Từ vụ Tiên Lãng nghĩ về luật pháp

ĐẶNG VĂN SINH

Vụ Tiên Lãng làm nổi lên câu hỏi về chính sách đất đai và quản lý nhà nước

Vụ cưỡng chế đầm tôm Đoàn Văn Vươn thực chất là một cuộc chiếm đoạt tài sản công dân có tổ chức của chính quyền địa phương. Nguyên nhân của cách hành xử mà tác giả Mạc Văn Trang gọi là “hệ thống chính trị Tiên Lãng và xã Vinh Quang là nhóm cố kết vì lợi ích cục bộ, có tính chất băng đảng xã hội đen!“, bắt nguồn từ sự bất cập của hệ thống pháp luật hiện hành, trong đó có Luật đất đai. Nói là bất cập bởi nó không được xây dựng theo quy luật phát triển của đời sống xã hội nên không vận hành theo những nguyên tắc phổ quát từ thực tiễn giao dịch dân sự, mà là bộ luật duy ý chí, xuất phát từ quan điểm sai lầm “sở hữu toàn dân”.

Một câu hỏi đặt ra là, các nhà lãnh đạo có nhìn ra sự bất hợp lý của hệ thống pháp luật hiện hành không? Xin thưa là có, thậm chí họ còn hiểu rất rõ, nhưng, nếu xét về mặt thực tiễn thì có vẻ như xã hội Việt Nam không vận hành theo luật pháp mà lại vận hành theo nghị quyết, nên việc tu chính hiến pháp và các bộ luật lúc này không cấp thiết bằng… ra nghị quyết.

Đã từ lâu mọi người phải thừa nhận là, có một thực tế không thể bác bỏ, quản lý nhà nước Việt Nam hiện tại gồm hai hệ thồng chồng chéo nhau. Hệ thống “Anh” là đảng và hệ thống “Em” là chính quyền. “Anh” có “Cương lĩnh” và “Nghị quyết”, còn “Em” thì có “Hiến pháp” và hệ thống “Luật”. Và bởi vì “Anh” tự coi mình là lãnh đạo toàn diện” đến mức chòi sang cả Hiến Pháp của chú em (Điều 4, Hiến pháp năm 1992), nên “Anh” đương nhiên là có quyền hơn “Em”. Từ đó suy ra, “Nghị quyết” “thiêng” hơn “luật”. Chả thế đã có những người nói toạc móng heo: “Quốc hội thật ra chỉ là cơ quan để “thể chế hóa” nghị quyết của Đảng”.

Với hệ thống chính trị rất khác thường trên, từ lâu, xã hội Việt Nam (còn lâu mới là dân sự) được điều hành bởi “Nghị quyết” chứ không phải là theo “Luật”, trong đó, Ban Tuyên Giáo – một cơ quan siêu quyền lực – được giao công việc chuyển tải, giải thích và phổ biến nghị quyết vào đời sống xã hội. Chính vì thế mới có việc Vũ Hồng Chuân, Trưởng Ban Tuyên Giáo huyện Tiên Lãng, “nhiều lần xuất hiện trước công chúng, nói bao điều dối trá như diễn kịch, không hề ngượng ngùng, xấu hổ. Đặc biệt Chuân còn đứng trước 300 đảng viên cốt cán của cả huyện để quán triệt rằng: việc cưỡng chế là đúng pháp luật, đúng trình tự, hợp lòng dân, Vươn và đồng bọn chống người thi hành công vụ có chủ định, là tội giết người… Các đảng viên và toàn hệ thống chính trị phải nói và làm theo chỉ đạo của Huyện ủy, không nghe luận điệu của các phần tử xấu có sự xúi giục, dàn dựng của các thế lực thù địch!...” Trong khi ấy, Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng, tại cuộc họp thông báo kết luận về vụ Tiên Lãng với thời lượng gần một tiếng, đã nhấn mạnh những sai phạm nghiêm trọng của Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, Huyện ủy và UBND huyện Tiên Lãng trong việc cưỡng chế đầm tôm của gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn. Cũng từ sự việc này, ông Đam còn nói đến tính bất khả thi của Luật Đất đai mà điển hình là, hiện nay, bộ luật này có đến 500 văn bản hướng dẫn thực hiện (còn gọi là văn bản dưới luật), trong đó có khá nhiều văn bản vênh nhau, thậm chí mâu thuẫn nhau, hiểu theo cách nào cũng được. Việc này đối với các nước dân chủ thì bị xem là quái dị nhưng ở xứ ta, dân tộc Việt Nam “ra ngõ gặp anh hùng”, có “nền dân chủ XHCN tốt đẹp gấp triệu lần tư sản”, thì chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”, bởi lẽ Luật không quan trọng bằng “Nghị quyết”. Luật chỉ có tính tượng trưng để đối phó với “lực lượng thù địch” bên ngoài, còn Nghị quyết mới là linh hồn của nền dân chủ XHCN.

Cai trị đất nước bằng “Nghị quyết” có nghĩa là tính ổn định rất thời vụ. Các kế hoạch thường ngắn hạn và luôn có xu hướng tình thế. Hơn nữa, Nghị quyết không do nhân dân xây dựng trên tinh thần dân chủ có phản biện, mà chỉ là sản phẩm của một nhóm người, nên dễ xảy ra trục trặc một khi đưa vào cuộc sống. Nghị quyết được sản sinh ra bởi chủ nghĩa giáo điều nên cứng nhắc, không tương thích với cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Nghị quyết nhiều nhưng ra nghị quyết thì dễ, thực hiện nghị quyết mới khó, luôn dẫn đến tình trạng, khi sự cố xảy ra, cấp dưới chờ “ý kiến chỉ đạo” của cấp trên, cấp trên chờ cấp trên nữa, trong khi cuộc sống vận hành theo quy luật của nó, đến lúc hiểu ra mức độ nghiêm trọng thì sự việc đã vượt khỏi tầm kiểm soát

Tuy nhiên, cai trị bằng Nghị quyết lại có những điểm đặc biệt thuận lợi cho các nhà lãnh đạo mà một trong số đó là “lệnh miệng”. Chỉ cần một cú điện thoại của cấp trên là một vụ việc nổi cộm ở địa phương được dẹp êm. Lời nói gió bay, khi cần đối chứng có mà thánh tìm ra “chính danh thủ phạm”. Chưa hết, “Nghị quyết” thể hiện ý chí sáng suốt của tập thể lãnh đạo, chẳng ai phải chịu trách nhiệm cá nhân, nên hiển nhiên cũng không cần phải có văn hóa từ chức hoặc xin lỗi Quốc dân đồng bào. Tất cả đều được nhân danh tập thể, cùng lắm là “hạ cánh an toàn”, không bao giờ truy cứu trách nhiệm trong quá khứ cho dù thời gian làm “đầy tớ dân”, ông A hoặc bà B làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng.

Nhân danh tập thể, nhất là tập thể “Thường vụ”, không hiếm trường hợp, khi thấy cần thiết, người ta có thể ra ngay một nghị quyết về vấn đề “cấp bách” nào đó, nhằm hợp lý hóa một lô đất đẹp, giải tỏa một điểm dân cư hay cưỡng chiếm một khu nuôi trồng thủy sản đang ăn nên làm ra để “phân phối lại” cho những đối tượng trong cùng nhóm lợi ích. Vụ cưỡng chiếm đầm tôm Đoàn Văn Vươn chắc chắn Thường vụ Thành ủy Hải Phòng phải có một nghị quyết hay một lệnh miệng. Nếu không, Giám đốc Công an Đỗ Hữu Ca làm sao có thể mặc áo chống đạn, đích thân chỉ huy hàng trăm cảnh sát cơ động và quân đội “hiệp đồng tác chiến” bằng AK 47 cùng các loại vũ khí nóng. Sau khi bắt giữ và đập phá tan tành nhà người dân vô tội, bật đèn xanh cho bọn xã hội đen vét sạch thủy sản trong khu đầm, viên đại tá ác ôn còn huênh hoang truyên bố với các phóng viên báo “lề phải” là hợp đồng tác chiến rất đẹp, có thể viết sách, dựng thành phim!?. Thật là một kẻ bất lương. Hắn hưởng lương cao bổng hậu từ tiền thuế của nhân dân trong đó có Đoàn Văn Vươn mà lại mang thuộc hạ đi cướp đoạt tài sản của nhân dân rồi lại được Thường vụ chỉ định điều tra vụ việc thì thử hỏi trên đời này còn công lý hay không?

Hơn thế nữa, nếu không có sự bảo kê của “nhóm lợi ích” Hải Phòng, thì làm sao, sau khi đã có văn bản kết luận của Thủ tướng, bọn “công an” đầu trâu mặt ngựa xã Vinh Quang dám ngang nhiên nhổ cờ Tổ quốc, đập phá căn lều của vợ con ông Đoàn Văn Vươn, bàn thờ và di ảnh bị quẳng xuống đầm. Trong khi ấy, trước 500 cán bộ trung cao cấp tại CLB Bạch Đằng, ông Nguyễn Văn Thành thông báo tình hình thời sự của Vụ Tiên Lãng ngược lại với kết luận của Thủ tướng: “Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngượi công an-bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ. Có bậc lão thành nói không chuẩn. Ông Vươn xây nhà không có trong quy hoạch – trốn nợ thuế – không có tí công tích gì – trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ này để ngưng trệ sản xuất…”. Trước thái độ đổi trắng thay đen của ngài Ủy viên Trung ương Đảng, một thương binh cụt tay, nguyên là cán bộ Ban Tuyên huấn Thành ủy Hải Phòng nghỉ hưu, đã không thể nén được bức xúc, nhảy lên diễn đàn, chỉ mặt Bí thư Thành ủy nói như hét: Đề nghị Bộ Chính trị cách chức Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành. Cả hội trường vỗ tay ủng hộ.

Cũng bởi quản lý nhà nước bằng nghị quyết nên mới làm nảy sinh các nhóm lợi ích. Những nhóm này cố kết với nhau dưới những dạng thức khá tinh vi, dẫn đến tình trạng cát cứ, trong đó mỗi quan chức cao cấp giống như một “sứ quân” thời hiện đại. Mỗi “sứ quân” thao túng một vùng lãnh thổ, tha hồ làm mưa làm gió, tự đặt ra “luật”, bưng bít thông tin, lừa dối chính quyền trung ương, làm biến dạng bản chất của vụ việc. Hiện tượng “trên bảo dưới không nghe” đang là nguy cơ tiềm ẩn cho sự rạn vỡ của hệ thống chính trị. Không phải “các thế lực thù địch” đang âm mưu “diễn biến hòa bình” mà chính là các nhóm lợi ích siêu quyền lực, coi luật pháp chỉ là trò đùa, núp dưới bóng các nghị quyết, thao túng mọi hoạt động xã hội để trục lợi, đẩy người dân lương thiện đến bước đường cùng phải vùng lên bảo vệ quyền lợi của mình.

Trường hợp Đoàn Văn Vươn có thể xem là hồi chuông muộn cảnh báo cho các nhà quản lý quốc gia.

Đ. V. S.

Nguồn: BVN

Advertisements

51 thoughts on “Từ vụ Tiên Lãng nghĩ về luật pháp

 1. Trần thanh Minh

  Luật pháp nếu có thì làm sao xảy ra Tiên lãng được.Ông Vươn chả đã đi khiếu kiện đấy sao? Và nói thật, nếu thực sự tồn tại một nền luật pháp đúng nghĩa của nó thì vụ Tiên lãng này kết thúc từ lâu rồi.Làm gì mà lùng nhùng mãi thế này.

 2. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 3. Hanh Nguyen

  Bài viết hay, rất đáng để suy ngẫm, không hiểu các vị lãnh đạo có bao giờ ngó qua các báo lề trái để đọc xem dân họ nói gì không nhỉ? đấy chính là soi gương để biết mình như thế nào đấy, chứ chỉ đọc báo ND, CAND, CL thì chẳng thấy gì hết mà còn bị bệnh mù mầu. Gorbachev cựu TBT, TT Liên xô cũ, sau Liên xô sụp đổ đã phải thừa nhận Liên xô sụp đổ là do nhà nước bị điều hành bởi một luật pháp điện thoại mà (điều hành đất nước cũng bằng nghị quyết và điện thoại của mấy ông vua tập thể mà.
  Ở nước ta thì rõ quá rồi.
  Có thể nêu ra rất nhiều ví dụ đã kiểm chứng hàng ngày. Chỉ có các vị lãnh đạo có dám nhìn thẳng vào sự thật và thừa nhận công khai sự thật hay không có tự nguyện từ bỏ đặc quyền đặc lợi để đất nước Việt nam thực sự là nhà nước pháp quyền hay không thôi, hay lại chụp mũ cho tội kích động bôi nhọ, chống phá Đảng và nhà nước XHCN.
  Còn cứ hô hào xuông mãi dân chán lắm rồi

 4. Bụi bặm

  Đã là Đảng viên ra làm cán bộ nhà nước , nếu như phạm tội bao che , tham nhũng , hối lộ , việc trước tiên là nên khai trừ khỏi Đảng . Tiếp theo để cho luật pháp quyết định tính chất phạm tội theo hiến pháp hiện hành .

  Nên hủy bỏ tinh thần xử lý Nội bộ , may ra mới diệt được tận gốc vấn nạn bao che , mới thực hiện được bước đầu tiên trong chính sách bài trừ tham nhũng .

  Ngày nào còn tinh thần xử lý Nội bộ Đảng , ngày đấy vẫn còn nguyên một bầy sâu . Diệt vài ba con , diệt vài chục con . Nhưng sâu sẽ tiếp tục sinh sản hàng trăm hàng ngàn con , thế thì đến bao giờ mới chấm dứt được tệ nạn hối lộ tham nhũng . Thân phận người dân ĐEN sẽ còn tiếp tục khổ dài ..dài …!!!

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 26-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. GiangHo

  Tôi kiến nghị TBT NPT nên có chỉ đạo cụ thể giải quyết triệt để vụ TL về mặt Đảng! Coi đây là cơ hội tốt để thực hiện CHỈNH ĐỐN ĐẢNG!
  Kết luận về vụ án ĐVV phải mặc nhiên có hiệu lực và được áp dụng cho mọi DÂN OAN trên cả nước đã và đang ở trong hoàn cảnh bị cướp đất như gđ anh Vươn.
  Phát động phong trào nhân dân đấu tố chống quan tham!
  Đảng không thể tự chỉnh đốn được mình thì để Dân giúp!
  Hãy để Dân chỉnh đốn Đảng, Đảng sẽ mạnh!
  Nếu đốn Dân chỉnh Đảng, Đảng càng suy!

 7. Dung Tran

  Anh Đoàn văn Vươn đáng viết lên thành thơ nhạc ,đễ đại diện cho lớp người nông dân thấp cổ bé miệng ,quá gian nan chịu nhiều áp bứt qua nhiều thời kỳ nào người nông dân cũng gánh nhiều thiệt thòi ,chịu nhiều hy sinh thầm lặng …tính đến nay những người bố ,mẹ nông dân của các anh hùng liệt sĩ khắp nước, cũng xuất phát từ cái giai cấp nông dân một nắng hai sương bán mặt cho đất ,bán lưng cho trời, nhưng luôn bị đám quan lại hà khắc cái tầng lớp nông dân này ,Anh Đoàn văn Vươn là ngọn đuốc soi đường cho gia cấp nông dân …Như chị NGUYỄN THỊ THƯƠNG vợ anh Vươn đã nói : Gia đình tôi mất ,nhưng đễ cho nhân dân được….. trong đó đa số là nông dân ………….Thật không ngờ người phụ nữ nông dân lam lũ nhưng phát biểu một câu nới đầy nhân văn mà những quan tham Tiên Lãng ,Hải Phòng cần phải dày công học tập trong phần đời còn lại …của những quan tham cường hào ác bá này …

 8. BA

  Bài viết rất hay, thẳng ,thật . Các vị quan lãnh đạo không biết có đọc không nhỉ ?Mà nhiều còm rất đáng đọc , đáng suy ngẫm như của bạn Trần Ngọc Thành ,Tuấn Anh…Nể thật !

 9. Tử Vi

  Cám ơn bác Đặng Văn Sinh. Bác viết quá chính xác.
  Ở một nước dân chủ thì hoạt động của các đảng phái chính trị cũng phải tuân theo luật pháp. Ở ta thì quốc hội là cơ quan lập pháp lại hoạt động dưới sự lãnh đạo của đảng

  1. Tử Vi

   Em toàn vận dụng quan điểm học thuyết Marx – Lenin , mà bọ vẫn xén cm , làm cái cm của em thảm hại quá …hu hu !!

 10. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 11. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 12. tranlan

  http://daohieu.wordpress.com/2012/02/24/t%e1%ba%a1i-sao-doan-van-v%c6%b0%c6%a1n/

  Tại sao Đoàn Văn Vươn?
  24/02/2012

  *
  Gần hai tháng nay, cái tên Đoàn văn Vươn đã trở nên nổi tiếng. Khắp nơi mọi người bàn luận về gia đình anh Đoàn Văn Vươn và huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Hàng trăm bài báo mạng, báo giấy viết về “hiện tương” Đoàn Văn Vươn, kèm theo hàng chục ngàn bình luận của bạn đọc. Trừ những bài báo xuất phát từ sở công an Hải Phòng, từ sự chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, của huyện Tiên Lãng, ý kiến của đám quan chức dính líu và bọn người hôi của, theo đóm ăn tàn, bênh vực hành động kẻ cướp, hầu hết người dân trong và ngoài nước đều lên án bọn người có quyền lực, thông cảm với hoàn cảnh của gian đình anh Vươn khi bị dồn đến bước đường cùng.

  Bloger Cu Vinh, Nguyễn Quang Vinh đã đi tiên phong trong việc tìm sự thật và phản ánh sự thật với những chứng cứ khó cho “thằng nào, con nào” dám chối cãi. Cu Vinh và Nguyễn Xuân Diện đã ra lời kêu gọi và mở trương mục giúp đỡ gia đình anh Vươn, không kể quà cáp bằng hiện vật, số tiền lên đến hàng tăm triệu đồng.

  Hàng chục nhà báo của các loại báo đã đến Hải Phòng tác nghiệp, sử dụng “nghiệp vụ” để lấy tin, moi tin.

  Sự kiện lan tỏa đến mức buộc một số quan chức “nguyên” lớn đầu phải lên tiếng: Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh, một số tướng lĩnh “nguyên” có danh tiếng…, “nguyên” thứ trưởng gắn kết với đất đai Đặng Hùng Võ, một số “nguyên” nhà lập pháp của Quốc hội, nhiều luật sư,v,v.và v.v.

  Các ý kiến đều phê phán cách làm của quan chức huyện Tiên lãng, về sai lầm của luật đất đai.

  Người ta cứ làm như luật đất đai mới sai từ năm ngoái, trước khi có vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng;

  Người ta cứ làm như làm như những kẻ cầm quyền ở hàng ngàn xã khác, hàng trăm huyện khác, hàng chục tỉnh khác ở Việt Nam là những người “liêm chính”;

  Người ta cứ làm như anh em nhà Đoàn Văn Vươn là “Dân oan” đầu tiên của nước CHXHCNVN.

  Ông Lê Đức Anh phát biểu tỉnh bơ, cứ như luật đất đai thời ông làm chủ tịch nước là hoàn toàn đúng;

  Ông Đặng Hùng Võ phê phán rất hùng hồn luật đất đai và cách làm ăn của đám quan chức Hải Phòng, cứ như thời ông làm thứ trưởng bộ tài nguyên, môi trường chỉ liên quan đến không khí, chẳng dính dáng gì đến đất đai.

  Các quan chức, tướng lĩnh “nguyên” khác cũng “hòa lời ca” làm cho gia đình anh Vươn và dân chúng cảm động, cứ như thời họ trị vì chỉ có dân sướng, không có dân oan và cái luật đất đai thời đó chắng dính dáng gì đến luật đất đai thời của anh Vươn.

  Các “quý ông “TBT Nguyễn Phú Trọng, ông CT Trương Tấn Sang ngậm miệng không nói được gì trước sự chửi rủa của dân chúng đổ lên đầu đám đàn em Hải Phòng; ngậm đắng chửi thầm các bậc đàn anh “nguyên”: cái luật đất đai khốn nạn này do các anh ỉa ra thời còn đương chức, nay lớp đàn em, dù có ăn nhiều cũng phải dọn cứt cho lớp đàn anh đang rung đùi vui thú điền viên, thỉnh thoảng lại nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu để lừa dân chúng.

  Nếu đánh hai chữ “Dân Oan” vào Google, trong 0,21 giây đã cho 8840 000 kết quả mà phần lớn là do “thành tích” của luật đất đai của chế độ “ưu việt gấp triệu lần Tư bản” của bà PCT Nguyễn Thị Doan đẻ ra, để các loại sâu tạp chủng từ trung ương đến địa phương gặm nhấm, làm điều đứng hàng triệu con người. Luật này đã được quốc hội các kỳ thông qua 100%, chắc chắn có phiếu của các vị “nguyên” và không “nguyên” đã hùng hồn phát biểu

  Nếu nhìn vào những hình ảnh dân oan do Vietlist.US tập hợp, dù là chưa đầy đủ, chắc chắn không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết.

  Vụ đàn áp dã man 600 dân oan trước văn phòng Quốc hội 2 tai đường Hoàn Văn Thụ Sài gòn ngày 18 tháng 7 năm 2007 không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết.

  Hàng trăm cuộc đàn áp khác với lực lượng hùng hậu gồm các loại công an nổi chìm, “dân phòng”, chó nghiệp vụ diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, từ Bắc chí Nam không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết

  Anh Kĩ sư trẻ Phạm Thành Sơn qua uất ức vì bị cướp đất, khiếu kiện nhiều lần không kết quả, qúa uất ức đã tẩm xăng, đốt xe máy tự thiêu trước UBND Thành phố Đà nẵng ngày 17 tháng 2 năm 2011, không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết

  Họ biết, biết rất rõ nhưng họ ngoảnh mặt làm ngơ.

  Vì, máu của người dân, mồ hôi, nước mắt của người dân, tài sản của người dân không liên quan đến họ

  Vi, hàng vạn, hàng triệu dân oan trong những năm qua đẫ quá đỗi hiền từ, chấp hành nghiêm chỉnh “pháp luật”, dù là luật đểu, luật rừng, luật làm lợi cho các loài sâu.

  Chỉ đến khi Dân oan Đoàn Văn Vươn sau nhiều năm tuân thủ pháp luật, bị dồn đến bước đường cùng, nổi khùng, sẵn sàng đổi mạng. Sáu “thiên lôi”, 6 con “tốt thí” của họ bị thương, họ mới “bừng mở mắt” và thi nhau “bày tỏ”…

  Nếu Dân oan Đoàn Văn Vươn cam chịu cúi đầu như những Dân oan khác, hoặc tự chết như Phạm Thành Sơn Đà Nẵng; Đám sâu Hải Phòng, Tiên Lãng nuốt trôi hàng chục Ha đất của anh Vươn như đã từng nuốt trôi hàng trăm Ha đất của nhiều nông dân khác vùng này, thì rất nhiều người vẫn không biết Tiên Lãng, Cống Rộc là đâu. Và các các quan “nguyên” vẫn vui thú điền viên trên những sân golf được sản sinh do cướp đất của những “anh Vươn” khác.

  Rất thán phục Cu Vinh, rất thán phục Nguyễn Xuân Diện, rất thán phục “Đại Lão Bà” Lê Hiền Đức. Rất thán phục nhiều tấm lòng NGƯỜI cao quý khác.

  Các anh, các bác đã đánh động được lương tâm, đã mở mắt được hàng triệu người. Các anh, các bác đã mở miệng được các quan “nguyên” để họ “bày tỏ”.

  Nhưng hàng triệu Dân oan còn đó, đâu chỉ một gia đình anh Vươn.

  Hàng vạn con sâu vẫn đang nhởn nhơ. Sâu lớn, sâu bé, sâu cái, sâu đực vẫn đang tung hoành khắp mọi miền đất nước.

  Muốn diệt sâu, những người Dân oan không thể tranh đấu đơn lẻ.

  Muốn diệt sâu, Dân oan cả nước phải đoàn kết lại, chi viện nhau, hỗ trợ nhau kịp thời như đã hỗ trợ anh Vươn.

  Muốn diệt sâu phải thành lập chi hội, huyện hội, tỉnh hội Dân Oan và Liên Hiệp Hội Dân Oan trong cả nước.

  Điều 53 và điều 69 Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) nêu rõ:

  -“Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan nhà nước, biểu quyết khi nhà nước trưng cầu ý dân.”

  – “ Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

  Để không tiếp tục xuất hiện các Đoàn Văn Vươn khác, xin được đề nghị bác Lê Hiền Đức, Cu Vinh, Ts Nguyễn Xuân Diện và những ai ủng hộ Dân Oan vận động thành lập HIỆP HỘI DAN OAN trong cả nước.

  Đây là nguyện vọng chính đáng và luật pháp cho phép, mong các quan “nguyên” đã bày tỏ trong vụ Đoàn Văn Vươn hay lên tiếng ủng hộ

  Có như vậy mới giúp đỡ được hàng triệu Đoàn Văn Vươn khác.

  Có như vậy mới ngăn được “Hoa cải” mới.

  Và những anh công an sẽ không phải tiếp tuc vào nhà thương.

  Trần Ngọc Thành

  1. Linh Đan

   Tôi vô cùng tâm đắc với lời lẽ của bác còm Trần Ngọc Thành, đề nghị Bọ Lập đưa thành bài đăng chính thức trên blog để toàn thể mọi người có ý kiến và ủng hộ.

 13. trung287

  Cám ơn tác giả ĐVS đã nói hộ suy nghĩ của nhiều người VN.Dân VN sống nhiều năm trong xã hội được cai trị bằng NQ(không phải bởi PL), nhiều người đã không nhận ra cái vô lý này. Nó là lý do làm cho xã hội ngày càng tụt dốc về văn hóa,đạo đức,lối sống. Đảng lãnh đạo,nhưng đúng là Đảng không bị chi phối bởi PL.NQ của Đảng có thể chi phối thậm chí phủ định carPL.VỤ ĐVV nói là xét sử theo PL nhưng ai cũng hiểu là phải chờ NQ.bài viết có nội dung “Phản động” nhưng than ôi đó lại là sự thật,rất thật.Tiếc là nó chỉ được xuất hiện trên báo mạng

 14. xahoiden HP

  Bác Sinh ơi sao bác lại so sánh chính quyền TP Hải Phòng với xã hội đen! Nói như thế là sỉ nhục xã hội đen lắm.

 15. lotus2004

  Bài viết quá chất lượng cần phải được đặt trên bàn của các thành viên Bộ chính trị. ngay lập tức để các bác ngâm cứu và nhìn nhận lại cương lĩnh lánh đạo của mình.

  Cảm ơn tác giả đã chỉ rõ và rất mạch lạc các vấn đề tồn tại trong bộ mày quản lý nhà nước hiện nay, thực trạng đau đớn và cảnh báo nguy cơ.

  Đảng nên nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề này, bây giờ không còn là thời đại của mấy chục năm về trước nữa, nếu Đảng tỉnh ngộ và thay đổi sẽ được lòng dân và được tất cả, nếu Đảng theo đuổi con đường bảo thủ kiên quyết dập tắt tinh thần yêu nước, biến dân đen là công cụ để phục vụ tham quan hưởng lạc, cố tình và bằng mọi giá bao che cho ung nhọt thì chẳng bao lâu nữa Đảng sẽ tự kết liễu mình.

 16. Thái Khắc Phú

  Không nên bác ạ!chẳng lẽ mạng của mình đổi ngang mạng của chúng

  làm như vậy thì thiệt thòi quá bác ơi.Xin can bác!

 17. Đình Ấm

  Cảnh này diễn ra ở khắp nơi, bác phải kiên nhẫn. Nếu bác có tiền thì không nói làm gì nhưng hoàn cảnh của bác theo tôi bác cứ xây đi. Chắc bọn họ đã đọc com này rồi họ không dám hành bác nữa đâu. Theo tôi trước khi xây tiếp bác gửi cho cơ quan bọn họ cái đơn nói rõ tình cảnh và sưu tầm thêm nhiều nhà ở vị trí giống như bác không có phép mà xây được( vì đã đút lót) hỏi họ vì sao tôi không xây được? Nếu họ vẫn đến bác dắt tay chúng( cần có con cháu khỏe hỗ trợ) đến các nhà xây không phép mà hỏi, cứ làm ầm ĩ lên họ sẽ sợ. Tốt nhất trước khi làm việc này bác liên hệ trước với các nhà đã xây không phép, hỏi phải đưa họ bao nhiêu, nếu người ta công khai nói do tôi phải nộp cho họ x triệu thì càng tốt. Nếu họ kiên quyết ngăn cản bác thì cứ cho một thằng què…Năm 2006 tôi cũng làm kiểu này mà không mất đồng nào. Bọn rất tham nhưng cũng biết bỏ một để được mười…Chúc bác thành công. Khi nào về Hai Phòng tôi sẽ đến thăm nhà mới của bác.

 18. ảo vọng

  Nếu liệt kê chi tiết, hiện nay, luật lệ ở ta không thiếu một thứ gì khi cần trình báo. Nhưng khi áp dụng thực tế thì chủ yếu sử dụng luật rừng, là kiểu luật : rừng nào cọp đó ! Về từng địa phương mà xem cán bộ họ sợ ai – trung ương hay bí thư tỉnh, ắt rõ.

 19. hai lua

  Bác không thích nghị quyết? Thế bác bảo bây giờ thay nghị quyết bằng cái gì trong phương thức lãnh đạo ở nước ta?
  Nên nhớ là Liên Hiệp Quốc cũng toàn sử dụng nghị quyết đấy nhé.

  Hay là mở cuộc thi tìm kiếm phương thức thay nghị quyết trong lãnh đạo. Giúp được mình và cả quốc tế nữa?

  1. D.Nhật Lệ

   Tôi thiết nghĩ LHQ.xử dụng Nghị Quyết là hợp lý
   vì LHQ.không phải là nhà nước,chính quyền như
   hệ thống công quyền ở tất cả các nước.
   Thế nhưng,Nghị Quyết của LHQ.cũng khác hoàn
   toàn với nghị quyết của đảng vì trước khi cho ra đời
   cũng đã được bàn thảo và được đa số đồng thuận
   bằng biều quyết,có nước còn có thể phủ nhận,chứ
   không hề bị áp đặt phải tuân theo triệt để như Nghị
   Quyết của đảng CS.thưa bác !

 20. Nguyễn Xuân Trung

  Gửi bác Đỗ Duy Hải
  Bình tĩnh bác ạ! Bác nên đến bộ phận MỘT CỬA hỏi thủ tục xin phép làm nhà đã. Hỏi kỹ, ghi chép lại, hỏi xem tên người hướng dẫn là ai, thủ tục mấy ngày. Nhớ giữ GIẤY HẸN. Đúng ngày hẹn bác lên. Nên kiên trì thực hiện đúng luật đã và bác nhớ lưu giữ đủ các loại giấy tờ lại để làm bằng chứng. Chỉ khi nào đấu tranh theo đúng luật không được ta mới….Mà nhớ khi đó bác nên cảnh báo trước…
  Bác đừng quá bức xúc, manh động phạm luật trước thì sau này mệt lắm không ai giúp được đâu. Chỉ vùng lên khi nầo hết nhẽ bác ạ. Mà vùng lên thì phải nhờ tư vấn, làm khéo, kín kẽ như nhà anh Vươn ấy bác nhế.
  Chúc bác nhanh xây được nhà cho vợ con đỡ khổ

 21. namphuongky

  Đi qua quán karaoke nghe thấy dân tình hát thế này:

  Kháng chiến nhất quyết thành công
  Kháng chiến nhất quyết thành công
  Vươn về cho thỏa ước mong
  Thành về cho thỏa ước mong
  Điền về cho thỏa ước mong

  Nghe rạo rực như hồi mình đi chiến trường!

 22. Dung Tran

  các quan lại Tiên Lãng -Hải phòng:

  Không phát huy quyền dân chủ ,tự do thật sự trong nhân dân
  Hành pháp – lập pháp – tư pháp …cùng chung một mối là do toàn quyền đảng cs lãnh đạo …
  Các hội đoàn khác như MTTQ – CĐ -HHBVNTD – HNCT – HCCB v v …đều do đảng nắm quyền nên không có dân chủ thật sự …
  Nên các quan tham lợi dụng tính đảng đễ vơ vét của cải bằng cách cưỡng chế ,trấn áp nhân dân cho bằng được , người dân thấp cổ bế miệng không có chỗ đễ nhờ cậy can thiệp đúng pháp lý ,khi bị dồn vào đường cùng quẫn bách như gia đình anh em ông Vươn …đanh phải liều mình tự vệ như một anh hùng thời đại @ bị quan lại hà khắc hơn thời phong kiến …
  Vì thời phong kiến vợ đến quan trường đánh trống kêu oan vẫn dược giãi quyết …
  Còn hàng chục năm nay từ Nam chí Bắc những người dân oan mất đất đến HÀ NỘI kêu oan ,khiếu kiện cũng chỉ bị đẫy về địa phương và toàn hứa hảo .có nhiều người bị bỏ lơ không ai tiếp xúc đành vô vọng trắng tay hoàn tay trắng …
  Khổ thân tôi ! chỉ biết kêu trời không thấu vì mang phận dân oan bị quan tham cướp đất …Như bà GĐ …AHLĐ ba Sương cũng phải bị ghép tội vào nhà đá là do mãnh đất màu mỡ ở cái NTSH ….

 23. honda

  Cám ơn Bọ QC và cám ơn tác giả Đặng Văn Sinh đã có bài viết hay quá, đúng quá, rõ ràng, thuyết phục quá,…Chẳng có gì hơn được nữa.

 24. Nguyễn Hà

  Bài viết rất hay, luận chứng chặt chẽ! Nói đúng căn bệnh, tất cả những bất công, những hành xử vô đạo đức của công chức từ đó mà ra! Nguyên nhân của mọi nguyên nhân!

 25. CỐT THÉP

  Làm thì đừng sợ !
  Đã sợ thì đừng làm !
  Làm là chết !
  Không làm thì chết còn thê thảm hơn !

  NA MÔ A DI ĐÀ PHẬT !!

  1. hai lua

   Làm gì đây bác? Làm tình, làm tội, chỉnh đốn hay tự đốn? Ai sợ? Sợ ai? Ai chết? Chết ai?

   “Sen tàn cúc lại mở hoa
   Sầu dài, ngày ngắn, đông đà sang xuân.”

   Đó là cái nợ đồng lần
   Để xem con tạo xoay vần ra sao?

 26. GÀ QUÊ

  Qua vụ Tiên Lãng cho thấy, không chỉ là luật pháp mà cơ quan quyền lực của nhân dân, đại diện của nhân dân chỉ là con số KHÔNG tròn trĩnh.

 27. vtspam08

  Hay quá , vậy nên mai mốt đề nghị Quê Choa cần comment có dấu thì phải ra Nghị Quyết nhé ,không được đề yêu cầu hehe.

 28. dinhtrongqb@gmail.com

  Bài viết quá hay.!!! muốn lãnh đạo nhân dân đảng hãy đặt mình dưới luật, như vậy mới là thượng tôn pháp luât.

 29. Hồ Hải

  Đỗ duy Hải 0936139288Feb 25, 2012 07:14 PM

  Tôi có nên hành động như Đoàn văn Vươn ?Chuyện đang xảy ra ở gđ tôi. Nhà tôi ở Hải phòng[số 29/183Đình Đông HP ]Tôi năm nay 56t,ở trên gian nhà lúp xúp 30m2,trên mảnh đất cha mẹ cho.Con cái 3 đứa thì 2 đã có gđ,phải đi thuê nhà trọ vì chật chội.Nhà tôi làm hàng sữa đậu, chè đỗ đen,bán đầu ngõ.Tôi phải kể dài dòng như vậy để thấy nhà tôi nghèo lắm! Bố tôi còn sống từng nói rằng; Ông sinh ra từ đống rác HP.Tôi nghĩ mình còn ở dưới cả cái dưới đó! Tích cóp bao năm mới dôi ra vài chục triêụ.Cô em vợ đồng ý cho vay chừng ấy.Tôi quyết định dỡ căn lều”chị Dậu” để xây một tý cho rộng rãi.Nghe người ta mách nước,bọn phường chúng nó sẽ đòi ăn đấy,hãy viết một cái đơn cho kín kẽ!Tôi gửi đơn xin được xây nhà hôm 20/2 vừa rồi,trình bày rõ hoàn cảnh,vin cả vào tấm bằng liệt sĩ của em trai Đỗ Quốc Tuấn hi sinh năm 1978 ở biên giới Tây Nam,lấy xác nhận tổ trưởng dân phố.Rồi tôi gặp tay địa chính phường-chừng 30t- ngỏ ý lót tay 500 ngàn thuốc nước, mong hắn bỏ qua.Hắn bảo chờ!Vài người trong xóm nói rằng không ổn đâu,chi mỏng quá nó hành cho mà xem!Tôi không tin, nghèo như mình nó hành kiểu gì ? 21/2 vừa rồi,tôi gọi mấy đứa cháu thợ xây đến làm.Khi bức tường nhà cao chừng hơn mét thì xuất hiện ba thằng mặc sắc phục thanh tra xây dựng,nói tôi đổ vật liệu bừa bãi,nộp phạt.Tôi trình bày làm nhà sao tránh khỏi,biếu mỗi đứa 100ngàn uống nước .Thằng dẫn đầu bĩu môi,tôi bấm bụng đưa 500 chúng mới bỏ đi. Chiều22/2tay cán bộ địa chính phường đưa giấy báo của thanh tra quận Lê Chân rằng tôi phải có mặt tại UB quận,mang theo các loại giấy đất,bằng liệt sĩ…Tôi giận điên người!Nhà đất của mình, nghèo khổ mãi giờ mới dám làm cho đỡ dột nát,đã trình báo hẳn hoi,còn có cả ý hối lộ cho đúng phép mà chúng cũng không tha ”Bố đéo đi đâu cả”,tôi nghĩ vậy và mặc kệ. Chiều 23/2 một cái giấy nữa được đưa đến. Lần này còn thêm dòng đe dọa;nếu không đến quận, không dừng xây dựng,sẽ bị cắt điện nước !Vợ con tôi cuống lên. Sáng hôm24 vừa rồi tôi đến Uban quận hỏi phòng XD,nó nằm trong quần thể UBNDquậnLê chân,nhìn ra mặt Hồ sen, khá thoáng mát.Tôi ngồi chờ cán bộ ra, chỉ thấy ngột ngạt !Mãi mới thấy một thằng ló mặt!Tôi trình bày một hồi xong,nó hoạnh; tại sao chưa được phép đã làm.Tôi nói nhà nước hiện nay còn đang vận động xóa nhà tranh vách nát,gia đình liệt sĩ như nhà tôi còn đáng được xây nhà tình nghĩa.Mặc, nó bảo nộp phạt mới được xây tiếp-phải 10 triệu,-Tôi nuốt giận, nói để về suy nghĩ.Nghĩ gì, tôi chỉ muốn có một quả bom nổ tan xác lũ chúng nó!Đầu tôi quay cuồng.Tôi có nên hành động như Đoàn văn Vươn!

  1. LÃO HƯNG

   Mình thông cảm với bạn,mình tin những điều bạn nói chính xác 100%.
   Bạn nên hiểu rằng:hầu như mọi phường ở thành phố Hải phòng này nó thế,không riêng ở chỗ bạn.

   1. BA

    LÃO HƯNG viết chưa đúng lắm .Nên sửa lại…”hầu như mọi phường ở các thành phố nó đều thế…” mới chính xác .

   2. Dung Tran

    Các địa phương nào trên đất nước XHCN này cũng vì tiền chứ không vì cái bằng liệt sĩ …gia đinh tôi cũng có người LS nhưng chả ăn nhập gì cái bằng giấy ko có hình bác trong đó ..

  2. tienlang.thitcho

   Nghe Anh kể, thấy sót ruột quá.
   Anh hãy bình tĩnh.
   Theo Em, Anh cần vận động mềm để các tổ chức ở địa phương như Mặt trận, Phụ nữ … lên tiếng ủng hộ cho gia đình mình.
   Mặc dù cũng do gia đình mình chưa đủ thủ tục, nhưng những người quản lý NN phải hành sử có tình người, đừng trái đạo lý. Chân tình hướng dẫn gia đình hoàn thiện thủ tục, ai biết thì gieo duyên để hướng dẫn.
   Kính cúc Anh và gia đình vượt lên nhé!

  3. ĐVL

   Đọc những dòng bạn viết càng thêm căm bọn ăn hiếp người. Nhưng chỉ biết chúc bạn tìm được cách xử sự hợp lý. Tôi cảm thấy nếu tôi ở trong hoàn cảnh của bạn thì cũng sẽ điên đầu.

  4. Cao Nguyên

   Rất không nên, dzúi thêm cho “bọn” nó là được!
   -Chân lý “Cái gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” sẽ không bao giờ thay đổi
   -Các thứ khác? Không giải quyết được gì!

  5. honda

   Rất may, là có vụ Đòan Văn Vươn, bác bình tĩnh, lần này bác vẫn làm đơn và đồng chuyển lên Quận. Chúng lúc này chắc không dám làm gì bác nữa đâu. Bác chuẩn bị sẵn máy ảnh, ghi âm, nếu chúng tới gây khó bác chụp ghi và chuyển cho các phóng viên báo, blog mà các cháu nhà bác biết rành đấy. Hiên nay có ba loại ‘ vũ khí’ mà chúng sợ là máy ảnh, ghi âm và Đoàn Văn Vươn, bác chỉ hô Đoàn Văn Vươn là chúng sợ rúm tứ túc. Bác hãy tận dụng.

  6. Tuấn Anh

   Anh ơi chuyện của anh tôi tin 100% nhưng tôi mong anh đừng làm như anh Vươn. Tôi xin mạo muội có ý kiến như thế này mong anh xem có phù hợp với điều kiện của anh không nhá: Hôm nào anh lại lên quận, hoặc chúng nó xuống hạnh họe anh cố ghi âm lấy mấy câu chúng nó đòi hối lộ, xong rồi anh nhớ coppi ra nhiều bản để cất đi nữa nhá, còn anh dùng một bản mở ra cái loa để ở đầu đường cùng một cái thùng giấy xin được quyên góp nhằm mang đi hối lộ chứ nhà cũ phá rồi, nhà mới không được xây biết chui rúc vào đâu? Tôi tin là bà con mình sẽ ủng hộ anh đồng thời “anh em” trên quận chắc thế nào cũng “bớt chút ít” vì gia đình khó khăn mà. Kính mong anh sớm ổn định nơi ăn ở, anh cho tôi số ĐT để liên hệ, anh có thể nhăn tin vào Email nguyen.tuan1969@yahoo.com.vn hoặc gọi 0912154398 là Email và ĐT của tôi. Tôi xin được mở hàng vào cái thùng giấy (nếu anh đặt) 200.000đ cho may mắn!

   1. Van Hoa

    1. Nhà đã nghèo thì lấy đâu ra máy ghi âm, loa đài mở ở đầu đường!

    2. Không ai ủng hộ tiền để dùng vào việc hối lộ cả.

    3. Nếu nhà cũ sập thì cả nhà chết à?

    PHẢI TÙY CƠ ỨNG BIẾN THÔI ANH HẢI Ạ! CŨNG LÀ “BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG” THÔI MÀ!

  7. Nguỹên Văn Hừơng

   Trứơc hết bạn đừng nổi nóng . Đám phừơng quận lẽ tẽ đó ăn nhằm gì , nếu Hịêp Sĩ Cu Vinh nhập cụôc.

   Nguỹên Văn Hừơng

Đã đóng bình luận.