Cần thêm một điều cấm nữa

 NGUYỄN QUANG LẬP

Sáng nay đọc Những điều đảng viên không được làm ( tại đây!), thấy vui. Vui là vì từ khi vào Đảng đến giờ mình chưa đọc hết một chỉ thị nào của Đảng,  họp chi bộ người ta đọc ra rả mình cũng không để ý. Chỉ thị của Đảng cái mô nỏ giống cái mô, na ná nhau cả thôi chỉ cần liếc qua cái đầu đề là biết Đảng nói chi rồi.  Mình cứ làm tốt vai trò công dân, vai trò cán bộ công nhân viên thì tự khắc đạt được Đảng viên 4 tốt, dễ không à. Rứa thôi, nghe đọc làm chi cho mệt. Đến khi mình nghỉ sinh họat Đảng, sắp xuống lỗ rồi bỗng nhiên dở hơi đọc đi đọc lại cả 19 điều Đảng cấm, thấy vui hung, hi hi.

Nói chung mình không thắc mắc gì cả, cấm cũng tốt thôi chứ sao. Nhiều người bảo những cái cấm kia đều có trong pháp luật của Nhà nước rồi, Đảng cấm chi nữa, thừa? Nhiều người bảo bây giờ ít ai muốn vào Đảng, dụ dỗ mãi may ra có một đứa nó làm đơn, bây giờ cứ cấm nọ cấm kia thì còn ai dám vào Đảng?

Nhưng mình lại nghĩ khác. Đảng chả cần thêm số lượng, 3 triệu đảng viên mà làm gì, quí hồ tinh bất quí hồ đa, chỉ cần 500 ngàn là đẹp.  Người nào sợ cấm không vào tức là kẻ đó vào Đảng không phải để hy sinh mà để kiếm lợi, tiếc làm gì?

Còn bảo những cái cấm kia có trong luật pháp rồi, Đảng cấm là thừa, cũng không đúng. Bây giờ mà căn cứ luật pháp để trị người ta khó lắm, dân thường trị đã khó, huống hồ mấy ông quan. Nhưng cứ nhè mấy điều cấm này để khai trừ ra khỏi Đảng là khỏe nhất. Như tụi mình thì chẳng sợ bị đuổi ra khỏi Đảng, ra khỏi Đảng càng khỏe xác, khỏi phải đi họp, khỏi làm báo cáo, khỏi nộp Đảng phí, khỏe re. Chứ mấy ông quan, thẻ Đảng là sự nghiệp của họ, cơm áo gạo tiền của họ, mất Đảng là mất sạch, không phải chuyện chơi. Các quan không thể không sợ. Trông cái việc cấm Đảng viên khơi khơi vậy chứ nó ghê lắm đó, nhiều quan tham nhất định sẽ khuynh gia bại sản, thân bại danh liệt chứ  không phải chuyện chơi,

Rứa là mình nhất trí hoàn toàn cả 19 điều cấm, chỉ xin bổ sung thêm một điều cấm,  gọi là điều 20. Blogger Người đưa tin đã viết hẳn ra điều cấm này như  sau:

“20- Nghiêm cấm lợi dụng quyền hạn chức vụ, hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình lên những người có trách nhiệm nhằm mục đích để bố, mẹ, vợ (chồng), con (bao gồm cả dâu, rể), anh, chị, em ruột lên nắm các chức vụ trong cơ quan, đơn vị, địa phương do bản thân hiện tại hay trong quá khứ đã từng trực/gián tiếp phụ trách.”

Đây là điều cấm cực kì quan trọng, bởi vì nhờ đó Đảng ta mới tóm được thêm một lũ sâu nữa. Đặc biệt sâu bự,  19 điều kia không dễ tóm được đâu, duy nhất điều này là tóm được nhanh như  chớp. Có đúng không bà con? He he

Advertisements

134 thoughts on “Cần thêm một điều cấm nữa

 1. nguoithugomrac

  Mà nếu Đảng viên có lỡ bị phạm 1 trong 19 điều CẤM thì mần rặng hè?
  Đuổi về làm quần chúng héng? Tội nghiệp …quần chúng tụi tui quá đi! Thu gom thêm mấy thứ cặn bã , thoái hóa, biến chất của Đảng!

 2. Hào Hiệp

  Còn điều cấm thứ 21 nữa chứ: Điều 21 – Cấm Quan chức mặt dày, không biết xấu hổ!

 3. aq việt

  Bọ cứ đùa dai!!!
  Việt Nam mình cứ cái gì càng cấm,càng phát triển.
  Như trước đây quanh VĂN MIẾU đầy biển CẤM ĐÁI BẬY,nhưng đó lại là nơi người ta THÍCH đái bậy nhất,Giờ không thấy biển,cũng không còn người đứng đó để đái bậy nữa.
  Đảng từng CẤM ĐẢNG VIÊN LÀM KINH TẾ TƯ NHÂN,họ chẳng làm kinh tế tư nhân mà tệ hơn là họ LÀM GIÀU BẤT CHÍNH
  CẤM LÀM GIÀU BẤT CHÍNH (bằng kê khai tài sản cá nhân )thì dù”BÍ MẬT” họ cũng chẳng dại kê khai tên họ,mà toàn tên con,cháu…
  tốt nhất ĐỀ NGHỊ ĐẢNG BỎ HẾT ĐIỀU CẤM

 4. huy

  Tôi là đảng viên đã có tuổi, mắt kém , tai nặng, với 19 điều cấm
  đảng viên không làm. tôi thấy như vậy là ” lắm điều ” quá!
  Nay anh Vinh lại đề nghị thêm 1 điều cấm nữa thì tôi xin kiếu!
  Xin lỗi quí vị độc giả và anh Vinh, tôi thấy 19 điều cấm với ĐV
  cũng na ná như cấm hút thuốc lá ( cấm hút thuốc nơi công cộng,
  Cấm hút thuôc trong phòng làm việc, cấm hút …vv và vân vân)
  ĐỂ dễ nhớ, theo tôi thì nên đặt 1 điều thôi, đó là:
  ” Đảng viên không được làm bất cứ việc gì khi thấy khó!”
  Như vậy khỏi phải họp hành, khỏi phải kiểm điểm nọ kia.
  Ghi chú: Để khỏi hiểu lầm thì phải nói rõ không các đ/c Đảng
  viên lại mắng tôi là thằng là ngu. Tôi xin nói thêm:
  (ĐV nhỏ được hưởng mọi quyền lợi nhỏ, còn ĐV có chức quyền
  thì được hưởng mọi quyền lợi tương ứng với cấp hàm của mình).

 5. Hàm Rồng

  Bác Phiêu khi nói ” Bệnh đã chẩn, thuốc đã bốc…” trông hả hê mãn nguyện lắm vì bây giờ thằng nào con nào làm gì thì làm, mỗ đây chẳng cần phải gội đầu cũng chẳng cần phải uống thuốc.

 6. Quang Dũng

  “Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành cũng có những quy định như: người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ lãnh đạo về tổ chức nhân sự, kế toán – tài vụ; làm thủ quĩ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức hoặc mua bán vật tư, hàng hóa, giao dịch, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức đó. Hay quy định,người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.”
  http://community.tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-09-04-chuyen-con-ong-chau-cha-tu-xu-nguoi-den-xu-minh/

 7. ke lam chuyen

  Nghe nói TBT NPT yêu cầu các cán bộ, đảng viên tự soi mình (” Mỗi cán bộ tự soi mình xem như thế nào”..Trích) xem như thế nào, nhưng khốn nỗi, bây chừ chả biết nhìn vào đâu để “SOI”. Cho nên nếu tự “soi” thì cũng chỉ thấy Áo Vét – Caravat thôi! Bên trong thế nào sao mà “Soi”. Còn nếu nhìn người khác để “Soi” thì có các chú, các bác ngoài Thành phố hoa cải đỏ – huyện Tiên..Lãng nhách rồi! Có khi lại soi hơn ấy chứ nhể?! Chán!

 8. Dung Tran

  Cán bộ to
  Thăng quan tiến chức nhanh
  Tiền vàng vào như nước
  Do giải tỏa đền bù
  Từ đất cát nông dân
  Khi giàu nhanh …quan sợ
  Mất chức …mất luôn thần tài
  Sinh ra nhiều nghi lễ
  Cúng thần …cúng thầy …cúng cấp trên
  Đi viếng bà Chúa kho
  Đến chùa …rước ấn …
  Đốt vàng mã hơn dân nghèo
  Như ông Vươn mất trắng
  Tiền đâu mua vàng mã cho nhiều
  Chỉ có cán bộ đảng viên
  giàu nhanh nên xa hoa lãng phí
  Vì tiền hối lộ
  Tiền tham nhũng
  Và tiền lấy từ đất cát của nhân dân

 9. abc

  Muốn thực sự cấm thì nên thêm điều 20 là : “Cấm Đảng viên vi phạm các điều cấm ” thế mới ” CẤM ” được (Tương tự như muốn cải cách hành chính thì phải “cải cách” cái “cải cách hành chính” vậy.

 10. Phạm Giy

  Không ổn rồi Bọ ơi , Không có “Nội Các thì cũng khó mần lắm Bọ ui, như Gia Đình Kennedy, Bust thì sao đây Bọ.Vấn đề là dân chủ thôi.Không dân chủ thì Một ô.Thành cũng tèo

 11. gốc

  Thả một con chấy
  TBT sẽ không bao giờ thêm điều 20 theo ý nhà văn NQL. Bởi vì như vậy sẽ thiếu công bằng cho lớp quan lại mới lên. Ở tỉnh tôi quan đầu tỉnh quê nơi khác, ông ta kéo con cháu họ hàng lên chiếm toàn chỗ ngon lành. Quan lại khóa sau nếu không được làm thế thì thiệt cho họ quá.
  Nhưng cấm là trên giấy, còn thực tế sẽ khác nhiều. Giả dụ có ai nhìn thấy ông quan nào đó nhận “phong bì” liệu người đó có giám thóc mách không? Có thể sau lệnh cấm này những món quà phô trương sẽ đổi dạng thành vàng, đôla, hạt xoàn . . . Nói chung là cấm vẫn cấm mà làm vẫn làm.
  Cho Gốc này suy diễn một chút ông nhà văn nhé!
  Bài này muốn thả một con chấy vào cái đầu đã lâu nay chỉ chải chuốt mà không chịu gội. . . Nhưng thôi, thế là tốt lắm rồi!

 12. huy Mc

  Nếu chiểu theo luật những gì không cấm sẽ được làm thì nguy to lắm các bác ạ. Cho nên không có gì phải ngạc nhiên ? 19 điều này không đủ mà cũng chả thiếu?

 13. Nguyễn Văn Hưng

  Bác Lập ơi, nói nhỏ thôi kẻo ông Lý Hiển Long không cho Bác nhập cảnh Singapore đâu.

 14. An

  Nếu điều 20 được thực hiện, cả họ đảng viên sẽ nhờ ai? Đảng viên phấn đấu làm gì vì mục tiêu phấn đấu đã không còn. Tôi không quan tâm tới đảng phái, tôi chỉ ước có bộ máy hành chính chuyên nghiệp.

 15. đằng giang

  Tôi nghĩ dù có thêm 981 đều cấm nữa cho chẵn 1000 đều cấm thì cũng chẳng có gì thay đổi cả.
  Nói vậy là cực đoan ư ? không đâu. , Nếu có một Blog hay ai đó tổ chức được cuộc thăm dò quy mô lớn thì thử xem niềm tin của dân vào ĐCS được mấy người . Ngay cả những đảng viên CS chân chính cũng nhận rõ điều này.

 16. Dan Tri

  Đọc bài của Bọ Lập thấy thú vị, Bọ bổ sung điều cấm 20 vào mần chi, “Luật là lách” hoặc “Viết lách” cơ mà..Làm chi cũng phải có cửa sau chứ!. Theo mình, 19 điều cấm cũng nhiều rồi, từng ấy “chấy” nó ra thì ưng mấy chả được. Chỉ có điều..là điều cấm nào cùng có 3 chữ kết “trái quy định”, rứa thế nào lại là trái quy định, liệu 3 triệu Đảng viên và nhất là mấy quan to (chắc phải là ĐV) có hiểu quy định nào là trái không? Tôi nghĩ, cũng lơ mơ như dân thường tôi thôi…
  Gợi ý: Ai đó trên cao nên cụ thể hóa những “trái quy định” để cho Đảng viên học tập, nếu không đưa về các chi bộ, đọc lên..nghe..tuột hết!

 17. Đức Tuấn

  Xin được dịch điều cấm của Bọ sang thứ tiếng toàn C cho dễ nhớ :

  CẤM CÁC CỤ CÀI CẮM CON CÁI CHIẾM CHỖ CHIA CHÁC.

 18. Nắng phương Nam

  Đúng là điều cấm thứ 20 của Bọ Lập cực kỳ hay. Điều này mới là cốt lõi để bắt hết họ hàng hang hốc nhà sâu.Điều này ở các nước TB là không có, chỉ có đang ở băc Triều , Trung quốc , chế độ phong kiến khi xưa “một người làm quan, cả họ được nhờ”. Ngày nay ở đâu chắc Bọ và mọi người quá rõ.

  1. Dân Quê

   “Điều này ở các nước TB là không có”.
   CÓ THẬT THẾ KHÔNG BÁC Nắng Phương Nam ????
   Hay là bác bị nắng phương nam làm chói mắt ?

 19. Nac Danh

  “20- Nghiêm cấm lợi dụng quyền hạn chức vụ, hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình lên những người có trách nhiệm nhằm mục đích để bố, mẹ, vợ (chồng), con (bao gồm cả dâu, rể), anh, chị, em ruột lên nắm các chức vụ trong cơ quan, đơn vị, địa phương do bản thân hiện tại hay trong quá khứ đã từng trực/gián tiếp phụ trách.”

  http://tapvietbao.blogspot.com/2012/01/con-trai-ut-thu-tuong-nguyen-tan-dung.html
  http://www.tinmoi.vn/con-gai-thu-tuong-giu-chuc-chu-tich-vietcapital-bank-02772542.html

 20. Linh Đan

  ĐCSVN chỉ cần những con người vì dân vì nước thôi, đúng như Bọ nói “Đảng chả cần thêm số lượng, 3 triệu đảng viên mà làm gì…quí hồ tinh bất quí hồ đa…”, chính những Đảng viên như hàng ngũ lãnh đạo các cấp TP Hải Phòng, Vinh Quang, Tiên Lãng thì chỉ bôi nhọ Đảng mà thôi, Nếu ĐCSVN còn để những đảng viên không đủ năng lực, không đủ phẩm cách đạo đức đứng trong hàng ngũ của Đảng thì chính những người này phá hoại Đảng chứ không phải là thế lực nào bên ngoài có thể phá được. Nhân dân VN mong muốn ĐCSVN dẫn đường xây dựng đất nước đem lại cho người dân một xã hội thực sự công bằng, dân chủ và văn minh chứ không phải chỉ là hô khẩu hiệu.

 21. Pingback: Cần thêm một điều cấ m nữa « LÀNG BÁO

 22. Thái Khắc Phú

  Bọ Lập ơi ở quê choa(Nghệ an) có một cây cầu gọi tên là cầu Cấm nếu cứ thêm như bọ chắc phải cấm cầu là điều 21 để khỏi kẹt xe đó bọ ạ!

 23. Dân Quê

  Cái này hỏi thật Bọ và mọi người: nếu làm quan Bọ có thực hiện điều 20 không? Thành thực đi nào!

   1. Dân Quê

    Tôi chưa hiểu ý Bọ. Bọ nói “Không” có nghĩa là Bọ không thực hiện điều 20 , vẫn chia chác chức quyền cho anh em họ hàng. Chỉ có con Bọ không thích làm quan nên chúng không nhân?
    Hay là tôi chưa hiểu đúng ý của Bọ?
    Xin chỉ giáo.

   2. Nguyễn Quang Lập Post author

    hi hi không muốn nói, nói ra sợ người khác cho mình nổ. Tôi nghĩ ai muốn làm quan thì tự cứ phấn đấu, bồng bế nhau lên nhất thời nhanh chóng và thuận lợi nhưng lâu dài là đại họa, đại họa cho chính mình, khoan nói đại họa cho đất nước.

 24. Pingback: Cần thêm một điều cấm nữa « Chuyển Hóa

 25. người PHẬT TÍCH

  ….Câu chuyện thứ nhất : năm1985 một nhà thơ lớn với cương vị Uỷ viên Bộ chính trị, phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt nam sang Tiệp dự hội nghị bộ trưởng các nước khối RVHP (Hội đồng tương trợ kinh tế) có đến nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt nam tại Tiệp, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh cao cấp & sinh viên ưu tú tại đại sứ quán Việt nam tại Tiệp. Ông có nói :”Các cháu cố gắng học giỏi thành tài để sau này về nước gánh vác công việc của các bác, các chú đi trước”. Phía dưới có một tiếng nói “Chúng cháu chuẩn bị hết cả rồi, chỉ chờ các bác đặt gánh thôi !”. Chủ tọa liền đập bàn cái rầm & nói :”Chúng bay là quân ăn no chửi giả”. Phía đám trí thức sinh viên nhiều chữ ai vay có tiếng xì xào “mình ăn no chửi giả là bởi mình ăn no rồi dửng mỡ, còn hơn khối kẻ chửi giả mà vẫn được ăn no”. Đến bây giờ càng thấy đúng. Điển hình đám quan lại Tiên lãng, quan lại Hải phòng chửi giả ầm ầm mà vẫn được ăn no. Có bộ chán (cán bộ ch…).
  Câu chuyện thứ hai : năm 1986 trước Đại hội Đảng VI, mấy vị cán bộ sứ quán Việt nam tại Tiệp có ngồi thời sự bên lề tò mò :”Kỳ này không biết ông nào lên Tổng bí thư nhỉ???”. Một cậu sinh viên bảo :”Ông nguyễn dư”. Mấy vị kia nhao lên “ông Dư nào?” Dư bộ điện than ấy à ???”. Một vị khác nói :”Không! Ông Dư ở bộ nhẹ chứ!!!” (bộ nhẹ là bộ Công nghiệp nhẹ). Bấy giở tay kia mới thủng thẳng :”Ông nguyễn dư là ông giữ nguyên chứ còn ông nào nữa !!!”. Đến bây giờ thấy vẫn đúng. Sau ngần ấy năm, qua bao đận đổi mới rồi chỉnh đốn thấy càng ngày đạo đức Đảng viên càng suy đồi. Có bộ chán!!!
  Câu chuyện thứ ba : Sau một thời gian rầm rộ cuộc vận động “học tập & làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch HỒ CHÍ MINH”. Đến hôm tổng kết Ban chỉ đạo vào tận Đà lạt tổng kết. Cuối cùng thì….mọi người đã rõ. Đến nỗi một lãnh đạo phải nói :”có cả một bầy sâu”. Đến bây giờ lại thấy triển khai rầm rộ & sâu rộng thực hiên nghị quyết Trung ương 4. Có lẽ kỳ này tổng kết mình được sang tận Las Vegas thủ đô giải trí & nghỉ dưỡng của thế giới để tổng kết cho nó hoành tá tràng. Đến khi về có lẽ cái cây mục mất rồi vì toàn sâu là sâu. Chán quá cơ! chết vì căn bệnh hình thức, chết vì vận động với phong trào “hò voi bắn súng sậy”. Con người ta sinh ra trong tự do thì chấp nhận tự do của mọi người trên cơ sở bình đẳng & tôn trọng lẫn nhau, việc gì mà phải cấm. Đảng viên thì cũng là người, vậy thì đảng viên nào phạm pháp hay vi hiến thì cứ thế mà trảm. Điều 18 lại còn bổ sung “cấm đốt vàng mã”. Thật nực cười. Có ông nào cả đời không bao giờ cúng giỗ không???. Đấy hình thức quan liêu đến cả mức đấy cơ. Hôm kia mình lại kê bố mình :”Đấy nhé! từ nay cúng cụ, rồi xá tội vong nhân, rồi ông công ông táo, bố không được hóa vàng hay đốt mã nữa nhé. Đảng cấm rồi đấy! Lão thành như các cụ càng phải cấm!!!”. Ông cụ tôi liền sửng cồ :”Tiên sư đồ mất gốc!!!”. Lần trước sẩy ra chuyện nhà Vươn thì cụ chửi :”Cách cái tiên sư nhà anh! Không làm được gì đâu??? Anh tưởng dễ lắm à???!!!”. Thôi! kiểu này phải xóa nét thôi, không hai cụ bực lên không đọc các loại báo biếu nữa thì gay.

 26. Truong

  Em là em xin nghiêm khắc phê bình bác Bọ. Đảng đang yên đang lành tự dưng bác đưa điều 20 vớ vẩn của Bác vào , thử hỏi như vậy thì ai còn muốn vào đảng nữa đây
  Nhân tiện xin chúc bác Bọ Lập nhiều sức khỏe

 27. Dung Tran

  Vừa chỉnh đốn đảng
  Vừa ban ra 19 điều cấm kỵ
  Đảng viên không được làm
  Cũng như đảng ta
  Đa phần là tốt
  Nhưng có một bộ phận không nhỏ
  Suy đồi lý tưởng
  Đạo đức cách mạng
  Tham nhũng quan liêu
  Kết cấu bè phải
  Làm hại đảng ta
  Nên phải tự phê bình
  Và phê bình
  Tập thể lãnh đạo
  Cá nhân phụ trách
  Như tắm phải biết gội đầu cho sạch trước
  Rồi mới kỳ cọ thân thể tứ chi
  Đễ lấy lại niềm tin đang bị mất
  Nhưng đảng ta trong sạch vững mạnh
  Còn nâng cao sức chiến đấu
  Như cảnh cưỡng chế ông Vươn
  Xét lại thì sai luật
  Nên phải chỉnh đốn từ đây
  Cụ thể là Tiên LÃNG -HẢI PHÒNG
  Dân tình bớt khổ

 28. Thái Khắc Phú

  Tôi thấy ở Việt nam mình hiện nay là:
  Các cụ cứ phán,
  Các chú cứ phét,
  Các cháu cứ phá.
  Cuối cùng là huề cả làng,chẳng ai cấm ai cả:0 vẫn=0 thôi!

 29. minh mang

  tỉnh Hòa Bình có câu : Đinh, Quách, Bạch, Bùi (thứ tự lớn nhỏ theo các họ)
  Người Kinh lên Hòa Bình không ai làm được chủ tịch bao giờ,
  có lên được cũng chỉ uống rượu mời thôi mà cũng đủ bệnh chết.
  Tỉnh làm sao, dưới làm vậy.
  Là mô hình văn hóa xã thu nhỏ.
  Thay đổi, phải thay từ hiến pháp kia
  Còn không thì vẫn thế, vẫn thế và vẫn thế

 30. Cải đắng

  Trên cấm dưới cứ làm. Bằng chứng nè:
  1/ In tên cơ quan lên thiệp mời đám giỗ mẹ: “Nhân kỷ niệm hai năm ngày mất của mẹ, trân trọng kính mời:….. đến dự bữa cơm thân mật cùng gia đình tại nhà riêng số 2 đường Phạm Ngũ Lão, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài vào lúc 11g ngày 10-2-2012 (nhằm ngày 19 tháng giêng năm Nhâm Thìn). Trưởng nam Nguyễn Công Lý kính mời”.(Nguyễn Công Lý – thường vụ Thị ủy Đồng Xoài, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.(Tuổi trẻ 16/2)
  2/ Và đây nữa: in tên cơ quan lên thiệp mời đám cưới con:
  “Ngày 28-2, ông Nguyễn Bách Khoa – chánh văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Long – cho biết vừa được thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo gặp gỡ ông Nguyễn Thanh Hoàng – phó văn phòng Tỉnh ủy – để góp ý, phê bình, rút kinh nghiệm về việc ông Hoàng cho in tên cơ quan lên thiệp mời đám cưới con mình tổ chức ngày 27-2.”(Tuổi trẻ 29/2)!!!!

  1. Phạm Giy

   Đọc thấy ngán thật, ở đây có hai trường hợp:
   1-mấy Bác này làm biến cập nhật thông tin,nên không biết mấy dụ này gần đây bị dư luận cho là “phản cảm”
   2- Có thái độ coi thường dư luận, coi trời bằng Vung
   Dù là gì thì cũng phaỉ xử lý thật nghiêm vào.Chỉnh đốn đảng không bắt đầu từ đây,thì bắt đầ từ đâu ? ? ?

 31. chiem bao

  Bọ ơi! cho Con hỏi từ ngày Bọ vào đảng Bọ đã làm gì có lợi cho bản thân và gia đình chưa?
  Cảm ơn Bọ

 32. Bạn người Việt

  Bác Lập hoan hô cả 19 điều là tui thắc mắc đó nha. Điều 6 họ cấm Đảng viên đi biểu tình, điều này trái Hiến pháp. Việc của Đảng, họ cấm tùy họ, khốn nỗi họ lại là người lãnh đạo. Lãnh đạo mà bị cấm thì người dân họ cho phép. Vậy là mất toi quyền biểu tình?

 33. Nguyễn trường Sơn

  Những đảng viên Cọng sản đích thực, thì không cần điều gì phải cấm làm, Tự thân những con người đó, phải làm nhửng điều tốt,và không làm điều xấu, để ảnh hưởng đến bản thân , đoàn thể và gây phiền nhiễu, đau khổ cho đồng loại.
  Những đảng viên không đích thực , thì 19 điều cấm củng là vô cùng bé , bỏ qua

 34. Dân Việt

  Bọ Lập đưa ra điều cấm thứ 20 cũng rất thực tế. Nhưng hiện nay, có đảng viên nào không vi phạm ít nhất một trong 19 điều cấm đã quy định ?
  ít lắm nếu không muốn nói là không có !
  Vì thế dù có thêm điều cấm thứ 20 của Bọ thì cũng không thay đổi được gì nhiều, Vẫn từ bướm sinh ra sâu mà thôi !

 35. Pingback: Cần thêm một điều cấm nữa « Chau Xuan Nguyen & all posts

 36. CPV

  Theo em thì từ quan đến dân, trong cũng như ngoài đảng chỉ cần thực hiện đúng khẩu hiệu ” sống, lao động và học tập theo hiến pháp và pháp luật”. Thế là đủ. Của cấm là của ngon, của lạ. Thèm!!!

 37. Nguyễn Thị Thanh Mai

  19 Điều Đảng viên không được mần ni răng mà khó hiểu rứa bọ hè. Nhiều từ lặp liên như “trái quy định” “cơ quan có thẩm quyền” thì nhiều khi không biết là quy định gì, ở đâu, cơ quan có thẩm quyền là Ban Tổ chức, hay ban thường vụ, vụ thường thường. Ngôn từ của Đảng như thế này thì dể bị cấp trên hay ban kiểm tra quy chụp suy diễn. Trăm sự nhờ Ban kiểm tra và cấp trên nếu quy chụp thì chịu thua. Ví dụ như ri hỉ: không được kết hôn với người nước ngoài trái quy định: thì bọ lấy người vợ Thụy Điển có thể bị “quy” là đúng quy định, lấy vợ Nigerria thì là trái quy định, vợ Mỹ là trái quy định, vợ Nhật là đúng quy định, vợ nước ngoài già lại da đen là trái quy định, vợ nước ngoài trẻ trắng đẹp như diễn viên Kan Chia Ho Hàn quốc là đúng quy định. Mượn tiền của dân là trái quy định, mượn tiền của cấp dưới để uống cà fe là đúng quy định. Cấp dưới không đòi tiền mượn thì đúng quy định, cấp dưới đòi nợ khi mình về chuẩn bị hưu mà không có tiền trả là trái quy định vv thôi thì phó cho mấy ông Kiểm tra, Thường vụ đó quy chụp may nhờ, rủi chịu vậy cùng lắm thì bị…. .khai trừ thôi, hê hê trở lại làm quần chúng để được gần gủi với nhân dân.

 38. Pingback: Cần thêm một điều cấm nữa « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 39. Pingback: Nguyễn quang Lập – Cần thêm một điều cấm nữa | phamdinhtan

 40. PutinViệt

  Điều cấm 19- Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới; mừng thọ, mừng nhà mới, lên chức, lên cấp, chuyển công tác xa hoa, lãng phí hoặc nhằm trục lợi.
  Cần thêm Đảng viên tham dự hoặc ủng hộ (gửi tiền mừng) các việc trên của Đảng viên vi phạm điều cấm điều 19 là đồng lõa cũng sẽ bị kỷ luật như ĐV đứng ra tổ chức.
  Nếu tổ chức mà không có người dự hoặc không có ai gửi tiền mừng thì lỗ chỏng gọng, 2 vụ như thế bố thằng nào dám tổ chức.

 41. Cui Bap

  Bình cũ đựng rượu…quá date!Chỉ có loại rượu mới thứ 20 thì.. chờ họp đại hội để tìm cách…..diệt!

 42. mc

  Người có đạo đức, dù không phải đảng viên họ cũng chẳng làm những điều trong 19 điều cấm đó. Bản thân luật pháp đã qui định gần đầy đủ, chỉ thiếu một vài điểm có liên quan đến tổ chức đảng thôi. Những điều này đề ra đã lâu nhưng “một bộ phận không nhỏ với quyền hành lớn” vẫn chẳng tuân theo. Nay Bọ có đề nghị thêm điều 20 nữa cũng chẳng tác dụng gì với “bộ phận không nhỏ” ấy đâu

 43. Thành Ngọc

  Thời đại văn minh phong kiến, quan làm trong triều gọi là ‘hoạn quan’, Bọ Lập xem áp dụng được điều này thì hay quá nhẩy?

 44. V.Tan

  Thế hóa ra trong cương lĩnh và điều lệ đảng không có nội dung nào về 19 điều này hả bọ ? Thảo nào bọ làm đảng viên mãi mà vẫn tốt.

 45. trung287

  tôi có dự cảm là NQTW4 chỉ là hòn đá to ném xuống ao bèo mà thôi. bàn nhiều cũng không giải quyêt được gì đâu Bọ ạ

 46. CANHHAC56

  sâu to chứng tỏ giống tốt cần nhân rộng,sâu bé giống không tốt cần hạn chế, đơn giản thế mà các bác còn lăn tăn!!!!!!!!!!!!!

 47. Nguyễn Xuân Trung

  Ui da Bọ Lập ơi! Cứ lấy ngay cái luật Hồi tỵ từ thời vua Minh Mạng mà áp dụng. Cần chi ban nọ, bệ kia nghiên cứu làm gì. Vốn liếng các cụ xưa để lại đấy. Bọ đề xuất thêm Diều 20 làm gì? Mệt.
  Còn nữa! Muốn trị các quan tham ư? Dễ ợt! Dễ như lấy tiền trong túi. Hãy lấy các Điều của luật Hồng Đức (Quốc triều Hình luật từ thời vua Lê Thánh tông) ra mà áp dụng là sạch quan tham ngay. Cẩn cáo

 48. Thảo Dân

  Những điều cấm trong nghị quyết đều có trong luật cả.
  Đảng viên là tầng lớp ưu tú phải có đạo đức cao hơn công dân bình thường.Ví dụ, khi thấy một tên trộm, công dân bình thường có thể không phải đuổi bắt. Nhưng là Đảng viên phải đuổi bắt, cấm được đứng nhìn.

 49. btdt

  Điều 20 là tối kỵ đó, vì đụng từ hạ giới đến thiên đình chứ đâu phải chơi !!! Cấm gì mà kỳ vậy ai thèm chơi !

 50. Thanhthanh

  “Thớt có tanh tao ruồi đổ đến
  Gang không mật mỡ kiến bò chi”
  Cấm kiến và ruồi bò trên gang khi có lửa ở dưới và nước sôi chuẫn bị nhúng thớt.

 51. nguyen thoi

  bọ à người ta biết tỏng hết rồi nhưng vướng câu tục ngữ một người làm quan cả họ được nhờ nên không đưa điều 20 của bọ vào được.

 52. LangBian

  Rất hay, thêm điều 20. Nếu áp dụng rốt ráo, trung thực điều này, “chỉnh” được vô số đảng viên đang bị “đốn” !
  Ơ đâu cũng lòi ra tệ nạn: “một người làm quan cả ê kíp được nhờ”. Ở VN, khó mà tìm được cơ quan nào, nhất là chức danh lợi lộc, ông này không liên quan mơ má với ông kia…Về địa phương tôi (Tây Nguyên), ai cũng biết một quan to thiết kế cho hàng chục quan vừa chức tước, bổng lộc. Ai cũng biết, biết rồi chặc lưỡi: khiếp, khiếp rồi sợ, sợ rồi im lặng (đố mà ho he, chết liền) !
  Vì vậy, theo tôi, trong nghị quyết các điều cấm đảng viên, trung ương cần có diều khoản thực hiện. Gồm 2 nội dung cơ bản: thành lập một tổ chức độc lập chuyên trách cái việc “chỉnh đốn”. (chọn những người có trí có tâm thực sự, tuy là khó đấy, nếu mạnh dạn lấy quần chúng thì dễ ợt). Hai là, cho báo chí mở các chuyên đề đánh vào mặt trận “chính đốn”, có tổng kết khen thưởng hẳn hoi, thậm chí tổ chức cuộc thi “xây dựng đảng” bằng việc chỉnh đốn. Tổ chức “chỉnh đốn” mở cửa rộng đón phản ánh của quần chúng, ai cung cấp đúng, hay tì khen thưởng và bảo vệ ngay (khui được ông (bà) càng to, sai càng nhiều thì càng thưởng lớn).
  Tôi tin chắc, khi đó, VN từ 3 triệu đảng viên còn 500 đảng viên như bọ Lập mong muốn. Quý hồ tinh bất quý hồ đa, lúc đó chắc ĐCSVN mới thực sự mạnh, ít mà mạnh, giống như hồi xưa, ông, cha, chú và chúng tôi đứng trong đảng, đừng bên đảng.
  Liệu tôi có mơ không !??
  Một giấc mơ giữa ban ngày trong nhà bọ Lập.
  Cảm ơn Bọ !

  1. HuuAn

   Nếu “đảng” làm được như đề nghị của Bọ Lập và LangBian thì bảo đảm chỉ còn lại các đãng viên hưu trí mà thôi.

 53. danchoa

  Trong QĐ 47 này có nói đến điều 6:
  “Tổ chức, tham gia các hội trái quy định của pháp luật; biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự.”
  Vậy hiểu sao đây. Rõ ràng điều 6 này có tách thành hai ý.
  a- cấm: Tổ chức, tham gia các hội trái quy định của pháp luật.
  b- cấm: biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự.

  Nhưng Hiếp Pháp 1991 ( có sửa đổi, bổ sung) quy định ở điều 69
  ” Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”

  Nhưng đảng viên tham gia biểu tình, tụ tập đông người KHÔNG gây mất an ninh trật tự thì có bị cấm không?
  Nếu cũng bị cấm thì điều 6 trong QĐ 47 lại vi hiến.

 54. DanlangCun

  BỌ ơi.Nếu là Đảng viên chân chính thì chỉ cần thực hiện tốt 4 nhiệm vụ quy định trong Điều lệ, vậy là tốt rồi, cần chi phải ra 19 điều cấm? ĐV QĐ một thời gian phải thực hiện “thêm” 10 điều nữa, nay BỌ LẬP lại sáng kiến thêm 1 điều nữa thì…mệt cho đảng viên lắm.Vì nhiều điều cấm quá, nên đảng viên, không biết đường mô mà thực hiện, nhưng khi kiểm thì phải nói “…tôi đã thực hiện nghiêm 19 điều ĐV không được làm…” nhưng nếu hỏi những điều đó là gì ,thì tịt hết. Dzậy đó.

 55. Chấn Phong

  Tôi biết bác Lập rất đa tài.Ngoài việc viết ra những chuyện có thật,bác còn viết được chuyện viễn tưởng như thật.Vừa đọc, vừa tưởng đang lạc vào cõi tiên cảnh.
  Bái phục!Bái phục!

 56. Nông Viết Lù

  NẾU CŨNG CẤM ĐIỀU NHƯ BỌ LẬP ĐỀ XUẤT THÌ CHẢ AI MUỐN PHẤN ĐẤU NỮA!

 57. tuanha24

  Đảng ban hành “Những điều đảng viên không được làm” là cần thiết, tuy muộn. Đây mới chỉ là một bước (trên giấy). Việc tiếp theo là Đảng thực hiện giám sát đảng viên, phát hiện những đảng viên vi phạm để xử lý kỷ luât. Nếu Đảng vẫn tiếp tục làm theo cách cũ (chỉ dựa vào các đảng viên để có thông tin, xử lý thông tin, xử lý vụ việc,… chỉ trong nội bộ Đảng biết,…), mà không có đột phát gì, thì Đảng sẽ rất khó khăn để phát hiện đviên vi phạm, để kỷ luật (vì thói thường, đviên trong cùng một đvị công tác mới nắm rõ nhất những sai phạm của những đviên lãnh đạo, đviên khác trong đvị mình, họ sợ bị trù úm, nên ít đviên dám tố cáo; rồi thường là các đviên bao che cho nhau, nên họ ỉm luôn; rồi phát hiện ra thì chỉ “xử lý nội bộ”;…).
  Đột phá mới ở đây là 1) Đảng phải tin nhân dân, dựa vào nhân dân, có cơ chế để nhân dân cung cấp thông tin, và có biện pháp để bảo vệ những người cung cấp thông tin; 2) Đảng phải để cho báo chí – truyền thông – giới blogs cung cấp thông tin, công khai thông tin, và tham gia điều tra tìm kiếm thông tin; 3) Đảng phải không định kiến, không quy chụp những người có tâm huyết phản biện.

 58. Pingback: Bản Tin Ngày 29/02/2012: Chia ruộng cho quan – Cần thêm một điều cấm nữa – GƯƠNG MẶT “CÔNG BỘC” TIÊN LÃNG – Nhà nước và người dân – NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM – T

 59. Pingback: Bản Tin Ngày 29/02/2012: Chia ruộng cho quan – Cần thêm một điều cấm nữa – GƯƠNG MẶT “CÔNG BỘC” TIÊN LÃNG – Nhà nước và người dân – NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM « H

 60. Pingback: Bản Tin Ngày 29/02/2012: Chia ruộng cho quan – Cần thêm một điều cấm nữa – GƯƠNG MẶT “CÔNG BỘC” TIÊN LÃNG – Nhà nước và người dân – NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM « H

 61. Pingback: Bản Tin Ngày 29/02/2012: Chia ruộng cho quan – Cần thêm một điều cấm nữa – GƯƠNG MẶT “CÔNG BỘC” TIÊN LÃNG – Nhà nước và người dân – NHỮNG ĐIỀU ĐẢNG VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM « H

 62. truonghanh

  Bọ Lập còn lâu mới “xuống lỗ” đấy nhé, sống khỏe chờ Đảng bổ sung điều thứ 20 mà xem. Có điều 20 ngay bây giờ theo bổ sung của bọ thì lấy ai làm “đầy tớ” của dân, he, he

 63. lkk

  Chẳng quan tâm các đảng viên được làm và không được làm điều gì, nên không đủ kiên nhẫn để đọc hết gần hai chục điều được người ta nêu ra. Nhưng lướt qua ngay cái điều cấm đầu tiên, số 1, đã thấy ngay một sự, không biết gọi thế nào cho đúng, có lẽ là NGỚ NGẨN: “…[không được] làm những việc mà pháp luật không cho phép”. Tại sao lại cấm không được làm những việc mà pháp luật không cho phép? Chỉ riêng câu này đã cho thấy những thứ nói tiếp sau chả có mấy giá trị để mà quan tâm. Câu này nó làm “lộ hàng” ở nhiều chỗ lắm. Ví dụ: vậy ra từ trước tới nay các đảng viên toàn làm những điều mà “pháp luật không cho phép”, nên nay mới ra lệnh cấm thôi không được làm nữa? Và từ nay trở đi điều cấm này chỉ áp dụng đối với đảng viên mà không áp dụng đối với người ngoài đảng, và người ngoài đảng thì vẫn cứ việc mà “làm những việc mà pháp luật không cho phép”? Mà nếu pháp luật đã cấm (không trừ một ai), thế mà từ trước tới nay người ta (đảng viên) vẫn làm mà không bị trừng phạt gì cả (bằng chứng là nhiều người vi phạm luật pháp quá nhưng cũng chỉ bị khiển trách, kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm nên nay mới thấy cần phải cấm, nếu vẫn bị trừng trị theo pháp luật thì … cứ để yên như thế) thì đấy là loại pháp luật gì, đứng về phía nào? Điều này cũng chứng tỏ một phần của tảng băng chìm đã lộ ra: hóa ra từ xưa tới nay có quá nhiều đảng viên làm những việc mà pháp luật không cho phép, để đến nỗi nay thấy chướng quá đành phải ra lệnh cấm? Ô hô, hay thật ở cái xứ mình.lkk

 64. Nguyễn Trung Ngôn

  Tôi xin giới thiệu 10 điều luật Hướng Đạo để các bác tham khảo, đây là luật mà vi phạm không bị bỏ tù, không bị cách chức, không bị xét xử… 10 điều ngắn gọn mà hàng triệu HĐS trên 100 nước trên thế giới nơm nớp tuân thủ và xem như kinh nhật tụng của mỗi người. ( Phong trào Hướng Đạo là một tổ chức quốc tế được 120 nước thành viên trên thế giới công nhận, trước đây Bác Hồ là một hội viên danh dự)….
  10 điều luật Hướng Đạo:
  1. HĐS ( Hướng đạo sinh) trọng danh dự, ai cũng tin lời nói của HĐS.
  2. HĐS trung thành với tổ quốc, hiếu thảo với cha mẹ và giữ trung tín với người cộng sự.
  3. HĐS có bổn phận giúp ích mọi người bất cứ lúc nào.
  4. HĐS là bạn mọi người và coi HĐS khác như anh em ruột thịt.
  5. HĐS lễ độ và liêm khiết.
  6. HĐS thương yêu sinh vật và cây cỏ.
  7. HĐS vâng lời huynh trưởng cha mẹ mà không biện bác.
  8. HĐS gặp khó khăn vẫn vui tươi.
  9. HĐS tằng tiện của mình và của người.
  10. HĐS trong sạch từ tư tưởng, lời nói đến việc làm.

  Quý vị có thể vào Google để tìm hiểu thêm về Tổ chức Hướng đạo thế giới

 65. Thuy Than

  Bác Ng. V. Bình cm phải đó .
  Vấn đề là ở chỗ nếu các đ/c cứ vi phạm điều cấm thì liệu Đảng có đủ bản lĩnh , quyết tâm và sức mạnh để xử lý họ không ? Xử lý hết thì “lấy ai mà làm việc” ?

  1. lkk

   Không phải “xử lý hết lấy ai làm việc”, mà trong trường hợp này là “xử lý hết lấy đâu còn đảng” (vì đảng tồn tại trước hết phải có đảng viên chứ) :))

  2. An Bình.

   Đảng ta đủ bản lĩnh,thừa quyết tâm và sức mạnh…lắm chứ chỉ mỗi tội …Hay quên tý ! mà “quên” thì vô tội ! các bác cứ xét nét nhiều “góa” làm rối tung hết đại sự và “gây mất đoàn kết nội bộ” , không khéo lại mắc “âm mưu chia rẽ, chống phá quyết liệt” của bọn “các thế lực thù địch ” tận cung trăng thì nguy hiểm lắm ! – Chả thế sao , như trường hợp đ/c chủ tịch tỉnh Hà Giang, chẳng may ” lộ hàng Tô hô” với con điếm, vớ vẩn tý nên lộ ra mấy chuyện khác,,,Thủ tướng ký 5 lần văn bản nhắc nhở, kỷ luật…nhưng lỡ quên chút… rồi cũng quyết cho về nghỉ hưu sớm đấy thôi ! Nghiêm thế là cùng chứ gì !???

 66. Duong

  Uí giời, anh Lập nói cho vui vậy chứ mình làm sao mà tự sửa mình được mà không nhờ NHÂN DÂN (trước hết là lực lượng nhân dân-báo chí). Cũng như chém nước thôi.

 67. votienkhai

  19 ,20 điều gì đó thật quá nhiêu khê, không khả thi mà chỉ cần một diều mà hầu hết các các quốc gia văn minh trên hành tinh chúng ta đang thụ hưởng ,ngày càng thăng hoa và phát triển :Làxã hội dân sự từ đó sẽ có nhà nước phap quyền đúng nghĩa .Cạnh tranh kinh tế và cạnh tranh chính trị sẽ là động lực phát triển và sẽ giệt hêt “CẢ BẦY SÂU”.

 68. Ba Phi Nam bộ

  Em nhất trí với Bọ, đưa điều 20 này vào thì khối con sâu bự không còn cơ hội đưa con cháu lên nữa!

 69. Nguyễn Quang Lập Post author

  có bài viết của Đào Tuấn xin cóp vào đây để bà con đọc.
  LƯỠI DAO VÀ CÁI PHAO
  Đâu là điểm “mới” trong “19 điều cấm” vừa được công bố? Rất khó bởi 19 điều cấm theo QĐ 47 cũng không khác bao nhiêu so với 19 điều cấm theo QĐ 115.
  Trả lời phỏng vấn Tuổi trẻ sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Đán, nguyên vụ trưởng vụ Nghiên cứu- Ủy ban Kiểm tra TƯ, người từng tham mưu sửa đổi “19 điều cấm” có nói một ý rất “lạ”. Nguyên văn: Công dân là đảng viên khác với công dân không phải là đảng viên.
  Ông Đán không giải thích rõ điểm “khác”. Và thực tế cũng cho thấy, theo 19 điều cấm mới tinh này thì công dân đảng viên chỉ khác công dân không đảng viên ở việc không được “tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử” khi chưa được đảng cho phép- theo điều 7. Một quy định mà ông Đán cho rằng “Là cần thiết bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng và nguyên tắc Đảng lãnh đạo công tác cán bộ”.
  Những “điều cấm” thực ra đã có quy định cụ thể trong các quy phạm pháp luật mà gần nhất là Luật cán bộ, công chức. Kể cả điều 1, Đảng viên không được: “Nói, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng; làm những việc mà pháp luật không cho phép”. Ai nói là công dân “được phép”- có nghĩa là “khác” đảng viên- có nghĩa là không sống ở Việt Nam, hoặc mắc chứng “hoang tưởng kiện cáo”.
  17 tháng trước, trên VietNamNet, TS Đặng Đức Đạm, nguyên Phó trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng cho rằng: Quy định số 115 (về 19 điều đảng viên không được làm) là điển hình của tình trạng hành chính hóa công tác Đảng. Theo ông: “Để làm được dù một việc thôi trong 19 điều cấm đó, Đảng đã phải sử dụng các công cụ chủ yếu của mình là công tác giáo dục, vận động đảng viên cũng như công tác tổ chức một cách khéo léo và kiên trì thì mới mong đạt được kết quả; huống hồ ở đây muốn thực hiện một lúc bằng ấy điều cấm mà chỉ bằng một văn bản thì thật là ảo tưởng”.
  19 điều cấm, vì thế, có lẽ chỉ dành cho những đồng chí “bị lộ”?
  Quân đội có một khẩu hiệu cực hay “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”.
  Nhưng nếu những đồng chí vi phạm “19 điều cấm” mà chỉ bị cảnh cáo để hạ cánh an toàn, bị khiển trách để điều chuyển từ địa phương lên TƯ, thậm chí chỉ bị “kiểm điểm cho phép tồn tại”. Thì ngẫm ra, 19 điều cấm có vẻ là “cái phao” hơn là một “lưỡi đao”.
  Có người cho rằng 19 điều cấm vừa thừa, vừa không cần thiết. Bởi một đảng viên chân chính thực ra chỉ cần là một công dân chân chính tuân thủ đúng và đủ những quy định của pháp luật.
  Với hầu hết các quy định cấm đảng viên làm những việc “trái quy định của pháp luật”; hoặc “Chưa được phép” hoặc “Không được phép”…Rất khó để phân biệt điểm khác giữa trách nhiệm và nghĩa vụ giữa “công dân có đảng” và “công dân chưa/không có đảng”.
  Điểm “khác”, nếu có, có lẽ chỉ là ở “cái miệng”.

 70. Cao Nguyên

  Vũ đông Hà (Dân làm báo)
  “….
  Quan liêu nhũng nhiễu đảng cũng không ừ. Đã là quan mà không liêu thì quan với ai?

  Nhũng nhiễu đảng đã (mới) cấm tiệt thì làm răng có chuyện đe dọa, trù dập, trả thù người tố cáo để mà cấm tiếp. Đảng cấm điều gì phải chắc cú điều đấy chứ! Mà nhỡ (quần) chúng nó không cho đảng bộ ta cào bằng chỗ ở của chúng để đảng ta phát triển tổ quốc dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh cho chúng, chúng xuống đường trương biểu ngữ dân oan tố cáo công khai thì đảng ta tính toán sao đây với (quần) chúng nó !? ….”

 71. Nhà nông

  Con vãi, con rơi, con gửi … lại không bị cấm ạ? Thế này thì vẫn có cửa cho khối người đấy ạ.

 72. nguyen mau

  Điều 20 , Giã sử đám con ông cháu cha có năng lực thật sự mà bị cấm thì tôi thấy không bình đẵng. Thay vào đó là hình thức bỏ phiếu kín mà không có sự chỉ đạo cấp uỷ thì công bằng hơn.
  19 điều kia tôi nghỉ đả có trong luật pháp rồi, dân còn phải thực hịên huống là đảng viện. Thay 19 điều kia bằng 2 điều:
  * Đảng dủng cảm cho toàn dân bỏ phiếu tín nhiệm các vị lảnh đạo chủ chốt và công bố kết quả công khai (rất nhiều nước tiên tiến thường làm).
  * Thêm nữa là trưng cầu dân ý không được soạn câu trả lời trước.
  Làm được hai điều trên người đảng viên giữ chức vụ nào đó mới thấy uy tín thực sự của mình mà tu dưỡng.

 73. Cá Gỗ

  Hehe….Mười chín món chưa chắc người ta đã nuốt nổi năm. Rứa mà Bọ lại còn bày thêm một món khó nuốt thành cho chẵn hai mươi để mần chi!
  Nếm sơ cái món thứ hai mươi mà Bọ vừa dọn, tự nhiên thấy mặn không ra mặn, ngọt không phải ngọt mà chua cay cũng chẳng đúng tý nào.
  Cái chuyện lợi dụng quyền hạn, chức vụ, ảnh hưởng của bản thân để đưa người nhà “ngồi chỗ mát, ăn bát vàng” là chuyện đã cấm từ xưa nhưng vẫn diễn ra thường xuyên ở ta từ trên xuống dưới bấy lâu nay, không ai là không biết. Nay có lôi ra, cấm lại đi nữa thì người ta vẫn cứ làm bởi “Vợ, con, anh, em, cháu chắt, họ hàng nội ngoại tui họ có năng lực, họ tự thân vận động, họ được cấp trên tin tưởng, họ được đồng nghiệp kính mến, nhân dân đồng thuận “chọn mặt, gửi vàng”…chớ tui đâu có lợi dụng quyền hạn, chức vụ, ảnh hưởng của bản thân để ép, để đổi chác tìm cách đưa họ lên! Ai nói tui rứa thì đưa ra chứng cứ thử coi. Không có chứng cứ là vu cáo, là bôi nhọ chính quyền, bôi nhọ đảng, bôi nhọ tổ quốc, nhân dân…Có muốn tui kêu công an bắt bỏ tù không? Hả? Hả?…”
  Rứa là hết chuyện!

 74. CCCC

  – Điều 20 mà Bọ đề xuất thì “CCCC” (con cháu các cụ) làm sao mà kế tục “sự nghiệp của cha anh” họ được hả bọ?
  -“Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong một đơn tố cáo” (Điều 5). Vậy là đơn tố cáo của 3 LTCM ở CLB Bạch Đằng là bị cấm rồi !
  – Không có điều nào quy định “Cấm chạy chức chạy quyền” (tiếc quá).

 75. Tuyên Hóa

  Nhưng Bọ có biết ai là người quyết định nội dung của các điều cấm không? Và điều 20 của Bọ có ảnh hưởng đến họ không? Có ai sắm dao để tự cắt tay mình không? He he, khó quá Bọ nhỉ.
  Nhưng thôi, có tin vui mới tinh đây Bọ ạ: TBT Nguyễn Phú Trọng vừa gửi các báo bản kê khai tài sản của ông, cùng vợ, các con dâu, rể và yêu cầu đăng công khai trên các báo Nhân Dân, QĐND, ĐĐK, TN, TT… vào ngày mai, để Đảng viên, người dân biết và giám sát. Ông cũng cho biết, tiếp theo các ủy viên BCT, TW Đảng sẽ làm đúng như vậy. Nếu có phản ánh nào từ ĐV, người dân về sự gian dối sẽ cho điều tra và cách chức ngay.
  Đúng là tin động trời phải không Bọ. Tuy nhiên do danh sách yêu cầu đăng lại có … Quê Choa, nên Bọ thư thư cho em kiểm chúng lại chút nha, hi hi…

  1. viet den

   Thôi thêm điều nữa chi quá dài rồi. Có lẽ theo như Tuyên Hóa chỉ cần có 1 điều là đủ. Cấm gian dối! Ai đủ tiêu chuẩn giơ tay lên. Lạy trời sao tay các vị bị keo dính chuột Hà Nội hay chuột rút mà lâu thế.

 76. TRẦN- ĐẠI THẮNG

  Tôi thấy BỌ LẬP nói hay quá , nhưng chắc chẳng có tác dụng gì đâu ,bởi theo lời một số bà con bình luận ở trên :”ai quy tội lợi dụng quyền hạn và . . .”. Bằng cớ đâu ? Khi mà thượng bất chính thì hạ phải tắc loạn mà “. Hay phải chờ thêm vài thế kỷ nữa hãy ra cái diều 20 đó . Hay BỌ nghiên cứu xem còn điều nào nên cấm nữa , đợi đến đó sẽ viết luôn cho tiện , đỡ tốn công , tốn sức BỌ ạ .

 77. viet den

  Thích nhất cấu này của Bọ: “Có đúng không bà con? He he”. Mặc dù rất ức sáng nay bị Bọ xóa mất cái còm – chẳng có gì sai cả, hêhê:)

  1. Cải đắng

   Vụ TL đến giờ này: ” vào rừng mơ đã bắt được đuôi con tưởng bở”. Coi chừng nó quay đầu lại cắn cho …mất ngáp

 78. củ chuối quảng bình

  Chỉ cần một điều cấm là đủ. Hay nói đúng hơn chỉ cần một tiêu chuẩn là đủ. Đó là tiêu chuẩn “lòng dân”. Đảng viên nào không được dân tín nhiệm quá bán thì cho về chăn vịt. Thế là xong.

 79. Cá Kèo

  Ông HCM có cấm gì đâu, ổng chỉ nói đảng viên phải: “CẦN,KIỆM, LIÊM CHÍNH, CHÍ CÔNG VÔ TƯ” thôi, làm được điều này khỏi cần cấm gì ráo Bọ he!
  TB: Nếu không có đồng thuận cao..Bọ cứ không đăng..nhưng đừng có xóa nghe Bọ… hè… hè

 80. Huy Le

  “Đây là điều cấm cực kì quan trọng, bởi vì nhờ đó Đảng ta mới tóm được thêm một lũ sâu nữa. Đặc biệt sâu bự, 19 điều kia không dễ tóm được đâu, duy nhất điều này là tóm được nhanh như chớp. Có đúng không bà con? He he”
  Chưa chắc đâu; nhiều người có lấy theo họ của bố đâu.

 81. Nguyễn Cao Minh

  Đảng ơi dân tha thiết mong,
  Tám mươi hai tuổi vẫn còn sung sức,
  Đảng nên chọn người Tài – Đức,
  Chí công vô tư ra sức vì dân.

  Đảng ơi dân bức xúc chờ,
  Ra tay trị lũ sâu dân cho tận gốc,
  Nghị quyết Đảng như cơn lốc,
  Cuốn sạch chỗ hư từ nóc xuống chân

 82. Nguyễn Đức Toàn

  Tôi không nhất trí với Bọ lập với cái điều 20. Lí do: nếu thực hiện thì đám con ,cháu, anh, em thậm chí cả bố, mẹ của các quan bác tạm gọi là đám 5C(Con cháu các cụ cả)biết bám vào đâu để sinh nhai.

 83. VK

  hiệu trưởng trường tui vi phạm 19 điều cấm ở cái nghị định 115 -2007, chả thấy đứa mô xử, cho dù em tố nó tận nơi tận chốn nha: – Tham Nhũng- Quan hệ bất chính- Đe dọa diệt giáo viên tận gốc- cố ý lừa đảo kiếm lợi-…
  Thêm 19 cái điều mới này, em nỏ tin mô.
  HEe he ( Nhại tiếng quê bọ 1 cái)

 84. Nga 3 Đồng Lộc

  Khi mở cái lỗ miệng ra nói thì nhớ quan sát , cảm nhận coi xung quanh người có xua ruồi , bịt mũi không ? Mình nói mà không đúng là nói lấy được , bị người đời chê cười vậy , phỏng có ích gì ?

 85. Đèo Ngang

  Vào Đảng để cầu lợi , không có lợi thì người ta có Điên à ? trong muôn vàn cách đầu tư , thì đầu tư vào Đảng để kiếm 1 cái ghế có mầu mè là Lãi nhất !
  Ông nhà văn học lớp mấy ( Xin lỗi anh Bọ , em viết nhầm hhhiii) mà tính sai bét vậy ?
  Em có thằng bạn ngắn lưỡi , học với em từ bé , dốt đặc , đi lính cùng , về làm con gái ông to chửa to đùng ,lấy con ông to , nó cũng làm Quan như bố vợ ! Gầm gường nó có 1 bao tải tiền . Nó bảo em : “mày dại , nếu mày đừng ra khỏi Đảng thì mày đâu có nghèo ….” , Bạn bè thương nhau như vậy ! Nghe xong em định uống chai thuốc diệt bọ chét !

 86. cu.em

  điều 20 cấm đảng viên làm được 19 điều kia mà để Lộ.
  (19 điều không được làm=19 điều được làm nhưng không để lộ cho báo chí và dân chúng biết)
  học mà không hành coi như bỏ
  nói mà không làm coi như cỏ với rơm.
  ACTION SPEAK LOULD THAN TALK
  THE RESULT SAY IT ALL

 87. Loc

  Gay go quá các bác ạ!

  Một số Đảng viên cao cấp chưa lo xong con đường quan lộ cho con em mình đang phản đối mấy điều cấm này vì họ nói thế là không công bằng!

  Vì rằng là các bác CCCC lo xong chỗ cho con mình rồi mới đưa ra điều cấm, thế chẳng hoá ra là các bác ấy “qua cầu rút ván”, việc mình làm được lại cấm người khác làm à!?

  Giống như mấy nước có vũ khí hạt nhân rồi giờ lại ra nghị quyết cấm các quốc gia khác sản xuất vũ khí hạt nhân. Vậy có công bằng không?

  Lộc

 88. phong thuỷ

  Các quí vị cứ tăng thêm điều cấm, mình cũng là ĐV lại có tuổi rồi
  mà nhớ hết các điều cấm ấy thì mệt lắm !
  Theo mình thì chỉ nên đặt 1 điều cấm thôi, ai cũng nhớ được, mà
  tương lai sẽ không có đảng viên nào bị vi phạm cả .
  đó là : ” Cấm vào Đảng “

 89. danchoa

  Bọ Lập nói quá đúng!

  Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bức xúc không kém. Bác ấy muốn đưa cái điều 20 ấy vào trong Các điều cấm đảng viên thế mà không xong.

  Các bác lãnh đạo ( kể cả cựu lãnh đạo) cho rằng đó là ” truyền thống gia đình ” tốt đẹp. Hơn nữa yếu tố TRUNG THÀNH là yếu tố quan trọng nhất được đảm bảo. Số này sẽ BẢO VỆ CHẾ ĐỘ ĐẾN CÙNG. Như vậy THÀNH QUẢ VÀ LỢI ÍCH của ( cán bộ) cách mạng được bảo vệ lâu bền.

 90. Chợ Vòm

  Tôi chưa đọc, không biết 19 điều cấm cái gì, nhưng nhất trí với điều 20, xin đề nghị bổ sung điều 21: “CẤM xem xét kết nạp đảng viên trong thời gian đi học, đi lao động, đi công tác ở nước ngoài, trừ trường hợp đi chiến đấu”. Lâu nay, người Việt ở nước ngoài, nhất là ở các nước Đông Âu, các đ/v quan chức cho con cháu đi du học…(thực ra là đi tập sự chơi, tiêu tiền) rồi liên hệ với chi bộ cộng đồng ở nước sở tại, đảng ủy ĐSQ ghi tên cảm tình đảng, lên ĐSQ lăng xăng vài lần vào dịp lễ lạt. Như vậy đã có quá trình phấn đấu, và xin mời kết nạp đảng. Về nước có 2 bằng, chuyên môn và chính trị!

 91. Thaodan

  Cấm sinh ba , sinh bốn nhưng sâu to vẫn sinh ba có chết ai đâu?Cóc làm gì được tao? Rối thì sâu cha sâu mẹ kéo một lũ sâu con nhung nhúc.Làm gì tao nào? Kinh hãi quá bọ ạ

 92. dan hang

  BỌ QUẢ LÀ ÁC! CẤM NHƯ BỌ THÌ CON CHA CHÁU BÀ CHẾT CẢ NÚT Ạ! ĐẤT ĐÂU MÀ CHÔN CHO HẾT.

  BỌ NÓI BỌ SẮP XUỐNG LỖ THÌ KHỐI KẺ ĐAU KHỔ BỌ ƠI! TRONG ĐÓ CON LÀ ĐỨA ĐAU NHẤT.

  HOA TÀN MÀ LẠI THÊM TƯƠI
  TRĂNG TÀN MÀ LẠI HƠN MƯỜI RẰM XƯA

  BỌ Ạ Ạ Ạ

 93. Pingback: “19 điều cấm” có gì khác? « Hãy dành thời gian

 94. Luậtsư khôngtên

  Thành lập Uỷ ban Giám sát Giám sát Tài sản Đảng viên, trực thuộc Bộ chính trị. Chức năng: Kiểm kê, theo dõi sự tăng trưởng về tài sản của Đảng viên giữ trong trách quản lý nhà nước từ cấp vụ trở lên và họ hàng của họ. Công bố công khai trên thông tin đại chúng. Quy trách nhiệm hình sự nếu cố ý khai man.

 95. Bụi bặm

  Nếu thật sự có thêm điều cấm Thứ 20 , chắc chắn mức độ tội phạm sẽ tăng lên trên một trăm phần trăm

  Nghe nói có thêm một điều cấm mới . Cấm Đảng viên không được viết hồi ký , không đúng sự thật….!!!

  Nếu thật sự có , điều cấm này cũng nên đưa vào hiến pháp để quy thành luật , cần phổ biến rộng rãi để thế giới học hỏi ,vì đây là một khám phá độc đáo về luật pháp của thế kỷ 21 .

 96. Nguyễn Văn Bình

  Bọ ơi! Điều cấm thứ 20 này vẫn còn lỏng! Nếu không chứng minh được cá nhân đảng viên “lợi dụng quyền hạn chức vụ, hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình” thì người ta được coi là không vi phạm.

  Giả sử bọ làm thủ tướng, bọ có mấy phó, phó nào cũng được phân công lĩnh vực quản lý (giúp việc) cụ thể. Sự phân cấp ấy thể hiện ở quyền ký các văn bản áp dụng văn bản quy phạm pháp luật.

  Bỗng một ngày, có một thằng phó, nó có quyền, nó tranh thủ lúc bọ không ở nhà, nó bổ nhiệm thằng con cả của bọ vào ghế .
  Em hỏi, trong tình huống đó, bọ có vi phạm điều cấm thứ 20 hay không?

 97. Bằng(Huế)

  Bổ sung Điều 21: cấm cán bộ lãnh đạo phát ngôn và hành động tầm bậy! ( như các quan ở Tiên Lãng+ HP) Nếu vi phạm 1 trong 21 điều cấm sẽ khai trừ ngay không cần họp, bàn, xét và kết luận.

 98. watashi

  Còn thiếu điều quan trọng nhất, xác đáng nhất – điều 20. nếu không thì… vẫn vu vơ!

 99. Tân

  Noí thật, bữa nào thấy cái tựa bài mới. Thấy tên Nguyễn Quang Lập ở dưới là mừng lắm. Chăm viết vào Bọ ơi!

 100. Lê Trung Tạ

  Điều cấm này chẳng thể thực hiện được đâu Bọ Lập ạ.
  Lấy gì để chứng minh người ta lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ảnh hưởng?

  1. Trần thanh Minh

   Bạn LTT ơi, bạn có thấy là 19 điều cấm này đã được áp dụng cho mọi công dân VN từ lâu rồi không?Nay mới sửa chút xíu để dùng cho đảng viên.Có vậy thôi mà cũng bàn tán.

Đã đóng bình luận.