Tiên Lãng và lề trái sảy miệng

HIỆU MINH

NQL: Định viết bài Quê choa xin lỗi thì gặp ngay bài của bác Hiệu Minh ( tại đây!), đúng ý mình đến nỗi giống như bác thay mặt mình nói vậy, có thay Hiệu Minh bằng Quê choa là ra bài Quê choa xin lỗi. Vì vậy mình đăng bài này lên, coi đây là lời xin lỗi của Quê choa gửi tới ông Nguyễn Văn Thành và bạn đọc về sự nhầm lẫn câu ” vào hùa với thằng Vươn”. Và cũng như Hiệu Minh, Quê choa chỉ xin lỗi về sự nhẫm lẫn này thôi, còn quan điểm của Quê choa về những phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành tại CLB  Bạch Đằng vẫn không thay đổi. Ngay câu có sự nhầm lẫn thì dù có bỏ ” vào hùa với thằng Vươn” để thay vào ” bắt đầu vào đó luôn” thì bản chất của câu đó vẫn không thay đổi. (Báo Người Lao Động ( tại đây!) thì viết: “lập tức cùng phát ngôn”)  Hơn nữa, mình thì nghe không rõ nhưng có nhiều nghe kĩ, họ vẫn khẳng định là họ nghe rõ” vào hùa với thằng Vươn” chứ không phải ” bắt đầu vào đó luôn”.

Mấy hôm nay, giới blog thi nhau post lại lời phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phong Nguyễn Văn Thành nói tại CLB Bạch Đằng, lấy từ Blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Hiện trên blog này có tới gần 3000 comment, trong đó anh đã xóa gần 1000 phản hồi.

Sau khi xem và nghe vài lượt clip trên, do bức xúc, Hiệu Minh blog đăng lại entry, phần text lại lấy y nguyên từ Blog Quechoa và Cu Vinh. Sau đó Hiệu Minh có một bình luận. 

 Mọi việc đều ổn chỉ trừ một thông tin sai. Một số bạn đọc phát hiện, đoạn clip từ 1 phút 14 giây (1:14) đến 1 phút 30 giây (1:30) trong đó Bí thư Nguyễn Văn Thành không gọi “THẰNG VƯƠN” như lời dịch gốc của anh Nguyễn Quang Vinh, được Quechoa và rất nhiều blog đăng lại, trong đó có cả HM Blog.

Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức hùa theo thằng Vươn luôn”.

Ảnh Quechoa chụp 22:30 26-2-2012

Sau khi nghe lại nhiều lần video gốc, thú thực là tôi không thấy từ nào là THẰNG VƯƠN vì tiếng ồn ào, không rõ.

Nếu Bí thư Thành ủy gọi “THẰNG VƯƠN” là không thể chấp nhận thì cũng như bạn đọc không thể chấp nhận blog đã dịch sai lời phát biểu, từ đó có những lời bình luận a dua và nhầm lẫn tai hại của các bloggers và bạn đọc đối với Bí thư Nguyễn Văn Thành.

Đến thời điểm này, do nhận ra sai sót nên Blog Nguyễn Quang Vinh đã sửa lại “Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức bắt đầu từ đó luôn”. “THẰNG VƯƠN” không còn trong văn bản nữa.

Blog Cu Vinh chụp 22 giờ 30 ngày 26-02-2012

Hiệu Minh blog xin lỗi Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và bạn đọc vì đã đưa tin không kiểm chứng về cụm từ “THẰNG VƯƠNG”.

Vụ việc ở Tiên Lãng đã gây ra bức xúc trong dư luận, nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền đưa tin sai lệch.

Tuy nhiên, HM Blog vẫn giữ nguyên quan điểm về vụ việc Tiên Lãng vì các quan chức địa phương đã làm sai, đùn đẩy và chối tội.

Vì thế bài  “Đuổi đảng viên, lợi bất cập hại” đã được sửa cho đúng với phát biểu của anh Thành trên YouTube.  Nếu ai còn dùng bài này, xin biên tập hoặc tốt nhất là rút bài, để đảm bảo thông tin chính xác.

Xin đăng lại lời bình của bạn đọc DUNG NGUYEN trên HM Blog

Thưa nhà báo KIM DUNG.

Có đôi điều tôi muốn trao đổi cùng Chị. Thưa Chị, kể từ hôm nhà văn NGUYÊN QUANG vINH công công bố clips vềphát biểu của bí thư HP sau đó là làn sóng trỉ trích của cộng đồng dân cư mạng về những phát biểu của ông ta trong đó có đoạn gọi anh VƯƠN bằng”THẰNG VƯƠN “nguyên văn “HÙA THEO THẰNG VƯƠN “.

Tôi nghe đi nghe lại hoàn toàn không thấy có đoạn này qua blog CUVINH tìm hiểu thì gặp một comment trùng với mình và anh ta có nói lại với Cu Vinh là không có câu đó và Cu Vinh trả lời phản hồi là đoạn đó khó nghe và có nói đến tên Vươn cứ có Vươn là được, cho đến ngày hôm nay một bạn đọc vì tính trung thưc của đoạn băng đã ra băng nghe đi nghe lại từng chi tiết từng âm một  và cái câu HÙA VÀO THẰNG VƯƠN LUÔN thực ra là BẮT ĐẦU TỪ ĐÓ LUÔN và tất cả bám vào câu này dể tổng sỉ vả quan điểm được nâng hết tầm một blog có uy tín vói 1 góc nhìn khác hoàn toàn đứng ngoài cuộc từ đầu về tiên lãng với lý do có quá nhiều người viết về Tiên Lãng rồi anh ta không cần viết nữa mặc cho độc giả muốn biết cái khác của anh trong góc nhìn sự việ Tiên Lãng là gì mà giờ đây cũng  lôi entry từ đời nào ra đăng  để múa phụ họa

Rồi rất nhiều còm sĩ quen mặt ở Quê Choa có nhưng comment, thật lòng xin lỗi chị, a dua nói lấy được. Rồi Bọ Lập mải kiểm duyệt comment mà không luu ý đến entry đọc bài mới đây, phát ngương làm gì có chuyện một cựu chiến binh chỉ mặt ông THÀNH…

Nếu không KHÁCH QUAN cũng cần phải TRUNG THỰC.

Và đây là trả lời của nhà báo Kim Dung

“ Tôi đồng ý với quan điểm của bác dung nguyen là phải trung thực.

Đó là yêu cầu đầu tiên của người cầm bút. Dù trong thực tế, có thể do những lý do này khác của tòa soạn, thì sự trung thực của cá nhân người viết báo vẫn là điều đầu tiên, để lương tâm mình ko xấu hổ, và ko trở thành làm điều ác.

Tôi ko theo dõi được hết câu chuyện về clip ý kiến của ông Nguyễn Văn Thành và lại ko làm về vấn đề này, nên ko có bình luận gì về ý kiến của bác. Nhưng sao bác dung nguyen ko có comm ngay ở Blog QC của Bọ Lập, để ít ra, chúng ta phải sòng phẳng trong một vụ việc cụ thể.

Trước đó, bên QC, tôi thấy có bài của Cu Vinh, có nói rõ ông Nguyễn Văn Thành ko phải là người tham gia chỉ huy cuộc cưỡng chế, tôi đã cảm ơn Cu vinh vì thông tin đó, và cho rằng, sự trung thực là điều cần thiết của người làm báo “có đúng nói đúng, có sai nói sai”.

Tôi xin chia sẻ với bác dung nguyen về điểm này.

Cũng nói thật, nhiều khi đọc các comm, có những comm viết theo kiểu a dua, kiểu “cơ hội” chủ nghĩa. Đó cũng là điều ko nên. Nhưng vì mạng ảo, và người ta ko dùng tên thật, nên dễ xảy ra những điều đó.

Cảm ơn bác đã thẳng thắn”

Cảm ơn bạn đọc đã lưu ý và mong được thông cảm.

Hiệu Minh.

Xem đoạn clip từ 1 phút 14 giây (1:14) đến 1 phút 30 giây (1:30) trong đó Bí thư Nguyễn Văn Thành không gọi “THẰNG VƯƠN” như đã đưa tin.

Để bảo đảm tính trung thực khi rã băng ghi âm, một bạn đọc đã rất công phu nghe kỹ càng từng âm một và gửi cho Cu Vinh nguyên văn như sau:

“….tất nhiên là cả hệ thống của chúng ta chưa nắm được. Tôi nói mấy cái ý đó để các đồng chí chúng ta thấy. Một chiều đấy! Cái hậu quả của nó xảy ra ấy, thì thứ nhất là bôi nhọ hình ảnh của cái hệ thống chính trị, của đảng, của các cơ quan ủy ban nhân dân ở dưới, đặc biệt là đối với quân đội nhân dân Việt Nam, công an nhân dân Việt Nam.

Thưa các đồng chí,

Anh em đi thi hành công vụ như thế, bất biết cái chuyện thứ nhất là chuyện đúng sai, không hề có một bài báo nào nói về cái chuyện các đồng chí này cả. Chia rẽ! Thì tôi xin thưa là đây là một cái nguy cơ. Nếu xảy ra sau này thì bây giờ ai đứng ra sẽ, sẽ xả thân và bảo vệ. Tôi nói đây là một cái vấn đề trong cái sự thật. Trong quá trình thực hiện các mục tiêu của chúng ta thì có đúng có sai, nhưng mà phải phân tích như thế nào cho nó đúng. Cái người ra quyết định thì đã chịu trách nhiệm, còn anh em là người ta có trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ các mục tiêu. Bây giờ là có những vấn đề như thế, để cho chúng ta thấy.

Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức bắt đầu từ đó luôn. Các bài báo rậm rịch, liên tục… từ trước đến nay, là phải thế nọ, phải thế kia, cứ phải phải liên tục, và phải đến ngày hôm qua như chúng ta thấy là 1300, 1400 bài báo và hơn 5 triệu lượt người vào cái mạng gu gờ chấm Tiên Lãng. Cho nên là cái thiệt hại ở đây là thiệt hại cả về vật chất. Cả nước là chỉ có lao vào cái chuyện Tiên Lãng, không để ý gì đến phát triển kinh tế xã hội, mà còn rất nhiều việc chúng ta làm của cái đất nước Việt Nam này, của cái thành phố này. Thưa các đồng chí là như vậy! Cho nên cái đó để chúng ta thấy, không cẩn thận là chúng ta sẽ bị vào một cái vòng xoáy do một cái cái cái âm mưu từ ở đâu đó. Cho nên cái đó để chúng ta… (Cử tọa bắt đầu ồn lên, có tiếng cười, có tiếng nói) Thế cho nên là, cho nên là, cho nên là… (Tiếng ồn ào của cử tọa). Đây là cái sai của chúng ta, là chúng ta sẽ tập trung vào chúng ta xử lý.

Bây giờ vấn đề thứ ba, thưa các đồng chí, là cái thiệt hại ở đây… (Hội trường ồn ào náo động, có những tiếng cười rất to, có tiếng nói: “Xuống đi” và nghe rõ nhiều tiếng “Thôi, thôi, đừng nói nữa”) Với lại cái nữa xin thưa với các bác, các đồng chí là, cái thiệt hại nữa là cái kỷ cương. Anh em nó làm như thế là không có kỷ cương. Cái kỷ cương như thế là không đúng. Thế cho nên là phải xử lý. Thưa với các bác, các đồng chí là quá trình xử lý làm gì bây giờ…”

Lời của bác Hoàng Châu: “…Với tư cách một đảng viên, yêu cầu Bộ Chính trị thi hành kỷ luật là cách chức“

………………………………………………

Giải thích: Chỉ ghi từng đoạn một bằng máy điện thoại không liền mạch, có những câu nói ” hay” nữa nhưng không kịp ghi. Tất nhiên, chỉ cần từng ấy cũng đã quá đủ.
Nguồn: blog NQV

Advertisements

82 thoughts on “Tiên Lãng và lề trái sảy miệng

 1. Nguyễn Đình Cự

  Sắp lại có cái địa chỉ gu gơ chấm hai phong trên mạng.các bạn đón đọc nhá.

 2. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 27-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Banhcuon nongovernmental

  Chuyện Nghe đúng hay sai thực ra e ko quan tâm. Chỉ thấy bài phát biểu của Bác tiến sĩ Bí Thơ sao mà lủng củng khó hiểu wá. Đọc mà chả hiểu gì cả, hay là tại e ko có trình độ tiến sĩ như Bác í…hè..hè…

 4. vtspam08

  chung qui cũng do Bác Bí Thư ăn nói ko được rõ ràng nên nó vậy,em thấy bác ấy nói âm L và âm N lộn tùng phèo luôn mà hihi

 5. Thần Dân Hải phòng

  Clip của Trưởng thôn nghe ồn quá và không rõ nhiều đoạn. đề nghị Bí thơ Thành cho công bố bản thu của đài PTTH Hải Phòng để bà con nghe rõ hơn đồng thời vạch mặt quechoa cố tình xuyên tạc sự thật là có ý nói xấu Bí thơ

 6. Linh Đan

  Riêng tôi thấy trước sau gì thì bản chất UVTW Thành vẫn là một con người không đủ năng lực, đạo đức để làm người lãnh đạo nhân dân một tỉnh, lúc sự việc xảy ra thì cố tình báo cáo không nghiêm túc, tìm đủ mọi cách để quanh co che dấu đồng bọn, một câu nói chả đủ để thay đổi bản chất ông BT Thành ủy HP, nếu TW còn để yên không xem xét loại ông ta ra khỏi hàng ngũ thì TW tự để cho nhân dân đánh giá TW thế nào rồi.

 7. GÀ QUÊ

  Người cung cấp thông tin thiếu chính xác thì xin lỗi là phải. Hoan nghênh tinh thần Tự phê của lão Hòa thượng. Lão Hòa thượng “học tập và làm theo…” tốt.
  Khách quan mà nói, “hùa vào thằng Vươn” và “bắt đầu từ đó” gây cho người đọc cảm xúc khác nhau. Nếu là “bắt đầu từ đó” thì người đọc sẽ đỡ bức xúc hơn. Nhưng không có nghĩa là không bức xúc. Với tôi, bản chất cả bài nói của Thành và con người Thành vẫn vậy. Không có gì khác.

 8. meohoang.vn

  Theo tôi, các bạn không nên quá tập trung nâng quan điểm của bà dịch mà NQV và QC đã đăng tải với hai lý do sau:
  1 – Mỗi nơi, vùng, miền trên Tổ Quốc Việt Nam đều có những từ, âm ngữ khách nhau nên việc dịch câu mà minh nghe cũng có thể khác nhau.
  VD Chọ không có răng mô ( Chó không có sao đâu ) xin lỗi các bác miền Trung nhé.
  2 – Bên cạch bản dịch của tác giả có kèm theo bản băng gốc, do đó việc này không thể nâng quan điểm tuyên truyền sai cho tác giả được.

  Có đôi lời bày tỏ cùng mọi người ! ( Tôi chỉ thích đọc mà không thích CM hihi ) Xin chủ blog và mọi người bỏ qua cho !

  Chào thân ái !

 9. Dân Việt

  Hoan nghênh tinh thần tự phê của Bọ. Tôi nghĩ đây chỉ là sự cố do đoạn băng trên sau câu “đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người..” thì bị nhòe không rõ tiếng. Đến nay vẫn mỗi người đoán một kiểu.
  Sai sót trong tác nghiệp là chuyện có thể xẩy ra, vấn đề sau khi phát hiện ra phải sửa sai và xin lỗi. Thái độ của Bọ Lập rất đáng nể.
  Nhưng tại sao cho đến nay chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng chưa xin lỗi gia đình anh Vươn nhỉ ?

 10. lotus2004

  Công bằng mà nói thì chữ thằng Vươn đã chửi thẳng vào mặt những người đang ủng hộ anh Vươn và kết luận của Thủ tưởng nên khiến cho chúng ta cảm thấy tận cùng của sự nổi giận.

  Cu Vinh nên rút kinh nghiệm.

  Vụ Bí thư Thành vẫn chỉ rõ ông ta đang vẫn tiếp tục muốn bao che bao biện cho hành vì của cấp dưới của mình. Ông ta đang muốn biến chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không có gì, giống như đã từng làm trước đây…Ông Thành đã dùng rất đúng từ : Anh em trong vụ này, lãnh đạo huyện Tiến Lãng và ông ấy đúng là anh em một nhà.

 11. PutinViệt

  Gớm ! Trước cử tọa còn thế này, trong khi họp thường vụ, họp các ban nghành tôi đảm bảo các lão ấy sẽ dùng các đại từ nhân xưng khủng nhất như : THẰNG, NÓ, TÊN ẤY, HẮN

 12. Nguyễn xa quê

  Chào anh Nguyễn Quang Lập! Em thua anh nhiều thứ nhưng lại …éo ngán thằng em Cu Vinh của anh.
  Thấy anh mượn Hiệu Minh thay lời xin lỗi nên em cũng nhờ anh đọc lại câu này:” Hiệu Minh blog xin lỗi Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và bạn đọc vì đã đưa tin không kiểm chứng về cụm từ “THẰNG VƯƠNG”.”. THẰNG VƯƠNG là thằng nào vậy hả anh? Nếu anh không trả lời được thì thử hỏi Hiệu Minh xem thế nào anh nhé.

  Em là một thằng nông dân, một ngưòi lính đã từng góp hơn 5 năm tuổi trẻ vào công cuộc kháng chiến chống “Quân xâm lược bành trướng dã man”. Rôi sau đó cho đến nay thì em là kẻ lang bạt giang hồ. Trong giang hồ, em đã nhiều lần thoát hiểm vì sử dụng hợp lý các câu nói mà trong đó có các cụm từ ” cảm ơn” hoặc “xin lỗi”. Em cảm ơn vì mỗi hành động, mỗi sự kiện từ bên ngoài có tác động tốt tới em; em xin lỗi ngay nếu biết mình có lỗi với Trời, Đất hay một Người nào đó.
  Em cho rằng: dù là cảm ơn hay là xin lỗi thì cái điều cốt tử nhất chính là sự CHÂN THÀNH. Người chân thành thì dù cảm ơn hay xin lỗi cũng vẫn luôn thận trọng chứ không thể theo kiểu ” đãi bôi”.
  Em chờ câu trả lời của Bọ Lập và Hiệu Minh về cụm từ ” THẰNG VƯƠNG”.

   1. Nguyễn xa quê

    Thưa Bọ, em là dân Bắc. Nghe Bọ nhắc thì em mới lại chợt nhớ câu chuyện vui mà ở đó cô thí sinh thi hoa hậu nói ” lộn của em một cân” làm chàng giảm khảo không còn trẻ đỏ mặt tưởng là ” lồn của em một cân”. Hì hì, nhưng dẫu sao thì văn viết vẫn có những cái bắt buộc ta phải thận trọng hơn văn nói, Bọ nhỉ!
    Kết luận: câu trả lời của Bọ ở trên là……..”con gà đen”!

 13. An Nam

  Bọ ơi.

  Ngay cả trang web của quốc phòng Mỹ, hacker còn thâm nhập được. Vậy thì, cái video clip ANH CU VINH giới thiệu anh “gu gồ chấm tiên lãng”, người ta có thể thâm nhập và sửa đổi được không ? ĐƯỢC.

  Trong đoạn video “vào hùa với thằng Vươn” hay “bắt đầu từ đó luôn” ; tôi quan sát phần hình ảnh không có tính liên tục tự nhiên. Không nghi ngờ có chỉnh sửa ở đây mới là lạ. Ngay cả giả sử cho là “bắt đầu từ đó luôn”, thì theo tôi , âm “đó” có thể không phải, phụ âm đứng đầu của từ này nghe không rỏ, âm liền sau là nguyên âm “â”.

  Bọ xin lổi theo phép lịch sự của người văn minh xong, mong Bọ cứ cười như cái hình của Bọ.

  Thưa các Còm sỹ.

  Xin nghe lại và kiểm tra đoạn : “Anh em đi thi hành công vụ như thế, bất biết cái chuyện thứ nhất là chuyện đúng sai, không hề có một bài báo nào nói về cái chuyện các đồng chí này cả. Chia rẽ!Thì tôi xin thưa là đây là một cái nguy cơ.” ( có thể văn chương tôi kém, nhưng ý câu văn này chẳng liên quan gì đến “Chia rẽ!” )
  Phải chăng nó như thế này : “Anh em đi thi hành công vụ như thế, bất biết cái chuyện thứ nhất là chuyện đúng sai, không thể có một bài báo nào nói về cái chuyện các đồng chí này trật Chia rẽ!Thì tôi xin thưa là đây là một cái quy luật.

  Từ “cả” đem so với clip rất khó thoả mãn, tôi băn khoăn với từ “trật”, vì đó là từ chỉ có miền Nam dùng phổ biến. Phần còn lại chẳng có gì băn khoăn. Từ “nguy” và “quy” có thể khiên cưỡng gọi là demi đồng âm, chứ từ “cơ” với nguyên âm “cờ” so với clip thì rất khó giải thích.

  Tất cả đều là những tiểu tiết buôn chuyện. Tôi cho rằng ông Thủ tướng ắt có nhiều thông tin về Tiên Lãng hơn hẳn chúng ta. Ông ấy đã bảo “Tiên Lãng, Hải Phòng sai” thì chắc chắn anh gu gồ chấm tiên lãng SAI. Hảy đợi đấy.

 14. Kiên nhẫn

  Bác Hiệu Minh , Bọ … Còn nói lên được lời xin lỗi do sai một số từ được gọi Là hiểu lầm ?. Nhiều quan …nợ người dân bao nhiêu lời xin lỗi sao nghe im re vậy hè , hay nói không nổi mà thiệt Chứ mặt mũi mô nói cho cam nhỉ ?

 15. Bến Văn

  Thử diễn tả cảnh nghe lại băng ghi âm cuộc nói chuyện của ông Thành tại CLB Bạch Đằng:
  – Bắt đầu đi. Tua qua một đoạn… Tốp! Nghe xem nào.
  “… Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh đồng chí Đặng Hùng Võ và một số người lập tức hùa theo thằng Vươn…”
  – Đúng rồi đấy đúng rồi đấy! Nghe lại xem nào!
  “… đồng chí Đặng Hùng Võ và một số người lập tức…”
  – Tốp! Nghe xem một số người lập tức làm gì?
  “… Một số người lập tức bắt đầu thằng Vươn…”
  – Tốp! Sao lại bắt đầu thằng Vươn nhỉ?
  – Hay là cắt đầu thằng Vươn?
  – Nghe lại xem!
  … Bắt đầu từ đó Vươn…
  – Bắt đầu từ đó Vươn à? Sao lại thế? Nghe tiếp xem câu sau nói gi!
  … Các bài báo rậm rịch liên tục…
  – Sang ý khác rồi! Nghe lại câu vừa nói đi!
  …Bắt đầu từ đó Vươn…
  – Nghe lại lần nữa!
  … Bắt đầu từ đó Vươn…
  – Lại!
  Bắt đầu từ đó Vươn… Bắt đầu từ đó Vươn… Bắt đầu từ đó Vươn…

 16. trà hâm lại

  các cụ xưa nói :” Vua chúa còn có lúc nhầm… ”
  Nay, báo chí đảng cộng sản có rất nhiều ban bệ ăn lương hẳn hôi, có kiểm duyệt , có ban tư tưởng ,… mà cũng còn có lỡi ” thằng đánh máy ” !
  Tờ báo của cu Vinh nhầm cõi ” mỗi chữ ” thì nhằm nhò chi hè ?
  NGhĩ lại, theo từng giai đoạn lịch sử chúng ta có thể ” sáng tác ” cho phù hợp – ví dụ như hình tượng Lê Văn Tám khi xưa chẳng hạn ! … Rồi thì để tạo căm thù chúng ta có khi còn nói giặc mổ bụng moi gan nhân dân … ( hình như chi tiết này nói về trung úy Săm trong ” Hòn đất ” của Anh Đức thì phải (?) )
  vậy nên , trường hợp này có xây dựng hỉnh ảnh một bí thư Thành như vậy , kể cũng không có gì phải nói !

 17. leehm

  Tôi nghe kỹ khoảng 20 lần đồng thời nghe toàn bộ cả đoạn sau thì theo tôi câu này đúng phải là: “…ĐỒNG Ý NÓ LUÔN chứ không phải “bắt đầu từ đó luôn” (nếu cần có thể nghe lại). Như vậy, đọc cả câu thì nó thế này: Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức ĐỒNG Ý NÓ LUÔN. Các bài báo rậm rịch, liên tục… từ trước đến nay, là phải thế nọ, phải thế kia, cứ phải phải liên tục…” – hết trích.
  Tại sao ông Thành dùng từ đồng ý nó luôn? Nó là cái gì? NÓ tức là việc chính quyền hải phòng lúc bấy giờ đang bị quy là sai rồi chứ không phải sự việc lúc mới bắt đầu xảy ra. Như thế mới có vế sau là các báo cứ phải..phải …liên tục. Nếu chưa phân tích ra cái sai thì các báo chưa phải…phải…phải thế nọ thế kia đâu.
  Đại ý cả đoạn phát biểu này của ông thành tức là lúc nhìn ra cái sai rồi thì đáng nhẽ các báo phải nói tốt cho lực lượng an ninh (vì lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ đảng và nhà nước), chứ không phải đổ thêm dầu vào lửa. Các quý ngài Lê Đức Anh, Phạm Hùng Võ… biết rồi cũng nên để đấy đã, cần phân tích thêm các yếu tố khác như: phải khen lực lượng vũ trang, phải định hướng dư luận kẻo dân ta lại mắc vào cái gọi là “âm mưu từ…ở đâu đó” thì nguy.
  Tuy nhiên, như các bác đã xin lỗi, đây thực tình chỉ là một lỗi kỹ thuật chứ không thể đánh tráo được khái niệm, đánh tráo được ý nghĩa của toàn bộ lời phát biểu (bản chất là phê phán các nguyên lãnh đạo cấp cao). Do đó, các độc giả cũng không nên vào hùa chê bai phê phán bác CU VINH hay Bọ Lập (thấy comment phê bình nhiều phết) hoặc theo lề phải cũng không nên phân tích về lỗi kỹ thuật này. Như thế là hơi hèn. Dân gian người ta bảo hở ra 1 tí là cắn.

 18. DHGiang

  Gửi Bọ Lập và anh Vinh : dù có sửa thế nào thì cũng vẫn là nội dung phê phán anh Vươn (trái với kết luận của TTg) và không đồng tình với ý kiến của các Cụ LĐAnh, ông ĐHVõ.

 19. CANHHAC56

  Bọ phải kiểm điểm nghiêm khắc,nhưng đừng như mấy quan,lần sau cứ thế nhé.

 20. thanh

  Vô tư mà nói thì đoạn đó nghe không rõ, nhưng dù sao Cu Vinh đã sửa sai, biết sai và sửa sai là đáng quý. Nếu chúng ta xem bài phản bác của cu Vinh về vụ bí thư thành có mặt tại nơi cưỡng chế chúng ta sẽ thấy Cu Vinh rất tôn trọng sự thật.
  Chúc cu Vinh vững bước
  http://www.phuongthaotd.com

 21. Dân tộc

  Riêng tôi có hai nhận xét về ông Thành bí thư như sau:
  – Nếu nói là các lực lượng tiến hành cưỡng chế trong đó có cả Chính quyền, Công an, Quân đội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và nhà nước???!!! thì theo tôi là hết sức phản cảm, trình độ nhận thức kém. Bản thân cái tên của các lực lượng này kể cả Chính quyền luôn được gắn liền với hai từ NHÂN DÂN đằng sau, điều đó để khẳng định chức năng bảo vệ đất nước và nhân dân phải đặt lên hàng đầu. Chưa kể trước đây đảng từng tuyên bố ” Ngoài lợi ích của đất nước và nhân dân, đảng không còn lợi ích nào khác”
  Ngày nay những người như ông Thành đang cố tình xuyên tạc sự thật, lái nhiệm vụ của những lực lượng phải vì đất nước và nhân dân phục vụ vào những ý đồ đen tối là chống lại nhân dân
  – Một người có rất nhiều bằng cấp như ông Thành mà phát biểu mạng Gu gồ chấm Tiên lãng???!!!. Mời ông lên mạng bấm thử xem nó có ra kết quả không? Tôi hết sức nghi ngờ Bằng cấp của ông Thành là giả tạo
  Một con người chỉ cần hội đủ những yếu tố như vậy cũng không xứng đáng với cương vị Bí thư Hải Phòng

 22. Dân Đen

  1- Bọ coi chừng tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ… làm hại uy tín”, có người phải vào tù rồi.
  2- Khen anh em Bọ, rất dũng cảm: sai thì nhận sai và xin lỗi công khai, đường hoàng, không như một số báo “nói lại cho rõ”, “đính chính”, “xin lỗi” bằng một box nho nhỏ ở một góc khuất nào đó trang trang báo cho có.
  3- Mặc dù có sai sót lớn trong việc “rã băng”, tuy nhiên bản chất lời phát biểu của ông Thành không vì thế mà giảm độ sai trái.
  4- Chúc anh em Bọ sức khỏe, rút kinh nghiệm sau vụ “rã băng” này. Nhưng thật Cu Vinh cứ upload đoạn clip mà không chuyển thành văn bản thì sức mạnh thông tin sẽ gấp nhiều lần là dịch ra văn bản!

 23. TRẦN MẠNH ĐỨC

  DÙ THAY ĐỔI NĂM BA TỪ CHO KHỚP VỚI KHẨU HÌNH VÀ NGỮ CẢNH BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÍ THƯ THÀNH ỦY NGUYỄN VĂN THÀNH THÌ BẢN CHẤT NỘI DUNG BÀI NÓI ẤY VẪN KHÔNG CÓ GÌ THAY ĐỔI CẢ.TIẾNG PHẢN ĐỐI LIỀN SAU ĐÓ CỦA SỐ ĐÔNG CỬ TỌA,VẺ BỐI RỐI ĐÁNG THƯƠNG ĐẾN TỨC CƯỚI CỦA ÔNG NGUYÊN VĂN THÀNH THỜI KHĂC MUỐN ĐỘN THỔ ẤY ĐÃ NÓI LÊN TẤT CẢ.MỘT PHÁT HIỆN VÀ GÓP Ý CHÂN THÀNH CỦA BLOC HM,CÁI NGHE KHÔNG RÕ TIẾNG TRONG MÔT CLIP NHIỀU TẠP ÂM BỊ CHI PHỐI BỞI TÂM LÝ CHỦ QUAN CỦA NQV ĐÃ ĐƯỢC XIN LỖI THỰC LÒNG,NHỮNG NÉT NHÂN VĂN ẤY TRONG NGHỀ LÀM BÁO,THÂT ĐÁNG TRÂN TRỌNG.RIÊNG BLOC QC,DÙ BẬN RỘN BAO NHIÊU CÔNG VIỆC,DÙ PHẢI GIAO PHÓ CHO QUẢN TRỊ VIÊN,CHẤT LƯỢNG CÁC COMMENT PHẢI CẦN CHÚ Ý.ÍT MÀ CHÂN THÀNH ,Ý VỊ,KHÁCH QUAN NÓ CÓ SỨC THUYẾT PHỤC VÀ LAY ĐỘNG LÒNG NGƯỜI HƠN LÀ NHIỀU.MÀ VIỆC NÀY LẠI KHÔNG DỄ DÀNG CHÚT NÀO.KÍNH.

 24. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 25. Pingback: Bản Tin Ngày 27/02/2012: ĐỘC THOẠI VỚI ANH TƯ VỀ BẦY SÂU – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VỊ PCT HUYỆN TIÊN LÃNG VỪA BỊ CÁCH CHỨC – Sự kiện Nguyễn Bá Thanh « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

 26. Hoàng Sĩ

  Câu nói “hùa vào thằng vươn luôn” được cho là sai vì nhiều ý kiến cho là không có chữ thằng, nhưng cũng chưa thể khẳng định câu đúng là “bắt đầu từ đó luôn” vì người ta nói câu này đã được “dịch” ra ?. Tôi nghĩ giờ có hỏi bí thư Thành thì ông ta cũng chịu vì lúc đó ông ấy nói vo trong tình trạng ức chế vì bị cử tọa phản thính nên không thể nhớ chính xác được,
  Cho nên vì sự không cẩn trọng và thiếu chính xác, các bình luận viên của blog nên “rút kinh nghiêm”, và cũng đừng vội chấp nhận câu “bắt đầu từ đó luôn”.

 27. Đức Trường

  Khi đọc bài này (Tiên Lãng và lề trái sảy miệng) Trong đó có đoạn dịch khi nghe clip của Hiệu Minh “bắt đầu từ đó luôn. Các bài báo rậm rịch, liên”.
  Tôi thấy dịch không đúng chuẩn như: “từ đó luôn” và “rậm rịch” vì âm điệu của 2 cụm từ này không thể thế được mà tôi chỉ nghe và có thể dịch được là (cụm từ thứ nhất có thể là “từ luôn luôn” thì thành câu “bắt đầu từ luôn luôn” nhưng nếu câu này nói thì thật tối nghĩa. nếu nghe dịch là “từ vươn luôn” thì câu này thành câu: “bắt đầu từ vươn luôn” câu này tôi thấy về ý và thực tế có nhiều khả năng hơn). (Cụm từ thứ hai không thể là “rậm rịch” được mà là “rước tịch” thì rất rõ).
  Tôi rất mong Hiệu Minh xem kỹ lại. Thanks

  1. Dân nghèo

   Theo tôi, để hiệu đính lại tương đối chính xác thì đề nghị một số các bác dự gặp mặt hôm 17/2 với BT Thành hiệu đính lại và tốt hơn nếu có bác nào ghi âm lại thì xin cho nghe lại.
   Tuy nhiên tôi nghe và xem lại video clip đó thì có cảm giác ông BT Thành diễn đạt lủng củng (mặc dù cũng có xem tờ giấy chắc là gạch đầu dòng), tuy nhiên cái toát lên ở bài nói này có ý lôi kéo các vị đảng viên lão thành ủng hộ ông ta khi ông ta và ekip bị đơn độc trước cộng đồng mạng.
   Tuy nhiên, ông ta chỉ nghe xúi giục từ người khác thôi, bởi vì những con số các bài viết và truy cập lại lấy từ “google.tiên lãng”, thì chứng tỏ ông ta nói sạo (hoặc có người nhắc vở) trước các bậc lão thành đáng kính ở CLB Bạch đằng.

 28. Ông Chòm

  Ngay sau khi đọc bài của Cu Vinh nói về việc BT HP ko có mặt ở nơi cưỡng chế và yêu cầu BBC cải chính tớ đã cảm thấy tay này bị các “còm sĩ” bốc thơm nên “khẩu khí” bài này có vẻ dạy đời và tự tin thái quá. Vì rất yêu “anh em nhà Bọ” nên tớ đã có cái “còm” để “rung chuông”, tớ viết rằng “BBC bảo ông Luân nói (và thực sự ông Luân có nói như thế) chứ BBC có nói đâu mà bảo xin lỗi. Hình như cu Vinh sinh năm 1959, tức là khi cu Vinh chào đời thì cái Đài này đã 23 tuổi rồi, nó không non nớt như cu Vinh nghĩ đâu” Cu Vinh trả lời cũng với giọng điệu tự tin thái quá khẳng định là BBC phải xin lỗi.
  Quả nhiên, cú “thằng Vươn” đã làm cho uy tín của cu Vinh theo tớ giảm đi ít nhất 50% hoặc nhiều hơn thế

 29. Phơ Hỏi Phở

  Sai lầm ở đây là có thật và đã có văn hoá xin lỗi và cải chính. Tôi nghĩ rằng sai ở đây cũng như vẽ con voi nhưng đuôi lại cong,dù sao cũng chính là con voi. Chối tội và ngoan cố mới chính là đáng xỉ vả.

 30. trần trụi

  Có lẽ lề trái bị phơi nhiễm lề phải rồi. Lề phải đăng ảnh 2 cái bình ga một lành một móp y chang binh ga binh ga trong bếp nhà tui ,nhưng dưới bức ảnh lại ghi .[ hai quả bom ga ] dể làm vật chứng cho tội danh giết người do sử dụng bom mìn .Cầu mong lề trái nếu có hòa nhập xin dừng hòa tan.
  Mong lắm thay, mong lắm thay……

 31. nguoi hue

  Tóm lại là sai thì phải sửa, bọ Lập làm như vậy là đúng rồi, biết xin lỗi nữa là phải phép rồi. Tuy nhiên dù sao thì tôi vẫn cảm thấy rất bức xúc và bực mình vì sao một Bí thư tỉnh uỷ mà nói năng nghe cứ lủng ca lủng củng chẳng có lấy một câu văn nào đúng ngữ pháp cũng như ngữ điệu. Phong thái thì giận dữ, vung tay, quắc mắt lung tung cả lên. Tầm cõ một vị “tiến sỹ” mà như thế thì thôi rồi lượm ơi… chán quá ông Thành ơi.

 32. Nguyen Hieu

  Hai câu “HÙA VÀO” và “THẰNG VƯƠN” là cái điểm chết người để giết chết nhân cách của Thành Bí thư. (cho dù nhân cách ấy có vấn đề thật đi chăng nữa)
  Những blog uy tín như quechoa phải ý thức được sức mạnh và trách nhiệm của mình trong việc tạo dư luận xã hội.
  Nghe chưa rõ mà đã quy kết bằng những từ chết người như vậy thì có phải chính chúng ta mới là những kẻ HÙA theo ?

 33. An Bình.

  Rất đồng tình , nhất trí hoàn toàn với Bọ Lập rằng : – Dù có thay đổi câu chữ gì gì đi nữa (trong cái câu ” Bắt đầu từ đó luôn..”) thì TOÀN BỘ bài nói , cũng như mọi việc làm của bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành đối với vụ cướp đất ở Tiên Lãng đều là quanh co , tráo trở chỉ để chối tội !
  Vâng, tại sao chúng ta không gọi thẳng vụ việc ở Tiên Lãng là VỤ CƯỚP ĐẤT ? trong khi nó đã là vụ ” Sai trái với quy định của Pháp luật và trái Đạo lý..” và như các báo Nhà nước đều cũng khẳng định : “Chính quyền sai hoàn toàn.”, “Sai toàn diện.” thậm trí là “Cố tình làm trái !” ?
  Là nhà báo , là nhà Lãnh đạo hay làm người tử tế luôn cần Trung thực ! Chúng ta cũng không nên quanh co khi nói về các hiện tượng tiêu cực – tham nhũng đang lan tràn, phần lớn đều do các lãnh đạo cầm quyền gây ra ! Vậy xin háy nói thẳng như nhà báo Hữu Thọ : “Tham nhũng , dù ở bất kỳ hình thức nào đều là ĂN CẮP !” – Chỉ có NÓI THĂNG mới LÀM THẲNG NGAY mọi việc ra được !

 34. Hanh Phuc

  Rất cám ơn các anh về lời xin lỗi, Nhất trí với các anh chúng ta phải đàng hoàng, nhầm lẫn sửa ngay,sai nhận lỗi, kể cả người được nhận lời xin lỗi đáng nhận cái nhổ bọt vào mặt. không như các anh ở HP biết sai rồi nhưng để điều tra xem thế nào rồi mới xin lỗi hay không ( anh Điền trả lời PV về phát ngôn của anh Thoại) hay bị kết luận là sai mà vẫn cố gân cổ cãi bậy hay tắt điện luôn ( các cơ quan thông tin tuyên truyền ở HP và TL). các anh mới là nhà báo nhân dân, còn các ông kia gọi đúng là nhà báo chính quyền, chính quyền bảo sao viết vậy cuối tháng lĩnh lương,ai đọc, khen chê khỏi quan tâm, như kiểu mấy nhạc sỹ sáng tác nhạc trẻ bây giờ ấy mà, đóng cửa phòng một ngày có thể ra hàng trăm bài hát, mà bài nào cũng chỉ có mấy chữ dấu yêu, tình sầu, tình phai, trái tim tan nát, khóc nữa đi em… Nội dung truyền tải nhạt toẹt, nhàm chán không quan trọng chỉ cần có thu nhập.
  Thế mới thấy bọn Mỹ nó giỏi thật, băng này mà đưa cho bọn Mỹ thì nó dịch lại rõ luôn! Nó nghe trộm hàng triệu cuộc điện thoại vệ tinh mà nó còn tách ra được giọng của ai, nội dung nói gì, đang nói ở chỗ nào…
  Giỏi nữa là các ứng cử viên tổng thống, để trúng cử TT phải qua hàng mấy tháng trời chỉ có diễn thuyết và trả lời chất vấn.
  Nếu nước mình mà làm như nước Mỹ thì chắc dân chúng được nhiều phen cười vỡ bụng muốn chết luôn về tài hùng biện của các vị, thế đấy, giỏi thật, giỏi đến thế là cùng, tiên sư thằng tư bản!

 35. Huy Nguyen

  Mình nghĩ chắc Bọ Lập không phải là đảng viên rồi nên mới dùng từ xin lỗi. Còn nếu Bọ Lập là đảng viên thì phải nói “tôi xin nghiêm túc phê bình và tự phê bình” (nơi lý tưởng nhất để phạt là mấy quán nhậu. Còn biết đường về thì tự 100% phạt, phạt đến khi hết biết đường về nhà thì mới nghiêm túc tự phạt nhé)

 36. Lanh

  Con người không phải thánh nhân, không thể tránh khỏi sai sót, khuyết điểm. Nhà báo tác nghiệp cần cẩn trọng với thông tin mình đưa ra nhưng quả là cũng rất khó tránh khỏi tai nạn nghề nghiệp.
  Khi nghe đoạn băng ghi âm, tôi ngờ ngợ với cụm từ được dịch là “hùa theo thằng Vươn” nhưng chính xác là gì thì nghe mãi cũng không ra, chỉ biết có vần uôn, ươn gì đó. Hôm nay blog Cu Vinh dịch là “bắt đầu từ đó luôn” tôi thấy dịch thế có vẻ gần với lời trong băng hơn. Cũng phải nói là cách diễn đạt câu cú của bí thư Thành rất lủng củng, thiếu gãy gọn và chẳng rõ lô gíc, nhiều khi câu bị ngắt cụt như để người nghe tự đoán tiếp. Tôi không nghĩ ông Thành trong những cuộc họp khác cũng diễn đạt tồi tệ thế. Chắc vì cái “tâm” của ông không sáng nên cách diễn đạt của ông mới thành ra tối.
  Khi nhận thấy sự phiên dịch băng thiếu chính xác ở chi tiết đó, tôi cảm thấy lo cho nhà báo. Nay rất mừng vì các blogs đều thẳng thắn nhận sai lầm và xin lỗi bí thư Thành ở chi tiết đó nếu ông Thành không nói như vậy. Một lời xin lỗi thật đúng lúc và đáng quý. Chỉ mong các lãnh đạo Hải Phòng học tập được thái độ ấy – cầu thị, trung thực, tôn trọng độc giả, tôn trọng người dân – của các blogs.
  Hoan hô Cu Vinh và các blogs.

 37. 007

  Cụm từ “hùa theo thằng Vươn luôn” nếu thay bằng cụm từ mới như trên thì chỉ thay đổi một chút về cấp độ. Riêng bản chất của vấn đề trong bài phát biểu thì không hề thay đổi.

 38. Dung

  Sai thì sửa & xin lỗi công khai. ông bt thành nên nêu gương này, còn ông chủ tịch CLB Bạch Đằng nghĩ sao nhỉ?

 39. hai lua

  Theo tôi thì câu đó như sau:
  “Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức bắt đầu từ đó Luân Đôn.”

  Đó là suy luân theo chuỗi diễn biến tâm lý của ông Thành. Khi nói về “tác động chính trị”, ông ta chỉ sợ các vị lão thành có ý kiến, sau đó sợ tác động của quốc tế và hiêu ứng của cả hai ý kiến này. Bài nói của ông ta diễn ra vào ngày 17-2. Trước đó ba ngày, Đại sứ quán Anh tại Hà nội cũng có ý kiến trong thông cáo của Sứ quán trong đó hoan nghênh kết luận của TT CP ngày 10-2 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/02/120214_uk_tienlang_statement.shtml
  Trong tâm trạng lo sợ khi nhận được Kết luân của TT, với hiểu biết của ông ta thì thông cáo của ĐSQ Anh tại Hà nội cũng là tiếng nói Quốc tế và đấy chính là “bắt đầu từ Luân Đôn”.
  Các bác cứ nghe kỹ lại mà xem.

  1. hai lua

   Xin sửa lại ” …bắt đầu từ Luân Đôn”, em để quên chữ “đó”, sợ bà con hiểu nhầm ạ!

  2. Thế Thảo

   Từ hôm qua đến sáng nay, tôi đã nghe đoạn ghi âm đó 6 lần, đoạn đó như sau: …lập tức bắt đầu nói luôn. Nhìn chung, dù không có hay không có từ “thằng Vươn”, lời phát biểu của bí thư Thành cũng không hay chút nào!

  3. Mèo Hen

   Ka ka ka!
   Đúng là Hai Lúa, nhà phân tích tình hình quốc tế trên Vê-Tê-Quê-Choa! 😀

 40. NGUYỄN ÍCH TRÁNG

  Gửi Bọ Lập!
  Tình hình như vậy rất chi là …tình hình, đề nghị Bọ nên mở một chuyên mục về những chuyện liên quan đến các BT ( vì bí thư là..thư… bí mật, xưa nay được xem là “nhạy cảm, pham húy”). Nếu có chuyên mục này thì sẽ có nhiều “vấn đề” rất là …vấn đề : từ những câu nói ấn tượng, những trò diễn,chỉ đạo, chỉnh đốn..v.v, mà trước nay có “những loại nhân dân” rất …phân vân mà mần… chẳng ra ! Phải chăng đó cũng là hưởng ứng việc thực hiện NQ4, kẻo lảnh hưởng đến những đ/c tuy là đảng viên mà …tốt.

 41. Nguyễn Văn Bôn

  Đoạn video clip ấy cho dù được coi là chưa đúng sự thật đi chăng nữa thì trí tuệ,hiểu biết và trình độ ngôn ngữ của đảng trưởng Hải phòng cũng không vì thế mà cao lên được,mọi người cũng không vì thế mà thay đổi đánh giá về một con người “điếc hay hóng,ngọng hay nói” đâu.Với trình độ ấy thì chỉ cần nói vài ba câu là người nghe biết ngay thôi mà,cần gì biện bạch.Mà thôi mình là người nên sai thì nhận sai chứ đâu phải loại “chó cùng dứt dậu”,”trâu lấm vẩy càn” mà “cố đấm ăn xôi” để rồi xôi cũng không có mà ăn phải ăn “đầm nhà anh Vươn”.

 42. muoiman

  Tôi không dịch được (mặc dù nghe đi nghe lại nhiều lần) nhưng một điều chắc chắn là nó không nhiều từ như bản dịch: …”bắt đầu từ đó luôn.”

 43. cogan

  Đúng là Bọ có Tâm sáng, Trí dũng nên chỉ một chút lỗi kỹ thuật chứ đâu phải mình đặt điều mà Bọ lăn tăn quá. Thực ra tất cả những lời tuôn ra từ của miệng ấy hôm 17/2 chăng câu từ nào có nghĩa tử tế cả, thế cũng đủ để mọi người nhìn thấy l. sao ông ta không biết sấu hổ với bt Nguyễn Bá Thanh Bọ nhỉ

 44. Nguyễn Cao Minh

  Lề trái đúng người quân tử,
  Một lỗi nhỏ cũng cư xử đàng hoàng,
  Bá cáo thiên hạ rõ ràng,
  Chúng tôi xin lỗi bác Thành bí thư.
  Dù bác còn lắm việc hư,
  Thì lề trái vẫn đưa sự thật thôi.

 45. văn long

  “…lập tức hùa vào đó luôn…” chứ không phải “…bắt đầu từ đó luôn…” các bạn thử nghe lại xem thế nào, nếu là “hùa” thì cũng thế mà thôi.

 46. Cường

  Theo tôi không nên moi móc, không cần gì phải xin lỗi tay Thành ở đây, dù có sai đôi chút về text lời thoại or không ( điều này chưa chắc) cũng không vấn đề gì ảnh hưởng tới nội dung mà ông ta mắng các bô lão bậc Cha, Chú, và bao che cho cấp dưới, yếu kém về chính trị và trình độ chuyên môn… cái đó mới là cái gây bức xúc cho nhân dân và mới là nội dung chính của các còm sĩ ở đây chứ không phải có hay không có cái cụm từ tác giả Hiệu Minh gì đó đặt ra. Tôi thấy ông Hiệu Minh viết quá quan trọng hóa vấn đề và có vẻ muốn dùng cái sai nhỏ đó ( nếu có ) của Cu Vinh để xóa tội ” nói láo ” cho tay Thành, tôi đồng ý với quechoa về quan điểm không thay đổi thái độ với tay Thành

 47. phuonglinhpl

  Xin trao đổi vài lời với bác Dũng Nguyên:
  Bác cho rằng”tất cả bám vào câu này để tổng sỉ&quan điểm được nâng lên hết tầm” và nhiều còm sĩ “a dua nói lấy được”.Bác nói về tính khách quan &sự trung thực…Hiệu Minh còn nói về “cơ hội”.Tôi cho rằng,chắc các bác đều quan tâm theo dõi vụ vi fạm fáp luật nghiêm trọng của một số vị lãnh đạo chủ chốt TP Hải Phòng & do đó cũng theo dõi mọi động thái chỉ đạo,điều hành của người lãnh đạo cao nhất TP.Đó là ông Thành,đương nhiệm, bí thư Đảng bộ TP.Đại đa số các fản hồi đều có ý thức công dân rất cao,viết&nói đều có trách nhiệm…những comment ít nhiều mang tính tếu táo,đùa cợt hay thiếu văn hoá đều đã được các chủ blog căt bỏ.Thế giới mạng không có chỗ cho những kẻ cơ hội nhưng vẫn khách quan đăng tải những quan điểm trái chiều.Mong bác nghiên cứu thêm về ngài bí thư này nhé!Chẳng fải đến lúc ông ta đăng đàn fát biểu với các vị bô lão mà bà con mới bức xúc thế đâu.

 48. Tuấn

  Sáng sớm nay đã đọc bài này trên blog Hieuminh,org. Rất ủng hộ Quechoa đăng lời đính chính. Việc làm như vậy càng làm giá trị những gì Cu Vinh, Quehao đang làm.

  Về mặt bản chất ông Thành có dùng từ “thằng Vương” hay không dùng từ này cũng không khác nhau. Nó vẫn cho thấy ông Thành, – người lãnh đạo cao nhất của chính quyền Tp HP, người có rất nhiều bằng cấp cử nhân, thạc sĩ. Người đang là thành viên cao câp của Đảng – rất thiếu trình độ. Cho thấy ông Thành đang dung túng , bao che cho cấp dưới, để xẩy ra tình trạng bất ổ trong đời sống kinh tế xã hội tại đây. Và theo tôi lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải cách chức ông ta. Một cán bộ thiếu năng lực.

  Đơn giản vậy thôi

 49. QuangMinh

  ông Quan này lần sau nên nhìn giấy mà đọc chứ cứ nói vo kiểu này thật nhức óc, suốt cả cái bài ” diễn văn “(sic) này, không có câu nào đúng ngữ pháp, toàn là câu cụt đầu, cụt đuôi, câu cú thì lủng củng. ý tứ thì mơ hồ, nghe từ đầu tới đuôi không biết đang giải nghĩa cái gì, tiến sĩ gì mà lạ vậy hè.

 50. ĐOÀN NAM SINH

  Trích đoạn 4 phút 3 giây cũng chỉ có giá trị nhất định trong gần 30 phút trao đổi giữa Bí thư Thành với các cụ ở CLB Bạch Đằng, mà CLB này cũng không kém cạnh với CLB Thăng Long ở Hà nội. Hiển nhiên là một mảnh sự thật chưa phải là sự thật, nhưng nghe nhiều người lớn nói lại về thái độ- thái độ chứ không phải chỉ câu chữ, gồm cả mức độ, cường độ, trường độ của bài đọc này với phần diễn xướng theo âm vị của Thành- thì lộ rõ ra ý chậm trễ trong việc chấp hành ý kiến của trên, lại còn lan man nhằm bao che, bào chữa, chạy tội. Trong đó cũng có ý khinh dân, phê phán dư luận phản biện theo kiểu bầy đàn.
  Dân lý mà, có nhiều người đàng hoàng làm chứng nghiêm túc thì không thể chối cãi được. Chính vì vậy các cụ mới phản ứng ồn ào, nói qua nói về nhiều chuyện.
  Tuy nhiên cả lề trái lề phải đều có phần diễn sai lệch về câu chuyện này, bóc tách ra mảng miếng mà không nghe nhìn tổng thể khiến cho chính những người trong CLB này cũng nghi ngờ, thậm chí quay lưng lại với báo chí, báo mạng,…
  Phải nghe người Hải phòng nói kia, mới hiểu đúng bản chất sự việc. Sau khi nghe đủ hai tai, kiểm chứng có phương pháp thì tin báo mới thành tin tức được. Vì vậy việc đính chính công khai, xin lỗi độc giả và người bị hại là việc làm hay, rất đáng biểu dương đúng tinh thần báo chí.
  Hoan hô Cu Vinh, Cu Lập và Hiệu Minh Blog !

 51. Lê Cường, HN

  Dùng từ “DỊCH” ở đây e là chưa chính xác, mà dùng là “GHI ÂM LẠI” có được không ạ?

  Có lẽ nguyên nhân chính của sự nhầm lẫn đã xảy ra (khi ghi âm qua clip) là do hội trường ồn quá.
  Ai lại, đường đường bí thư thành ủy đang trịnh trọng phát biểu mà hội trường cứ như là ong vỡ tổ.

  Nhưng nguyên nhân của “nguyên nhân chính” lại là do . . . do . . .
  Do gì nhỉ?
  Do, do, do . . . (để em nghĩ đã)

  Dầu sao, càng ngày càng thấy buồn cười!
  Vui thật!

  1. Hoàng Sĩ

   Tui cũng thắc mắc tại sao tay Thành nói tiếng Việt mà nhiều người lại dùng chữ DỊCH ? chẳng nhẽ dịch tiếng Việt ra tiếng Việt ?
   Thiết nghĩ bọ Lập cũng nên đính chính việc dùng chữ DỊCH.

  2. Lê Hà, HN

   Những lúc hội trường “như ong vỡ tổ ” ấy, chỉ cần cụ Chủ tịch cầm mích:
   “A lô, đề nghị các đồng chí trật tự”,
   thì bây giờ BOLAP đỡ phải xin lỗi, các còm sỹ đỡ phải bàn luận, xem xét.

 52. Hanh Nguyen

  Hoan nghênh các ý kiến sửa sai của các bloger! Đã là thông tin thì phải chính sác, còn comment thì thể hiện quan điểm nhìn nhận sự việc của mỗi người, pháp luật không cấm công dân phát biểu chính kiến của mình.
  Nhưng công nhận là bài nói chuyện thời sự của BT Thành rất lủng củng về văn chương, nếu tách ra từng câu một rất tối nghĩa. Tầm cớ BT TU, UVTW Đảngđã qua lớp Chính trị cao cấp mà diễn văn như vậy thì quá kém, nếu do thư ký soạn thì có lẽ trình độ thư ký này cũng trình độ Khánh Loa ở Tiên Lãng thôi. Không hiểu trên 64 tỉnh và thành phố trên cả nước còn có bao nhiêu ông BT, UVTW hay Chủ tịch, giám đốc CA, Chánh án tòa án có trình độ như mấy ông ở HP nhỉ?
  Thật tốn cơm gạo nuôi các ông, vừa dốt nát vừa báo hại dân

 53. NBKT

  … Pà kố mấy ông, mấy pà lóc liết này: Chúng định chơi ông hay seo mà đăng sai chút cái là so ry rúi rít! ý chúng mày bảo là ông fải đính chính hết mấy cái phát biểu sai tè lè của ông và quân thầy ông hả? chúng mày có công cụ mạng miết từ tiền… túi! ông thì chỉ có thuế dân nộp, có cái đài, có tờ báo tương đương cấp… phường, thì lo tuyên truyền cho chúng mày hỉu đường lối tè lè của chúng tớ hết rùi… híc híc… (trích phát biểu từ mạng guk gồ chấm lòe).

 54. Như Hoa

  Đề nghị Bọ sửa tít và bài “Từ thằng Vươn đến gúc gờ…” cho phù hợp với lời xin lỗi này. Chắc Bọ làm kg hết việc, nếu cần thì tuyển thư ký, bảo đảm tính “cập nhật ngay tắp lự” của báo mạng. Kg để bài nọ đm bài kia.

 55. Hoang

  Thưa các bọ,
  Đúng là không nghe được từ “thằng” trong đoạn video nọ. Hội trường ồn ào và “đc” thành lắp bắp quá. Lắp bắp vì bức xúc với kết luận của Thủ tướng và vì bị cứng lưỡi trước sự thật tồi tệ quá cỡ của đảng Hp đã được báo chí, đặc biệt là Cu Vinh lột trần. Lắp bắp và run rẩy trước sự anh minh của các bô lão mà y không hề lường trước khi thực hiện âm mưu lừa dân lần này.
  Nghe kỹ thì thấy là “… vào với Vươn luôn”. Còn “vào hùa với thằng Vươn luôn” là cách biểu đạt lại từ cơ sở ngữ cảnh cụ thể, từ giọng điệu, dáng vẻ cay cú sục sôi của thành – một kẻ gian manh, ngu dốt đến trắng trợn. Đó là nội dung chân xác của ánh mắt thành căm hờn, của những cú thành vung tay đòn thù hèn hạ vào những cái tên vô cùng đáng kính, đáng trọng như cụ Lê Đức Anh, ông Đặng Hùng Võ.
  Vâng, không có “thằng”. Ta đính chính và xin lỗi công khai.

 56. truonghanh

  Không cần bình luận nhiều, các cụ CLB Bạch Đằng nghe bài phát biểu phản đối rầm rần, nói xuống đi, “thôi, thôi đi” có nghĩa là uy tín của Thành đã ” chết rồi ” còn gì.” Thôi thôi bác đã về trời ” ….

 57. Kichbu

  Làm ít sai ít, không làm gì thì không bao giờ sai. Tuy nhiên, sai thì phải sửa, phải xin lỗi để sửa sai. Đừng để những sai nhỏ tích lũy thành đại sai đến hồi không cứu vãn nổi, thì gay to!..

 58. hoacomay

  Các bác “bloger nhân dân” biết đính chính sửa sai là hơn hẳn truyền thông nhà nước rồi đấy. Hoan hô.

  Posted by 123.24.184.165 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 59. Đỗ Duy Văn

  Xin lỗi, đính chính ý kiến của tôi “…một số người LẬP TỨC bắt đầu từ đó luôn”.

 60. Đỗ Duy Văn

  Tôi cũng nghe nhiều lần, đúng là “…một số người bắt đầu từ đó luôn” chứ không phải “…hùa vào thằng Vươn luôn”. Ngay khi phát hiện Cu Vinh đã đính chính. Tuy nhiên theo ngữ nghĩa thì HÙA VÀO cũng na ná như BẮT ĐẦU TỪ ĐÓ. Nếu nghĩa chính xác phải BẮT ĐẦU THEO ĐÓ.

 61. aklphuc

  tai nạn nghề nghiệp là chuyện tất yếu mà ai củng gặp phải trong cuộc sống.Nhưng dám chấp nhận cái sai,và biết xin lổi là một sự dủng cảm không phải ai củng có thể làm được.Xin chia sẻ với Bọ.Xin hảy vửng bước,Đường còn rất nhưng bàn chân sẻ tới và đau thương sẻ nạm ngọc tâm hồn

 62. luongkhaulao

  Trên Quê choa đã viết bài đính chính một sai sót quan trọng khi đưa tin về phát biểu của ông Thành bí thư Hải Phòng, trong đó khẳng định không có câu gọi Vươn là thằng. Chính câu dịch sai đó đã gây ra phản ứng để tôi cũng như rất nhiều người khác viết bài và comment phê phán thậm tệ bí thư Thành .. Đó là một sai sót dây chuyền của cộng đồng mạng , và tất cả đều có một phần lỗi
  Tuy nhiên bỏ qua lỗi này thì trong phát biểu của ông Thành cũng còn rất nhiều vấn đề phải có ý kiến . Chỉ khi nào Hải Phòng thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng và trả lại công lý cho người dân thì ông Thành mới lấy lại được uy tín cho ông cũng như cho đảng bộ Hải Phòng

 63. Đình Ấm

  Rất đúng, blog của chún ta có sức sống mãnh liệt để phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, lấy lại nhân văn, văn hiến cho dân tộc…được hay không là nhờ sự trung thực, thẳng thắn, không vì lợi ích của cá nhân nào. Nhân đây cũng xin đề nghị QC, Cu Vinh và các blog khacsawnx sàng bở không đăng hoặc sửa, góp ý với tác giả khi có những sai sót hoặc nhầm lấn, quá khích trong bài viết.

 64. lão chán đời

  Ta ko bảo thủ .Nhưng đoạn video đôi lúc lỗi nhảy hình,nhảy tiếng. Các cụ nghe tại chỗ đã Bức xúc lắm lắm về vụ này,câu này. Bản viết,tin là A Vinh đã kiểm tra ,đối chiếu với nhân chứng.Ae cẩn thận ko thừa,song các bài đã sửa nên ghi là chép theo video có đc.Thực tế còn dài và khác…đôi suy nghĩ với Những cánh Chim Việt đã và đang fải Tên.

Đã đóng bình luận.