ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU

HUỲNH NGỌC CHÊNH

Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này”

Từ hồi nghe anh Tư nói đến bầy sâu như trên, tôi tò mò dò tìm lại những vụ lùm xùm trong quá khứ để xem chân dung của bầy sâu ra sao và việc xử lý chúng như thế nào. Nhưng rồi tôi thất vọng.

Vụ PMU 18 ban đầu nổi đình nổi đám lên với một bầy sâu bị bắt. Nhưng dần về sau thế cờ bị lật ngược, những con sâu bự lên đến cấp thứ trưởng cũng được thả ra, chỉ còn  vài con sâu ở cấp PMU trở xuống bị tù.

Rồi tiếp theo, tôi cứ tưởng vụ đại lộ đông tây TP HCM cũng sẽ lòi ra một bầy sâu nhung nhúc vì một mình con tốt Sỹ làm sao cả gan nuốt hết gần một triệu USD. Để ăn hết và ăn được chừng ấy tiền thì phải có đến cả một bầy sâu, phải có những con sâu lớn hơn Sỹ nữa kia. Thế nhưng kết thúc chỉ có một con sâu bé nhất bị diệt.
Gần đây nhất, ở chỗ tôi tưởng như đã thấy được cả một bầy sâu đó là tập đoàn Vinashin với khoản thất thoát lên đến 4 tỷ USD. Nhưng rồi qua một thời gian điều tra xem xét, quy trách nhiệm lại chỉ thấy có một con sâu PhạmThanh Bình, Chủ tịch HĐQT  lộ ra. Vài đại biểu Quốc hội cố truy lần trách nhiệm lên trên lại chẳng thấy sâu nào, chỉ thấy kết luận của Bộ chính trị về vụ Vinashin là không có cá nhân nào trách nhiệm cả.
Rồi những chuyện xảy ra gần đây cũng chỉ thấy vài con sâu bé nhỏ và lẻ tẻ lòi ra. Cở như Lèo cờ đánh bạc tiền tỷ, cở viện trưởng VKS huyện dẫn gái đi chơi thuyền… Chưa thấy đâu có sâu lớn bị bắt hoặc thấy có cả bầy sâu làm “chết” đất nước nầy như anh Tư nói. Chẳng lẻ anh Tư vì quá bi quan mà nói sai? Bầy sâu ở đâu? Bầy sâu ở đâu nào?
Thế như là để trả lời những boăn khoăn của tôi, một bầy sâu to đùng xuất hiện. Chúng công khai trỗi dậy, bò lổn ngổn, kết bè với nhau tàn phá cả một vùng của đất nước.
Đó là bầy sâu mà đến hôm nay không cần nói ra nhưng ai cũng biết: Bầy sâu ở Hải Phòng.
Từ những con sâu rất bé là bọn đầu gấu xã hội đen cướp giật tôm cá trong đầm anh em Đoàn Văn Vươn, ngăn cản hành hung báo chí vào đầm tìm hiểu. Tiếp theo là các con sâu cấp xã như Hoan, Liêm, rồi đến những con sâu to hơn ở cấp huyện như Nghĩa, Hiền, Khanh, Mải…Mới chừng ấy đã thấy một bầy rồi.
Nhưng chưa hết,  những con sâu cấp cao hơn vì muốn bao che, chống chế cho đàn em, dần dần lộ mặt. Ban đầu là sâu Thoại, sâu Ca và mới đây nhất con sâu to nhất ở Hải Phòng lộ diện: Bí Thư thành ủy Nguyễn Văn Thành.
Đến đây và đến hôm nay đã có một bầy sâu xuất hiện nguyên hình. Chúng cấu kết với nhau từ cấp xã hội đen lên cấp xã, cấp huyện rồi đến cấp thành… Lâu nay chúng đã ngang nhiên đục khoét, tàn phá địa phương này, gây hại người dân qua biết bao nhiêu vụ việc.  Bây giờ bị phát hiện chúng tiêp tục cọ quậy, tìm cách chống trả. Không biết bên trên còn con sâu nào nữa chống lưng cho chúng mà chúng chẳng tỏ ra chút nào sợ sệt.
Cả một đàn sâu đấy anh Tư ạ! Còn chờ gì nữa mà anh không nhanh chóng ra tay như đã hứa với cử tri trước đây. Xịt liền cho chúng một bình thuốc rầy. Để càng lâu chúng sẽ lây lan ra khắp nơi và không khéo dự báo của anh “ tất cả thành sâu hết”  trở thành hiện thực thì đúng là “chết cái đất nước nầy”. Anh Tư ới , anh Tư à!
 
Advertisements

62 thoughts on “ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU

 1. Hưng Nguyen

  Chuyện vui thôi các bạn ạ. Lúc trước anh Tư gặp cử tri tại TP HCM nói về sâu cho vui vậy mà. anh Tư khuyến khích bà con cử tri khi rảnh rổi nên đọc chuyện vui, khi thấy sâu hay bắt sâu nên viết giấy xin được quyền bày tỏ Sâu, cách phát hiện sâu. không được nói xấu Sâu khi có quá ba người trở lên. không được giết sâu bằng “súng hoa cải hay mìn tự tạo”. không được viết báo hay dùng truyền thông nói xấu Sâu kẻo bà con cả nước “xao lãng” sản xuất ….

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 27-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Gút

  Đại lão bà Lê Hiền Đức có viết thư gửi anh Tư về chuyện sâu , sâu to nữa cơ , nhưng không thấy anh Tư hồi âm .
  Hình như có tới hơn một anh Tư , các vị ạ !

 4. Nguyen Van Tu

  Đúng là bầy sâu thật rồi anh Chênh ạ, nưng mà diệt sao hết, đâu phải chỉ mỗi ở HP. Nếu anh Tư phun thuốc rầy cả nước thì rầy chưa chắc đã chết mà chỉ sợ anh Tư lại ngộ độc thuốc đấy. Đại nạn rồi, nguy cấp rồi

  1. Vương Đức Việt

   Ua chầu chầu. Anh Tư đã dám phun thuốc mô mà sợ ngộ độc?. Nếu anh Tư phun mà bị ngộ độc thiệt thì dân Bọ quê choa sẽ tình nguyện bán hết Heo ca ga vịt đi chạy chữa cho anh Tư.
   Bầy choa chỉ tiếc là Bác của bầy choa mất sớm nên bây chừ mới sinh ra lắm sâu như rứa. Khổ thiệt dân Việt nam mềnh hè !!!!

 5. nguyen mau

  Bầy sâu này hiện nay chưa có thuốc chữa hiệu quả.
  Nếu hiểu cụm từ “Phản động”: Phản là ngược lại, động là tiến hoá, phát triển của xã hội, của nhân dân. Đi ngược lại quyền lợi nhân dân. Bầy sâu này chính là bọn phản động thứ thiệt núp trong hệ thống chính quyền nhà nước.
  ta. Rất nguy hiểm.

 6. Mạnh

  Sâu bây giờ sờ đâu mà chẳng thấy! Chỗ nào càng “màu mỡ” thì chỗ đó sâu càng nhiều, càng bự, càng rất đáng sợ. Muốn phát hiện ra sâu rất đơn giản, không cần phải vạch lá, người bình thường hàng ngày đều có thể nhìn thấy sâu, chỉ cần để ý, chỉ cần chịu khó quan sát một tý là thấy… Muốn bắt sâu không khó, muốn diệt sâu triệt để cũng dễ. Nhưng vấn đề là ai bắt, ai diệt? Chả lẽ sâu lại đi bắt sâu…???

 7. Nông Văn Dần

  Tất nhiên trên cấp Thành phố cũng đầy sâu. (nên BT Thành và cả bầy sâu HP mới ngang nhiên quanh co, cà trớn đến vậy). Lãnh đạo và dân có biết không? Biết chứ (thậm chí chỉ ra từng con). Diệt hết được kg? kg thể ! Diệt bớt được kg? Được. Bằng cách nào? Bầu cử trực tiếp, mở rộng dân chủ, (dù chỉ 1 Đảng). Nhưng bầy sâu có quyền lực chưa muốn làm như vậy. Khó thay !

 8. Mèo Hen

  Nếu biết chịu khó đợi chờ, qua đi kỳ bầy sâu làm kén, sẽ có một đàn bướm đục kén bay ra rợp trời. Lúc ấy chả đứng đó mà kêu lên: -Ôi đẹp quá đẹp quá chời!

  Đó chính là lúc các bậc trí ngủ tỉnh giấc nồng vậy!

 9. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 10. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 11. Kiến đen .

  Dự đoán a. Thành sẽ chẳng làm sao vì không thấy a. Tổng và a. Tư lên tiếng về vụ này.

 12. nông dân

  các cụ nói[rau nào sâu đó]nhà khoa học nói[sâu nào thuốc đó] nhưng ai là người phun thuốc trừ sâu mới quan trọng.phải không các bác?????

 13. Kiên nhẫn

  Haha bầy sâu ?tuần rồi em về nhà thằn bạn ở Đà Nẵng chơi nghe người dân kháo nhau từ cơ quan đến cổng chợ ai cũng khen ông bí thư thành Ủy Tp Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh nói về quan tham dân đen nghe đã tai ??? Con em ,thì không nghe , không thấy Bác mô rõ việc còm lên cho Bà con biết thực hư thế nào ? Chứ không Bà con ta nhìn ,nghe thế tưởng thế ? Em chỉ sợ dân mình bị đánh lừa thì chết tổ ?. Em nghe nói trình độ học vấn , trình độ nói và khối Tài sản thuộc loại tầm cở Quốc tế của ông bí thư thành Ủy Đà Nẵng ???

 14. Cải đắng

  Hôm nay Vietnamnet đăng bài trả lời phỏng vấn của Bác Lê Khả Phiêu, trong đó có đoan:
  “Tiền dễ biến người ta thành tù binh khi mối quan hệ tiền và quyền lực hòa quyện. Thực trạng đã nặng lắm rồi, như căn bệnh ung thư. Thực ra, thực trạng này Đảng đã thường xuyên ngăn chặn nhưng làm không đến nơi đến chốn khiến căn bệnh ngày càng trở nên trầm trọng…
  Lỗi do chúng ta thiếu cơ chế, chính sách đồng bộ để giám sát, ngăn ngừa những vi phạm.
  Không có cơ chế giám sát đồng bộ đầy đủ sẽ khó, khi mà đồng tiền vẫn có thể len lỏi, chi phối. Chống tham nhũng đã trở nên quá cấp bách rồi.”

  Cuối cùng bác ấy kết luận:

  ” Khi những người có tiếng tăm không tốt trong dư luận nhân dân, kể cả trong Đảng, thì cũng nên cân nhắc. Hàng năm nếu thấy có dư luận thì nên đặt vấn đề để người đó nghiêm túc xem xét có sai, chưa tốt thì phải chấn chỉnh, sửa đổi, tiếp thu, không sửa được thì cũng nên thôi. Nên làm như thế để lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng.”

  Còm tôi cho rằng:
  – Cơ chế giám sát dù thế nào mà không có NHÂN DÂN trong đó thì cũng chỉ là hình thức (kể cả lấy phiếu tín nhiệm trong nội bộ tổ chức, cơ quan)
  – Không sử được thì phải CHO THÔI chứ không phải NÊN THÔI

  1. Cải đắng

   Vội quá nên viết: Không SỬ được, xin viết lại là không SỬA được. he.he

   1. Cao Dân

    Sử là nói về “lịch sử”, sử trong câu viết là không đúng chính tả, phải là “xử”. xử lý, xử tử…

  2. Cao Dân

   Lỗi do chúng ta thiếu cơ chế, chính sách đồng bộ để giám sát, ngăn ngừa những vi phạm.
   Không có cơ chế giám sát đồng bộ đầy đủ sẽ khó, khi mà đồng tiền vẫn có thể len lỏi, chi phối. Chống tham nhũng đã trở nên quá cấp bách rồi.”
   Bắt mạch không đúng bệnh, không biết nguyên nhân gây bệnh thì không chữa lành bệnh, có khi đẩy con bệnh chết nhanh hơn. không có cơ chế hay giám sát nào hữu hiệu khi pháp luật không độc lập. Khi còn đảng lãnh đạo toàn diện…

 15. đào thanh quang

  có một gã sợ vợ,gặp hôm trơi mưa gã không kịp cất quần áo đang phơi liền bị vợ xỉ vả cho một trận.Hàng xóm của gã trông thấy …….kể chuyện này để mọi người thông cảm cho bác tư nhà em !!!!!

 16. Linh Nhi

  Bọn sâu này đã kháng thuốc mất rồi.Phải tìm một loại thuốc đặc trị thôi.Bởi từ trước toàn trị chúng bằng thuốc làm giả cho nên nó mới bị nhờn

 17. trung287

  thêm một tiếng đàn gẩy tai trâu.Buồn,xong cũng lại thấy vui,vì còn hơn không thấy ai nói gì.

 18. HỒ THƠM

  Bác Chênh …nhưng được cái nói thẳng !! He he…

  Các “vườn rau” sum sê sâu cả bầy , to nhỏ lúc nhúc nhưng chỉ diệt được những chú sâu nhỏ còn sâu to , sâu róm thì ung dung hóa thành bướm sặc sỡ sắc màu , hạ cánh an toàn trên những vườn hoa , vườn rau khác . Quá buồn , quá khổ bác Tư ơi !!!

  Bác có định xịt thuốc sâu thì nên để ý kỹ một chút , không thì bọn phun thuốc lại dùng thuốc giả , rau thì ngỏeo nhưng sâu thì càng ngày càng béo thì nguy !!! hu hu…

  1. Anh Tư Trời Ơi

   Nói về chuyện sâu bọ phá hoại mùa màng thì em nghe bá tánh có đồn đãi rằng, các bác cũng sợ sâu,hoặc ko muốn dây dưa,dính líu với sâu,hoặc là bác ngại bắt sâu…

 19. Cu Cắc

  Nếu sâu mạnh hơn cả anh Tư thì sao nhỉ? Trên thực tế chưa bắt được sâu nào lớn thì chứng tỏ chúng mạnh hơn anh Tư rồi.

 20. dân cày

  Những điều chưa biết về vị Phó Chủ tịch Tiên Lãng vừa bị cách chức
  Thứ hai 27/02/2012 06:52 (Bao Giao duc)?

 21. ĐOÀN NAM SINH

  Bướm ngài đẻ trứng sanh sâu,
  Rau nào sâu nấy phải đâu ăn bừa.
  Môi trường tan nát từa lưa,
  Thuốc sâu thuốc cỏ,… không chừa một ai.

  Tự nhiên kia thật kỳ tài,
  Có sâu thì hẵn có loài ăn sâu.
  Bây giờ thiên địch còn đâu,
  Tha hồ ăn phá để rầu nồi canh.

  Thuốc sâu sâu kháng rất nhanh,
  Càng nhiều thuốc độc càng sanh sâu lì.
  Bảo tin ông đó làm gì,
  Chọn lọc nhân tạo lắm khi phải đòn.
  Bốn bề trọc núi trơ non,
  Rặc nòi cỏ dại ôm tròn…cao su.

  Mấy đời chúa nhận mình ngu,
  Đổ cho cơ chế, đổ cho ngoại cường.
  Con dòi quậy tận trong xương,
  Đau không rút tủy nhà thương cũng chào.

  Anh Tư còn nhớ không nào,
  Đất phèn cải tạo liếp hào trồng thơm,
  Ai đi trồng lúa ăn rơm,
  Trồng rau ăn rễ thì cơm chẳng lành.
  Bà con trông cậy vào anh,
  Liệu bề nhân giống cho xanh lại rừng.
  Tự nhiên sẽ biết điểm dừng,
  Quá tay thiên lệch thì đừng có mong.

  Nhân dân còn một chữ oan,
  Làm tình làm tội mệnh quan đầu triều.
  Bằng không đổi một chữ liều,
  Chén sành chén kiểu cũng đều vỡ tan.

  Xưa nay cùng một lời bàn,
  Miệng quan có thép có gang làm bài.

  Sâu mô cũng tai bướm Ngài.

 22. Nguyen Duc Toan

  Các cụ, cá đồng chí và đồng bào cả nước đừng có bi quan. Đề nghị các bờknoc đừng đưa tin nung tung. nàm cho dân hoang mang chỉ tập trung vào Tiên nãng không no phát triển kinh tế. Tôi xin nhắc nại nà Đồng bào không phải no, mọi việc đã có đảng và nhà nước và đạc biệt là những cán bộ như anh em chúng tôi no, vâng anh em chúng tôi no nắm. Xin chào thân ái và quyết thắng.
  Xin lỗi Bọ Lập em bị ngọng hehe đừng có mà chém hay cut còm cua em.

 23. honda

  Bới đống lá lên chợt thấy đàn sâu:
  Sâu chị cõng sâu em, sâu cha cõng sâu con, sâu cháu…
  Sâu đực đang còn ôm sâu cái
  Sâu con đang đút ăn cho sâu già
  Có đám đang chụm vào nhau nhảy múa hát ca
  Có con sâu đang ký tá, nhân tiền
  Có con sâu đang cúi đầu mạc niệm
  Một con sâu già vừa thành bướm bay lên!

 24. thong

  Muốn diệt sâu tận gốc phải xóa bỏ cái môi trường sinh ra các loài sâu hoặc là phải kêu gọi toàn dân ra đồng bắt sâu. Bắt một vài con hoặc chỉ bắt ở một ruộng thì ăn thua gì?

 25. Trần Bất Bình

  Thực ra sâu sinh sôi nảy nở thành đàn đàn lũ lũ từ lâu rồi. Ở bài sau đây là một ví dụ nhỏ: http://nld.com.vn/201202261035208p0c1002/yeu-cau-huyen-tien-lang-giai-quyet-khieu-nai-cua-dan.htm. Âu cũng là do “đất đai màu mỡ” và mấy bác chống sâu rầy của “chi cục bảo vệ thực vật” làm việc qua loa đại khái (đâu có vạch lá tìm sâu) nên sâu lờn thuốc rồi phát triển nhan nhản, ở đâu, cấp nào, ngành nào cũng có sâu. Sâu mẹ đẻ sâu con, sâu bự che chở cho sâu non…Đánh thấy “mùi thơm” là sâu tự động kéo nhau tới. Bởi vậy người dân đang bị sâu bao vây tứ phía. Như anh Vươn, biết thu hồi đất là trái pháp luật, chạy cầu cứu khắp các cấp cơ quan chức năng, nhưng đến cửa nào cũng gặp sâu, lại gặp phải sâu độc (sâu lừa) ở cửa Tư pháp nên rốt cục Vươn bị vào vòng lao lý. Người dân phát hiện sâu thì dễ và chính xác lắm, nhưng giá như cũng người dân được quyền diệt sâu!

 26. Đỗ Duy Văn

  “Vụ Tiên Lãng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Đúng thế!
  Hải Phòng lộ cả một bầy sâu nhung nhúc. Tôi e rằng “con sâu tham nhũng, cửa quyền” nó đã bò khắp 64 tỉnh thành. Nó chưa bị lộ vì nó được “phù phép” làm mê hoặc, nó răn đe làm thui chột những ai muốn phơi nó ra ánh sáng. Sự bao che bằng mồm mép, sự răn đe bằng quả đấm, bằng những đường quyền…là một thứ băng dán bịt mồm những ai muốn nói lên sự thật.

 27. vinh

  Lỗi là do thuốc xịt nhẹ hều cho nên đã nhờn thuốc rồi.Bây giờ không có cách chi ngoài cách cày xới lên làm mùa khác

 28. tran thu ha

  Cơ mà những con sâu này biết viết kiểm điểm chân thành sâu sắc, biết bợ đỡ chạy chọt nên sau đó nó sẽ hóa kiếp làm bướm với thiên hình vạn trạng Còn mấy ‘thằng’ có học và lý sự linh tinh các kiểu thì nên vào tù nằm để biết thế nào là lễ độ! Để ông còn rảnh tay chăn mấy con bò ngoài kia, chúng nó chỉ gặm cỏ suy gẫm sự đời, nhai đi nhai lại mà không chịu tập trung lao động, đã vậy còn đi trật lề!

 29. Huiminh

  Nếu một nồi canh mà chỉ có một con sâu thì làm cho nồi canh mất ngon.

  Nhưng nếu cả nồi canh mà nhiều sâu thì chắc chắn đó là “nồi canh sâu”. Vậy thì đó là món đặc sản mới rồi. Ở Việt Nam ta hiện nay người ta ngày càng muốn thưởng thức các món đặc sản độc đáo và “món canh sâu” là một món mới.

 30. Đỗ Văn

  Đúng rồi anh Tư, đã nhiều và độc ác như thế thì không còn là bầy sâu nữa rồi, mà đích thực chúng là bầy sói đó. Cần phải tiêu diệt chúng ngay bằng những khẩu đại bác to đùng thì mới thỏa lòng dân đó anh tư à. Nếu không, bầy sói này sẽ là thảm họa cho dân tộc, cho quê hương đất nước đó nghe anh Tư.

 31. thu

  Bầy SÂU NÀY ĂN LÁ DÂU
  ĐỂ LÀM RA KÉN TẠO MẦU CHO AI?
  THÀNH CÔNG BỞI SÂU THÀNH NGÀI
  BỆNH NẶNG CHÍNH BƠI THIÊN TAI ĐÓ MÀ
  CHẾT MỘT CON TIÊU CẢ NHÀ
  BẦY SÂU THAM NHŨNG…THẬT LÀ KHỔ DÂN !

 32. Linh Đan

  Bây giờ mà phát động phong trào người người bắt sâu, nhà nhà bắt sâu thì may ra mới vãn được, chứ VN mình bây giờ ở bất cứ nơi nào mà có cái gọi là khu vực “ăn lương nhà nước” thì cứ kiểm tra kiểu gì chả tóm được ít nhất vài con sâu, chức to thì dễ thành sâu to, chức nhỏ thì sâu nhỏ, còn có cả loại mọt, rầy, chúng cũng là loại phá hoại của công, phá hoại mọi thành quả mà nhân dân đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được. Nếu tất cả những ai là dân đất Việt quan tâm đến vận mệnh đất nước mình đều nhìn thấy rất nhiều vấn nạn đang hồi trầm trọng diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước mà nhìn vào tưởng như đang yên bình lắm, trong đó vấn nạn tham nhũng, lợi ích nhóm và cát cứ quyền lực phát sinh chủ yếu ở hệ thống quản lý các cấp tại các địa phương trên cả nước, nhưng chỉ khi có sự việc nghiêm trọng như kiểu vụ Tiên Lãng thì Lãnh đạo cấp cao TW mới biết đúng như Đại biểu QH Dương Trung Quốc nhận định” Vụ Tiên Lãng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. VN hãy nhìn vào các nước chính thể bị lật đổ trên thế giới, nguyên nhân cũng từ mất lòng tin của dân mà ra để nhìn lại cách điều hành quản lý, tư duy làm việc và tư cách đạo đức… của toàn bộ hệ thống công chức trên khắp cả nước từ TW đến địa phương một cách nghiêm túc để thấy những nguy cơ tiềm ẩn của sự bất ổn do chính hệ thống bất chuẩn này tạo ra.

 33. Lê Quang

  Khổ lắm ,sâu to thì thành bướm rồi bay đi ,tiếp tục đẻ trứng ,trông con nào con ấy đều rực rỡ màu sắc,ai trông thấy cũng ham.he he

 34. Trần Trung

  Theo lý của ông Sinh Hùng thì kỷ luật hết thì lấy ai mà làm. Thôi đành vậy, để sâu phát triển nhiều lên, chúng ăn hết sạch rau rồi không còn gì nữa thì tự lăn quay ra chết cả lũ thôi.

 35. NBKT

  Những người mà mình có chút niềm tin có thể bắt sâu, thì nghe đâu “lực bất, đồng tâm” anh Chênh ạ! Còn sâu thì nghe đâu hành như mạnh cả đàn. Có thể hiểu được sự thật này nên anh Chênh ko viết hằn học anh bốn, dù anh cũng có chút “trách móc”. Nhưng hiểu đúng thì entry này là 1 sự kích lệ. động viên a bốn đó chứ.

 36. NBKT

  Pác Chênh viết lời rất nhẹ nhàng nhưng… đau! Ở các nước “xấu xa”, có tiền mới mơ làm quan, như ứng viên TT Nga mới đây tuyên bố bỏ ra 17/18 tỷ đô cho đất nước nếu đắc cử. Ở đất nước “tốt đẹp” hơn thì muốn giàu hả. ok! làm quan đi!

 37. Tuan

  Cá không sống được trên cạn, bò không sống được dưới nước. Sâu sống được … khỏe là do chính môi trường chung quanh của nó … thích hợp với sâu!

 38. Em Sáu

  Loại sâu này nhân giống tương đối nhanh đấy anh Tư à, anh mà không nhanh là khốn đấy, mà em nghĩ không chỉ mỗi dân khốn đốn vì sâu đâu, mà leo cả lên người anh bây giờ đấy, em chưa được nhìn trực tiếp nhưng qua ảnh em cũng thấy sâu này tướng mạo trông ghê rợ lắm, xịt ngay đi anh ơi, pha thuốc đậm vào chút

  1. Y tá

   Đơn giản quá, VTV lúc nào cũng nói vậy mà chẳng ai phát hiện ra cả, ” sâu thì nhiều mà thuốc sâu toàn của giả”. Cảm ơn CPV đã chỉ giùm, không biết bác Tư có biết không nhỉ?

 39. hoa cải đỏ

  Chán hẳn rồi bác Chênh ơi! Dân ta có nghĩa vụ (không Quyền nhé) đi bầu cử. Bầu xong là xong luôn thôi. Chủ thể của Quyền lực đâu chẳng thấy, chỉ thấy là đối tượng cho đám quan tham cưỡng bức thôi! Khóc cho dân tôi thôi!

 40. honda

  Con sâu to và già thì thường biến thành ‘bướm’ rồi bác Chênh ơi, làm sao mà ‘xịt’ được, dùng thuốc xịt may lắm chỉ tóm được xâu ở HP, TL thôi, vì lũ này béo quá chưa kịp bay. Nhưng cũng xuýt nữa là chúng cũng bay mất. May sao có các loại thuốc Blog độc chiêu, phụt đúng lúc với nồng độ cao, chứ không thì anh Vươn vào tù dài dài, đầm mất, tật mang rồi!

 41. Y tá

  Viện công nghệ sinh học x
  Bệnh viện kỹ thật cao y
  Kính gửi ông HUỲNH NGỌC CHÊNH.
  Đọc bài của ông chúng tôi thấy ông rất đáng kính trọng vì ông lo việc sâu bọ cho Dân.
  Nhưng rất tiếc phải báo tin buồn tới ông: Người “bắt sâu” bị mắc bệnh hiểm nghèo: ông bị đột biến gien và có nguy cơ trở thành sâu.
  Kính chào ông HUỲNH NGỌC CHÊNH.

 42. Cháu Năm

  Người ta chỉ nói đến sâu khi nghĩ đến “số ít” bác Tư ạ (Con sâu làm rầu nồi canh). Còn đã nhiều như thế này thì…

  1. NBKT

   … thành bầy sâu phải ko bạn? mà khi thành bày thì chỉ có luật… Guk gồ chấm lòe mới trị được thôi (p/s: chít… tía rùi, guk gồ chấm lòe là một nhánh của đàn sâu nên… potoanthan.guk gồ luôn Cháu Năm ui).

Đã đóng bình luận.