VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC?

TRẦN KỲ TRUNG

Một câu hỏi tưởng khó, nhưng nghĩ ra lại rất đơn giản.

 Ai cũng công nhận, không đâu sướng bằng làm “ quan” ở nước ta. Bổng lộc nhiều, được cống nạp dưới mọi hình thức. Hãy nhìn xem, những quan đầu tỉnh trong cả nước, ông nào cũng có biệt thự, ô tô riêng, con cái đi học nước ngoài …Thử hỏi lương của ông trong một tháng, do nhà nước trả, liệu có thể làm được những điều đó không , nếu không có “ lộc”? Nên chuyện vi phạm khuyết điểm buộc phải từ chức để mất những “ lộc ” là một việc vô cùng khó khăn, không thể có đối với các quan, nhất là quan đầu tỉnh, thành phố.

 Rồi nữa, làm gì có chuyện “từ chức” khi các quan nằm trong lợi ích nhóm, một sự liên kết chằng chịt về quyền lợi từ trung ương đến địa phương. Không thể có hiện tượng “ đứt dây” nửa chừng. Bởi, vì lợi ích nhóm, nên các “quan” phải bảo vệ lẫn nhau, hoặc “ giơ cao, đánh khẽ’ cho phải lối. “ đứt dây động rừng” chết cả nút, nên chuyện “từ chức” không phải là dễ. “ Chờ ý kiến kết luận từ Trung ương, từ Ban tổ chức”… có lẽ cũng vì thế!

 Lãnh đạo ở nước ta, vai trò cá nhân trông có vẻ lớn, nhưng chỉ lớn khi hưởng bổng lộc thôi, còn rất nhỏ về trách nhiệm. Vì tất cả đều có sự chỉ đạo của Trung ương, của Ban tổ chức, của kiểm tra Đảng, của sự “ thống nhất cao trong thường vụ”… Khi đương chức, không bị lộ về bổng lộc, về khuyết điểm thì cứ an tọa, rung đùi mà tận hưởng. Còn khi có khuyết điểm, những mưu ma chước quỷ bị lộ, có đủ ngàn cách bao biện, cãi chày, cãi cối để tại vị, mà một trong những luận điểm đưa ra để bào chữa là: “ Tôi thực hiện đúng nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Đảng bộ, của Thường vụ…” Trăm tội cứ đổ lên đầu “ nghị quyết”, “ chỉ thị”, “ luật”, “ Thường vụ”… không phải chịu trách nhiệm cá nhân. Thế là xong!

 Tiếp nữa, tất nhiên không phải tất cả, nhưng trong những người làm “quan” ở nước ta văn hóa nhân bản, thẩm thấu vào bản lĩnh con người rất kém. Kém từ các ăn nói ( như bài phát biểu của ông Bí thư Thành ủy Hải Phòng trước hơn năm trăm cán bộ hưu trí ở CLB Bạch Đằng là một ví dụ) đến kém cả nhận thức, không thấy khuyết điểm, không thấy những hạn chế của mình. Đặc biết rất kém về kiến thức quản lý, kiến thức lãnh đạo. Ăn nói ngạo mạng, kiêu căng, không coi dân ra gì, tự mình đứng trên tất cả, tự mình có thể “’đưa đường, dẫn lối”, không cho ai phản biện lại. Nghĩ như thế, làm sao mà “ từ chức”!

 Một điều nguy hại nữa, những kẻ bất tài, suy đồi đạo đức mà làm “ quan”, một cái “ phao” họ bám khỏi “ chết đuối” là luôn nhân danh Đảng, Nhà nước XHCN! Nếu dư luận báo chí phê phán thì rất dễ bị họ quy vào tội : “ có các thế lực phản động đứng đằng sau kích động, phá hoại làm giảm uy tín Đảng nhằm chống phá chế độ…” giống y như bài nói chuyện của ông Trưởng ban tuyên giáo huyện Tiên Lãng trước ba trăm cán bộ cốt cán Đảng viên khi ông ta giải thích vụ cưỡng chế đất đai của anh Đoàn Văn Vươn.

 Làm quan ở nước ta, không từ chức, cũng vì một nguyên nhân mà các “ quan” thấy “ sướng” là không chịu sự giám sát của nhân dân, rõ hơn là sự giám sát của Quốc Hội. Tất cả phải có ý kiến của Đảng, có kết luận của của Ban kiểm tra, ban tổ chức Đảng. Tôi lấy ví dụ, bài phát biểu của ông Bí thư Thành ủy Hải Phòng tại CLB Bạch Đằng gây nên sự phẫn nộ trong cán bộ Đảng viên hưu trí, trong đó có rất nhiều cụ là Lão thành cách mạng, thậm chí có cụ yêu cầu Bộ chính trị phải cách chức ông ấy. Nhưng giả như Bộ chính trị không đồng ý cách chức ông ấy mà chỉ “ rút kinh nghiệm” trong cách “ phát ngôn” thì sao!!!

 “ Quan” mình sướng, là sướng chỗ đó!

 Qua đây tôi nghĩ, nếu như ở Việt Nam, văn hóa “ từ chức” thành một hành động phổ biến cho những cán bộ nắm quyền to, chức lớn khi họ thấy rằng, vai trò lãnh đạo của mình không được dân đồng tình, Quốc Hội phản đối, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thì đây có thể bước mở đầu cho một cuộc cách mạng dân chủ mới, được toàn dân ủng hộ, uy tín của Đảng sẽ nâng cao.

Tác giả gửi QC

 

 

Advertisements

130 thoughts on “VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC?

 1. Người dân

  Nghe tiêu đề dân đen em xin có ý kiến. Bác chỉ thêm sau chữ quan là chữ tham để trở thành quan tham là tương đối đủ ý. Cái từ quan tham xuất hiện từ thời các cụ lâu rồi
  “Con ơi nhớ lấy câu này
  Cướp đêm là giặc, cuop ngày là quan”
  Bà nội em ru em ngủ từ xưa khi mà bố đi đáng giặc, mẹ đi dân công hỏa tuyến. Ngày nay gõ chữ quan tham trên goole.com chứ đừng vào trang gu gờ chấm Tiên lãng của ông bí thư thành ủy hải phòng nhé, sẽ có kết quả thú vị ngay

 2. Tiếng Dân

  ” Nếu sai là kỷ luật là cách chức thì lấy ai mà làm , một ngày tôi giải quyết hàm trăm việc cũng có việc đúng việc sai “……………. Nếu tôi không nhầm thì đây là gần đúng nguyên văn của đương kim chủ tịch Quốc Hội . Các vị thắc mắc làm gì . họ ngang nhiên nói giữa bàn dân vậy cơ mà , ngẫm câu ” hiền tài là nguyên khí QUỐC GIA ” mà buồn.

 3. Thằng ngu

  Chỉ có thằng điên mới bỗng ngu đi từ chức! Làm “đầy tớ” được ăn, được hét, được ghét, được gạt. Muốn lại phát đạt thì phải gắng cạy cục làm “nô bộc” thui.

 4. PutinViệt

  Đọc bài của tác giả Kỳ Trung tôi xin góp thêm như thế này :
  – Không bao giờ Vn có có văn hóa từ chức, trừ khi những chức vụ được tranh cử quyết liệt công khai và bầu cử y như “bọn tư bản giãy chết” đã và đang làm.
  – Đã không làm được việc như tôi nói ở trên thì : chức vụ là do con cha cháu ông (nói thế này mới đúng ngữ pháp), là do luồn cúi, là do phe cánh, là do theo kiểu Lã Bất Vi…. là do rất nhiều thủ đoạn mà có. Mà đã phải dúng mấy cái “mẹo cứt gà” (câu của Bọ Lập hay Cu Vinh) mà có thì có điên mà phải từ chức khi mình vất vả, tốn kém, hục nhã mà có nó.
  – Ở Vn ta không có gì giàu nhanh bằng có chức quyền hoặc quan hệ làm ăn với người có chức quyền, bạn có trúng độc đắc 3 lần trong đời cũng đếch bằng người ta làm chủ tịch tỉnh 1/2 nhiệm kỳ. Vì thế có thể nói chức quyền như con Khủng Long đẻ trứng vàng (chứ không phải gà) mà lại bỏ đi thì cả dòng họ, làng, xã chửi cho là “ngu mất phần chó” à ?
  – Túm lại có chức quyền là có tất cả, nên không đời nào có ai Từ CHỨC trừ phi …… thôi đếch nói nữa không lại bảo là phản động (câu của bác Cua Rận)

  1. nguyễn nhật minh

   một câu đơn giản nhưng ngắn gọn thôi, văn hoá từ chức không có trong từ điển việt nam, nên mấy quan không hiẻu là phải thôi

   1. 123

    Bác Putil Việt nói chí phải, chí phải, chí phải! Thằng bạn tớ phọt phẹt đi học lớp Trung cấp chính trị hắn vui miệng bảo nếu cho nó làm CHỦ TỊCH HUYỆN một nhiệm kì thôi thì nó thề có chúa nó sẽ không làm bất cứ một thứ công việc gì nữa cho mệt xác, như thế là đủ cho cả đời rồi…Ui chao sao mà nó thèm khát chức CHỦ TỊCH HUYỆN đến vậy? Còn CHỦ TỊCH TO hơn kia ư, chắc nó không dám mơ đâu!!! Tội nghiệp cho thằng bạn tớ quá cơ!!!

 5. truonghanh

  Không có văn hóa từ chức nên mới ” có người làm việc”. Nếu cứ từ chức do xấu hổ như người Hàn thì e hết người làm việc ” tốt ” cho dân mình lắm. Mong các bạn vận động các quan HP không nên từ chức nhé…

 6. Kiên nhẫn

  Thật Là nực cười khi nói về Văn hoá từ chức ở xứ ta ,làm không được thậm Chí nát cũng chẳng có ai làm Gi có chăn kiểm điểm rút kinh nghiệm ? Nếu việc đã rồi thì thôi chú lên trên cao hơn làm cái này cái chức nọ vẫn tốt hơn ?thiệt chú làm Anh đây hết cách rồi ?.ây dza thật Là chán quá đi …!

 7. Lãng tử Tâm Du

  Dạ em xin thưa bác, từ chức là gì em tra tự điển mãi không thấy và chúng em cũng không có khái niệm từ chức ạ. Mấy sư phụ của em dạy : người không vì mình trời tru đất diệt, em đang ngồi ghế cao làm qua loa bổng lộc đầy nhà, nhà cao cửa rộng, xe pháo hà rầm, tiền bạc phà phà còn dư đi cho gái ăn nữa cũng dư đó; cả họ hàng cháu chắt nhà em cũng hưởng xái theo em mà thành bè lũ cả… vậy bác bảo em từ chức để về làm dân đen cho chúng nó cưỡi đầu, lam lũ suốt đời à, em ứ chịu đâu.

 8. Buồn như con chuồn chuồn

  Các bác đọc kỹ 19 điều đảng viên không được làm chưa? Hùng hồn chặt chẽ như vậy còn chẳng ăn thua nữa là Đề án về “Quy trình từ chức và văn hóa từ chức” . Xét cho cùng, sẽ chẳng đi về đâu vì thiếu một vế quan trọng nhất: Phản biện và giám sát là ai?

 9. Pingback: VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  1. Lê Quang

   đơn giản ư ?Làm gì có ,nhiều khi muốn nghỉ mà đàn em và vợ con có muốn cho nghỉ đâu.Còn mình ,còn lá chắn cho họ nữa chứ?
   Vả lại cha kỳ Trung này mơ mộng quá đấy,Những kẻ dám từ chức là những kẻ biết liêm sỷ,biết yêu nước thương dân -Còn ở ta?những thứ đó khó tìm còn hơn tìm nước trên mặt trăng !

 10. Tiếng Dân

  Tôi phản đối chuyện từ chức bởi vì thằng mới lên sẽ phải thu hồi vốn nên nó sẽ tham nhũng nhiều hơn .các vị tại chức lâu đã thu đủ vốn và có lãi rồi biết đâu họ lại nghĩ đến danh dự mà bớt khốn nạn đi

 11. Lethemanh

  Làm quan ở mình là quyền lực và quyền lợi tập trung, chi có trách nhiệm là chia sẻ thui.

 12. Duong Pham

  Kính gởi bác Bọ,
  Tôi có cái còm theo bài chủ này về việc từ chức, thôi chức, cách chức của các “quan” nhưng không thấy được post, có lẽ bi xóa?
  Nếu bị xóa, Bác vui lòng cho biết nó vướng phải cái gì để tôi rút kinh nghiệm cho lần sau. Xin cám ơn.
  Trân trọng,

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   không phải bị xóa mà không đăng. Những còm không đăng hoặc là nói bậy chửi tục, hoặc xúc phạm cá nhân, hoặc hay và đúng nhưng đăng lên thì bất lợi

   1. giagan

    bọ lập@
    đúng là nho sỹ đít thâm có cái mồi cơm nhỏ xíu của mà cũng sợ bị đổ .Bọn quan lại nó không từ chức vì để bảo vệ cái kho tàng châu báu tiềm ẩn trong dân gian là đúng rồi …còn nói bậy hả ???bọ mà nói tao là đệ nhị thì không thằng nào dám nhận là đệ1

 13. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 25-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 14. Sự thật 100%

  Ngoài các nguyên nhân tác giả cũng như các Commen phân giải thì còn một nguyên nhân rất quan trọng mà ít ai để ý đó là do cái ông Cơ chế của mình nó “bắt” các quan nhà mình phải” Cống hiến” suốt đời mà không thể từ chức.Xin kể một chuyện thật 100% ở một TĐNN to đùng vừa qua. Nếu theo đúng trình tự thì sau khi có kết luận của Ban KT TW và cả Thanh tra CP về một vụ việc nào đó thì đương nhiên đương sự sẽ bị kỹ luật, thôi việc nghỉ hưu hoặc nặng thì chịu trách nhiệm hình sự.Nhưng sự việc lại không diễn ra như vậy.Vốn là quy trình của Đảng cho phép dù có kết luận của Ban kiểm tra hay thanh tra gì gì đi nữa nếu chưa phải là vụ án hình sự, CA chưa nhảy vào thì muốn cách chức, kỹ luật , chuyển công tác một ” Quan to” phải được chi bộ, đảng ủy và thường vụ thông qua với đa số phiếu.Sự việc diễn ra đến nực cười vì theo đúng quy trình buổi sáng Thường vụ tổ chức họp lấy ý kiến đề nghị Kỹ luật TGĐ có mặt Cán bộ cấp TW về dự để triển khai thực kết luận đề nghị Kỹ luật của Ban KT TW do TGĐ vi phạm
  thì 9/9 UV thường vụ đồng ý kỹ luật theo đề nghị của Ban KTTW, Nhưng buổi chiều họp thông qua Đảng ủy gồm 29 thành viên( trong đó có 9 UVTV) thì 24 phiếu đồng ý không thi hành kỹ luật, chỉ có 5 phiếu đề nghị thi hành kỹ luật-Tức có 4 UVTV đã thay đổi ý kiến.Vụ việc đành gác lại vì tập thể đảng ủy đã được TGĐ “Chỉnh huấn ” đến từng vị, hù dọa vào bữa cơm trưa trước khi diễn ra Hội nghị buổi chiều.Đấy cái cơ chế Tập trung dân chủ rất dể bị tha hóa tập thể mỗi khi sự nhất quán bị mua chuộc, hăm dọa một cách độc quyền như vậy thì Bó tay.Com thôi cácBác ạ.Bị kỹ luật mười mươi còn cố thao túng để thoát tội, huống hồ tự nguyện từ chức có mà tết Công Gô.

 15. teo

  Muốn từ chức thì phải có trang trại nuôi gà. Ông Thành chưa lập trang trại nên chưa thể tù chức để về nuôi gà. Nếu lúc nầy mà về đuổi gà cho vợ thì mất mặt với vợ quá!

 16. Cá Gỗ

  Khi đại đa số quan chức, kể cả người nắm quyền “đánh giá” cũng đều như nhau cả thì “xấu” trở thành “bình thường” và lúc đó không còn ai trong họ bị gọi là “xấu” nữa. Thế thì số còn lại chính là những người nên từ chức.

 17. Trâu Đỏ

  Tôi thấy trên Quê Choa có nhiều bài hay, tâm huyết lắm lắm. Nhưng tôi nghĩ rằng, chế độ hiện nay đã và đang lao xuống giốc. Chắc là quy luật mà thôi. Các bạn nghĩ mà xem, lịch sử dân tộc mình cứ sau một trang hoành tráng thì ngay sau đó là sự thối nát ê chề, dân đen lầm than cơ khổ. Đừng có trăn trở làm gì nữa các bác ơi, tôi thì tôi mong cho sự thối nát sẽ đến tận cùng của sự nát bét để mau có đổi thay.

 18. Nguyễn Thế Hiệp

  VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC?

  Đó là câu hỏi của bác Trần Kỳ Trung. Để trả lời câu hỏi này thì tôi xin nói như sau : Câu trả lời của câu hỏi sau sẽ là đáp án của câu hỏi mà bác TKT đưa ra. Câu hỏi như sau :

  * TẠI SAO Ở VIỆT NAM, NGƯỜI TA LẠI DÀNH NHAU ĐỂ LÀM ĐẦY TỚ ?

 19. Hoàng Sĩ

  Hệ thống tổ chức và phân phối quyền lực của cán bộ VN rất đặc biệt. Về hình thức người ta tạo ra cho mọi cán bộ từ anh gác cổng cho đến anh bộ trưởng và cả cán bộ trung ương ngộ nhận rằng mình rất có trách nhiệm và rất có uy quyền, nhưng thực tế thì họ không hề có quyền tự quyết và cũng không chịu bất cứ trách nhiệm nào. Do đó bình thường thì họ sách hoạch dân, cấp trên sách hoạch cấp dưới, nhưng khi có sự cố cần giải quyết thì đùn đẩy nhau không ai dám quyết, nếu ai đó tự giải quyết thì thế nào cũng sai….
  Cho nên thủ tướng mới nói “tôi chưa kỷ luật ai” vì thực tế thủ tướng cũng không có quyền tự quyết kỷ luật, sa thải ai đó.
  Và cũng vì thế mà cán bộ có muốn từ chức cũng không thể từ chức được, nếu anh kiên quyết từ chức thì anh trở thành người phản kháng, chống đối tổ chức, là hâm.

 20. Đai Phong

  Từ chức là một hành vi đạo đức, nhưng các quan ta không có đạo đức nên không từ chức là fải

 21. Dân Nam

  Ở Việt Nam, làm “quan” không phải do người ta muốn hoặc người ta tài giỏi là làm được mà là do tổ chức phân công, nhiều khi lúc mới phân công người ta đã nói “dạ thưa anh, em không hợp và không có khả năng ngồi ở chỗ đó”, nhưng lúc đó các anh tổ chức đã nói ” chú cứ an tâm, chung quanh chú có các anh, không làm được thì sẽ được Đảng và tổ chức đào tạo, an tâm nhé”, thế là người ta an tâm ngồi, lúc đầu do năng lực yếu làm sai, các anh nói “do nó chưa quen”, rồi dân dần các cảm giác quen với quyền lực và bổng lộc sẽ đến, rồi hết biết sợ, rồi biết nói dóc, nói láo để giữ ghế, rồi cần phải “Giữ gìn sự Đoàn kết trong Đảng….” rồi đủ thứ nữa, thành ra đến cuối cùng, làm sao mà từ chức được vì “Chú dám phản đối lại sự phân công của Đảng, của tổ chức hay sao”???Ai dám????

 22. Trần Trụi

  ở xứ ta, có chức là có quyền. Có quyền là có tiền. Có tiền mua tiên cũng được. Muốn có chức thì phải có cái gì nó liền khúc ruột. Vậy từ chức là tự cắt ruột mình.
  Cái nhẽ từ chức nó khó thế đấy..

 23. Trần Trung

  Trở lại với vấn đề Hải phòng, việc ông Thành bị phản đối la ó tại CLB Bạch đằng, không phải là sự bột phát từ những lời lẽ ông Thành nói ra trong buổi nói chuyện hôm đó, mà nó đã bị dồn nén đã lâu, nay mới có cơ hội để bộc lộ, như 1 giọt nước tràn ly! Việc ông Thành lên chức Phó CT, CT, rồi BT Hải phòng đã có nhiều tai tiếng ngay từ đầu. Ông thành vẫn vững đi lên, mặc cho Thiên Hạ chê cười. Đảng đã quyết (thực chất là quyết định của 1 người nào đó thôi) ông Thành vẫn trúng trong các kỳ bầu Bán (VN ta có chữ bầu bán, hay thật!) Điều đó làm cho nhân dân bức xúc, nhất là các cụ về hưu, các cụ có đủ thông tin từ trong nội bộ, nên các cụ càng bức xúc, nhưng lại không xoay chuyển được tình thế. Mặt khác cũng không ai dám công khai phát ngôn phản đối (nếu phản đối người ta sẽ hỏi: bằng chứng đâu?). Thế là những bức xúc vẫn âm ỉ. Khi ông Thành có bài phát biểu trái khoáy, thể hiện đúng bản chất, trình độ năng lực của ông Thành, thì những bức xúc bùng phát khi có bằng chứng.

  Vì vậy, Đảng CS VN, muốn thực hiện được tính chính danh của 1 Đảng cầm quyền, hơn lúc nào hết, phải lấy lại uy tín của Đảng, tạo áp lực cho các Đảng viên phải sống trung thực, biết nhận khuyết điểm, biết rút lui khi không còn uy tín. Nếu không, những bức xúc âm ỉ, sẽ bùng phát khi có ngọn lửa châm ngòi, đe dọa sự lãnh đạo của Đảng. Xã hội sẽ hỗn loạn, và không một ai muốn điều đó sảy ra.

 24. Gucgo.tienlang

  Từ chức là hành động xuất phát từ các động cơ đạo đức. Khi một người từ chức thì thông điệp (ý nghĩa của việc từ chức) là:
  – tôi xấu hổ vì không làm tròn các lời hứa của mình khi tuyên thệ nhậm chức
  – tôi thừa nhận không đủ năng lực để đảm nhận tiếp công việc
  – tôi thành tâm mong muốn một người có năng lực hơn hay phù hợp hơn thay tôi ở vị trí này để dân tôi, nước tôi không bị mất cơ hội. Giống như sự cao thượng “mong em tìm được người yêu em hơn tôi đã yêu em”

  Như vậy, từ chức là hành vi dựa trên những phẩm chất tốt đẹp như liêm sỉ, danh dự, tự trọng và cao thượng. Nó phải xuất phát từ việc đặt lợi ích quần chúng lên cao hơn lợi ích bản thân hay chính là biểu hiện của tinh thần ‘chí công vô tư’.

  Thời nay người ta không chứng kiến được các quan chức ta từ chức bởi nó đòi hỏi nhiều phẩm chất như vậy!

 25. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 26. Pingback: Bản Tin Ngày 26/02/12: TÔI CÓ NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ ĐOÀN VĂN VƯƠN? – VÌ SAO Ở VIỆT NAM “QUAN” XẤU KHÔNG TỪ CHỨC? – Tái cơ cấu tập đoàn nhà nước: vô ích thôi, hãy chia nhỏ chúng ra, bán hết đi!

 27. ngon nghich

  Chời! Cả đời phấn đấu để được làm quan. Có ai dại gì từ chức trừ khi bị cách chức.

 28. dân cày

  “An Dương Vương xây thành Cổ loa xây xong thì lại đổ..” Dân Việt nam ta ai cũng biết câu chuyện An Dương Vương xây thành Cổ loa Và đến khi nhờ thần Kim Quy trị loài yêu tinh nên chúng ta mới thấy được di tích Cổ loa còn lại tới hôm nay ..Thần lại rút móng chan mình đưa An Dương Vương làm nẫy nỏ ….. Các triều đại nước Việt ta lần lượt dài hoặc vắn thịnh rồi lại suy .ý tưởng cúa người đầu triều là trong sáng nên đoàn kết được toàn dân – dân không quản khó nhọc đổ mồ hôi ,xương máú phò triều tạo nên thằng lợi gìn giữ non sông .Xong việc đào tạo hậu thế của triều đình hoặc thiếu tri thức ,hoặc đắc ý mà lơ là hoặc vinh thân phì gia rồi biến tính không giữ được nề nếp cha ông .để hậu thế hám lợi bất tài mà nge bọn xu nịnh .cất nhắc kẻ thieu tâm -kém tài -thiếu tầm , bọn cơ hội lưu manh cơ hội kết bè chia nhóm đục khoét để hòng thụ hưởng đặc quyền đặc lợi của mình ,ngờ đâu hành vi ấu trĩ đó như kẻ lấy đá đập chân mình ,bọn quan tham hoành hành mà không trị nổi ,có nỏ thần song nhẹ dạ,hồ đồ mà chẳng biết dùng ,không biết giữ mà vô tình trao vào tay giặc Dân thì :Côi cút làm ăn -toan lo nghèo khó -chỉ biết ruộng trâu ở trong làng bộ.việc cấy việc cuốc ,việc cày tay vốn quen làm -tiếng phong hạc phập phồng hơn mươi tháng .Trông tin quan như trời hạn mong mưa ”
  hoặc lại như mèo ham miếng thịt thì “Quan “trị tội kêu oan chẳng thấy minh quân . .người trung kiên than thở giương mắt kêu than .kẻ cơ hội thừa cơ cơ đục phá – lòng dân náo loạn đẩy quốc gia trong cảnh tiêu điều …Người ngây thơ mong được như Tây như ,như Mỹ hỏi rằng thay máu mấy đời ..F3-F4..liệu có được như lòng nhân ái RAYMONG DIÊNG người Pháp,hoạc hoặc khảng khái chân thành như Gên phôn đa -Mố RI Sơn ,Người Mỹ vv vv hay kiểu Nguyễn Hải Thần tóc vân den ,da vẫn vàng mà mà quên tiếng mẹ đẻ Than ôi !! Thần Kim quy là “Dân “và chữ nỏ thần là “Tín với dân”- phải giữ _ AI Đây ?

 29. honda

  THƯỜNG DÂN

  Đông thì chật, ít thì thưa
  Chẳng bao giờ thấy dư thừa thường dân
  Quanh năm chân đất đầu trần
  Tác tao sau những vũ vần bão dông.

  Ồn ào mà vẫn lặng im
  Mặc ai mua bán nổi chìm thiệt hơn
  Chỉ mong ấm áo no cơm
  Chắt chiu giành dụm thảo thơm ngon lành

  Hòa vào trời đất mà xanh
  Vô tự mấy kiếp mới thành thường dân.

  Nguyễn Long (Thái Bình)

 30. vinh

  Nếu tớ từ chức thì tớ làm gì.Chuyên môn thì yếu,đạo đức thì kém,ăn nhậu thì quen,tung hê thì ghiền.Tớ từ chức để vợ tớ nó bắt tớ đưổi gà à?mà chắc gì đuổi gà đã nên vì tớ quen làm việc bằng miệng mà.Túm lại tớ chẳng có cái nghề chi nên hồn,trong tớ chỉ có một mớ hổ lốn vài câu giáo điều kinh kệ nên dại gì tớ từ.

 31. Phú Hòa

  Em đố các bác chỉ ra cho em người nào có chức mà chỉ nhờ vào tài đức của mình đấy. Người như vậy thì cho đến lúc về hưu vẫn chỉ là trợ lý hạng bét thôi các bác ơi.

 32. honda

  Bàn về văn hóa từ chức cho lãnh đạo lúc này như là ta đang bàn cách đưa con trâu mộng chui qua lỗ kim ấy! Chỉ có mỗi anh Vươn là đưa quan Huyện Hiền TL rời chức là hữu hiệu nhất thôi.

 33. Thành Ngọc

  UVTU, Bí thư thành ủy, tiến sĩ kinh tế, cử nhân luật, cử nhân Anh văn… thạc sĩ CA, tóm lại bằng cấp đầy mình nhưng cái bằng quan trọng nhất lại thiếu: bằng làm người tử tế!

 34. nguyen mau

  Khi nào đĩa chê máu thì quan ta mới dám từ chức.
  Căn nguyên căn bệnh này trước đại hội Đảng cựu CTQH Nguyễn Văn An đả phân tích khá chuẩn.

 35. Thành Ngọc

  Quốc hội làm sao mà phản đối các ‘quan tham’ bởi cách chức, từ chức , chặt chém hết thì lấy ‘quan’ đâu mà làm việc. Quy trình sản xuất ra môt ‘quan’ nhiêu khê lắm!

 36. Linh Đan

  Quan “xấu” ở VN không từ chức vì quan “xấu” không có liêm sỉ, biết liêm sỉ là một yếu tố quan trọng cần có trong mỗi con người bình thường nhất khi muốn sống mà có thể ngẩng mặt nhìn mọi người xung quanh mà không thấy hổ thẹn, vì sao quan “xấu” không có liêm sỉ vì tất cả những hành vi làm trái luân thường đạo lý được phủ bên ngoài một lớp hào nhoáng là vẻ “oai” và sự “hãnh diên” của cái gọi là con người có” trình độ” hơn người khác nên mới ở vị trí lãnh đạo, vị trí gọi là trên những người khác (tùy theo chức vụ được đề bạt), mà cái “oai”, cái “hãnh diện” này thực chất của quan “xấu” chỉ là ảo, sự ảo tưởng đến mức cứ lớn dần tỉ lệ thuận với gian tham tới mức đến một ngày quan “xấu” không còn có thể phân biệt giá trị tốt xấu, đúng sai, không còn có tí chút nhân cách tối thiêu của một người bình thường, tất nhiên là trái tim cũng hoàn toàn vô cảm trước tất cả nỗi đau của đồng loại, lúc này trong con người quan “xấu” chỉ có cái “tôi” duy nhất và chỉ chứa đựng phần con mà thôi, tới khi chỉ còn phần con thì nhận thức đã không còn chuẩn và hệ lụy là kéo theo chuỗi hành động đi chệch phẩm cách cần có của một con người bình thường nhất nhưng do cái vỏ bọc hào nhoáng của chức vị được bao bọc bởi hào quang của cả một hệ thống toàn những quan “xấu” như nhau bao xung quanh nên việc “biết liêm sỉ” mà từ chức của quan “xấu” ở VN chỉ là chuyện viển tưởng mà thôi.

 37. Chấn Phong

  Trong thời gian qua,rất nhiều vị đã có đề xuất tăng tuổi về hưu.Cụ thể là nữ đến 60,nam đến 65,đề xuất này là từ các vị đang là lãnh đạo.Qua đó ta thấy họ thiết tha với cái ghế lãnh đạo của họ đến nhường nào,họ còn muốn ngồi cái ghế đó để”phục vụ”đến chết ấy chứ.Nay bác Trần Kỳ Trung lại muốn có văn hoá từ chức thì phụ lòng nhiệt huyết của một số các vị lãnh đạo quá.Họ không muốn từ chức đâu,cách chức họ còn khó nữa là.
  Bác Trung đã lần nào chứng kiến cảnh con đỉa nó hút máu con trâu chưa?Khi con đỉa đang say máu con trâu,còn lâu nó mới nhả bác ạ.Kéo nó ra còn khó.

 38. namphuongky

  Họ chưa được đào tạo văn hóa từ chức. Thế mà bọ cũng hỏi
  Nói cách khác, thiếu văn hóa …………………………….. từ chức!

  1. Hoang

   Văn hoá theo nghĩa đang bàn là cái không thể đào tạo được. Bố cu ạ. Không Học viện chính trị – hành chính nào, không so cấp, trung cấp, cao cấp; không chính quy, tại chức… nào xử được vụ này đâu.

 39. Dân Thường

  Xin chào tác giả Trần Kỳ Trung.
  Trả lời đầy đủ câu hỏi này cũng khá tốn giấy mực, trong phạm vi hẹp của blog xin mạn phép dùng một câu hỏi mà bất cứ người nào cũng biết : nếu các quan xấu mà từ chức thì ai sẽ cống hiến cho dân, ai sẽ phục vụ dân?

 40. Lê Minh Đường

  Đã là Quan thì phải ăn, phải tham, động một tý các bác bảo từ chức, thử hỏi các bác thế nấy ai mà làm

 41. Tuấn Anh

  Có đấy thậm chí các quan sẽ vội vàng từ chức nếu nhận thấy nguy cơ gặp nguy hiểm như bị truy tố chẳng hạn, nhưng than ôi! quan nào cũng cố đấm ăn xôi và nghĩ vây cánh của mình che lấp được mọi tội lỗi họ cũng đâu biết rằng ngoài miệng chú (anh) cứ yên tâm nhưng trong bụng đã sắp sẵn âm mưu rồi thí tốt rồi mạnh ai người ấy chạy. Thế nên sau này rất nhiều quan than thở: Giá mà …!!!

 42. NDN

  Ấy chết! Em mà trừ tham nhũng đã sợ không có người làm việc rồi,giờ đưa cái văn hóa đó ra thì ai lo cho em!!!

 43. Yngông

  Văn hóa từ chức ư! Khó lắm thay! Có ai được như Nguyễn Trãi vvv…thật buồn & RẤT BUỒN. Quan nước Việt ngày nay là vậy, lãnh đạo địa phương phạm sai lầm thì nhấc lên cấp TW & cho phép hạ cánh an toàn/ Các quan thời nay thử hỏi ai dám sống bằng đồng lương còm?! Một ông chủ tich huyện, sau 2 nhiệm kì, bổng lộc ăn 3 đời ko hết …thế đấy/

 44. Đỗ Duy Văn

  QUYỀN CAO THÌ LỘC CÀNG NHIỀU
  VĂN HÓA TỪ CHỨC LÀ ĐIỀU KHÓ NGHE !
  Ở Quảng Bình quê tôi, vốn là vùng “gió lào, cát trắng” cũng có thể nói là tỉnh nghèo. Ấy thế là một vài vị cấp tỉnh vừa về vườn do hám lợi “cho vay nóng lãi suất cao” bị bọn lừa đảo cuỗm mất hàng trăm tỷ đồng (mỗi vị vài ba chục tỷ đồng). Nhân dân đặt câu hỏi: vị lương cao nhất nước, sao 30 năm công tác (không ăn tiêu, chi phí một xu) tính ra thu nhập chưa tới 5 tỷ đồng. Đây là “tảng băng nổi” còn tài sản cố định, vàng bạc châu báu chưa kể.(Mấy vị nầy cũng chẳng có thêm một nghề ngỗng gì để có khoản thu khác). Thử đặt câu hỏi; tiền đâu mà nhiều thế ? Trả lời một cách dứt khoát: THAM NHŨNG.
  Cho nên, ai nỡ từ chức!

 45. gia văn

  trong bốn cái tứ khoái làm quan xã hội ta đều được hưởng một cách dẻ dàng thì tội gì mà từ bỏ quan để còn ,tam ,nhị, nhất khoái

 46. RP7

  từ chức chính là khẩu hiệu của toàn hệ thống lãnh đạo ta hiện nay, xin đừng hỏi “tại sao”?

 47. Delta

  Bức thư gửi chị Phạm Thị Xuân Khải

  Chị ơi!
  Gần ba mươi năm thơ chị vẫn còn như mới
  Hẵn là điều chị không mong đợi
  Khi thơ xưa chưa trở thành chuyện xưa
  Khi sau cơn mưa vẫn mọc lên nhiều loài nấm độc
  Khi tuổi trẻ có học vẫn chịu nhiều thiệt thua
  Vẫn bằng cấp thấp hơn bằng lòng
  Càng không bằng con cha cháu ông
  Chị ơi! Rất đắng lòng
  Có vị quan tham chi cả năm tỷ đồng cho ván cờ quan lộ
  Rồi nhập nhằng việc thi thay, học hộ
  Thời đại này rầm rộ đua chen
  Của một số kẻ đớn hèn
  Muốn có sự vinh danh giả tạo
  Có những vị bằng cấp rất cao
  Nhưng cái kiến thức thật thì buồn ơi khó hiểu
  Họ luồn lách đi lên bằng mọi cách, mọi kiểu
  Có kẻ lên tận chức ủy viên
  Thế mà phát biểu như khùng, như điên
  Làm cho dân buồn não ruột
  Thương cho anh Vươn nông dân
  Chẳng màng bằng cấp thấp cao
  Vẫn đêm, ngày mày mò sáng tạo
  Quay đê lấn biển theo thói dân hiền
  Nhưng quan vì tiền trấn cướp sức dân
  Lâm thế đường cùng anh cho nổ mìn tự chế
  Quan quân cậy thế bức ép dân lành
  Coi thường lão thành – các bậc tiền nhân
  Hại nước, hại dân lộ thói quan tặc
  ………………………………………………
  Chị ơi có lẽ nào tuổi trẻ lại buông xuôi
  Khi đời còn nhiều tấm lòng cao cả
  Có blog tên là quê choa
  Đứng dậy đấu tranh như dũng sỹ thành tơ roa
  Mặc cho sự “đấu tranh – tránh đâu cho khỏi”
  Chị ơi! Có điều em muốn hỏi
  Bao giờ thơ xưa trở thành chuyện xưa?
  Bao giờ sau cơn mưa bớt đi nhiều loài nấm đọc?
  Bao giờ…. en nờ (n) câu hỏi bao giờ?

  (Delta mong qua Quechoa chị Khải đọc được bức thư này)

  Sau đây là bài thơ của chị năm nào

  Mùa xuân về nhớ Bác khôn nguôi
  Tiếng pháo giao thừa nhớ ngày xuân Bác còn chúc Tết
  Vần thơ thân thiết
  Ấm áp lòng người
  Bác đã đi xa rồi
  Để lại chúng con bao nỗi nhớ
  Người cha đã đi xa.
  Các anh ơi, Mùa xuân về đọc thơ xuân các anh trên báo Đảng
  Lòng càng nhớ Bác nhiều hơn
  Làm sao có thể quên
  Mỗi lần gặp Bác
  Bác bắt nhịp bài ca đoàn kết
  Người thường nhắc nhở:
  Yêu nước, thương dân
  Dẫu thân mình có phải hy sinh
  Cũng chỉ vì trường xuân cho đất Việt.
  Mùa xuân về đọc thơ xuân các anh
  Tuổi trẻ chúng tôi thấy lòng mình day dứt
  Day dứt vì mình chưa làm được
  Những điều hằng ước mơ
  Những điều chúng tôi thề
  Dưới cờ Đoàn trong giờ kết nạp,
  Tuổi trẻ chúng tôi tha thiết
  Được Đảng chăm lo
  Được cống hiến cho quê hương nhiều nhất
  Nhưng tuổi trẻ chúng tôi
  Không ít người đang lỡ thì, mai một.
  Theo năm tháng cuộc đời
  Ngoảnh lại nhìn, mình chưa làm được bao nhiêu
  Bởi một lẽ chịu hẹp hòi, ích kỷ
  Thanh niên chúng tôi thường nghĩ:
  Bỏ công gieo cấy, ai quên gặt mùa màng
  Mỗi vụ gieo trồng
  Có phải đâu là lép cả?
  Tuổi trẻ chúng tôi vẫn tự hào
  Những trang sử vẻ vang dân tộc
  Chúng tôi được học
  Được thử thách nhiều trong chiến tranh
  Chúng tôi nghĩ: Nguyễn Huệ – Quang Trung
  Lứa tuổi hai mươi lập nên nhiều chiến công hiển hách.
  Lẽ nào tuổi trẻ hôm nay thua thiệt
  Có học hành, lại phải sống cầu an
  Phải thu mình, xin hai chữ “bình yên”
  Bởi lẽ đấu tranh – tránh đâu cho được?
  Đồng chí không bằng đồng tiền
  Bằng lòng vẫn hơn bằng cấp
  Có ai thấu chăng
  Và ai phải sửa?
  Mỗi xuân về con càng thêm nhớ Bác
  Lòng vẫn thầm mơ ước
  Bác Hồ được sống đến hôm nay
  Làm nắng mặt trời xua tan hết mây
  Trừ những thói đời làm dân oán trách
  Có mắt giả mù, có tai giả điếc
  Thích nghe nịnh hót, ghét bỏ lời trung
  Trấn áp đấu tranh, dập vùi khốn khổ
  Cùng chí hướng sao bầy mưu chia rẽ?
  Tham quyền cố vị
  Sợ trẻ hơn già
  Quên mất lời người xưa:
  “Con hơn cha là nhà có phúc”
  Thời buổi này,
  Không thiếu người xông pha thuở trước
  Nay say sưa trong cảnh giàu sang
  Thoái hóa, bê tha khi dân nước gian nan?
  Mùa xuân đất nước
  Nhớ mãi Bác Hồ
  Ta vẫn hằng mong lý tưởng của Người
  Cho đất nước khải hoàn, mùa xuân mãi mãi.

  1. nguyen phu

   bài thơ vẫn còn nguyên giá trị!! detal có biết cô ấy giờ ra sao không?cảm ơn nhiều!!

 48. kelangthang

  Văn hóa từ chức đồng bào Việt ta bàn nát nước rồi. Nhưng hiện giờ ở xứ sở Việt là chuyện trên cung trăng đó, là chuyện ở trên sao Hỏa đó hỡi bác Trần Kỳ Trung ah, hỡi bà con ơi(!?),

  Là bởi vì “….Rồi nữa, làm gì có chuyện “từ chức” khi các quan nằm trong lợi ích nhóm, một sự liên kết chằng chịt về quyền lợi từ trung ương đến địa phương. Không thể có hiện tượng “ đứt dây” nửa chừng”.

  Là bởi vì ai ai cũng biết như một lẽ không thể giản đơn hơn nữa ở giữa thanh thiên bạch nhật “….Ai cũng công nhận, không đâu sướng bằng làm “ quan” ở nước ta. Bổng lộc nhiều, được cống nạp dưới mọi hình thức. Hãy nhìn xem, những quan đầu tỉnh trong cả nước, ông nào cũng có biệt thự, ô tô riêng, con cái đi học nước ngoài …Thử hỏi lương của ông trong một tháng, do nhà nước trả, liệu có thể làm được những điều đó không , nếu không có “ lộc”?

  Là bởi vì ai ai cũng thấy thứ bất công bệnh hoạn ““ Quan” mình sướng, là sướng chỗ đó!”

  Như có còm sĩ từng đánh tiếng với các Bọ, với fan hâm mộ các Bọ, với bà con ta, rằng quan đầu tỉnh, quan đầu ngành và hệ thống các quan huyện, quan xã ở nước Nam ta cứ mắc lỗi, mắc tội là lại được thăng cấp. Thế có phải là căn bệnh ung thư không hỡi bà con ta???

 49. hai lua

  Từ chức? Chuyện lạ ở Việt nam! Không có đâu, từ chức thì làm sao cống hiến , phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng đến hơi thở cuối cùng như lời thề lúc được vinh dự kết nạp?

 50. Nguyễn Đức Toàn

  Cứ nhìn vào bài phát biểu tổng cộng có 542 từ.;từ “cái” lập lại 28 lần
  Chưa đếm số lần cà lăm (đếm không xuể) đó chính là tài của bí thư Thành. Đạo đức càng không nó hạnh động “Bất biết là đúng hay sai” nói như ai Cu Vinh đá là hanh vi của thảo khấu.

 51. Lam

  Tôi có thể khẳng định là ở VN không có văn hóa từ chức, từ trước đến nay chỉ có hiếm hoi trường hợp bác Huy Ngọ từ chức là ấn tượng nhất, để lại nhiều cảm xúc cho mọi người. Còn bây giờ thì sao, đa số quan lại bây giờ bất tài vô dụng, tham lam , suy đồi đạo đức. Quyền lực gắn liền với quyền lợi nên đòi hỏi họ từ chức là chuyện không thể. Khi xảy ra sai phạm thì tất cả bọn họ đều giống nhau, đổ thừa tại này tại kia, tại cấp dưới, tại cơ chế rồi lại còn tại trời, tại đất, tại dân…. cùng lắm là rút kinh nghiệm, xong. Nếu gặp phản ứng thì lập tức quy cho cái tội phản động, tuyên truyền kích động, lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức , cá nhân. Chẳng riên HP mà các nơi khác trên cả nước này đều như vậy, chẳng qua là diễn ra ở mổi nơi một hình thức khác nhau mà thôi. Ngay như Tp.Đà Nẵng đang nổi tiếng hiện nay, cách đây không lâu, cũng có anh kỹ sư vì quá uất ức nên đã tự thiêu ngay ủy ban TP. Vậy mà mà người ta thản nhiên nói là có 1 tai nạn làm người đó bị…cháy, rồi chìm xuồng, chỉ có anh kỹ sư là thiệt thân. Bây giờ phải nghiêm túc nghiên cứu lại vì đâu mà quan lại đồng loạt hư hỏng như vậy, nguyên nhân do đâu, lỗi do hệ thống, do cơ chế, do mô hình không phù hợp hay do cái gì, tại sao ở các nước khác cũng có quan hư như đâu có mức độ nghiêm trọng như nước ta. Tôi nghĩ con người ta khi sinh ra thì cũng có người tốt, người xấu, nhưng tại sao khi làm quan thì lại trở nên xấu. Hay là cơ chế hiện nay chỉ phù hợp cho những kẻ ngu dốt bất tài hư hỏng, cơ hội, dối trá. Tìm ra lời giải này thì hy vọng sẽ có các giải pháp để người dân Việt Nam từ nay không còn phải chịu những áp bức bất công, những điều ngang trái nữa.

 52. Dương Trọng Chinh

  Chào bác Lập.
  Em hỏi bác 1 chuyện không ăn nhập gì bài viết này nhưng vì sự quan tâm.
  Em đọc blog của nhà thơ Ngô Minh mới biết vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chuyển vào sống với con gái trong Sài Gòn. Bác Lập chắc là biết rồi chứ? Bác đã đến thăm nv H.P.N.T chưa?
  Em quan tâm là vì đã 1 thời rất thích đọc tạp chí Cửa Việt do 2 nhà văn nổi tiếng đó là H.P.N.T và bác Lập phụ trách.
  Chúc bác và gia đình luôn khỏe và viết hay, “chiến đấu” tốt!

 53. jimmyd.ca

  Theo ông Trần Kỳ Trung thì nạn nội xâm vô phương giải quyết? Nếu có thể làm tăng sự uy nghiêm của chính quyền bằng thượng tôn pháp luật thì việc giải tán ĐCSVN là khó tránh khỏi?
  Với thể chế dân chủ pháp trị, từ các vị lãnh đạo cao nhất nước cho đến thứ dân đều bị chi phối bởi pháp luật. Theo đó việc cách chức một ông quan tham, xấu xa trong chính quyền là việc bình thường xảy ra ớ các nước có xã hội văn minh, tiến bộ trọng pháp.
  Nếu làm được “thì Nhà Nước Việt Nam sẽ mở đầu cho một cuộc cách mạng dân chủ mới, được toàn dân ủng hộ, uy tín của chính quyền sẽ nâng cao”.

 54. viet den

  Thiếu liêm sĩ là hệ quả tất yếu của thiếu đạo đức – đạo đức thật chứ không phải đạo đức đồ đẽo. Mà cái thời ta đang sống là thời nào vậy… . Vậy làm gì có văn hóa từ chức mà nói. Bác nói đúng hết nhưng cái thứ văn hóa từ chức xin bác đừng nhắc tới không khéo lại sản sinh ra cái văn hóa từ chức dởm nữa thì chết bác à. Xin giữ có tiếng Việt mẹ đẻ còn trong sáng này nào hay chừng ấy bác à. Tôi sợ không khéo bắt đầu từ Tiên lãng người ta lại vận động cho các Quan Liêm Hiền Thành từ chức để phát động cuộc vận động văn hóa từ chức thì bỏ mẹ tiếng Việt vì ô nhiễm á!

 55. tran thu ha

  Xời ơi bao giờ chó chê ..kít thì quan xấu mới từ chức bác ạ. Nhảy vào được chỗ ấm thân thì cứ ở đó đến chết rồi truyền cho con cho cháu chứ dại gì mà từ bỏ khúc xương mình đang gặm. Chỉ có bác Vươn là dám khảng khái nói: Tôi là người có học, biết được mức độ của việc tôi làm, nhưng xin xét cho hoàn cảnh nào đã đẩy tôi vào hành động đó. Ước gì bác Vươn cũng được viết ‘kiểm điểm nghiêm túc’ rồi thơ thới ra về với vợ con ở một căn biệt thự như họ nhỉ? Em mà là vợ con của bọn này chắc em nhục lắm.

  1. Lê Hoàng

   Tại sao lại phải từ chức,trong khi đã đầu tư vào ghế?huê lợi hàng ngày,hàng tháng lấy gì bù vào?
   Có lẽ VN nằm trong số rất ít các quốc gia,nơi các quan chức có văn hóa từ chức
   Nhưng bạn phải chú ý,ở nước ngoài(xin lỗi vì phải so sanh 1 thế,nó là mode mà,giống như so sánh giá điện ở VN với các nước!)khi từ chức,thường xuất phát từ những lỗi không trực tiếp làm,mà do cấp thừa hành,ví dụ như sập cầu ở Hàn Quốc,ông Bộ trưởng GTCC ngay lập tức từ chúc cho dù ông không trực tiếp thi công,nhưng bộ phận thực hiện là nhân viên dưới quyền của ông ta(cho nên các bạn mới cho rằng làm quan ở VN là sướng,sập cầu buổi sáng,buổi chiều TT vẫn nâng ly chúc tụng nhau cốp cốp),có những lỗi gây ra trực tiếp,nhưng ít ảnh hưởng đến Xã hội(trai gái,nhận quà biếu…)thì cũng phải từ chức(trước khi bị cách chức)nó cũng như một sự trả giá với tư pháp(thôi tha cho tôi!);ngoài ra đều dùng hình thức cách chức,đưa ra tòa,và có thể tống giam
   Kết luận:không đâu làm quan sướng như VN,bổng nhiều,quyền to,trách nhiệm như con muỗi

 56. Cộng sản

  Ôi trời , chẳng mấy nữa chúng ta sẽ tiến lên chủ nghĩa cộng sản, lúc đó không còn nhà nước , vậy là cũng không cần quan nữa !

 57. Dung Tran

  Trong lần họp QH K12
  Ông ĐB Dương Trung Quốc phát biểu , Quan chức VN hiện nay không có văn hóa từ chức …
  Ông ĐB Nguyễn Lân Dũng phát biểu , cái văn hóa ” mua quan bán tước ” hiện nay đang nở rộ trong các cơ quan công quyền , và ông nói tiếp …phát xuất từ đó mà có cái thứ “văn hóa đi đêm ” ….
  Và các ĐBQH khác thì PB là quan chức VN hiện nay chuyên quy hoạch,cơ cấu một số cán bộ kém năng lực do nhất thân ,nhì thế ,tam tiền ,tư vi cánh …( COCC) nên khi được đặt cái chức vào cái ghế quan quyền nào đó , chỉ có ngồi lì thu hoạch lợi lộc ,chứ không bao giờ chịu rời ghế quyền ,tiền như : đám quan lại ,Vinh Quang – Tiên Lãng -Hải Phòng vì đất mà tham lam dùng bạo quyền cưỡng chế đất đai của anh em nông dân trong những ngày cận tết NHÂM THÌN , làm cho gia đình anh em ông nông dân ĐOÀN VĂN VƯƠN lâm cảnh nhà tan cửa nát trong lúc mọi người đang đón xuân về ,là ngày tết cổ truyền của dân tộc VN …bao đời lưu truyền gìn giữ một nếp văn hóa thiêng liêng không có thế lực nào từ chối ,kể cả kẽ thù cũng phải tôn trọng …nhưng đám quan lại Hải Phòng không tôn trọng những ngày tết thiêng liêng này …nhưng còn ba hoa nói là dân tự phát phá nhà ông Vươn , ôi ! quan tham Tiên Lãng – Hải Phong VN …

 58. Hang Nga

  Tôi cực lực phản đối bài viết cẩm cẩm này.
  Sở dĩ tôi không từ chức vì các lý do sau:
  Đảng đã tín nhiệm và sáng suốt bố trí cho tôi cái ghế rất cao để phục vụ nhân dân. Đảng là anh minh, đỉnh cao, nếu chúng tôi từ chức chẳng hóa đãng đã bổ nhậm sai hay sao? Ghế cao qúa, xuống nhỡ hụt chân té gãy giò sao?
  Chúng tôi từ chức hóa ra công đảng dậy dỗ chúng tôi là nước sông công tù hử?
  Chúng tôi từ chức thì lấy ai ngồi ghế của chúng tôi?
  Từ trước đến giờ, chúng tôi vẫn đánh giá dân trí còn thấp. Trong đám dân đó có anh đấy, hiểu chửa? Chúng tôi đánh giá các anh được, các anh là cái đí gì mà dám đánh gía chúng tôi.
  Mấy điều ngắn gọn. Lần sau giờ hồn đừng viết những loại bài như thế này nữa.
  Qúy mến trong tình đồng chí.
  Bí Thành

 59. Các bác đọc bài Guk gồ chấm lòe của Bọ Lập rồi và các bác đã đọc nhiều còm trong bài này rồi nên các bác biết ngay cả giáo sư, tiến sỹ và cán bộ cấp to tổ chảng mà còn có địa chỉ Email là 57, bis bạch đằng thì thua rồi. Ngày xưa người ta nói bóng, nói gió xa xôi vậy mà đã đỏ cả mặt lên, nay thì nói vỗ vào mặt mà cứ cười hơ hớ

 60. hoang lai giang

  Hoàng Lại Giang ,
  Làm quan ,khi phạm sai lầm nghiêm trọng mà không biết từ chức thì đấy là cái họa cho đảng cầm quyền !Là mối nhục cho đất nước !Là nỗi đau cho cả dân tộc khi hệ thống cầm quyền thiếu văn hóa !Là nỗi khốn khổ khốn nạn cho nhân dân đã sinh ra một thằng vô lại !

 61. Minh Anh

  Chúng ta thường lấy hình ảnh từ chức ở các nước dân chủ để so sánh với nước VN mình. Tuy nhiên, do chúng ta không có nền tảng xã hội như các nền dân chủ, nên từ chức là chuyện chẳng đặng đừng. Theo lẻ thường, nếu không chịu sức ép, từ chức chỉ xảy ra khi có chức mà không có miếng, không được lợi lộc gì từ chức tước, và người ta còn muốn thôi chức cho rảnh nợ.

  Nhìn thấy các quan chức ở các nước dân chủ từ chức, chúng ta hay nói đến văn hóa từ chưc. Và chúng ta thường mặc nhiên hiểu theo nghĩa tự nguyện từ chức. Đó là sự ngộ nhận. Không ai muốn từ chức. Các quan chức ở các nước dân chủ từ chức bởi sức ép trực tiếp của đảng phái mà bản thân họ là thành viên, và đảng phái có quan chức tiêu cực sẽ chịu sức ép giảm tín nhiệm của người dân. Với nguyên tắc, đảng phái tốt và trong sạch không dung túng, không dung nạp những thành viên mà người dân không tín nhiệm, thì rõ ràng đảng phái đó phải loại bỏ thành viên tiêu cực để gữ lấy niềm tin của công chúng. Nếu không làm như vậy thì đảng phái đó sẽ đối diện với sự phế truất của người dân thông qua phiếu bầu.

  Qua đó chúng ta thấy, từ chức không phải là tự nguyện, từ chức là do sức ép của đảng, từ chức là để cho đảng trong sạch và luôn được người dân tin tưởng. Nhưng thiếu đi sức mạnh vô địch của cái thiện của người dân trong cả nước, thông qua lá phiếu định đoạt số phận của đảng phái, thì không thể gây áp lực nặng nghìn cân, buộc những kẻ không đủ phẩm chất, năng lực phải ra đi.

  Tại sao nước Việt mình nghèo? Chính là thực trang quan chức yếu kém, không phục vụ mà chỉ gây khó khăn, nhũng nhiểu, cản trở sự phát triển. Tại sao không thể có được những quan chức tốt? Tại vì, chúng ta chưa xây dựng được một nền tảng xã hội dân chủ. Đảng CSVN, nếu yêu thương nước Việt, thì hãy kiến tạo cho đất nước nền tảng dân chủ. Bởi vì đó chính là nền tảng của mọi vấn đề: chính trị, kinh tế, giáo dục…

  Không có dân chủ, đừng nói đến phát triển. Có chăng chỉ là sự phát triển mang tính hình thức. Rồi sẽ có lúc mọi người sẽ nhìn xuyên thấu cái vỏ bọc hình thức, nhận ra sự rổng tếch ở bên trong. Thời đại này, không có điều gì là không thể…

 62. Đổng Phạn

  ta không văn minh bằng chế độ phong kiến.
  Thời phong kiến còn có quan thanh liêm từ quan về ở ẩn.
  Điều này cũng chứng tỏ ông quan thanh liêm đó không có “dây dợ” gì cả

 63. Huy Nguyen

  “Từ chức” chỉ có khi nào thật sự do dân bầu thôi. Làm ăn mà chưa thu hồi lại vốn và tiền lời thì ai dại gì ném miếng thịt thơm ngon cho người khác hưởng.

 64. NTD

  Đơn giản hay không đơn giản?
  Bị cách chức như Hiền (và rất nhiều người khác), có mất công ăn việc làm không? Có mất lương không hay vẫn lĩnh đều? Có mất tiêu chuẩn nọ kia như khám chữa bệnh vẫn có thẻ bảo hiểm không? Có bị đẩy ra đường tự kiếm ăn không? Có bị đòi lại những gì đã được cấp phát trang bị không? Nhiều ông bị cách chức nhưng vẫn giữ một phòng có máy lạnh, ngày hai buổi ngồi uống nước chè và đọc báo; chỉ không còn ký ăn tiền nữa thôi.
  Còn từ chức thì sao: cũng thế. Vậy sao phải từ chức? Hơn nữa thời buổi này liêm sỉ là xa sỉ mà nhiều người còn cho là hâm.
  Nếu từ chức thì vẫn được giữ các quyền lợi như vừa nêu trên, còn cách chức thì biến thành một người 2 tay trắng, đuổi ra khỏi cơ quan. Chắc sẽ có nhiều từ chức. Lúc đó sẽ có văn hóa từ chức.

 65. Trần Minh Khôi

  Gửi bác Trần Minh Khôi
  Về vụ tiêu cực trường sư phạm, nếu thấy cần thiết phải tố cáo thì bác viết bài đàng hoàng gửi báo chí hoặc bác lập bog rồi đăng lên đấy, hoặc bác gửi đến một blog diễn đàn nào đó, chứ không thể còm lạc đề thế này được. Như đã nói, QC chỉ là blog riêng tư chứ không phải diễn đàn. Vì thế QC chỉ đăng những gì mình thấy thích và thấy cần mà thôi. Đề nghị bác từ nay không còm spam nữa.
  Kính bác
  Nguyễn Quang Lập

 66. Tuyết Lê

  các ông đặt câu hỏi dở hơi à
  Tôi mà từ chức thì vợ con tôi lấy cám đổ vào miệng à
  họ hàng hang hốc nhà tôi mất nhờ à

 67. btdt

  “Rồi nữa, làm gì có chuyện “từ chức” khi các quan nằm trong lợi ích nhóm, một sự liên kết chằng chịt về quyền lợi

 68. gốc (67)

  Tác giả Trần Kỳ Trung phân tích sâu, hay! Bảo vệ nội bộ, bảo vệ cán bộ đảng thực chất là bảo vệ lợi ích nhóm. Nhiều quan chức thừa biết mình đang tham nhũng và làm trái cả luật pháp lẫn đạo lý nhưng họ không sợ vì đã có ô to che chở.
  Riêng phần kết của bài thì có vẻ còn hơi mâu thuẫn.

  1. Mèo Hen

   Có đấy còi ợ! Biết ‘từ từ’.
   Làm cái gì cũng từ từ. Giải quyết việc gì cho dân cũng phải từ từ.
   Khổ cái, từ từ thế mà khoai chẳng lúc nào nhừ. Thế mới điên!

 69. nguyen thoi

  ở Việt NAM tôi thấy cán bộ đều do đảng cử đảng bầu trong hệ thống lãnh đạo của đảng dân đâu được bầu, rồi nhưngc cán bộ đảng bầu này lại được bổ nhiệm lãnh đạo chính quyền. các trường hợp khác thì lại do đảng cử dân bầu nên dân có bầu thì lại bầu những người đã được đảng cử. nên quyền của người dân đâu có được lựa chọn bầu ra cán bộ của mình thay mặt mình. đại biểu quốc hội cũng thế do đảng và các tổ chức của đảng chọn người xong rồi niêm yết dân bầu trong mấy vị đã được chọn rồi không trúng người này thì trúng người khác thôi.

 70. Trần Tâm

  Có 300 lạng mà xong nhỉ
  Đời trước làm quan củng thế a?
  (vịnh thúy kiều )
  Từ lúc kê khai tài sản đến giờ có ai bị “lòi “chưa ?
  khó quá bác Lập hè ???

 71. Nguyễn Mạnh

  Các Bác bàn làm giề,bộ nội vụ mới đang chuẩn bị Đề án về “Quy trình từ chức và văn hóa từ chức” đã. Khi nào xong sẽ phổ biến sau nhá nhá nhá.

 72. CôngDân

  Cái “có thể” nhưng “không bao giờ thể” !

  Đồng tình với tác giả về chuyện từ chức ở khía cạnh họ “đoàn kết” theo kiểu “nước sông không phạm nước giếng”, lợi ích nhóm được “Ban thường vụ” tỉnh, thành ủy “bảo vệ”/”bảo đảm”.
  Có ngài bộ trưởng, khi về hưu đã thốt lên “dại gì mà từ chức khi bỏ đi nhiều bổng lộc”.
  Bạn bè tôi từng phân tích: Ở xứ mình, lương của “các quan” hình thành từ 4 nguồn (lương, lậu, bổng, lộc). Ngẫm kỹ rất chí lí. Nên đồng tình với tác giả ở chỗ vì sao mức lương cấp đại tá (công an, quân đội) cao hơn bí thư tỉnh ủy/bộ trưởng (chưa tính đến các cấp dưới) nhưng nếu đảm nhiệm chức vụ cấp phòng của sở, thì vẫn không thể có nhà cửa hoành tráng như ông phó chủ tịch tỉnh (có bằng kỹ sư, hàm tương đương giám đốc sở).

  Quan sát qua nhiều năm, ở xứ tôi sống và làm việc (nhiều tỉnh), mấy ông quan khi còn ở cấp sở thì nhà riêng của mỗi người còn tùy theo quan hệ, cái “tài” của từng “anh” mà tươm tất hay khang trang, hoặc bình dân. Nhưng khi được cất nhắc lên cấp phó chủ tịch tỉnh thì “tự nhiên” được quan tâm về nhà ở, chế độ khám sức khỏe, xe cộ và nhiều ưu ái khác.
  “Ông” nào có đức một tí thì khi nghỉ hưu ít bị tai tiếng, đồn đãi. Còn “tham” từ khi vừa ngồi vào ghế phó chủ tịch, thì chưa hưu cũng bị dè bỉu, chê bai; thâm chí, bị nhổ nước miếng khi sắp rời chức do hết nhiệm kỳ.
  Nhưng có “ông” rất “tài”, chuẩn bị rời chức vụ, xây nhà to vật vã trên mảnh đất cả ngàn mét vuông, sưu tập các sản vật đặc trưng, cả chim muông, cây cá kiểng như… quốc gia thu nhỏ; bất chấp tai tiếng, đồn đãi, dè bỉu của xã hội.
  Có lợi ích, được tổ chức bảo đảm, lại có “gan liều” và “bơ” dư luận xã hội để có vinh thân, phì gia… chả “quan” nào ở đất nước này lại chê cả !
  Vậy thì, bàn chuyện từ chức chỉ là bàn chuyện “không bao giờ thể” mà thôi.

 73. Khoai Mỡ

  Xin lỗi bác Trung, CÒN LÂU MỚI CÓ CHUYỆN ĐÓ. Chỉ có… mơ, trong bài viết của bác nói rất rõ rồi.

 74. phạm hạnh

  Bài viết hay lắm .
  Các ông quan loại này thì quá thừa tiền bạc , bỗng lộc , bằng cấp …nhưng lại còn thiếu rất nhiều…LIÊM SỈ !
  Thiếu liêm sĩ là hệ quả tất yếu của thiếu đạo đức – đạo đức thật chứ không phải đạo đức diễn dịch từ chính trị –

 75. Ledidi

  Nếu làm quan mà không được hưởng như hiện nay thì ai thèm làm.
  Vậy thì chỉnh đốn để làm gì ? Điên à !
  Dân phải cần nhiều “cố gắng” nữa. Cố lên !

 76. GÀ QUÊ

  Kính thưa tác giả: đã là quan XẤU thì không bao giờ có chuyện từ chức. Đừng nghĩ đến điều đó xảy ra đối với quan XẤU của Vietj Nam! Khi đã biết từ chức thì người đó đã biết tôn trọng danh dự, biết liêm sỉ. Đó là người tốt, quan tốt rồi. Việt Nam hiếm lắm.

  Còn người xấu làm quan,hầu hết tiến thân do mưu mô thủ đoạn. Mục đich làm quan không phải vì để cho “dân giàu nước mạnh” mà chỉ nhằm thỏa mãn những nhu cấu của bản thân, gia đình họ. Loại người này không ít, rất nhiều. Để được làm quan, họ phải đầu tư. Rời khỏi quan trường họ mất vốn đầu tư. Sao họ lại tự nhiên từ chức để bị thua lỗ?

  1. ĐVL

   NÓI “RẤT NHIỀU” KHÔNG CÓ NGHĨA GÌ. 10% CỦA BA TRIỆU CŨNG LÀ RẤT NHIỀU, NHƯNG KHÔNG ĐÚNG. PHẢI NÓI RÕ LÀ 100%.

 77. Châu Giang

  Các “quan” luôn vì mình chứ không phải vì dân. Họ lại luôn muốn tăng thêm đầy túi tham, vậy nên chỉ khi nào bị đẩy ra khỏi chỗ bổng lộc họ mới chịu.
  Nhất trí với bài viết ý này: “Rồi nữa, làm gì có chuyện “từ chức” khi các quan nằm trong lợi ích nhóm, một sự liên kết chằng chịt về quyền lợi từ trung ương đến địa phương. Không thể có hiện tượng “ đứt dây” nửa chừng. Bởi, vì lợi ích nhóm, nên các “quan” phải bảo vệ lẫn nhau, hoặc “ giơ cao, đánh khẽ’ cho phải lối. “ đứt dây động rừng” chết cả nút, nên chuyện “từ chức” không phải là dễ. “ Chờ ý kiến kết luận từ Trung ương, từ Ban tổ chức”… có lẽ cũng vì thế!”.
  Chúng ta rất dễ thấy: quá ít Quan thanh liêm & vì dân, vì ngay khi phát hiện họ như thế sẽ có đầy vật cản bày ra để họ bị đẩy ra khỏi hệ thống quan trường này. Cùng đội hình mới được ra sân thi đấu. Ngay vụ BT Thành nói ở CLB Bạch Đằng về vụ Tiên Lãng bị hớ thì đã có ông Thức trong ban chủ nhiệm CLB làm công văn để che đậy hộ, tại sao lại ra nhanh được cái công văn như thế được? Họ đã bố trí đội hình trước trên tất cả các mặt trận rồi …

 78. Tăng Bá Hùng

  Ô, bọ không biết hay cố tình không biết hả? Từ chức chỉ có khi các anh ở trển bảo tao không đỡ mày được nữa rồi.

 79. nga sô

  Thời nay nếu lên làm lãnh đạo mà phải ôm súng xung phong ( về phía địch) trước thì chẳng có việc ” chạy cầu”, nội bộ “đâm chém, đấu đá” lẫn nhau để giành chức quyền Bọ hí.

 80. LÃO HƯNG

  ” SAO BẰNG LỘC TRỌNG,QUYỀN CAO
  CÔNG DANH AI DỨT LỐI NÀO CHO QUA”

  Có một chức quan đâu phải dễ,đã không dễ để có thì dễ bỏ nó sao?

  -Đố anh cảnh sát giao thông nào không tiền,đang ngồi văn phòng,mà xin ra đứng đường được đấy?

  -Anh muốn làm huyện quan ư? Cứ ngồi đấy để trên “cơ cấu” nhá!

  Mình nói đây là qua những tâm sự của bạn bè,của những đữa từng có chức có quyền khơ khớ,có lần trong bữa nhậu,một thằng nói:” tao nói mày nghe,không chạy,tự nhiên người ta kéo ghế cho mày ngồi à?…”

  Tôi tin nó nói thật.

 81. Dan Tri

  Chắc Ông TBT dạo này đi công tác nước ngoài hay sao mà không hề có ý kiến chi về BT TP HP hè??

 82. Dinh Am

  Bác Trung nói quá chuẩn rồi, làm quan ở ta( kể các doanh nghiệp nhà nước) là giàu có, sang trọng mà nhàn hạ, sung sướng nhất, xưa các cụ nói là “vinh hoa, phú, quý”.Ngoài cái sự vinh hoa, phú, quý của cac quan nơi công quyền thì các quan doanh nghiệp nhà nước cũng không kém.Nhà máy, công ty cứ sa sút, thất thoát, phá sản…nhưng bản thân họ thì vẫn giàu có, muốn gì được nấy..Họ cùng với các doanh nghiệp tư nhân “có mấu mặt” hợp thành “nhóm” với các quan công quyền chuyên “giải ngân” lợi lộc đất đai, rừng, mỏ, thuế má,…rồi chia chác…Họ hợp thành dây gắn bó keo sơn bằng vô vàn lợi ích…

 83. ảo vọng

  Việt Nam ta thoát khỏi ách phong kiến lạc hậu từ hàng trăm năm nay rồi, song hiện giờ, nhìn từ làng xã cho tới trung ương đều thấy hình ảnh một xã hội phong kiến thu nhỏ hoặc phóng to. Lạ thật !? Cái này có phải những người mang trí tuệ siêu việt, đỉnh cao họ muốn tiếp thu, học hỏi, gọi là “kế thừa nền văn hóa lâu đời của dân tộc” không nhỉ ?

 84. Hồ hoàng

  Không thể từ chức được đâu, làm quan xứ mình đã lấy được”hàng” rồi thì “một vốn bốn lãi”, vì thế làm gì có chuyện từ chức. Vả lại nghề này “buôn bè” nên có nhấn nước chưa chắc nó đã chết. Văn hóa văn heo nói với các quan làm gì cho mệt.

 85. thanhcuong

  Cái gọi là ban kiểm tra …,trung ương…gì gì đó cũng là những con người như vậy cả thôi . Bổng lộc cũng từ cấp dưới dâng lên , vậy thì ai kiểm tra ai đây? Tòa án , hiến pháp đều không động được đến họ .Họ là Vua tập thể mà. Đúng là ” hơn bọn tư bản hàng triệu lần” !

  1. gia văn

   có tin không chỉ chức nhỏ hiệu trưởng trường mầm non phụ trách một hiệu phó ,ba giáo viên ,một bảo vệ một kế toán ,một thủ quỷ ,một văn thu.HT chuẩn bị hưu mà phòngđã bắn tin có cả loạt hồ sơ .bắn tin gì vậy đấu giá chăng.như vậy ngồi lên được rồi phải thu hồi vốn đã chứ

 86. trung287

  bài viết phân tích đúng.Đây cũng là vấn đề mà Đảng nên “chỉnh đốn”, để lấy lại lòng tin của dân , không nên cứ hô khẩu hiệu mãi.

 87. Lê Cường, HN

  Từ chức ư?
  Có mà điên.

  Không có văn hóa từ chức, không có văn hóa giao thông, . . .
  Thế xin hỏi, thời buổi này có văn hóa gì???

 88. Thachcau

  Có lẽ điều lạ kỳ nhất, đáng xấu hổ nhất là: “Quan ta” do dân bầu lên, quay lại coi dân như cỏ rác!? Là cớ làm sao?
  Nhưng họ nói hay như …vẹt ! Kiểu giao cờ: Phất; giao còi: Thổi. Cho nó hoành tráng là chính.

Đã đóng bình luận.