Chấn chỉnh Đảng, bắt đầu từ những… khẩu hiệu

ĐÀO TUẤN

Tháng 8-2011, nhà báo Trương Duy Nhất lần đầu phát hiện khi về làm việc với các bộ ngành và  địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không để cho họ căng khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng” mình.
Dù TBT không hô hào, chém gió, không một lời về câu chuyện “nhiệt liệt chào mừng”, nhưng 1 tháng sau đó, Ban Bí Thư  có công văn yêu cầu các cấp ủy và tổ chức đảng tiếp tục tổ chức thực hiện Quy định 60 của Bộ chính trị và quy chế làm việc của Ban chấp hành trung ương về chế độ đi công tác cơ sở, dự hội nghị, lễ kỷ niệm, lễ hội của các ngành, địa phương, đơn vị và tiếp khách quốc tế.
5 tháng tiếp sau, ngày 17-2-2012, Văn phòng TƯ Đảng có công văn 2430 nhắc lại yêu cầu: Khi các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước đến thăm và làm việc với địa phương đơn vị, không được treo khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng…” ở ngoài và trong nơi làm việc của lãnh đạo với địa phương, đơn vị.
Văn bản nhấn mạnh “Việc này cần phải được thực hiện thống nhất và thực hiện ngay trong toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở”.
“Nhiệt liệt chào mừng” bảo nhỏ, thì chỉ là chuyện treo hay không treo khẩu hiệu, chỉ là “chuyện hình thức” rềnh rang, phô trương. Nhưng nói lớn, thì đó lại là câu chuyện “nghi lễ” không được phép tồn tại trong các cuộc làm việc, sinh hoạt nội bộ một đảng, dù là đảng cầm quyền. Bởi những tấm khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng” chứa đầy sự quan cách, xu nịnh, chứa đầy khoảng cách cấp trên- cấp dưới; quan chức- nhân dân; đảng viên- quần chúng. Và rất có thể, từ những khẩu hiệu tưởng là trời ơi đất hỡi này, các đảng viên- cán bộ mất cảnh giác trước cám dỗ về danh lợi.
Nghị quyết TƯ 4 không bắt nguồn từ câu chuyện chấm dứt “nhiệt liệt chào mừng”. Nhưng việc bỏ khẩu hiệu đã bắt đầu và được thực hiện quyết liệt từ người lãnh đạo cao nhất của Đảng.
Hôm qua, tại Hội nghị toàn quốc triển khai NQ TƯ 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra vấn đề “Nêu cao tính tiền phong và gương mẫu của cấp trên” trong giải pháp tự phê bình và phê bình, một trong 4 nhóm giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng.
“Những việc cần làm ngay là từng cán bộ, đảng viên, trước hết là từng đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tự giác, gương mẫu, tự phê bình, kiểm điểm, nhìn lại mình, tự điều chỉnh mình; cái gì tốt thì phát huy, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình; cảnh giác trước mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất, tiền tài, tránh rơi vào vũng bùn chủ nghĩa cá nhân ích kỷ”- TBT nói. Ông cũng yêu cầu: “Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giải quyết từng vấn đề cấp bách, những việc cần làm ngay, xác định rõ nội dung, thời gian hoàn thành và người chịu trách nhiệm cụ thể. Nghiêm túc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm; đẩy mạnh phòng, chống tham những, lãng phí; xử lý dứt điểm một số vụ việc mà dư luận quan tâm. Cần đặc biệt chú ý chuẩn bị và tiến hành tốt việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo cương vị, chức trách, nhiệm vụ được giao; giữ gìn đạo đức lối sống của bản thân và của người thân trong gia đình”.
Nguyên TBT Lê Khả Phiêu trong bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm qua, lần xuất hiện thứ 3 của ông trên các phương tiện truyền thông kể từ sau NQ TƯ 4- cũng đã cho rằng: Bệnh đã chẩn. Thuốc đã bốc. Nhưng thuốc kê giải bệnh phải uống để chỉnh đốn Đảng không phải là khẩu hiệu… vai trò tiên phong “uống thuốc giải bệnh” phải là Bộ Chính trị, cần sinh hoạt dân chủ, thẳng thắn tự phê bình và phê bình những yếu kém, tồn tại để làm gương cho cấp dưới. “Đã tắm thì phải biết gội đầu”- ông nói.
Có thể câu chuyện bỏ khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng” chỉ là nhỏ so với việc lớn là xây dựng chỉnh đốn đảng, nhưng rất rõ ràng là người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã đóng vai trò tiên phong, gương mẫu. Cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng lần này cũng vậy, sẽ chỉ là “khẩu hiệu” nếu không được bắt đầu sự “gội đầu” – chứ không phải là sự gương mẫu mang tính chất “khẩu hiệu”, “hình thức”- của người đứng đầu các tổ chức, cơ sở Đảng.

Nguồn: blog ĐT

Advertisements

110 thoughts on “Chấn chỉnh Đảng, bắt đầu từ những… khẩu hiệu

 1. xiugia_2

  Bệnh đã chẩn ,thuốc đã bốc… ,Bác Phiêu nhà mình cũng ví von hay tợn.Mình còn nhớ câu thán của 1 trong 2 học giả không biết là của Phạm Quỳnh hay là của Ngyễn Văn Vĩnh rằng:Ôi /,nước Nam ơi,không nói thì ta cũng biết rồi .Câu thán ây đã gần một thế kỷ nay vẫn còn đúng lắm thay.

 2. Vương Đức Việt

  Khi đang chức đang quyền thì rúm ró không dám nói. Khi đã về vườn rồi mới cho ý kiến ý cò. Thiệt buồn.
  Ông Nguyễn văn Linh “nói và làm” được một hồi rồi cũng “Lĩnh văn Nguyên”. Thời buổi này thật giả lẫn lộn, Biết tin ai chừ hè. ??????

 3. AiCuoc

  Nguyên TBT Lê Khả Phiêu đã nói: “Do căn bệnh cá nhân chủ nghĩa đã trở nên quá nặng ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi tiền tài. Sự tồn tại của cái gọi là dây lợi ích quyền lực, của nhóm lợi ích, của mối quan hệ quyền lực và đồng tiền chi phối dẫn đến tình trạng lạm quyền, chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, cục bộ. Tiền dễ biến người ta thành tù binh khi mối quan hệ tiền và quyền lực hòa quyện.

  Thực trạng đã nặng lắm rồi, như căn bệnh ung thư. Thực ra, thực trạng này Đảng đã thường xuyên ngăn chặn nhưng làm không đến nơi đến chốn khiến căn bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.

  Lỗi do chúng ta thiếu cơ chế, chính sách đồng bộ để giám sát, ngăn ngừa những vi phạm”.
  Thực trạng cơ thể đảng mắc căn bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, như căn bệnh ung thư, vậy có nên tiếp tục các phương thuốc cũ không? Hãy tỉnh táo, để tránh kéo dài thời gian vô ích và tốn tiền của nhân dân.

 4. Lê Hoàng

  làm dân Đen tui nhớ lại mấy vụ chữa bệnh nan y bằng nước lạnh của mấy tay lang băm quá

 5. Kiên nhẫn

  Đừng mong Là chỉnh đốn thật mà chỉ nói để cho nông dân đở lo đở nóng rột mà ngoan ngoãn vân lời im lặng đừng có mang động không kéo vài lực lượng của dân nhận xuống đầm ấy thì đến khổ ? Hihi

 6. NHD

  CHẤN CHỈNH ĐẢNG bắt đầu từ việc kê khai tài sản của những người đứng đầu ĐẢNG ,NHÀ NƯỚC .Bắt đầu từ kiểm tra dây thần kinh xấu hổ của các vị có còn nũa hay không .Không làm được việc này thì hết thuốc chữa .

  1. Quốc Thịnh

   Chấn chỉnh Đảng . Bắt đầu từ Tiên Lãng Hải phòng ,từ Bí thư xã đến thành ủy Hải phòng . Mọi việc đã rõ và đã có kết luận của Thủ tướng . Nhân dân đang đợi xem giữa nghị quyết và sự quyết tâm có thực tế hay không và có còn tin Đảng nữa hay không . Nếu vì dân và vì sự tồn vong của Đảng chắc không thể khác được là xử lý kỷ luật đúng người đúng tội các quan tham Hải phòng để làm gương

 7. Lê Quang

  Chỉ hô khẩu hiệu thôi,hai thằng quan xã TL ,làm bậy đến như vậy mà được Đảng bộ Tiên lãng bao che ,chỉ bị “cảnh cáo” thì hỏi các ông ấy có họp đến cả 100 lần ,cũng như bao nhiêu lần ,chẳng đi đến đâu.Họp chỉ để cho vui ,cho có chuyện thôi,chứ ai đã làm gì được ai ?

 8. Giao Thứ

  Mọi người có để ý ko, Quan chức nhà mình Rất chi là thích Hoa nhé.
  Hội nghị, diễn đàn nào hoa cũng cắm lòe loẹt, trông cải lương bỏ mẹ.

 9. Vương Đức Việt

  Đề nghị bọ Lập biên tập ý kiến ý cò cho nó bớt nặng một chút. Nhưng đừng cắt ngang xương đi nha, tội nghiệp lắm. hu.hu.hu….

 10. SÔNG HÀN

  Dưng nói chung là Đào Tuấn xỏ xiên, hóm hỉnh, hải hước, di dỏm vươn vươn. Đảng mềnh bâu nhiêu thứ phải chỉnh đốn, từ cái cốt cách cán bộ đang thành bầy sâu làm chết cái nước nài, đến chiện dân bẩu: Dân tin Đảng hoặc còn, mất vơi
  Tóm lại là rất nhiều thứ phải chỉnh and đốn.
  Anh Đào Tuấn vui chiện, lại bảo “bắt đầu từ cái khẩu hiệu” – hỏng, thế là hỏng!!

 11. Tran Bat Binh

  Nhiều lần tôi nghe báo cáo của tổ chức đảng từ cơ sở đến cấp tỉnh, cấp TW về tự kiểm điểm, đánh giá tổ chức (sau 1 năm hay sau một nhiệm kỳ) luôn có một đoạn “có một số ít, bộ phận nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất…”; gần đây cũng được nghe, đọc thấy y hệt như vậy, chỉ khác một điều là có thêm một chữ KHÔNG ở đằng trước chữ NHỎ. Vậy là cái “một BỘ PHẬN NHỎ ….” ngày càng bành trướng ra thành “một BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ…” sau một thời gian Đảng luôn chỉnh đốn và xây dựng! Mà kể cũng lạ, đã biết được “một bộ phận NHỎ…” mà sao không gọt bỏ, cắt xẻo nó mà vứt đi để rồi theo thời gian nó trở thành “một bộ phận KHÔNG NHỎ…”. Hay bộ phận KHÔNG NHỎ này là TÂN SINH? Hay bộ phận tuy “KHÔNG NHỎ” này không ai (trong tổ chức) nhìn thấy? Không cán bộ, đảng viên nào thuộc BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ đó cả? Lạ thật! Cứ như ma vậy!
  Tôi là người dân, tôi không tin NQ.IV sẽ mang đến thắng lợi nếu Đảng không có cách “xây dựng và chỉnh đốn” khác hẳn trước đây. Nếu chỉ “gội đầu” thì chẳng giải quyết được gì cả mà phải “lọc máu, thải độc, cắt bỏ ung nhọt dù lớn hay nhỏ; diệt trừ mầm bệnh ngay từ đầu…”. Phải chấp nhận trải qua một cuộc đại phẫu, phải biết chịu đau thì bệnh mới hết được! Còn nếu cứ HÃY NÊU CAO TINH THẦN PHÊ VÀ TỰ PHÊ thì ắt sẽ 100% luôn luôn “trong sạch vững mạnh” như xưa nay!
  Thật thất vọng vì lâu nay tinh thần phê và tự phê luôn luôn vẫn được nâng cao, nhưng càng ngày càng xuất hiện nhiều cán bộ thoái hóa biến chất; cán bộ ngày càng giàu; dân cày ngày càng mất ruộng; tham nhũng ngày càng nở rộ khắp nơi. Đảng tự mình đánh mất niềm tin từ dân chứ không phải dân không tin Đảng.
  “Mất tiền, mất của thì chú có thể tìm lại được nhưng mất lòng tin thì không thể lấy lại được nữa, chú hãy trả lại lòng tin cho Đảng, cho dân” – Bác Hồ “gọt bỏ ung nhọt” của Đảng (đại tá Hoàng Trọng Vinh) trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng là như vậy đó như vậy đó vậy đó vậy đó đó đó!!!!!

 12. danchoa

  Nào, các bác cho tôi nói cái hoài nghi của tôi

  Tôi cho rằng để ra được nghị quyết Chỉnh đốn Đảng của Hội nghị TW4 này, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng phải quyết liệt lắm. Ngay trong ban lãnh đạo cao cấp và ban chấp hành cũng phải thận trọng để đi đến thống nhất một nghị quyết như thế.
  Khi nó được chính thức ban hành có nghĩa là chính thức và công khai thừa nhận sự yếu kém của Đảng, đặc biệt là đạo đức tha hóa của người đảng viên. ” Một bộ phận không nhỏ” trong Đảng không có tài, không có đức. Nhưng họ vẫn lãnh đạo bộ máy Nhà nước. Chính đấy là tiềm ần mối nguy hại, ” đe dọa sự tồn vong của Đảng”. Đã đến lúc không thể xi xoa, kể lể thành tích vinh quang của quá khứ được mãi. Cũng không thể cứ đưa ra những con số xuất khẩu gạo thóc nhất nhì thế giới, hay tiềm năng phát triển thành hổ, thành rồng để ru ngủ người dân được mãi.
  Hơn nữa cứ hô hào học tập tinh thần theo gương đạo đức Hồ Chí Minh mà tệ nạn tham nhũng lại càng gia tăng, tinh vi. Sự vụ việc tham nhũng ngày càng nhiều, càng lớn, lan rộng trên mọi lĩnh vực. Vậy thì nguyên do từ đâu? Sao lại như thế mãi?
  Báo chí truyền thông hô hào ca ngợi xã hội ” đồng thuận, ổn định, dân chủ”. Nhưng thực tế thì có biểu tình, có khiếu kiện, có trấn áp dân khiếu kiện. Tại sao chính quyền ban hành cái chính sách gì lớn nhỏ đều bị phản đối.
  Như vậy nghị quyết chỉnh đốn Đảng bắt buộc phải ra đời là như vậy.

  Nghị quyết ra đời là một thắng lợi của ông Tổng bí thư và những người ủng hộ ông. Họ muốn cứu vớt sự tồn tại của Đảng và sự lãnh đạo độc tôn của Đảng. Nhưng không có nghĩa là ông Tổng bí thư giành được sự nhất trí của toàn cán bộ cao cấp. Đáng tiếc phần đông của số này lại đang nắm quyền điều hành bộ máy Nhà nước thực sự. Họ là cán bộ nhiệm kỳ. Vị trí công việc đang mang lại quyền lợi trực tiếp cho họ. Họ đang tiến cử dắt dây con em, bạn bè thân cận vào các chức vụ chủ chốt bằng mọi hình thức. Số này sẽ trung thành và bảo vệ tiếp quyền lợi cho họ, nhất là khi họ không còn tại chức.
  Ông Tổng Bí thư là một người khá thận trọng. Lối sống của ông giản dị, đạo đức, không có điều tiếng gì. Chỉ có điều là ông vẫn mơ tưởng tới lý thuyết già cỗi lỗi thời tiến lên CNXH. Ông không tán thành cách kéo dây, kết bè và nhất là lối sống như nhiều đồng chí khác. Nhưng sức mạnh của ông cũng không phải là vô biên. Ông phải cẩn trọng thực hiện dần từng bước.
  Nghị quyết chỉnh đốn Đảng ra đời, có nghĩa là ông có một chút thắng lợi. Nếu toàn Đảng thực sự làm quyết liệt thì ông sẽ cắt dần được bè cánh con ông cháu cha trong ban lãnh đạo, trả lại dần cho Đảng những nguyên tắc lựa chọn cán bộ và Đảng có cơ hội hồi sinh.

  Ông Tổng bí thư tiền nhiệm đã không thành công với phong trào do ông khởi xướng. Đó là học tập theo gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy việc ra đời của Nghị quyết chỉnh đốn Đảng này xem như một kết luận về phong trào kia.

  Nhưng có nghị quyết thì quan trọng là thực hiện nó như thế nào. Đã từ lâu cách thức” phê bình và tự phê” đã không còn tồn tại, không phù hợp với quan hệ xã hội. Thời trước lúc đó quân, dân, Nhà nước, Đảng có chung một ý chí và quan trọng hơn là có chung nguyện vọng giải phóng đất nước. Ngày nay xã hội phân cực sâu sắc. Nào người nghèo/ kẻ giàu, quan chức/ người dân, Chính quyền/ nhân dân, Nhà nước/ xã hội…thậm chí có tính chất đối kháng nhau.
  Một vị cán bộ không thể nào thực tâm tự đứng ra vạch cái sai trái của mình và đồng chí cho người khác thấy. Vì đã sai trái thì làm sao xứng đáng ở vị trí lãnh đạo được.
  Nếu ý chí của ông Tổng bí thư thực sự mạnh mẽ thì có các cuộc ” phê bình và tự phê bình” nhưng mang nặng tính hình thức. Nhưng nó cũng có thể bị lợi dụng để thanh trừng vị trí giữa các bè cánh. Nhưng nếu ông quá quyết liệt thì ngay vị thế của ông cũng dễ bị cô lập.

  Dù rằng tôi là người khá lạc quan. Nhưng với nghị quyết trên và cách thực hiện thì tôi rất hoài nghi.

 13. leehm

  Hehe, nghe xong lời Bác Lê Khả Phiêu tự nhiên thấy bác chuẩn. Không phải hơi yếu cần phải tẩm bổ cho khỏe mà đích thị là một con bệnh.

 14. nguyen long

  Bàn đến chuyện chỉnh đốn Đảng thì thôi cứ nói như cụ cố Hồng: Biết rồi, khổ lắm nói mãi. Sang năm các bác ngẫm lại mà xem nhé mọi công việc của Đảng vẫn là bác Nguyễn Y Vân lãnh đạo.

 15. đảng viên già

  Càng chỉnh càng … đốn. Tôi chẳng tin tí nào. Chỉnh suốt mấy chục năm nay chỉ thấy càng ngày càng đốn .

 16. Nam

  Tôi không đồng ý với nhận định của ông Phiêu rằng “Bệnh đã chẩn, thuốc đã bốc…”. Với những gì đang làm, Đảng CSVN chưa hề chẩn ra đúng bệnh chứ đừng nói đến việc bôc thuốc. Chỉnh đốn ư?! Phê và tự phê ư?! Tôi, 1 đảng viên 40 tuổi đời, 16 năm tuổi đảng, với những trải nghiệm của mình, dù có muốn, cũng không thể tin vào những gì mà Đảng đã nhận định và đề ra cho vấn đề chỉnh đốn đảng. Ở đời, có ai lại tự lấy đá ghè vào chân mình đâu?! Nếu có thì cũng chỉ là giả vờ, hoặc nhất thời dùng khổ nhục kế mà thôi.

 17. Cui Bap

  Nếu chấn chỉnh theo hình thức phê và tự phê (kiểu như rít thuốc lào) thì chẳng sao chứ mừ theo kiểu tự phê bình thì cánh nhà báo ..thuận lề xem như…chết chắc!Bởi hằng ngày họ bê lên tờ báo của họ nhan nhãn hết chuyện lộ hàng của người đến chuyện gợi tình của người kia!Họ đã bị”người xấu đâu đó” tha hóa mất rùi! Còn về những thông tin quan trọng thì sao? Trong lúc ông Nghị đọc thông cáo ngoại giao phản đối TQ về những hành vi vi phạm lãnh hải của ta thì..hỡi ôi;báo chí cố tình che đậy tên gọi cúng cơm bằng từ”tàu lạ” để nói về hành động trấn áp ngư dân ta trên vùng biển của mình!Tội thiếu trung thực này đối với Đảng;với Dân lớn à nghe;ko bít liệu họ có qua khỏi kỳ này ko nhĩ ? Thôi;cũng chúc cho họ bình an qua đợt này…

 18. trandantien

  Tôi đã từng là đảng viên 30 năm tuổi đảng, đã chứng kiến nhiều cuộc vận động, chỉnh đốn đảng, lớn nhất là năm 2003 (TƯ 6 lần 2). Nhưng sau 10 năm, chính người đứng đầu đảng phải thừa nhận: đảng không vững mạnh lên mà ngày càng tha hóa, suy thoái, mất lòng tin của nhân dân hơn và có nguy cơ mất chế độ. Đến cuộc vận động chỉnh đốn lần này, đọc hướng dẫn triển khai NQ TƯ 4, vẫn thấy chỉ có bài thuốc cũ: phê bình và tự phê bình. Ở trong chăn, mới biết chăn có rận, tôi xin khẳng định ngay là bài thuốc này đã nhờn, chắc chắn không có hiệu quả, chỉ tốn thời gian và tiền của người dân đóng thuế. Đề nghị lãnh đạo đảng hãy học tập kinh nghiệm của các nước lãng giềng: Thái Lan, Xin ga po và mới đây là Căm pu chia, Miến Điện họ đã làm gì và làm thế nào để đưa đất nước nhanh chóng phát triển, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 19. TC Bình

  Phê bình và tự phê bình: nghe thì thật hay nhưng quá chán.

  Mấy thằng quan tham có mà còng tay nó thì nó vẫn còn bung tiền ra “chạy thuốc” cho trắng án hay án treo.
  Trước đó khi nó đương chức ai dại gì đi phê bình nó, có mà nó đì cho sói trán. Ở đó mà chờ nó tự phê bình.
  Vớ vẩn.

 20. HUNG

  CHÚNG TA TIN TƯỞNG TỔNG BÍ THƯ NPT TỚI ĐÂY SẼ CHẤN CHỈNH ĐƯỢC ĐỘI NGŨ ĐẢNG VIÊN, ÔNG ĐÃ QUYẾT TÂM VÀ KHẢNG ĐỊNH LẤY VŨ KHÍ ĐẶC TRỊ THÓI QUAN LIÊU, THAM NHŨNG, NHŨNG NHIỀU, ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI, XA RỜI DÂN … YÊU CẦU BẮT BUỘC CÁC ĐẢNG VIÊN PHẢI TỰ PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH CHÍNH BẢN THÂN MÌNH NHẰM ĐỂ SỬA SAI ( NẾU CÓ) .

  CHÚNG TA CÓ THỂ TIN TƯỞNG TỰ PHÊ BÌNH SẼ LÀM MỖI CÁN BỘ ĐANG VIÊN CÁC CẤP SẼ TỐT HƠN, VÌ DÂN VÌ NƯỚC PHỤC VỤ QUÊN MÌNH.

  TUY NHIÊN MỖI ĐÀNG VIÊN PHẢI CHẤP NHẬN CÓ ĐAU MỘT CHÚT KHI CẦM CỤC ĐÁ ĐẬP ĐẦU MÌNH, ĐỔI LẠI BẢN THÂN MỖI ĐÀNG VIÊN VÀ ĐẤT NƯỚC SẼ TÔT HƠN.

  BIỆN PHÁP CỦA TBT QUÁ ĐÚNG, SẼ ĐEM LẠI LONG TIN ĐÃ BỊ ĐÁNH MẤT LÂU RỒI.

 21. Dân Nghệ Tỏi

  Các bác trung ương kính mến! Gia đình dòng họ tôi tạm gọi là cộng sản gộc. Tôi là đảng viên hơn 200 tháng rồi.Không biết tôi có non yếu bản lĩnh chính trị không! Nhưng mà tôi nói thật, nếu các bác trung ương khuyên mấy gã quan tham, mấy tay theo chủ nghĩa đớp tự phê bình kiểm điểm để sửa sai!? Việc này khác chi khuyên lũ cá tra từ nay không được đớp nữa nhé.

 22. vinh

  Đang tìm mọi cách để bưng bít thông tin trung thực thì đừng mơ chỉnh với đốn nỗi gì.Đụng tí là”có một lực lượng nào đo””bọn xấu lợi dụng kích động””diễn biến ..”để chụp mũ và quy kết thì làm sao thấy hết được sai lầm mà khắc phục,sữa chữa.Thử hỏi đã có vụ tham nhũng hay sai phạm nào mà tự tổ chức Đảng hay pháp luật phát hiện ra đâu.Chỉ có nhờ báo chí phanh phui nhưng rồi chỉ nhổ cỏ phần ngọn mà thôi.Chúng ta có quyền hoài nghi và chờ đợi

 23. Nhà nông

  Đêm hôm qua Nhà nông tự phê bình và tự kiểm điểm nên không ngủ được. Tới sáng rút ra được kết luận:

  Đừng tin cave kể!
  Đừng tin nghiện trình bày!
  Đừng tin quan tham tự kiểm điểm, tự phê bình!
  Đừng chờ quan tham bị lộ từ chức!

 24. Dung Tran

  Ông Phiêu nói với đảng ta là chỉnh đốn đảng thì các đảng viên cs phải làm như việc khi tắm thì ta phải ” gội đầu ” mà BCT đảng phải GỘI ĐẦU trước cho sạch sẽ ko đễ vấy bẩn ,nó sẽ bẩn đến cổ rồi đến thân thể ,tư chi
  Còn ông Trọng thì nói trong đảng đã suy thoái lý tưởng ,suy đồi đạo đức , chia bè cánh ,lợi ích nhóm đễ trục lợi… chắc cú này mấy ông sẽ làm mạnh đấy dân chờ xem , có như vậy thì dân đỡ khổ …
  Nhưng trước đây ông Sang thì nói một bầy sâu thì chỉ có chết cái đất nước này ….
  Đễ gọi là lấy lại niềm tin ở nhân dân, theo tôi chỉnh đốn đảng phải làm từ Tiên Lãng – Hải Phòng thì dân mơi tin …
  Chứ ko nên “đễ lâu cứt Trâu hóa bùn “

  1. Lê Bá Hùng

   Mấy ông về hưu rồi mới lên tiếng chẳng có tác dụng gì !!! Hồi còn đương chức có làm được gì đâu?

 25. gốc (67)

  Dẫu sao có chấn chỉnh vẫn hơn là không làm gì.
  Nhưng đừng PHÊ và TỰ PHÊ theo kiểu cũ ( PHÊ lãnh đạo không biết tự chăm sóc sức khỏe…và TỰ PHÊ bằng bản báo cáo thành tích cá nhân).
  Chưa rõ văn bản quy định “những việc được và không được làm của đv” gồm những việc gì. Có cấm đv nhận “phong bì” không?. Nếu mà có quy định này thì cam đoan rằng cuộc chỉnh đốn đảng lần này sẽ thất bại hoàn toàn.

 26. Bụi bặm

  Chấn chỉnh Đảng bắt đầu từ những ….khẩu hiệu . Thực hiện thi hành bằng những ….khẩu hiệu . Kết thúc với rợp trời …..khẩu hiệu !!!

  Lũ đã nhận chìm làng mạc ruộng đồng , đê đã vỡ từ bao giờ . Sao đến giờ này mới nghe tiếng kẻng mơ hồ kêu gọi chống đê !!!

  Có bao nhiêu bàn tay đã Công khai khoét lổ chân đê , lợi dụng Lũ lụt đi hôi của dân để trở nên giàu có ?

  Một đời làm người , một đời sống cùng khẩu hiệu ” Hoan hô , tích cực , quyết tâm PHÒNG CHỐNG ……….” !!!

 27. Nhà nông

  Phương thuốc đã được bốc một cách quyết đoán nhất từ trước tới nay: “sinh hoạt dân chủ, thẳng thắn tự phê bình và phê bình những yếu kém, tồn tại để làm gương cho cấp dưới.”

  Phương thuốc này xưa cũ bằng tuổi Đảng luôn. Những con sâu gây bệnh nhờn quá rồi. Có khi càng uống sâu càng sinh sôi nảy nở mạnh hơn ấy chứ.

 28. Dân tộc

  Thử phân tích một chút nhé Bọ Lập
  Khi đang còn là một đảng cầm quyền, lãnh đạo cả một quốc gia thì CHỈNH ĐỐN ĐẢNG không còn là công việc nội bộ của đảng đó mà nó phải lấy mục tiêu PHỤC VỤ ĐẤT NƯỚC, PHỤC VỤ NHÂN DÂN làm mục tiêu trọng tâm hàng đầu. Phải đạt được kết quả này thì mới có thể coi Chỉnh đốn đảng thành công. Không đạt được kết quả đó thì có chỉnh đốn gì, đảng cũng đánh mất vai trò tiên phong, vai trò lãnh đạo đất nước của mình
  Không nói đâu xa, Miến Điện đang tiến hành những cải cách hết sức quan trọng và bước đi đầu tiên của họ là thực hiện ý nguyện của Nhân dân. “Nâng thuyển cũng là dân, mà lật thuyền cũng là dân”, tiến hành thả những người bất đồng chính kiến (còn gọi là tù nhân chính trị). Việc làm này chứng tỏ Nhà cầm quyền biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người dân, không chọn đối đầu mà đoàn kết giữa Nhà nước với Nhân dân thành một khối. Thực tế chứng minh, khi tiến hành thả những người bất đồng chính kiến, Chính quyền không phải chịu thêm bất kỳ mối đe doạ nào mà chỉ làm tăng thêm uy tín của mình trong mắt người dân và bạn bè Quốc tế
  Bước tiếp theo của Miến Điện là tổ chức bầu cử dân chủ, có các đảng đối lập tham gia tranh cử. Việc còn lại là sự lựa chọn của Nhân dân, đảng nào làm tốt, có uy tín sẽ được người dân lựa chọn. Đây là một sức ép lớn để đảng phải thật sự trong sạch vững mạnh, phải là một lực lượng ưu tú nhất của XH mới có thể tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo, ngược lại một đảng ưu tú hơn sẽ thay thế. Làm như vậy lãnh đạo Đất nước luôn được bảo đảm là những người có đầy đủ năng lực và phẩm chất tốt nhất để đưa Đất nước đi lên. Tổ quốc và Nhân dân phải đứng trên mọi đảng phái trong XH, lợi ích của Đất nước phải luôn được đặt lên hàng đầu
  Vậy đảng có quyết tâm chỉnh đốn thực sự hay không, chỉnh đốn có thành công hay không, việc làm đầu tiên hãy thả tất cả những người tù Lương tâm, những người bất đồng chính kiến. Nếu tiếp tục chọn đối đầu với Nhân dân, hy sinh quyền lợi của Đất nước để bảo vệ cho đảng tiếp tục cầm quyền thì CHỈNH ĐỐN chỉ là trò hề và sẽ thất bại

  1. Dan kinh doanh

   Đồng quan điểm với Dân Tộc. Tôi nghĩ, nếu đảng có muốn chỉnh đốn nhưng thiếu “động lực” để quyết tâm thì cũng vô nghĩa. Giống như trong kinh doanh (trừ kinh doanh sản phẩm độc quyền), nếu chúng tôi không nỗ lực nâng cao uy tín thông qua việc chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì chúng tôi sẽ mất khách hàng, dẫn đến phá sản…

 29. Nhà nông

  Nguyên TBT Lê Khả Phiêu trong bài trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm qua, lần xuất hiện thứ 3 của ông trên các phương tiện truyền thông kể từ sau NQ TƯ 4- cũng đã cho rằng: Bệnh đã chẩn. Thuốc đã bốc.

  ————–

  Bác LKP không phải là bác sĩ, cho nên bác không biết rằng có trường hợp con bệnh không còn đáp ứng thuốc được nữa. Chỉ chờ băng.

 30. Cưu TSQ thời Chín năm

  Đảng đang làm 1 cuộc tổng tắm gội thân thể. Nên quá ! Rất nên và rất hoan nghênh. Các vị có trách nhiệm cao nhất đương chức của Đảng ( ông Trọng), và đã nghỉ hưu ( ông Lê Khả Phiêu), đều đã phát biểu ” những lời có cánh”. Xem ra vụ tắm gội này kì cọ đến nơi đến chốn. Nhưng hỏi chỗ nào trên thân thể ta đang là chỗ “dơ bẩn ” nhất ? Tai, mắt hay tim, gan, phèo phổi v.v…Chả có ai chỉ ra cụ thể. Mà làm gì có thiếu dẫn chứng. Con số cán bộ đảng viên thoái hoa biến chất ” không phải nhỏ” kia mà ! Không chỉ là 1 con sâu mà là cả “bầy sâu” kia mà ! Thế mà đốt đuốc cả ngày lẫn đêm cũng không tìm được 1 danh từ riêng chỉ người hoặc địa phương nào là sai lầm điển hình !!!Lậy Chúa, có có có : đấy đấy vụ đại tá Trần Dụ Châu thế kỷ trước! Ôi chầu chầu bới mãi cái bộ xương mục nát ấy lên làm “giáo cụ trực quan” chả dọa được ai. Nhỏ như con thỏ !
  T

 31. Hoàng Mai

  Nhờ bọ góp thêm với Bác Đào mấy câu khẩu hiệu:

  Với chủ trương phê và tự phê
  -Dao sắc không gọt được chuôi

  Với anh em nhà còm nghe về nó:
  – Đừng nghe cave kể lể

  Muốn góp ý cho họ
  -Dạy đỉ vén váy.

  Quan chức biết tuốt nhưng làm cho đúng đạo lý lẽ phải thì …cách mẹ cái sự sung sướng của họ à!!!

 32. nguyen mau

  Ông Trọng chỉ cần đưa pháp luật ra chiếu vào các vị lảnh đạo của các cấp như các vị lảnh đạo các cấp từng chiếu vào dân đen . Tôi nghĩ hiệu quả gấp hàng triệu lần ông đứng diển thuyết.

 33. dân thường

  Bao nhiêu năm rồi, đảng vẫn nghiêm túc tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa rút kinh nghiệm…vẫn tiếp tục mê hoặc dân chúng bằng những khẩu hiệu, nghị quyết…

  Một ủy viên trung ương mới đây phát biểu rất nghiêm túc rằng “…hơn 5 triệu lượt người vào cái mạng gúc gờ chấm Tiên lãng”. Trời ơi! Trách nào đảng cứ cho là dân trí còn thấp.

 34. Bướm Bà

  Chống tham nhũng mà chỉ bằng phê và tự phê thì cũng chẳng khác chi dọa ma với những đôi tình nhân ngoài bờ hồ, công viên; chẳng khác chi dùng thuốc tím mà chữa bệnh cùi…; chẳng khác chi họp hành động viên, nhắc nhở quan chức lớn bé đừng …tham nhũng.
  Cười cái hậc rồi phủi đít bỏ đi. Hội nghị hội hè đình đám chi mà xót tiền dân quá.

 35. Thế Là Xong

  Thực ra Đảng ta chỉnh và đốn bằng … khẩu hiệu đẹp cho nhân dân xem , nghe từ mấy chục năm nay rồi bác ĐT ơi . Có điều ” KHẨU HIỆU ĐẸP ” treo ngoài trời theo thời gian bị sương , gió , bão , mưa làm cho NÓ hơi bị mờ và xấu , nay Đảng ta phải ” TUỐT ” lai NÓ để cho NÓ lại đẹp như NGÀY XƯA … thôi bác ĐT ạ .

 36. giotsuongtim

  …nói chớ, chúng ta cũng nên[&cần]hy vọng các bác í sẽ đến lúc quyết tâm quết chí hành động như đã phát ngôn.
  Hy vọng, để còn sống mà được cảm thấy hài ý an lòng chút đỉnh về các bậc
  “phụ mẫu chi dân”
  hic hic hic…mong lắm thay lắm thay lắm thay!!!

 37. truonghanh

  “Bệnh đã chẩn, thuốc đã bốc….” nhưng cho ai uống và ai xung phong uống để trị bệnh, chẳng có ai hết. Bởi vì cuối năm 2011 bình xét thi đua 99% những người có chức có quyền đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì cần gì phải uống thuốc…Đề nghị bọ Lập kiến nghị cho 3 cụ ở CLB Bạch Đằng uống thuốc trước vì vi phạm kỉ luật “chụp mũ” cho UVTW, Bi thư thành ủy ( theo báo cáo của Ban chủ nhiệm CLB).

 38. Vầng dương đã tắt

  Ai???
  Cái gì cần thay đổi???
  Bắt đầu từ đâu???
  Bao giờ bắt đầu???
  Làm như thế nào???
  Cần nguồn lực gì???
  Mất bao thời gian???
  Bao giờ xong???
  Được gì???
  … Hỏi cho vui thế thôi.
  he he, hi hi…

  1. Vầng dương đã tắt

   Bọ Lập ơi, Bọ toàn cắt câu chốt đi thôi??? Mất hết tính chiến đấu.

 39. Van Hoa

  Bọ Lập ơi!
  Sao TBT và nhiều CB cao cấp lại dùng “phòng, chống tham nhũng” mà không sử dụng TÌM, DIỆT THAM NHŨNG nhỉ?

  1. SÔNG HÀN

   À lại xin ké cửa bác Lập tý vậy:
   “Phòng chống tham nhũng”, nó là phòng ngự. y dư ngài xưa có sách dạy Cầm cự, phòng ngự, phản công ấy!
   “Tìm diệt tham nhũng” nó là tấn công, tìm kiếm và tiêu diệt.
   Ở xứ mình giờ, thứ nhất là tham nhũng nhiều quá, chả cần phải tìm nữa.
   Tham nhũng đang tấn công thẳng vào nền kinh tế, phá hoại niềm tin của dân vào Đảng. Cho nên mình phải phòng và chống.Sau khi phòng chống – đẩy lui được tham nhũng rồi, hoặc là mình sẽ cầm cự hoặc là quá độ phát sang tiến sang tấn công, tìm diệt tham nhũng.

 40. Minh Hằng

  “Chấn chỉnh Đảng, bắt đầu từ những… khẩu hiệu”. Từ rất lâu trên mọi nẻo đường của Tổ quốc nhan nhản khẩu hiệu.Chắc chắn tốn không ít tiền thuế của dân, nhưng xem ra tác dụng chính trị, xã hội rất ít, thậm chí còn gây phản cảm. Chẳng hạn câu khẩu hiệu mà hiện nay có ở khấp mọi nơi, trong nhà tập thể cũng như ngoài trời, từ thành thị đến nông thôn là “tất cả vì MỤC TIÊU dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”! Dùng hai chữ MỤC TIÊU nghe xa vời quá. Sao người ta không viết “tất cả vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” để người đân tin hơn, thiết thực hơn?
  Từ rất lâu khi các lãnh đạo từ cấp bộ trưởng trở lên khi về địa phương làm việc đều có câu khẩu hiệu: “NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐỒNG CHÍ……. VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI…. ” Sau đó đến các địa phương, các Tổng giám đốc DNNN về làm việc với các công ty con cũng xuất hiện các câu khẩu hiệu đó. Các Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước còn bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác các bài hát ca ngợi mình, ca ngợi công ty, bắt toàn thể cán bộ công nhân viên phải đọc thuộc lòng và phải hát , nếu không thuộc sẽ phải xếp loại B, loại C và bị trừ lương. Các đây 4 năm có một vị nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội đã đề xuât lãnh đạo Đảng và Nhà nước bổ câu khẩu hiệu đó nhưng đến bây giờ ( 17/02/2012)Tông Bí thư NPT mới có quyết định dứt khoát. Thật là muộn, nhưng vẫn hơn không? Còn chỉnh đốn Đảng ư? Xem hồi sau sẽ rõ .

 41. V.Tan

  Khi bệnh nhân đã cao tuổi ngoài 80 rồi, lục phủ ngũ tạng đều lâm trọng bệnh thì dù có thuốc đặc trị kể cả ghép tạng cũng khó qua khỏi.

 42. Y tá

  Bài thuốc “tự phê bình và phê bình” đã được dùng từ 50 năm nay rồi, con bệnh ngày càng nặng thi thoảng tỉnh lại một chút rồi đâu lại vào đấy bác Nhất ạ, phải tính chuyện hậu sự thôi, càng sớm ngày nào “con cái” càng đỡ khổ ngày ấy! Thảm thương lắm rồi!

 43. Kiên nhẫn

  Bệnh đã chẩn thuốc đã bốc Nhưng điều trị triệu chứng thì sẽ thế nào ? Căn Nguyên gốc gác vẩn con đó thì làm sao đây ? Phải dùng độc trị độc may ra ?.

 44. hongha

  (Tamnhin.net) – Ngày 31/12, tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI …. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên bế mạc: “…công tác xây dựng, đổi mới, chỉnh đốn Đảng nói chung, tự phê bình và phê bình nói riêng, là công tác xây dựng tổ chức, xây dựng con người, là công tác con người, rất hệ trọng, phức tạp, tinh tế, không thể làm nóng vội, làm một lần là xong. Ngược lại, phải làm rất kiên trì, bền bỉ; làm thường xuyên, liên tục; làm đi làm lại nhiều lần như đánh răng, rửa mặt, quét nhà, rửa bát hằng ngày”.
  TBT ví như vậy rất đúng. Có điều, khi tự đem mình ra đối chiếu thử và suy ngẫm thì thấy, con người sinh ra vốn buộc phải tuân theo quy luật SINH-LÃO-BỆNH-TỬ; thế nên, ngay thời trẻ có lúc ốm đau mệt mỏi lười biếng, không những bỏ đánh răng rửa mặt mà bỏ luôn cả gội đầu tắm rửa, vợ nhắc nhở, giám sát cũng ừ ào cho qua chuyện (có mỗi ông chồng thành ra vợ cũng thôi chả nói nữa!? không cẩn thận nói nhiều còn bị phiền toái!).

 45. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 46. Pingback: Ban Tin Ngày 28/02/12: HÀ NỘI: BÀ CON KHIẾU KIỆN KÉO ĐẾN MẶT TRẬN TQVN 46 TRÀNG THI – Lại đem địch ra dọa – Ai xây “chủ nghĩa tư bản man rợ” ở Việt Nam? – Tiễn đưa cha / một năm n

 47. Manh nặng

  “Tự giác, gương mẫu, tự phê, kiểm điểm, nhìn lại mình, tự điều chỉnh, cái gì tốt thì phát huy, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình…” xuất hiện liên tục hết nghị quyết này đến văn kiện khác, hết năm nọ qua tháng kia chứ có phải lần đầu mô, quả đúng như có còm men nào đó nói, nghe riết thành “ghiền”, thành nhàm chán! L

  “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” mà. “Sâu” thì mãi vẫn là “sâu”, có hô hào, thực hiện quyết liệt kiểu gì cũng khó mà thay đổi được bản chất, trừ khi… Muốn chỉnh đốn thành công trước hết cần phải dứt khoát loại bỏ hết bầy sâu ra khỏi tổ chức đảng. Cần phải thay đổi từ “bộ lọc” , từ quy trình, cách tổ chức… để sàng lọc, loại bỏ tuyệt đối những con sâu, thậm chí là trứng sâu, không để lọt vào tổ chức.

  Tôi nghĩ, khi tổ chức đảng mà mọi đảng viên đều là những con người đạt chuẩn đúng nghĩa, lúc đó đảng tự khắc sẽ mạnh và tạo được niềm tin vững chắc trong nhân dân!

 48. Lê Thanh

  Mong Đảng hãy cho người dân được chúng tôi có được chút niềm tin nhỏ nhoi khi mà lời nói phải đi đôi với việc làm. Hãy cho người dân không còn cảnh ” Sống trong sợ hãi ” bởi sự không nghiêm minh của luật pháp.

 49. Rockboy

  “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, điều này các cụ ngày xưa đã chỉ rõ, bởi vậy, sự thay đổi không chỉ ở câu chữ mà cốt cách tinh thần và ý nghĩa của vấn đề. Không thể so sánh kiểu Bác học (phiên âm Bát học) sẽ giỏi hơn Thất học, “Nhiệt liệt chào mừng” cũng giống như “Chào mừng” ở sự trân trọng. Khi xem phim, có câu “thêm một chút là thừa, bớt một chút là thiếu” của cụ Gù, mới thấy khó thỏa mãn được bà con trong câu chữ.

 50. SÔNG HÀN

  Có câu khẩu hiệu: “Thời đại Hồ Chí Minh là thời đại vinh quang nhất trong lịch sử dân tộc”. Lại có câu: Đảng Cộng Sản Việt Nam là người tổ chức, lãnh đạo mọi cuộc đấu tranh và thắng lợi của cách mạng Việt Nam”.
  Ừ thì đúng – mặc nhiên đúng nhưng nghe nó gai gai làm sao ấy!! Dân nước mình có cái chết người là tự phụ quá mức, hoặc phô phang quá mức lòng tự phụ của mình.
  Cái đó hậu quả thế nào cũng đã có thời “tiền đồ”, “tiên phong” trải nghiệm cả rồi. Cho nên “Chấn chỉnh đảng bắt đầu từ khẩu hiệu”, khẩu hiệu đó xin hãy gần dân, thân dân một chút, đừng la ó, kêu gào phô trương quá mức!
  Làm sao để khẩu hiệu mà dân thấy hiền hòa, thấy tin, thấy gần, thấy đúng là được rồi!
  Ngoan chưa??
  Sờ my lơ!!

 51. hoangnguyen_ap@yahoo.com.vn

  Đảng không bao giờ chỉnh đốn thành công khi chưa thay đổi cơ chế…
  Chỉ khi nào các cơ quan Đảng và đoàn thể không hưởng lương từ tiền thuế của dân thì hãy nói đến các Nghị quyết của Đảng; còn bây giờ thì đừng nằm mơ giữa ban ngày!!!

  1. gia văn

   tôi cũng đồng ý với ý kiến như HOÀNG NGUYÊN tôi cho rằng đã quá muộn khi tay đã nhúng chàm quá sâu.

 52. LDS

  Nếu hội nghị này không giải quyết tốt và không thực sự giải quyết được từng bước các tồn tại của Đảng cộng sản thì gay. Lòng dân đã thực sự bất mãn và đang quá sức chịu đựng của họ không tin thì cứ vi hành hỏi người dân xem họ nghĩ gì. Đừng bao giờ hô hào như vừa qua nữa. Dân đã chán ngấy rồi. Phải đi vào hành động cụ thể. Không thể cứ suốt ngày phê và tự phê kiểu như hiện nay được. Phải có tranh luận, phản biện, công khai và minh bạch.

 53. Bụi bặm

  Bệnh thì phải biết chẩn bệnh , biết toa thuốc và phải uống thuốc đúng liều lượng . Chẩn đúng bệnh , toa thuốc hay còn Cần có sự hợp tác của con bệnh . Con bệnh không muốn hợp tác với thầy thuốc thì cũng đành bó tay.

  Đấy là chưa nói đến bệnh ung thư hay sida …!

  Còn một nguyên tố hết sức quan trọng . Đó là nhân dân , là thân nhân của con bệnh . Người thầy thuốc giỏi không thể nào quên hoàn cảnh , tình cảm của người thân đối với bệnh nhân , nhất là căn bệnh thuộc về chính trị .

  1. gia văn

   nếu thầy thuốc bắt bệnh thì có thuốc chữa ở đây thầy bói bảo bệnh thì chửa sao được vì thầy bói đâu phải học nghề thuốc

 54. DanlangCun

  Tôi nhất trí với bác Đào Tuấn, mọi việc thường bắt đầu từ khẩu hiệu, thì ” Chỉnh đốn Đảng” cũng vậy thôi. Khẩu hiệu là phản ảnh ý chí, quyết tâm, nguyện vọng mà. Tôi nghi, VN ta là một trong những quốc gia nhiều …khẩu hiệu nhất thế giới. Nguyện vọng càng cháy bỏng, thì khẩu hiệu càng hoành tráng. Nhiều cơ quan, đơn vị khi bước vào thì ôi thôi, đỏ rực hai hàng…chi chit khâủ hiệu. Hô hào thể hiện quyết tâm là tốt, nhưng cái quan trọng là kết quả thực hiện sau khẩu hiệu mới là cái mà mọi người dân cần.

 55. TD97

  Bắt đầu bằng bỏ khẩu hiệu tung hô.
  Tiếp theo phải sửa đổi lối xưng hô trong chốn công sở: Nếu đã coi dân là chủ nhân, coi cương vị làm việc công (quan) là đầy tớ thì hãy gọi dân đúng với bản chất: Gọi bằng ông, bằng bà.
  Đầy tớ phải tự túc: phương tiện đi lại và mọi chi phí hành chính văn phòng để phục vụ nhân dân, chứ như nay các ông bà chủ góp nhặt mồ hôi nước mắt và cả máu để đóng góp (thuế, phí…) rồi đám đầy tớ tha hồ phá.
  Để ông bà chủ có quyền phán quyết mọi lỗi lầm sai phạm của đám đầy tớ, như vụ Tiên Lãng hãy để dân phán xét chứ còn đầy tớ cao xử đầy tớ thấp thì còn lâu lắm và mãi mới đi đến chân lý.

 56. Hào Hiệp

  Ở các doanh nghiệp nước ngoài,cứ sáng thứ hai hàng tuần, các cán bộ từ nhân viên đến giám đốc đều đứng hai hàng trước cổng vào nhà máy, cúi chào kính cẩn lắm. Đây là khẩu hiệu bất thành văn nhưng mang lại hiệu quả rất lớn về tính tôn trọng “nhân dân, người lao động”. Có lẽ chỉnh đốn Đảng phải bắt đầu từ khẩu hiệu “Nhiệt liệt chao mừng nhân dân đến tham gia góp ý với cuộc chỉnh đốn đảng lần này”. Suy cho cùng Đảng cần dân như cần nước, Dân cần đảng như cần cơm áo”

  1. "NHÀ BÁO"

   Phải rùi!
   Các báo cũng có chỗ mà bôi lên
   trang nhất, chứ chả nhẽ toàn cướp,
   giết, hiếp?

 57. phamthinh

  Hay xem cái sự “đốn” của Đảng kỳ này ra sao, chứ chỉnh thì chỉnh nhiều rồi chỉ là “hô khẩu hiệu thôi”. Hãy chờ xem!

 58. Nguyen Nguyen

  Bọ ơi, Văn phòng TW đã có văn bản yêu cầu không được có khẩu hiệu “Nhiệt liệt . . . “, tuy nhiên trong chương trình thời sự tối ngày 26/2 tại buổi tiếp PTT Nguyễn Thiện Nhân và BT Y tế Trịnh Kim Tiến tại BV Công an 198 vẫn có khẩu hiệu trong đó có PTT Nguyễn Thiện Nhân . . . (mặc dù không có nhiệt liệt), tại sao vậy hả Bọ, hay là BV 198 không nhận được ý kiến chỉ đạo.

  1. 123

   Hi hi! Để hỏi họ xem sao đã! Đừng nóng! Đừng nóng! Đừng nóng vội nhé nhé nhé nhé!!!

 59. Thammuu

  Trong toàn văn bài phát biểu hôm qua của TBT, tôi thấy vẫn thiếu một cụm từ lâu nay thường dùng trong các văn bản của Đảng, Quốc hội,Chính phủ đó là tệ nạn “chạy chức chạy quyền”. Đây là biểu hiện rõ nhất của “nhóm lợi ích”, là cội nguồn của tham nhũng, là sự tha hóa nhân cách…Nhưng bắt được thủ phạm của tội này “hơi bị khó” vì …chỉ có bà vợ BTTU trong phim “Chủ tịch tỉnh” mới biết được. He he

 60. CỐT THÉP

  ĐẢNG TA ĐÃ TỰ CHỈNH ĐỐN.
  CÁC VỊ CAO NHẤT TRONG ĐẢNG ĐÃ TỰ PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH.

  QUÊ CHOA THÌ SAO ĐÂY ??? CHÃ NHẼ LẠI CHỊU THUA ???

  TRONG KHI CHỜ BỌ LẬP TỰ PHÊ BÌNH THÌ CỐT THÉP ( MỘT PHAN HÂM MỘ QUÊ CHOA ) XIN TỰ PHÊ BÌNH TRƯỚC :
  Mặc dù đã tự kiểm duyệt các còm của mình, nhưng do nôn nóng nên nhiều còm của cốt thép vẫn có tính cực đoan, nay CỐT THÉP xin sám hối và quyết tâm sửa chữa.
  Xin cảm ơn tất cả mọi người đã đọc còm này.

 61. Hoàng Đăng Định

  Cũng là những chuyện các ông ấy nói thôi. Tôi nghe mãi rồi. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, mẹ vợ tôi thường bảo: cứ như các ông ấy nói thì hay lắm, hay đến chả còn gì để nói nữa.

 62. GÀ QUÊ

  Bắt đầu từ những khẩu hiệu. Đúng, nhưng chưa đủ. Phải bắt đầu từ hành vi của người lãnh đạo, đó mới thực sự cần thiết. Hành vi thể hiện tính cách, bản chất của con người. Không thay đổi hành vi thì khó thay đổi bản chất, nếu không nói là không thể.

  Nhưng mà, hãy đợi xem “nó” sẽ diễn ra như thế nào vậy.

 63. viet den

  Quảng Cải
  Sống, làm việc theo pháp luật!!! Thế thôi phải không các bạn. Đừng tắm gội bốc thuốc lào chi cho lỡ.

 64. Dương Phi Anh

  Đúng là từ trước đến nay đi khắp đất nước VN đâu đâu cũng thấy khẩu hiệu. Riết rồi thấy nhàm. Quan trọng là phải tạo ra quy định, cơ chế ràng buộc chứ về lẽ thường thì tính tự giác của con người nói chung là có chừng mực, nhất là trước cám dỗ của danh lợi. Giống bản tính ăn cắp không phải là thường xuyên ở một người nào đó, nhưng do điều kiện hớ hênh của ai đó đã làm trỗi dậy lòng tham nên họ mới ăn cắp…

 65. trung287

  cái đầu cả tháng không gội , thì có gội một lần cũng không sạch. Bác Phiêu nói đúng: đã tắm thì phải gội đầu. Nhưng gội thế nào cũng là vấn đề phải không bac? chỉ dội nước ,xoa tí xà bông rồi sả thì đảm bảo là không thể sạch được.

 66. CỐT THÉP

  Một MUÔN = mười NGÀN = một VẠN -> MUÔN NĂM = VẠN TUẾ.

  Cứ mỗi lần xem phim TÀU thấy cãnh dân chúng, quan lại tung hô : HOÀNG ĐÉ VẠN TUẾ ! VẠN VẠN TUẾ, mình lại nghĩ đến câu khẩu hiệu : “ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM.”

  Nên chăng sau khi bỏ câu khẩu hiệu “NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG…..” , đảng ta cũng xem lại câu khẩu hiệu ” …………MUÔN NĂM”.

   1. 123

    Đúng đấy! Đúng đấy! Đúng đấy! Muốn muôn năm thì phải tự đi bằng đôi chân của mình? Chuyện không tưởng! Phong kiến xưa có muôn năm không? Họ có phải quá tệ không? Có giai đoạn phong kiến phát triển rực rỡ, nhưng rồi cũng lụi tàn, theo quy luật tất yếu của tự nhiên…Đừng quá câu nệ và bận tâm với cái khẩu hiệu ấy nhé nhé nhé!!!

  1. SÔNG HÀN

   Ờ cái này nghe cũng hơi hài.
   Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh muôn năm.
   Đã Quang Vinh lại còn muôn năm? Nghe nó hơi khiên cưỡng, mặc dù nếu phân tích ngữ nghĩa ta có thể hiếu là anh sáng vĩ đại của Đảng Cộng Sản Việt Nam tồn tại Vinh Viễn.
   Nhưng luận thuyết Mác lại không cho rằng như vậy. Chả có cái gì là bất biến, tồn tại vĩnh hằng được cả, lượng đổi thì chất đổi. Bản thân anh cho rằng anh là muôn năm thì có nghĩa là anh phủ định mâu thuẫn, phủ định lượng chất.
   Cho nên cẩu hiệu cũng phải nghĩ cho kỹ – kẻo không người ta cười là tự mình chửi mình!

  2. Vầng dương đã tắt

   Tôi không đồng tình bỏ khẩu hiệu. Vì nếu bỏ đội ngũ phục vụ trong văn phòng đảng, chính phủ lấy đâu tiền thuốc nước???

 67. Nguyễn Cao Minh

  “Đã tắm thì phải biết gội đầu”,
  Tay chân đã rửa đủ sạch đâu?
  Nên tắm cho sạch từ trên xuống,
  Sạch cả tâm hồn mới sống lâu.

  1. gia văn

   tự tắm không sạch đâuvì có chổ tay không sờ đến.vậy đệ tử nhiều nhờ họ kỳ cọ cho tý xíu mẩy mới sạch

 68. Nguyễn Xuân Trung

  Em chả dám tin đâu. Gội đầu thì ăn thua gì khi bệnh đã ngấm vào xương tủy, ung thư đã di căn rồi! Chỉ có phẫu thuật thẳng tay may ra còn hy vọng kéo dài thêm thôi.
  Mong lắm thay sự sửa đổi hiến pháp 1992!!!!!!

 69. N V Trong

  Tôi là người dân, nên khi nghe những lời hay ý đẹp mà các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng đang hô hào về chỉnh đốn, làm trong sạch đội ngũ của Đảng thì phấn khởi lắm, nhưng vẫn băn khoăn Đảng có làm thật không, làm như thế nào?
  Tôi cứ mộc mạc nhà quê xin hỏi: – Sau lần này bao nhiêu con sâu sẽ được vớt ra khỏi nồi canh? hay qua tự phê bình và phê bình sâu lập tức biến thành canh?
  – Sau đợt này, bao nhiêu ha đất nhà vườn biệt thự của sâu sẽ trả lại cho dân cho xã hội?
  – Sau đợt này bao nhiêu sâu con, sâu cháu, sâu chắt bất tài bị loại ra khỏi bộ máy lãnh đạo?

  1. SÔNG HÀN

   Nói thẳng nếu có nhiều sâu trong bát canh, bác làm thế nào, có còn chan cơm húp xì sụp không? Cứ trả lời thật, thì chắc tìm ra câu trả lời!
   Oạch, cái này hơi phản động!! hé hé!!

 70. Nguyen Thanh Hai

  Đảng từ dân mà ra, nếu nhân dân không được tham gia gội thì sẽ vẫn chỉ là những cái đầu toàn chấy.

  1. SÔNG HÀN

   Nhầm, Đảng Cộng Sản không phải từ dân ra – Theo đúng nguyên lý Đảng mình ra đời từ giai cấp Công nhân. Còn nhân dân thì đủ cả chả thiếu hạng gì he he!!
   China Cộng Sản – giờ khoác thêm Tam đại diện, xã hội hài hòa vươn vươn – Nói rằng Đảng Cộng Sản Trung Hoa đại diện cho nhân dân lao động và dân tộc Trung Hoa gì gì đó. Còn Đảng kính yêu mình thì chưa, vẫn đại diện cho lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân thui!!
   Sờ my lơ!!!
   Mà nói cho cùng thì Đảng cũng chỉ là một tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho một nhóm lợi ích, quan điểm chính trị, một giai tầng trong xã hội. Còn Nhà nước, Hiến pháp và Pháp luật mới là đại cho Quốc gia dân tộc.
   Đương nhiên đó là ý kiến của riêng Sông!

 71. Mèo Hen

  NHIỆT LIỆT CHÚC MỪNG QUÊ CHOA ĐÃ KỊP THỜI CHO ĐĂNG BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ ĐÀO TUẤN VỀ “CHẤN CHỈNH ĐẢNG BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG…KHẨU HIỆU”

  Cám ơn bác Đào Tuấn, cám ơn BL và cám ơn…khẩu hiệu!

  1. Vũ ngọc Tiến

   Nhiệt liệt chúc mừng Cụ Chánh vào thăm Quê Choa ban lời vàng ngọc trong comment này, hehe!…

Đã đóng bình luận.