Thuốc trừ sâu

NGUYỄN QUANG LẬP

Có lẽ khởi đầu việc chỉnh đổn Đảng ta hiện nay có hai sự kiện đáng ghi nhớ. Một là bí thư thành ủy Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh “đứng trên bục đỏ” trước 4.500 người nói về “đạo làm quan”, hai là Văn phòng TƯ Đảng có công văn 2430  nhắc lại yêu cầu: Khi các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước đến thăm và làm việc với địa phương đơn vị, không được treo khẩu hiệu “nhiệt liệt chào mừng…” ở ngoài và trong nơi làm việc của lãnh đạo với địa phương, đơn vị.  

 Trong khi ông Nguyễn Bá Thanh nói thẳng thừng về “ đạo làm quan”, về bệnh quan liêu, thói cửa quyền, trò tham nhũng, cả những thủ đoạn chạy chức chạy quyền ông cũng không giấu diếm, thì Văn phòng TƯ Đảng cấm tiệt những băng rôn, khẩu hiệu “ Nhiệt liệt chào mừng…” mỗi khi có cấp trên về cơ sở. Trước đó TBT Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu gỡ bỏ khẩu hiệu chào mừng ông khi ông tới thăm và làm việc ở một tỉnh. Tuy hai mà một, ông Nguyễn Bá Thanh nỗ lực minh bạch trước dân, còn Văn phòng TƯ Đảng nổ lực chống bệnh quan cách, thói xu nịnh, cả hai đều cố gắng gỡ bỏ ý thức thần dân, mở toang cánh cửa cho một xã hội công dân lành mạnh.

Xã hội thần dân đã tiêu vong nhờ Cách mạng tháng 8- 1945, ý thức thần dân đáng lẽ phải tiêu vong theo, nhưng tiếc thay, dường như nó hãy còn nguyên vẹn. Ai cũng biết xã hội thần dân  thì vua là trời, quan là thần, người dân thuộc hạng tôi tớ , trong khi xã hội công dân thì dân là chủ, trên dân tuỵệt nhiên không có ai. Mặc dù Đảng ta luôn luôn kêu gọi lấy dân làm gốc, ra sức xây dựng một Nhà nước của dân, do dân, vì dân, quan chức là công bộc là tôi tớ của dân, nhưng cho tới ngày nay, hơn 60 năm thoát khỏi xã hội thần dân, cả dân lẫn quan không sao thoát khỏi ý thức thần dân, tuồng như  nó ngày càng phình to ra, biến chứng thành một căn bệnh, gọi là bệnh suy thoái đạo đức.

Chúng ta đã chủ quan, không chú ý tác hại của ý thức thân dân, thậm chí thấy nó thuận lợi cho việc quản lý xã hội, càng khuếch trương ngày càng nhiều thêm nữa. “Một bộ phân không nhỏ” quan chức đã triệt để tận dụng ý thức thần dân của dân chúng, tìm cách bóp méo những khái niệm “Tin tưởng”, “Trung thành”, “Chấp hành”, “Tuân thủ”,” phục tùng” … thành những khái niệm của bầy tôi trong xã hội thần dân. Cùng với những “ vĩ đại”, “muôn năm”, “vinh quang”… thoạt kì thủy là lòng thành của dân, lâu ngày trở thành chân lý bất biến, đã mặc nhiên xóa bỏ vai trò làm chủ của dân, biến dân thành tôi tớ, biến “một bộ phân không nhỏ kia” thành những ông vua con.

 “ Một bộ phận không nhỏ” ngày một phình to ra, trở thành những con sâu vô đạo, xa dân, khinh dân, coi dân như cỏ rác, thậm chí coi dân như địch. Từ đó mới có việc cưỡng chế bất hợp pháp ở Tiên Lãng, chuyện đánh chết dân không có mũ bảo hiểm, chuyện đạp vào mặt dân… Từ đó mới có chuyện đánh cắp ý dân để che đậy những việc làm xấu xa một cách trơ trẽn, rằng “được dân đồng tình”, “được dân ủng hộ” bất chấp dân có nghĩ thế nào. Từ đó mới có chuyện UBND huyện Tiên Lãng đưa máy ủi phá hủy ngôi nhà dân ngoài khu vực cưỡng chế, trưởng ban dân vận Huyện ủy Tiên Lãng thông báo: “Nhân dân vô cùng phẫn nộ trước hành động ngông cuồng, mất tính người của Vươn nên đã phá nhà Vươn!” Từ đó mới tạo ra sự sợ hãi trùm khắp đất nước, không ai dám đụng đến quan, cả vợ con quan cũng không dám, đụng đến nhà quan được qui vào tội “khi quân” , thật là kinh khủng.

Than ôi! Thế mới hiểu vì sao hai việc nhỏ kể trên trở thành những sự kiện làm nức lòng dân chúng. Vì, nhờ đó người ta nhận ra rằng, để phòng chống bầy sâu kia, thuốc trừ sâu chính là  việc gỡ bỏ ý thức thần dân, chắc chắn là như vậy.

Advertisements

130 thoughts on “Thuốc trừ sâu

 1. truonghongkong

  Có đọc tên blog của Trương Duy Nhất về “ông Thanh, ông Sự”, lại đọc tiếp bài này của bọ em thấy phấn chấn hẳn lên. Khi còn làm thanh tra nhà nước, mình hùng làm việc thì bị mấy bác nhà nước cười rằng:”nhiệt tình thế!”, rồi lại bảo: “có khóc cho to thì mẹ mới cho sữa” chứ mày cứ hùng hục thế. Chuyện khóc cho to ai chả biết, giờ chuyển nghề muốn khóc thuê cho dân nhưng khóc thế nào. Thì nay bọ cũng đi khóc giùm bằng blog này mong cho chút sữa cho dân đỡ khổ. Có ai bảo sữa gì? thì bảo rằng chả phải “sữa công lý” hay “sữa công băng” gì (đao to búa lớn quá!). Chỉ cần “sửa sai” là dân bớt khổ đi rồi.

 2. blam

  tôi không phải ở Đà nẵng nhưng theo thông tin thì dân Đà Nẵng quý Ông Thanh lắm. Tết nhất lo cho dân ghê, kể cả ông xe ôm cũng có 500ngan đồng ăn tết.như vậy là quá tốt.một mặt ông cũng xây dựng Đà Nặng PT nhanh đấy.còn các quan Hải Phòng thì qua vụ Tiên Lãng nên kỷ luật hết đi,thay lớp khách cho dân được nhờ.

 3. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | Dahanhkhach's Blog

 4. Phong thủy

  Tiếp thơ ban DAN DEN ngày 02.03.2012 lúc 8:53 sáng.
  Sâu to, sâu nhỏ 1 bầy
  Sâu ăn đặc sản, sâu vầy ” ti” em.
  Sâu già mà vẫn tòm tem
  Sắm con sâu trẻ, hom hem tuổi già.
  Sâu nhỏ quanh vườn quê ta
  Sâu bự thì ở rõ xa – Thiên Đình.
  Sâu độc, sao nói nhân tình?
  Sâu mưu, độc kế hại mình chớ sai.
  Sâu mẹ sinh con dài dài
  Sâu con một lũ ” có tài hơn cha”
  Sâu này bất chấp anh Ba ( 3D)
  Làng văn, nhà báo “quê Choa” nói gì?
  Thuốc đắng sâu có sợ chi
  Muôn năm, tìm thuốc , thuốc gì Bọ ơi ???

 5. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. phamdangkiem

  Theo tôi :
  Thay vì những khẩu hiệu đang đươc treo nhan nhản,đủ kích cỡ, mầu sắc (ở vị trí trang trọng nhất) tại hội trường của các cơ quan công quyền, bằng dòng chữ Việt:
  DÂN TỘC VIỆT NAM, NHÂN DÂN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!

  Thì “mọi cái nhìn” sẽ khác đi nhiều???!!!

 7. Hongle

  Bọ viết bài nào cũng hay.Quan của các nước dân chủ khác với quan của ta quá bọ Lập ạ.Quan bây giờ họ quan cách lắm,coi trời bằng vung,đua nhau đục khoét,vơ vét của dân.còn tệ hơn cả thời phong kiến.Họ đáng được 1 chén thuốc sâu của Bọ..

 8. Nguyễn Đình Cự

  Vẫn hay muôn sự tạ trời
  Lời ra gây họa là lời của ông ( ông Thành ).

  1. Nguyễn Đình Cự

   Nay đọc lai 2 câu này mình viết bị lỗi, xin sửa lại như sau:
   VẪN HAY MUÔN SỰ TẠI TRỜI
   LỜI RA GÂY HỌA LÀ LỜI CỦA ÔNG ( ÔNG THÀNH ).

 9. RP7

  Dân chủ hãy bắt đầu từ tự do ngôn luận, hãy cho đăng ngay những bài viết tâm huyết cuả Quechoa lên báo chính thống để dân hởi lòng hởi dạ và tin ở một ngày mai tươi sáng. Mong TBT Nguyễn hảy thành một NVL thứ hai để nhân dân được nhờ!

 10. Bùi Sỹ Hưng

  Đảng đang dùng biện pháp tự rèn luyện để chữa bệnh, không sai, nhưng chỉ chữa được những bệnh ít nghiêm trọng đến tính mạng, cơ thể còn vận động được. Còn một khi đã bệnh nặng ( bác Lê Khả Phiêu khẳng định bệnh của Đảng đang rất nặng rồi) thì biện pháp tự rèn luyện không thể chữa được nữa! mà phải dùng phương pháp mạnh hay người ta gọi là liệu pháp sốc.
  Chính chủ trương đường lối của Đảng đã tạo nên những cái bẫy vật chất để đảng viên của mình sa vào nên bây giờ thoát ra rất khó:
  1. Chính sách phát triển kinh tế không tốt, chỉ tập trung phát triển đô thị mà coi nhẹ phát triển nông thôn, cho nên ai cũng phấn đấu để được làm việc tại thành phố lớn, tại thủ đô có đầy đủ tiện nghi chứ quyết không về nông thôn xây dựng quê hương mình, cuối đời từ TBT, CT, TTđến các cán bộ có chức có quyền đều cố bám trụ lấy thủ đô, hay ít ra cũng TP HCM nhất định không về quê vui thú tuổi già! Như vậy Đảng đã tạo ra nhiều thế hệ đảng viên xa rời với 70% dân số, mà số 70% này rất cần Đảng chỉ đường chỉ lối.
  2. Đảng đã tạo ra cơ chế đặc quyền đặc lợi cho nên động cơ vào Đảng là để thăng quang tiến chức, đảng viên cũng là những con người bằng xương bằng thịt, người ta sẽ không bao giờ từ bỏ vật chất người ta dành được, cho nên bằng mọi giá người ta bảo vệ chức quyền người ta có được!
  3. Đảng không chấp nhận phản biện, cho nên không bao giờ nhìn thấy vết nhơ của Đảng, nếu ai chỉ cho Đảng thấy vết nhơ, Đảng sẽ cho bộ máy chuyên chính bắt giam bỏ tù vì tội tuyên truyền chống phá ngay!
  Thuốc chữa có không? có đấy. Nhưng trên chỉ muốn xoa dầu gió và uống thuốc giảm đau thôi!

 11. nguyen thoi

  Than ôi! Thế mới hiểu vì sao hai việc nhỏ kể trên trở thành những sự kiện làm nức lòng dân chúng. câu này bọ nói hơi quá, lạc quan hơi sớm có gì gê gớm đâu mà làm dân chúng nức lòng. đồng ý từ 2 việc nhỏ mà tốt ta đều ngi nhận, trân trọng. TBT lãnh đạo giải quyết minh bạch, cụ thể, triệt để vụ Tiên Lãng kìa mới làm nức lòng dân. hehe bọ là thần dân tốt rùi.

 12. Dung Tran

  Ông bà ta ngày xưa có câu
  Đạo làm quan phải biết nói gian ,nói hiếp

  Theo BBC ( Bá Thanh vua Đà Nẵng )
  Vào google gõ…. ( Nguyễn bá Thanh tham nhũng ) hoặc ….( Phỏng Vấn Nguyễn bá Thanh ) là bít đỉnh cao trí tệ ….của Vua Thanh …

 13. Trà Dân

  Ủa! Đảng do Dân, Vì Dân mà sao cứ mỗi Năm Mới đến đảng lại đứng trước cả mùa Xuân? Khẩu hiệu rành rành ra đó: “Mừng Đảng- Mừng Xuân”. Hóa ra đảng có trước cả tạo hóa à?
  Quân Đội Nhân Dân có nghĩa là quân đội của Nhân Dân, Quân Đội để vì Nhân Dân quên mình, vì Nhân Dân hy sinh. Từ ngày có Quân Đội Nhân Dân, chúng ta vẫn nghe giọng nói rất thiết tha trên VOA (Đài tiếng nói Việt Nam): “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam! Trung với Nước, Hiếu với Dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua. kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Bây giờ cầu nói mở đầu cho buổi phát thanh Quân Đội Nhân Dân ấy không còn nữa. Nó bị bỏ đi và thay bằng câu: ” Quân đội Nhân Dân Việt Nam!Trung với đảng, hiếu với dân….”.
  Thế hóa ra …. là….là gì nhỉ?

 14. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ SÁU 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 15. Pingback: Nguyễn Quang Lập – T huốc trừ sâu « LÀNG BÁO

 16. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 1-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 17. Dai van Ta

  Sâu nhiều quá rồi ông Chủ tịch….”sợ sâu” ơi. Sâu bự nhất hiện nay là sâu “Hải phòng” phải không Bọ Lập.

 18. Trung Kiên

  ủng hộ ý kiến Bác Lập nêu. Tuy nhiên gỡ bỏ ý thức thần dân mà như Bác nói: ” … hơn 60 năm thoát khỏi xã hội thần dân, cả dân lẫn quan không sao thoát khỏi ý thức thần dân, tuồng như nó ngày càng phình to ra, biến chứng thành một căn bệnh, gọi là bệnh suy thoái đạo đức.” theo tôi nếu lỗi người dân một, thì lỗi người lãnh đạo, có trách nhiệm phải là mười (không phải vạn lần). Thực tế trên thế giới (tôi nói rộng) ở các nước dân chủ có vấn đề, thì để bảo vệ chế độ các chính quyền các nước đó dùng cả hệ thống luật pháp, chính quyền với các lực lượng an ninh lớn (hay được gọi là nhà nước cảnh sát – nâng số lượng, đầu tư tiền của từ ngân sách rất nhiều cho bộ máy này). Người dân sợ hãi trước sự theo dõi, can thiệp, tù đày … Tóm lại từng cá nhân thấy mình bé nhỏ trước một rừng luật pháp với các chế tài và bộ máy nhà nước hùng mạnh. Và theo họ “dĩ hòa vi quý”, chả dại gì “đấu tranh thì tránh đâu”. Chính quyền muốn vậy thì ta “một điều nhịn, chín điều lành”. Tóm lại người dân do sợ hãi nên không vượt ra khỏi được bản thân. Ở ta nếu tránh những điều này ở các nước, thì đơn giản đừng làm những điều các nước sai lầm đã làm. Đừng bao giờ nghĩ rằng, quá khứ nhân dân đã tin ta, thì hiện tại và tương lai nhân dân sẽ luôn theo ta. Chỉ cần từng người cán bộ làm đúng chức trách, lương tâm của mình, thực sự thượng tôn pháp luật (không có ai, tổ chức nào đứng trên pháp luật), – chưa cần đến mức “vì dân”, – thì sâu tự động cũng sẽ mất dần.

 19. lê thanh hương

  Em thích nhất cách Bọ giả Nai vàng ngơ ngác, rồi lúc nào đạp chết bác thợ săn, Bọ thừa biết bây giờ sành điệu là phải mất tiền thêm sâu vào thì mới được cấp iso “rau sạch”, rồi lúc nào đó luộc đĩa rau nhìn ra là đĩa sâu đấy.
  Sâu và rau là hai mặt của cặp phạm trù mà

 20. Nguyen Ngoc Anh

  bọ lập chỉ hay khi chửi tục, vẽ ba lăng nhăng chân dun mấy ông bạn ba lăng nhăng của bọ thôi. Bàn về chính sự – nói thật – bọ có vẻ không đủ trình nên đọc nhạt lắm. Gìa rồi bọ ơi

 21. Gút

  Trước đây , mỗi lần có xe xếp chạy qua , xe cảnh sát hụ còi inh ỏi , người dân phải dừng xe chờ , anh nào chậm chạp không dừng xe kịp sẽ thấy dùi cui ngay trước mặt . May nhờ cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt hủy bỏ nghi thức này . Phải đến gần 20 năm sau , mới lại thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cấm treo khẩu hiệu ” hoan nghênh ” . Trong thời gian đó , thế giới đã kịp sáng tạo ra Anh Tẹc Nét cùng những máy móc công nghệ thông tin hiện đại khiến cho quả địa cầu như bé bằng bàn tay .
  Cứ theo tốc độ này , Việt Nam ta sẽ đuổi kịp và vượt cộng hòa Công Gô trong một ngày không xa .

 22. Đỗ Duy Văn

  Cho tôi xin được làm “đầy tớ” một ngày để xem cuộc đời mấy mươi năm làm “đầy tớ” của những “công bộc” “khốn khổ” đến dường nào?

 23. Phố Cổ Loa

  Đọc bài của Bọ xong, em có cái cảm giác kỳ kỳ, lạ lạ làm sao ấy. Cuối cùng phát hiện là Bọ cũng không tin lắm vào cái thuốc trừ sâu này. Không thể nói mấy cái nghị quyết, công văn đó là thuốc trừ sâu được đâu Bọ a! Nhà nước ta là nhà nước lập pháp. Khi nào làm sai pháp luật mới có tội, mới bị phạt, mới ở tù. Còn có làm trật với nghị quyết với công văn thì bất quá bị phê bình, làm kiểm điểm thôi chứ có chết chóc gì đâu! Mà phê bình thì cũng phê bình trong giờ hành chánh, viết tự kiểm cũng viết trong giờ hành chánh, giấy mực là của cơ quan, có khi bảo văn thư gõ loáng cái là xong. Đâu có mất tiền mất bạc, ở tù ở rạt gì dâu mà sợ! Đúng không Bọ?

 24. Dung Tran

  Nguyễn bá Thanh
  Đã tập hợp hơn 4000 cán bộ đảng viên ưu tú
  Ở cái xứ miền Trung
  Đễ ông Thanh thuyết giảng
  Về đạo làm quan
  Tất cả quan ngồi dưới
  Ngồi nghe Thanh nhã chữ
  Truyền vào hồn người cái đạo làm quan
  Quan cấp dưới nuốt từng lời …
  Của bá Thanh ,lắng nghe không chớp mắt
  Thế mới biết ,biệt tài của Nguyễn bá Thanh
  Chỉ có chút thiếu dân chủ và dư độc tài
  Nên quan em tên nào cũng sợ
  Lão Thanh biết đón đầu đi trước

 25. nguyen mau

  “Muốn nói gian làm quan mà nói”
  “Con ơi nhớ lấy câu này
  Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”
  Mình là dân trách sao được quan ở xứ GÚC GỪ chấm TIÊN LÃNG

 26. Minh Hằng

  Ôi! Mừng quá! Năm nay chắc chắn Việt Nam được đưa vào danh sách xét tặng giải thưởng NOBEN về y học. Người phát hiện ra bệnh ung thư là Nguyên Tổng bí thư, còn người tìm ra thuốc là Bọ Lập. Thuốc trừ sâu mà chữa được bệnh ung thư thì quả là tuyệt vời! Y học thế giới chưa phát hiện ra dùng là thuốc gì để chữa khỏi bệnh ung thư. Vây mà Việt nam đã phát hiện ra thuốc trừ sâu!? Người nông dân chắc mừng lắm vì hiện nay ở nông thôn có quá nhiều người bị ung thư.

 27. VanTungHo

  Mình gặp ông bạn làm xếp lớn, dặn dò: này có nghị quyết TW 04 rồi đó, cẩn thận nhé. Bạn hề hề, vô tư đi, 0 (không) là vô, 4 (bốn) là tư mà lị. Ý TW bảo tớ là cứ vô tư đi, no star where, không sao đâu, hề hề. Mình: botay.com!

 28. danchoa

  Không biết ai tư vấn cho ông nguyễn Bá Thanh, nhưng phải công nhận là ông Nguyễn Bá Thanh ” đón gió” từ Hà Nội hơi giỏi. Trung ương chưa kịp triệu tập đảng viên chủ chốt về để giáo huấn thì ông Thanh đã làm trước ở Đà Nẵng.
  Người ta có thể cho là ông Than ” nổ”. Nhưng dù sao thì cũng nổ đúng nơi, đúng thời điểm. Điểm số của ông Thanh tăng lên.

  Đơn thuốc trừ sâu thực ra cũng đơn giản và rất đặc trị Bọ Lập ạ. Nhưng vấn đề là lãnh đạo quốc gia có thực sự dùng hay không mà thôi.
  Theo em thì nó là:
  DÂN CHỦ + CÔNG KHAI + MINH BẠCH

 29. Cơm thiu

  Hai cái việc như bọ Lập nói mà cho rằng đó là thuốc trừ sâu, tôi e ngộ nhận. Đó chỉ là những tác động bề ngoài nếu không muốn nói làm cho sâu Việt thêm kháng thuốc. Mà thực ra sâu đã kháng thuốc từ lâu rồi, không bao giờ diệt được! Tôi khẳng định như vậy, bởi lẽ tất cả thuốc trừ sâu đang dùng hiện nay đều nhập hoặc pha chế từ công thức tàu. Thuốc này dùng sâu không chết mà sinh sôi thêm.

 30. duydinh

  Thuốc sâu thì của madeinTQ còn bầy sâu thì quá nhờn thuốc.Túm lại không giải quyết được gì?trừ khi thay đơn thuốc khác.

 31. Dân Việt

  Bình thuốc sâu này xem ra cũng không có gì mới trừ “nhãn mác” bên ngoài.
  Chủ vị của bình thuốc sâu lần này vẫn là vũ khí “tự phê bình và phê bình”.
  Các nhà trồng rau ở VN khong nghĩ rằng vũ khí “tự phê bình và phê bình” đã được sử dụng ở VN hơn 80 năm qua. Thực tế đã chứng minh qua các đợt “chỉnh đốn” thì vũ khí này đã không cho mấy hiệu quả, mà bầy sâu hiện nay thì đã quá “lớn thuốc” mất rồi.
  Tôi không tin rằng đợt chỉnh đốn này đưa lại một kết quả khả quan.

  1. Dân Thật

   Đổi mới rồi, khẩu quyết của lần phê & tự phê này là ĐÃ TẮM THÌ PHẢI GỘI ĐẦU.
   Kết quả thế nào, mọi người đã biết cả rồi nhưng tổng kết thì phải đợi 4 năm nữa, đến 29/02 sau mới có.

 32. abc

  Nói khác, làm khác. Nói hay làm dở. Nói không thành có…..là đặc trưng nỗi bật của các Quan Việt nam.

 33. Trần Bất Bình

  Bọ Lập làm em mừng hụt. Tưởng Bọ có thuốc trừ sâu thật để em xin một ít về chuốc mấy con sâu cạnh nhà em. Mấy con sâu này ngoan cố lắm, lờn đủ các loại thuốc mấy chục năm nay, có con bây giờ thành sâu cụ rồi – sắp xuống lỗ. Có lần em mới vạch lá, mọi người vừa mới kịp thấy một con thế là cả một đám sâu mẹ, sâu anh, sâu em, sâu con…nó bu quanh em. Nó trả thù em…. Nay em muốn diệt trừ nó.

 34. Chi

  “một bộ phận không nhỏ” không nhỏ đối lập với nghĩa là không lớn, không nhỏ, không lớn, có nghĩa là vừa phải, có nghĩa là trung bình, có nghĩa là một nửa? số lượng như thế kể cũng sợ

 35. Quần chúng viên

  Ơ! Bọ ơi! Dân biết dân bàn dân kiểm tra đấy thây. Ơ, thế hóa ra đó chỉ là khẩu hiệu “dận mi” thôi à. Đúng là muôn năm – đời đời.. chán.

  1. đảng dziên mới

   Tui mới vừa được kết nạp đảng rùi!!! Tốn cả đống bia o bế thằng bí thơ. Từ nay, đổi đời rồi, biết tay nhau nhé.Hạy đợi đấy, hehe, sướng wá!!!

 36. Chân tay miệng

  Các bác cứ “cả giận mất …tinh” đòi ông Thành thế này thế nọ…chứ sáng nay em trông rành rành thấy ông Thành trên lễ đài bên cạnh Phó Thủ tướng hẳn hoi đấy nhé. Bây giờ thì cả nước và TG chỉ còn biết về HP đang đi đầu về… rửa tay bằng xà phòng thôi nhé!

 37. Hoang Hai

  Bọ Lập ơi tôi xin nhắc bọ là những năm trước đây cũng đã từng có nhiều quy định tương tự nhưng có được thực hiện đâu. Này nhé cấm quan chức tổ chức ma chay cưới hỏi linh đình nhưng chẳng ai theo thậm chí bây giờ họ còn đưa cả chức vụ vào thiếp mời dự đám cưới con, đám giỗ mẹ nữa cơ mà. Hoăc chuyện hạn chế lễ kỷ niệm, lễ đón huân chương,lễ khởi công khánh thành, hạn chế lẵng hoa chúc mừng trong mỗi buổi lễ vv. Thế nhưng chả ai theo, chả ai làm mà có sao đâu. Lâu rùi chắc chả ai con nhớ đến các chỉ thị đó nữa. Chỉ tội cho mấy ông bị xử lý lúc đầu chỉ thị mới ra(tôi nhớ không chính xác hình như lãnh đạo tỉnh Sóc trang). Chuyện đầu voi đuôi chuôt ở nươc ta la chuyện thường tình mà phải không bọ?

 38. adda

  Có lẽ bạn Trần Thanh Minh lâu quá rồi không viết đơn, hoặc nơi bạn cư trú vẫn còn lề thói làm việc cũ. Tại TPHCM từ lâu rồi rất hiếm “đơn xin”. Gần như tất cả đã đổi thành Đơn đề nghị, Giấy Đề nghị, Đơn yêu cầu …. giống như ý bạn. Tôi làm trong ngành Luật, ngày nào cũng có viết đơn nhưng khoảng 2 năm qua tôi không viết bất kỳ “Đơn xin ” nào. Có điều kiện bạn xem thủ tục hành chính tại TPHCM sẽ rõ. Hy vọng nơi ở của bạn cũng sớm thực hiện việc này.

  1. Trai Khom

   Nghĩ cho cùng ..các từ ngữ «đề nghị», «yêu cầu» xem ra là cái mốt nhưng vẫn dư thừa .
   Tại sao là đơn «đề nghị cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh» cho dài dòng mà không phải là «đơn đăng ký kinh doanh» ?. Anh đủ điều kiện , làm đủ thủ tục thì đương nhiên chính quyền phải cấp chứng nhận cho anh chứ «đề nghị yêu cầu» chi cho nó vẫn còn vẻ .. xin xỏ .

 39. Linh Đan

  Các quan nói, các quan đề ra việc này việc khác nghe rất hay, rất xuôi tai, nhưng quan trọng có nhiều việc nó không phải trương ra như khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng…” thì có thể thấy ngay là đã thực hiện, nó vẫn âm thầm tiếp diễn, nếu VN không thực hiện được thể chế minh bạch, tam quyền phân lập, pháp luật rõ ràng, báo chí tự do, quan trí và dân trí cao kèm theo cây gậy và củ cà rốt thì tất cả nhũng lời nói, điều này, điều nọ sẽ trở thành giáo điều mà thôi.

 40. Trần thanh Minh

  Nhờ bọ Lập một việc vì tôi không thể làm : Bọ hãy gửi lên mạng giùm tôi một đề nghị với chính phủ trong cải cách hành chính, trong việc góp phần xóa bỏ dần cái “ý thức thần dân” mà bọ vừa nêu ra trong bài viết này:
  Đề nghị của tôi như sau ;
  Nhà nước cho thay ngay các mẫu mã văn bản hành chính với tiêu đề bao giờ cũng là những ” Đơn xin đăng ký… Đơn xin vay vốn…Đơn xin xét duyệt…v.v…” từ xưa đến nay đi, thay vào đó là những tiêu đề mới như ; ” Đơn đề nghị…Đơn yêu cầu…” Thí dụ;
  Tiêu đề văn bản cũ là: ” Đơn xin đăng ký kết hôn ” thì nay sẽ là ; ” Đơn đề nghị cấp chứng nhận kết hôn”
  Văn bản cũ là “Đơn xin đăng ký kinh doanh ” nay sẽ là; ” Đơn yêu cầu cấp đăng ký kinh doanh”
  Văn bản cũ là;”Đơn xin vay vồn ” nay sẽ là;”Đơn đề nghị vay vốn”…
  Thí dụ thục ra còn là toàn bộ các mẫu văn bản hành chính sự vụ cơ, song tôi biết bọ hiểu rồi mà.
  Bọ có đồng tình với tôi không? Xin bọ giúp cho một tay nhé. Cám ơn bọ trước.

  1. hahien

   Hàm ý của bác là rất chuẩn mực. Nhưng tôi cho rằng việc thay đổi văn phong như ý của bác trong các văn bản của người dân gửi chính quyền sẽ không làm thay đổi cung cách làm việc nếu như nhà nước không đặt ra những chế tài nghiêm khắc đối với các công chức không hoàn thành bổn phận. Nếu không có những chế tài ấy thì cho dù có sự thay đổi văn phong như bác nói thì mọi việc cũng chẳng thay đổi gì. Thì đấy, suốt hơn 60 năm người ta luôn viết trong các văn kiện, luôn ra rả nói rằng cán bộ là đầy tớ của dân đấy thôi. Nhưng thực chất có thế đâu?

   Vì thế tôi nghĩ vẫn cứ nên giữ lại những văn phong có vẻ xin xỏ ấy vì thực chất đó chỉ thể hiện một cách ứng xử văn hóa trong giao tiếp giữa người với người, đó là thái độ tôn trọng, cung kính lẫn nhau giữa người phục vụ và người được phục vụ. Tuy nhiên, nên chăng các cơ quan công quyền khi trả lời công dân cũng cần lịch sự, cung kính như thế thì mới có đi có lại. Nhưng quan trọng hơn cả là cái ý thức phục vụ, chứ không phải ý thức cai trị, phải ngấm vào trong máu của bộ máy công quyền. Điều này thì không phải cứ thay đổi văn phong trong các đơn từ là giải quyết được vì cái sự hư hỏng nó kéo dài lâu quá rồi!

   Cũng giống như ta vào một nhà hàng. Tất nhiên chủ quán cần lễ độ cung kính với khách, nhưng nếu mình đưa ra những yêu cầu với thái độ lịch sự và tôn trọng họ thì cũng làm cho bầu không thí thêm thân thiện chứ sao!

 41. Phó thần dân

  Trong rất nhiều cái “muôn năm” mà các câu khẩu hiệu vẫn trưng khắp nơi, làm gì có câu nào có cụm từ “nhân dân muôn năm”?
  Vì sao ư? Đơn giản vì chính xác là chỉ có nhân dân mới là muôn năm!

 42. Pingback: TIN NGÀY 2/3/2012 | phamdinhtan

 43. danviet

  Đảng do dân đẻ ra như ngàn lần Đảng đã từng khăng định. Nhưng nay đảng viên coi dân là tôi tớ, đạp vào mặt dân, vu oan giáo họa cho dân. Cướp công lao động của dân, gây ra tội lỗi không dám nhận còn hất tội vào dân. Những đứa con dân đó “đã trở cờ”, nhưng được cấp trên bao che cho tội lỗi nên cứ nhởn nhơ trước mặt dân. Tình cảnh này được dân gọi Đảng là loại “cứt lộn lên đầu” và là kẻ mắc tội lớn nhât: “tội bất hiếu” cần xử mức hình phạt cao nhất là phải chết.

  1. Quần chúng viên

   Cái này tôi không đồng ý với bạn. Đảng viên có nhiều loại, loại cu con, loại cu nhỡ, loại cu to và loại cu đặc biệt to. Trong số cu này thì không phải cu nào cũng xấu. Chỉ một bộ phận “không nhỏ” cu nhỡ trở lên là “cứt lộn lên đầu thôi”. Còn cu con mới nhiều, cu này nhiều người tốt lắm và cũng là bởi vì có gì ăn đâu mà có cứt để lộn lên đầu!

 44. coganxua

  “Một bộ phân không nhỏ” quan chức đã triệt để tận dụng ý thức thần dân của dân chúng, tìm cách bóp méo những khái niệm “Tin tưởng”, “Trung thành”, “Chấp hành”, “Tuân thủ”,” phục tùng” … thành những khái niệm của bầy tôi trong xã hội thần dân. Cùng với những “ vĩ đại”, “muôn năm”, “vinh quang”… thoạt kì thủy là lòng thành của dân, lâu ngày trở thành chân lý bất biến, đã mặc nhiên xóa bỏ vai trò làm chủ của dân, biến dân thành tôi tớ, biến “một bộ phân không nhỏ kia” thành những ông vua con. (mỗ gọi là những ông trời con: độc tài độc ác, tác oai tác quái, ác ôn ác bá, tự tung tự tác…) thế mới phải có TW4.-XI
  Bọ Lập kính mến! Rất nhất trí với bọ chọn 1 sự kiện – sự kiện đáng ghi nhớ: 1-sự kiện bt Nguyên Bá Thanh diễn thuyết : đạo làm quan, tay bo, trên 3 tiếng rưỡi đồng hồ với khoảng 4500 các quan dưới mình, trước sự chứng kiến của báo chí và truyền hình trực tiếp tới hàng nhiều triệu tầng lớp nhân dân. ( chưa có tiền lệ, nghe rất trí lý, đúng nhân tố mới tôi rất sướng). sự kiện thứ 2- sự kiện đáng nhớ : công văn 2430/CV VPTW ngày 7/2/2012 mà bọ chọn tôi thấy chưa đã, xin chọn hội nghị cán bộ triển khai nghị quyết TW4 khoá XI từ 27-29/2/201 vì đầy đủ BTC, ban BBT, BCH.TW và hơn 1000 cán bộ các cấp bộ ngành và địa phương..(cũng chưa có tiền lệ)
  Nghị quyết và Chỉ thị của Bộ Chính trị, với 4 vấn đề: Sự cần thiết phải bàn và ra Nghị quyết về xây dựng Đảng; mục đích, yêu cầu, quá trình chuẩn bị, phạm vi của Nghị quyết; những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị của Bộ Chính trị; những vấn đề cần lưu ý trong chỉ đạo học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện.
  Mỗ hiểu sau 3 ngày được quán triệt, mọi người đã xác định được đúng đối tượng là kẻ địch của Đảng rồi đấy và lại được trang bị đầy đủ vũ khí sắc bén tất nhiên phải có cả bảo hộ phòng độc (thuốc sâu) để tự đề kháng được. vậy thì đơn giản “nếu là đich tôi chỉ cần 15 phút…” một việc làm đã có đến 8 nghị quyết TW , 6 chỉ thị của BCT thế đến nay thừa kinh nghiệm, thành công, thắng lợi là chắc rồi.
  Gặp Bọ mỗ lai thấy khó thật, có thể phải làm lâu dài. Không! chưa làm đã thấy nói khó, làm đâu mà biết lâu dài mới xong. Thực hiện xong nghi quyết- kết quả phải đạt được gì cụ thể hơn một chút được không? bản mỗ thấy chưa rõ ràng còn băn năn quá xin được thỉnh giáo) “bâỳ sâu” đâu? TƯ4 sẽ bắt nhốt lại hay phun thuốc sâu như kiểu bọ. “bộ phân không nhỏ cán bộ …suy giảm tư tưởng chính trị đạo đức lôi sống…” bộ phận cán bộ Đảng viên ấy ở đâu? ở đâu? cấp nào bộ nào hay tỉnh thành nào? Sử lý thì kỷ luật như thế nào? Tham nhũng thì phải trả lại bằng này đất đai, bằng ấy tiền bạc… cho nhân dân, cho nhà nước, mua chức chạy chức có trả lại chức cho Đảng cho nhà nước? ( bộ phận ấy) là bao nhiêu cán bộ phải khởi tố hình sự, tống giam. Rõ ràng bị “ung thư” thì tắm cả gội đầu cũng chỉ sạch bên ngoài, bắt bệnh rồi cắt thuốc rôi uống thuốc rôi, uống thuồc rồi không khỏi thì cho thay cả người hay cứ đợi chết đã hả Bọ? Hôm qua bản mỗ cũng có nghe cụ Vũ Mão nói TW cũng đã bàn: kiểm điểm công khai, rồi truyền hình trực tiếp..từ 4 năm nay rồi. Ôi! hay quá! tốt quá cho Đảng, lãnh đạo nhân dân cho dân biết, dan tham gia dân mới tin mới nghe mới làm chứ! sao chưa nên? Chỉ vì còn e ngại…chưa chuẩn bị tâm lý…(lý do chả có lý) Quốc hội làm lâu rồi và vẫn làm nhân dân tin tưởng lắm chứ. Mỗ nói có gì không phải xin Bọ chỉ giáo. Ài à phản hồi cho mỗ, nhỡ vi phạm điêu 3 Bọ lại bị kiểm điểm thì có sao không? hàhàhà

 45. Khách vãng lai

  Bài viết của Bọ có cái nhìn thật sâu sắc. CM tháng 8 mới chỉ dừng lại ở việc lật đổ chính quyền, còn ý thức thần dân đã ăn sâu bén rễ vào dân ta từ ngàn đời nay rồi, muốn thay đổi được không thể trong ngày một ngày hai. Bọ mà nói “lấy dân làm gốc” là Bọ cũng thể hiện ý thức thần dân rồi đấy (câu này là vua thời phong kiến nói). Nếu ở một XH dân chủ thực sự thì “dân là dân”, chứ không ai lại trịch thượng có quyền đi lấy dân làm gốc hay làm ngọn cả, vì theo như Bọ nói “trên dân tuyệt nhiên không có ai”. Còn việc những ai có muốn “xem dân là gốc” hay là gì gì đó thì còn tùy.
  Ý thức mà Bọ đưa ra còn chứng tỏ hiện nay đa số dân ta chưa hiểu hết được giá trị của hai từ “dân chủ” vậy là ý Bọ đồng ý với ông HHP “dân trí ta còn thấp”?
  Phản đối thế đúng không thưa Bọ?

   1. Nụ Cười

    nói leo nhân nghe từ “nhất trí”: ” nhất trí” hở tí “nhất trí”, nghe chưa hết câu “nhất trí” cái rụp, “nhất trí” trăm phần trăm, cũng là tệ nạn (hệ luỵ) của ý thức thân dân đó nha 😉

   2. Nguyễn Đình Cự

    Xã hội nào cũng thế làm gì có như nhau.Phàm cái gì của người trên cũng phải sang hơn , oai hơn của người dưới, phàm cái gì là của người dưới cũng phải bé hơn . xấu hơn của người trên cứ xem tiêu chuẩn đi ô-tô của các quan đấy thì đủ rõ.Đừng có vào rừng mơ.

 46. DanlangCun

  …Ua? sao đang Com, mà tự nhiên …mất tiêu?
  Bọ Lâpj thân mến ơi! Chỉ mỗi chuyên gỡ bỏ mấy chữ ” NHIET LIET CHAO MUNG” mà TƯ cũng phải ra một văn bản pháp quy, rồi tổ chức quán triệt, rồi tổ chức triển khai thực hiện, rồi tổng hợp, báo cáo… thì củng đủ thấy tư tưởng “thần dân” ngấm sâu trong Đảng đến mức nào. NQTW4 lần này, theo TBT là làm từ trên xuống, nghĩa là từ TBT, BCT, BCHTW rồi xuống đến……..đảng viên không nắm giữ chức vuj. Ôi! Lộ trình dài à nghen . Cách làm , vẫn dùng loại vũ khí chiến đấu lâu nay của Đảng- “phê và tự phê”. Tôi nghĩ là tự phê và phê cái gì? Phải cụ thể, không nên chung chung nữa. Ví dụ ở cương vị là TBT, tại sao lại để cho tồn tại( vì đã có từ lâu) ” một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất, quan liêu, tham nhũng…v.v . Vậy với cương vị TBT, nhằm làm cho Đảng trong sạch, luôn luôn vì lợi ích của dân tộc, của nhân dân…thì TBT sẽ làm gi? Các cương vị khác cũng vậy. Nếu không, thì cuối cùng chúng ta cũng lại được nghe những câu quen thuộc, ” các đ/c…đã nghiêm túc kiểm điêm sâu sắc, nhận rõ đúng sai, quyết tâm khắc phục và phát huy… ” Mọi thứ ‘ vũ như cẩn”. Hy vọng lần này TBT, BCT sẽ làm…”quyết liệt” và bắt đầu từ việc xử lý “thực trạng quan chức HP”.

 47. ảo vọng

  Đôi khi, tui vô cùng băn khoăn tự hỏi : chẳng hiểu các vị lèo lái con tàu đảng ta có biết những lỗ hổng tan hoang trên tàu, như bàn dân thiên hạ đã tường tận và xôn xao lâu nay không nhỉ ? Nếu đến giờ vẫn chưa biết sao tự nhận là ” đỉnh cao trí tuệ ” ? Còn biết rồi mà không dám thú nhận, hoặc giả nhận, song chỉ dừng lại ở mức xuê xoa! Ung thư vào tận óc rồi mà “ông” cứ khăng khăng rằng bệnh tôi chỉ là cảm cúm thôi, nuốt vài viên decolgen là qua khỏi ấy mà, thì bệnh ngày càng nặng là đích đáng.

 48. Cá Gỗ

  Không nói đến thì thôi, hễ nói là lại ao ước được như mấy thằng tư bản. Chẳng cần phải tung hô cũng không cần tô son, điểm phấn. Cứ tử tế, giỏi giang thì dân vỗ tay gọi bằng ông, còn giở thói tráo trở, ươn hèn, gian tham, kém cỏi…thì dân sẽ gọi bằng thằng và bắt về quê chăn bò cho vợ.

 49. Nên học cách tư duy của những người viết phần mềm diệt virus máy tính

  Tôi cho rằng, nếu các nhà lãnh đạo TW nước ta, nếu thực sự muốn làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo thì hãy học cách tư duy của những người viết phần mềm diệt virus máy tính.
  Cần phải có một cơ quan, tổ chức độc lập, thi hành chính sách pháp luật (được viết riêng cho từng mục đích) để rà sóat điều muốn thực hiện.
  Nhưng nếu cơ quan tổ chức thi hành kia mà vẫn thuộc Đảng cầm quyền thì khó thực thi nhiệm vụ. Điều này cũng gần giống với một phần mềm diệt virus yếu, hơn nữa lại nằm ngay trong hệ điều hành.
  Phần mềm diệt virus tốt cũng phải được liên tục nâng cấp, để diệt Virus biến thái.
  Việc tự phê bình và phê bình, theo tôi là biện pháp mang tính cải lương, nửa vời.
  Ai tự vạch áo cho người xem lưng đây?

 50. D.Nhật Lệ

  Xin dựa vào nhận định đáng chú ý nhất của
  chủ blog QC.ở bài này để rút ra một kết luận
  là từ chổ xa dân,khinh dân như cỏ rác… đến
  chổ coi dân là địch có hệ qủa tất yếu !

 51. nhatrang

  Theo tôi Trung ương nên điều ông Nguyễn Bá Thanh lên làm Phó Thủ tướng kiêm Bí tư, Chủ tich TP Hải Phong vài nhiệm kỳ. Khi đó chắc chắn HP sẽ đổi mới và mạnh lên gấp 1000 lần bây giờ

  1. D.Nhật Lệ

   Không đơn giản như bác nghĩ đâu vì 2
   nơi khác nhau về tài nguyên và điạ thế !
   Tôi thấy Quy Nhơn cũng khá phát triển
   và có bãi biển rất xinh đẹp để đầu tư về
   mặt du lịch dù thành phố này không trực
   thuộc Trung Ương như ĐN.!

  2. Nguyễn Cao Minh

   Bạn đang vào rừng mơ bắt con tưởng bở à? Chấp 10 ông Thanh vào Hải Phòng đấy, nó bây giờ là một guồng máy rồi bác ơi, hư một vài bù lon con tán chẳng ăn nhằm gì đâu!

   1. Khách

    Nếu bác Thanh có tài, có bản lĩnh thì bác ấy sẽ khuất phục “guồng máy ” ấy thôi, cho dù nó bất kham đến đâu. TW cứ điều bác Thanh ra Hải Phòng xem, một người như bác Thanh chắc chắn sẽ đập tan mọi trở ngại dành chiến thắng.

  3. Quần chúng viên

   Tôi đồng ý! Ai đồng ý đề nghị biểu quyết bằng thẻ “Quần chúng”. Xin cảm ơn.

 52. Nông Văn Dần

  Một liều thuốc đúng, Bọ Lập ạ. Nhưng bệnh nhân cứ kg uống, dù có kêu gào thấu Trời xanh. Nói mãi, nói nhiều chỉ dân mệt, quan-sâu- có mệt đâu, vì quan chắc gì đọc những trang web này ! “Dân nó nói, blog nó nói, nó nghe, ta hổng thèm nghe, làm gì được ta”. Thế là Dân thua !!! Giống như vụ TL-HP, lại giao cho HP tự xử. Cái “Tầm” của UVTW ấy chưa đủ trình là học sinh của 1 lão nông, (chưa cần nhắc đến các Bọ), mà vẫn yên vị đấy. Vậy thì “Đảng HP” ra sao, Đảng của cả nước ra sao, ai còn lương tri, còn yêu đất nước nàyt !
  Do nhiều thứ khác nhau, Liên Xô cải tổ được nhờ THẦN, còn VN muốn cải tổ được phải nhờ DÂN, (nòng cốt là NÔNG DÂN – lịch sử VN đã chứng minh -, vì nông dân chẳng mất cái gì). Có lẽ đấy mới là Liều thuốc đúng, liều “thuốc đắng dã tật” ư ?!!!
  Xin nhắc lại: Đừng “đùa dai” với nông dân !

 53. lvhung

  Thì cũng xịt thuốc đều đều đấy chứ nhưng Bọ thông cảm vì thuốc dõm nhiều quá nên sâu không hết. Lâu lâu mua được chai thuốc thiệt thì pha thật loãng kẻo …. sâu chết “bầu” lên không kịp – lấy ai làm (lời bác H)
  .

 54. Trần Quang Sáng

  Nói đến Đảng CSVN mà sao lòng nặng trĩu hàng vài chục năm nay. Vì sao đến nông nỗi này.
  Giả dối mãi rồi, cuộc đời sống đến lúc sắp nghỉ về hưu vẫn phải dối trá. Trong các cuộc họp chi bộ mình đâu dám nói những điều muốn nói. Biết là hèn, là nhục nhã lắm, nhiều lúc muốn “xả ” nhưng trông ngang trông dọc đều thấy các đảng viên “trung kiên” , những “đồng chí ” của mình họ “diễn” như vậy cả, có khi còn xuất sắc hơn cả diễn viên nổi tiếng.
  Chất lượng đảng viên là như vây, lấy đâu ra sức mạnh, trong sạch đây ?!

 55. mách lẻo ngồi lê

  THUỐC TRỪ SÂU hay THUỐC CHỮA BỆNH hiện đang bị LÀM GIÁ. Tình hình kinh tế suy thoái này tiền đâu ra mà dùng. Bọ đề xuất dùng loại “Thuốc mới” mang tên:”GỠ BỎ Ý THỨC THẦN DÂN” rất khó kiếm. Nếu “Nhập khẩu” nhà nước hiện không có trong danh mục nhập khẩu. “Tự sản xuất” thì còn mắc việc vi phạm “Sở hữu trí tuệ” rồi các khâu khác rất phức tạp:”NGUỒN VỐN”? “KHẢ NĂNG LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ”? “QUẢN LÝ VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG”? “GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG”?… toàn những vấn đề “NHẬY CẢM”
  Có lẽ còn lâu đáy Bọ ạ!

 56. Trương Nghĩa

  Sáng nay vừa nghe chương trình thời sự của Đài VOV1 có tin, đại ý Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND Bà Rịa Vũng Tầu thực hiện đền bù cho 4 hộ dân, số đất nhiều hecta, bị thu hồi 10 năm nay rồi mà vẫn không đền bù. Thậm chí cái dự án đó vẫn nằm trên giấy, trong khi đất bỏ không. Ôi Chời, nghe ra thì vụ này thiệt thòi của người dân cũng khá lớn. Chợt nghĩ, đúng ông Vươn là anh hùng. Nếu không có tiếng súng hoa cải của ông thì có lẽ chẳng ai quan tâm đến nhiều trường hợp đang oan ức hiện nay. Mà mấy ông lãnh đạo Bà Rịa Vũng Tầu có ai bị kiểm điểm đâu nhỉ?

 57. honda

  Lần này, lại mang thanh ‘gươm’ : ” Tự phê bình và phê bình” ra làm ‘vũ khí sắc bén’ để chỉnh đốn, thì e rằng, nó giống như lấy chồi non nhét chặt vào miệng bầy sâu! Hình như ‘thanh gươm’ này được dùng từ lâu lắm rồi thì phải, dùng nhiều tới nỗi ngày nay nó mòn thành que tăm i-nox. Que tăm i-nox này có lẽ là một phát kiến đáng giá. Khỏi phải dùng tăm tre, tăm gỗ làm hao tổn thiên nhiên. Mỗi người cả đời chỉ cần một que, mỗi lần dùng rửa sạch, cho vào túi là xong.

  1. GÀ QUÊ

   Phê và tự phê không phải là thuốc diệt sâu đâu là vacxin để sâu chống lại thuốc diệt sâu đó.

 58. VINHPHU

  Các quan bây giờ ai cũng có vài cái bằng để kê vào đít , sau nữa sáng họp, chiều hội thảo ,ngày mai quán triệt bận bù đầu nên phần lớn đang bị ngộ độc(vừa chữ , vừa tiền , vừa quyền). Họ quên mất rằng làm con người thì phải có nhân cách. Một chút thôi thì dân ta đã được nhờ nhỉ Bọ nhỉ???

  1. Phó thần dân

   Đúng vậy: Sáng nói dối một lần trước “thần dân” (không bị cãi), thấy gượng gạo nhưng chiều lại phải nói dối lần nữa trước những “thần dân” khác (vẫn không bị cãi) thì thấy nhẹ nhàng hơn. Rồi cứ thế, những lần nói dối sau đó, quan thấy nó không còn là dối trá nữa mà như là “chân lý”, là “đỉnh cao trí tuệ”… Và, quan thấy mình đúng là “vua”, là “thần” của dân, như bây giờ đang là thế đấy!

 59. Đức Thái

  Các cụ đã có câu: “Dao sắc không gọt được chuôi”, vậy thì “dao cùn” gọt làm sao được?

 60. Pingback: Bản Tin Ngày 02/03/2012: Gia đình ông Vươn dựng lại nhà bị phá – Tiên Lãng, niềm tin cho những người mất đất – Thuốc trừ sâu – Chiến lược Tàu: biến không thành có – VIỆT NAM ỨNG C

 61. Pingback: Bản Tin Ngày 02/03/2012: Gia đình ông Vươn dựng lại nhà bị phá – Tiên Lãng, niềm tin cho những người mất đất – Thuốc trừ sâu – Chiến lược Tàu: biến không thành có – VIỆT NAM ỨNG C

 62. Kiến đen .

  Để chống tham nhũng và kê khai tài sản một cách triệt để thiết thực đạt kết quả nhất chứ không phải làm chiếu lệ thiết nghĩ nên làm từ cấp cao nhất của của Đảng và chính phủ. Trước tiên công khai TS các uỷ viên TU và thành viên Chính phủ trở lên đã nghỉ hưu sau có đến các vị đương chức. Có làm được như vậy các lãnh đạo ban ngành cấp dưới mới thực hiện kê khai nghiêm túc được. Lãnh đạo càng cao tài sản càng lớn là đương nhiên nhưng nếu hợp lý thì không có gì phải bi mật cả. Có làm được việc này và công khai tôi mới tin vào việc chỉnh đốn Đảng.

 63. votienkhai

  “Hà chánh mãnh ư hổ “.Đây là một trong những đầu đề làm luận văn tốt nghiệp của các quan chức chế đô cũ ở MN khi mãn khóa học ở trường Quôc gia hành chánh .Ngõ hầu khi ra trường biêt hành xử với người dân.
  HÀ CHÁNH MÃNH Ư HỔ .:đức Khổng Tử,sang nước Tề,đi qua núi Thái sơn, thấy một người đàn bà khóc ngoài đồng nghe thê thảm lắm.Ngài nói rằng:” Người đàn bà này chắc trong nhà có trùng tang”.Rồi sai thầy Tử Cống
  đến hỏi .Người đàn bà thưa rằng:
  “Ở đây lắm hổ,bố chồng tôi chết vì hổ ,chồng tôi chết vì hổ và con tôi củng chêt vì hổ.Thảm lắm ông ơi.”
  Thầy Tử Cống bảo “Thế sao không bỏ chổ này đi ở chổ khác?”
  Người đàn bà nói:”Tuy vậy ở đây chính sách quan trên không đến nỗi hà
  khắc, tàn bạo như các nơi khác”
  Đức Khổng tử nói”Các ngươi nhớ đấy :Chính sách hà khắc còn khốc hại hơn cả hổ giữ.”
  Đúng vậy hổ có hại chỉ ăn thịt một số ít người ,chớ hà chánh hại cả muôn dân .Hổ hại thì có thể dùng cạm bẩy ,chứ hà chánh hại thì thât khó nan trừ.
  Thuốc trừ sâu của Bọ lâp là một kế sách .Nhưng ai có gan trộn bã đến gần nhử hổ….

 64. Vo Thang Dau

  Trên thị trường giờ có nhiều thuốc trừ sâu dỏm lắm Anh Bọ ơi!;phun nó chẳng chết mà lại tăng trọng nữa mới ghê!Hôm nay Anh Bọ kê toa tư vấn;tuy nhiên phải chờ Ngự Y xem qua có tính khả thi không đã?Phải lo xa chứ;thuốc lạ dễ…tắc tử lắm!Ngày nào Anh Bọ còn viết:Đơn xin xuất bản nhật báo Bọ Cánh Cứng…”;cho dù chỉ chuyển tải những nội dung xây dựng;ngày đó;toa thuốc này xem như chưa thể áp dụng;thần dân vẫn phải bay lang thang trên guk gồ.Tiên Lãng!

 65. Tuấn Anh

  Bây giờ nhìn lại toàn bộ sự việc của anh Vươn mới thấy hết sự câu kết quyền lực phục vụ cho những tham vọng cá nhân từ xã đến huyện, từ huyện đến thành phố, … chặt chẽ như thế nào. Nếu anh Vươn không nổ súng thì tiếng kêu của anh bao giờ mới thấu trời xanh, một tiếng súng thôi (đạn hoa cải nổ không được to lắm) đã âm vang vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mọi người có lương tri đều theo dõi, động viên chia sẻ với gia đình anh. Thế nhưng có một bọn đang giả điếc, giả mù ngu ngu ngơ ngơ như ngửi phải THUỐC TRỪ SÂU. Bọ Lập hãy dùng loại đặc trị và tăng liều lượng lên cao một chút nhá sâu này nhờn thuốc rồi.

 66. Hoàng Sĩ

  Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối vậy thì đảng chính là vua, nhân dân là thần dân,thảo dân. Xã hội thần dân cũng chẳng sao nếu vua sáng tôi hiền.
  Điều đáng sợ là hiện nay là vua ngọa triều chứ không phải là vua tọa triều.

 67. quốc huy

  Tại sao mọi người ko lập ra một đội chuyên đi viết các vấn đề tham nhũng ở các tỉnh thành nhỉ? cứ nói vấn đề này hoài, cuối cùng cũng đâu lại vào đấy. Cảm ơn Bọ nhiều.

 68. TD97

  Hãy để quan lại đi bằng chân và suy nghĩ bằng đầu của mình thì mọi việc sẽ tốt hơn lên rất nhiều, chứ như hiện nay: Quan đi bằng đít, nghĩ thì nhờ từ 1 tới nhiều người khác (thư ký, giúp việc) nên nhiều khi chúng đã đưa ra những ý tưởng rất rồ dại và những đề án xã hội rất đểu giả.

 69. Không còn biết tin ai

  Đảng các nước khác có chỉnh đốn giống Đảng Việt Nam không?

 70. teo

  Có một anh bạn đảng viên cấp bảo vệ ở một cơ quan nọ, anh ta nói “Mấy cái thằng Công giáo…!” Ôi chao! Một đảng viên có tư tưởng ra sao mà nói như thế được. Điều nầy không phải tư cách cá nhân, mà có cái gì tự mãn ở một người đảng viên nên có tư tưởng kỳ thị như thế! Vậy thì điều chỉnh điều nầy như thế nào đây.?

 71. Hào Hiệp

  Cần có khẩu hiệu: Nhiệt liệt hoan nghênh sự tham gia góp ý của nhân dân trong công cuộc chỉnh đố đảng CS Việt nam.

  1. Phó thần dân

   Không cần đâu, đảng viên và toàn đảng chỉ cần “phê và tự phê” là đủ rồi! Cùng lắm là “tự kiểm điểm sâu sắc” thôi. Nhân dân là quái gì mà dám nhòm ngó vào cái “tổ chức ” hả?

 72. Lưu Quốc Bình

  Mình chẳng tin cái hội nghị lần 4 này,họp để rút kinh nghiệm tìm cách trị thảo dân,ăn hối lộ cho khéo mà thôi ,cứ nhìn con sâu Nguyễn Văn Thành bí thư TU Hải Phòng thì biết nhà đã dột từ nóc rồi…suy thoái đạo đức đã trở thành căn bệnh ung thư của các con sâu lớn nhỏ trên 64 tỉnh thành.

 73. Hữu Nguyên

  ” Đánh cắp ý dân”. Đúng ! Thực tâm mà nói, giới quan chức luôn lấy ” ý dân” ra để làm vỏ bọc cho hành động của họ.Họ cũng hiểu cứ lấy” ý dân” ra là cứ” vô tư” mà làm, không ai động đến mình nữa. Tội to thành nhỏ, tội nhỏ thành không có tôi. ” Ý Đảng – lòng dân” cơ mà!? Nhưng trong chuyện Tiên Lãng, thì dúng chữ ” đánh cắp” không hợp. Phải nói là họ đã “đổ vấy” cái tội phá nhà anh Vươn cho dân. Thật láo hết sức, mà cũng to gan hết sức !

 74. Thanh Mai

  Thời phonng kiến Vua giả làm dân thường đi vi hành để sâu sát nắm bắt được đời sống của dân , để biết các thuộc cấp của mình có làm tốt nhiệm vụ Vua giao hay ko. Còn bi giờ các quan đi đâu công an dẹp đường ầm ĩ coi dân đen chẳng ra gì. Làm việc thì chỉ nghe báo cáo, chỉ thị… Chán vãi.

  1. Le Ha, HN

   Thanh Mai vớ vẩn
   Nếu thế hoá ra Thanh Mai bảo

   bây giờ đi học tập Vua ngày xưa à?

 75. Người đưa tin

  Đây là đoạn trích ra từ Vneconomy, link: http://vneconomy.vn/2012022705095919P0C9920/tong-bi-thu-yeu-cau-moi-dang-vien-tu-sua-minh.htm

  Theo ông tổng Trọng, việc tiến hành phê và tự phê cần:

  ” Hết sức tránh làm lướt, làm qua loa, hình thức, chiếu lệ. Khắc phục tình trạng xuê xoa, nể nang, thậm chí biến cuộc họp tự phê bình và phê bình thành nơi vuốt ve, ca tụng lẫn nhau; cũng như tình trạng lợi dụng dịp này để “đấu đá”, “hạ bệ” nhau với những động cơ không trong sáng.”

  Mình tự hỏi, làm thế nào mà làm được cái ở trong nháy nháy kia? Tin vào sự tự giác của cái bọn người mà cứ sếnh ra một chút là phạm tội ngay à?

  Tuyệt không thấy có một phương pháp tiến hành nào được đề cập đến.

  1. Phó thần dân

   Phương pháp nào ở đây được mà đòi hỏi? Chẳng hạn như vụ Tiên Lãng, TT đã kết luận rồi, cứ thế mà làm, cụ thể thế nào mà còn không hiểu thì làm cán bộ lãnh đạo thế nào được, hả?

 76. DAN DEN

  Trừ sâu khó quá bọ ơi
  Quê tôi cũng đã làm rồi không xong
  Giớ đây sâu sống thong dong
  Đi đâu cũng có tuỳ tùng xe hơi
  Sâu gì ở khắp mọi nơi
  Thần dân lao khổ một đời nuôi sâu
  Wofatox đã dùng lâu
  Nhưng nó kháng thuốc nên đau cả đầu
  Sâu gì mà ở nhà lầu
  Sâu gì chễm chệ trên đầu thần dân
  Ước gì có cái Phép thần
  Biến lũ sâu đó thành dân bình thường
  Để cho đời hết nhiễu nhương
  Để cho cái chốn quan trường thanh minh
  Vươn – Tiên lãng dám hy sinh
  Tại sao dân cứ mần thinh thế này
  Vung tay tất cả sẽ hay
  Mong các bác tiếp thơ này của tôi
  ………………………………
  Hi Hi
  TPHCM 2/3/2012
  Dân đen

   1. DAN DEN

    Khen thay anh Nguyễn Văn Thành
    Cử nhân anh ngữ xem anh nói gì ?
    Google trang mạng , hi hi
    Nhưng anh lại phát là gì ? “Gu gơ”
    Làm to ăn nói lơ mơ
    Tưởng rằng chức tước mắt mờ cụ hưu ?
    “Thằng Vươn” phen này chắc tiêu
    Hưu trí cao cấp bao nhiêu ” vào hùa”
    Nghe xong cứ tưởng Thành “đùa”
    Suy ra “đít trẻ” cũng chưa sánh bằng
    Thế mà Thành vẫn hung hăng
    Coi trung ương chắc chỉ bằng “cái vung”
    Bí thư ăn nói lung tung
    “Thổ tú” chiếu mạng đường cùng sao đây?
    Thôi thì rời bỏ nơi này
    Chuyển lên Hà nội – chú mày ưng không ?
    Ở đâu cũng là “việc công”
    Tuy tiền hơi ít nhưng lòng thảnh thơi.
    …………………………………………..
    “Ngẫm hay muôn sự tại trời”

    TPHCM- DAN DEN
    MONG CÁC BÁC bình thơ của tôi, mà bọ cứ xoá đi.
    Tức thật. Tức lắm. Tôi mà gặp bọ cho bữa thịt chó cho chết luôn
    Hi hi

  1. Quan Đây

   Lá Đồ Sơn sâu ăn sạch bách
   Mầm Quán Nam sâu gặm như điên
   Một bầy vừa đỏ vừa đen
   Tràn về Cống Rộc thôi rồi Vươn ơi.

  2. dân thường

   DAN ĐEN làm thơ có vẻ dân dã, cũng hay hay, không quá tệ.
   Thế mà phải mang thịt chó ra ốp Bọ Lập.

   1. DAN DEN

    Muốn đi Newworld hotel nhưng kẹt nỗi lương hưu có 2 triệu Bác dân thường a ! ? ….
    Sao chúng nó lắm tiền thế ?????

  3. Phó thần dân

   Trừ sâu mà dễ thì bán thuốc trừ sâu cho ai nữa khi đã trừ sâu xong?
   Tính chiến đấu từ đó cũng sẽ mất, thế thì buồn quá, thế thì cần đảng làm gì?

 77. Dân Thần

  Có ai đó không? Thử lấy tổng số đảng viên trừ đi “bộ phận không nhỏ” xem còn bao nhiêu?

 78. Hữu Nguyên

  Quan lại xưa nay luôn được một hệ thống pháp lý bảo vệ, nếu không thì ” bố bảo cũng không ai dám làm quan”. Mỗi ông quan đều được khoác lên người một bộ ” áo giáp” đặc biệt”, đạn bắn không thủng : NGƯỜI NHÀ NƯỚC. Động vào họ là động vào quyền uy tối thượng. Bất kể việc gì ( theo kiểu ông Bí thơ thành ủy HP nói ” bất kể đúng sai” ) mà họ làm đều được dán một cái mác ” thi hành công vụ”. Ối giời ơi ! Dân ta có mà sợ vãi linh hồn. Ông Đoàn Văn Vươn ăn gan hùm gan báo gì mà dám đem ” súng hoa cải” ra mà chống mấy ” Ông Giời Con” thế không biết.
  Đối với các quan, khi các quan còn tại vị thì hét ra lửa, nói không thành có. Không biết rằng ” Lật thuyền mới biết dân như nước”, ” ý dân là ý trời”. Có ngày mấy ” ông giời con” kia sẽ biết ” sức mạnh thảo dân” là như thế nào! Phát pháo hiệu của Đoàn Văn Vươn là bài học nhỡn tiền đấy , mấy ” ông giời con” ạ !

 79. Minh Hằng

  ““Một bộ phân không nhỏ” quan chức đã triệt để tận dụng ý thức thần dân của dân chúng, tìm cách bóp méo những khái niệm “Tin tưởng”, “Trung thành”, “Chấp hành”, “Tuân thủ”,” phục tùng” … thành những khái niệm của bầy tôi trong xã hội thần dân. Cùng với những “ vĩ đại”, “muôn năm”, “vinh quang”… thoạt kì thủy là lòng thành của dân, lâu ngày trở thành chân lý bất biến, đã mặc nhiên xóa bỏ vai trò làm chủ của dân, biến dân thành tôi tớ, biến “một bộ phân không nhỏ kia” thành những ông vua con.” Thực chất đây là một phần của chính sách “ngu dân” để bề cai trị! Cảm ơn Bọ lập đã làm một việc mà trước đây cụ Phan Chu Trinh đã làm: NÂNG CAO DÂN TRÍ

  “ Một bộ phận không nhỏ” ngày một phình to ra, trở thành những con sâu vô đạo, xa dân, khinh dân, coi dân như cỏ rác, thậm chí coi dân như địch.” Tôi- một người dân bình thường-cũng có thể dẫn ra nhiều ví dụ trong đời sống xã hội hiện nay, không chỉ riêng gì huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng

 80. Pingback: Điểm Tin Thứ Sáu 02.03.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 81. minhlythaonguyen

  “Ai cũng biết xã hội thần dân thì vua là trời, quan là thần, người dân thuộc hạng tôi tớ”
  Quan điểm của Khổng Tử :” Dân vi bản, Quân vi khinh, xã tắc thứ chi” . Đây cũng là quan điểm của xã hội thần dân thời phong kiến.
  Quan điểm chủ nghĩa xã hội: Nhà nước của dân, do dân vì dân… hay lấy dân làm gốc …
  Trên thực tế thì ngược lại như Bọ đã viết ở trên. Vậy lý do tại sao giữa quan điểm ( mong muốn) và thực tiển của hai chế độ xã hội lại không thể đồng nhất được. Vì do thể chế để thực hiện quan điểm ( mong muốn) đó thiếu dân chủ mà sâu xa do con người tạo ra hết.

  1. gia văn

   khi cần dân thì tôi vì dân .khi không cần dân thì dân là kẻ thù.giống như con doi đi với chuột thì họ lông mao ,khi đi với chim thì có cánh.dân biết đâu mà lần

 82. caohung

  Buồn quá A Lập ơi.Đến giờ phút này mọi người đều thất võng luôn phải nghe Đảng sữa chữa,chỉnh đốn,phê và tự phê…vv.Đất nước VN đang thiếu một vị lãnh tụ xứng tầm để làm lãnh đạo.

 83. cưngcủ

  Cám ơn Bác Lập!
  Việc ai cũng thấy mà không nói ra được.
  Đến lúc nói được…..lại mất tiếng…Khổ thay…

 84. NBKT

  Ủa: Nghe tui ủa nè.
  – Cái thứ nhứt nè:
  Ông Trọng ko mê cái khoản treo băng rôn nhiệt liệt… ai mà ko biết. 1 TBT ko ưa mà đúng như thế thì cấp dưới phải biết làm gì chứ mất công, mất của mần cái công văn đó chi cho tốn công, tốn của?
  – Cái ủa thứ 2 nè: Gom hàng loạt quan lại mà nghe thỉnh huấn như thế, dân nào chịu nỗi cái khoản tiền lương, tiền chi phí (cho cuộc gặp này). Ở bên… tây, gom lại nghe thỉnh giảng vậy thì chính trị gia phải trả tiền đó (tiền nghe, tiền thuê mướn mặt bằng, truyền hình…) ông Thanh nếu thấy cán bộ ông hư, hay muốn tốt hơn thì bỏ tiền ra làm đi. Dân trả trọn gói cho các ông bằng lương rồi, khoản chi phí ‘giáo dục nội bộ” này sao lấy từ ngân sách (tôi đoán mò vậy).
  Páo cáo Bọ hết còm ạ (có chào… nịnh nha, sợ Bọ xóa còm í)

   1. NBKT

    Bạn còn nhớ, đăng đàn Quốc hội, ông Hồ Tế – lúc làm bộ trưởng Tài chính nói: Ko đâu như nước mình, đẻ cũng chi, thanh niên chi, phụ nữ chi, bô lão chi tuốt… có lẽ sau này cần bổ sung: thuyết trình gia (như trường hợp ông Thanh) cũng chi luôn… Biết đâu sau “sự kiện” ông Thanh, sẽ hình thành phong trào 6 mấy tỉnh, thành, rồi bộ ngành thi đua… gom quân lại cho xếp thọ giáo, cho ti vi trực tiếp pà kon coi ké. hihi

Đã đóng bình luận.