhất ngồi ỳ, thứ nhì đồng ý. Nói sai hay có ý kiến là đi sai chủ chúng chính sách (vòng kim cô) của đảng đấy, coi chừng?!
   Mặt khác, đảng viên chúng tôi chỉ bảo vệ đảng thôi, còn dân đen Vươn chắc là sai rồi, đảng Tiên Lãng, đảng huyện mình đang giáo dục chúng tôi thế mà. hi hi oh la la.

  2. 123

   Sao công dân thắc mắc buồn cười quá thể!
   Ai dám nói thật? Hiện nay, từ trên xuống dưới đều đang chuộng nói dối thì đảng viên quèn như 300 vị kia sao dám lên tiếng trỉ chích, không đồng tình? Ai nghe đây?

  3. dân thường

   Tôi dám chắc là nhiều người không đồng ý. Nhiều người muốn nói mà không dám nói trong hội trường. Kể cả ngoài hội trường cũng có nhiều người không dám nói…

 32. thinh salon

  Nếu pháp luật không phải là tối thượng mà bị chi phối bởi một tổ chức hay một nhóm nào đó thì sự minh bạch và công bằng thật hiếm .Một đất nước độc lâp và tiến bộ thế kỷ này lập pháp tư pháp và hành pháp phải từ dân và do dân, đề ra hiến pháp,luật pháp không phụ thuộc vào tổ chức hay nhóm người nào mà mọi công dân, tổ chức ,đảng phái sống trong đất nước đó phải nhất nhất tôn trọng .thật tốt nếu cái gì hay tốt thì ta làm theo ta bắt chước ta học hỏi thì sẽ có tính nhân văn nếu cứ thành kiến cố chấp ta khó tránh khỏi việc đi thụt lùi suy nghĩ của riêng tôi là vậy mong sao có phần nào đó được sáng tỏ tôi xin được phần nào đó chia xẻ với NGUYỄN DUY VINH

 33. Kiên nhẫn

  Nói một cách thẳng thừng thì Nguyên nhân thì không thể nói hết từ khách quan đến chủ quan , nhưng có một điều nói ra có vẻ Là cực đoan nhưng Là sự thật đó Là QC không thể chống được tham nhũng ,cũng như hạng chế nó trong thời gian hiện tại và tương lai ? Vì lợi ích và sự phát triển của đất nước nằm trong tay của chính quyền ?
  Nạng tham nhưng trở thành Quốc nạng chúng ta chống từ mấy chục năm nay rồi ai cũng biết ,cũng có kinh nghiệm cả ,nhưng không thể làm vì ( không làm chắc chết mà làm chết chắc ) mọi thứ chỉ tập Trung vào hai chử QUYỀN LỰC . ?

 34. Nguyen

  Chắc chắn sẽ không thực hiện được chống tham nhũng nếu chưa có tam quyền phân lập, chẳng cần dài dòng và ai cũng biết vậy. Nhưng một cái chết là bên ngoài thì nói vậy, nhưng bên trong thì quá sợ điều ấy. Trừ thằng tâm thần , quẫn trí hoặc quá ư bế tắc, còn thường thì chẳng có thằng nào tự cầm dao cắt cổ mình.

 35. congdanviet

  Cần có một nhà nướcTHỰC SỰ với đủ các GIÁC QUAN: THÍNH GIÁC, THỊ GIÁC, KHỨU GIÁC, VỊ GIÁC,XÚC GIÁC:
  -THÍNH GIÁC để nghe dân nói,dân kêu
  -THỊ GIÁC để nhìn rõ dân sống thế nào
  -KHỨU GIÁC để xem các chủ trương và việc làm sai trái với dân có “NGỬI” được không.
  -VỊ GIÁC để xem những cay đắng của dân lành
  -XÚC GIÁC để gần được dân mà thấu hiểu.
  Cá thể cẩn cả GIÁC QUAN THỨ 6 để bết được liệu sự “TỒN VONG CỦA CHẾ ĐỘ” như TBT NPT đã nhận biết.
  Có như thế mới là nhà nước:DO DÂN,VÌ DÂN Thực sự.

 36. Hoàng Mai

  Đầu dưới nghịch dại làm hại đầu trên;
  Đầu trên điên lên đầu dưới nỏ chịu.
  Thơm, ngon, hay, đẹp anh hưởng cả.
  Tôi chút cháo hồ – sao đổ đi.

 37. Tran Hà

  Tôi đồng ý với NDV ,còn nhà nước tôi thì chắc sẽ cũng đồng ý vì … chả lẽ lại cho là có gì không đúng

 38. NTD

  Cám ơn tác giả đã có công suy tìm tòi và viết bài, cám ơn Bọ đãng đă bài viết làm chủ đề cho các còm.
  Tôi cũng muốn còm một chút.
  Chủ nghĩa duy vật cho rằng vật chất sinh ra ý thức (lý thuyết một chút). Duy vật lịch sử có nghĩa là xem xét mọi chuyện xảy ra trên cơ sở duy vật. Điều đó có nghĩa là các cuộc chiến tranh xảy ra hay biến cố lịch sử nào đều xuất phát từ sự tranh giành vật chất; cái mà con người ta cần để tồn tại chứ không phải xuất phát từ Chúa hay Trời định. Xét theo quan điểm này thì chiến tranh vùng Ả rập chung quy chỉ vì dầu mỏ (là một ví dụ) chứ không phải vì mâu thuẫn đạo Hồi với một tín ngưỡng hay chủ nghĩa nào cả.
  Đi hơi xa một chút như vậy để nói về vụ Tiên Lãng. Vụ này cũng vậy vấn đề là quyền lợi hay lợi ích chứ đâu phải là đạo đức của người cán bộ. Không thể kêu gào đạo đức được. Có thực mới vực được đạo, các cụ đã dạy rồi.
  Chủ nghĩa xã hội được phân biệt với CNTB là ở khâu phân phối sản phẩm xã hội, người phương tây thường được giải thích đơn giản và đúng như vậy. Vấn đề là phân phối sản phẩm xã hôi! Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ tính mạng, quyền lợi và tài sản của người dân và ngược lại tài sản đó phải có từ thu nhập hợp pháp có chứng nhận của nhà nước (đã đóng thuế…) và người dân phải chứng minh sự hợp pháp của tài sản của mình.
  Trong một còm không thể phân tích dài dòng, tôi chỉ muốn kết luận là mọi người dân (nhất là dân có chức quyền) phải chứng minh được sự hợp pháp của tài sản của mình có. Nhà nước ta có nhiều quy định, quá nhiều loại giấy tờ nhưng chưa bảo vệ tài sản của dân thông qua các chứng từ pháp lý để chứng minh cho sự hợp pháp của tài sản đó. Cán bộ (các quan) chưa bị pháp luật quy định phải bảo vệ những cái đó. Theo tôi đó là nguyên nhân chính của tham nhũng.
  Quay lại Tiên Lãng, nguyên nhân sâu xa thì chỉ vì quyền lợi hay lợi ích nào đó mà các quan Hải Phòng đã cưỡng chế đầm nhà ông Vươn chứ đâu phải vì non kém hay vì luật đất đai phức tạp. Ai đó nói không phải thế chắc chắn người đó không theo Chủ nghĩa Duy vật.
  Cám ơn Bọ nhé!

  1. honda

   Bây giờ ta mới rõ: Luật không truy cứu nguồn gốc tài sản của công dân chính là nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tham nhũng phát triển. Xin bác nào biết luật này ra đời từ bao giờ?

 39. 54

  Tôi thấy các bác cũng thôi xỉa ông Chủ tịch huyện đi Tiên Lãng đi. Ông ta sai và chịu trách nhiệm trước pháp luật, chính quyền. Nhưng tôi chưa từng thấy một người nào lại nhận lỗi trước giới truyền thông như ông này. Không biết trong bụng ông ta nghĩ gì nhưng ít ra thái độ thế là tốt.
  Còn nhiều kẻ họ nhâng nhâng nháo nháo khắp nơi đó.

  1. 54

   Ý của tôi là chỉ riêng với cá nhân ông chủ tịch T L thì lên án như thế là đã khá thấu đáo, đich đáng rồi. Ta nên phân tích, chĩa mũi nhọn vào những kẻ khác. Họ có quyền lực hơn, nham hiểm hơn.

   1. Việt Hưng

    Chưa đủ đâu bác 54 ơi. Cái tội đẩy một gia đình người dân vào đường cùng là tội giết nhiều người đó bác ạ

 40. Đặng Thanh Bình

  Ông rất hay,và được mọi người tin nên họ gửi bài rất hay vào blog của ông, vì vậy mà chúng tôi biết nhiều thông tin trung thực.Trân trọng cảm ơn .Bài vừa đăng rất hay, đủ cho người đọc hiểu mà không vi phạm gì

 41. Tô Hoài

  Những tiêu cực , tham nhũng xảy ra ở các ngành , các địa phương và ai là người tham nhũng thì người đứng đầu cơ quan ban ngành , địa phương đều biết cả . Nhưng tại sao lại không thể chống được tham nhũng ? Trả lời câu hỏi này không khó , đó là ” LỢI ” . Lợi có được từ đâu ? Có được từ ” QUYỀN ” điều này là quy luật biện chứng . Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng thừa biết quy luật trên , nhưng như một lãnh đạo đảng đã nói : Nếu kỷ luật hết cán bộ vi phạm thì lấy ai làm việc ? sự đạo đức giả trước nhân dân trong thực thi nhiệm vụ kết hợp với quyền lực nhà nước giao lồng vào trong cái ” TÔI ” của cán bộ lại thêm có chỗ dựa lưng như phát biểu của một vị lãnh đạo Đảng thì không bao giờ chống được tham nhũng .

 42. Thành Ngọc

  Tham nhũng thì ở nhiều xứ khác cũng có, nơi ít nơi nhiều, tuy nhiên ở ta nó tràn lan khắp mọi xó xỉnh bởi số ‘công bộc’ sống bằng lương hiếm lắm! Thế thì nguyên nhân tham nhũng ắt phải nhiều lắm!

 43. phượng-hoàng 23

  nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân.nhưng nhiều nguyên nhân cuối cùng chỉ có một nguyên nhân . công ly’ thiên vị .

  1. montaukmosquito

   Đúng, em cũng chỉ nhìn ra một nguyên nhân, hơi khác của bác, nhưng vẫn chỉ có một nguyên nhân

 44. suối cam

  Chào Bọ
  Đọc bài của Bọ Lập – Bọ Vinh sao mà chí lý thế – ngẫm lại thấy chính quyền nước ta còn nhiều thành phần sâu mọt quá , không biết khi nào mới dẹp được loại này nhỉ – báo chính thống thì viết theo sự chỉ đạo toàn nói hay nói tốt – đọc chán quay sang đọc bài của Phot-phet mà cười đái cả ra quần – đúng là phot-phet

  1. Mạnh

   Sâu mọt này đã lờn thuốc. Lờn các loại thuốc do sâu cao cấp cho Toa. Bây giờ cần loại thuốc có độc dược cao và mới thì mới trị được nhưng thực ra chúng ta chưa có bác sỹ giỏi để có được toa thuốc tốt.

 45. Nguyến Thiết

  Một nguyên nhân cơ bản nhất đó là lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm, có chức quyền kiếm tiền dễ lắm. Muốn có chức và tiền thì phải liên kết với nhau sinh ra chạy chức, chạy dự án, chạy luật, chạy cơ chế … và cuối cùng là chạy cả lý luận: phải sở hữu toàn dân, phải XHCN, phải giữ nguyên cơ chế bầu cử, cơ chế xin cho “Xin ý kiến anh”; “dạ dạ , em hiểu ạ” … Một lần tôi hỏi một anh: “Sao thắng A con Ông B lên nhanh thế”, anh nói:”Bây giờ đã đúc kết: Không ai bảo vệ chế độ tốt bằng con em mình – cơ chế tổ chức cán bộ mới đấy”.
  Ta cứ hỏi nhau: Sao ở ta không có văn hóa từ chức nhỉ, điều này hình như ông Mác đã nói rồi vì không ai dễ tự bỏ đi quyền lợi của mình chỉ trừ khi không bỏ thì sẽ nguy hiểm có khi mất tất thì họ mới bỏ.
  Một vị cao niên bảo tôi: Rồi cái gì đến sẽ đền.
  Tôi trả lời: Cái gì tồn tại ít nhiều nó cũng có cái lý.

 46. Chu Ku Bin

  Tôi không biết quý độc giả và nhà nước có đồng ý với suy luận của tôi hay không, và cũng không biết nhà nước có thực tâm muốn xây dựng một xã hội an lành hơn hay không.

  >>>

  Nếu họ thực tâm muốn thì họ sẽ mất.

  Có ông nào dám hy sinh những thứ trên để thực tâm không? Những người còn lại trên “mâm tiệc” có để yên cho người thực tâm thay đổi không?

  Và người muốn thay đổi, sẽ chọn gì giữa việc cùng ngồi hưởng “tiệc” và việc thay đổi?

  Hỏi cũng là trả lời.

 47. bamkolin

  Kính gửi các còm của Cu (Q.C)
  Khóa còm là quyền của Bọ Cu, vào xem là quyền của Còm. Cái L. biết rõ Bọ Cu. Lời nói của cái L. chân thành, vô hại. Nhưng thấy cần nói thêm, nhiều còm chụp mũ, nhiều còm với lối nghĩ a dua. Cái L. cóc cần biết Thành, Ca là ai, Còn Bọ thích xum xoe, nịnh hót thì quyền Bọ. Một chứng kiến mới hơi khác một chút mà các còm đã dựng ngược lên, một lối a dua quá cổ. Hãy sống thực đừng chém gió, đâm mưa nhiều quá. Đảng và Chính phủ nào cũng có những thối tha nhất định (đương nhiên, mức độ nhiều hay ít), nhưng nhìn vào xã hội để đánh giá hiệu quả. Xã hội VN phát triển như những năm qua cái L. cho là được. Đừng vì những tồn tại mà phủ nhận tất cả, nhiều còm đã mất phương hướng. Nhắn Bọ Cu, kí ức vụn khách ngoài đọc sướng, nhưng chủ nhân (người trong cuộc) có một vài chổ lòng tự trọng chủ nhà bị sĩ nhục, đó cũng là nhận xét của rất nhiều bạn của Bọ Cu. Kể cả những nơi đã cưu mang Bọ suốt thời học sinh.
  Đây là Còm cuối của cái L. trên QC.

  1. honda

   Cứ thấy nhiều ý kiến đồng tình cho một bài viết mà cho là ‘a dua’ thì L nên xem lại. Chân lý là sự thật, mà đã là sự thật thì thường có nhiều đánh giá, nhận định gần với nhau. Chiếu của QC luôn có rượu thứ thiệt, mà nhiều người sành và thích rượu thấy ngay. Chỉ có kẻ gen ăn, tức ở, … mới không nhân ra thật giả thôi.
   Vụ TL là một minh chứng gần và rõ nhất về sự thật mà QC đã đạt được. Tất cả các tình hình về TL được cập nhật từng phút, giờ, cả các phán đoán, các nhận định về kết quả mà chính quyền sẽ hành sử được tiên liệu cực chính xác của các tác giả và cả một đội ngũ Còm. thông thái, uyên bác…làm nên một QC đáng kính.

   Nếu chỉ hiện tại ‘VN phát triển như năm qua là được’ thì L đang nhìn và so sánh vào cái quá khứ hơn 40-50 năm về trước đấy. 40-50 là một đời người, tuy không là dài đối với việc phát triển kinh tế một quốc gia, nhưng với những tác giả và các Còm. trong QC chính là họ phần lớn bức súc, quặn đau về cái hiện tại và lo lắng về tương lai của VN. Nhìn cái hiện tại ‘ này, không thể chống tham nhũng’ của VN thì không thấy đau lòng mà còn cho là ‘được’ thì những người đó không còn gì để bàn với họ nữa! Vô phương cứu chữa, những người này rồi trước sau cũng sẽ bị cái sấu ru ngủ mà thôi!

  2. D.Nhật Lệ

   Có bác nào hiểu những ý kiến trên không nhỉ ?
   Theo như những gì tôi đọc được trên blog QC.
   thường là nói sự thật,nếu a dua cường điệu này
   nọ thì rất ít ỏi.Chỉ có sự thật mới giải thoát nước
   và dân ta mà thôi,tôi thiết nghĩ vậy là tốt !
   Kiểu nói tống quát hoá,bỏ chung một rọ như trên
   có vẻ không được công bình cho lắm !

  3. Tre Thánh Gióng

   Đáng lẽ không muốn nói nhưng khg thể khg nói:
   -Thứ 1: chính kiến, khg phải “chứng kiến”
   -Thứ 2 : Trước một sự kiện mà tính nhân đạo, nhân văn, công lý, đạo lý, bị xúc phạm nghiêm trọng như vụ anh Vươn, khiến tất cả người có lương trị, có trí óc bính thướng, đều căm phẫn với NHÓM kẻ ác, và trân trọng, yêu thương, lo âu cho người dân đen bị hại,…đến nỗi ngoài người Việt với nhau, cả thế giới cũng quan tâm,…thì ai đi ngược lẽ tự nhiên và chân lý khách quan đó đều đáng bị lên án vì đã đồng lõa và gián tiếp dung túng, cổ vũ cho cái cực ác, cho sự an lành của cuộc sống người lương thiện! Do vậy sự phẫn nộ của cộng đồng đối với những kẻ vô nhân đạo này là điều đương nhiên.
   -Thứ 3 : Rất, rất mong, trên trang QC này sẽ không còn xuất hiện những “chứng kiến” của các trái tim đen, khg còn tính người. Tự do bày tỏ chính kiến khg có nghĩa là dang tay, mở rộng của để cái ác, sự vị kỷ, cái ngu, cái thiển cận, thấp hèn, …tìm cách len lỏi vào, làm u ám bầu không khí trong lành của Que Choa

 48. Dung Tran

  Đảng cs VN hiện nay là thống soái …Nếu một đơn vị từ địa phương đến trung ương , ông bí thư hoặc ông TBT được cái gọi là tập thể đảng định đoạt đưa lên ” giơ tay ” bầu vào chiếc ghế quan trọng này trong đảng thì ông này có đủ quyền… nghĩ ra tất cả ,kể cả cưỡng chế như kiểu gia đình ông Vươn , thì tất cả các đảng viên cấp dưới phải nghe răm rắp , nếu không thì đ/c đv đó sẽ bị phê bình là ko phục tùng tổ chức đảng , ko tuân thủ điều lệ đảng nên đành phải làm thinh …tuy có cái không đồng ý nhưng đành chịu …dù cho ông BT đảng ủy ,chi bộ đó nghĩ ra những điều không hợp lòng dân , nhưng vẫn phải bấm bụng giơ tay nhất trí 100% , như vậy đó cho nên quí vị chú ý nơi công khai minh bạch nhất VN hiện nay là tại hội trường QH lúc nào cũng bấm nút nhất trí 99,9% …trừ ra cái dự án ngớ ngẫn Đường sắt cao tốc Bắc – Nam , bị tẩy chay là trường hợp có 1 không 2 tại nghị tường QH VN ….Xét cho cùng vì , đảng ta là đảng chuyên chế vô sản ,vì dân vì nước , không vì chức tước ,không vì quyền thế …nhưng đảng ta cố gắng lãnh đạo toàn diện vì lúc nào cũng có câu khẩu hiệu là ” đảng ta trong sạch vũng mạnh ” Nhưng tham nhũng lòi ra chỉ có cán bộ đảng viên …chứ ko có dân thường …hi hi hi …

 49. Lê Quốc Lộc

  Theo tôi còn một nguyên nhân nữa: Sản phẩm của nền giáo dục (XHCN); của tư duy giáo dục phản giáo dục (học tập làm theo, noi gương…nghĩa là không được làm hơn, không được vượt qua….dù rằng cái sản phẩm đó có từ 2 thế kỷ trước)….là một thứ sản phẩm bị khuyết tật, rất nhiều khuyết tật.

 50. sunlight

  Rất đồng ý với 3 nguyên nhân bác Duy Vinh nêu. Và, tất nhiên còn nhiều nguyên nhân khác nữa.
  Nhưng, tôi lại thích đi tìm nguyên nhân của mọi nguyên nhân (nguyên nhân tối hậu) dẫn đến nông nỗi này.

 51. Nguyen

  Tất cả hành vi tiêu cực ở xã hội VN hiện giờ tóm lại chỉ là TIỀN. Kiếm tiền bất chấp mọi thủ đoạn chữ TIỀN được thượng tôn. Vì thế tôi nghĩ với nhân viên công quyền chỉ có 1 câu mà các cụ đã dạy: “CHÓ TREO MÈO ĐẬY” Nhưng khổ một lỗi là cái kẻ đi treo, đi đậy lại chính là những kẻ “treo” “đậy” thì họ có đồng ý bỏ miếng ăn của mình đi không? Không bao giờ, đó là bản năng. Cho nên chỉ có đông đảo người dân khi nhận thức được điều này, sẽ đứng lên thiết lập kỉ cương thi xã tắc mới muôn thủa được.

 52. onggialuoi

  Vừa qua:
  Vì họ Hồ chính sự phiền hà,
  Khiến nên nỗi lòng dân oán hận.
  Giặc Minh thừa dịp tàn hại dân ta,
  Đảng ác mưu gian manh tâm bán nước.
  Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,
  Vùi con đỏ dưới hầm tai ách.
  Dối trời lừa dân, kế độc đủ ngàn vạn khóe,
  Liền năm gây hấn, chứa ác ngót hai mươi năm.

  Bại nghĩa thương nhân, càn khôn cơ hồ nghẹn tắt,
  Nặng sưu vét thuế, núi đầm ắt hẳn sạch không.
  Đãi cát đào non, khai mỏ vàng, ép vào nơi lam chướng,
  Dò khơi dong chạc, mò trai báu ắt chạm trán giao long.
  Bẫy hươu đen, hố khoét phiền dân,
  Bắt chim trả, lưới giăng hại vật!

  Côn trùng cây cỏ trốn chết không đường,
  Góa bụa khốn cùng sống yên không đất.
  Hút máu dân, lũ tham quan môi mép béo nhờn,
  Ham nhà đất, bao biệt thự công tư xây cất.
  Huyện châu sưu dịch nặng nề,
  Làng xóm cửi canh lặng ngắt.
  Nước biển Đông không đủ rửa tanh nhơ,
  Trúc non Nam không đủ ghi tội ác.
  Thần, người đều giận,
  Trời đất chẳng dung!

  Kính tặng Nhân Dân Đoạn trích Đại cáo bình Ngô,Soi lịch sử vào thực tế mà Thất Kinh.

 53. gốc (67)

  Tiến sỹ Nguyễn Duy Vinh phân tích quá đúng, quá sâu sắc.Nhưng Ngài vẫn né tránh một cái gì đó. Xin ngài tiến sĩ giúp mọi người tìm ra CÁI GÌ đã đẻ ra 3 nguyên nhân:
  -Không độc lập của hệ thống luật pháp.
  -Sự sợ hãi.
  -Không tự do báo chí.

 54. Hanh Nguyen

  Bài viết rất chí lý, ngoài 3 nguyên nhân nói trên tôi thấy còn 1 nguyên nhân nữa là cơ chế đặc quyền đặc lợi. Một khi nắm trong tay đặc quyền đặc lợi, thì chẳng ai lại tự loại mình ra khỏi những gì mà họ được hưởng! Hệ quả là Công lý bị bẻ cong, đạo đức xã hội bị xuống câp, kẻ tha hóa rao giảng đạo đức!Kẻ đạo đức giả lãnh đạo người trung thực!

 55. HỒNG PHẠM

  “Thông báo: Kể từ hôm nay Quê choa không chấp nhận những comments viết chữ không dấu”

  Vì bọ già rồi,nuận mãi mà nó ứ ra chữ gì,đọc chữ không dấu nhiều khi thành nghĩa lung tung…

 56. trung287

  bài viết công tâm và khách quan. Nhưng không phải chỉ có ba nguyên nhân mà còn nhiều nguyên nhân lắm. mọi người biết cả nhưng không ai, không cấp nào chịu sửa.mới chỉ nghe thấy nói ” Tái cấu trúc” chung chung còn cụ thể chưa biết thế nào. Đành chờ xem.

 57. Cu Tý (em cu Vinh)

  Hàng nghìn bài báo đi tìm nguyên nhân sâu sa là vì sao Vươn nổ súng để bảo vệ thành quả lao động của mình và trong biển thông tin sôi sục, Vươn nổi lên ngạo nghễ, có bóng dáng của một anh hùng. Vụ cưỡng chế sai pháp luật, cái này đã được khẳng định. Bộ máy chính quyền từ thành phố Hải Phòng đến huyện Tiên Lãng sai, cái này cũng được phân tích, nhưng cái nguyên nhân sâu sa, động cơ nào để toàn bộ hệ thống chính trị ở Hải Phòng lại phải tìm mọi cách tiêu diệt bằng được Vươn (1 trong số hàng chục chủ đầm sẽ bị cưỡng chế?)??? Chúng tôi muốn được những bài tiếp theo phân tích kỹ lưỡng tỷ mỉ về vấn đề này.

 58. Dân thật

  Tôi nghĩ đơn giản thế này: Muốn chữa bệnh thì phải tìm ra nguyên
  nhân gây bệnh.
  Nguyên cơ bản nhất gây nên quốc nạn tham nhũng tại việt nam theo
  tôi là: đất nước này thiếu ông chủ thật!
  1 lần nghe báo cáo chính trị do 1 tiến sĩ ở học viện HCM nói : nguyên nhân tham nhũng là do nền kinh tế vĩ mô của nước ta chưa theo kịp
  tình hình phát triển của xã hội. Tôi đã cười và nói với vị tiến sĩ này
  ” ông nói không thực lòng, ông chỉ nói theo hướng dẫn …” theo tôi do không có người chủ thật quản lí đất nước mới có căn bệnh trầm kha
  này. tôi lấy thí dụ thế này nhé: tôi là chủ gia đình , bỏ tiền ra xây nhà
  cai xây dựng đến nhận làm và trao đổi với tôi rằng: ” giá xi măng bây
  giờ là 1 triệu / 1 tấn , tôi tăng giá lên1,2 triệu / 1 tấn . chênh lệch giá
  tôi với ông chia đôi”. chắc chắn tôi sẽ đuổi thẳng cổ tên cai thầu đó ra
  khỏi nhà.
  Nhưng với 1 doanh nghiệp nhà nước, ông cán bộ là giám đốc cho xây dựng trụ sở cơ quan. Nếu cai thầu xây dựng đặt điều kiện đó với ông
  giám đốc , thì có khi ông ta còn nói ;” sao chú tâng ít thế , sao không tâng giá lên1,4 triệu/ 1 tấn , để cứa đôi chênh lệch mới bõ …”
  Vì ông giám đốc sử dụng tiền của cả doanh nghiệp, còn tiền chênh lệch
  ấy chảy thẳng vào túi riêng ông ta . Nên Mac đã từng nói: ” nhà tư bản
  không phải anh ta là giám đốc, mà anh ta là chủ sản nghiệp”

  1. KHA

   Trời ơi ,”ai cũng hiểu chỉ giả vờ không hiểu “.Trăm sự đều ở cái ông cầm tiền “toàn diện” kia kìa .
   “Bắt cởi trần phải cởi trần
   Cho may-ô, mới được phần may-ô”.
   Ban phát bổng lộc cho lũ con dân,là theo quy định tùy thích co giãn như dây cao su của ổng mà thôi .

 59. cong Ly

  Về vụ Tiên Lãng tối ngày hôm qua 23/2 Truyền hình Hải Phòng có phát phóng sự về việc này, Bọ tìm nguồn cho bạn đọc nhé

 60. cao xương rồng

  Lỗi hệ thống từ Thôn (Tiểu khu phố) đến Xã (Phường, thị trấn) đến Huyện ( Quận) đến Thành phố (tỉnh) đến gì nữa nhỉ? Hay là chiều ngược lại?
  Nếu đúng như vậy thị căn bệnh tham nhũng, cửa quyền liệu có chữa được k? trên các văn bản luật mà Hệ thống này xây dựng?
  Xin bọ Lập gợi ý nhé!

 61. dan

  biến cố Tiên Lãng nếu được nghiên cứu tường tận sẽ giúp nhà nước tìm ra nguyên nhân của căn bệnh trầm kha là bệnh tham nhũng ở Việt Nam. Tìm được nguyên nhân sẽ đưa đến giải pháp.

  1. Người dân việt

   Bác ơi ! Theo tôi nghĩ thì có 1 số người trình độ sử dụng máy tính thấp nên không biết đánh chữ đó bác ạ . Bác nhẹ tay phê bình thôi bác nhé ! Hãy để nhiều người được nói lên tâm sự của mình . Những người biết đánh chữ thì bác nhắc chắc họ phải nhớ thôi

   1. Nguyễn Quang Lập Post author

    Thật sự không muốn làm việc bất đắc dĩ này, nhưng chiều chuộng lại càng không muốn, bởi vì đôi khi vì những chuyện nhỏ nhặt này lại nguy hiểm đến QC. Chữ không dấu dễ bị hiểu nhầm mà nhiều người cố tình hiểu nhầm lắm. Có gì đâu việc cài cái vietkey

Đã đóng bình luận.