Tiễn đưa cha – một năm nhìn lại

TRỊNH KIM TIẾN

Trước ngày giỗ đầu của bố, tôi mở lại video quay lại ngày tang lễ, rồi cả nhà vừa xem vừa khóc.

 Sau một năm nhìn lại mà nỗi đau còn như ngày hôm qua đây thôi. Khi nhận được tin dữ, bố tôi không thể sống nỗi cho dù có cứu chữa ra sao, tâm trí tôi rối bời, tôi không muốn họ khám nghiệm tử thi cho bố tôi.

 Tôi không muốn thi thể của bố bị mổ phanh phui như một con gà nằm trên chiếc thớt, để người ta rạch từng đường, lấy chỗ này ra để khám nghiệm, lấy chỗ kia ra để kiểm tra. Bố tôi đã chết trong đau đớn rồi, tại sao đến thi thể cũng không được toàn vẹn như người ta???

 Tôi không chịu, tôi cứ lắc đầu, mặc cho những tiếng khuyên ngăn của họ hàng người thân. Chỉ đến khi chăm sóc cho bố trong viện, nhìn vào mắt của bố, tôi biết tôi không thể để bố mình phải chết oan. Ánh mắt bố như nói với tôi, “con phải làm”. Vì công lý cho bố, vì ánh mắt ấy của bố, tôi đã đồng ý để họ mổ tử thi cho bố.

 Chúng tôi trưng cầu Pháp y Quân đội là cơ quan thực hiện việc khám nghiệm cho bố tôi. Mọi người không cho tôi vào trong phòng mổ tử thi vì sợ tôi sẽ không chịu đựng được khi nhìn vào đó. Trong phòng mổ, gồm có bác Viện – bên Pháp y quân đội, đại diện kiểm sát, bác tôi, chị họ tôi, cùng luật sư.

 Bác tôi kể, không biết ở đâu có một anh bên cơ quan Công an, không biết có phải cơ quan khám nghiệm không cứ chạy theo bác  Viện rồi có những cử chỉ rất lạ trong suốt quá trình khám nghiệm, khiến bác tôi bực mình quá phải quát lên, yêu cầu anh ta ra ngoài, vì thấy anh ta cũng không có phận sự gì trong đó cả. Chính điều đó làm tôi cảm thấy không tin tưởng và tôi đã để lại thi thể bố tôi không chôn cất cho đến khi nhận được kết quả Pháp y có đóng dấu đỏ của cơ quan Công an.

Xác bố tôi nằm trong nhà đá lạnh lẽo một mình, suốt 15 ngày  ròng rã. Trái tim tôi cũng đóng thành đá, đếm từng ngày qua đi. Tôi nhất định không chịu, không chịu lo tang lễ cho bố khi chưa có kết quả khám nghiệm rõ ràng. Tôi không muốn đã chôn bố rồi, lại phải đào thi thể lên để tìm được công lý.

 Cuối cùng thì cũng có kết quả, bố tôi không phải tự tử, cũng chẳng phải do ngã, càng không phải trúng độc mà chết. Bố tôi bị đánh chết. Thậm chí là trên cơ thể bố còn có nhiều vết sây xát, tổn thương, nghĩa là ngoài lực tác động mạnh của thủ phạm gây ra cái chết, còn có những đồng phạm tiếp tay đánh bố tôi.

 Ngày 23/03/2011, gia đình chúng tôi quyết định tổ chức tang lễ cho bố tại nhà tang lễ bệnh viện Thanh Nhàn – Hà Nội. Đến hôm nọ, khi nghe chị Tuyền nói, thì tôi mới biết, ngày tôi chôn cất bố tôi cũng là ngày anh Nhựt mất. Đó là một sự trùng hợp đáng buồn, hay là sự sắp xếp đau thương???

Một người chưa yên mồ, một người khác đã nằm xuống, bởi bàn tay ai???

 Trong tang lễ của bố tôi, ngoài họ hàng, bà con, bạn bè, còn có sự chia sẻ của rất nhiều người khác.

Trong đó có một bác chừng 60, đầu tóc đã bạc gần hết, mặc chiếc áo măng tô dài màu vàng, đó là bác Phục, bố của anh Nguyễn Quốc Bảo, một nạn nhân khác, chết trong đồn công an quận Hai Bà Trưng. Anh Bảo đã tử vong trong khoảng thời gian bị Công an quận Hai Bà Trưng tạm giữ và nguyên nhân cái chết là di bị một vật cứng đánh mạnh vào phía sau đầu gây vỡ hộp sọ, chấn thương não. Còn vật cứng kia là gì, ai là người đã sử dụng vật đó, tất cả phải chờ kết quả điều tra từ phía cơ quan Công an thành phố Hà Nội. Nhưng cuối cùng thì kết quả điều tra lại là con bác đã tự tử trong đồn Công an, bỏ lại vợ và con nhỏ bơ vơ.

 Một điều nữa, tôi muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người có mặt tại nhà tang lễ ngày hôm đó, vì điếu văn mà nhà Tang lễ đã đọc, không phải do gia đình tôi làm.  Điếu văn đó tôi cũng không rõ là do ai làm, nhưng do tang gia bối rối, tôi lại còn quá nhỏ, không thể kiểm soát hết tang lễ. Trong điếu văn có đọc là bố tôi bị tai nạn chết, nhưng không phải. Bố tôi bị đánh chết, đó không phải tai nạn.

 Một năm nhìn lại để thấy, trong tang lễ đã diễn ra của bố tôi, có một số người lạ xuất hiện, có một số mà họ hàng tôi không ai nhận ra là người quen cũng trít khăn tang.

Một năm nhìn lại để thấy, nếu không có quyết định đi đến cuối cùng của sự thật, thì có lẽ, cái chết của bố tôi cũng rơi vào im lặng như con trai bác Phục, cũng sẽ phải chờ đợi câu trả lời từ phía cơ quan chức năng như chị Tuyền vợ anh Nhựt. Một năm qua đi, và vẫn có thêm nhiều người chết tại đồn công an với những lý do khó hiểu.

Một năm qua đi. Lý do tôi phải đành đoạn để họ cắt xẻ thân xác của bố tôi vẫn còn đó: CÔNG LÝ. Công lý vẫn bị băm vằm.

Một năm qua đi.  Ánh mắt bố tôi nhìn tôi lần cuối trên cuộc đời như lời trăn trối: CÔNG LÝ. Công lý vẫn còn mù tăm.

 Theo blog FB của TKT

Advertisements

48 thoughts on “Tiễn đưa cha – một năm nhìn lại

 1. Tây Nguyên

  – Em Kim Tiến à!
  Em hãy mạnh mẽ hơn và đứng vững giữa cuộc đời. Trước mắt phải nói rằng, thời bây giờ là thế em ạ! Là khuất tất mập mờ, là phét lác sáo rỗng và ngập ngụa đạo đức giả, là tất cả những gì xoáy xoay của số phận luôn bắt buộc con người ta phải sống chung với cảm giác hồ nghi, lo lắng… và kể cả uất hận.
  Khi người cha mất đi, thì trong lòng những đứa con hầu như không còn nơi tồn tại của bao nỗi sợ hãi xưa kia. “Cha”, vốn sống quý giá nhất của cuộc đời đã không còn… Còn gì nữa mà mất có phải không?!
  Rất chia sẻ và mong em may mắn trong hành trình đòi (chứ không phải tìm!) bằng ra công lý!
  Thân ái.
  Tây Nguyên.

 2. thuong thoi

  Cháu Kim Tiến à,nỗi đau này rồi cũng nguôi ngoai,nhưng đời có luật nhân quả ” ác giả- ác báo ” ” không ai giầu 3 họ – không ai khó 3 đời ” Gieo gió-ắt gặp bão thôi, 1 ngày nào đó bọn chúng sẽ phải hứng chịu trừng phạt thôi Đời còn dài,còn nhiều việc phải làm cháu ạ.Hãy cố gắng lên

 3. Cui Bap

  Xin chia buồn cùng Kim Tiến;tính kiên nhẫn và sự dũng cảm đã khiến bạn trở thành anh hùng!Tôi chỉ tiếc một điều là dường như ngày nay họ không thích phương pháp học hỏi từ những điều sai trái;dám nhìn nhận những sai trái để hoàn thiện mình hơn;họ chỉ thích được tâng bốc và tán dương ,muốn mọi người kiệng nể như những vị thần luôn luôn hoàn hảo trong truyện thần thoại!Ngày nào cách nhìn như thế này còn tồn tại;ngày đó con đường của Kim Tiến còn gian nan!Chúc bạn chân cứng đá mềm.

 4. khoa le

  Không biết tự bao giờ trong tôi cảm thấy sợ cái đồn công an kinh khủng đến thế. Biết bao người đã kể lại họ bị đánh thế nào khi bị đưa về đồnVới sự phát triển của truyền thông ngày nay tôi và nhân dân lại được nghe, được thấy những câu chuyện rợn người – công an đánh chết người. Thử hỏi từ nay có người dân nào dám về đồn công an hợp tác điều tra nữa không đây, có lẽ cũng chính vì điều đó mà gần đây trên mạng đã xôn xao clip dân phòng quận 1 TpHCM bắt 1 sinh viên về đồn mà sinh viên này kiên quyết không về-nếu tôi cũng trong hoàn cảnh đó chắc tôi cũng sẽ làm như bạn ấy nếu không chắc gia đình tôi biết đâu được báo tôi đã tự tử tại đồn công an???. Tại sao những vấn đề như vậy nhà nước mình không xử lý triệt để để an lòng dân tiếc gì loại bỏ một số cá nhân bất hảo để lấy được lòng trăm họ.
  Nhân đây xin chia buồn tới gia đình Kim Tiến, mong sao công lý có ngày được thực thi, mong sao người dân được thực sự làm chủ và có những nô bộc thực sự. Mong sao một ngày nào đó khi nói tới đồn công an mọi người đều vui vẻ như tới nhà và được sự phục vụ chu đáo của những nô bộc những người được nuôi từ chính tiền bạc, của cải của dân. Điều này có khó không bọ và các còm sĩ.

 5. Thủy Tiên

  Xin chân thành gửi lời chia buồn với gia đình em. Nếu tất cả mọi cánh cửa đều không mở đến công lý thì em thử viết thư cho người nào cao nhất nước này đi, may ra có phép lạ xảy ra. Nếu vẫn không được thì đành mong chờ luật của trời vậy, lưới trời lồng lộng em à, họ không thoát được đâu!

 6. aviet

  Vụ ông Trịnh Xuân Tùng, anh Nguyễn Văn Khương, anh Nguyễn Văn Nhựt.. bị công an đánh chết mà kết cục xử lý ai cũng biết…
  Điều đó khiến tôi và hàng triệu người dân mất niềm tin vào những cán bộ quyền hành.
  Mong ước muốn họ phải bị xử nghiêm, or change this political regime

 7. Hòa Thân

  Âu cũng là chấm hết một kiếp người , nhưng sao Tôi thấy sót xa quá , sự thật là thế nào , phải tin ai đây . Hỡi những người trong cuộc các Bạn hãy cố gắng lên , Ông trời có mắt các bạn à

 8. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 9. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 10. Kiên Trung

  Kim Tiến thật là một người con hiếu thảo và tuyệt vời!
  Nhân dân sẽ cùng Kim Tiến đòi lại công lý cho ông Tùng, anh Nhựt và nhiều người khác nữa!

 11. Nguyễn Văn Duy

  Thành thật chia buồn với em Trịnh Kim Tiến
  Cầu chúc cho vong linh người đã mất được siêu thoát
  Công lý không được thực thi trên nhân gian thì sẽ có ở nơi khác em ạ

  Hôm đám tang nhìn bà em ngồi đó, anh thấy mất mát đó đau xót như chính người thân của chính mình vậy. Chỉ có ai không phải là người mới không hối hận việc mình làm

  Chúc em vững vàng, bản lĩnh và nhiều nghị lực để là chỗ dựa cho gia đình. Những người lương thiên luôn bên em!

 12. dan hang

  HẢY CỐ GẮNG GIẢI THOÁT MÌNH TỪNG GIỜ, TỪNG PHÚT, TỪNG GIÂY KHỎI ĐAU KHỔ, KHỎI BẤT LỰC, KHỎI THẤT BẠI, KHỎI BẤT CÔNG VÀ KHỎI NHỮNG PHIỀN MUỘN. PHẬT Ở TRONG LONG MỖI CHÚNG TA TRỪ KHI CHÚNG TA PHẢI CỐ GẮNG TỰ GIẢI THOÁT CHO CHÍNH MÌNH

 13. Thu Thuy

  Thương em quá, đã mất bố lại còn phải tiếp tục đi tìm công lý. Cầu mong em và gia đình mạnh khỏe. Thương em

 14. DÂN

  Xin chia sẻ với Kim Tiến.
  Đây là quà tặng của cái gọi là “dân chủ gấp vạn lần”, cay đắng quá.

 15. Nguyen Thanh Hai

  Bài viết chỉ có một vài đoạn của một cô gái nhỏ mà sao nặng như một trái núi vậy???

 16. Không còn biết tin ai

  Mong ước một đất nước công bằng, một xã hội văn minh sao mà xa vời qúa!

 17. thơmay

  Chia buồn với em Kim Tiến .chúc em có nghị lực để vượt qua tai ương xẩy ra với gia đình em.

 18. Nguyễn Bích Thủy

  Ngạn ngữ Pháp có câu: khi đồng tiền đã vào công đường thì công lý sẽ đội nón ra đi.

 19. Giáo Sư Già Về Hưu

  Tình cảnh cháu Kim-Tiến rất đáng thương. Chú chúc cháu giữ vững tinh thần và học hỏi hạnh tha thứ. Tha thứ cho kẻ đã làm điều ác với gia đình cháu. Tha thứ được cháu sẽ vững mạnh lắm. Đừng để sự buồn khổ làm cháu tơi tả, cháu phải giữ sức vì có sức mới tiếp tục con đường đòi công lý và làm vui lòng bố cháu.
  Cuộc đấu tranh của cháu sẽ giúp những người khác không bị rơi vào cảnh oan ức mà cháu đang sống.
  Chú và gia đình xin thành thật chia buồn cùng gia đình cháu.

 20. THinh

  Tiến ơi , thương em quá . Nhưng anh tin rằng một ngày không xa cái ác sẽ bị trừng trị . Những kẻ nhân tâm đánh chết bố em và bao người dân oan khác sẽ bị trừng trị , đời đời nhà chúng sẽ bị trừng trị .

 21. Lể Chiến Công

  Quốc hội nước ta hàng năm họp ít nhất vài ba tháng để xây dựng luật. Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật. Nhiều luật lắm! Cả một rừng luật! Nhưng, như một vị nào đó, tôi quên tên mà không phải “kẻ xấu”, có vai có vế trong xã hội XHCN nói (đại ý, không nguyên văn): Việt Nam cả một rừng luật, nhưng thực thi “luật rừng”.. Qua nhiều vụ án, xem ra điều đó cũng có lý!

 22. Nắng phương Nam

  Kim Tiến viết rất xúc động. Đọc bài Tiến viết mà buồn thương, uất hận! Mong cho gia đình TKT và những gia đình có người thân bị chết oan uổng hãy vững tâm, khỏe mạnh, giầu nghị lực để vượt qua tất cả mọi chông gai…

 23. Christine Le

  Thầy cô dạy chúng tôi yêu Tổ quốc, yêu đồng bào mà lại có cảnh thế này đây

 24. Kiên nhẫn

  Hãy cố lên nén tấc cả để làm tấc cả hy vọng Ba của ban luôn giỏi theo tâm trí và những nẻo đường bạn sải bước chân bất tận …!

 25. HUY ANH

  Không thể tưởng tượng được . CA đánh chết người chỉ vì không đội mũ bảo hiểm .Mạng người rẻ rúng quá .

 26. Lừa từng đận!

  Ở Việt Nam thì chìm cả tàu cũng là chuyện nhỏ, chuyện thường ngày ở huyện VD như “Hạm đội” Vinagìđó => “đơn giản và nhạt toẹt” với những vụ “chìm xuồng” bạn Tiến è!

  1. Lừa từng đận!

   Bạn như thế còn hạnh phúc hơn con bà Nguyễn Thị Năm ở Thái Nguyên rất nhiều!

 27. Hang Nga

  Sao hồi này thấy xuất hiện nhiều tên Minh. Ngoài blogger Minh, còn
  Minh đạp mặt.

  Bây giờ đọc cái banner trong lễ tang ba cô Kim Tiến lại thấy có tên Đại Úy Minh đập đầu.
  Mà ba tên Minh này đều là đại úy cả.
  Hai tên Minh, Minh đập đầu, Minh đạp mặt, tên nào cũng ác ôn như bọn luồn chôn
  Ước gì ta có được cây đả cẩu bổng của lão ăn mày Hoàng Thất Công.
  Úi úi, đừng kiểm duyệt, em chụi trách nhiệm!!

 28. Nông Văn Dần

  Vì “Công lý vẫn còn mù tăm” mà KT phải viết bài này. Muốn có CÔNG LÝ. Đó là mong mỏi của toàn dân Việt. Nhưng tiếc thay: còn lâu, còn lâu lắm. Buồn !!!

 29. Đại Việt

  Việc Kim Tiến đã làm là đúng và đầy ý nghĩa.
  Tôi tin gđ em sẽ đòi được công lý không xa.
  Chúc gđ em khoẻ-bình an.

 30. Mèo Hen

  Chú xin chia sẻ nỗi mất mát đau thương mà Cháu và gia đình cháu đã chịu đựng trong suốt năm qua!

  Hy vọng, thời gian sẽ là liều thuốc hữu hiệu sẽ làm khuây khỏa phần nào nỗi đau trĩu nặng đôi vai bé nhỏ của Con, Tiến nhá!

  Chú, TĐ

 31. 123

  Chia sẻ với em! Bọn khốn nạn rồi sẽ phải đền tội thôi em à! Đừng buồn nữa! Trời cao có mắt…

 32. NHD

  Những việc cháu đã làm trong thời gian vừa qua đối với cái chết oan ức của bố cháu là rất đúng , nó thể hiện một người con có hiếu , hiểu biết và dũng cảm .Hoan nghênh bài viết của cháu , một lần nữa tố cáo , vạch trần những tội ác và thủ đoạn tàn bạo , đê tiện của lũ giết người . Bác tin rằng công lí sẽ đến trong một ngày không xa .Chúc cháu sức khoẻ .

 33. Gút

  Đọc bài này buồn quá . Buồn cho người đã mất . Buồn cho Kim Tiến và gia đình . Buồn cho anh Nhựt và gia đình . Buồn cho gia đình bác Phục . Buồn cho chính mình và những người dân thường nước Việt . Buồn cho công lý bị băm vằm …

Đã đóng bình luận.