Thư gửi anh Đoàn Văn Vươn

 • BS MINH TÂN
 • Anh Đoàn Văn Vươn thân mến,

Trước hết, tôi xin được giới thiệu, tôi là một người dân Việt Nam, như bao người dân khác, hàng ngày lao động kiếm sống nuôi thân, nuôi gia đình và quan tâm, bày tỏ trước các vấn đề của cuộc sống, xã hội. Khi vụ việc xảy ra đối với anh và người thân ở Vinh Quang, Tiên Lãng – Hải Phòng, tôi luôn theo dõi, cập nhật tin tức về vụ việc.

Nhiều ý kiến đã gửi đến các quan chức HP qua những lá thư, còn tôi muốn gửi đến anh vài lời với cầu mong, cũng là lời đề nghị:

Việc anh và những người thân đã hành động (kích nổ bình gas, bắn đạn hoa cải) đối với những người thực hiện cưỡng chế đầm (cho dù lệnh cưỡng chế sai) gây nên thương tích cho một trong số họ, trước hết đó là việc đáng tiếc. Hành động này, trung thực, khách quan mà nói, đối chiếu với qui định của pháp luật VN hiện hành, anh đã vi phạm vì gây thương tích do phòng vệ quá mức. Có thể do quá bức xúc, bị dồn vào đường cùng nên anh phải làm vậy.  Tuy nhiên qui định vẫn là qui định, thiết nghĩ anh phải thừa nhận hành động sai đó của mình. Hãy dũng cảm đối diện với điều đó, mình làm mình nhận, mình chịu. Về góc độ con người, anh cũng cần có sự chia sẻ, xin lỗi những cá nhân và gia đình những người anh đã gây thương tích cho họ và nếu cần sẽ bồi thường thỏa đáng, việc nào ra việc đó. Bởi xét cho cùng, họ cũng không phải là kẻ thù của anh và bất cứ ai bởi họ nhận lương tất phải nghe sự điều động của cấp trên.

Đối với hoàn cảnh hiện tại (anh đang bị giam, cầm phục vụ điều tra) tức là anh đang đối diện với những con người cụ thể, nhân danh một cơ quan cụ thể được nhà nước giao nhiệm vụ điều tra và cầm giữ anh, tôi mong anh hãy giữ vững bản lĩnh, giữ tư thế hiên ngang. Anh là người đọc sách, là người lao động chân chính, anh không phải tỏ ra sợ hãi và quan trọng nhất anh phải có sức khỏe. Nên anh cứ ăn uống thật tốt và rèn luyện sự bình thản, bình thản như anh đã từng ra trận đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết. Nhiều ý kiến cho rằng và anh rất nên nghĩ như thế, rằng, anh là người anh hùng của hàng triệu nông dân VN đương đại. Nhờ có anh mà những người nông dân đó có thêm niềm tin, sức mạnh để đối diện với thực tại vất vả, lam lũ, nhiều bất công trong cuộc sống của họ. Nhờ có anh mà nhà cầm quyền có thể phải soi xét lại chính sách đất đai, chính sách nông nghiệp và nông dân. Như vậy, nếu trước đây anh đã từng đóng góp và hy sinh cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, thì hôm nay, anh lại tiếp tục đóng góp và hy sinh cho sự đi lên ấm no, hạnh phúc của những nông dân Việt Nam. Thiết nghĩ trên đất nước ta ít người làm được như vậy và được hưởng hạnh phúc đó.

Cho dù trong chốn lao tù khốn khó và có thể có rất nhiều thủ đoạn trấn áp tinh thần và thể xác của anh thì chúng tôi vẫn mong mỏi và yêu cầu anh hãy chứng tỏ mình và cho chúng tôi nhìn thấy hình ảnh một con người tự tin, dũng khí. Người ta nói chỉ khi con người làm những việc trái đạo lý, hại người thì mới thấy lương tâm dày vò, cắn rứt, mới bộc lộ sự sợ hãi, bạc nhược và hèn nhát. Còn anh, anh hành động vì lương tri, vì nhân sinh, chống lại cường quyền, ác bá thì không lẽ gì anh phải run sợ, cho dù thân xác có đớn đau thậm chí tính mạng có bị đe dọa. Tôi nghĩ rằng, bất kỳ một nhà nước nào, một thể chế chính trị nào cũng không phải toàn điều tốt, đẹp. Nhà nước Việt Nam hiện thời cũng vậy, có những góc khuất, góc tối, điều này đã được các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhà nước ít, nhiều thừa nhận trước đồng bào.

Hành động của anh biểu thị sự công khai chống lại phần tối đó, điều đó giúp cho sự tiến bộ xã hội và đẩy nhanh tiến trình sửa sai thể chế. Có thể ngay hôm nay hoặc vài chục năm sau hành động của anh, hình ảnh của anh sẽ được bà con ghi nhận và tôn vinh, tôi tin điều đó. Anh hãy nhân danh những giá trị tốt đẹp mà kiên tâm, bền chí, can trường đối diện thực tại. Người quân tử không coi thường công trạng, nhưng cũng không được hèn nhát phủ nhận bản thân trước cường quyền, áp bức. Đành rằng, trước mắt nhà anh đã bị phá, đầm tôm đã mất sạch, trong khi anh và gia đình anh cần có nhà ở, có cơm ăn, có áo mặc. Thói thường, người quân tử khó chống lại áo, cơm nhưng tôi nghĩ anh sẽ được đồng bào đùm bọc. Thực tế đã rất nhiều bà con đã quyên góp, ủng hộ gia đình anh về vật chất, tinh thần. Hàng triệu nông dân Việt Nam cho dù còn nghèo khó nhưng chắc chắn đủ khả năng giúp gia đình anh vượt qua cơn bĩ cực. Anh cứ yên tâm.

Nhân đây, tôi đề nghị vợ anh hãy mở và nhờ các nhà báo công khai một tài khoản ngân hàng, hãy tổ chức đón tiếp bà con mọi miền đến thăm thực địa để thông qua đó mọi người được chung tay đỡ đần. Tôi kêu gọi mọi người của ít lòng nhiều hãy ủng hộ gia đình anh Vươn.

Nhân tiện đây, tôi gửi lời tới các anh, chị công an, những người trực tiếp điều tra, canh giữ anh Vươn hãy lắng tâm suy nghĩ rằng, mình cũng là những đứa con của những người nông dân một nắng, hai sương, đồng lương mình đang nhận, tấm áo mình đang mặc cũng từ họ mang đến, vì thế hãy đối xử với anh Vươn như một con người còn lương tri và lòng nhân ái.  Không được hành hạ, tra tấn anh Vươn cho dù là tinh thần hay thể xác.  Và đặc biệt nhất, cần tôn trọng sự thật, cần suy đoán theo phương pháp có lợi cho bị can, thiết nghĩ đó cũng là tính nhân văn của pháp luật nước ta đã qui định.

Thân ái!

BS. Minh Tân

Nguồn: TTHN

Advertisements

98 thoughts on “Thư gửi anh Đoàn Văn Vươn

 1. Tiếng Dân

  Tôi thấy ý tưởng lập quỹ giúp gia đình anh Vươn là rất hay và nên làm . anh Vươn khó mà tránh khỏi sự trả thù và tù tội măc dù theo tôi anh không có tội. cái tội duy nhất anh mắc phải đó là đã giám đấu tranh vơi cai xấu

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 25-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

  1. Hai Viên

   Anh Vươn thân mến.
   Tôi biết chắc là anh chẳng bị tử hình đâu, còn tù ngồi là chắc chắn rối.
   Nhưng anh học đến kỹ sư chắc cũng biết chuyện ông Neo sôn man đê la, ở bên Nam phi. Ngồi tù vài chục năm rồi ra làm luôn tổng thống.
   “Tái ông thất mã, nan tri tri phúc “

 3. Mekong Delta

  Anh Vươn thân mến!
  Cả hơn tháng qua người dân cả nước, các nhà lãnh đạo, LS, nhà báo… đã nhiệt tình đứng lên để bảo vệ cho anh- cũng là bảo vệ công lý! Đó bởi vì hành động dũng cảm, liều chết để chống đối hành động cưỡng chế sai nguyên tắc của chính quyền huyện Tiên Lãng!(Mặc dù rất nhiều người là nạn nhân đau khổ chẳng kém gì anh, nhưng họ chỉ cam chịu!)
  Tôi tin rằng sắp tới đây “nhóm lợi ích chung” tại các địa phương khác sẽ hết còn cơ hội hoành hành, bóp méo luật pháp về thu hồi đất đai, chế độ đền bù bất cập, vô lý! Đúng là “đi đêm có ngày … gặp ma”!

 4. Vợ chàng Trương

  Ấy chết,mãi lo chuyện anh Vươn mà chúng ta bỏ qua khuôn mặt,dáng hình,lời ăn tiếng nói,văn phong…của nhơn vật đình đám Đại ca Ca thì thật là thiếu sót lớn ! Trông anh ấy cũng gợi cảm đấy chứ ?!!!…

 5. David

  Những Bài viết Xung quanh ” VỤ CƯỚP ĐẤT TẠI TIÊN LÃNG” đã quá nhiều ;
  có khoãng 99/100 bênh vực cái thiện và lên án cái ác .

  Bên thiện là gia đình anh Vươn và quân ác là cái chính quyền Vinh quang-Tiên Lảng , cầm đầu là bọn quan ác Hải Phòng Đã quá rõ ràng .

  Bắt nguồn từ một cơ chế quản lý tù mù lỗi thời , đã sản sinh ra những loại người trong bọn cướp, mà bản chất của con người như kinh Thánh đã dạy :
  “Là xấu xa hơn mọi vật” Cộng sản lại không tin có Đức Chúa Trời cho nên
  họ muốn chiếm quyền ĐCT. Họ không biết nhờ huyết của Chúa Giê su ,để họ sạch tội …cho nên tội của họ gia tăng là có căn nguyên.

  Không thể lấp lững tội và công trong vụ này mà nó ngã ngũ rõ ràng ….
  “BỌN CHÚNG CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM” Coi thường luật pháp coi thường DÂN ĐEN và phải trả .. GIÁ ĐẮT ÂU CŨNG LÀ …ĐÚNG luật “Nhân quả”
  mà ĐCT đã tạo nên .

  Anh là một người chiến sỹ công an chiến sỷ quân đội anh phải hiểu biết :
  Luật pháp …Khi Cấp trên làm càn ra lệnh bắn cha mẹ anh thì sao ???
  làm người anh cũng phải biết luật “Luân lý” nữa anh làm một con người …
  Phải biết tư duy ĐIỀU ĐÚNG& SAI của lương tâm con người .
  ( Không phải con chó săn MÀ THEO LỆNH CHỦ )
  khi đạo lý không cư ngụ trong lòng anh nên anh làm càn thì anh bị TRỪNG PHẠT thì cũng phù hợp….”Khi TIẾP TAY ĐI ĂN CƯỚP” mà bị kháng cự ( KÊU TRỜI CŨNG KHÔNG CỨU ĐÂU )!!!!!

  Chuyện tốt nhất phải làm : – Thả ngay ! Thả vô điều kiện những người nhà của anh Vươn …. Là một việc làm biết ăn năn…( biết sám hối) May ra còn kịp….
  còn lèng èng sẽ bị nhân dân , nông dân hỏi tội đấy chẳng chơi đâu >
  KHI NỖ RA THẾ GIỚI CAN THIỆP THÌ LẠI KÊU TRỜI …
  ÔNG TRỜI CŨNG KHÔNG CỨU ĐƯỢC !!!!

 6. Vina Nhút

  Dù không phải là người lãng mạn nhưng tui đang mơ một ngày không xa, các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng sẽ có tên một đường phố thật đẹp, thật hoành tráng mang tên Đoàn Văn Vươn. Và tiếp đến là những công ty, doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, phát triển bền vững, những đơn vị điển hình tiên tiến mang tên Đoàn Văn Vươn. Và tất nhiên, trong sách giáo khoa từ phổ thông đến đại học đều có những bài học lịch sử về sự kiện Đoàn Văn Vươn. Và ngay từ hôm nay, dù đang ở trong nhà tạm giam, dù chưa phát ngôn một lời nào, anh đã thực sự là người của công chúng. Bởi tên tuổi anh được hàng triệu người biết đến không chỉ riêng ở Việt Nam.

  1. Huan

   Đọc thư viết của BS Minh Tân gởi cho anh Vưon , với trình độ kiến thức nhận xét vội vả và xoàng xĩnh như vậy, tôi thật thấy tội nghiệp cho những bệnh nhân khi bị anh BS này đè xuống chẩn bệnh.

   Lương y như từ mẫu, trước khi khám và chữa bệnh cho anh Vươn và gia đình, khuyên BS cần phải biết đặt câu hỏi trong đầu khi chẩn bệnh, căn bệnh đặt chất nổ và bắn đạn hoa cải là do thông tin từ đâu? Thông tin có từ bệnh nhân Vươn không?

   Nếu thông tin hoa cải, hoa liễu đi từ gu gô chấm Hải Phòng, bọn cướp ngày, quan lại tham ô ngu dốt nắm chính quyền thì đừng vội tin, ngụy tạo này phải cần tra xét kỹ lưỡng, phải biết rằng khi quan tham Hải Phòng tuyên bố thì đại đa số là thông tin lộng giả thành chân.

  2. Vợ chàng Trương

   Đúng rồi đó bác Vina Nhút(tên bác ấn tượng thật đấy),em nghe phong thanh dự kiến trong …tương lai,sẽ tiến hành tái cơ cấu một số tên đường ở các thành phố,quận huyện,làng bản..,Sẽ sàng lọc,loại bỏ,thay thế 1 số tên đường “chả ra làm sao”,hoang tưởng,thiếu bản sắc,hư cấu…Đồng thời sẽ ra sức,mạnh dạn cơ cấu lại 1 số tên đường,địa danh mà bá tánh hằng ngưỡng mộ như sau:
   -đường ĐOÀN VĂN VƯƠN(có thể ưu ái những đường dọc bờ biển)
   -đường(hoặc đại lộ) NGUỴ VĂN THÀ
   -khu phố văn hoá KHOAI LANG
   -nhà văn hoá và chăm sóc trẻ em cơ nhỡ BỌ LẬP v.v…và v.v…
   Em hy vọng bác Vina Nhút yên tâm,bền bĩ chờ đợi mà thưởng lãm.
   Chào thân ái và quyết thắng ! hic..hic…!

 7. DanlangCun

  Nếu nói anh Vươn bắn đạn hoa cải vào lực lượng cưỡng chế . Sai bét! Anh Vươn có ở nhà đâu mà bắn? Anh Quý bắn. cũng chưa có căn cứ, vì có bắt được ai ở trong nhà, mà LLCC cho là nơi phát ra…hỏa lực đâu. Đâu có uy diễn vậy được. Coi chừng, mâý anh em CA, BĐ lại dính đạn của nhau ấy chứ, vì LL được chia làm…”nhiều mũi, rồi vòng trong, vòng ngoài…” cơ mà.

 8. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 9. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 10. Đặng Thắng

  Tôi xem bài viết này 2 lần, tôi thích nhất là ngắm bức hình anh Vươn, cái mũi thẳng, dài làm cho khuôn mặt dài thêm, cái miệng rộng, đôi mắt to trầm ngâm, sâu thẳm. Khuôn mặt anh có nét khắc khổ của người lao động can trường, lại có nét của khuôn mặt Đức chúa trời. Ở anh toát lên hình ảnh con người lao động chân chính, trí thức và trí tuệ. Anh đang làm chàng Đan ko dũng cảm. Bài viết của Minh Tâm hay, đầy tình người, nhưng có chỗ thông tin lạc hậu và không phù hợp với diễn biến tình hình bây giờ. Còn nhớ khi sự việc mới xẩy ra, các báo chí của nhà nước và HP kết tội anh Vươn, ngay Thủ tướng có chỉ thị 57 phải nghiêm trị kẻ chống người thi hành công vụ. Bây giờ ngược lại 180 độ rồi, bây giờ phải nói anh Vươn vô tội, hành động của anh làm phơi bày những vấn đề ở HP, buộc nhà nước làm gấp những vấn đề về luật đất đai, về tính cát cứ của địa phương v.v.Anh Vươn là người anh hùng của nông dân

 11. BA

  Kính gửi Bọ Lập !
  Đầu tiên xin chúc Bọ “tay cứng “(để viết SẮC hơn )-“tim mềm” ( để mãi mãi đồng cảm nỗi đau của những người lao động chân chính bị chà đạp ).
  Đọc bài viết của BS Minh Tân , có người cho rằng thấu tình ,đạt lý .Có người không .Có người cho rằng thấu tình nhưng chưa đạt lý .Và ngược lại! Theo tôi nghĩ cũng không quan trọng lắm ,vì tuyệt đại đa số mọi người , may mắn thay, đều hướng về lẽ phải,đều đau xót,thương cảm ,phẫn nộ ,uất hận …Riêng cá nhân tôi , khi đọc kỹ bài viết ,tôi nhận thấy tác giả là người hiểu biết và có đề xuất thiết thực để giúp đỡ đại gia đình ông Vươn trong lúc khó khăn ( mà nghĩ sâu xa , giúp người như thể giúp …ta ấy chứ nhỉ ! ) .
  Bọ ạ ,tôi nghĩ ,hay là với uy tín cũng như phẩm chất đạo đức của Bọ ,Bọ đứng ra thành lập Qũy giúp đỡ cho gia đình họ .Như “Cơm có thịt ” bên bác Tuấn ấy .Ở xã hội nhiều khi “nói zậy nhưng không phải zậy ” như xứ ta ,phải ” trông giỏ” không thủng đáy mọi người mới tin tưởng “bỏ thóc ” .Hạt thóc dù nhỏ bé,cũng phải ” một nắng hai sương ” mới làm ra được .Thế nó mới quý. Nó không như bồ thóc to của lũ cướp ngày ,cướp đêm-phải không Bọ ?
  ( Viết riêng với Bọ :Tôi không quen viết lắm , Bọ cứ chỉnh sửa ” thoải con gà mái ” ,Bọ nhé ! Xin cảm ơn ! )

 12. Dân Việt

  Thư gửi bác sỹ Minh Tân
  Tôi cũng là một người dân Việt Nam như ông, tuy nhiên lại không phải là bác sỹ nên cách nhìn nhận vấn đề của vụ Tiên Lãng có hơi khác với ông.
  Trước hết, tôi đề nghị ông với tư cách là bác sỹ, ông hãy lo trị bệnh cứu người, chắc hẳn ông cũng biết ở VN hiện nay, ngành y đang còn rất nhiều mảng tối, tôi không muốn đề cập ở đây.
  Trở lại bài viết của ông, ngay từ đầu ông tự nhận rằng đã: “luôn theo dõi, cập nhật tin tức về vụ việc” ở Tiên Lãng. Thế nhưng bài viết của ông lại không thể hiện điều đó, nghĩa là những nhận định của ông đưa ra không giống những gì người dân đọc và cảm nhận được trong luồng thông tin phong phú hiện nay, đồng thời bài viết thể hiện sự thiếu nhất quán. Cụ thể:
  1. Ông nói rằng anh Vươn nên dũng cảm nhận rõ sự sai trái trong hành động nổ bình ga và bắn súng hoa cải vào đoàn cưỡng chế? Đa số thông tin (trừ của Hải Phòng – Tiên Lãng) đều nói rằng khi vụ việc xảy ra, anh Vươn đang ở Hải Phòng để tiếp tục đâm đơn khiếu kiện nên có bằng chứng ngoại phạm. Hơn nữa vụ xô xát xảy ra ở ngoài khu vực cưỡng chế thì không thể nói là lực lượng CA, QĐ đang thực thi công vụ được. Ông Minh Tân nên đọc kỹ các bài viết, nhất là của blog Cu Vinh thì sẽ rõ. Đừng a dua theo luận điệu của bọn quan chức hư hỏng ở Hải Phòng mà áp đặt cho anh Vươn . Theo tôi ông nên có tiếng nói kiến nghị thay đổi tội danh đối với gia đình anh Vươn
  2. Ông khuyên anh Vươn trong hoàn cảnh ở tù phải giữ vững bản lĩnh, giữ tư thế hiên ngang. Có lẽ ông Tân chưa bao giờ thấy cảnh công an điều tra làm việc với những người bị cho là tội phạm ? trong những trường hợp đó, bị can nhìn thẳng thì bị cho là thách thức, nhìn ngang thì bị cho là lảng tránh, khó lắm ông Tân ơi. Hơn nữa ông không đọc thấy là trước khi có kết luận của TTCP ngày 10/2 (nghĩa là hơn một tháng sau khi vụ cưỡng chế xẩy ra) thì anh em anh Vươn vẫn bị giam chung với bọn đầu gấu xã hội đen, bị đập đánh thậm tệ mà lại đòi hỏi anh phải hiên ngang thì chỉ mà có ăn đòn. Đúng là ông Tân xui dại. Mặt khác ông Tân khuyên anh Vươn giữ gìn sức khỏe, rất cảm ơn nhưng thật hài hước. Ở bênh viện trong ngành y của ông, bệnh nhân còn nằm ghép 4, 5 người/giường còn trong trại tạm giam chỉ có nền đá xi măng và “cơm tù” lấy gì để giữ sức khỏe hỡi ông Tân. Sao ông không kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn để thả anh Vươn và anh Quý về nhà.
  3. Còn những đoạn sau ca ngợi anh Vươn, nêu sai trái của chính quyền Tiên Lãng nhưng lại khá mâu thuẫn với những gì ông đã viết trước đó, ông đọc lại thì sẽ hiểu.

 13. Yêu Quê

  Ông BS Minh Tâm này chả hiểu biết tý gì. Chưa có kết luận của cơ quan điều tra sao biết anh Vươn bắn đạn hoa cải, kích nổ bình ga? Ông biết gì mà nói đó là phòng vệ quá giới hạn? Khi đoàn cưỡng chế vào được ngôi nhà thì trong đó chẳng có ai cả.
  Anh Vươn bị bắt cách đó mấy cây số cơ mà. Thời gian xảy ra vụ việc, anh Vươn không có mặt ở đó thì sao?

 14. Đỗ Hồng Phong

  Posted

  Posted by 113.23.93.249 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the ser
  Tôi là mootrj cán bộ Công an nghỉ hưu nhưng trong vụ này, ngay từ đầu, tôi đã ủng hộ hành động của anh Vươn vì tôi quá biết đó là hành động cần thiết, không còn cách làm nào khác nữa đâu. Tôi cũng tự cảm thấy rất xấu hổ khi có những đồng đội như Đỗ Hữu Ca, Lê Văn Mải và tự thấy mình đáng phải xin lỗi gia đình anh Vươn cũng như tất cả những người dân bị cướp đất khác.
  Nhân đây, tôi cũng xin có lời với mấy chiến sĩ công an, bộ đội bị thương(nếu đúng như vậy) khi tham gia cưỡng chế đầm nhà anh Vươn ngày 5/1/2012: nếu còn có ý thức làm người tử tế hãy đứng ra viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh Vươn và những người trong gia đình họ.

  1. anngoc

   Mặc dù tôi ủng hộ anh Vươn, lên án việc làm sai trái của quan chức Tiên Lãng-Hải Phòng trong vụ việc cưỡng chế, song tôi không đồng tình với anh về câu nói sau:” tôi cũng xin có lời với mấy chiến sĩ công an, bộ đội bị thương(nếu đúng như vậy) khi tham gia cưỡng chế đầm nhà anh Vươn ngày 5/1/2012: nếu còn có ý thức làm người tử tế hãy đứng ra viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh Vươn và những người trong gia đình họ.”, như vậy nếu các chiến sĩ, công an, quân đội này không làm đơn là họ không phải là người tử tế sao, anh cũng nên biết rằng họ là cấp thừa hành, trừ trường hợp họ được biết việc làm này là sai trái.

 15. Tre Thánh Gióng

  Kính Bọ! Bọ và Cu Vinh có cách nào để chuyển được những tâm thư và tình yêu thương, sự quan tâm của mọi người đến anh Vươn, đc không Bọ? Để anh Vươn hiểu là nhân dân cả nước đang đứng bên anh và rất lo âu cho anh?

 16. Tre Thánh Gióng

  Xin cho tôi được gởi lòng yêu quí, trân trọng đến anh Vươn. Tôi cũng đồng ý với hàng triệu triệu người dân VN cũng như thế giới : Anh Vươn vô tội. Anh không phải xin lỗi, đến bù cho ai mà chính bọn sâu mọt- cường quyền ác bá của hệ thống đảng Hải Phòng phải xin lỗi anh và gia đình của anh.

  1. anngoc

   Tôi không đồng tình với bạn về điểm xin lỗi, anh Vươn dù lý do gì đi nữa, các chiến sĩ cán bộ công an quân đội trong vụ này là người thừa hành, mặc dù việc phản kháng của anh được dư luận đồng tình thì việc gây thương tích cho các cán bộ chiến sĩ này cho dù ngoài ý muốn anh cũng xin lỗi chứ, anh không thể như những quan chức sai trái được,kho6ng thể đánh đồng mình với những người sai trái kia.

   1. Cao Dân

    Nhiều vụ án tham nhũng, Kế toán trưởng thừa hành lệnh GĐ xuất tiền vẫn đi tù. Thừa hành không có nghĩa là vô tội.

   2. Cao Dân

    Hành động anh hùng vì chính nghĩa mà lại xin lỗi ư? Vâng xin lỗi vì ngu dại tuân lệnh sai trái. Kẻ phải xin lỗi những người bị thương là CQ HP.

 17. Cui Bap

  Theo suy nghĩ của bọn Cùi bắp chúng em thì có nhẽ giờ đây Anh Vươn thích mọi người chia sẽ hơn là động viên bởi vì thần kinh Anh ấy ắt đầy chất thép!Việc gì mà Bác Tâm phải kêu gọi Anh Vươn phải bồi thường tiền thuốc thang cho 6 chiến sĩ bị thương?Họ có đúng đâu?Còn nếu như họ buộc phải chấp hành mệnh lệnh như một cái máy vô tri vô giác thì khi gặp sự cố;việc khắc phục là do sở hữu chủ của họ lo!Vả lại;ở khía cạnh khác;với bản tính sống được mọi người luôn yêu mến như Anh Vươn;bọn em tin chắc rằng Anh ấy sẽ biết phải cư xử như thế nào với 6 chiến sĩ trong quan hệ giữa con người với con người như anh đã từng làm trong cuộc sống thường nhật;chứ không phải thỏa thuận trước tòa!
  Ngày qua Anh Lập cho một trận cười hả hê..nhưng sau hôm nay Anh ..phanh gấp thế ?!?

 18. quang

  đề nghị BS Minh Tân hoc lại cặp phạm trù trong triết học Mác nguyên nhân và kết quả nhé!

 19. Tran Hà

  Thực tình tôi nghĩ anh vươn quý trong và nhiều tình cảm cới các bạn đã bị thương. và chắc chắn rằng của ít lòng nhiều anh Vươn muốn bù lắp phần nào sự mất mát ấy như ý nghĩ cua BS M Tâm . và mong ai đó có thông báo vài nét về sức khỏe cuae những người bị thương . tết vừa qua phải nằm viên chắc cũng buồn nhưng chắc chắn không oán giận anh Vươn đâu…

  1. anngoc

   Nhất trí với bạn,
   Chúng ta không thể đánh đồng bản thân mình với những quan lại tham nhũng, ức hiếp dân lành được, tôi tin anh Vươn cũng như tôi và bạn vẫn xin lỗi người bị thương tật, còn những cán bộ chiến sĩ này tôi cũng tin rằng họ cũng không oán giận anh Vươn

 20. Dung Tran

  Anh hùng nông dân ĐOÀN VĂN VƯƠN – ĐOÀN VĂN QUÝ thay mặt nông dân cả nước = hành động tự vệ ,trong lúc cuộc sống gia đình anh em ông Vươn bị bế tắc đến cùng cực …như biết bao nhiêu Nông Dân khác trong cả nước từ hàng chục năm nay vì nhẫn nhục mà gia sản bị mất trắng vì cưỡng chế đát đai sai luật …

 21. thi thi

  Em nghĩ anh Vươn vô tội, chính quyền Hải phòng nên sớm thả anh Vươn và bồi thường những tổn thất do chính quyền gây nên cho gia đình anh ấy. Đó là cách nhanh nhất và duy nhất để lấy lại niềm tin cho nhân dân

 22. LangTien

  CHẮC T/G HƠI NHẦM. A VƯƠN KHI VIẾT THƯ YÊU CẦU LUẬT SƯ ĐÃ NHẬN RA CÁI SAI CỦA MÌNH VÌ ANH LÀ NGƯỜI CÓ HỌC. YÊU CẦU LS CHỈ ĐỊNH Ở ANH LÀ CẦN LÀM RÕ NGUYÊN NHÂN TẠI SAO ANH SAI. NHƯNG NGƯỢC LẠI CÓ NHỮNG KẺ ĐÃ BIẾT MÌNH SAI MÀ CÒN GÀO LÊN ‘CHÚNG TÔI ĐÚNG….CHÚNG TÔI ĐÚNG’. HAY CHO NHỮNG KẺ ĐẤY ĐƯỢC TRANG BỊ CHO MÌNH BIẾT BAO LÀ BẰNG CẤP MÀ SUY NGHĨ KHÔNG BẰNG ANH VƯƠN MÀ CHỈ BẰNG VƯỢN

 23. Nguyễn Văn Bôn

  Bài viết của bác sĩ thấu tình đạt lý,nhưng tôi không đồng ý với bác sĩ khi đưa ra ý kiến:anh Vươn phải xin lỗi những người bị thương vì :
  1-chưa có bằng chứng nào khẳng định họ bị thương vì lý do gì,có thể do sợ hãi khi nghe tiếng nổ của bình gas(mà rất có thể chính họ đã bắn đạn AK vào bình gây nổ-mà bình gas là dụng cụ sinh hoạt thông thường;)mà xô đẩy nhau,vũ khí va vào nhau,bị chó cắn khi cố vồ chó nhà người ta,bị mảnh sành,mảnh thủy tinh mà vốn có rất nhiều trên bờ đầm…
  2-Họ bị thương vì không tự xác định được họ đang làm việc thiện hay ác,làm việc ác là dùng súng bắn vào một gia đình nông dân mà đa số là đàn bà và trẻ em khi biết chắc chắn có thể gây ra hậu quả chết người(giả sử hôm đó vài người nhà anh hùng Đoàn văn Vươn bị thương thì sao?)thì phải chịu quả báo là lẽ thường.
  Với linh cảm của mình,tôi khẳng định Anh Vươn sẽ đi vào lịch sử đất nước như một thánh nhân.Và tôi xin cảm ơn hành động anh hùng của anh.

 24. Nguyễn Văn Duy

  Nhặt được trên Tin tức yahoo.com.vn

  Tặng Anh Vươn

  Biển còn lấn được – sợ gì ai
  Người như Anh Vươn mới là tài
  Kiếp nạn lần này do sâu mọt
  Chống lại bất công – đáng mặt Trai

 25. Nguyen

  Nhìn chung , tôi ủng hộ quan điểm người viết bài này, song có điều tôi không tán thành, đó là; Mọi hậu quả , vụ cưỡng chế trái pháp luật, bao gồm những chiến sĩ bị thương hay chết đi nữa thì cũng thuộc trách nhiệm của kẻ cầm đầu, anh Vươn không phải bồi thường gì hết vì anh chống lại, bởi bị đè nén,bất công, oan ức,trong khi trời thì cao, đất thì dầy, chứ anh không muốn chống lại hay cố ý gây thương tích cho ai. Điều đáng buồn là những kẻ chủ mưu vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thậm chí còn gân cổ lăng mạ báo chí , các cán bộ lão thành phanh phui tội ác của chúng.
  Dân chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi ( chưa biết đến bao giờ hoặc có hay không một xử lý công bằng của pháp luật hiện hành). Đại đa số dân VN rất xót sa cho hoàn cảnh hiện tại của A Vươn. Nếu vụ này không được giải quyết công minh thì không hiểu hệ quả của nó sẽ như thế nào nữa, nhưng lòng tin của dân vào chính quyền chắc chắn sẽ mất.

 26. dân cày

  Dân Cày cũng nhất trí như bác sĩ Minh Tâm >Vì mấy chiến sĩ “phải vạ má sưng “nay còn mảnh đạn trong người -họ là lính phải theo
  Cu vinh chuyển cho A Vươn+quý thư này

 27. phamvanle

  Nhân dân ta lúc này điều hiểu rằng muốn có sự công bằng trong đất nước này là chuyện xa xỉ … nhưng qua việc làm của Gia đình a Vươn chúng ta không còn đơn độc …

 28. trung287

  Anh Vươn chỉ có mỗi cái “TỘI’ là chủ đầm tôm 19,3 ha mà lắm kẻ đang dòm ngó.Ngoài ra tôi thấy anh Vươn chẳng có tội gì hết. Hôm cưỡng chế anh không có mặt (ngoại phạm), không thể là người cho nổ mìn, bắn súng.Vậy sao phải cach ly giam giữ anh như tội phạm nguy hiểm, không được tiêp xúc với ai kể cả người thân?.Đây là điều vô lý và thiếu đạo lý nhất. Lẽ ra trong trường hợp này vẫn có thể để anh Vươn tại ngoại chờ tòa xét sủ .Một người có hiểu biết như anh Vươn chăc chắn sẽ không co truyện bỏ trốn, vì anh có tội gì đâu mà phải trốn. Ở đây chỉ có thể suy đoán là nếu để anh Vươn tại ngoại thì sẽ lộ ra nhiều thông tin bất lợi cho CQ.Đây cũng là một kiểu bưng bít rất thô thiển. Mong tin anh vươn được tại ngoại sớm được công bố.

 29. Hong Quan

  Đọc và dõi theo vụ việc này từ lâu nay xin có ý kiến như này:
  Một là: Gia đình ông Vươn, Quí không có tội gì cả…Tại sao vậy?
  Họ đã làm đủ các thủ tục, các biện pháp hợp pháp mà pháp luật hiện hành qui định để tự bảo vệ mình nhưng đã không thể thoát khỏi sự áp bức cường quyền, sự cấu kết của hệ thống hành pháp, tư pháp của HP mà đằng sau đó là chủ trương đường lối do hệ thống Đảng, Đoàn của HP đã thống nhất. Gia đình ông Vươn, ông Quí và anh em họ như lớp lớp thế hệ nông dân cha anh đã sống trên mảnh đất của họ khai hoang khẩn hóa hay cha truyền con nối và bất cứ ai dù là ngoại bang hay cùng dòng giống mà định lấy đi bất hợp pháp, bất hợp lý của họ khi chưa được họ đồng ý thì đều là những kẻ xâm lược bất hợp pháp và họ có quyền đánh đuổi bằng bất cứ biện pháp nào, vũ khí gì. Đây chính là khởi nguồn của hàng trăm cuộc khởi nghĩa nông dân đã đứng lên chống lại ngoại xâm, chống lại cường quyền để Việt Nam này có bờ cõi, cương thổ như ngày hôm nay. Nếu gia đình ông Vươn, Quí và anh em họ là có tội thì người anh hùng áo vải Quang Trung và anh em cũng có tội bởi họ có tư thế, vị thế và hành động giống nhau cùng một mục tiêu mục đích cả mà thôi và cả lớp lớp người nông dân Việt Nam khởi nghĩa chống lại ngoại xâm hay áp bức cường quyền đều có tội sao? Do vậy ông Vươn, Quí cùng gia đình họ không có tội! Vì không có tội nên phải lập tức hủy bỏ việc giam giữ họ. Đối với vợ con họ phải lập tức bố trí nơi ăn chốn ở đáp ứng đủ các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho đến khi xây lại nhà cửa như cũ cho họ, chi phí do ai có tội, ai là thủ phạm vụ án phá nhà dân gánh chịu. Không cần chờ lịch sử xét lại mà ngay bây giờ hàng vạn nông dân Việt Nam đã nhờ vụ việc này mà sáng tỏ quyền lợi của mình và không bị ăn cướp trong tương lai, vì vậy ông Vươn và gia đình họ là những người hùng trong lòng đa số nhân dân rồi và việc họ được hàng đoàn người đến thăm, ủng hộ hay dư luận cực lớn trên mạng ủng hộ đã là thay lời muốn nói!
  Hai là: Không phải cứ khoác áo công an, bộ đội hay lực lượng nào đó mà có hành động xâm phạm thân thể hay tài sản của người khác là công vụ hay hợp pháp. Nếu một người hay một nhóm công an, quân đội mà giết người hay ăn cướp thì dù họ có mặc quần áo ngành hay cầm tờ lệnh của cấp trên thì họ vẫn là bất hợp pháp và cần phải truy tố họ cùng cấp trên của họ để phân định trách nhiệm và xử lý nhóm người này. Đối với trường hợp vụ cưỡng chế ông Vươn cùng gia đình thì lực lượng cưỡng chế đã hoàn toàn hành động trái pháp luật dù họ có cả trăm cả nghìn người và núp dưới danh nghĩa tổ chức nào, lực lượng nào hay được lệnh này nọ thì vẫn là trái pháp luật. Đã trái pháp luật thì cần phải khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Thật nực cười là đến giờ việc trái pháp luật của các cơ quan xã huyện tp HP đã rõ mà không khởi tố các vụ án và tội danh cố ý làm trái pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến cưỡng chế…vụ án cố ý giết người nhưng với các bị can là người cầm đầu chính quyền Tiên Lãng và giám đốc công an Hải Phòng….xin nhắc lại là không phải bị can Vươn, Quí và anh em mà chính những người ra lệnh, chỉ huy vụ cưỡng chế mới phải bị khởi tố vì tội giết người khi họ đẩy các chiến sĩ công an quân đội vào nguy cơ chết người và thực tế đã bị thương. Hành động xả súng đạn như mưa vào căn nhà hợp pháp của người dân mà không cần biết trong đó có bao nhiêu người, có trẻ em phụ nữ hay không cho thấy sự phi đạo lý và luật pháp của lực lượng cưỡng chế. Việc không có người chết trong căn nhà đó chỉ đơn giản do may mắn và nằm ngoài mong muốn của lực lượng xả súng do đó nhất định phải khởi tố vụ án giết người của lực lượng cưỡng chế mà bị can chính là ông Ca cùng ông Mải và tay chỉ huy huyện đội Tiên Lãng cùng những người ra lệnh cưỡng chế như Hiền, Khanh và cả những người có chủ trương như bí thư Huyện ủy và các quan chức Hải phòng.
  Ba là: Không phải cứ ta là Đảng và Đảng viên là hay là tốt là đẹp…nguy cơ thoái hóa, biến chất đã hiện hữu. Vụ việc Tiên Lãng là bài học cảnh tỉnh để nếu nghiêm khắc, triệt để sửa đổi mình, chấn chỉnh mình, cắt bỏ u nhọt và loại trừ sâu mọt thì vẫn sẽ có chỗ đứng trong lòng dân tộc, bằng ngược lại thì qui luật tiến hóa và đào thải sẽ phát huy cái gì đến sẽ phải đến mà thôi!

 30. Việt Hưng

  “anh là người anh hùng của hàng triệu nông dân VN đương đại. Nhờ có anh mà những người nông dân đó có thêm niềm tin, sức mạnh để đối diện với thực tại vất vả, lam lũ, nhiều bất công trong cuộc sống của họ. Nhờ có anh mà nhà cầm quyền có thể phải soi xét lại chính sách đất đai, chính sách nông nghiệp và nông dân. Như vậy, nếu trước đây anh đã từng đóng góp và hy sinh cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, thì hôm nay, anh lại tiếp tục đóng góp và hy sinh cho sự đi lên ấm no, hạnh phúc của những nông dân Việt Nam. Thiết nghĩ trên đất nước ta ít người làm được như vậy và được hưởng hạnh phúc đó.” Một đánh giá về anh Vươn và gia đình hoàn toàn chính xác. Cám ơn BS Minh Tâm đã có một bài viết thấm đẫm tình người.

 31. tran ngoc thanh

  Đọc bài này “Phóng viên bị dọa chọc thủng mắt, giết cả nhà” trên Tiền Phong thì hiểu .

 32. thinh salon

  Hãy đặt mình vào hoàn cảnh mình vào hoàn cảnh gia đình anh vươn trong khi cưỡng chế có chắc là anh vươn có mặt tại hiện trường khi nổ súng không ?dùng loại vũ khí nào ?vũ khí sử dụng chống lại đoàn cưỡng chế đã thu được chưa?tại sao lại xảy ra sự viêc?việc làm của đoàn cưỡng chế có minh bạch không mà nên nỗi? xử sự như vậy vào ngày cận tết có tình người không?gia đình anh Vươn anh Quí hiện không còn nhà để ở đoàn cưỡng chế suy nghĩ gì?giải quyết thế nào cho hợp đạo lý đem lai công bằng cho gia đình anh Vươn anh Quí?

 33. NGƯỜI CẦN THƠ

  Tôi cũng đồng tình với BS. Minh Tân. Gia đình Anh Vươn, Anh Quý và mấy chú lính bộ đội công an chỉ là nạn nhân của bọn tham quan có thế lực. Mỗi người lính trong quân đội phải thuộc 10 lời thề trong đó lời thề số 2 là:
  ” Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì phải tận tâm tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác”.
  Mỗi thứ 2 đầu tuần họ chào cờ và phải đọc thuộc, họ đã được giáo dục như vậy và các kỹ năng tác chiến sử dụng vũ khí quân sự. Nếu họ không bao vây và không tấn công nhà anh Vươn theo lệnh của sỹ quan chỉ huy cấp trên thì họ coi như phản bội lời thề thứ 2 mất rồi.
  Nhưng họ còn lời thề thứ 9:
  ” Khi tiếp xúc với dân làm đúng 3 điều nên:
  – Kính trọng Dân.
  – Giúp đỡ Dân.
  – Bảo vệ Dân.
  Và 3 điều răn:
  – Không lấy của Dân.
  – Không dọa nạt Dân.
  – Không quấy nhiễu Dân.
  Để gây lòng tin cậy yêu mến của nhân dân, thực hiện Quân với Dân một ý chí”.
  Kính chúc Anh Vươn, Anh Quý và gia đình mạnh khỏe.
  Chúc mấy chú lính CA, QĐ mau bình phục, biết đâu sau Tiên Lãng lời thề số 2 của QĐ Việt Nam lại sửa đổi.

 34. Nguyễn Văn Lục

  Tôi đồng cảm với thư gửi cho anh Đoàn Văn Vươn của BS Minh Tân.

 35. Ngu Va Tha

  Kính gửi các cơ quan tố tụng của TP Hải Phòng.
  Nếu chịu khó theo dõi báo chí hẳn quí vị biết được câu nói của một người dân xã Vinh Quang : ” Ông Vươn mà chết chúng tôi sẽ lập đền thờ “

 36. Nong dan Viet anh hung

  Cảm ơn Bọ Lập viết rất hay! Nhắn với anh Vươn : Anh là Anh Hùng trong trái tim tôi!

 37. Yên Trần

  (xin lỗi, về cách mượn hình tượng, chỉ nhằm cho dễ hình dung chứ tuyệt không hề có ý xúc phạm, xin lỗi trước để người nhà ném đá người nhà)
  Đọc xong bài này, xin mượn hình ảnh con ngựa kéo xe để dể hình dung… để hiểu rõ hơn
  >Con ngựa được che mắt nên chỉ biết có tầm nhìn duy nhất được cho nhìn.
  >TRONG BÀY này còn dùng chi tiết do chỉ căn cứ vào cáo buộc của cơ quan khởi tố & của báo chí đưa tin
  -Mà báo chí đưa tin thì phần lớn đưa tin dựa theo bản cáo trạng, một số cũng có đưa bài hơi khác cáo trạng nhưng sau đó bị rút xuống mất tiêu.
  -Một số bài viết lồng thêm mục bình chọn khảo sát (không biết vô tình thiếu hiểu biết hay cố ý lồng vào đó định hướng dư luận) làm cho người đọc bị che mắt như con ngựa đã bị che mắt khi kéo xe … nên rất nhiều người CHỈ THẤY gia đình anh VƯƠN BẮN SÚNG HOA CẢI, NỔ MÌN….
  Phiên toà CHƯA XỬ mà, chứng cứ buộc tội chưa thuyết phục mà, HIỆN TRƯỜNG ĐÃ BỊ PHÁ TAN TÀNH NGÀY 6-2-2012 rồi mà… và sau này cho dù có trưng ra thêm thì cũng quá trể không còn đủ cơ sở để tin đó là chứng cứ ban đầu khi mà trí trá vòng vo từ cấp Tp cho đến cấp huyện xã mãi cho đến tận hôm nay chưa có dấu hiệu chấm dứt mà lại có xu thế tăng dần … tăng cao đến tận đương chức uv trung ương đảng

  Riêng tôi – Yên Trần,TÔI CHỈ TIN khi có thấy chứng cứ thuyết phục, khi thấy rõ hiện trường… PHÁ HIỆN TRƯỜNG RỒI… cho dù phiên toà có xử rằng gia đình này có tội thì tôi vẫn cứ tin rằng họ bị vu khống TẤT CẢ ĐỀU LÀ VU KHỐNG…TẠI SAO PHẢI PHÁ HIỆN TRƯỜNG KHI TẤT CẢ CHỨNG CỨ KẾT TỘI GIA ĐÌNH NÀY ĐÃ HIỂN NHIÊN & RÕ RÀNG đủ chứng lí để buộc sao không giử lại để buộc tội mà phá tan hoang -phá bằng xe ủi cho mất dấu tất cả… nghi vấn thật nhiều về vụ phá hiện trường- phá để bưng bít, phá để vu khống
  XIN THƯƠNG NGƯỜI NÔNG DÂN, DÙ CÓ HỌC, NHƯNG CÁI HỌC CHỈ ĐỂ giỏi LÀM NÔNG… XIN ĐỪNG VIN VÀO LUẬT, DỰA VÀO HIỂU BIẾT PHÁP LUẬT ĐỂ BẺ CONG SỰ THẬT, ĐỂ PHÙ PHÉP SỰ THẬT NHẰM ĐỂ BẮT BỚ BUỘC THÊM TỘI CHO NGƯỜI NÔNG DÂN… CÓ ĐẤT ĐÓ NHƯNG CUỘC SỐNG CỦA HỌ MUÔN ĐỜI VẪN CHẬT VẬT LO ÂU thậm chí đói nghèo thiếu ăn…
  XIN THƯƠNG ĐỜI NÔNG DÂN… để cẩn trọng trong mỗi nhận xét & phát biểu… vì LỜI CỦA NHỮNG TIẾN SĨ, những chức sắc, những người có văn bằng… luôn luôn.. LÀM CHO NHIỀU NGƯỜI TIN CẬY TIN TƯỞNG… chỉ NÓI VỘI VÃ, GHI THIẾU CÂN NHẮC MỘT CHÚT xíu NHƯNG ĐẨY NGƯỜI NÔNG DÂN ĐI MỘT BƯỚC TRƯỢT RẤT XA, RẤT MẠNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH MẠNG CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
  … XIN CẪN TRỌNG KHI PHÁT BIỂU LẪN KHI CẦM BÚT….có nên chăng??

 38. ngôgiabảotphcm

  Văn vẻ trơn láng, bóng nhẫy như ….rắn…
  Không thể có chuyện:”Qui định vẫn là qui định”….
  Người đi cưỡng chế …không phải rôbốt….
  Từ Quan đến Lính đều sai tóet….
  Quý bắn(vì xông vào nhà Quý)….lại đi bắt Vươn,bắt Sịnh,bắt vợ ,con….truy tố tội giết người và chống ngườii thi hành công vụ….
  Ai giết người?tại sao phải giết? Vũ khí giết?……nói xem
  Ai chống công vụ?…..Công vụ gì ở mảnh đất hòan tòan không có tranh chấp ở căn nhà hai tầng của Quý…?….Nói xem
  Trên mảnh đất 19,3 héc ta của Vươn….không hề có ai trong gia đình này cản trở thi hành công vụ….sao không vào đây cưỡng chế…
  Ai mời đám người súng ống đầy người, dắt chó săn xông vào đất, nhà của người ta.
  —–Bị giam, đền bù …phải là tóan cướp…
  Bài viết động viên Anh em Vươn….cố gắng chịu tội tù,trả tiền đền cho người đi giết người không thành…..rồi cộng đồng sẽ ghi công và nhớ mãi đến anh, sẽ đóng góp cho vợ con anh…..nếu bị bắn cũng bằng lòng ,và ngẩng cao đầu……như một người anh hùng tử vì đạo….
  Lời khuyên man rợ…..của một người có học….

 39. Nhutxomit

  “Hành động này, trung thực, khách quan mà nói, đối chiếu với qui định của pháp luật VN hiện hành, anh đã vi phạm vì gây thương tích do phòng vệ quá mức”. Thế xin hỏi tại sao đa phần mọi người đều ủng hộ hành động của anh Vươn? Pháp luật nào thì pháp luật, nó cũng phải phù hợp với đạo lý, nhất là đạo lý của người Việt Nam. Có câu “hiền với bụt chứ không hiền với ma”, đạo Phật từ hy bỉ xả, không sát sinh, nhưng đối với cái ác cũng phải trừ. Ở đây ai nhân danh pháp luật? Đó là chính quyền, tòa án, công an…của Hải Phòng. Mà việc làm, lời nói của họ thì mọi người đã biết đấy, nói thẳng là sai lè. Nếu cứ tuân theo việc làm sai của chính quyền, làm trái với đạo lý làm người, là mất kế sinh nhai, công sức bị tước đoạt. Gia đình Vươn đã xác định, nếu mất đất chỉ có nước nhảy xuống sông tự tử. Cho nên cần phải nhìn cho rõ mà đấu tranh để xây dựng điều chỉnh, cần quy định rõ về hành động phòng vệ cá nhân.

  Đúng là nhà nước nào cũng có cái khiếm khuyết của nó, nhưng cần phân biệt mức độ khiếm khuyết đó, ví dụ, Triều Tiên thì không thể sánh với Nauy, Hà lan được. Nếu so sánh chung chung sẽ không phân biệt được cái tốt cái chưa tốt.
  Bài viết cho rằng công an là con em của nhân dân, lấy tiền từ nhân dân, từ của cải đất nước. Nhưng ai trả lương thì phải làm theo lệnh người đó nghe không ổn lắm, chính người trả lương sống nhờ vào đâu cần phải biết và hiểu là mình phải phục vụ ai. Chứ không thể nói là “bất biết” như ông Thành.

  Người phải xin lỗi anh em bị thương chính là ông Thành, Anh, Ca, Thoại, Hiền, Liêm…vì chính họ đã đẩy Công an, Bộ đội vào hoàn cảnh như thế. Ông Vươn mới chính là người đáng được xin lỗi chứ không phải đi xin lỗi.
  Còn việc lập tài khoản ủng hộ không cần thiết, còn nhiều người khổ sở hơn gia đình anh Vươn. Tôi nghĩ gia đình ông Vươn không cần cái đó, cái họ cần là sự công bằng. Còn đất, còn người, còn sức khỏe với ý chí bà bản lĩnh bao năm lấn biển như thế thì không có lý do gì họ không sống được.

  Các bác thấy Nhutxomit bào chữa như thế có được không?

 40. Lê Cường, HN

  Đến giờ phút này xin mọi người, nhất là các còm-mên-tờ chúng ta, đừng nói đến “giết người” đối với anh Vươn, anh Quý . . .

  Tại sao chúng ta lại dễ dàng nghe ông Ca, nghe CA Hải Phòng, nghe CQ HP, nghe Đảng Hải Phòng để rồi cứ nói đến anh Vươn là mặc nhiên nói đến phạm tội “giết người” !

  CQ Hải Phòng, và cả Đảng Hải Phòng nữa, từ trước đến tận hôm vẫn nói “CƯỠNG CHẾ là đúng Luật” đó thôi!

 41. thuanbai

  Thời phong kiến, có những triều đình, vua quan thối nát, người nông dân vì bị áp bức đến cùng cực, đã đứng lên khởi nghĩa, những cuộc chiến không cân sức đó cuối cùng cũng đi đến thất bại. Tuy nhiên, những người nông dân cầm đầu khởi nghĩa đó đã được lịch sử ghi nhận như những anh hùng.

  Không thể so sánh chế độ ta dưới sự lãnh đạo của Đảng với những chế độ phong kiến đó. Nhưng “một bộ phật không nhỏ” quan lại trong thời đại văn minh này ít được giáo dục đạo đức, giáo dục cơ bản, có nhận thức kém nên bản chất cường hào, độc ác, tham lam ngu xuẩn của họ, kết hợp với luật pháp chưa nghiêm minh đã dẫn đến những hành động ngang ngược, áp bức chèn ép nhân dân như vụ Tiên Lãng vừa rồi. Chắc chắn có rất nhiều vụ Tiên Lãng đã và đang xảy ra trên đất nước ta. Tiếng súng của anh Vươn là tiếng súng cảnh cáo đối với đám quan lại, một bộ phận không nhỏ đó.
  Như vậy, không thể coi anh Vươn là tội phạm được. Ngược lại, sau này lịch sử sẽ ghi nhận anh Vươn như một người anh hùng, dám đứng lên chống lại áp bức, chông lại cái xâu, cái ác. Nhiều người trong chúng ta sẽ đồng ý nếu phong anh Vươn là anh hùng.

  1. Huiminh

   Tại sao “không thể so sánh … với những chế độ phong kiến đó”???????

   Ngày nay có 14 vị vua thay vì 1 vị mà thôi.

 42. vinh

  Gặp cướp mà giơ tay chờ pháp luật thì thắp hương hỏi lại ông chủ đầm Lê đình Thảo cho rõ pháp luật ở đâu,thấy chưa?Còn việc mở tài khoản đề nghị mọi người giúp đỡ mình thì cần gì tự mình làm e thiếu tế nhị quá. với lại nhà Vươn có thiếu tiền đâu tiền nhà Vươn ở đằng Bá Kiến đấy kìa.Nhờ mọi người chung tay lấy giúp thôi

 43. Đỗ Duy Văn

  Tôi đồng cảm với bài viết (thư gửi) của BS Minh Tân. Tôi tin rằng tên anh (Đoàn Văn Vươn) sẽ đi vào lịch sử. Các sử gia ngày xưa một sự kiện “nho nhỏ” cũng được chép vào sử nước nhà. Còn “tiếng súng hoa cải” Đoàn Văn Vươn lớn lắm. Sau tiếng súng của anh là hàng loạt “quan tham” sẽ cách chức, kỷ luật, vào tù. Hàng loạt chính sách về ruộng đất cũng phải thay đổi; hàng triệu nông dân được mở mặt mở mày. được “an cư lạc nghiệp”. Bọn “quan tham” dẫu còn ẩn nấp lọt lưới, chúng vẫn nằm im và tự “cải tà quy chính”.
  Xin mượn 4 câu thơ của nhà thơ quá cố Tố Hữu, gửi tặng anh:
  Có những phút làm nên lịch sử
  Có cái chết hóa thành bất tử
  Có những lời hơn mọi bài ca
  Có con người như chân lý sinh ra…
  Cầu mong anh nhiều sức khỏe. Trông anh “tai qua nạn khỏi” .

 44. thu

  ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN, LÀ MỘT ANH HÙNG TRONG LÒNG DÂN. ANH ĐÃ LÀM MỘT VIỆC GÓP PHẦN CÙNG TOÀN DÂN XÓA BỎ CHẾ ĐỘ SỞ HỮU TOÀN DÂN, MỘT CHỦ THUYẾT SAI LẦM CỦA HOANG TƯỞNG.

 45. cưngcủ

  Bài viết động viên Vươn chịu án—đền bù cho người bị thương(không sai)…NHƯNG CÒN THIẾU….Gia đình Vươn bị dồn đến chỗ cụt,chỉ có thể đi ăn mày ,hoặc tự sát….
  ĐÒAN CƯỠNG CHẾ XÔNG VÀO NƠI Ở KHÔNG BỊ CƯỠNG CHẾ BẤT HỢP PHÁP…..như kẻ cướp…Đã nổ bình ga đuổi đi họ vẫn xông vào…..Vậy nên QUÝ bắn để khỏi bị người ta giết…..
  —–Bắt con gà… cắt tiết….tước đọat mạng sống của nó…nó giãy giụa để cố thóat…gây ra chầy xước chảy máu tay…vậy là gà phạm tội giết người..Vô lý.
  ———————————-
  Bắt giam người,kết tội oan…..công an phải chịu đền bù nhân phẩm ,danh dự,vật chất ,tinh thần cho anh em Vươn….Thả ngay lập tức…
  Việc Quý làm chảy máu người xông vào nhà xét sau…..
  Súng hoa cải trong vô vàn trường hợp mua bán….chỉ bị phạt hành chính…..

 46. Anh Trang

  Xin có ý kiến với ông Nguyễn Quang Lập:

  Ông Vươn chống lại những người cưỡng chế sai pháp luật là “lũ cường quyền ác bá “( có vũ khí hùng hậu và chó nghiệp vụ ) thì không có gì là ” phòng vệ quá mức ” như ông đã viết cho ông Vươn. Nếu có bọn côn đồ đến nhà ông đe dọa cướp nhà, ông đã đi khắp các cơ quan chính phủ yêu cầu giúp đỡ mà không ai giúp vì bọn côn đồ cùng phe cánh với bọn chính quyền, (ăn chia với nhau của cướp đựơc) thì lúc đó ông có phải có gậy dùng gậy, có dao dùng dao, có súng dùng súng để chống trả lại bọn cướp hay côn đồ không. Tôi thấy ông Vươn không có lỗi trong chuyện này. Chinh quyền thành phố Hải phòng và huyện Tiên lãng phải xin lỗi các chiến sĩ công an, bộ đội và phải bồi thường thiệt hại cho họ.

  1. Huiminh

   Bài này của BS Minh Tâm, không phải của Quê Choa. Các bác đọc kỹ cho em nhé. Chưa nắm rõ nên khi comment giọng văn nặng nề quá.

 47. At Thanh

  Bác Lập gu gồ chấm quechoa ơi . Bác Cu nhà mình sao chiều qua tới giờ không thấy online thế ? có vấn đề gì bảo trọng không thế bác ? Lo quá mà hhihihihihihih.

 48. tranglat

  Bọ kính mến,

  Bài Guk gồ chấm lòe Bọ viết hay tuyệt, hông hổ là thần tượng văn chương của nhà em. Đang cười hi hi ngon trớn, đọc sang bài này của BS. Minh Tân (em mê văn Bọ, bài nào Bọ viết là em đọc trước) thấy … không thích bài này. Xin lỗi Bọ, em nói thật ý kiến riêng của mình, Bọ giận em thì em chịu. Em tôn trọng cách nhìn vụ việc anh Vươn của tác giả BS.Minh Tân. Em không đồng ý với cách nhìn có thể nói là quan liêu ấy. Chưa có bằng chứng cụ thể thì chưa nên khẳng định anh Vươn vi phạm pháp luật. Đừng khẳng định vội chỉ vì Vươn là dân mà dám chống lại những người đại diện cho pháp luật. Thôi, em không dám nói rộng ra nữa. Làm phiền Bọ (xóa) 🙂

  Cảm ơn Bọ đã đọc CM của em. Mến chúc Bọ và gia đình luôn an vui.

  1. Huiminh

   Thực ra em thấy bác Minh Tân có tâm nhưng bác ấy là đảng viên nên khi viết vẫn bị “định hướng”. Không nên quá nặng nề ác bác ạ. 🙂

 49. dancay

  Hãy nói có sách mách có chứng , xin đừng đưa ra những gì chưa được khẳng định là sự thật với những bằng chứng khoa học . Có 1 sự thật đã được chứng minh là khi xẩy ra việc cưỡng chế anh Vươn đang lên thành phố nộp đơn khiếu nại và vợ con anh ấy đang cùng với bà con đứng trên đê xem việc cưỡng chế ( còn việc 6 người bị thương tên là gì , bị thương vào đâu do cái gì gây ra tình trạng vết thương thế nào cho đến nay chưa thấy ai đưa ra bằng chững cụ thể cả ) sao lại có lối suy nghĩ áp đặt anh Vươn như là người trực tiếp cầm súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế làm 6 người bị thương .

 50. lebacuong

  “Người ta nói chỉ khi con người làm những việc trái đạo lý, hại người thì mới thấy lương tâm dày vò, cắn rứt, mới bộc lộ sự sợ hãi, bạc nhược và hèn nhát”.
  Nhưng với những người không có lương tâm thì sao?

 51. Tào tháo không đuổi

  Vụ súng hoa cải nổ hôm 05/01 đã khởi tố điều tra về tội giết người và chống người thi hành công vụ(Đ 93&257 BLHS), tuy nhiên bị hại có 02 quân nhân thuộc Huyện đội Tiên Lãng do vậy thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử thuộc điều tra hình sự quân khu 3, Viện kiểm sát quân sự quân khu 3, Toà án quân sự quân khu 3. Các comsy không việc gì phải sợ Công an Hải Phòng điều tra không khách quan. Ms Ca là giám đốc CA Hải Phòng nhưng không phải thủ trưởng cơ quan điều tra, Đ/c Dương Tự Trọng, phó giám đốc mới là thủ trưởng cơ quan điều tra CA HP. Đúng ra Cơ quan điều tra CA HP cần đề nghị Viện kiểm sát nhân dân HP ra quyết định chuyển vụ án đến các cơ quan tiến hành tố tụng Quân đội thuộc quân khu 3 để giải quyết theo thẩm quyền.

 52. honda

  Tội, công, công tội…hiểu thế nào đây

  -Tôi đố các ông làm cách nào để các cụ bô lão Bạch Đằng nổi giận với chính quyền HP, TL nhanh như vậy!
  -Tôi đố các ông làm cách nào để TW thấy rõ rằng mình không còn quyền lực, quyền lực đang rơi vào mấy gã địa phương.

  Thế sao bảo ông Thành có tội. Đây chính là công thức tỉnh mọi người.

 53. Lý toét

  Tôi không đồng ý với tác giả bài viết này. Thực tế a Vươn không có mặt hôm cưỡng chế, lúc đó a V đang đi nộp đơn kiện. A V không kích nổ bình ga và không bắn ai cả. Đề nghị tác giả đính chính.

 54. Nguyễn Giong.

  Bác Minh Tâm nói ngang như cua, cưỡng chế sao không ra ngoài đầm mà xông vào nhà, … đúng là lũ cướp ngày. Nhìn các vết đạn của các chú bộ đội, công an trên tường nhà ông Vươn đúng là các chú muốn hạ sat bất kỳ người nào ở trong nhà kể cả phụ nữ và trẻ em… Đây là bài học cho những ai dân nuôi mà ngu muội bắn, đạp… vao mặt dân, quả báo.

 55. Ngọc Ước

  Tôi nhiều đêm không ngủ được. Và đêm nay nữa, trăn trở suy nghĩ về nhân tình thế thái, chẳng biết khóc cho đời hay khóc cho ta, nước mắt cứ tự nhiên trào ra. Thật chơ trêu, kẻ có tội với dân với đảng vẫn nhởn nhơ ngoài pháp luật. Người dám đơn thương độc mã chống lại cái sai, cái ác, cái phi nhân tính lại đang ngồi trong nhà lao. Ừ thì cứ cho là anh Vươn có ý đồ gì đi chăng nữa, khi chưa thành án đã bị cạo trọc đầu, mặc áo tù tôi thấy thương một con người quá (Tòa án chưa xử đã thành tội nhân). Không lẽ người dân ở thời nào cũng như thế hay sao? Khi có chiến tranh phải xông ra phía trước, khi đất nước bình yên thì oan ức chất ngất. Ngày xưa người cựu chiến binh Vươn không biết đã được phong dũng sĩ diệt Mỹ ngụy chưa? anh đã bắn chết tên giặc nào chưa? Sao bây giờ chưa ai chết anh đã mang tội giết người. Mà anh có trực tiếp cầm súng đâu nhỉ? Xin chia xẻ với anh bằng tấm lòng đầy trăn trở. Vâng đời là thế: Vốn sinh ra chào đời bằng tiếng khóc/ Hạt gạo ăn chung, cúng manh áo che thân/ chung tiếng nói, cũng con tim khối óc/ “Kẻ” anh hùng, “Người” lại sống tiểu nhân.

 56. Ngoc Minh

  Anh Vươn,

  Chúng tôi rất tự hào về anh, một người công dân, nông dân can trường.
  Tôi nghĩ, chỉ vì lẽ phải thôi thúc trong lòng anh nên anh mới anh hành động như vậy.

  Chúng tôi xin hết lòng cám ơn anh.

 57. namphuongky

  Kính gửi bà con của làng quê choa
  Hình như hôm nay CUVInh có vấn đề gì đó
  Bà con kiểm chứng xem
  Khoảng 3-4 giờ vừa qua blog của anh ấy không hồi âm thêm chút nào!
  Mong k có chuyện gì với anh ấy

 58. Ngoc Minh

  Cám ơn bác Minh Tâm, xin bọ để entry này lâu lâu để bà con có thì giờ viết thư cho anh Vươn và gia đình anh Vươn, để có dịp thăm nuôi, gia đình in rồi đem cho anh đọc để anh lên tinh thần.
  Xin các bác viết thư nhiều nhiều, hơn lúc nào hết, lời động viên lúc này không bao giờ dư.
  Xin hết lòng cám ơn.

 59. honda

  Tôi ít văn chương, chỉ nói với anh hùng Vươn thế này:
  – Họ sẽ làm anh nhận các tội mà anh không có, hãy cảnh giác.
  – Anh chỉ nhận các việc anh đã làm, còn tội hay không đã có luật sư
  – Anh chớ ký tá cái gì khi chưa có luật sư
  – Anh đang là người nắm lẽ phải, anh không làm sai cái gì
  – Anh được mọi người trong, ngoài nước ủng hộ, gửi gắm, tin tưởng.
  – Anh là người tri thức, là nông dân là tấm gương được moi người ngưỡng mộ

 60. lotus2004

  Không thể nói là anh Vươn đền bù và xin lỗi những người cầm súng chĩa đạn xông vào anh được, bất luận là làm theo lệnh của cấp trên. Nói như BS Tân thì bộ đội Cụ Hồ cũng phải xin lỗi gia đình Pháp, Mỹ vì đã giết con họ để bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ chiến tranh ư? Điều này không bao giờ có và chẳng ai dám đề nghị VN làm như vậy..bởi lẽ họ đã sai..cho dù họ sang VN theo lệnh của chính phủ họ lức bấy giờ..

  Chính quyền mang quân đi cướp đất của dân, người dân chống trả gây 1 số người bị thương (hoặc chết) là lẽ thường tình. Đất anh Vươn đang sử dụng hợp pháp, bất khả xâm phạm vậy mà chính quyền Tiến lang mang cả đội ngũ CA và Bộ đội đến xâm phạm chủ quyền của người ta, người ta phản ứng là tất nhiên rồi. Làm gì có chuyện phản ứng xong lại xin lỗi mấy người lính làm theo quân lệnh được?

  Bác sỹ Tân là một người sống có tình có nghĩa, hiểu đạo lý, nhưng hơi duy tình…phải tính đến gốc rễ của chân lý..chân lý chỉ có 1 duy nhất, người nào có nó, người đó chiến thắng tâm phục khẩu phục…còn trong cuộc đấu tranh này hay bất kỳ cuộc chiến nào chẳng có đau thương mất mát..cuộc chiến Đảng Hải Phòng này không có tiếng súng hoa cải của anh Vươn thì làm sao bầu trời Việt ta rúng động mấy tháng nay, có thể còn mở ra cả trang lịch sử mới cho chiến lược cầm quyền của Đảng cộng sản?

  Không bao giờ có đúng sai lẫn lôn, tồn tại trong 1 hành vi…chỉ có đúng hoặc sai..vụ Tiên Lãng này chính quyền sai suy ra dân (GĐ anh Vươn) đúng..đã đúng không phải xin lỗi ai mà ngược lại anh Vươn và gia đình phải được xin lỗi công khai. Anh Vươn phải được trả tự do ngay lập tức!

  Cả nước những ai có lương tri hãy ủng hộ anh Vươn vô tội!

 61. gpsvn

  (kích nổ bình gas, bắn đạn hoa cải)
  Không có gì chứng minh rằng ông Vươn và người thân đã có ý định và thực hiện những việc cần thiết để có thể kích nổ bình gas.

  Chuyện bắn đạn hoa cải có thể là có thật, nhưng bên công tố cần chứng minh việc này, ai đã bắn, ai đã bị bắn.

  BS Minh Tân không nên vội buộc tội những người dân này.

  Chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng phải có trách nhiệm xin lỗi những người bị thương do trúng đạn hoa cải (nếu có), chứ không phải ông Vươn. Ông Vươn không hề điều động họ đi làm cái việc trái pháp luật và thất đức này.

 62. danvietluongthien

  theo tư duy lô-gichs của bs Tâm thì chính quyền hiện nay phải xin lỗi vua Bảo ĐẠi và những người đã bị chết trận khi cầm súng bắn về phía bộ đội cụ Hồ năm xưa ư??? Có phải vậy không bs Tâm?

 63. Khúc Thế Độ

  Thưa BS Minh Tâm đáng kính.
  Ngoài đời tôi không biết anh sống, làm việc, giàu, ngèo…ra sao. Nhưng đọc từng dòng từng chữ trong trang viết của anh, tôi khẳng định: Anh là người tốt bụng. Sống có Tâm, có Đạo. Biết trân trọng và dũng cảm bảo vệ lẽ phải đến cùng. Đặc biệt là sự tinh tế của anh thể hiện ở văn phong và cả những lúc bức xúc nhât. Rất phục anh. Mong anh có nhiều bài viết có ích cho những con người đang bị dập vùi. Chào kính trọng.

 64. Dân đen

  Hôm nay mình vừa ngồi nhậu với thằng bạn thân làm bên an ninh mạng, nó kể hiện nay các “Cụ” đang rất đau đầu với vấn đề sóng ngầm trên mạng, cụ thể là các blog lề trái liên tục xoáy vào các vấn đề nóng của đảng hiện nay. Thông tin lưu truyền trên blog phần nhiều là chuẩn không cần chỉnh. Với số lượng truy cập tăng chóng mặt thì có thể nói blog đang trở thành một nguy cơ lớn đối với an nguy của chế độ. Thằng bạn tôi nói: tao cũng là Đảng viên nhưng tao chả thích đọc mấy cái trang mạng của đảng mà chỉ thích xem bọn “thế lực thù địch” nó chửi nghe sướng lỗ tai. Nhưng vì miếng cơm nó vẫn phải làm sập hoặc chặn mấy cái blog này nếu có lệnh của trên. Tôi nói với nó : mày phá cái blog nào thì phá chứ đừng động đến mấy blog tao thích nhé, không thì mỗi sáng thức dậy tao chả còn biết đọc cái gì nữa. Nó trả lời nếu các blog này được coi là mối nguy đối với an ninh quốc gia thì việc vô hiệu hoá mấy bloger này chỉ là vấn đề thời gian thôi. Tôi nghe mà thấy lạnh quá.

 65. 3 Rạch giá

  T Có 2 cái ghế còn trống ở Tiên Lãng và Vinh Quang….! Tạm thời để đó, chờ 2 anh về nhé. Có bác nào đồng ý bầu cho 2 anh không ? Cho tôi một phiếu….he he.

  1. 3 Rạch giá

   Bọ Lập ơi là bọ Lập ! Bọ biên tập lại cm của em đến nổi em cũng không hiểu là em viết cái gì luôn ! Chán ơi là chán …

 66. Bigmind

  Công của Anh Vươn rất lớn đối với nông dân Việt Nam, nhưng thử hỏi đa số người dân (là Nông Dân) có mấy ai được biết thông tin, đọc thông tin để biết được vụ việc này, hầu hết nông dân ở các miền nông thôn chỉ nghe qua truyền hình VTV và radio lề phải, Nên thiết nghĩ nếu có một “blogs radio” để phổ biến sự việc a Vươn cho Bà con nông dân thì rất nhiều người theo dõi và có lợi trong quá trình đấu tranh các sai trái của chính quyền đang dùng công cụ chính quyền nhằm tước đoạt đất đai sai với pháp luật diễn ra rất nhiều nơi. Bài viết này cũng khá hay!, hy vọng có nhiều bài xuất sắc hơn nữa,

 67. HP

  “Việc anh và những người thân đã hành động (kích nổ bình gas, bắn đạn hoa cải)”

  Bs Minh Tân và mọi người ơi, có nhiều còm nói rồi nhưng cũng xin nhắc thêm lần nữa:

  kích nổ bình ga và bắn đạn hoa cải chỉ là cáo buộc của CA nhưng CHƯA THẤY HỌ TRƯNG RA BẰNG CHỨNG NÀO thuyết phục về hành động này.

  Xin mọi người hãy nhịp ngón tay 7 lần trước khi gõ phím, trừ phi quý vị biết rõ, biết chắc rằng gia đình họ Đoàn có bắn súng, có nổ mìn (theo thông tin trên mạng cho tới giờ này, hoàn toàn không có chứng lí nào phù hợp để khẳng định điều này).

  1. nguyen phu

   ngoài ra ông vươn không ở nhà hôm đó.nói thật,nếu là em mà chứng kiến cái đứa ghè dùi cui váo miệng vợ con em thì dù có chết em cũng phải cho nó thành cám…bên CU LÀNG CÁT có mấy ông bà ts tâm thần chi đó khuyên ông vươn bằng cái giọng kẻ cả…tức không chịu được!!!!!!!!!!!

 68. Mạnh Lưu

  Bài viết đúng mức theo cái chuẩn của cái gọi là pháp luật hiện hành thôi. Toàn bộ các vấn đề trong vụ này phải do Đảng và Chính quyền Hải Phòng chịu trách nhiệm. Mọi sự là do họ gây ra! Tại sao anh Vươn phải “đền bù”?

 69. NTD

  Tôi nhớ dến một bài thơ của Giắc Pờ rê ve (Jacque Prevet) người Pháp về nghiên cứu khoa học. Xin dich thô thiển thế này:
  Có ai đó, tìm ra một cái gì đó.
  Có mười người cùng nhau viết để đăng cái gì đó lên.
  Có một trăm người xúm vào đánh giá về cái gì đó.
  Có một ngàn người tham gia hội nghị bàn về chính cái gì đó.
  Một trong số ngàn người tham gia hội nghị.
  Quay trở về nói với người tìm ra cái gì đó.
  Rằng anh phải làm thế nọ thế kia.
  Người tìm ra cái gì đó không nói gì.
  Vì anh đang bận tìm ra cái gì đó.
  Xin tặng BS Minh Tân

  1. Ntrang Vt

   Ối!
   “vì anh đang bận tìm ra cái gì đó” nếu không cẩn thận là sẽ bị vào một cái vòng xoáy do một cái cái cái âm mưu từ ở đâu đó…
   hì hì hì

 70. Xe om

  Ngay tức thì sau khi sự việc xảy ra đã có hàng triệu ý kiến ghi nhận việc làm của anh Vươn là chính đáng , kể cả Thủ tướng cũng phê bình nhẹ chánh quyền HP rồi , việc gì phải chờ đợi vài chục năm nữa ! Cái đúng , cái hay , cái đẹp … thì tự nó tỏa hương ,còn anh khác có thấy hay không , sáng hay mù lòa .

  1. Van Hoa

   Anh Vươn còn chưa được gặp gia đình thì làm sao nói lời “xin lỗi những cá nhân và gia đình những người anh đã gây thương tích cho họ và nếu cần sẽ bồi thường thỏa đáng”.
   Mà trong trại giam, anh có chuyển lời xin lỗi thì chắc lính của đại CA cũng không chuyển đâu, vì ông Hiền chỉ khi bị cách chức ổng mới nói lời xin lỗi dân mà.

  2. nguyen phu

   em dị ứng với lề này lề nọ bác ạ! chỉ có người viết vì sự thật hoặc kẻ viết láo vì chén cơm thôi…còn mấy kẻ chửi đổng hải ngoại đừng tính đến làm giề.!

Đã đóng bình luận.