Chỉnh đốn Đảng, và “sức mạnh của thảo dân”

VŨ THỊ PHƯƠNG ANH

“Sức mạnh của thảo dân” là tựa dịch của một bài nghị luận chính trị (tựa tiếng Anh là “The power of the powerless” mà có người dịch là “Quyền lực của không quyền lực”). Tác giả bài nghị luận này là Vaclav Havel, vị tổng thống của xã hội dân chủ đầu tiên của Tiệp Khắc, vừa qua đời tháng 12/2011 vừa qua. Bài nghị luận này được Havel viết từ năm 1978, và được xem là một bài viết rất quan trọng trong phong trào dân chủ của đất nước này. Có thể tìm đọc bài viết bằng tiếng Anh (tại đây!)

Còn chỉnh đốn Đảng thì hiện đang là một cuộc vận động lớn trong Đảng theo lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.Tôi không phải là đảng viên, lại cũng đã rời hệ thống công lập rồi, nên chẳng quan tâm gì mấy, nếu báo chí và các phương tiện truyền thông không đưa tin dày đặc, tới tấp như thế. Toàn là những tít lớn trên trang nhất của các tờ nhật báo lớn của cả nước, nên tôi không thể không liếc qua. Và vì đã đọc qua những thông tin trên báo chí, nên tôi cũng (đâm ra) chia sẻ một số những ưu tư, trăn trở của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, đó là làm sao cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Bởi vì hiện nay theo cơ chế của VN mà mọi người dân đều phải tuân theo dù muốn hay không muốn, đó là VN chỉ có duy nhất một Đảng Cộng sản Việt Nam mới được phép có vai trò lãnh đạo toàn diện và triệt để trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa vv của đất nước VN vào đầu thế kỷ 21, thời đại của Internet và của các mạng xã hội với tốc độ thông tin thần tốc này mà thôi.

Vậy chứ tôi chia sẻ những gì, và điều đó thì có liên quan gì đến “sức mạnh của thảo dân” mà tôi đã nhắc đến ở trên? À là như thế này, tôi cảm thấy rất rõ ràng (chẳng biết có đúng không) là các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng ta đang thực sự mong muốn Đảng được chỉnh đốn, tức nói theo kiểu “nôm na là cha mách qué” bình dân như tôi là “gột đi cho sạch hết những nhơ bẩn” của Đảng (ấy chết, tôi nói thế có nghĩa là của những đảng viên xấu ấy ạ, chứ theo đúng quan điểm và đường lối của Nhà nước ta mà tôi luôn quán triệt vì là một công dân tốt thì Đảng làm sao mà xấu được, chỉ có những ĐV làm sai nên Đảng mới bị mất niềm tin từ dân chúng như hiện nay mà thôi).

Sự chân thành của các vị lãnh đạo cấp cao thì đã rõ, tôi nghĩ không cần phải chứng minh, các vị lãnh đạo Đảng – mà lại là Đảng lãnh đạo – thì trước hết phải bảo vệ uy tín của Đảng là đương nhiên rồi. Cũng như các vua chúa thời xưa cần phải bảo vệ vương triều của mình ấy mà, chắc là không ai có thắc mắc gì nếu ai đó nói rằng các vị ấy đã xả thân bảo vệ vương triều của mình phải không, vì đó là lợi ích thiết thân của chính các vị ấy trước. Tôi chỉ thắc mắc là không hiểu các phương pháp đang được đưa ra để “chỉnh đốn Đảng” liệu có hiệu quả hay không, vì tôi thấy chúng chủ yếu vẫn là những phương pháp cũ đã sử dụng từ rất lâu rồi, đó là phê và tự phê, ngay ở trong nội bộ Đảng. Là một người không phải là ĐV và có lẽ rất ngô nghê về chính trị, tôi trộm nghĩ việc phê và tự phê cũng hơi giống như trong Đạo Thiên chúa có “bí tích” hòa giải với Thiên chúa, tức là tự xét mình rồi đi xưng tội với linh mục, để rồi nhận được sự thứ tha của Chúa và quyết tâm không làm điều xấu nữa. Quả là hay, nhưng … có rất nhiều người Công giáo vẫn cứ có đủ loại trọng tội  như thường, vì tất cả mọi việc đều dựa vào tinh thần tự giác, nên nếu không tự giác thì đến linh mục hay cả thượng đế có lẽ cũng phải … bó tay chấm com.

Là một người ngoài đảng (và hẳn là suốt đời vẫn sẽ ngoài Đảng, vì hiện nay tôi đã ở cuối cuộc đời làm việc rồi, mà hình như người ta vào Đảng trước hết cũng chỉ vì công việc, hay nói đúng hơn là sự thăng tiến trong công danh, sự nghiệp mà thôi), tôi cứ băn khoăn mãi về việc, liệu có phải tất cả đảng viên đều tuyệt đối tin vào những “tín lý” của chủ nghĩa cộng sản hay không? Vì tôi nghĩ, lý thuyết của Karl Marx ra đời trong một bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác với hiện nay, nên chắc chắn là có nhiều điều cần phải xét lại lắm, và chắc chắn là còn nhiều tranh cãi, như bất kỳ một lý thuyết nào về chính trị – xã hội. Vì vậy, hẳn là có khá nhiều, nếu không nói là toàn bộ, các đảng viên không thực sự tin vào hệ thống lý luận mà họ được trang bị; họ chỉ tuyệt đối trung thành, chấp hành mệnh lệnh của Đảng, của cấp trên mà thôi, dù trong bụng họ có tin hay không tin.

Mà nếu vậy, chẳng lẽ các đảng viên của chúng ta đang không sống thực với những điều mình suy nghĩ? Nếu điều này là đúng, thì quả là một tình trạng đáng lo ngại cho Đảng, vì đây chính là chỗ để cho các “thế lực thù địch” nó tấn công vào đấy, dù nó là ai thì tôi cũng chưa hình dung được. Vì không lẽ một đất nước VN hòa bình, thống nhất, tuyệt đối an toàn không có khủng bố, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của Đảng, lại có lắm “thế lực thù địch” đến thế hay sao nhỉ?
Quả thật, cứ nghĩ đến đây là trong đầu (thực ra tôi định nói là trong bụng, nhưng sửa lại vì thấy nếu chỉ suy nghĩ trong bụng thì chắc là không nghĩ được nhiều) tôi lại thấy rối rắm không biết giải quyết ra sao. Nhưng hôm nay thì may quá, tôi lại vớ được bài viết của Havel nói về đất nước ông thời còn chủ nghĩa cộng sản, trong đó có những đoạn rất đáng suy nghĩ và dường như là có liên quan đến những gì tôi đề cập ở đây. Xin trích dưới đây một đoạn có liên quan đến “sống trong sự thực” và “sống trong dối trá”. Các bạn đọc ở dưới đây:
Các cá nhân bị vong thân với chính mình là vì trong họ có một cái gì đó cần phải bị loại ra khiến họ trở thành vong thân. Đối tượng của sự áp bức chính là cuộc sống chân thật của họ. Vì vậy mà “sống trong sự thật” được đan cài trực tiếp vào tấm thảm “sống trong dối trá”. Nó là lựa chọn đã bị đè nén, là mục tiêu thực sự, còn sống trong dối trá chỉ là phản ứng giả tạo thôi. Chính trên cái nền ấy mà sống dối trá mới có ý nghĩa: nó tồn tại chỉ vì có cái nền như thế. Sự bắt rễ đầy đầy chống chế và ảo tưởng của nó trong trật tự của loài người chỉ là phản ứng trước thiên hướng tìm về chân lý của con người mà thôi. Dưới bề mặt có vẻ trật tự của đời sống dối trá luôn ẩn giấu cuộc sống thực với tất cả những mục tiêu chính đáng vẫn còn đang ngủ say, luôn mở lòng để đón nhận chân lí.

Quyền lực chính trị phi thường, mãnh liệt và khó lường trước được của “sống trong sự thật” chính là ở đây: sống một cách thẳng thắn trong sự thật bao giờ cũng có đồng minh, tất nhiên là đồng minh vô hình nhưng mạnh mẽ vô song, đó chính là cái không gian đã bị ẩn giấu ấy. Chính từ không gian này mà cuộc sống cởi mở trong sự thật mới có thể phát triển, tiếng nói của nó là nhắm đến không gian này, và nó tìm được sự cảm thông ở đó. Chỉ có ở nơi này người ta mới có thể mong đợi khả năng có sự giao tiếp thực. Nhưng đây lại là nơi bị giấu kín, và vì vậy, nhìn dưới góc độ quyền lực thì nó rất nguy hiểm.  Sự lên men phức tạp ở không gian này diễn ra trong cảnh tranh tối tranh sáng; sau một thời gian  nó sẽ xuất hiện giữa thanh thiên bạch nhật với một chuỗi những bất ngờ gây chấn động cho hệ thống, và thường thì lúc ấy mọi việc đã quá muộn, không thể che đậy bằng những biện pháp thông thường được nữa. Chính vì vậy, nó luôn làm cho hệ thống lúng túng, hoảng loạn và buộc phải phản ứng bằng những biện pháp không thích hợp.

Khá là khó đọc, phải không các bạn, lý luận chính trị mà. Tôi chỉ rút ra ở đó có một điều thôi, dù mơ hồ, và nó là như thế này: phải chăng cái “thế lực thù địch” mà Đảng hay nhắc tới, nó chính là sự khao khát hướng về chân lý của mỗi con người, kể cả các đảng viên – dù tất nhiên chưa ai biết chân lý là gì và có bao giờ con người có thể đạt được đến chân lý tuyệt đối hay không. Chính sự khao khát ấy nó làm cho người ta có thể suy nghĩ (và sau đó là hành động) khác đi với những “tín điều” mà người ta đã được truyền dạy. Mà theo Havel thì sự khao khát ấy đã nằm ngay bản chất của mỗi con người rồi, là bản năng cơ bản của loài người, và vì thế thì rất khó, nếu không nói là không thể, loại trừ nó đi. Và nếu thế, nếu những người nghĩ khác – và làm khác – với những gì mà Đảng chỉ đạo (tuyệt đối và toàn diện) đều bị xem là những kẻ chống đối, thù địch, thì cái lực lượng ấy xem ra sẽ đông như quân Nguyên, vì nó có khả năng là toàn bộ tất cả chúng ta – có thể loại trừ một thành phần rất ít ỏi những người cốt cán nhất và “cuồng tín” nhất. Dường như đó cũng là thông điệp mà Havel muốn đưa ra trong bài viết với cái tựa “sức mạnh của thảo dân” đấy.

Quay lại cuộc vận động chỉnh đốn Đảng, chắc hẳn nó sẽ còn lâu dài và vất vả lắm, có thể sẽ mãi kéo dài song song với lịch sử tồn tại của Đảng. Tức là, nếu còn Đảng, thì sẽ còn phải “chỉnh đốn Đảng”. Sẽ rất mệt mỏi, tốn kém, tổn hao sức lực ghê gớm. Mà đó là sự tổn hao sức lực của toàn xã hội, của cả một dân tộc, một đất nước, một thời đại. Vì ở VN ta, Đảng là người đại diện chân chính và duy nhất của toàn dân tộc, là đỉnh cao của mọi thời đại, mà lại.

Là một kẻ ngây ngô về chính trị (như đã nói ở trên), tôi trộm nghĩ rằng, sao Đảng cứ phải nhọc công như thế nhỉ? Cả như tôi, thì tôi cứ làm như thế này, như tôi vẫn đã làm với các con tôi: Thì mình cũng giáo dục, cũng uốn nắn, cũng chỉ dạy, cũng “indoctrinate”, nhưng mà nó thấm vào được đến đâu thì vào. Còn thì cũng phải để cho chúng nó tự nghĩ, tự trải nghiệm, tự chịu hậu quả của những sai lầm của chúng, hoặc hưởng thành quả của những quyết định đúng đắn của mình. Chứ hơi đâu mà tôi can thiệp mãi như thế; phải để cho cây đời mãi mãi xanh tươi được mọc lên chứ nhỉ?

Nguồn: Blog AV

Advertisements

67 thoughts on “Chỉnh đốn Đảng, và “sức mạnh của thảo dân”

 1. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | Dahanhkhach's Blog

 2. Pingback: 77. Chép sử Tháng 3-2012 « VIỆT SỬ KÝ

 3. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. N V Hung

  Tôi xin nói ngay cho nó vuông, Đảng không thể chỉnh đốn theo nghị quyết TW4, tôi cũng đã từng phê và tự phê nhiều lần trước đây, trong cuộc họp sẽ có 2 kết quả: kết quả thứ nhất là nịnh cấp trên, kết quả thứ 2 là dập đảng viên không được lãnh đạo vừa ý, hỏi kết quả phê và tự phê có tích không: hoàn toàn không.
  Tại sao Đảng không thể chỉnh đốn được? câu trả lời rất đơn giản: Bản thân người ta khi rơi xuống vũng bùn mà tự tay túm tóc mình để kéo lên thì không bao giờ kéo lên được. cái chân lý giản đơn như vậy ai cũng rõ rồi.
  Nếu ai đó nói rằng bằng giải pháp tự phê bình và phê bình; tích cực tu dưỡng phẩm chất đạo đức mà làm cho Đảng giũ sạch được những suy thoái đạo đức lối sống, thì người đó nói lấy được. Còn theo quan điểm duy vật biện chứng thì điều đó không thể!
  Đảng muốn chỉnh đốn thì phải dựa vào dân ( vì Đảng không chấp nhận đa nguyên), dân sẽ giám sát và chỉ những vết nhơ cho Đảng để Đảng gột rửa. Muốn để dân chỉ cho Đảng thấy vết nhơ, thì Đảng phải cho dân tự do ngôn luận, báo chí lề trái là một trong những kênh thông tin của nhân dân, chứ không phải là các báo lề phải đâu, báo lề phải là các báo nói theo ý muốn của Đảng cho nên không bao giờ nói trên mặt Đảng có vêt nhơ. Mà muốn dân chỉ cho các vêt nhơ trên mặt của Đảng thì đừng tìm cớ mà vu cho dân tội tuyên truyền chống phá Đảng và nhà nước XHCN.
  Còn Đảng mà đóng cửa nội bộ chỉnh đốn rồi dùng phương tiện thông tin tuyên truyền theo định hướng của Đảng thì cuộc đại chỉnh đốn này vẫn chẳng khác gì những đợt mà chúng tôi đã trải qua, không thu được kết quả gì, ngoại trừ loại được vài đảng viên lãnh đạo không ưa. Lúc đó chẳng ai tin các người nữa, vì đã quá nhàm!

 5. Nguyễn Đinh

  CHỈNH không ngay, thẳng tay mà ĐỐN.
  CHỈNH đợt này, mạt ĐỐN chạy quanh.
  Chạy quanh, ta cứ chạy quanh.
  Miễn sao chức sắc anh, tôi vẫn còn.
  CHỈNH đi CHỈNH lại mấy hồi.
  Nghị quyết học mãi, thế rồi lại quên!
  Bác Tổng xin cứ ngồi trên
  Chúng em phận dưới, ghế bền em vui.
  Dù trời sáng, tối thủi thui
  Dân đen oan trái ” số Xui ” ấy mà.
  Thằng Vươn sao dám chống trời ?
  Đắp đê ngăn biển thì đời khó an.
  Thủ tướng kết luận- trấn an?
  Nên Thành vẫn đứng hiên ngang Hải phòng.
  ***
  Tham nhũng là tại hướng đình
  Trung ương còn phạm, riêng mình em đâu.
  Nghị quyết em đội trên đầu
  Giương cao khẩu hiệu: ” Nước giàu, dân an”
  Dù cho dân nước kêu oan
  Đội đơn khiếu kiện râm ran khắp trời.
  ấy tại chính sách ” trên giời”
  Còn nhiều bất cập nên: thời sẽ …xem!
  Khuyên anh, khuyên chị, khuyên em
  Nghị quyết đã học phải khen thật nhiều.
  Chớ như nhà báo lắm điều
  Bàn xuôi , bàn ngược làm xiêu lòng người.
  Giàu sang, ấy bởi số giời
  Cấp trên giàu sụ, em thời giàu trung.
  Đừng nghe dư luận lung tung
  Rằng anh tham nhũng, em cùng 1 phe.
  Rồi đây điều tiếng khó nghe
  Hãy qui vào tội: ” tạo phe phản Đàng”
  Anh em ta lại khuỳnh khoàng
  Đi ăn đặc sản có nàng kề vai.
  Nghị quyết số 1 số 2
  số 3 số 4 dài dài văn chương.
  Đảng ơi, em nghĩ mà thương
  Nghị quyết nhiều quá, đâm thường không oai.

 6. Hongle

  Chỉnh đốn đảng không phải mới nêu ra lẩn đầu tiên mà nêu ra rất nhiều lần ,nhưng rồi cứ lâm vào cảnh đầu voi đuôi chuột,ném đá ao bèo.Bệnh thì rõ rồi nhưng thuốc thì chưa ai muốn uống.Tôi trộm nghĩ số phận của nghị quyết lần này cũng sẽ giống như nghị quyết lần trước.Con người bây giờ tham lam lắm có 1 thì muốn có 2 ,có 2 thì muốn có 4 cứ như thế đến chết vẫn chưa thỏa mãn lòng tham lam của họ.Khó thật đất nước ơi ,tổ quốc ơi.

 7. Ji Kung Ban

  Không chỉnh hay đốn được đâu các cụ ơi.
  Đọc “Những mảnh đời đen trắng” đi, cái loại cuồng tín rách việc như Đại úy Thìn hay thủ đoạn đê tiện như Trần Hới thì đời nào cũng có, ĐV “nòi” cả đấy.
  CHỈNH không khéo lại hỏng, ĐỐN thì “lấy ai ra làm việc”.
  Rốt cục “đá ném ao bèo”, nhưng thôi kệ, lâu lâu mấy bác í lên dây cót tí chút cũng vui.

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 1-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 10. tringuyen

  Chỉnh đốn đảng. Sao cứ tưởng đảng viên làm gương mẫu trong sống, học tập và làm theo gương tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bây giờ lại phải chỉnh đốn đảng, như vậy những gì đã học chưa đủ tác dụng sao? Hay đạo đức của Bác chưa đủ nên cần phải thêm 19 điều dành cho đảng viên.

 11. ainhan

  Có một việc tôi cứ suy nghĩ mãi là: ÔngTBT Nguyễn Phú Trọng cũng công nhận hiện nay “Có một bộ phận không nhỏ đảng viên…’ thoái hóa biến chất…và trong cuộc họp chỉnh đốn Đảng mà VTV1 có đưa tin vừa qua ông lại nói : nhưng đa số đảng viên là tốt, nếu không sao có được thành quả như hiện nay.( Trích gián tiếp )…Nói xong, ông lại mủm mỉm cười ? Liệu Logic ở đây là gì nhỉ ? Ai biết xin chỉ giáo dùm. Đa tạ đa tạ !:D

 12. nguyen mau

  Chụp cổ kéo chúng nó ra khỏi ghế mà chưa được thì hy vọng gì ở cái khẩu hiệu “Phê và tự phê”. Xem xứ Gúc gờ chấm Tiên lãng thì biết.

 13. Pingback: Tin thứ Sáu, 02-03-2012 | Dahanhkhach's Blog

 14. Anh Hung

  Người xưa có câu :” Tử vi xem bói cho người. Số thầy thì để cho ruồi nó bâu”. Vì vậy không riêng gì đảng cộng sảnVN mà tất cả các đảng phái chính trị muốn tốt và phù hợp với nhân dân thì chính nhân dân là người chỉnh đốn đảng phái.

 15. trung287

  Việt nam sắp công bố đã tìm ra thuốc đặc trị ung thư di căn. tin này mừng hơn phát hiện ra mỏ dầu mới.

 16. BÁC SĨ HOA SÚNG

  Nói thế thôi, chứ ung thư di căn đến tận xương tủy rồi .Thuốc chữa mô ?

 17. Pingback: TIN NGÀY 2/3/2012 | phamdinhtan

 18. DUY THANH

  Các vị lãnh đạo muốn làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước là việc rất khó . Vì ” hư đốn” quá rồi ,chỉnh rất khó .Còn “đốn” cho sạch sẽ những bộ phận sâu ruỗng cũng không được vì “bầu không kịp lấy ai làm việc ” .Cái này đúng quá bởi sâu mọt bây giờ đông quá ,lại có xu hướng ngày một đông thêm ,dù đã chỉnh đốn nhiều lần .
  Bạn hãy thử giải quyết một việc gì đó ( ví dụ xin cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất hay xin cấp phép xây nhà chẳng hạn ) ,bạn sẽ biết ngay các vị lãnh đạo “của- do -vì ” thể hiện quyền ” hành là chính” như thế nào ,nếu bạn không ” biết điều” …
  Rất mong các Qúy vị làm trong sạch đội ngũ cán bộ công chức để họ thực sự là những người công bộc của nhân dân .

 19. TRẦN MẠNH ĐỨC

  Ông Trần Trọng Vinh,mách nước cho ông nhé:Đừng tin lời thằng Kết,nó nói tầm bậy đó.Cứ từ từ điều tra.Vụ việc xác định được thủ phạm khó vô cùng.Có khả năng lực lượng thù địch nó phá đấy.Điều tra.Chỉ đạo.Làm rõ người rõ tội.Không để chìm xuồng đâu.Cứ tin.Cứ sống.Không còn gì để nói.Mẹ kiếp!

 20. Pingback: Bản Tin Ngày 02/03/2012: Gia đình ông Vươn dựng lại nhà bị phá – Tiên Lãng, niềm tin cho những người mất đất – Thuốc trừ sâu – Chiến lược Tàu: biến không thành có – VIỆT NAM ỨNG C

 21. Pingback: Bản Tin Ngày 02/03/2012: Gia đình ông Vươn dựng lại nhà bị phá – Tiên Lãng, niềm tin cho những người mất đất – Thuốc trừ sâu – Chiến lược Tàu: biến không thành có – VIỆT NAM ỨNG C

 22. pham ngu

  Đảng ta phê, tự phê…
  phê quá thành mê
  …..
  Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh!

 23. btdt

  Một cách chữa bệnh mà dân gian hay nói là “còn nước còn tát” để gọi là vớt vát. Chứ ai dũng cảm vạch áo cho người xem lưng và ai anh dũng vạch áo người khác cho mọi người xem khi mình là “người chưa bị lộ” hay thậm chí là người tốt?

 24. THinh

  Một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận là hiện có quá nhiều sâu – nhiều hơn rau trong “nồi canh” đất nước này , bây giờ ra đường mà gặp quan thanh liêm qua hiếm và có lẽ không có . Vậy bác Trọng (TBT) lại phát động phong trào Phê và tự phê cho sâu mọt thì nói thật là quá giáo điều – phi thực tế và …chắc chắn chẳng đi đến đâu..?

 25. a christian

  Tác giả so sánh “phê và tự phê” cũng giống như việc “xưng tội” trong đạo Thiên Chúa là không đúng đắn. Sự khác nhau rất cơ bản ở đây là những người có đạo tin vào một Thượng đế vô hình hiện diện ở khắp mọi nơi và thấy hết mọi sự. Mọi việc làm của con người dù kín đáo đến đâu thì cũng không giấu được Thượng đế. Chính vì niềm tin này mà người có đạo không dám nói dối khi xưng tội, và nó giúp người có đạo biết giữ mình, hạn chế tối đa việc phạm tội. Mặc dù trong cuộc sống họ vẫn phạm tội như tác giả nói, là bởi vì họ cũng là con người, nếu hoàn toàn không phạm tội thì họ đã giống như Thượng đế, họ đâu cần đến Thượng đế nữa! Mặt khác khái niệm “tội lỗi” trong cơ đốc giáo bao hàm cả phạm tội trong suy nghĩ, và Chúa có thể đọc được mọi suy nghĩ của con người, nên người phạm tội trong suy nghĩ cũng cần xưng tội để được “gột rửa” đầu óc mình, điều này có tác dụng rất lớn để ngăn ngừa tội lỗi. Trái lại, khi người không có đạo khi “tự phê”, do ho không tin vào một Thượng đế biết hết mọi sự nên dễ có suy nghĩ rằng nếu việc mình làm ở nơi kín đáo không ai biết, thì chẳng ngu gì “vạch áo cho người xem lưng”. Chính vì vậy mà sự tư phê chẳng có mấy tác dụng. Tôi viết những điều này không có ý trách tác giả vì tác giả chưa hiểu nhiều về giáo lý cơ đốc.

 26. TRẦN MẠNH ĐỨC

  Các nhà hàng,quán nhậu,nhà nghỉ,tụ điểm xông hơi,mát xa,karaoke ôm,khách thưa dần,vắng vẻ dần.Hình như chúng nó đánh mùi sắp có phê bình kiểm điểm.Thì ra,tấp nập vào ra mấy chốn này, xưa nay không phải những ông chủ đất nước nghe mát cả ruột gan mà là những thằng đầy tớ tận tụy đêm ngày phục vụ tổ quốc,phục vụ nhân dân.Nghĩ mà thương ,thương thật lòng đó,mấy vị lãnh đạo cấp cao nước mình.Giận thì nói thế nọ thế kia các vị ấy chứ nếu giao cho mình cai quản đám đầy tớ “cáo thành tinh” này ,mình cũng vô phương,bó tay,google chấm tiên lãng thôi.Biết sao bây giờ.Hu hu.

 27. ảo vọng

  Dựa trên ý một cụ cựu tổng bí , có thể ví “chỉnh đốn đảng” giống như điều trị bệnh ung thư đã di căn. Muốn trị bệnh, điều tiên quyết là định bệnh- định một cách rõ ràng, đầy đủ chứ không phải mập mờ, tránh né. Thường thì đại đa số người bệnh đều mong được tường tận nguồn gốc, triệu chứng, hậu quả căn bệnh của họ để có xuất phát điểm chữa trị hợp lý, hiệu quả. Song cũng có trường hợp, vì lý do riêng tư nào đó, con bệnh lại không chấp nhận mức độ trầm trọng của căn bệnh mà bản thân đang vướng. Với trường hợp này, một trạng thái tâm lý tạm gọi là ” đa nhân cách” bắt đầu “diễn biến hòa bình” bên trong tiềm thức lẫn ý thức anh ta – người bệnh chống đối thực thể chính mình ấy. Một mặt anh ta vùng vẫy, kháng cự lại mọi nhận định, dù của thầy thuốc tinh tường nhất, rằng cơ thể anh ta đã lâm bệnh ngặt nghèo. Anh ta la toáng lên rằng mọi luận cứ về căn bệnh chỉ là do “thế lực thù địch” nhào nặn lên nhằm chơi xỏ đối thủ. Mặt khác, vô tình hay hữu ý, anh ta lại luôn đối diện thường trực với tâm tư “nội soi” lòng mình. Anh ta ngấm ngầm hiểu rằng thương tật đã được chẩn đoán là hoàn toàn chính xác, rằng các bác sĩ vô tư hay ẩn trắc cũng đều làm tốt cái chuyên môn của họ là chỉ ra đích danh căn bệnh, Và rồi, trong cơn bối rối, dằn vặt, trầy trật suy tư bởi vừa sợ, vừa lo, vừa trốn chạy vừa trực diện với sự thật như thế, con bệnh này buộc phải đến lúc tìm ra cho mình một vài biện pháp nhằm giải tỏa tình trạng bức xúc đó. Thế là hàng loạt lệnh cấm bản thân xuất hiện nháo nhào như những cứu tinh đột xuất : nào anh phải bớt vận động đi nhé, phải bớt chứng thèm ăn kinh niên, phải bớt sân si với đời để tránh stress, phải …phải…! Cuối cùng, con bệnh lì lợm tự triệt để đóng vai trò bác sĩ cho mình như thế sẽ đi về đâu, là câu hỏi dường như một em bé lên năm cũng trả lời được.

   1. ảo vọng

    Cám ơn Bọ đã khen ! Còm này còn lủng củng lắm vì viết tranh thủ trước lúc đến giờ chở con đi học, vợ đi làm nữa. Hihi…

   2. Đặng Thắng

    Phép so sánh của tác giả thật thâm thúy, sát với thực tế. Cựu TBT đã chuẩn đoán bệnh thì chắc là trúng rồi, cách Đảng chữa bệnh cho mình cũng đúng như người bệnh ung thư thực tế đang vật lộn với bệnh của mình. Còn chữa khỏi hay không thì mọi người đã biết

 28. TRẦN- ĐẠI THẮNG

  Vì thủ tục ,báo cáo qua , báo cáo lại , báo cáo lên , báo cáo xuống . Còn lập ban này , lập ban kia . Ban này xử tội ban kia , rồi lại báo cáo … Làm như vậy mới có việc làm cho các quan , nếu không thì ngồi chức quan để làm gì . Chế độ hành chánh của ta là chế dộ báo cáo mà ? Có như vậy nhà nước mới có chỉ thị , công văn cải cách hành chánh, hành dân chứ .
  Ráng chờ một chút đi ban VĂN CÔNG THÀNH ơi . Càng lâu càng thú vị mà .

 29. Bụi bặm

  Có thực hiện tốt dân chủ , cán bộ và quần chúng mới chung một lòng không chống đối tương khắc . Dân chủ phát khởi từ luật pháp , lập pháp có nhiều kẻ hở , lập pháp dân chủ phải đi theo con đường định hướng có nghĩa lập pháp thiếu dân chủ. Dẫn đến quyền làm chủ của người dân bị xâm phạm , xã hội quay về thời đại phong kiến .

  Thế mới biết , để duy trì sức mạnh của chính quyền , điều khiển được xã hội , Trung Quốc phải đề cao và phục hưng Khổng Tử . Đây là một chế độ dân củ phong kiến trá hình .

  Chỉnh đốn Đảng nhằm tạo nên những cán bộ tốt để phục vụ nhân dân , để đảm bảo quyền làm chủ của người dân , tức là nâng cao tinh thần dân chủ .

  Chỉnh đốn Đảng quyết liệt , nhưng nền lập pháp dân chủ yếu kém , hai việc làm bị chỏi nhau đưa đến Công tác xã hội bị trì trệ , nảy sinh ra nhiều tệ trạng cực đoan quan Liêu cửa quyền phong kiến . Tinh thần dân chủ lụn bại .

  Nói tóm lại . Công việc chỉnh đốn Đảng là việc làm xây dựng Đảng . Nhưng để có được cán bộ nhà nước tốt , guồng máy chính quyền dân chủ tốt , phục vụ nhân dân tốt , phải chỉnh đốn ngay từ Quốc hội , chỉnh đốn guồng máy lập pháp .

  Guồng máy lập pháp thiếu dân chủ , hiến pháp bị định hướng sẽ thiếu dân chủ , tất nhiên quyền lợi làm chủ của người dân Liên tục bị xâm phạm .

  Một cán bộ Đảng viên Trung Kiên với Đảng , không hẳn là một cán bộ nhà nước tốt . Đây là điều lâu nay chúng ta thường nhầm lẫn .

 30. jinonguyen

  Trong cuộc sống không ai không từng mắc sai lầm, biết sai mà sửa sai cũng có thể cho đó là tốt. Nhưng không thể chấp nhận được kiểu cũng vấn đề đó nhưng luôn sai, sai đi sai lại, sai hết lần này đến lần khác và khi quá sai lại nói đến sửa, sửa, sửa hết lần này đến lần khác. Có những vấn đề chỉ sai 1 lần thôi đã không thể quay trở lại được. Đặc biệt người làm chính trị, một hệ thống chính trị làm sai sẽ ảnh hưởng đến triệu triệu số phận con người nên càng phải thận trọng. Người làm chính trị phải có cái tâm, phải có cái tài đặc biệt phải có danh dự.Từ xưa đến nay có rất nhiều thể chế chính trị, rất nhiều người làm chính trị, có những người muôn dân tôn thờ hàng trăm hàng nghìn năm vẫn nhớ đến tên nhớ đến công lao vang danh sử sách, ngược lại có những người bị muôn dân trăm họ sỉ vả nghìn đời. Hỡi những người đang cầm số phận, tương lại của hàng vạn người, thật khó để muôn đời mọi người sẽ nhớ đến mình nhưng rất dễ để bị ngược lại. Hãy làm cho đúng lương tâm, đúng tình người để khi nhắm mắt xuôi tay luôn cảm thấy thanh thản vì đã giúp ích được cho đời!

 31. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 29-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 32. nguyen thoi

  bài viết hay. làm sao lại đòi lãnh đạo tư tưởng được nhỉ. thực tế cuộc sống sẽ phát sinh tư tưởng đúng với thực tế. không thể nói một đằng làm một lẻo lại bắt định hướng tư tưởng đúng được.

 33. ĐOÀN NAM SINH

  Khi đi một mình theo một lối đi không quen thuộc trong rừng rậm đêm khuya, chưa biết cái gì đang rình rập mình chờ đón mình thì thần hồn nhát thần tính, tự mình tưởng ra vẽ ra nào quỷ nào ma, nào rắn rết nào thú dữ. Khi tháo mồ hôi, vãi cả linh hồn rồi mới nghĩ ra tên chung của chúng là thế lực thù địch, và ta vừa trải qua quá trình tự diễn biến trong hòa bình.

  1. Mèo Hen

   Hôm nào ra Bắc nhớ báo trước. Ta làm chuyến Hải Phòng thăm người anh em họ Đoàn phát nhẩy!

 34. CPV

  ôi trời ơi vẫn cái khẩu hiệu” phê và tự phê” xưa như trái đất. nhìn cái hình quyển sách Bọ để đầu trang mãi rồi cũng phải tự hỏi đổi mới cái gì? Cũng như trong một gia đình thôi, ông bố chuyên quyền độc đoán thì dù có say sưa nghiện ngập nát bét thì vẫn là ông ấy, ngồi đấy và chuyên quyền. còn nâng cao sức chiến đấu thì chiến với ai đây? Với ngoại xâm? Ngần ấy thì chiến sao nổi. Với nhân dân? Thế thì khác gì tự đào(hố) gốc à. Bọ nên viết một bài ” sống trong sự sợ hãi”. kính

 35. Đã Về Hưu

  Ở một “nước nọ”, khoảng cuối những năm 80 của thế kỉ 20, đã có một vị Bộ trưởng xin từ chức rồi đấy, nhưng không được “chuẩn y” vì người ta sợ gây ra tiền lệ xấu cho những người khác. Ông này bị trị một mẻ suýt…gần chết!

 36. Thọ

  The Pơwer of Powerless = “Sức mạnh của những kẻ ngồi bệt”, đuợc không Bọ?

  Nghe nói cuốn sách đó đã có người dịch ra tiếng Việt, nhưng không nhà xuất bản nào nhận in cả. Chẳng qua chỉ đó là tác phẩm của ông Vaslav Havel, cựu tổng thống CH Czech viết. Mà đã phàm là Vaslav Havel hay Lech Walessa thì dù hay đến mấy thì cũng bị đưa vào vùng nhạy cảm để ít đuợc biết đến.

  Ông Havel qua đời cùng thời gian với Kim Jong Il, nhưng báo chí VN chỉ đưa tin đúng có 3 dòng trên Đại Đoàn Kết. Tôi đã gucgồ mãi không ra. Theo nguyên tắc quan hệ nhà nước, thế nào chính phủ VN cũng gửi điện chia buồn tới chính phủ “bạn”. Nhưng đến cái tin đó cũng tìm không ra trên báo chí nuớc nhà. Còn tin về đám tang đồng chí Kim thì eo ôi, tràn ngập trên mọi báo.

  Các bác biết tại sao không? Ông Havel đã từng là nhà bất đồng chính kiến Tiệp Khắc mà nếu ở ta thì bị gọi là “Các thế lực…nọ kia”

 37. NBKT

  Nếu được, còm sĩ nào túm tắc cho mình đại ý bài này tác giả muốn nói gì được ko ạ? (p/s: cảm tạ bằng bữa thịt chó Tiên Lãng). Kính.

  1. nguyen phu

   tóm tắt dư lày : ông đang rửa tay nhé ! đừng đứa nào tranh mâm của ông …liệu hồn.!

  2. Chấm TL

   Em cũng thế, đọc xong cũng không hiểu gì sất! Bác Bọ Lập hay bác Còm nào làm ơn chia xẻ ý kiến, soi sáng vào cái đầu óc tối tăm của em một tẹo, được không?
   –Cám ơn.

 38. phong thuy

  Sau nghị quyết TW4, chúng ta hãy tin tưởng vào TBT
  Nguyễn Phú Trọng. Tất cả những lí luận trong nghị quyết
  sẽ được thực hiện trên thực tế.
  Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh đã nói: ” tôi chờ
  ý kiến của TW ” về vụ Tiên Lãng.
  Tôi tin rằng TW Đảng sẽ kiên quyết làm rõ trách nhiệm
  cũng như các sai phạm của bí thư thành ủy Hải phòng
  Nguyễn Văn Thành. Có làm được điều này thì nghị quyêt
  TW4 mới có tác dụng thiết thực.

  1. Chí phèo hiện đại

   Để nghị quyết TW4 đi vào cuộc sống thì cần thời gian, có thể 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa (lời HCT)

 39. TRẦN- ĐẠI THẮNG

  Theo tôi thì , đảng muốn củng cố phải làm như thế này :phải công khai mọi hoạt động của đảng với toàn dân , kể cả mọi việc xử lý , kỷ luật đảng viên ,phải được công khai như mọi người dân khác , không lấp liếm , không xử lý nội bộ , không bao che , không được quyền đặc ân, đặc miễn , mà đôi khi còn phải nghiêm khắc hơn dân nữa .
  Nếu đảng cứ lấp liếm , che dấu những cái sai trái của đảng viên,hoặc bao che cho đảng viên , thì đảng viên nhờn mặt và ỷ lại , càng ngày càng làm thêm điều xấu , vì không còn sợ ai nữa .Từ quan niệm chủ quan đó , mà đa số đảng viên , mới xa rời quần chúng ,hóng hách độc tài với mọi hành động của mình . Từ dó, đảng viên mới tạo thành bè , thành phái , để ức hiếp nhân dân .
  Đó là sống trong sự thật ” và ngược lại là sống trong dối trá ” .
  Sống trong sự trhật thí kết quả tốt đẹp như thế nào , còn ” sống trong giả dối ” thì hậu quả sẽ ra sao . hãy coi thông điệp của VACLOV HAVEL ,mà tac giả Ũ THI PHƯƠNG ANH trích dẫn trong tựa bài : Chỉnh đốn đảng và ” sức mạnh của thảo dân”

 40. DÂN

  Rất mong tác giả cho biết đảng Cộng hòa & đảng Dân chủ của Mỹ họ có “chỉnh đốn” không và kinh nghiệm của họ như thế nào mà lại làm cho nước Mỹ mạnh và dân chủ đến thế? “Cho đảng ta” học tập chút coi!

 41. huy

  Đảng từ trong dân mà ra, Đảng sáng suốt dẫn dắt
  dân làm CM giành lại độc lập cho dân tộc.
  Đảng đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống
  lại các cuộc xâm lăng của thắng lợi.
  ***
  Nhưng khi Đảng xa dân, phản bội lại lợi ích của toàn dân tộc
  những người lãnh đạo Đảng chỉ lo thu vén cho gia đình và
  bản thân, thì khi đó nguy cơ không phải thế lực bên ngoài
  nào nào gây nguy hại cho Đảng, mà chính Đảng đang tự đào lỗ
  chôn chính mình.

 42. phi cong

  Sáng nay đọc báo Tuổi Trẻ, thấy có bài viết nội dung “Tự phê bình phải bắt đầu từ cán bộ lãnh đạo, quản lý ” mình đã thấy ngay kết quả sẽ là ” đã phê bình nghiêm khắc “, ” nhận thức sâu sắc ” ” rút ra bài học “…..
  Bác sỹ nói, thủ dâm ( tự sướng ) nhiều sẽ bị liệt dương, cấm có sai.

 43. Trung Kiên

  Tôi không chuyên dịch văn chương. Tuy vậy nếu đúng tác phẩm nói trên của Ông Haclav Havel: nguyên văn tiếng Đức là: Die Macht der Ohnmächtigen” (tôi tạm dịch: Quyền lực của những kẻ bất lực) đã được tác giả Đức chuyển đổi là: “Versuch, in der Wahrheit zu leben” (tôi tạm dịch: Tìm cách sống chân thực). Tôi không rành tiếng Anh. Nhưng nếu dịch kiểu từ sang từ qua tra từ điển tôi cũng sẽ dịch “The power of the powerless” như bản tiếng Đức: “Quyền lực của những kẻ bất lực”. Mong được học hỏi của các chuyên gia tiếng Anh, đặc biệt chuyên gia dịch văn học.

  1. Hoàng Sĩ

   Theo tôi không dùng chữ thảo dân và dịch đơn giản thôi:
   The power of the powerless ->
   Die Macht der Ohnmachtigen -> Quyền của những kẻ không có quyền.
   (chữ a trong từ Ohnmachtigen có Umlaut)

   Versuch, in der Wahrheit zu leben -> Hãy thử sống thật.

 44. Lê Quang

  Trời ơi ,một người bình thường cũng phải tự tu tự rèn để vươn lên nữa là ..một đảng như Đảng ta! Là một Đảng cầm quyền ,trong quá khứ Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên nhiều kỳ tích.Nhưng với quy luật ,thì dù dưới bất kỳ thời đại nào ,một nước nào,triều đại nào cũng phải trải qua quy luật bất biến thịnh xuy.Chính bởi vậy,trong quá trình xây dựng và phát triển không thể không tránh khỏi những sai lầm.Sai lầm chính sách ,sai lầm cán bộ v.v.
  Việc xốc lại đội ngũ là điều cần thiết ,bởi nó không khác gì người chăm chỉ rèn luyện thân thể mỗi ngày.Ta cứ hình dung,đến một lúc nào ta lười biếng rèn luyện thân thể ,là lúc bệnh tật sẽ rình rập ,từ bệnh nọ dẫn đến bệnh kia ,dẫn đến liệt giường rồi nghỉ.Sức mạnh của Nhân Dân như Đảng biết,như con nước,con nước đẩy thuyền lên ,con nước cũng lật thuyền,nếu Đảng chỉ còn toàn người thoái hoá biến chất xa dân.Tiếng súng Đoàn văn Vươn Tiên Lãng HP,như một lời cảnh báo với Đảng về nguy cơ Đảngsẽ mất dân ,nếu có những cán bộ như cán bộ HP ,từ trên xuống dưới.Nghị quyết 4 ,thực ra không có gì mới,vì việc đó là việc phải làm ,như lời Bác Hồ từng nói.Cái mới ở đây nó xảy ra trong khung cảnh tiếng súng bi hùng của anh em nhà anh Đoàn văn Vươn ở xã Vinh Quang Tiên lãng Hải phòng.Tiếng súng uất nghẹn của người nông dân bị ăn cướp bởi những kẻ đội lốt công quyền ,đang tâm tước đoạt miếng cơm manh áo của họ.Dù tốn kém sức lực đến đâu,nếu Đảng muốn tồn tại để tiếp tục lãnh đạo đất nước ,hơn bao giờ hết Đảng cần phải kiên quyết loại trừ cho bằng được những con sâu đang bám chắc vào cơ cấu của Đảng để phá nát niềm tin của nhân dân và đất nước vào Đảng.

 45. Chuột nhắt

  Cái gọi là “thế lực thù địch” thực ra do sợ quá mà tưởng tượng ra thôi. ĐCS thực sự mạnh khi xung quanh đảng đầy rẫy kẻ thù trong thời kỳ đảng chưa cướp được chính quyền. Vì khi xung quanh đảng có rất nhiều kẻ thù thì đảng phải hoàn thiện mình, phải dựa vào dân, phải nâng niu tôn trọng dân. Nếu không thì đảng lấy được lòng dân để họ giúp đảng lấy được chính quyền. Bây giờ đảng có quyền lực trong tay, có một bộ máy khổng lồ để bảo vệ mình nên đảng không cần dân, làm dân mất lòng, dân không tin đảng như ngày xưa nữa và vì vậy đảng tưởng là có thế lực thù địch nào đang làm hại đảng nhưng đâu có phải. Chỉ cần có đối lập, đối trọng thôi chứ chưa cần kẻ địch là đảng lại mạnh lên ngay. Đảng suy thoái cũng giống như một cơ thể thiếu rèn luyện chỉ mới thấy gió máy một chút là đã sợ rồi có khi chưa chắc đã hắt hơi sổ mũi. Căn bệnh của Đảng hiện nay là “hội chứng cả sợ” vì thiếu rèn tập đã lâu ngày.

  1. Minh Hằng

   “Bây giờ đảng có quyền lực trong tay, có một bộ máy khổng lồ để bảo vệ mình nên đảng không cần dân, làm dân mất lòng, dân không tin đảng như ngày xưa nữa và vì vậy đảng tưởng là có thế lực thù địch nào đang làm hại đảng nhưng đâu có phải. Chỉ cần có đối lập, đối trọng thôi chứ chưa cần kẻ địch là đảng lại mạnh lên ngay.” Tui hỏi một anh nông dân đi cày: “Mi bỏ cục đá vào vào đây để làm gì?” Anh ta trả lời: “Để làm đối trọng máy mới lên dốc được, không thì khi qua bờ ruộng nặng lắm” Tui nghĩ lại một chiếc quạt “hoa sen” thời trước phải mua hết số tiền bằng 2 chỉ vàng 24k. Thế mà bây giờ với số vàng đó thì mua được 40 chiếc chỉ vì có cạnh tranh. Nếu đảng không có đối trọng, không có cạnh thì không thể mạnh lên được, công cuộc chỉnh đốn đảng chỉ thành khi có lực tác động của đối trong, của cạnh tranh lãnh đạo.

 46. Mèo Hen

  Đọc phần bài viết dài dòng phía trên xong, cứ nghĩ cụ Vũ Thị Phương Anh đã cao tuổi đời, đã hoạt động xã hội nhiều mà sao cụ lại tự nhận mình là “ngây ngô về chính trị”, hay là…

  Nhưng khi đọc đi đọc lại ba lần mười dòng kết luận bài viết thì thấy đúng là cụ VTPA ngây ngô về chính trị thật.

  Đã ngây ngô thì đừng nên viết dài! Havel Vaclav đã dạy như vậy!

 47. Minh Hằng

  “tôi cứ băn khoăn mãi về việc, liệu có phải tất cả đảng viên đều tuyệt đối tin vào những “tín lý” của chủ nghĩa cộng sản hay không?” Cả bài viết, tôi chỉ quan tâm đến những dòng này. Đó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, của mọi vụ việc, nguyên nhân của sự thoái hóa biến chất của một bộ phận không nhỏ trong Đảng mà tập trung vào những Đảng viên có chức, có quyền. Họ cần phải làm giàu thật nhanh để có thể mãi mãi tồn tại, sung sướng trong mọi tình huống. Nếu có biến động họ sẽ ra nước ngoài mà không lo gì về kinh tế. Sự thật này không ai dám nhìn thẳng vào mà chỉ né tránh bằng những lý do khác. Nhà toán học nổi tiêng Hoàng Tụy đã nói trong chương trình VTV “Danh nhân đất việt” đại ý rằng: nếu Đảng không nhận ra sai lầm, không biết sửa chữa mà cứ thế buông xuôi thì dân tộc này sẽ gặp thảm họa. Nhưng sửa chữa bằng những cuộc chỉnh đốn đã làm bấy lâu nay thật khó thành công, bởi sự thật trên đây không ai dám thừa nhận!

 48. Dung Tran

  Dân tình cũng đã nghe nhiều về cái lý thuyết ” chỉnh đốn đảng ” …này quá nhiều rồi …và khi nghe PV …phỏng vấn … các CB về hưu ông nào cũng phát biểu là : Tôi hy vọng lần này sẽ có chuyển biến rõ rệt ….Nhưng rốt cuộc đâu lại vào đấy …kiểu nước đổ lá khoai …Vì bệnh tình đã quá nặng ….
  Ông Tư Sang nói …đã trở thành bầy sâu thì chết cái đất nước này !!!???

 49. trung287

  đảng nhìn đâu cũng nghĩ là có thế lực thù địch. Đảng vinh quang chân chính mà sao lắm thù địch thế? TRở thành vong thân, sống trong sự thật, sống trong dối trá…là những cụm từ rất đáng suy nghĩ . Cám ơn Havel, cám ơn tác giả VTPA dã có bài viết tuyệt vời.

 50. Văn Trung Thành

  Hôm dày em vào đọc cái tin:” Giám sát thực hiện kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng”.
  Tới đoạn ông Trần Ngọc Vinh – Ủy viên Thường vụ Thành ủy, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hải Phòng – trưởng đoàn giám sát – cho biết đã có kết luận ban đầu về: ….”Việc điều tra ai phá nhà thì cần chờ cơ quan điều tra. Khi có kết quả điều tra thì tội của ai đến đâu sẽ chịu hình thức xử lý đến đấy. Các ông này xin tạm nghỉ nhưng không được đi khỏi địa phương vì phải thường xuyên khai báo với CQĐT để phục vụ công tác điều tra”
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/480145/Giam-sat-thuc-hien-ket-luan-cua-Thu-tuong-vu-Tien-Lang.html.
  Em nghe mà lộn lòng phèo. Đến bây trừ mà vỡn chưa tìm được thằng phá nhà dân. Một việc rõ như ban ngày mà không tìm ra ai phá?
  Lộn ruột

  1. nguyen phu

   tìm thế quái nào được bác .? cứ nhìn cái cách nói của ông thành là biết. bộ công an không vào cuộc thì mục thất mới biết…( bác lại làm tôi tăng xông rồi)

Đã đóng bình luận.