Tiếng súng Tiên Lãng: Dân và quan đều là nạn nhân của Hiến pháp

KS DOÃN MẠNH DŨNG

Xã hội loài người càng văn minh thì Hiến pháp và Luật càng cần chặt chẽ hơn nhằm tạo thêm chỗ dựa cho người nghèo có cơ hội được mưu cầu hạnh phúc bằng lao động của chính mình và nhằm giảm bớt kẽ hở mà những người có quyền lực hoặc dựa vào quyền lực có thể lợi dụng để làm giàu hoặc mưu lợi ích riêng.

Hiến pháp năm 1992 quy định:

“Điều 17: Đất đai, rừng núi, sông hồ, nguồn nước, tài nguyên trong lòng đất, nguồn lợi ở vùng biển, thềm lục địa và vùng trời, phần vốn và tài sản do Nhà nước đầu tư vào các xí nghiệp, công trình thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học, kỹ thuật, ngoại giao, quốc phòng, an ninh cùng các tài sản khác mà pháp luật quy định là của Nhà nước, đều thuộc sở hữu toàn dân.”

Chính cái “sở hữu toàn dân” là sự hợp pháp hóa các thủ đoạn làm giàu đơn giản nhất ở Việt Nam từ tinh vi đến trắng trợn với những người có quyền lực hoặc biết dựa vào quyền lực.
Và cũng chính “sở hữu toàn dân” đã đưa những người nông dân hiền lành đến con đường cuối cùng phải cầm đến vũ khí.

Có lẽ những người sọan bản Hiến pháp 1992 nghĩ ai ai có quyền lực cũng sống trong sáng và công tâm như họ. Nhưng quy luật thực tiễn của cuộc sống lại khác. Con người ai cũng có hai phần: người và con; khi Hiến pháp tạo thuận lợi cho phần “con” phát triển thì đó là tai họa của cộng đồng.

Các quan chức Tiên Lãng vừa có quyền ra quyết định lấy lại đất của dân, vừa có quyền lực buộc Tòa án huyện theo lệnh của Chủ tịch huyện, vừa có quyền thu xếp với Tòa án cấp trên lừa bằng sự hòa giải, vừa có quyền huy động tất cả mọi lực lượng vũ trang… để bắn vào dân, buộc dân phải chấp hành giao đất lại cho huyện trong khi huyện đã không thể giải thích việc lấy lại đất nhà ông Vươn vì lợi ích của cộng đồng!

Các quan huyện bị cách chức vì sử dụng kẽ hở của Hiến pháp để mưu lợi.

Còn người nông dân hôm nay không phải người nông dân năm 1954. Họ có trình độ đại học. Họ hoàn toàn ý thức được quyền công dân, quyền sống như con người của mình và gia đình mình. Chính sự trưởng thành của người nông dân đã buộc họ phải vi phạm pháp luật để chống lại sự bất công.

Sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi chính đáng, người nông dân và gia đình vào tù.

Quan điểm “sở hữu toàn dân” đã ảnh hưởng xấu đến bức tranh kinh tế Việt Nam hôm nay!
Tất cả các đại gia giàu có của Việt Nam hầu hết đều nhờ vào tài nguyên thiên nhiên đất, rừng, khoáng sản… Thật khó tìm một đại gia đưa chất xám vào sản phẩm để làm giàu như các nước văn minh khác!

Chính kẽ hở của Hiến pháp đã hướng con người trong xã hội Việt Nam tìm mọi cách tham gia vào các cơ quan quyền lực hoặc gắn với quyền lực để chiếm hữu hợp pháp các nguồn tài nguyên của đất nước. Để đạt mục đích đó, họ phải tiêu phí rất nhiều thời gian cho các mối quan hệ hơn là kinh doanh chân chính. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa của sự tham nhũng lan tràn … Và đó cũng là nguyên nhân sâu xa làm cho nền giáo dục của Việt Nam chỉ đạt về hình thức với nhiều học vị, học hàm cao nhưng hạn chế về thành quả trí tuệ.

Năm 2012, Việt Nam đang có chủ trương sửa lại Hiến pháp. Tiếng súng Tiên Lãng đã giục giã người Việt Nam cần xem xét và điều chỉnh lại Hiến pháp. Chúng ta cần một Hiến pháp mà mọi người dân sống trên đất nước này đều phải lao động hết sức nghiêm túc mới có thể sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Hiến pháp phải ngăn chặn mọi sự làm giả, ăn thật trên cơ sở quyền lực hay dựa vào quyền lực. Hiến pháp phải bảo vệ những thành quả lao động chân chính của mọi người. Có như vậy xã hội Việt Nam sẽ chỉ có tiếng súng pháo hoa chúc mừng cuộc đời tươi đẹp và mãi mãi vĩnh biệt tiếng súng hoa cải của Tiên Lãng.

D. M. D.

Nguồn: BVN

Advertisements

38 thoughts on “Tiếng súng Tiên Lãng: Dân và quan đều là nạn nhân của Hiến pháp

 1. Lần từng bữa

  Tôi là người ít học,không mù chữ thôi mà thấy cái tit bài này đã chối …mắt rồi. Riêng tôi,hiến pháp, pháp luật…cũng do con người làm ra chứ không tự nhiên mà có. Ngay từ đầu hiến pháp (1992) ra mắt đã có câu từ đánh lừa nhân dân(theo tác giả). Thế thì cái tít bài chỉ có dân là nạn nhân chứ quan nào là nạn nhân,hết sức vớ vẩn. Có đổi có sửa gì đi chăng nữa thì quan đổi chứ dân nào được đổi trừ khi có nhiều tiếng bom TL buột lãnh đạo không còn mị dân đc nữa đành phải(miễn cưỡng) làm lại cho hợp lòng dân mà thôi. Nông dân là người thiệt nhất từ khi theo Đảng vì họ tin “người cày có ruộng”. Làm gì có???

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 27-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 4. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 5. nguyen thoi

  các nước đều có hiến pháp của mình, không thiếu những bản hiến pháp văn minh tiến bộ đưa đất nước và người dân của họ đến phồn thịnh dân chủ, tự do hạnh phúc.nhưng khốn nỗi những đất nước văn minh phồn thịnh đều nằm trong bọn tư bản xấu xa thối nát cả. đất nước ta văn minh dân chủ gấp hàng ngìn lần hơn ai lại đi theo họ nên mới ra nông nổi này. quyền trong tay, lợi trong tay không ai dại đi chặt bỏ quyền lợi của mình đang có, càng sửa càng thấy cuốc dật vào lòng tham.

 6. Võ Biền

  Ông này muốn bênh vực quan Hải Phòng đây. Quan lợi dụng hiến pháp để cướp của rành rành ra đấy.

  1. linhviet

   Theo tôi Tácgiả không bênh quan Hải Phòng mà muốn chỉ ra gốc của hiện tượng. Nếu chỉ kỷ luật rồi cách chức mấy con sâu đấy thì những mất mát của anh em ô Vươn và bao dân oan bị phí hoài. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là thể chế chính trị hiện tại được quy định trong Hiến pháp và các bộ luật

 7. Đồ Nghệ

  Hiện nay, nước ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường. Còn gọi định hướng gì cũng được, bởi chỉ là cách nói. Còn bản chất là xây dựng nền kinh tế thị trường, mà kinh tế thị trường phải để nó tự vận động theo quy luật của nó. Nếu cố gò ép định hướng thì dân tộc này lại tiếp tục phải trả giá. Muốn nền kinh tế thị trường vận động đúng quy luật, một trong những yếu tố quyết định phải có kiến trúc thượng tầng tương thích mà biểu hiện tập trung nhất là ở hiến pháp. Bởi vậy, việc sửa đổi Hiến pháp có thể nói là nhân tố quyết định đối với công cuộc xây dựng đất nước. Hiến pháp 1992, thực chất vẫn là trên nền tảng của kiến thức thượng tầng theo mô hình Nhà nước Xô viết. Vì vậy, nó quá bất cập với nến kinh tế thị trường đang vận hành ở nước ta. Cho nên, trong đợt sửa đổi Hiến pháp lần này trước hết phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân, của dân tộc và từ thực tiễn những bài học xương máu về những hậu quả của bệnh chủ quan, duy ý chí ở Việt Nam; ở Liên Xô (cũ) và các nước Đông Âu trước đây để có tư duy sáng suốt thì Hiến pháp mới được sửa đổi một cách căn bản. Xin quay sang vấn đề đường lối một chút. Nếu chúng ta không bảo thủ, ngay từ Đại hội VI hoặc chậm nữa là Đại hội VII, Đảng ta mạnh dạn tiếp thu những thành tựu về xây dựng nền kinh tế thị trường được nhân loại đúc kết hàng trăm năm thì chắc chắn bộ mặt của nước ta sẽ khác xa hiện nay. Nhưng vì bị tư tưởng bảo thủ đè nặng, mỗi kỳ đại hội chúng ta chỉ rụt rè, dè dặt điều chỉnh nhỏ giọt, vô tình tạo ra sự kìm hãm đối với sự phát triển của đất nước. Về nguyên tắc, lý luận đường lối của đảng cầm quyền phải thực hiện được chức năng định hướng, mở đường cho đất nước mà trước hết là phát triển kinh tế. Nhưng ở nước ta trong mấy chục năm qua thì ngược lại, các nhà lý luận chỉ dám nói và viết mang tính minh họa về những gì đã diễn ra trong thực tiễn, chưa thực hiện được chức năng định hướng, mở đường. Chính vì vậy, sau hai mươi năm thực hiện đường lối đổi mới, trong Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ X, các nhà lý luận mới khái quát được mỗi câu: “Con đường xây dựng chủ nghĩa ở Việt Nam đã dần sáng tỏ” nghe qua thì vô hại, nhưng ngẫm nghĩ thì thật là phi lý. Khi xây dựng một căn nhà thì không thể không có bản thiết kế cũng không thể vừa xây vừa thiết kế. Thế mà xây dựng một thể chế, một quốc gia lại vừa làm vừa nghĩ không định hình được hình thù, mục tiêu. Nói điều này để chúng ta cần phải có một tư duy khoa học để thực sự có quyết tâm đổi mới một cách căn bản về kiến trúc thượng tầng mà trước hết là sửa đổi Hiến pháp. Từ thực tế kinh tế, xã hội nước ta hiện nay, nếu không sử đổi Hiến pháp 1992 một cách căn bản thì khi hội nhập vào thế giới chẳng khác gì một anh chàng sang Châu âu tìm đối tác làm ăn mình khoác comple nhưng đầu lại quấn khăn xếp.

 8. Phi

  Tôi nhất trí với ý kiến của tác giả:Tất cả các đại gia giàu có của Việt Nam hầu hết đều nhờ vào tài nguyên thiên nhiên đất, rừng, khoáng sản… Thật khó tìm một đại gia đưa chất xám vào sản phẩm để làm giàu như các nước văn minh khác!

  Chính kẽ hở của Hiến pháp đã hướng con người trong xã hội Việt Nam tìm mọi cách tham gia vào các cơ quan quyền lực hoặc gắn với quyền lực để chiếm hữu hợp pháp các nguồn tài nguyên của đất nước. Để đạt mục đích đó, họ phải tiêu phí rất nhiều thời gian cho các mối quan hệ hơn là kinh doanh chân chính. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa của sự tham nhũng lan tràn … Và đó cũng là nguyên nhân sâu xa làm cho nền giáo dục của Việt Nam chỉ đạt về hình thức với nhiều học vị, học hàm cao nhưng hạn chế về thành quả trí tuệ.
  Như vậy tác giả đã tự mâu thuẫn khi nói quan cũng là nạn nhân của Hiến pháp.
  Quan đang đục nước béo cò thì có

 9. Đỗ Duy Văn

  Tiếng súng Đoàn Văn Vươn (có chắc chắn Vươn nổ súng không ? Nghe nói Vươn đang thưa kiện ở Viện KS khi súng nổ ?) là hồi chuông cảnh tỉnh sự bất cập của pháp luật (trong đó có luật đất đai). Tiếng súng Đoàn Văn Vươn báo hiệu cho lãnh đạo rà soát lại đạo đức, tư cách của cán bộ các cấp đã thực sự “do dân, ví dân” chưa? Không có người dám hy sinh (anh biết anh không thắng nổi bạo lực, cường quyền) để mọi người dân cùng số phận được hưởng sự công bằng trong pháp luật mà từ trước đến giờ chưa ai dám làm. Không riêng chi Tiên lãng-Hải Phòng, mà chuyện “đất đai” không khó để tìm ra trên khắp 64 tỉnh thành- mặc dù mức độ có khác nhau. Mọi người “cùng số phận” hãy tri ân Đoàn Văn Vươn và nói cho công bằng lãnh đạo cũng phải cảm ơn anh.

 10. Trần Văn

  Theo tôi, ông kỹ sư Dũng nói như vậy không khác gì sự việc một gia đình con, cái và bố mẹ sống bát nháo, song tìm nguyên nhân thì bảo là do Trời.

 11. GÀ QUÊ

  Tôi không nghĩ như vậy. Tiếng nổ Tiên Lãng, Dân là nạn nhân của Hiến Pháp còn Quan thì lợi dụng Hiến Pháp để hại dân.
  Sửa Hiến Pháp là đòi hỏi cấp bách. Nhưng Hiến pháp chỉ là một mớ giấy lộn khi quan chỉ nhăm nhe mưu lợi cho mình.

 12. CANHHAC56

  Chỉ thấy có dân là nạn nhân,quan lợi dung luât pháp để mưu lợi bị tai nạn sao lại xếp quan như dân đươc.Tôi không đồng tình ý kiến này.

 13. Nguyen

  Tôi cho rằng, Hiến pháp càng hoàn thiện thì càng tốt,đương nhiên rồi. Nhưng trong vụ TL này, theo tôi chỉ căn cứ HP hiện hành cũng có thể tống bọ quan tham HP vào tù rồi. Chỉ có điều, ngành Tư Pháp VN có đủ khả năng, dám thực hiện một cách vô tư , triệt để những điều đã được qui định trong HP hiện nay để khởi tố và xét xử? Nên nhớ rằng HP chỉ trên giấy, con thực hiện là con người. Vừa qua và hiện nay đất nước ta bị nạn cửa quyền, tham nhũng đến mức gọi là quốc nạn, bởi vì chúng ta không xử dụng HP một cách nghiêm minh, nên mọi việc càng ngày càng tồi tệ . Vậy vấn đề là ở chỗ có thực hiện hay không mới là cót lõi .
  Nếu cứ sửa đổi HP chi tiết và hiện đại đến thế nào mà các xếp xét xử theo chỉ đạo rồi cảm tính , thiếu bình đẳng, ( chưa nói đến tiêu cực)như hiện nay thì chẳng giải quyết được cái gì hết.

 14. Dân tộc

  Vấn đề là HP sửa đổi do loại người nào viết ra, loại cơ quan nào thông qua và cuối cùng nó có được tôn trọng thật sự hay người ta vẫn cứ thích sử dụng luật rừng như hiện nay
  Không có Dân chủ nên mới có lạm quyền, tiêu cực ngày càng trầm trọng. Nhưng bây giờ mà cởi trói cho Dân chủ thật sự thì cả một bộ máy quan liêu, tham ô, dốt nát sẽ bị lật nhào
  Các nhóm lợi ích hiện nay thế lực mạnh vô cùng, chúng sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của phe nhóm, kể cả điều đó có dẫn đến sự xụp đổ uy tín của đảng. Đây là căn bệnh không còn thuốc chữa, nói cách khác sự suy thoái quá trầm trọng tới mức không còn cơ hội để sửa sai

 15. Nguyễn Đức Toàn

  Ngày xưa Nho giáo với tam cương quân-sư-phụ đã bảo vệ, củng cố quyền lực của các ông vua phong kiến Trung Hoa, Việt Nam. Với cái triết lí-vua luôn luôn đúng đã mang lại bao nhiêu bi kịch cho nông dân…
  Ngày nay, ngày mai có lẽ sẽ lâu lắm ngừoi việt mới thoát khỏi …để tìm thấy chính mình. Viết tới đây nhìn lên thấy khẩu hiệu ở blog QC Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh. Chợt trào nước mắt vì bất lực than ôi.

 16. Vina Nhut

  Rứa thì những người soạn thảo nội dung hiến pháp nói chung và những người soạn thảo nội dung các luật và dưới luật mà trong đó có những điều khoản có kẽ hở để bọn lợi ích nhóm nó lợi dụng cố tình làm sai, làm bậy gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội thì những người soạn thảo nói trên có bị truy cứu trách nhiệm không? Mà cụ thể là Luật đất đai hiện hành chẳng hạn?

  1. Trung Kiên

   Vina Nhut đặt vấn đề theo tôi chính xác. Chỉ có điều thực tế bao năm qua tôi thấy cơ bản chả ai làm sao. Không biết bao nhiêu đại biểu Quốc hội, rồi các cán bộ trung ương, địa phương các cấp, cao đến cao nhất hạ cánh an toàn. Trong Bộ luật hình sự có Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xử lý tội danh này:
   “Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
   Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.
   Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.Chả có điều khoản nào”. Tuy vậy hỏi tất cả mọi người, đã có mấy cấp cao bị phạt theo Điều này chưa (tôi nghĩ có nhưng hiếm!)? Chỉ mới đặt vấn đề cách chức mà một quan chức cao cấp đã lớn tiếng “cách chức thì còn ai thay thế”. Một khi việc xử lý các vị cứ bí bí mật mật, người dân, công luận ít biết hoặc không hề biết, một thời gian sau có thể có thông báo: “Đ/C A bị khiển trách!”. Kể dân phạm tội, lỗi các kiểu được quyền tự kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật thì nếu thế mới tạm coi có công bằng.

 17. Truong Pâte

  Gởi Bọ cười chơi:Việc vụ vùng ven
  VoL 1: Vì vụ việc vùng ven việc vụ, Văn Vươn Vũ vẫn vô vàng vớ vẩn,
  Vửng vửng vàng vàng, vẩn vất vả vả vất .
  Với vai vế,vế vai: Vinh về với vụ việc.
  Về việc vụ vùng ven với Vũ vợ, vì vợ Vủ vấn vương vương vấn
  Vươn vợ.Vinh văn viết viết văn vồn vả việc. Việc ven vùng về
  với Vủ văn Vươn….victor
  VoL 2 :Vinh với Vũ văn Vươn vô vào ve vại,vẫn vui vẻ vẻ vui vùng ven
  với vụ việc…..
  Về với vợ Vũ Vươn vờn ve vuốt. vợ vòng vo vùng vằng vênh
  vểnh váo. Vũ vội vàng ve vuốt véo vé Vươn.
  Vươn vồn vả vo vò véo vú vợ.
  Vợ vả vồn vòi vỉnh vặn vòi Vươn.
  Vươn vi vút vút vi vờ vật vưởng…..vợ ve vẻ vè ve…

  Ps: Vủ là anh Luân TTK. Game Over.
  bởi Trường Pâte
  ngày 27.02.2012 lúc 16.h

 18. HỒ THƠM

  Tiếng súng Tiên Lãng: Dân và quan đều là nạn nhân của Hiến pháp
  ——————————————-

  Nếu tui là quan ở Tiên Lãng – Hải Phòng , có lẽ với cái tiêu đề này thì tạm kê cao gối ngủ được rồi !!!
  Thế thì quan hay dân, hay ai khác nữa đưa ra hiến pháp ?? Dĩ nhiên là “quan” cao hơn ở Tiên Lãng Hải Phòng đưa ra HP, nhưng tui nghĩ không lẽ cả dân và quan đều là ” nạn nhân ” của hiến pháp ? Trong một thể chế nào đó thì hiến pháp thường là bảo vệ hoặc quan hoặc dân , hay cả quan và dân.

  Không lẽ có hiến pháp không bảo vệ cả quan và dân ???? Hay ý nói Hiến pháp chưa được rõ ràng ( Không rõ ràng mà lại thông qua !! Lỗi tại đâu ??Hu hu…)

  Có lẽ tác giả cho thấy kẽ hở “sở hữu toàn dân” đã làm nảy ra vụ Tiên Lãng , nhưng đó là sự lợi dụng , khoét vào kẽ hở để mưu lợi chứ các quan đâu có ngu chi để trở thành “nạn nhân” của Hiến pháp hè !!??? Chỉ có Dân thôi !

  1. danchoa

   Đồng ý với ý kiến của Hồ Thơm

   Không nên xem Quan và Dân là nạn nhân trong vụ này. Dù rằng HP có nhiều điều không thỏa mãn sự phát triển của xã hội. Nó cần phải thay đổi cho phù hợp.
   Nhưng tinh thần văn bản và mục đích của bản HP hiện nay không sai trái.
   Chỉ có Quan tìm cách lạm dụng nó thôi. Quan đang có nhiều lợi, vì thế Quan không thể là nạn nhân được.

 19. c4590wcr10

  khi đi bầu cử mọi người bảo nhau rằng: bỏ cho ông đang nhiệm chức . vì nhiệm kì trước ông ta “ăn no ” rồi thì lần này sẽ không “ăn” nữa.nếu người mới lên sẽ tranh chủ “vơ vét” cho đầy túi. Nghĩa là người dân biết hết cách các quan “tham ” ntn .nhưng thấp cổ bé họng. Vì thế mới được gọi là dân đen.

 20. tuanha24

  “Năm 2012, Việt Nam đang có chủ trương sửa lại Hiến pháp. Tiếng súng Tiên Lãng đã giục giã người Việt Nam cần xem xét và điều chỉnh lại Hiến pháp. Chúng ta cần một Hiến pháp mà mọi người dân sống trên đất nước này đều phải lao động hết sức nghiêm túc mới có thể sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Hiến pháp phải ngăn chặn mọi sự làm giả, ăn thật trên cơ sở quyền lực hay dựa vào quyền lực. Hiến pháp phải bảo vệ những thành quả lao động chân chính của mọi người. Có như vậy xã hội Việt Nam sẽ chỉ có tiếng súng pháo hoa chúc mừng cuộc đời tươi đẹp và mãi mãi vĩnh biệt tiếng súng hoa cải của Tiên Lãng.”

  Đoạn kết này của bác rất hay. Và, để Việt Nam ta có được một bản Hiến pháp mới tốt đẹp như vậy trong lần sửa đổi Hiến pháp này (2012-20..) là một việc không dễ dàng chút nào. Vấn đề mấu chốt là những thành phần nào của xã hội Việt Nam tham gia soạn thảo bản Hiến pháp (sửa đổi) mới; và điều đặc biệt quan trọng là nhất thiết phải trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới, nếu đa số nhân dân chưa đồng ý với bản Hiến pháp mới thì phải sửa lại/ soạn thảo lại cho đến lúc đa số nhân dân đồng ý thông qua. (Trừ bản Hiến pháp năm 1946 do Chính phủ cụ Hồ Chí Minh lập thật sự xứng đáng là một bản Hiến pháp tiến bộ, tiếp thu tính ưu việt của các bản Hiến pháp tiến bộ đương thời, còn những bản Hiến pháp sửa đổi sau này đều bộ lộ những bất cập về tính nhân văn, tính khoa học (nhà nước/ quản lý xã hội/…).

 21. thong

  Sở hữu toàn dân thực ra là Không có chủ sở hữu. Ông cha ta đã nói không biết từ mấy trăm năm trước “cha chung không ai khóc”. Nhưng nếu chỉ không ai khóc thì còn là điều đáng mừng, đàng này họ lại còn tìm mọi cách để chiếm đoạt thành của riêng cơ, đấy mới là cái thảm họa do đường lối toàn dân, công hữu hóa mọi tư liệu sản xuất trong đó có đất đai và các tài nguyên khác. Và điều đó đã được chứng minh hàng nghìn năm trước chứ không phải mới gì! Thương Ưởng, một triết gia Trung Quốc cổ đại khoảng 2700 năm trước đã nêu ra chân lý này. Khi trong một buổi giải lao giữa buổi luyện quân, Thương Ưởng chỉ một nhóm có đến hàng trăm người lính đang tranh nhau đuổi một con thỏ ngoài đồng cỏ. Ông hỏi các quan lại đứng cạnh tại sao họ lại tranh nhau như thế trong khi thỏ được bầy bán đầy chợ mà không ai hỏi mua. Không ai giải thích được. Lúc đó Thương Ưởng mới giải thích là tại vì con thỏ ngoài đồng kia là con thỏ vô chủ còn các con thỏ ở chợ đều có chủ. Tôi chắc rằng ông Các Mác chưa bao giờ được biết đến triết lý ấy của Thương Ưởng

 22. trung287

  Sở hữu toàn dân,chính là biểu hiện rõ nhất của tư duy “SĨ DIỆN CHÍNH TRỊ”. cứ nghĩ rằng như vậy là công bằng, là dân chủ gấp vạn lần tư bản.Ai cũng là chủ , hóa ra chẳng có ai là chủ thật sự cả,hoặc chỉ có huyện, xã muốn làm gì thì làm, muốn lấy lúc nào thì lấy. Xã hội tiềm ẩn bất ổn là vì vaayl. Bài viêt của KS, dù sao cũng nêu được một số điểm bất cập cần sửa đổi lần này ở Hiến pháp. không biết các nhà soạn thảo có còn sĩ diện chính trị nữa hay khong mà thôi

 23. Xích Ba

  “Sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi chính đáng, người nông dân và gia đình vào tù.”

  “Các quan huyện bị cách chức vì sử dụng kẽ hở của Hiến pháp để mưu lợi.”
  Bọ làm trọng tài nhá: “dân vẫn là nạn nhân..chứ đâu phải quan?”

 24. quang

  tôi nghĩ không nên suy nghĩ cực đoan chỉ cần sửa HP là OK tất cả, mà phải làm tổng thể trong đó HP là nòng cốt (vì đây là đạo Luật cơ bản và cao nhất có như thế mới sữa Luật, Pháp lệnh, Nghị Định…..bên cạnh đó phải làm tốt công tác cán bộ (cái này quan trọng và khó nhất) hiện tại việc đề bạt cán bộ không rõ ràng, phe cánh, cục bộ địa phương…..nên lính dưới không phục, bộ máy lục đục đủ kiểu….

 25. thuoclaoquetoi

  Tôi Xin lỗi QC và tác giả Doãn Mạnh Dũng, mạn phép được nói đôi điều, vì trìh độ “kém” hiểu biết:
  1> Hiến pháp không làm nên “tội” mà chỉ ngững con-người làm nên “tội” do: sơ ý, cố ý hoặc vô ý … đều xuất phát từ lợi ích: cá nhân hay dòng tộc hoặc cộng đồng.
  2> Như nguyên CT Nguyễn Minh Triết đã nói: “Việc khó thì giao cho CB giỏi ở nhà làm, CB yếu cho đi học. Nhưng khi bổ nhiệm thì chỉ CB có bằng cấp được bổ nhiệm”.
  Vậy nếu sửa đổi Hiến Pháp gọi là “hoàn hảo” đi, thì những CB (một thời gian rất ngắn học được một mơ bằng: nào là trung-cao-cấp chính trị, TS, cử nhân .v.v…) sẽ thừa hành Hiến Pháp và Pháp Luật, lẽ đương nhiên lại xảy ra cái chuyện: vô ý, sơ ý hoặc là lại “cố ý” mà thôi.
  Xin cảm ơn QC vì tấ cả.

 26. Trung Kiên

  Xếp quan =dân: là nạn nhân tôi cho là tác giả không công bằng. Việc 1 quan chức bị cách chức, – điều mà nước ngoài việc từ chức không đến nỗi nặng nề thì kể cả ở Việt Nam đã có gì ghê gớm đâu nhỉ, trong khi người dân đang bị giam cầm (như vụ này)! Ủng hộ Tác giả về ý kiến phải sửa Hiến pháp. Báo chí đã nói nhiều. Đề xuất của tôi đầu tiên tại “Quê Choa” là nếu không đưa quyền của người dân lên đầu tiên (từ Điều 1) như Hiến pháp Đức, thì cũng đưa lên vị trí gần đầu như Hiến pháp 1946 (từ Điều 4) chứ không thể thụt lùi mãi xuống Điều 49 trong Hiến pháp 1992. Và quan trọng nhất Hiến pháp phải có phúc quyết của toàn dân, nghĩa là phải được toàn dân thực sự ủng hộ, chứ không được phúc quyết hình thức như các Hiến pháp trước!

 27. CANHHAC56

  Tôi không dồng ý,sống trong chế độ này chẳng ông quan nào nghèo khó cả, chỉ có dân bị nhũng nhiễu thôi.Có quan nào mà vợ phải nuôi đâu.

 28. Lê Cường, HN

  “Tất cả các đại gia giàu có của Việt Nam hầu hết đều nhờ vào tài nguyên thiên nhiên đất, rừng, khoáng sản… Thật khó tìm một đại gia đưa chất xám vào sản phẩm để làm giàu như các nước văn minh khác!”

  Đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm sáng tỏ điều mà tác giả bài viết này đưa ra.

  Nếu nói sai, KS Doãn Mạnh Dũng bị tội vu khống hơi bị nặng đấy.

 29. Hạ màn "Sở Hữu Toàn Dân"

  Không biết những tranh luận về “sở hữu toàn dân” là trung thực hay cuội nữa? Cuội để dọn đường cho màn diễn sắp tới.
  Ai mà chả biết có quan nào không đang sở hữu nhiều nhiều “sở hữu toàn dân”? Vấn đề là đến lúc nào thì các quan thấy đủ và đến lúc nào ống đu đủ cắm đít xã hội thổi đủ áp lực. Để… một Nghị Quyết đi trước và Luật theo sau đáp ứng nhu cầu xã hội, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân.
  Đã bảo Đảng ta luôn sáng suốt, đổi mới để phục vụ “quần chúng” mà.

 30. Bụi bặm

  Nền kinh tế Thị trường định hướng phải Liên hệ vào hiến pháp để định hướng , nên đã không định hướng được .

  Chính vì vậy các cán bộ sai phạm ở Tiên Lãng và TT Hải Phòng vẫn cảm thấy mình không có lỗi . Hơn nữa không có dấu hiệu của hối lộ và tham nhũng , nên sau khi hành xử tất cả đã xem như một kỳ tích Công trạng .

  Kỳ tích và Công trạng giờ đây lại trở thành cường quyền làm khổ dân , cũng bởi vì cán bộ không thông suốt chính sách , không thấu hiểu được cái định hướng về đất đai của nền kinh tế Thị trường định hướng XHCN !!!

 31. cu.em

  bác viết hay quá “chuẩn không cần chỉnh”.nhưng “mơ ước chỉ là ước mơ” thôi bác ơi?theo em cứ đi theo số đông các nước văn minh đã làm là cuộc đời tươi đẹp thôi.kết quả nói lên tất cả.(the result say it all) OK

Đã đóng bình luận.