Sự kiện Nguyễn Bá Thanh

ĐÀO TUẤN

Sau vụ án Cống Rộc, trên mạng Internet lưu truyền câu chuyện tiếu lâm thời hiện đại “Nguyên nhân vụ án Cống Rộc”. Một trong những nguyên nhân là vì “Ông Vươn tên là…Vươn”. (Nếu bỏ chữ V để tên Ươn thì cán bộ nào thèm “quan tâm”). Và nguyên nhân chính: Nông dân Đoàn Văn Vươn hơi bị thiếu “đạo làm dân”, đòi hỏi cán bộ phải quan tâm sâu sát với dân trong khi lại không thèm “quan tâm sâu sát” tới cán bộ”. Tiếu lâm, dù thời nào, nghĩ cho cùng, cũng là một cách nói thấm thía thể hiện cách nhìn, lối nghĩ của dân. Và câu chuyện tiếu lâm nghe xong không thể cười của thời hiện đại hôm nay có lẽ đã khái quát chính xác một trong những căn bệnh điển hình: Khoảng cách giữa quan chức và người dân.

Bởi vậy, một Ủy viên TƯ Đảng, Bí Thư Thành ủy như ông Nguyễn Bá Thanh công khai nói về “đạo làm quan”, về những biểu hiện quan liêu, xa dân, dù đứng trên bục đỏ, trong hội trường, với cử tọa là 4.500… quan chức, đã được coi như một “sự kiện”. Nhất là khi buổi nói chuyện diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân đang có một khoảng cách mênh mông về niềm tin và tình cảm.

Ông Thanh từng “nói chuyện tay bo” với các ông chồng vũ phu. Cũng từng “đối thoại đối mặt” với cả ngàn…tiểu thương. Nhưng đến giờ, cuộc nói chuyện mà người dân cần nhất, mới diễn ra, dù đó là chuyện “đạo làm quan”, dù việc ông đăng đàn công khai trước đến 4.500 cán bộ, cũng là “chuyện lạ” trong lịch sử nền hành chính.

“Cán bộ trẻ bây giờ có rất nhiều anh quan liêu, xa dân. Mới được bổ nhiệm hôm trước, lập tức hôm sau đã lên giọng quát tháo. Một bộ phận cán bộ lười nghiên cứu, lười đi cơ sở, mắc căn bệnh thành tích, hình thức, kèn cựa địa vị, tự thỏa mãn, ngại va chạm”. Lãnh đạo TP thì “chưa bao quát hết mọi vấn đề, chưa chịu va chạm, đối thoại. Ít phê bình, ít kỷ luật cán bộ, cái gì cũng đều đều đến cuối năm thì vỗ tay tặng bằng khen”. Một trong những biểu hiện xa dân là bệnh nghiện họp. Hồi trước “Đâu có giặc là ta cứ đi”. Cán bộ bây giờ thì “Đâu có họp là ta cứ đi”. Xa dân nảy sinh tình trạng quan liêu. Quan liêu đến mức thẩm phán trước khi xử án không thèm xuống hiện trường kiểm tra, nghe ngóng, xem xét cụ thể. Rồi thì câu chuyện hành dân “Cán bộ, công chức đừng để tình trạng có bỏ bì thì mới làm, không cho thì im re”. Thậm chí vị Bí thư còn không tiếc lời “Cán bộ mà có được cái gì mới làm thì khác gì con cá heo cho ăn mới nhảy múa. Họ cho mình tức là mình đã bị họ mua”.

Và điểm nhấn cho cuộc nói chuyện cách mạng này là việc Bí thư Thành ủy nói về chuyện chạy chức chạy quyền, về công tác tổ chức cán bộ, câu chuyện “tế nhị, nhạy cảm”nhất, kể cả đối với các chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP. Lưu ý: Đà Nẵng là địa phương có một Phó chủ tịch trẻ nhất nước. Và sau khi cựu Chủ tịch “ra TƯ” đã không ít những lời “quán nước vỉa hè” xung quanh.

Tất cả những điều ông Thanh nói không mới. Thậm chí, chúng là những căn bệnh cố hữu của nền hành chính, có trong bài học vỡ lòng ở những giáo trình hành chính, chính trị. Sự công khai, cũng là vấn đề “cốt lõi” của dân chủ. Nó trở thành sự kiện, là bởi những chuyện công khai đó trước nay vẫn là quá hiếm đối với quần chúng nhân dân, dù về mặt lý thuyết họ có quyền được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đề ra phương trâm “Nói phải đi đôi với làm”: Nói phải nói đúng. Không được nói một đằng làm một nẻo. Tránh nói, tránh hứa mà không làm.

“Sự kiện Nguyễn Bá Thanh” với câu chuyện “đạo làm quan”, với việc đề cập đến những căn bệnh tự thân cố hữu, và cả những vấn đề “nhạy cảm”, được truyền hình trực tiếp suốt gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ, gây ra sự chú ý đặc biệt trong dư luận, đôi khi đơn giản chỉ là bởi ít nhất ông đã nói, nói công khai với quần chúng nhân dân hầu như toàn bộ nội tình của Thành phố, kể cả những vấn đề nhạy cảm nhất là nhân sự, kể cả những vấn đề tế nhị nhất là xử lý kỷ luật cán bộ.

“Nói phải đi đôi với làm”, nhưng trước hết, làm quan cũng cần phải nói, và nói công khai, để chí ít đảm bảo được quyền được biết của dân cái đã.

Nguồn: Blog ĐT

Advertisements

134 thoughts on “Sự kiện Nguyễn Bá Thanh

 1. tèo

  Khổ các bố toàn như bói mù xem voi. Các anh phải biết ở ĐN người ta nhận xét về cái ông vua con theo nhiều cách khác nhau. Một nhà trong cái húm nào đấy, bỗng dưng giải tỏa được đền vài tỷ, ko ca ngợi được à, mà cũng có điều kiện nếu may mắn ko bị ép đền cho
  cái lều.

  Xon lỗi các bác chứ tuyển công chức công khai nhưng người trúng tuyển là ai mới được. Về đào tạo, các bác phải biết thời trước ông Thanh đã là nơi trọng giáo dục chứ chả phải tới bây giờ mới thế.

  Còn về ông quan đấy, cái biệt thự to đùng dó chỉ là cái lều của ổng, còn đất đai thì chắc đủ xây được vài chục cái wembley ợ. Thằng ku con Ng Bá Cảnh là trùm cờ bạc từ cái thời nó học cấp 2,3, bây giờ thì được quan cha cho 1 đống đất mở sân đá banh, sướng nhá.

  Nói chung, các bác mà thấy tụi đầu tư nước ngoài nó sợ ông trời con này cỡ nào thì mới hiểu.

 2. luatsuthuc

  Ông Thanh rất xứng đáng với cương vị lãnh đạo 1 thành phố lớn. Mong Ông làm được những điều Ông đã hứa với dân

 3. Bố Nấm

  Có nghịch lý không?
  Ấy là tôi nói về cái nghị mới ra lò còn nóng hôi hổi ở ĐN. ĐN thuộc diện thành phố trẻ, rất trẻ là đằng khác. Trong khi dân số ĐN còn rất ít, chưa tới một triệu người, mật độ dân số cũng chưa cao. Muốn phát triển, ĐN cần một lục lượng lao động dồi dào mà tôi dám chắc tự thân ĐN sẽ không đáp ứng được. Chính ông BT cũng đã rất quan tâm đến vấn đề này thể hiện qua chính sách chiêu hiền đãi sỹ của ĐN…vậy mà cái nghị quyết lại chặn mất cái hy vọng “an cư” của hầu hết những người ngoại tỉnh. Thử hỏi có bao nhiêu phần trăm những người tới đây làm việc có thể mua nhà (để đủ đk nhập cư) với mặt bằng thu nhập thuộc diện đội sổ trong cả nước?
  ĐN có rất nhiều cái được, nhưng cái chưa được cũng không phải là ít. Một ông BT liệu có cáng đáng nổi không?

 4. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 27-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. Hoàng Ngọc

  “Nghe dân ĐN nói ông Thanh có 3 cái được: nói được, ăn được, làm được.”
  Người ĐN xác nhận câu này đúng nè 😀

 6. Saydiku

  Nghe dân ĐN nói ông Thanh có 3 cái được: nói được, ăn được, làm được.

  Nói thì bài đã dẫn, nói thẳng và đầy khẩu khí. Ko tự tin nên mới thậm thò thậm thụt, làm lãnh đạo phải biết nói, thùng rỗng sao? ít nhất cũng là 1 cách để dò xét phản ứng dư luận. Ai đó nói ông Thanh biết cách ‘show up’, vote luôn.
  Ăn thì không ăn ‘dơ’ mà ăn ‘dầy’. Ngu năng ngồi ở đó mà không ăn, nhưng ăn nhằm miếng.. Ta ‘ăn’ luôn cái biệt thự to đùng đó, làm gì được nhau, ko ganh tị đó chứ? hehe
  Làm là không tương xứng với 2 cái còn lại. Chuyện triệt hạ đấu tố trong này rắc rối, ko bàn tới. Công nhận bộ mặt tp ĐN bây giờ được đó nhưng không có con át chủ để phát triển lên nữa. Du lịch ư? ko có chút bản sắc dù lợi thế đủ bề. Giờ có muốn lấy lại bản sắc, xin thưa binh trăm đường ko ra, bờ biển thì đã bán nước ngoài hết rồi, ko can vào được nữa… ko bản sắc ko sinh lợi! Công nghệ công nghiệp ư? ko có lấy 1 ngành mũi nhọn. Khu CN toàn sx ba thứ làng nhàng…
  Giờ chỉ hy vọng ‘nhân tài’ mà ĐN đang thu hút dần tìm ra đường đi, sửa lại bài cũ trật quất trật quơ thời bố Thanh để lại, thế thôi!

 7. Tieu Tiêu

  Dân mình cũng thật dễ tin. Tình hình bi bét của xã hội ta hiện nay cũng do dân ta lành. Nếu dân ta làm theo lời cụ Hồ, chính phủ không tốt dân có thể đuổi chính phủ thi bây giờ đâu có đến nỗi…Chán như con r…án. Âu cũng là mình làm mình chịu kêu mà ai thương. Hu hu…

 8. KH

  Vụ Cồn Dầu không đơn thuần là vụ phản ứng của bà con Công giáo chống lại việc thu hồi đất đâu… Đằng sau đó có nhiều nhạy cảm lắm… cũng như vụ Thái Hà vậy. Bá Thanh xử lý vụ Cồn Dầu như rứa là đẹp. Không chức sắc tôn giáo nào lên tiếng phản đối một cách công khai cả, chỉ có một số giáo dân chống quyết liệt thôi, mà số này lại ít bị mất đất nhất…
  Giả sử quan chức làm 10 ăn 5 thì dân còn được 5. Còn hơn làm 5 ăn 2, dân chỉ được 3. Tệ nhất là làm 1 ăn hai thì dân chỉ có mạt. BT làm 10, ăn 5 thế là quý hóa lắm rùi…

  1. Kiên nhẫn

   Haha lại Là thế lực thù địch mô đây rồi , đúng Là ấu trĩ đến chết cũng không thoát khỏi cơn mê .

 9. lotus2004

  Khách quan mà nói hồi tớ vào Đà Nẵng năm 2010 tớ rất ngạc nhiên vì Tp này quá đẹp và sạch sẽ..tớ còn được ở chung với người dân ĐN mấy hum, ra quan cafe, đi chợ, đi xe ôm, ăn vặt buổi sáng…túm lại toàn dân lao động nhưng ai cũng ca ngợi và biết ơn bí thư Thanh..họ còn nói là không có ông ý thì Đà Nắng không thể có ngày hum nay.

  Theo tinh thần của Que choa, theo tớ thì trong công cuộc phát triển TPĐN chắc chắn không thể không có nhưng sai sót hay sai lầm..tuy nhiên xét về toàn diện thì Đà Nắng đã làm được nhưng việc mà TP khác chưa thực hiên đươc.

  Công ra công tôi ra tôi..tớ không thể phủ nhận sự thực đáng ghi nhận mà tận mắt tớ chứng kiến là người dân mà tớ gặp rất yêu quý ca ngợi Bí thư Thanh. Họ là người lao động thuần túy. Còn tớ thấy TPĐN khá văn minh, người dân rất hiền hòa và chân thật, dịch vụ tương đối tốt..khi tớ đi Bà Nà hill thấy tít trên cao đó mà uống cafe và ăn uống đồ mà giá dịch vụ không khác gì mấy so với ở dưới TP., Hỏi các khu du lịch khác Chùa Hương, Hội Lim, Đền Hùng …đã làm được như vậy chưa??

  Còn mấy vụ tiêu cực tớ cũng có đọc báo xem qua..vụ xét xử ông công an tên Thanh của Tòa án ĐN đúng là phản cảm thật, nhưng do tớ chưa tìm hiểu kỹ nên không dám có ý kiến tại đây..,

  Vậy túm lại, tớ nghĩ việc nào ra việc đó, ông bí thư Thanh trong phát triển kinh tế xã hội của Đà Nắng là người nói dám nói dám làm và đạt được thành tựu nổi bật, gây ấn tượng tốt đẹp với cả nước…hơn ối vạn mấy ông bí thư khác chỉ biết học thuộc nghị quyết và ngủ yên trong tấm chăn nhung ấm áp thui…chả làm gì thì chả bị ai chỉ trích.. nên là tớ cứ chọn người làm nhiều )cho dù trong quá trình thực hiện đó họ có đúng có sai -quan trọng là họ chưng minh là họ không cố ý) thì tớ vân tôn trọng và yêu quý. Hy vong ông Bí thư Thanh biết nhận thức đúng sai thành tâm rút kinh nghiêm trước dân và cứ phong độ như những năm vừa qua, lấy quyền lợi người dân làm gốc để phát triển TP…thì tôi tin là ông Thanh sẽ vẫn được niềm tin của công dân Đã Nẵng.

 10. Vina Nhut

  Tui nỏ cần biết ông Nguyễn Bá Thanh là ông mô, mần chi! Nhưng nhìn thấy ảnh kèm bài chân dung một người đàn ông điển trai, mặc dù tui không phải là dân gay nhưng chộ ổng là tui mê liền! Mê bởi cái hình dong ổng có nét trội về tính đực. Nếu tui là chủ doanh nghiệp, tui sẽ thuê những người có hình dong như ông Thanh làm việc. Và sau một thời gian thử việc ( thử thách) nếu ổng đủ năng lực, tui sẽ ký hợp đồng sử dụng lao động. Tất nhiên là hợp đồng có thời hạn. Và sau một thời gian nữa, nếu ổng làm tốt, có đạo đức thực sự ( đạo đức không có nghĩa là ăn nói có duyên, làm được lòng một số người cần phải làm được lòng ) và có năng lực thực sự, tui tuyển dụng theo quy chế của doanh ngiệp và đúng luật lao động, nếu ổng muốn.
  Và, nếu tui là một cử tri bỏ phiếu bầu ông Thanh làm … trưởng thôn chẳng hạn, hoặc bỏ phiếu tín nhiệm ông Thanh thì tui chỉ cần mấy thông tin cần và đủ, gồm: nói được làm được, làm có hiệu quả, không gây hậu quả; không phạm pháp dưới bất kỳ hình thức và mức độ nào, không ăn cắp ( tham nhũng ), không ức hiếp dân, không nghiện ngập, không bài bạc đĩ điếm tha hóa đồi trụy, không có tài khoản đen hoặc tài sản do phạm tội hoặc người khác phạm tội mà có dù đứng tên người khác ở trong hoặc ngoài Việt Nam; đoàn kết, kính trọng dân và luôn thể hiện bằng việc làm cụ thể để luôn tỏ ra rằng biết ơn dân và xứng đáng với sự tín nhiệm của dân đã bầu cho mính được làm … trưởng thôn.

 11. loan

  Tôi thán phục Bác Thanh trong hoàn cảnh quan lại bây giờ vẫn có người như Bác. Tôi thấy ĐN có nhiều chính sách hay: Tuyển công chức cấm bằng tại chức (Hay), khuyến khích nhân tài thật, đền bù đất đai đến Bác đến thẳng gặp dân cùng các ngành trong thành phố tôi thấy ít có. Đà nẵng cảnh quan và vệ sinh đẹp nhanh thật. Đi trên con đường đà nẵng và ngồi nghỉ dọc đường và xuống tắm biển đà nẵng nó sạch và văn minh. Bãi tám công cộng rộng chỉ mất tiền gửi xe. Ôi đi khắp nước đâu có bải như rứa mô. Hà nôi còn lâu mới sạch đẹp như rứa. Với dân trí như thế này mà làm được như vậy là cảm ơn Bác nhiều. Chúc Bác khỏe dân nhờ!

 12. Buồn như con chuồn chuồn

  Đọc hết các CM thấy buồn … cười! Đúng là toàn “Thầy bói mù sờ voi”. Tớ chả biết các còm sĩ cao siêu, thánh sống đến đâu? Nhưng tớ chỉ biết, khi tớ sách balô ngày đầu tiên đến ĐN, tớ thấy nó nhàng nhàng ngang cái Thị xã Thanh Hoá nhà tớ, nhưng sau nhiều năm ở ĐN, bây chừ quay về thăm quê, thấy cái Thị xã nó gần như vẫn thê thảm như vậy. Có thể nói TH tiến được 1, thì ĐN đã được 10, 20 … rồi. Xu thế phát triển của ĐN là không khác được, nhưng xét công lao của NBT thì có dựng tượng sau khi chết cũng xứng đáng. Còn hơn những cha LĐ khác, ví như Nguyễn Văn Thành ở HP chẳng hạn. Chán cái bọ còm sĩ dởm, ếch ngồi đáy giếng bảo trời chỉ bằng cái khăn tay. Một phần vì nghen tị “Quê ta đếch có thằng nào bằng NBT ấy mà”. Cứ ngồi đó mà tự sướng đi! Sau 10 năm nữa, 20 năm nữa … có còn dám nói đậy nữa không?!!

  1. Kiên nhẫn

   Lại một phần tử Phó mặt cho trời ban ,bố thí cho ây dza thật Là buồn quá đi rứa thì ông hay Bà ráng chờ khi nào có vị quan nào xuất hiện xây dựng bán đất bán đai đem tiền về xây cầu , xây khu nghĩ Dưỡng , khách sạn ,…?trên diễn đàng này không ai rãnh mà lên còm cái ghen tị , cái ghét ông hiểu chưa mà tấc cả vì sự phát triển vì dân chủ hơn và vì những trí ngủ còn đang ngủ .???

   1. Buồn như con chuồn chuồn

    Nói có chí khí ! Nhưng nghe ra có vẻ hậm hực thế nào ấy ! Lâu không được đề bạt à ?

   2. Kiên nhẫn

    Haha em Là sinh viên đề bạt cái gì ,Chí khí cái gì ? Nói Là nói từ tâm có nghĩ suy Chứ đừng nói theo cảm tính OK ?

  2. hoangdanang

   Chính ông là thầy bói mù sờ voi. Ông biết giá đất ở TH quê ông bao nhiêu m2? Đà Nẵng bao nhiêu m2?
   TH giải toả đền bù bao nhiêu? DN bao nhiều?
   Đúng là thầy bói mù sờ voi.
   DN làm được cái gì ngoài đền bù, giải toả?

  3. honda

   Lời Bình:
   Một quốc gia, một tỉnh thành cũng vậy: Lấy phát triển bền vững làm tiêu chuẩn cao nhất. Như TP ĐN. GDP của nó không hơn một Cty lớn trên đất ĐN! Nhưng người ta lóa mắt về nhà cao, đường rộng, cầu dài…Tiêu tiền thì có gì là giỏi. Làm đất, tiền sinh sôi thì mới đáng trọng!
   Trống rỗng thì kêu to
   Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
   Dân ta bảo vậy.

  1. Kiên nhẫn

   Chi ! mà nghe tội rứa ? Răng không nói phải chi đất nước mình dân chủ hơn ?

 13. Tidana

  Nói cho cùng ông NBT là người được nhất ( ít tệ nhất) trong đám” đỉnh cao chí tệ” vì ông Dám nói- nên bớt bổ bả hàm hồ chút nữa- , dám làm, cá tính mạnh mẽ-, không ăn bẩn- chỉ ăn đầy-…, ăn được làm được..thôi cũng đươc!

  Nhân dân VN chấp nhân sự tham nhũng nhũng nhiễu của cán bộ chính quyền- giới có chức có quyền- như là một điều đương nhiên…như hiến pháp qui định !
  Vì vây người dân chỉ trông mong các cán bộ lãnh đao cố gắng ” Ăn được, cạp được..nhưng cũng làm được!” còn đám công chức thì bớt nhũng nhiểu,( -muốn vòi vĩnh bao nhiêu thì nói ra…nhanh để người dân còn tính…vì đám cán bộ không quyền rất gây mât thời gian và cũng phải tốn tiền!)

  Đà Nẵng là thành phố nhìn chung khá về các mặt..tuy nhiên nguy cơ cũng nhiều!

  Cố lên nữa vẫn còn kịpj đó ông Thanh ạ, nhân dân có thể xem xét chiếu cố tha thứ…nếu “Ăn đươc, làm đươc!” nhưng no rồi thì bớt lại kẻo trúng thưc!

 14. Linh Đan

  Với thực trạng đất nước hiện nay, nói thật là tôi không thấy tin tưởng các quan chức. Hãy cứ nhìn đời sống của họ thì thấy họ có thanh liêm hay không, chưa thấy có gia đình nhà quan chức có máu mặt nào có cuộc sống thiếu thốn cả. Ai cũng thừa biết lương từ ngân sách của VN trả cho một người làm tới chức vị rất cao trong Chính phủ cũng chỉ có thể nuôi được thêm 2 người nữa nhưng cũng phải chi tiêu hết sức dè xẻn mới đủ, vậy tiền để các vị cho con đi du học, tiền để có mọi tiện nghi xa xỉ trong gia đình, tiền để chi dùng vào tất cả các việc cho nhu cầu cuộc sống ở mức “thượng lưu” của cả gia đình các vị ở đâu ra vậy. Vậy ai ơi đừng vội đánh giá quan nào trên đất VN là thanh liêm hãy nhìn vào đời sống của gia đình họ ta sẽ thấy họ có thanh liêm không.

 15. Nga My

  Bất luận Bá Thanh bản chất thực là người như thế nào, chỉ cần chứng kiến những gì ông ấy nói và làm trong suốt mấy nhiệm kỳ vừa qua cũng đủ thấy: trong hàng ngũ quan chức cấp tỉnh hiện nay ông ta là số 1. Rõ ràng là ít nhất 10 năm trở lại đây chưa có một người nào trong vị trí tương tự nói được và làm được nhiều cho xã hội bằng 1/2 Bá Thanh ở VN này.

  Mắc sai sót và triệt tiêu vật cản thì ở đâu mà chẳng có, tuy nhiên nếu xét trên tỉ lệ giữa được và mất thì ở Đà Nẵng là quá tốt. Nên có cái nhìn toàn cục để mà qui kết giữa công và tội của Bá Thanh, nếu trong 61 vị bí thư còn lại mà có lấy 50% được như ông Thanh thì VN đâu có quá bi đất như này.

  Còn nhiều chuyện khác mà ông ta chưa hoặc không thể làm được là do cơ chế quản lý của đảng, ông ta chỉ vượt qua được nếu muốn tự sát. Tôi ủng hộ và khuyên bạn nên ủng hộ Bá Thanh.

  như Thành HP, trốn kỹ, ngậm miệng ăn tiền, không nói, không làm gì,…mà còn sắp toi chỉ vì mấy câu bênh con cháu kia kìa, bài học gucsgo chấm lòe (ý của bọ L) ý nghĩa lắm lắm cho quan chức.

 16. DanlangCun

  Tôi thì chưa gặp ông Bá Thanh lần nào, nhưng được nghe thì có người khen hết lời, gọi là…”hiện tượng”, cũng có người thì…lắc đầu, cũng nhiều vấn đề lắm v.v. Tôi có cảm giác Bá Thanh cũng có “khẩu khí” và tác phong mà mới đây ông La Thăng…học tập. Xét cho cùng đã làm công bộc của dân, thì phải hiểu dân cần gì chứ, vì anh cũng chính là dân mà, chứ có phải từ dưới âm phủ chui lên hay từ trời cao…rơi xuống đâu? Làm cán bộ mà dám nói những sự thật đang diễn ra xung quanh, khi mà đứa trẻ cũng nhìn thấy, thì đâu có gì là ghê gớm, chẵng qua ở ta lâu nay toàn nghe cán bộ nói “theo chủ trương, đường lối” quen rồi, nên khi nghe có 1 vài ông nói như ông Thanh, ông Thăng thì thấy…lạ và khen thôi. Một thời gian dài, tôi thấy hễ một ông “Quan to” nào đó, đến thăm, làm việc ở Nghành hay đia phương nào đó thì lập tức trong hội trường có câu: “Nhiệt liệt chào mừng đồng chí XYZ , UV…đến thăm và làm việc…” , cứ thế thì làm sao…cán bộ không quan liêu. Dạo này thấy bỏ chữ NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG rồi, thấy cũng mừng.

  1. Vương Đức Việt

   Ua chầu chầu: Ông Thanh cũng thuộc nhóm dám nghĩ dám làm đo hè. Xét về qui hoạch mà nói, DN được may mắn do các Kiến trúc sư chế độ Sài gòn làm, do đó DN mang hơi hướng của qui hoạch đô thị tiên tiến. Mặt khác DN phát triển vì DN có quỹ đất nhiều. Mà đất toàn loại ngon, gần biển, gần rừng. Đổi đất lấy hạ tầng thì Bọ cũng mần được. Bọ thấy ông Thanh tuy là BT nhưng cũng không xa dân nhiều như mấy ông quan khác, vẫn dành thời gian tiếp dân, tiếp nhà báo, vui ve với bạn bè.v.v.v. Như rứa là được. Bọ có thằng bạn thân thửa còn ở truồng. Hắn mới lên được chức phó chủ tịch một tỉnh bé tẹo teo mà vội quên hết bạn bè. Như rứa là chưa được. Hắn thua xa ông Thanh về cái đạo mần quan.
   Nếu theo như anh Tư Sang xếp các loại sâu thì Bá Thanh thuộc loại
   sâu ăn lá. Không hại như mấy loại sâu đục thân kia. Dù là sâu nhưng dân cũng mến ông ta. …he .he

   1. Tidana

    Đúng ví von của bạn tuyệt vời, BT là sâu ăn lá …ít ăn chồi,biết ị xuống gốc để cho cây có dinh dươgx cho lá…

  2. honda

   Dân chắc khổ bởi nền đức trị
   Dân chắc sướng bởi nền pháp trị.

   Vua đời này minh, đời sau dốt
   Pháp luật muôn đời là chỉ có minh.

   1. Vương Đức Việt

    Vơ bạn Honda nời. Bạn mần vè rứa là hay đo, Choa họa lại dư ri nghe có được khôông nha?

    Dân choa muốn luật rừng thay đổi.
    Pháp trị, pháp quyền, phải lấy ý kiến của dân.

 17. Gút

  ” cần lật lại hồ sơ vụ án cồn dầu ” , Lê Nguyên Hồng
  Bị cướp đất , 2500 dân vây nhà bí thư Đà Nẵng : luongtamconggiao,wordpress.com/2011/09/09/bi-cuop-dat-2-500-dan-vay-nha-bi-thu-da-nang/
  Nếu quí vị có nhà đất bị giải tỏa ở Đà Nẵng , các vị sẽ thấm đượm về cái giá dân lành Đà Nẵng phải trả cho những lời khen .

 18. Mr Phạm

  “Còm rồi, nhưng chưa hết ý. Xin Bọ còm tiếp.”

  Thằng chưa lộ nói thằng bại lộ!

  Bây giờ mới biết tình “đồng chí”. Chắc có kẻ đau lắm đây?!!!

 19. Mr Phạm

  Cao tay!!!

  Trong hệ thống, tất cả đều có thể trở thành quân cờ tốt thí của nhau. Hùm beo vẫn cứ là hùm beo, cú lợn vẫn cứ là cú lợn!

 20. Nguyễn Đình Ấm

  Ông Thanh có lẽ là người hiếm trong hàng quan lại, có bản lĩnh, văn hóa vượt khỏi quy luật tầm thường, phổ biến của cuộc sống. Đúng thành phố ĐN hiện quy hoạch tốt, sạch, không có ăm mày,ít công an, có những đường, khu phố có thể sánh với Singapore…có lẽ là nhờ ông Thanh gương mẫu, đàng hoàng, không “ăn bẩn” như nhiều quan nơi khác. Tôi chứng kiến có lần ông phó thủ tướng vô Đà Nẵng ông chủ tịch Thanh không cho đoàn đón tận chân cầu thang máy bay như ông bí thư thành ủy đón một ông cán bộ nhởi ở TƯ vào( việc này báo Tiên Phong đã đăng)…
  Tuy nhiên, đó chỉ là lòng tốt của ông Thanh, xét về quy luật,không thể mong mọi cán bộ đều như thế được.

 21. cuong

  Bọ nghĩ sao về việc tiên lãng và đà nẵng có gắn gì với sấm Trạng Trình:
  Bao giờ tiên lãng chia đôi sông hàn nối lại thì tôi mới về.

 22. GiangHo

  ĐN được như ngày nay là nhờ bác Bá Thanh nhiều lắm! Đa số dân ĐN ủng hộ bác Bá Thanh. Bác tuy hầm hồ nhưng thẳng thắn rõ ràng. Mỗi lần họp mặt CLB Thái Phiên, đều đông nghịt. Có cụ ghét BT lắm nhưng vẫn muốn đi nghe! “Xem nó nói gì” hehe
  Tôi thì hay nói vui với đồng nghiệp: Bá Thanh là cảm ơn nhiều đấy!

 23. BA

  Tôi ủng hộ ông Thanh . Xưa nay tôi vẫn kính ttrongj và ủng hộ ổng .Trong thời buổi hiện tại,có một người lãnh đạo như ổng là rất quý ,rất đáng kính trọng . Dù gì ,còn hơn lũ ăn hại đái nát , chỉ giỏi đớp và phá .

 24. Khách vãng lai

  Tôi thường hay đi công việc qua Đà Nẵng, có nhiều bạn bè sống ở đó. Thấy dạo này ĐN đổi mới nhiều lắm, mấy ông bạn nói con cái có bằng cấp tốt, trình độ giỏi thì xin việc ở ĐN rất dễ, không bị phiền hà.
  Ông Thanh cũng là người thôi, không có trăm tay nghìn mắt, làm LĐ thì khó rồi, được lòng người này mất lòng người khác là chuyện dễ thường. Chỉ cần được dân tín nhiệm trên 50% là tốt lắm rồi. Chỉ sợ là làm hài lòng những người yếu về năng lực mà giỏi chạy chọt thì mới là thật nguy.
  Ông nói vậy nhưng làm được đến đâu thì còn phải xem, nhưng thực sự ĐN đang phát triển. Dám nói như thế trước 4500 người, trong thời đại CNTT này mà không bị ai đưa ra bằng chứng rõ ràng phản bác thì đó cũng là ông lãnh đạo hiếm có lắm rồi.

 25. Cui Bap

  Bọn Cùi bắp chúng em cứ thắc mắc vì sao Bác Thanh biết rõ như thế mà sao Bác chưa dùng uy lực của mình để ” trãm ” những “thuộc hạ ” sai trái dưới trướng của mình để chấn mình ? Hay là Bác Thanh nói những con người sai trái chỉ có ở nơi khác chứ ĐN thì ko ?Nói như mọi người;quả đúng là khó nhận xét vì giữa lời nói đi đến hành động là cả một…;thậm chí có khi nó ko đồng hành ! Hy vọng là ko chém gió!

 26. Hào Hiệp

  Thôi, thế cũng được! Chắc phải suy nghĩ thấu đáo lắm Anh Thắng mới nói những lời tâm huyết và xúc động như vậy.Nghe cũng vui: chẳng được ăn thịt ăn xôi, cũng được lời nói cho nguôi tấm lòng. Chứ phát biểu như lão Thành (Hải phòng nghe mà đau cho đảng mình thế.

 27. Nguyen Van Tu

  Mình rất đồng tình với Đào Tuấn. Việc ông Thanh đã ” Nói đi đôi với làm chưa thì chưa thể khẳng định được, nhưng chí ít ông Thanh cũng đã nói ra được những điều mà dân muốn biết. Chỉ ngần đó thôi mà đã có mấy cán bộ làm được?. Mìn hoan hô ông Thanh

 28. ảo vọng

  Quê hương “rừng vàng biển bạc” của ta bây chừ có đốt đuốc giữa ban ngày cũng không tìm thấy một Bao Công, cho nên mọi thứ “nữa Bao Công” hay thậm chí “giả Bao Công” cũng đều gây được chú ý. Chưa dám khẳng định ông Thanh này là kiểu Bao nào – mị dân hay nữa nạc nữa mỡ – , chỉ biết dễ khiến người ta liên tưởng tới câu : ” giữa đám mù, gã chột làm vua “. Ôi ôi…

 29. GÀ QUÊ

  Dì tôi đang sống ở Đà Nẵng khen cuộc sống của dân chúng dưới triều ông Thanh dễ chịu lắm. Cách đây một vài năm, tôi đọc đâu đó có một bài viết khen CSGT Đà Nẵng khi thấy người vi phạm chỉ yêu cầu dừng phương tiện, kiểm tra rồi nhắc nhở chứ không phải nhăm nhe phạt tiền như ở Hà Nội. Nói như vậy, Đà Nẵng dưới sự lãnh đạo của ông Thanh cũng đã có nhiều người cảm thấy “thích”. Ông đã làm nhiều người dân Đà Nẵng hài lòng.
  Ông Thanh nói trước 4.500 người, nếu người nghe cứ HÁ HỐC mồm nghe thích thú thất sự thì cũng mừng cho Đà Nẵng và Việt Nam ta có một người có tài nói, biết nói những điều mà người nghe đang cần. Không phải như ông NĐM, mỗi khi ông xuất hiện trên TV thì tôi phải chuyển ngay sang kênh khác.

  Trong bài ông Thanh và ông Sự, Trương Duy Nhất có viết hai ông nên có một “sân chơi khác”.(Chắc Trương Duy Nhất ngoài tài viết ra còn có tài Cơ cấu?). Tôi nghĩ cũng phải, Nếu ông Thanh ở cương vị cao hơn, mà mỗi khi ông đăng đàn diễn thuyết mà có hơn vài chục triệu người Việt được nghe thích thú thì phúc cho chúng ta quá. Mấy chục năm rồi tôi chưa có được cảm giác thích, thỏa mãn dù chỉ nửa lần khi nghe lãnh đạo nói. Tôi hi vọng sẽ có được cảm giác đó ở ông Thanh.

  1. honda

   Cũng như người chết đói lâu ngày có người cho ăn một bát cơm nguội thôi. Nhớ đời!

 30. nguyen mau

  Quan trọng nhất là biện pháp thực hiện do người lảnh đạo đưa ra chứ không phải những cụm từ bóng bẫy.
  Thi đua, phong trào. lể hội thì dân ta đả bội thực.
  Mức thu nhập người dân là đo chính xác nhất năng lực của những người đứng đấu đất nước.
  Mức thu nhập của nhân viên là thước đo chính xác nhất năng lực thủ trưởng.

 31. danchoa

  Có thể có nhiều ý kiến không ủng hộ ông Thanh và nhiều hơn nữa là mong lời nói của ông Thanh cùng đồng hành với việc làm.
  Tôi thấy những năm gần đây Đà Nẵng vươn lên nhiều, có bản sắc riêng. Tôi ủng hộ ông Thanh.

 32. An Phong

  Nhân dân cần ở quan lại sự trung thực và sự tôn trọng chứ không cần những khẩu hiệu!

 33. honda

  Cũng giống như một một anh nông dân được thừa kế từ cha mẹ nhiều đất đai nhưng chẳng biết làm gì, đất bị bỏ không hoang hóa, hàng ngày anh ta sống bằng mò cua bắt ốc.Bỗng có một con đường lớn đi qua. Người ta đổ xô đi tìm mua đất bên đường. Giá đất tăng hàng ngày. Anh nông dân bán đất, bán ruộng. Tiền nhiều không kể xiết. Anh ta xây cho mình căn nhà hoành tráng, cưới một cô vợ xinh như trong mơ, anh sắm xe đời mới. Anh cũng đổi khác ngay, không nhận ra anh bắt cua nữa, cổ anh thường có các loại cà vạt các màu, anh thích màu kẻ vạch đỏ nhất. anh hay cười, thích bắt tay và thích dạy, an ủi mọi người. Anh mê đám đông, anh thích những ánh mắt nhìn anh ngưỡng mộ khi anh đi, anh nói.
  Thiên hạ bắt đầu nhìn và đánh giá về anh: Một con người mẫu mực, giỏi quá, mới ngày nào còn mò cua bắt ốc, thế mà vèo một cái anh có nhà cao cửa rộng. Giỏi hơn cả ông thánh!

  1. honda

   Cũng có một anh nông dân ở làng bên, cũng có nhiều ruộng đất cha mẹ để lại, cũng có con đường lớn đi qua. Nhiều người hỏi mua đất anh không bán. Anh phân đất thành 4 phần
   – Phần mặt đường: anh để cho một ông biết kinh doanh làm bãi đỗ xe khách, làm Motel, cửa hàng ăn, giải khát, nhà trọ, các dịch vụ như sửa, vá xe… Anh góp đất thay vốn cổ phần. Thời gian rảnh anh đi học văn hóa và học kinh nghiệm nuôi trồng và dần anh tích góp được vốn lớn.
   – Anh đầu tư vào khu đất thứ hai bằng cách thuê người đào ao nuôi cá, tôm. Anh dẵn nứớc từ con lạch bên cạnh vào. Anh thuê mấy người anh em chưa có việc vào làm. Qua bao khó khăn, cuối cùng anh thu hoạch rất lớn về tôm cá.
   -Một người bạn có xưởng may mặc phát đạt trong thị xã gần đất của anh, nhưng nhà xưởng chật chội. Anh bàn với bạn là anh góp cổ phần bằng xây nhà xưởng trên đất của mình, hai người nhất trí, cũng chẳng bao lâu nhà xưởng đi vào hoạt động và phát triển.
   – Cuối cùng anh nghĩ đã đến lúc làm riêng cho mình và các con có gì đó tốt hơn. Anh xây cho mình một căn nhà vừa phải cho cho gia đình. Căn nhà cấp ba của anh làm nhà kho.

   Thu nhập của anh được tích lũy từng ngày. Anh đang nghĩ cho cho đứa con ra nước ngoài học để sau này trở về thay anh quản lý.

   Thiên hạ đánh giá về anh: Nó giầu mà giản dị quá, trông ngoài chẳng thấy gì ghê gớm, nhưng nhìn kỹ thì nó vững vàng quá, bền vững quá!

   1. honda

    Lời Bình:
    Một quốc gia, một tỉnh thành cũng vậy: Lấy phát triển bền vững làm tiêu chuẩn cao nhất. Như TP ĐN. GDP của nó không hơn nhiều một Cty lớn trên đất ĐN! Nhưng người ta lóa mắt về nhà cao, đường rộng, cầu dài…Tiêu tiền thì có gì là giỏi. Làm đất, tiền sinh sôi thì mới đáng trọng!
    Trống rỗng thì kêu to
    Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
    Dân ta bảo vậy.

 34. Dân Việt

  Ông Thanh nói toạc hết những căn bệnh cố hữu của quan chức, chắc chắn trong đó có quan chức Đà Nẵng. Vậy với cương vị là UVTƯ, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Thanh hãy liệt kê một số điển hình những quan chức tha hóa đã bị ông kỷ luật lâu nay để bà con suy ngẫm chơi. Số đó có nhiều không hè, hay là ở Đà Nẵng không có loại quan chức đó hè.

 35. tổ dân phố

  Bá Thanh cũng là một dạng ngụy quân tử thôi, hãy chờ xem khi Thanh bước xuống lắm điều phải di lý, đấu tố,

 36. dan

  Nông dân tui đơn giản là “Anh cứ chăm sóc cho cái cây tươi tốt thì ít ra cũng sẽ được bóng mát

 37. trung287

  Đi qua Đà nẵng , phải công nhận đường phố ĐN KHÁ SẠCH VÀ THÔNG THOÁNG,không thấy người ăn xin,chèo kéo du khách. Thành công này ít nhiều có công LĐ của ông TH, các thành phố khác cần học tập. Làm LĐ như vậy là được trong điều kiện hiện nay ở VN. Còn hơn mấy ông nói hay làm dở. Nhân vô thập toàn, quan cũng vậy thôi

 38. minh ducnghean

  Nói phải đi đôi với làm , dẫu sao thì ông Thanh cũng đã thực hiện được một nửa .Còn hơn những ông khác .làm cũng không làm khi biết sai thì dấu như mèo…….. Thôi thì được phần nào hay phần đó cái đã dân đang chờ ông Thanh làm Đừng đánh trông bỏ dùi ông Thanh nhé . không hiểu các bác có đồng ý với tôi không

  1. Cao Nguyên

   Đứng trước cử toạ là 4500. . .quan chức (đồng thời cũng là đảng viên) UV TƯ & Bí thư thành uỷ nói gì mà ở dưới không im re
   Có ngon thì tự do ứng cử và bầu cử (kể cả ngoài đảng) xem ai làm việc hơn ai!

 39. lkk

  Bắt đầu phảng phất có “mùi vị” gì khang khác đây. Nguyễn Bá Thanh thì ai cũng biết rồi. Thành phố Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Bá Thanh cũng biết rồi. Bà con cố chờ chút. Cái chiêu mang màu sắc kiểu “kẻ cướp thì đứng đầu nhóm săn bắt cướp”, “gái làm tiền đi thuyết trình về nhân phẩm và tiết hạnh”. Hệ quả nào đây sau vụ Tiên Lãng?lkk

 40. Minh

  Gửi ông Nguyễn Bá Thanh
  Ông Thanh nổi tiếng đã lâu, ông là cá chép sao chưa thành rồng
  Tính ông liêm trực, thẳng ngay
  Ông nói hơi nhiều
  Làm chút nữa đi

 41. Kiên nhẫn

  Nói về Đà Nẵng thì không ai không biết người có quyền lực nhất có lẽ dành cho vị bí thư Nguyễn Bá Thanh kính yêu mà người dân sông Hàn đã và đang kính cẩn dành cho vị bí thư đầy quyền lực ? Chắc có lẽ không nơi nào trông chờ giải tỏa , thậm Chí Là bố thí như ở Đà Nẵng . Quả thật đất nước mình quá nghèo thật sự nghèo , nghèo về mọi phương diện nghèo đến đánh mất mình đến nổi người dân đánh cuộc với cả bản thân gia đình và xã hội mà không hề nghĩ không hề biết rằng cái quyền đó thuộc về mình không phải ai khác người dân Đà Nẵng đang trông chờ quá nhiều vào các chính sách mà nó không thuộc về họ …!

 42. LangTien

  “Cán bộ mà có được cái gì mới làm thì khác gì con cá heo cho ăn mới nhảy múa. Họ cho mình tức là mình đã bị họ mua”.
  Ông Thanh nói rất chí lý, hầu hết quan bây giờ như vậy đó. Họ không còn là nô bộc hay người làm thuê cho dân nữa, mà bây giờ họ là ‘LÍNH ĐÁNH THUÊ’. Cho tiền mới làm, trong lúc làm có cơ hội là cướp bóc. Vì sao?….. Vì có quyền mà

 43. Quyen Anh

  Đừng thấy bộ mặt thành phố Đà Nẵng mà khen.
  Đúng là phố phường Đà Nẵng sạch sẽ thoáng đãng nhưng thu nhập thấp lắm các bác ơi. Nguồn thu chủ yếu là bán đất, sau khi bán hết đất rồi lấy gì mà ăn đây. GDP của Đà Nẵng năm 2011 gần 14,3 nghìn tỷ, trong khí đó HCM hơn 514 nghìn, Hà nội 80,9 nghìn, Hải phòng đâu khoảng 45 nghìn. Cả Đà nẵng có hai công ty tổng doanh thu gần 1000 tỷ, trong khó đó Cty Ô tô Trường Hải Quảng Nam năm 2011 doanh thu 12,4 nghìn tỷ gần bằng GDP của Đà nẵng rồi các bác ạ. Ở trong chăn mới biết chăn lắm rận.
  QA

  1. Nga My

   Quảng Nam là QN, Đà Nẵng là … DN, hai rõ ràng là hai sao lại ghép vào được hả ông bạn? Rận đây hả????

   1. Saydiku

    Hỏi là tự trả lời. Còm răng u tù mù kinh rứa hỉ! Người ta so sánh rạch ròi rứa còn đòi…

   2. Quyen Anh

    Có lẽ ông (hay bà) là đệ của bác BT, không so sánh thì sao biết mình tốt xấu ah. Rận, Giòi, Bọ mà ích thì còn hơn Công hơn Phượng.

 44. Xuân Du

  Tại sao ai viết cũng dẫn lời nói của Hồ Chí Minh đem “trang điểm” cho bài của mình. “Nói phải đi đôi với làm” thì có gì ghê gớm đâu mà phải dẫn đến HCM.

  1. bá thanh

   Vì CT HCM nói câu này từ thời cụ tổ nhà bạn kia, thời mà 90% dân Việt nam mù chữ, thời mà CT HCM phải dùng những câu rất đơn giản để cho cán bộ và dân đều hiểu .

  2. phuong lan

   Câu ‘nói là làm’ (walk the talk) thì ở nước nào cũng có, nhưng phải dẫn chứng nặng ký vậy cho ‘chắc ăn’, chứ nếu trích dẫn ‘Chí Phèo nói..’ thì ai mà thèm nghe, mặc dù có câu Chí Phèo nói cũng chí lý lắm (tao muốn làm người lương thiện, nhưng ai cho tao làm người lương thiện?).
   Hồi đó tui tưởng câu ‘mình vì mọi người, mọi người vì mình’ là cái gì ghê gớm chỉ VN ta mới có, té ra về sau mới biết câu này là phương châm của mấy chàng …ngự lâm quân (un pour tout, tout pour un). Hic!

 45. Tuấn

  Ông Thanh thì cũng vậy thôi . Có điều hồi ông Thanh làm chiến dịch thu đất chưa có Bloggers và Internet nên mọi việc được bưng bít thôi.
  Thừa nhận ông Thanh rất biết show up

 46. 54

  Hoan hô ông NB Thanh !
  Ít nhất, ông dám nói những điều mà người ta chỉ dám viết hoặc nói trong phạm vi rất ít người. Vì người ta sợ bản thân mình không trong sạch nên không dám nói TO.
  Tôi cũng biết nhiều người ghét ông. Chỉ những ai không nói, không làm gì mới không bị ghét.
  Có nói, có làm mà những điều đó ảnh hưởng đến một số người thì bị ghét, bị trả thù là thường.

 47. Nói và làm của quan Bá (Thanh)

  Vẫn giọng điệu của quan Bá. Mới đây quan ra lệnh cấm nhập và tạm cư vào Đà Nẵng ngoại trừ đang có doanh nghiệp hoặc việc làm. Quan quên gốc quan từ đâu ra. Quan đảng quan là đại diện của giai cấp vô sản, của nông và công nhân. Quan cắt đứt cơ hội của dân mất đất (vì ai?) mất khả năng sản xuất ngoài thành phố chỉ mong tìm được một việc làm (để được phép tạm cư trong thành phố quan). Quan ngồi đáy giếng nên nghĩ vì quan dư thừa nên thành phố quan ở phải “văn minh”, không ăn mày, không đánh giày, không người nghèo, không thất nghiệp, không tạm cư. Quan ơi, thành phố New York kia có thể không “văn minh” bằng Đà Nẵng của quan nhưng chắc chắn Dân Chủ hơn, và giầu hơn quan nhiều lần. Nó có đủ cả ăn xin, đánh giầy, thất nghiệp, tạm cư, và nhiều thứ luật (Mỹ cũng như ta) không cấm, và hình như chưa ai cho là New York lạc hậu cả.

   1. Nga My

    Cao Nguyên hận BT quá nhỉ, chắc đàn em Văn Thanh sao hả? Hay thiệt thòi gì mà bức xúc thế? Hay đơn giản chỉ là GATO?

 48. thuynguyen

  Người Trung Quốc có câu : chỉ có hai loại quan chức
  1. Quan chức chỉ biết ĂN ,nhưng không biết làm việc
  2.Quan chức chỉ biết ăn nhưng vẫn làm việc tốt cho người dân.
  => Nguyễn Bá Thanh là loại thứ 2, biết ăn nhưng biết làm! như thế còn tốt chán so với các quan chức khác!

  1. curi

   Tôi cũng từng ở đà nẵng, được nghe, được nhìn sự phát triểm của Đà nẵng. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Thuynguyên

   1. lkk

    Có một nguyên lý mà nhiều người thường dễ quên: đại loại là ở trong cuộc chưa chắc đã nhìn thấy tổng thể vấn đề, sự việc, thường chỉ nhìn thấy cục bộ, mà cũng chưa chắc đã thấy hết, biết hết. Ở ngoài tỉnh táo hơn, nếu có nhiều thông tin sẽ thấy rõ vấn đề, đánh giá sát (chưa hẳn đã hoàn toàn đúng) bản chất của sự việc, của vấn đề, hay về con người hơn. Một trong những cái giỏi nhất, thượng thặng nhất của tầng lớp quan chức nói riêng, của những người CS nói chung, là tính ngụy tạo, thói ngụy biện, và sự trơ trẽn đến trắng trợn, sự tráo trở đến hồn nhiên. Hãy hình dung họ như một tên trộm mà một tay vừa móc túi mồm vừa la bắt trộm. Nên nhớ rằng không phải bây giờ mới xuất hiện sự cát cứ quyền lực ở Hải phòng, không phải bây giờ mới xuất hiện những ông giời con. Trong chốn quan trường hay chốn quyền lực lực, ai khôn khéo hơn người ấy thắng hoặc mới tồn tại.lkk

  2. Cao Nguyên

   Các nước văn minh dân chủ không có hai loại quan này: ăn mà không làm thì không ai cho ăn (tức không ai bầu cho làm việc, hoặc đã có làm mà không được việc thì phải từ chức nếu không muốn bị cách chức. Còn loại vừa làm (đương nhiên có lương) mà còn “đòi ăn” nữa thì. . Vô tù
   Hãy xem lại “tay” này thuộc loại quan nào để phán xử cho công minh .

   1. Dân tộc

    Thế mới buồn cho VN ta, có rất nhiều cái không giống ai. Bao giờ VN mới thực sự hoà nhập vào sự tiến bộ của nhân loại?

 49. honda

  Mỗi quả đồi chỉ có một con chim sơn ca! Cứ có hai con là chúng choảng nhau, con thắng thì ở lại. Người sành thì phân biệt rành mạch từng con có giọng trầm bổng, lưu lo,trong đục…Người chưa sành chim thì khó phân biệt lắm, chỉ thấy chúng hót, mắt, mỏ, lông, chân cánh như nhau thôi. Dù hót hay hay hót dở thì nó vẫn là chim sơn ca.

 50. Nguyễn Cao Minh

  Bác Thanh có đi quá xa không khi cho rằng: “Quan liêu đến mức thẩm phán trước khi xử án không thèm xuống hiện trường kiểm tra, nghe ngóng, xem xét cụ thể.” Bọ ơi, ông thẩm phán nào mà cũng làm như ông Thành bày thì án ai xử mà xử sao cho hết hả Bọ?

  Hoan hô ông Nguyễn Bá Thanh,
  Dân phục ông là tài giỏi nhất
  Cõi Đà nẵng mặc tay ông nhào nặn,
  Sáu mươi hai tỉnh thành tha thiết mong
  Như bầy con trông mẹ ở xa về …
  Một chút công, một chút lao cũng trở thành kỳ vỹ.

  1. Kiên nhẫn

   Theo em xong vụ TL chú Lập ,chú cu Vinh vào Đà Nẵng làm vài cái gugoo chấm ĐN ? Haha ?

 51. Tứ Khoái

  Còn hỏi tư cách của ông thì theo tôi nên đến Cồn Dầu hỏi bà con nơi đây sẽ rõ, mấy chục mạng người liều chết phải bỏ chạy sang Thái Lan tị nạn chỉ vì chống đối vụ cướp đất để làm khu du lịch sinh thái

 52. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 53. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 54. thơmay

  Ônh nguyễn bá Thanh là một nhân vật gây nhiều tranh cãi.tầm nhìn như đại đa số người dân ngoài đà nẵng cũng khó đánh giá .nhưng tôi đồng ý rằng nếu không dân chủ toàn diện ,triệt để thì cần độc tài cho xã hội ổn định và phát triển .vấn đề là đức hạnh cũng như tầm nhìn của nhà độc tài ấy thế nào .và thời gian thích hợp cho người độc tài ấy tại vị .tôi rất ấn tượng và nhất trí với bài mới nhất trên trang nhà bác Trương duy Nhất.

 55. Dung Tran

  Các bạn hãy vào google gõ ****((” Phỏng vấn NGUYỄN BÁ THANH “))
  ((‘” Bá Thanh vua Đà Nẵng “))
  ((” Nguyễn bá Thanh tham nhũng “))
  ((” CÒN DẦU -HÒA XUÂN ĐÀ NẴNG”))
  ((” KS PHẠM THÀNH SƠN tự thiêu tại Đà Nẵng “) Là thấy ko thua chi ông Thành Hải Phòng cũng ma chứ mấy mồ … xyz ….

 56. phuonglinhpl

  Tôi lại trộm nghĩ ,quan trí thời nay sao mà thậm tệ đến vậy?!Bằng cấp giắt đầy người ,mà sao ăn chẳng nên đọi,nói chẳng nên lời ,lại hay cao giọng dạy đời.Phát ngôn tuỳ tiện,vô nghĩa một cách hết sức đáng ngờ…Hay các vị đều thuộc dạng……lâu,khó đào tạo?

 57. Vũ ngọc Tiến

  Ông NBT có độc tài, độc đoán hay tham nhũng như lời đồn hay không, tôi chưa biết. Tôi chỉ thấy mỗi năm ghé ĐN đều có sự đổi thay nhanh và rất rõ về mọi mặt; còn ở HN, HP thay đổi quá chậm, thậm chí như ở Nam Định thì 20 năm rồi chẳng có được thay đổi gì đáng kể.

  1. Trần Hải

   Chí phai3. Tôi nghĩ “Bất độc, bất anh hùng” nhưng anh hùng phải ra anh hùng. Nguyễn Bá Thanh là nhân vật tôi ngưỡng mô và luôn biết ông ấy không phải là người hoàn hảo. Như Putin vậy.

  2. hoangdanang

   Có câu chuyện vui. Nghe đồn một ông GS TS trong một cuộc hội thảo về tiềm năng phát triển ở 6 tỉnh, thành miền Trung, khi ra ngoài hàng lang, mới nói vui “Ở 6 tỉnh, thành này, đã hết… 5 tỉnh hàng năm ngửa nón xin kinh phí Trung ương. Một tỉnh, thành còn lại thì… bán đất mà ăn!”.
   He, giỏi gì mà giỏi. Đà Nẵng từ ngày ông Thanh lên chỉ có bán đất. Thì… dễ quá. Đất ruộng tràn lan ở vùng ven (Hoà Vang, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà… ) cứ đền bù 19.000 đồng (sau lên 40.000 đồng m2). Bán lại vài triệu m2. Lời khủng?
   Anh giỏi, anh phải tạo ra sản phẩm công nghiệp chủ lực, chứ bán đất mà ăn, anh nông dân lớp 5 cũng làm được, khó gì?
   Mà Đà Nẵng có sản phẩm chủ lực nào khôing? Hay là chỉ có mấy cái khăn tay, khăn lau mặt, thuỷ sản… như thời còn tỉnh QN – DN?

   1. lkk

    Ở thời này có rất nhiều người ngộ nhận về sự giỏi giang, thông minh, thành đạt. Thật buồn.lkk

   2. Quyen Anh

    Bác Hoangdanang nói rất đúng, ở ĐN hiện giờ có bao nhiêu cty làm ăn đình đám nào, sản phẩm nào là chủ lực và doanh thu chính của TP. Tôi đố mọi người.
    QA

 58. Chu Thiên Phái

  Khi ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư đảng bộ thành phố Đà Nẵng, ông Hoàng Tuấn Anh (nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch) làm chủ tịch Đà Nẵng, một câu đối dân gian ra đời – ai cũng biết :”Trời của Thanh, Đất của Thanh; Con chim trên cành là của Tuấn Anh”. Đọc xong thì thấy đúng quá.

  1. quang

   “Trời của Thanh , đất cũng của Thanh; con chim trong quần mới của Tuấn Anh” bác ah! vậy bác chưa phải là dân ĐN gốc rồi! hêhhe

 59. Chu Thiên Phái

  Khi ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư đảng bộ thành phố Đà Nẵng, ông Hoàng Tuấn Anh (nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch) làm chủ tịch Đà Nẵng, một câu đối dân gian ra đời – ai cũng biết :”Trời của Thanh, Đất của Tanh; Con chim trên cành là của Tuấn Anh”. Đọc xong thì thấy đúng quá.

 60. thong

  Tôi không biết nhiều, nhưng tôi thấy việc Đà Nẵng chấn chỉnh phố xá thì Hà Nội có xách dép cho họ cũng không đáng. Tôi mà là quan to thì tôi phải bắt ông Nghị và ông Thảo ở Hà Nội bỏ việc một năm vào học ông Thanh. ít nhất họ về cũng bắt đầu sửa ngay các công trình dây dưa hàng chục năm chưa xong chỉ một quãng ngắn 1 km như đoạn mở đường trên kênh tiêu thải Hoàng Cầu – Láng, đường sắt trên cao Cát Linh- hà đông, ….

  1. Kiên nhẫn

   Khi nào ông Nguyễn Bá Thanh công khai nợ của Tp lúc đó người dân biết mình phải làm Gi ? Có ai thống kê hay có bằng chứng về giá trị Tài sản của những khu đất vàng các dự án ven biển ?còm lên cho Cộng đồng biết với .

 61. Thanh Bình

  Những điều Bác Hồ nói rất đơn giản, dễ hiểu nhưng thực tế và thuyết phục vì bác trong sạch. Còn nói hay cũng chưa chắc phải xem hành động thực đã và khi có chuyện… là hết nói hay ngay. Mà dân thì chẳng trông chờ vào những lời hay ý đẹp vì các vị không phải là danh nhân.

 62. Việt'think tanks

  Đà Nẵng là một ốc đảo trên nước Việt Nam.Từ đây tôi nghĩ,nước Việt Nam này khó phát triển không phải do cơ chế độc đảng tất cả là cái TÂM và TẦM của lãnh đạo mà thôi.

 63. Mèo Hen

  Bài viết của Đào Tuấn rất hay rất sâu sắc. Chỉ tiếc là, hạt sạn bự “phương trâm” bắt ta phải nhè miếng ngon ra khỏi mồm mà vẫn còn thấy khó chịu 😦

  1. hoa cải đỏ

   Bác mèo hen hơi quá khi tác giả bài viết viết sai chính tả ” phương trâm” thay vì phương châm. Nhưng cách phản ứng của bác làm tôi muốn phản ứng lại bác đấy!

 64. QuangMinh

  Ông Nguyễn Bá Thanh có một câu rất hay dành cho các quan : ” Có một loại dây rất dài mà rút hoài không hết, đó là ” dây kinh nghiệm “. Các quan ta được một đặc quyền rất lớn là khi xảy ra lỗi thì lại được ” rút kinh nghiệm ” cứ rút hoài, rút hoài mà chưa hết.

 65. Dai van Ta

  Đăng đàn công khai với 500 cán bộ đảng viên trung cao cấp đã nghỉ hưu, chứ k phải là:
  “đăng đàn công khai trước đến 4.500 cán bộ” như bài viết.
  Cám ơn tác giả.

 66. Nguyễn Trung Ngôn

  Ở trong chăn mới biết chăn có rận, ở Đà Nẵng mới thấy cái” vỉ đại” của NBT.

  1. Hoang Hai

   Tôi hoàn toàn nhất trí với bác Ngôn. Các cụ ta xưa nói sao mà đúng thế!Có tiếp xúc với ông Thanh mơi hiêu được câu nói của người nam bộ,nói dzậy mà không phải dzây.

 67. Nguyễn Xuân Trung

  Hãy xem những gì ông Thanh đã và sẽ làm, đừng chỉ nghe những gì ổng nói. Đà Nẵng đã tụt 5 bậc CPI cho năm 2011 kìa. Hãy ngồi quán vỉa hè mà nghe dân ĐN hát “nhại” – CON CHIM TRÊN CÀNH CŨNG CỦA ÔNG THANH – về ông Thanh thì bà con sẽ hiểu…Ông Thanh có dám tự tin cho làm Điều tra Xã hội về uy tín của ông không?????

  1. gia văn

   ở đời khi nào cũng vậy thùng rỗng luôn kêu.chỉ cần học năm bài chính trị cơ bản luc vào đảngcó thể ca nghợi XHCN được năm tiếng đồng hồ tay bo

  2. Dung Tran

   Dân bàn nhậu ĐÀ NẴNG có câu như sau :
   Trời cũng Thanh …đất cũng Thanh …
   Con chim trên cành là Hoàng Tuấn Anh

   *Còn dân QUÃNG NAM có câu ca rằng
   Tiếng đồn ông Nguyễn bá Thanh
   Bán đất cũng giỏi …đá banh cũng tài …

 68. Cụ rùa lật ngửa

  Đà Nẵng và Hải Phòng là 2 TP kết nghĩa, sao mà thấy buồn thế cho HP!!!

  1. D.Nhật Lệ

   Theo như tôi biết,ĐN.cũng có nhiều vụ việc
   tiêu cực như tham nhũng đến nổi tướng CA.
   T.V.Thanh,giám đốc CA.ĐN,người tố cáo bị
   đưa ra toà kết án,như giám đốc xây dựng P.
   M.Thông phải tự tử v.v.và nhiều vụ dân phản
   đối kịch liệt như dám chận đầu xe rác hay xe
   xúc cát khiến NBT.phải đích thân hòa giải và
   hứa hẹn.Có điều khác nhau chủ yếu nhất là
   NBT.kiểm soát hữu hiệu đồng chí của mình
   và báo chí rất gắt gao.

   1. Cụ rùa lật ngửa

    Tui đang ở ĐN. Vấn đề tui muốn nói là 2 TP kết nghĩa mà “chơi xấu” nhau thế! Ở HP, ông Thành đăng đàn bị vỡ trận. Ở Đà Nẵng, ông Thanh lại tranh thủ ghi điểm bằng 1 diễn đàn đối lập!!!

    Đó là chơi xấu nhau và tranh thủ cơ hội tốt đấy!

  2. Kiên nhẫn

   Bác đừng buồn tui Là bạn của ĐN nhưng ở đâu trên đất nước này cũng vậy thôi OK bản chất Là bản chất Bác có biết ĐN như thế nào không mà buồn ? Buồn Là buồn cho Nước Việt ? Thử hỏi ông Nguyễn Bá Thanh có công khai nợ của ĐN , hệ lụy về cho công ty Trung Quốc …, thuê biển ? Vài năm nưa các bọ đi ĐN mà thấy đươc bãi biển hay toàn reasort ? Là biết liền .
   Buồn lắm các Bọ ơi ? . Mấy ổng bây giời không nhận phong bì nữa ?mà chỉ cổ phần dự án khách sạn ,nghĩ dưỡng ,chung cư cao cấp ,…?Núp bóng Thanh liêm ? Im lặng không ai nói chi ? Vạch áo cho người ta ghải hả ? Đứng đó mà Minh bạch với chẳng công khai ???!

Đã đóng bình luận.