Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng?

NGUYỄN ĐÌNH ẤM

Ngày 5/1/2012 xẩy ra vụ lực lượng vũ trang hiệp đồng quân, binh chủng cưỡng chế sai trái đầm nuôi tôm của công dân Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Dù việc cưỡng chế kiểu trên xẩy ra nhiều nơi, thường xuyên nhưng do ai đó dám dùng súng bắn đạn hoa cải và bình gas chống lại “ý trời”(theo thông tin trên báo chí cho tới nay) và báo chí được “thả phanh” thông tin nên trở thành sự kiện lớn loang ra toàn thế giới. Sự việc không quá phức tạp, các chuên gia đủ lĩnh vực, đủ các cỡ nguyên lãnh đạo, chính khách…có ý kiến ở mọi góc độ nên chỉ ít ngày sau đúng, sai đã rành rành… Từ đó, thiết nghĩ chỉ có kẻ rồ dại hoặc “há miệng mắc quai” mới dám nói việc cưỡng chế đầm tôm của ông Vươn ở huyện Tiên Lãng là đúng.

    Thế mà cả hệ thống luật pháp, chính trị, xã hội…địa phương vẫn im thin thít để ngày 10/2/2012 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải tổ chức cuộc họp xem xét, công bố vụ Tiên Lãng.

   Tưởng những tuyên bố đúng đắn của thủ tướng hôm ấy sẽ chẳng làm ai ngạc nhiên nhưng cả nước như vẫn “nín thở” để nghe xem thủ tướng “phán” như thế nào. Tối hôm đó, khi tin thủ tướng nói việc cưỡng chế là sai thì cả nước như “vỡ òa”…sung sướng, đến như cựu đại tướng, chủ tịch nước Lê Đức Anh-người trước đó đã khẳng định việc cưỡng chế là sai, ông Đặng Hùng Võ- chuyên gia hàng đầu luật đất đai (người từ đầu đã biết mười mươi cưỡng chế là sai)…cũng phát biểu “rất mừng với kết luận của thủ tướng”…

   Hàng loạt tin tức trên báo lề phải, lề trái hoan hỷ loan tin thủ tướng kết luận…

   Một việc khi vừa diễn ra hầu hết dư luận đã khẳng định việc cưỡng chế là sai nhưng tại sao cả nước vẫn phải “thót tim” chờ kết luận của thủ tướng? Vậy cả hệ thống luật pháp từ địa phương đến trung ương, hệ thống chính trị: Đoàn đại biểu quốc hội Hải Phòng, HĐND, hội Nông dân, đoàn thành niên, phụ nữ, cựu chiến binh Tiên Lãng, Hải Phòng…hàng năm tiêu tốn biết bao tiền bạc, của cải của nhân dân nay đi đâu hết? Không chỉ vụ TL, nếu ai để ý sẽ thấy gần như toàn bộ hệ thống luật pháp, quy định, chế độ, chính sách…trên nhiều lĩnh vực quan trọng đều tê liệt để việc gì cũng nhờ cậy đến cái uy của thủ tướng. Nào là thủ tướng chủ trì cuộc họp chỉ đạo xử lý vụ “Nhật ký vàng anh” lùm xùm chuyện sex; chuyện EVN lỗ cả mấy nghìn tỷ mà nhận lương “khủng” cũng do…“thủ tướng cho phép”; chuyện thay đổi chiều cao, diện tích căn hộ…cũng “báo cáo chuyển xin ý kiến thủ tướng”; tranh chấp kiện tụng bản quyền truyền hình bóng đá cũng “báo cáo xin ý kiến thủ tướng”; 448 triệu đ tiền cháy chợ Quảng Ngãi có được đổi hay không… “chờ ý kiến thủ tướng”; Rồi “thủ tướng chỉ đạo giảm quá tải bệnh viện”;thủ tướng “vào cuộc” vụ kỹ sư Tạch”.v.v.và v.v…

   Ở những quốc gia mà nền dân chủ chỉ bằng  “một phần vạn” của ta mà thủ tướng của họ chỉ đứng đầu bộ máy quản lý hành chính nhà nước, chủ yếu ban hành, ký các văn bản dưới luật…điều hành nhà nước hoạt động đúng hiến pháp, pháp luật, giữ gìn trật tự, trị an để nhân dân, nền kinh tế, văn hóa…yên ổn làm ăn, phát triển…tức chỉ đạo ở tầm chiến lược. Đằng này nguyên thủ của ta phải “đánh đông, dẹp bắc” chỉ đạo, phân xử từng vụ án, kiện tụng nhỏ, thậm chí việc rất nhỏ (như vụ kỹ sư Tạch). Thủ tướng phải quyết mức lương cho cả doanh nghiệp trong khi dân ta phải nuôi cả một bộ LĐTBXH có hàng nghìn nhân viên có đủ các loại bằng cấp cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, phó tiến sĩ, tiến sĩ, giáo sư…ở đủ các lĩnh vực khoa học về tiền lương, tiền công…Trước khi biết chuyện “lương khủng” ở EVN , “làng báo” hiếu kỳ chờ trực phanh phui chuyện hấp dẫn này nhưng khi biết thủ tướng “quyết”, tất cả lập tức…“tắt điện”. Rồi thủ tướng phải họp để xem xét, kết luận việc cưỡng chế mấy chục ha đầm ở một xã…Vậy cả hệ thống tư pháp khổng lồ từ trung ương đến thành phố, tỉnh, huyện, phường, xã họ làm gì, làm như thế nào?

  Vậy người dân đóng thuế để nuôi bộ máy chuyên môn, quyền hành khổng lồ kia để làm gì?Hay để họ tồn tại chỉ để trangt trí, chỉ làm những việc mang lại lợi ích cho bản thân họ rồi “hành dân, bỏ dân chết”?. Vụ tòa Tiên Lãng xử bậy cho lãnh đạo huyện thắng kiện, thẩm phán tòa án HP lừa đương sự để chính quyền TL cướp đầm tôm của họ, vụ tòa án nhân dân tối cao năm 2008 hai lần không xem xét cưỡng chế sai 70 ha đầm y như vụ ông Vươn  của gia đình ông Lê Đình Thảo ở xã Tiến Thắng; rồi 15/2/2012 họ lại hấp tấp đề nghị hội đồng xét xử hủy các bản án ở TL, HP ra vẻ bênh vực ông Vươn khi đã “hai năm rõ mười”.  Tòa án NDTC hai lần nhầm vụ ông Thảo chăng? Sao đến nay họ lại ra vẻ sốt sắng vụ ông Vươn, trong khi trước đó cơ quan ngôn luận của họ, tờ “công lý”(cái tên quá hoành tráng) phán ông Vươn nhiều sai phạm, chính quyền làm đúng….chứng tỏ điều gì? Tư cách của một tòa “tối cao” mà như thế thì người dân thường trông cậy vào đâu, mấy ai kêu thấu được đến thủ tướng?

  Nước ta hiện nay có 64 tỉnh, thành phố 540 quận, huyện nên có hàng nghìn, hàng vạn vụ kiểu Tiên Lãng, kỹ sư Tạch, vụ “vàng anh”, vụ lương khủng, vụ cháy nhà, cháy chợ đổi tiền, bản quyền truyền hình, quá tải…Vậy một mình thủ tướng sao có thể làm nổi? Đó là chưa tính những trường hợp thủ tướng ra tay rồi nhưng cũng không xong để đương sự phải kiện đi, kiện lại cả bao năm…Ngay vụ Tiên Lãng, khi thủ tướng kết luận sai rồi nhưng các quan TL, Hải Phòng vẫn nói ngược lại, tức gián tiếp không nghe. Đặc biệt, họ lại làm trọng tài trong vụ giải quyết. Họ “phê duyệt, chỉ đạo sáng suốt” vụ cưỡng chế nay họ lại phán xét, điều tra, xử lý…không chỉ sai nguyên tắc (xử lý sai phạm ở đâu phải là cơ qua cấp trên một bậc) mà còn không thể nào khách quan, triệt để được. Rất có thể vụ “tày đình” giữa thanh thiên, bạch nhật này lại sẽ xẩy ra hai trường hợp: một là, dân vẫn phải cam chịu bị oan sai, hai là thủ tướng lại phải “ra tay” một hoặc hai, ba lần nữa… Thực trạng này giải thích tại sao nước ta hàng năm biết bao trường hợp khiếu kiện “vượt cấp”, số vụ án tồn đọng, vụ oan sai bị bỏ qua, “hóa bùn”…không thể thống kê nổi.

   Như vậy để bộ máy nhà nước VN hoạt động trôi chảy trên mọi lĩnh vực, giảm thiểu những vụ oan sai…thì cần bao nhiêu thủ tướng?

Tác giả gửi cho Quê choa

Đọc thêm:

THẬP NHỊ QUAN SƯỚNG

Trần Bảo Hưng

Yếu có người vực

Chức có người bầu

Mầu có người gói

Nói có người nghe

Đe có người sợ

Dở có người khen

Hèn có người giấu

Nhậu có người bao

Khao có người góp

Họp có người ghi

Chi có người bù

Tù có người chạy…

 

Nguồn: Trần nhương.com dẫn theo Tranbaohung

Advertisements

113 thoughts on “Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng?

 1. đời ba của chí

  Bá Am thông kê xem từ khi giải phóng thống nhất đất nước bao nhiêu phần trăm cán bộ cơ sở được đào tạo chính quy ,bao nhiêu bệnh viện cơi nới và tỷ lệ xây mới so với khách sạn là bao nhiêu ?.bao nhiêu con sông ,di tích ,đất công bị nhường cho tư nhân ?trong thôn xóm sân chơi ,,nơi vui chơi cho tre em? và bao nhieu vi phạm của cán bộ không có nguồn góc từ nông dân ,từ tại chức (chỉ tính 3 đời thôi )?

 2. thanhdanh

  Cần thủ tướng không chưa đủ, phải cần cả Bao công xử án và Tôn ngộ Không hộ vệ thì mới dẹp hết được đám quan liêu.

 3. Pingback: Tin thứ Bảy, 03-03-2012 | Dahanhkhach's Blog

 4. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | Dahanhkhach's Blog

 5. Lần từng bữa

  Cho em giải bài toán … nan giải này của bác với. Bác đưa ra vấn đề khó nghe với lãnh đạo ta nhưng dẫn chứng thì hoàn toàn thực tế. Vậy để vấn đề đc giải quyết và thực thi luật ổn hơn hiện tại ta lấy tổng số dân(trên 80 tr) trừ đi khoản 3 triệu Đảng viên, còn lại là Thủ Tướng. Vì lãnh đạo TPHP làm sai lại để chính họ điều tra tiếp đến là xử lý sai phạm của chính mình thì dân tự làm Thủ Tướng xử luôn cái oan sai của mình cho nó nhanh,he he !

 6. Nguoi Dak Nong

  Ở Trung Quốc xưa khi nào xã hội nhiễu nhương thì người ta chọn những đứa ngu nhất lên làm lãnh đạo. Vì ngu không suy nghĩ sâu sắc gì nên xã hội vẫn vận động như một cỗ xe không phanh và tất cả đều đau khổ, tất cả đều vui vì được chứng kiến bọn hề làm trò.

 7. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 3-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. Vina Nhut

  Xin hỏi các bác một câu hỏi …lãng xẹt: nước ta hiện nay có bao nhiêu Tướng ( Tướng có lon, có sao hẳn hoi chưa nghỉ hưu )? Tỷ lệ cứ bao nhiêu người dân thì có một ông tướng? Số ông tướng ấy lĩnh tổng cộng khoảng bao nhiêu tiền lương mỗi tháng ( VN đồng)? Và có cân đối hay không trong tổng thu của quốc gia? Rất mong các bác giải dùm cái sự lăn tăn này.

 10. Thai Binh

  Theo cháu nếu mọi người đều bình đẳng trước pháp luật thì không cần phải có Thủ tường

 11. Dân đen

  Bài toán này là phưong trình bậc 2 có 2 nghiệm
  -Cần 540 thủ tướng(nếu tình cảm thì chọn phương án này)
  -Cần 11.000 thủ tướng(làm tròn số) để giải quyết các vụ tương tự Quang Vinh
  Em giải đúng hay sai ạ?

  1. vinhphu

   em xin! cố tổng thống LYBI bảo nước ông ấy ai cũng là tổng thống , em ko dám chui xuống cống lắm ,tuy ràng em sinh năm 1972 tuổi chuột

 12. Phong thủy

  Chào bạn Trung Kiên(03.03.2012 lúc 5:54 chiều)
  Trước hết tôi và bạn phải cám ơn anh Lập đã cho chúng mình
  cập nhật được tình hình hàng ngày.
  Trên trang báo này của anh Lập, chúng ta được trình bày mọi
  suy nghĩ, mọi nhận định và mọi nhận xét của mình để trao đổi
  với nhau.
  Mình cũng xin cám ơn bạn Trung Kiên đã tìm tòi, tra cứu và
  đăng lên những điều mà không phải ai cũng biết.
  Chúc bạn luôn khỏe vui và chúng ta cùng đồng hành với anh Lập.

  1. Trung Kiên

   Cám ơn những lời nói chân tình. Chúc Bác Lập và gia đình, Ban Phong Thủy (hơn tuổi là Bác) và gia đình và các còm sỹ cùng gia đình cuối tuần vui vẻ, khỏe mạnh.

 13. Trung Kiên

  Chào bạn Phong Thủy (02.03.2012 lúc 11:21 chiều), cám ơn bạn tinh mắt. Tuy nhiên tôi hiểu về khái niệm “lãnh đạo”, và sau đó tra trong LUẬT TỔ CHỨC CHÍNH PHỦ số: 32/2001/QH10 thấy như sau:
  “Điều 20
  Thủ tướng Chính phủ có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  1. Lãnh đạo công tác của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp:
  a) Quyết định các chủ trương, biện pháp cần thiết để lãnh đạo và điều hành hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến cơ sở;
  …”
  Tóm lại là “lãnh đạo” bằng “… quyết định các chủ trương, biện pháp cần thiết để lãnh đạo …”, chứ không đến để lãnh đạo trực tiếp, và càng không phải “đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ những văn bản sai trái của Uỷ ban nhân dân Huyện Tiên Lãng và các văn bản sai trái của Uỷ ban nhân dân cấp dưới vì đã có Điều sau đây của Hiến pháp quy định:
  Điều 124

  Chủ tịch Uỷ ban nhân dân có quyền đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ những văn bản sai trái của các … Uỷ ban nhân dân cấp dưới; đình chỉ thi hành nghị quyết sai trái của Hội đồng nhân dân cấp dưới, đồng thời đề nghị Hội đồng nhân dân cấp mình bãi bỏ những nghị quyết đó.”

  Vậy nếu lướt qua thì lẽ nào Thủ tướng sai Hiến pháp và sai Luật tổ chức chính phủ chăng. Tôi có đọc thêm trong phần chức trách nhiệm vụ phát hiện thêm một chi tiết thú vị sau, xin trích ra đây để bạn đọc Quê Choa tham khảo:

  “QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA CHÍNH PHỦ (Ban hành kèm theo Nghị định số 08/2012/NĐ-CP
  ngày 16 tháng 02 năm 2012 của Chính phủ)
  Điều 5. Trách nhiệm, phạm vi và cách thức giải quyết công việc của Thủ tướng Chính phủ

  3. Trong trường hợp xét thấy cần thiết vì tính chất quan trọng, cấp bách của công việc, Thủ tướng Chính phủ có thể trực tiếp chỉ đạo xử lý công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”
  …”

  Bạn Phong Thủy thấy hay không? Theo phỏng đoán của tôi, sau khi có kết luận về tình hình Tiên Lãng ngày 10-02-2012 (không đúng tinh thần Hiến pháp, Luật …) thì chắc có ai đó rành Luật rỉ tai Thủ tướng nói là Thủ tướng nếu nhân danh người đứng đầu cơ quan hành pháp làm vậy coi chừng không theo Hiến pháp, pháp luật quy định mất!? Và các chuyên gia Luật của Văn phòng Thủ tướng mấy ngày sau đó đã có bổ xung điều khoản này. Tuy vậy tôi hiểu, làm như vậy sẽ từ sai này chuyển sang sai khác. Cá nhân tôi không phản đối, trái lại ủng hộ việc Thủ tướng tham gia giải quyết trực tiếp các vụ điểm như Tiên Lãng vừa rồi. Tuy vậy về luật pháp không được tùy tiện, và không thể đơn giản làm trái Hiến pháp, luật pháp. Trình tự Luật thông thường theo tôi hiểu là Chính phủ phải có đề nghị cơ quan lập pháp ra Điều khoản bổ xung khi thấy cần thiết, chứ không được phép tự ý suy diễn ra các văn bản trái Hiến pháp, trái Luật. Một lần nữa cám ơn Phong Thủy, chứ không tôi đã không phát hiện thấy sự kiện mới này.

  1. vinhphu

   Anh Trung Kien ạ! anh nhìn hình mà Bọ cho em đấy ( tuy là ko dân chủ nhưng mà tương đối đúng ). Thân hình rất to nhưng đầu nhỏ hơn trái nho, bác cứ dẫn nhiều chính sách với chủ trương quá làm em đếch hỉu. Thôi em đi khỏa thân vì môi trường đây

 14. Ha Ha

  “..Tòa án NDTC hai lần nhầm vụ ông Thảo chăng? Sao đến nay họ lại ra vẻ sốt sắng vụ ông Vươn, trong khi trước đó cơ quan ngôn luận của họ, tờ “công lý”(cái tên quá hoành tráng) phán ông Vươn nhiều sai phạm, chính quyền làm đúng….chứng tỏ điều gì? Tư cách của một tòa “tối cao” mà như thế thì người dân thường trông cậy vào đâu, mấy ai kêu thấu được đến thủ tướng?”
  Câu này tiêu biểu và sắc sảo quá !

 15. truonghanh

  Xin báo cáo với bác Nguyễn Đình Ấm, ở VN ta cần 63 thủ tướng tỉnh, thành ( là Bí thư kiêm Chủ tịch HDND ). Vụ việc vừa qua ở HP, Nguyễn Văn Thành họp báo giải quyết công việc của UBND, của MTTQ, các đoàn thể….Bây giờ ở địa phương tất tần tật các việc đều phải xin ý kiến bí thư cấp ủy; nói như Trương Duy Nhất ” kể cả việc đi toilet” cũng phải xin ý kiến, he he

 16. Laị ngọc Oánh.

  Anh hoang mang khi chưa nắm tình hình/nắm tình hình rồi…tình hình rất…hoang mang.Tít mù nó lại vòng quanh,vỉa hè hà nội cũng đành chờ thủ tướng…quyết định,cái nước An Nam ta nó thế,bài thập nhị quan sướng của bác Trần NHương đã vẽ đủ bộ mặt nhợt nhạt chả ai chịu trách nhiệm của bộ máy công quyền cồng kềnh ăn hại tiền thuế của dân…hoan hô bác Nguyễn đình Ấm.Lại ngọc Oánh.

 17. Pingback: Bản Tin Ngày 03/03/2012: Phản hồi của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam – Thuốc đắng dã tật – Kiến nghị với Đảng “rơi vào im lặng” – Giới chức cao c

 18. Pingback: Bản Tin Ngày 03/03/2012: Phản hồi của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam – Thuốc đắng dã tật – Kiến nghị với Đảng “rơi vào im lặng” – Giới chức cao c

 19. MuHoaCai

  Chương trình
  Đường lên đỉnh OLYMPIA của VTV3
  có nhiều cháu muốn trở thành thủ tướng.

  Đọc xong bài này
  cùng với các phản hồi,

  liệu các cháu có còn muốn
  trở thành thủ tướng nữa hay không đây?

 20. Minh Châu

  Than ôi cấp dưới mà cứ như Hải Phòng cả thì Thủ Tướng sao dám tin, dám bảo vệ ???
  Vậy mấu chốt ở đây là Công tác cán bộ, công tác tổ chức…
  Chẳng trách TT được , cũng chẳng trách cấp dưới mà phải trách Công tác Tổ chức, công tác cán bộ. Đặt ai, ở vị trí nào? dứt khoát phải làm công minh mới may ra được. Còn thời tiền làm loạn này khó…
  Ngày xưa các Cụ nói: Nén bạc đâm toạc tờ giấy… đến bây giờ chẳng lạc hậu tý nào.
  Hay như Đinh La Thăng nói phải cho Bộ Trưởng quyền…Đúng, nên thế. Nhưng khi có quyền thì lại muốn quyền to hơn, lấn cả sang sân người khác. Dân mới gọi đây mới đúng đích thị là Đinh tặc…
  Tóm lại em đồng ý với các Bác cần 63 TT tỉnh , Mấy chục TT ngành , Bộ. một con số cũng không nhỏ.

 21. Pingback: blog que choa Trung Quốc lại “câu giờ” | rfi

 22. cóc ké

  cũng chỉ có 1 ông thủ tướng nên công việc còn lu bù, vụ việc kéo dài, dân đen kêu oan quá nhiều, xử không xuể, không nghe các ông TƯ ông nào cũng than phiền là thức trắng đêm, không ngủ được để suy nghĩ cách giải quyết đó sao.

 23. Cui Bap

  Vì đa tài;tinh thông trên mọi lĩnh vực;từ chuyện của Anh Tạch đến vụ Vinashin ;gần đây là Tiên Lãng,nếu cần thiết,cũng có thể xử lun về việc cố tình.. lộ hàng mất quan điểm của một em nào đâu đó;do đó chỉ cần một Ngài là đủ;chỉ cần một trung tâm tiếp nhận dữ liệu là đủ;bỏ hết các cơ quan thừa như bộ,cục,sở v.v…ko chừng mà hay;tiết kiệm một khoản ko nhỏ cho ngân sách!

 24. Thăng Long

  Có 2 vấn đề nổi cộm cần giải quyết trong những vụ việc “nổi cộm” (không cần nhiều thủ tướng):
  1- Các cơ quan tư pháp (Viện KS, cơ quan điều tra, toà án…) các cấp phải xử lý vụ việc công tâm, đúng pháp luật, độc lập, không được đặt “dưới sự lãnh đạo của đảng”
  2- Cơ quan lập pháp phải tạo ra các văn bản pháp luật (Hiến pháp, luật…) rõ ràng, minh bạch, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trên tinh thần bảo vệ quyền con người.

 25. Nguyen

  Cái chết của VN là do quyền lực chồng chéo, ai cũng to, nên chẳng ai nghe ai cả .Vai trò của QH quá mờ nhạt, không thực sự đại diện cho dân.Mặt khác các quan đều vấy bùn cả nên rất khó trị nhau, nên các sự việc chẳng bao giờ được xử lý đến nơi đến chốn , thường thì tốt hơn hết là để lâu cứt trâu hóa bùn cho hòa cả làng là tránh đụng độ và chấp nhận sự chia chác quyền lợi, coi như xong.

 26. Nguyễn Thị MInh Thư

  Cái bác Nguyễn Đình Ấm này viết bài này hay ra phết. Nhưng nếu nghĩ kỷ thì hơi phản đ đấy nhé, ý bác là chính quyền độc tài à …????

 27. teo

  Một Tiên Lãng có 1 thủ tướng thì bấy nhiêu Tiên Lãng là bấy nhiêu thủ tướng.

 28. GiangHo

  Mọi việc lớn nhỏ gì cũng đến tay TT, nên đến khi xảy ra chuyện, không lẽ chỉ mình TT chịu. Vậy TT mới nói: Tôi nhận trách nhiệm về mặt chính trị thôi chứ tôi đâu có quyết định nào sai!
  Thôi thì mong TT của ta luôn khoẻ mạnh, minh mẫn để chỉ đạo 3 trong 1 (Hành, Tư, Lập) pháp, cho tốt!
  Mong sao cho gđ anh Vươn sớm đoàn tụ!

 29. Mai Hoa

  Các cụ đã dậy đại ý, làm trò người khôn còn hơn làn thầy thằng dại. Vậy mà làm thần dân của hệ thống quan trị đất nước VN này bao gồm những người không giỏi, không vì nước,chỉ vì bản thân thì bộ máy bê bết như hiện nay là tất yếu của quy luật khách quan thôi.

 30. hh.link

  Ở tôi lại thế này, khi làm chuyên viên thì chuyên soạn thảo, nghiên cứu và ký nháy đề xuất nên sếp và sếp cũng “ký” trình nên sếp cao hơn, sếp cao nhất ký đóng dấu phát hành và thành hiệu lệnh thi hành … Và mọi người thử nghĩ “sếp” tôi làm gì ? trong lịch tuần của Ông là : Ổng nghe chỗ này báo cáo, Ông đi chồ kia… tức toàn đi, nghe thi thoảng đi đôn đốc trong cơ quan, nào là: sao kê bàn thế này, sao không sửa chỗ kia, sao không quét dọn….
  Nên ở tôi mọi người bảo rằng: khi làm nhân viên thì đảm nhận công việc của “Sếp” và cố gắng phấn đấu nên làm sếp; còn khi làm sếp rồi thi quay về làm việc của nhân viên !?

 31. Nguyễn Cao Minh

  Nghe chuyện Tàu ngày xưa,
  Có Tề Thiên Đại Thánh,
  Phân thân ra làm trăm,
  Vẫn giết yêu hà rầm.

  Trên đường đi thỉnh kinh,
  Yêu bắt về hang ổ,
  Tề Thiên liền ra tay,
  Đánh yêu tinh vỡ đầu!

  Dân chỉ cần hạnh phúc,
  Một cuộc sống ấm no,
  Mong các quan cả lo,
  Để cho dân được nhờ.

  Thủ tướng là bộ não,
  Không phải là chân tay,
  Thủ tướng làm thiệt hay,
  nên chỉ cần duy nhất.

  Nghe kể chuyện ngày nay,
  có một chàng nghệ sĩ

  (Xin lỗi nhà thơ, nhạc sỹ Thế Hiển)

 32. Dân Việt

  Cảm ơn tác giả NGUYỄN ĐÌNH ẤM, những gì bác ẤM nêu ra lâu nay ai cũng biết cũng nghe nói nhưng nay tổng kết lại trong một bài viết thì quả thật là bất ngờ, bất ngờ ở chỗ đúng là làm Thủ tướng ở nước ta thật khổ, giải quyết đủ loại công việc “thượng vàng hạ cám”. Nhưng phải thấy rằng ở VN ta nó phải thế, không có ý kiến chỉ đạo của TT thì không ai giám quyết cái gì cả và như thế vẫn chưa thể giải quyết được vụ việc, vẫn còn cãi nhau. Thậm chí sau khi có ý kiến của TT rồi mà nhiều kẻ còn “bất tuân thượng lênh”.
  Nghĩ lại mới thấy rằng, ở cái chế độ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, thập niên thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba mà cách hành xử của quan và dân nước ta giống như các chế độ phong kiến ở thời kỳ trước “tây lịch” xưa, đó là cái gì cũng phải “tâu hoàng thượng” .
  Vấn đề chính là ở chỗ, làm quan thì thằng nào cũng muốn và thậm chí còn tranh giành, đấu đá loại trừ nhau. Nhưng khi có việc cần giải quyết thì đùn đẩy tránh trách nhiệm. Quan lại ở VN ta nay nó thế cả.
  Thật khổ cho Thủ tướng!!! hu hu

 33. Hongle

  Bài viết anh Ấm phong phú.Tôi nghĩ 1 đất nước vô pháp luật vô đạo đức như đất nước ta thì 1 thủ tướng hay 1000 thủ tướng cũng thế thôi

 34. Bụi bặm

  Nếu không thể giải quyết được tệ nạn đảng viên tham nhũng , hối lộ gây khốn khổ cho dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến Tổ Quốc . Để giử được danh dự , Đảng nên từ chức lãnh đạo, giống như tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện nay vẫn thường hay làm .

  Còn vấn đề chỉnh đốn Đảng là vấn đề Nội bộ , từ từ giải quyết sau càng tốt .

 35. nguyen thoi

  bài viết quá chuẩn. đúng như thế cái gì cũng chờ Thủ tướng chỉ đạo, quyết định thì cần bao nhiêu thủ tướng.?. Nếu cần nhiều thủ tướng, mỗi thủ tướng phụ trách và quyết định một lĩnh vực thì nên giải thể các cơ quan cấp bộ cấp ngành cho đỡ tốn thuế của dân vì họ không dám hay không làm gì chỉ ngồi chờ lệnh của thủ tướng thôi, có khi có lệnh của thủ tướng rồi mà họ còn không chịu làm?. qua đó cũng bộc lộ sự yếu kém của Thủ tướng trong công tác điều hành lãnh đạo, kỷ cương phép nước không nghiêm. hay thủ tướng cũng bất lực bởi các mối quan hệ chồng chéo đa quyền lực trong bộ máy lãnh đạo đảng, nhà nước, chính phủ. thủ tướng không muốn kỷ luật ai?, hay thủ tướng sợ rút dây động rừng?.hàng ngàn vụ Tiên Lãng trong cả nước mà thủ tướng bận trăm công ngàn việc thì giải quyết sao cho hết. nên dân oan mỗi ngày một nhiều, rồi sẽ có nhiều ông Vươn. dân chỉ mong thủ tướng chỉ đạo quyết liệt làm rõ đúng sai, xử lý nghiêm vụ này. thù trong chính là ở nơi đây, giặc ngoà kia đang từng ngày lăm le bờ cõi. lòng dân bất an. phải có biện pháp mạnh thôi, không thể để tự giác phê và tự phê được nữa rồi. Thủ tướng ơi..

 36. Nguyễn Đinh

  Thủ tướng mà đầu bã đậu, thì có hàng ngàn vị đứng ra điều hành
  cũng không ra đâu vào đâu cả.
  1 thủ tướng tài ba, nhân đưc, hết lòng vì dân thì công việc quốc gia
  đại sự đều xuôn sẻ, vậy thôi!

 37. trung287

  VN có một rừng luật, xử kiểu nào cũng được, đúng thành sai, sai thành đúng hoặc không xử, cho chìm xuồng cũng được. Quan trọng nhất là phải đúng chỉ đạo. TT đứng đầu hành pháp, là UV bộ CT, UVTW Đảng phải chỉ đạo là đúng rồi. ĐÃ chỉ đạo đến thế rồi mà HP vẫn cố ý làm trái nên mới thành truyện, tốn giấy mực của bà con. Thông thường các nước chỉ có một TT. nhiều TT thì thành ra cát cứ à? Hay VN định lập ra mô hình nhà nước kiểu mới để TG học tập?

  1. vinhphu

   cái mới thì bao giờ cũng ít người học tập nhưng : một cỗ xe ko phanh, ko có số lùi mà người cầm lái thì đang phiêu mà bác .Thôi em cứ dùng ngôn ngữ cờ bạc 50/50.

 38. CHẤM TIÊN LÃNG

  Ở cái xã hội này “TRÊN BẢO DƯỚI KHÔNG NGHE”, thì đã làm gì nhau tốt ???.

 39. Trương Nghĩa

  Mọi người không đọc tin là mới cách đây 2 ngày, Hiệp hội vận tải TP HCM lại có đơn đề nghị Thủ tướng định giá thu phí Đường cao tốc Trung Lương rồi đó sao? Tôi không biết nên bình loạn thế nào nữa. Có khi cũng tại Thủ tướng hơi dễ tính, ai kêu, ai nhờ cũng ra tay chăng? Thật không hiểu nổi.

 40. phong thủy

  Xin lỗi trước các quí vị và bọ Lập! tôi xin kể 1 chuyện thế này:
  Những năm trước đây, ở các cơ quan hay gia đình chưa có hố xí
  tự hoại, mà là hố xí 2 ngăn.
  Tại nhà máy dệt 8 -3 ở Hà nội có hố xí 2 ngăn để công nhân dệt
  ” giải quyết nỗi buồn”. Để đảm bảo vệ sinh thì có 1 công nhân
  hàng ngày quét tước, dọn dẹp nhà vệ sinh này.
  Người công nhân làm vệ sinh đó về chức tước: vào hạng bét của
  xã hội.
  về phương tiện: được trang bị chổi quét, vôi bột, xô tôn múc nước
  về tính chất công việc: dọn chất thải bẩn nhất do mấy trăm con
  người thải ra hàng ngày.
  Ấy vậy, mà người công nhân này lại:
  – có quyền tuyển chọn nhận người vào làm việc trong nhà máy.
  – có quyền sa thải công nhân do anh ta tuyển dụng.
  – Hưởng lương do nhà máy trả + thuế do các người do anh ta tuyển
  dụng + tiền mua các dụng cụ vệ sinh.
  – Hàng ngày thay vì phải đeo khẩu trang quét tước, múc nước rửa
  các hố xí thì anh ta: miệng ngậm thuốc 3 số, tay cầm 1 quyển sổ
  ghi chép để chấm công và theo dõi các khiếm khuyết của các công
  nhân do anh ta tuyển dụng.
  – Và năm nào anh ta cũng được nhà mày bầu chọn là chiến sĩ thi đua
  ( nghe đâu anh ta còn được trao tặng huân chương lao động…)
  Cùng thời với anh này thì đ/c giám đốc nhà máy 8/3:
  – muốn tuyển dụng thêm công nhân, phải làm báo cáo xin thỉnh
  thị cấp trên, để cấp trên điều người về.
  – Muốn kỉ luật 1 công nhân nào phải triệu tập hội đồng kỉ luật nhà
  máy họp chán chê, rồi mới dám kí quyết định kỉ luật.
  – Hàng ngày đ/c giám đốc bận bù đầu lo đủ thứ.
  – cuối năm họp tổng kết cơ quan, bị công nhân phe bình túi bụi.
  Tại sao lại có chuyện nghịch lí như vậy trong nhà máy dệt 8/3?
  Thưa các quí vị, câu chuyện nó như vầy:
  Người công nhân dọn vệ sinh đã có cách làm vô cùng sáng tạo
  và thông minh: anh ta đã gọi dăm thanh niên Cổ nhuế ( chuyên
  đi lấy phân ở các gia đình , hay hố xí công cộng thời bấy giờ ở HN)
  đến và phân công mỗi thanh niên này được lấy phân tại 1 số ngăn
  nhất định. Với điều kiện: phải nộp 1 khoản tiền thì mới được đến lấy
  phân, phải dọn dẹp quét tước sạch sẽ ( nếu để bẩn thì phạm 3 lần
  là cho nghỉ – sa thải ngay). Phương tiện đến lấy phân, các thanh
  niên này phải tự sắm.
  Do có khá bộn tiền, nên anh công nhân làm công tác vệ sinh của
  nhà máy 8/3 mua thuốc 3 số hút ” què mồm”!
  Hàng ngày mang sổ kiểm tra các ngăn hố xí do các thanh niên Cổ
  nhuế dọn xem sạch bẩn để lưu sổ công tác.
  Do các hố xí luôn sạch sẽ , anh công nhân tháng nào cũng hoàn
  thành xuất sắc nhiệm vụ, đương nhiên cả năm anh được bầu là
  chiến sĩ thi đua ( 3 năm liên tục là CSTĐ thì có thể được tặng
  huân chương lao động hạng 3 ?)
  Qua đấy tôi thấy: làm bất cứ việc gì cũng cần có đầu óc tổ chức thông
  minh thì mọi việc trôi chảy xuôn sẻ.
  một lần nữa xin lỗi các quí vị! có gì không phải mong quí vị đánh chữ
  ” Đại xá “!

 41. Hoang

  Cần ít nhất 11.000 Thủ tướng, ứng với 11.000 xã phường, thị trấn, anh ạ.

 42. huy Mc

  Cứ thuê luôn tòa án nước ngoài xử vụ Tiên Lãng vừa công minh, nhanh mà tiết kiệm ngân khố, đỡ khổ cho mọi người. Các bị cáo cũng cứng lưỡi khỏi chầy cối vì tòi ra bằng cấp hàng đống nhưng không biết ngoại ngữ.

  1. Lê Hà, HN

   Thưa huy MC,
   Vụ tiền pô-li-me, vụ đại lộ Đông Tây, . .
   Tây cũng đều dính hối lộ đấy.

   Cứ đến VN, từ hành tinh khác có lẽ cũng bị VN hóa thôi!

 43. TRẦN MẠNH ĐỨC

  Vụ việc Tiên Lãng-Hải Phòng,chưa giải quyết rốt ráo.Mức án dành cho anh Vươn,anh Quý.Mức án dành cho những kẻ mạo danh pháp luật để cướp hồ đầm và phá nhà gia đình anh Vươn.Chỉ đạo cưỡng chế và phát ngôn bừa của liên minh Thành-Thoại-Ca phải được xủ lý nghiêm minh .Công luận không khéo thì có dấu hiệu mâu thuẩn với tấm lòng chân thực.Muốn cho anh Vươn,anh Quý được sớm về với gia đình để tiếp tục sản xuất,trả đồng công mối nợ,tạo thêm của cải cho xã hội thì không nên nâng tầm việc tự vệ quá mức cần thiết trong tâm trạng không còn niềm tin vào luật pháp của các anh ấy.Mà điều này,Thủ Tướng cũng đã cảm nhận và có ý kiến chỉ đạo.Được như vậy ,công luận đã hướng đến điểm cần đến.Cùng sử dụng một lực,điểm tiếp xúc càng bé,sức công phá hiệu quả tăng hơn nhiều lần.Còn một điều này,hôm qua,Hải Phòng có tổ chưc 2 sự kiện lớn cả nước:phát động phòng bệnh chân tay miệng và bài trừ tệ nạn ma túy,không thấy bóng dáng Thành,Thoại,Ca.Chúng nó cũng đã tự xấu hổ nhiều trước khi cấp trên sờ gáy.

 44. Lê Cường, HN

  Nhân nhắc đến từ “thủ tướng”, tôi lại nhớ đến vụ sóng thần Nhật Bản năm ngoái, đặc biệt nhớ đến Ngài Thủ tướng Kan.

  Chưa cần biết đến những gì Ông Thủ tướng đã nói và sẽ nói; Chưa cần biết đến những gì Ông Thủ tướng đã làm và sẽ làm; Chỉ nhìn vào dáng vẻ Ông, nét mặt Ông, hình như đã thấy và biết được tất cả, và không chỉ riêng về Ông Thủ tướng, mà còn thấy và biết cả Người Nhật, Nước Nhật thật là vỹ đại.

  Đau thương, tang tóc như bao trùm lên toàn Nước Nhật, vượt qua thế nào đây. Tôi tự hỏi.

  Nhưng Nước Nhật đã vượt qua.

  Ông Thủ tướng đã “gồng minh” với trách nhiệm của mình.
  Và Ông đã hoàn thành.
  Rồi Ông xin từ chức.

  1. Lê Hà, HN

   Thưa Bác Lê Cường
   Nhân bác nhắc đến từ “thủ tướng”

   và nhân ngày Phụ nữ,
   cháu còn nhớ đến một Thủ tướng nữa:

   Bà Thủ tướng Thái Lan với trận lũ lịch sử Băng Kốc.

   Bà là Phụ Nữ, là Nữ Thủ tướng, chứ không phải Thủ tướng.
   Bà cũng vỹ đại phải không Bác!

 45. Van

  Bên trong còn lắm điều hay,
  Nổi đêm khép mở nổi ngày riêng chung
  Này con, nhớ lấy nằm lòng…

 46. Pingback: Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng? « Chau Xuan Nguyen & all posts

 47. Nguyễn định Tường

  Chúng ta đang có một thể chế mà trong quản trị doanh nghiệp nó tương đương với phương pháp quản lí tiện lợi,phương pháp nầy chỉ thích hợp với các xưỡng sản xuất hoặc xí nghiệp mang tính gia đình,kiểu quản lí tiện đâu làm đó,không định hướng tầm nhìn chính xác,không có giãi pháp lớn. Chủ yếu là các biện pháp thường ngày và phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của người chủ cũng là người lãnh đạo điều hành. Những đơn vị như vậy có thể lớn về quy mô nhưng không mạnh ,có thể có hiệu quả nhất định nhưng chắc chắn nó chỉ nương nhờ vào một vài lợi thế nào đó của gia đình,dòng họ,địa phương để tồn tại…
  Thể chế của đất nước chúng ta từ sau năm 75 đến nay là vậy.nó tạo những ông thủ tướng làm hết mọi việc.Nó không đủ khả năng và tầm nhìn để biến những ông bộ trưởng thành người lãnh đạo thật sự bộ mình( là thủ tướng trong bộ mình) ,nó không thể tạo ra được những nhân viên Phường làm việc với sự am hiểu và trách nhiệm trong phân đoạn công việc mà mình được phân công một cách căn cơ,đạo đức,phần việc mà anh ta phải hành xử như một thủ tướng có trách nhiệm trong phần việc đó.Bởi như vậy chúng ta mới cần đến hàng triệu thủ tướng chính phủ giãi quyết những công việc tuy nhỏ lẻ nhưng thiết thân với mỗi ngành ,mỗi địa phương,con người .
  Đừng kêu gọi, than trách mãi,đừng suốt ngày quần quật ,đêm về không ngủ được vì chuyện giãi quyết hành tỏi buổi sáng ở bộ nọ,địa phương kia còn vướng vất trong đầu. Cũng không cần phải họp bàn ,hội thảo nhiều ( thật ra đây là chi phí cho giáo dục lại những người đang tại chức hàng ngày) để tìm ra thể chế mới, mà hãy trách nhiệm và dũng cảm để chọn lựa một cách tổ chức xã hội ÍT XẤU NHẤT hiện nay đang được nhiều quốc gia áp dụng,đừng biện minh cho cái lở sai lầm của mình ,tuyên truyền,áp đặt nó do thiếu suy nghĩ,thiếu hiểu biết và trách nhiệm ,bởi vì như vậy sẽ gây thêm đau đớn cho đất nước,di hại đến đời sau,mà chắc chắn nhất là đời con cháu của những người lãnh đạo ,điều hành hiện nay! Đó là tội do cái kém của công đức mà ra.

 48. Lão Khúng

  Bác Ấm ơi, Không riêng HP bác Ấm ạ, khắp đất nước ta bộ máy đảng chính quyền mặt trận đoàn thể cồng kềnh. Những nơi này cái gọi là bộ máy, hệ thống chánh chị chánh em nhưng cán bộ nhân viên ở đó dành phần lớn thời gian để uống trà tán phét và lên mạng chơi gêm, xem hàng lộ…Bao nhiêu năm tận mắt cảnh này tôi ngao ngán tột cùng.

 49. Pingback: Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng? « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 50. Gia Lâm

  Còn cả chuyện lùm sùm của giới showbiz, chuyện bản quyền của các nhạc sĩ vô cùng chướng tai gai mắt cũng phải đưa lên Trung Ương – nơi lẽ ra chỉ phải lo quốc kế dân sinh, lo phên dậu của Tổ Quốc. Hết biết!

 51. Lê nguyên Dzũ

  Sự việc sai quấy ở Tiên lãng đúng ra không thể xảy ra ở một nước rất khao khát dân chủ,công bằng như VN,nhưng vì tổ chức một nền chính trị có quá nhiều vấn đề nên nó phải như vậy.90 ngày chưa xong một việc cỏn con,6000 xã phường hầu như đều đã,đang và sẽ có (dù chỉ) một việc như Tiên lãng thì VN cần 540.000 ông Thủ tướng chắc?Và cũng đâu phải chỉ Thủ tướng mới là người đầu tiên “thấy” sự việc Tiên lãng là sai đâu?Rất cần sự chỉnh đốn.

   1. Dân TIÊN LÃNG

    Khó chứ, sao nhanh được. Đây là cuộc so găng ngầm giữa thế lực đỡ đầu ông Thành và đối thủ. Dấu trường cỡ quốc gia và có các cục tình báo nước ngoài theo dõi sát.

 52. TRẦN- ĐẠI THẮNG

  Tôi thấy bài phân tích nhận định của đ/c NGUYỄN ĐÌNH ẤM quá là trọn vẹn, ước gì TT NGUYỄN TẤN DŨNG đọc được bài này , để TT rút kinh nghiệm mà tiếp tục xử vụ TL -HP và lục lại bao nhiêu vụ tương tự TL-HP phải đem ra ánh sáng công lý ,mà TT không phải mất công sức nhiều .Nếu TTchỉ đạo các cấp dưới không nghe hoặc cố tình không nghe ,không làm đúng hoặc cố tình không làm đúng , thì TTchỉ cần ký một chữ ký lả có thể cách chức hàng loạt được rồi .Những cái lủ đái nát vô tích sự đó , thương tiếc chúng làm gì nữa . Có cần gì TTxuất hiện trước thiên hạ chi ,để mọi người xâm xỉa ? Hơn nữa , TT có hóa phép được như TÔN NGỘ KHÔNG đâu mà việc gì TT cũng nhảy vào ,thậm chí Tôn Ngộ Không còn phải nhờ sự giúp sức của hai thằng em trung thành thế mà đôi lúc phải chịu bất lực , phải cầu viện đến phật QUAN ÂM hay các vi tiên khác mới hoàn thành trọng trách của mình.

  ” ma quỷ” bây giờ đâu . Ngày xưa ma quỷ nó chưa biết kết bè , kết đảng như bây giờ đâu , chưa có thông tin bằng điện thoạii dđ ,còn ngày nay thì .. . TT bước nửa bước là chúng đã biết rồi ,chúng alo cho nhau , rồi cùng hóa phép tung hỏa mù ra là TTphải coi chừng đó, thủ đoạn của chúng độc chiêu lắm !

 53. Pingback: TIN NGÀY 3/3/2012 | phamdinhtan

 54. Dân Thật

  Các báo lề phải nên hỏi ý kiến tác giả rồi đăng lại cho nhân dân đọc.

 55. thu

  Thực ra THỦ TƯỚNG LÀ NGƯỜI KHỔ NHẤT VÌ BỊ CÁC CẤP NÓ QUA MẶT, NÓ VỜ HỎI THỦ TƯỚNG, CÁI GÌ CÓ LỢI CHO NÓ THÌ NÓ NHẶT…. VÌ ĐÃ CÓ Ý THỦ TƯỚNG… CÁI GÌ CÓ HẠI THÌ NÓ TRÁNH…ĐÃ CÓ Ý KIẾN THỦ TƯỚNG….

 56. Linh Đan

  Bài viết trúng ý của rất nhiều người, ở nước ngoài, chúng tôi mỗi khi đọc tin tức thấy nhiều việc lẽ ra Thủ tướng không cần phải giải quyết toàn tự hỏi nhau cái này sao ở VN ta lại Thủ tướng làm…, cũng không hiểu sao ở ta lại như vậy, các nước khác không thế, Thủ tướng phải can thiệp có ý kiến cả vào từng vụ việc như tranh chấp đất đai ở các tỉnh, việc cứu trợ đồng bào lũ lụt… Không hiểu hệ thống các Bộ, Ban, Ngành ở ta năng lực, trách nhiệm, chuyên môn như thế nào mà không đảm đương nổi, chính vì vậy có rất nhiều vụ Thủ tướng có ý kiến mà cấp dưới không làm và có đủ lý do để bao biện nếu phải báo cáo Thủ tướng, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” triền miên kéo dài năm này qua năm khác vì chức năng nhiệm vụ cứ lộn tùng phèo hết cả.

 57. Tam Mao

  Bài hay. Ý tứ thì có lẽ xuất phát từ phát hiện của TS Trần Hữu Dũng nhưng phải nói bài viết phân tích khá đủ đầy. Có một câu theo tôi là có sự nhầm lẫn, vì Thủ tướng không phải là nguyên thủ: “Đằng này nguyên thủ của ta phải “đánh đông, dẹp bắc” chỉ đạo, phân xử từng vụ án, kiện tụng nhỏ…”.
  Tình trạng “cái gì Thủ tướng cũng quyết” là một sự đùn đẩy trách nhiệm hết sức nguy hiểm trong điều hành, quản lý nhà nước. Vì vậy, hiệu quả quản lý thế nào thì chắc ai cũng đã biết…

 58. Đoàn nam Sinh

  Một là đủ rồi, chỉ cần thêm một số không nhỏ Phó. Mỗi Phó có thêm một đội ngũ không ít Chuyên viên, mỗi chuyên viên có một số cộng sự viên ở các bộ ngành là xong. Thủ tướng còn thừa thời gian đi giao thiệp nước ngoài. Ờ mà tổ chức được thế thì chỉ cần Phó trực làm tất, TT chỉ chuyên đề đi họp với BBT và BCT nắm tình hình về truyền đạt cho bộ máy.

 59. phong thủy

  Bạn Trung Kiên thân mến!
  Bạn trích dẫn các nhiệm vụ thủ tướng trong hiến pháp,
  rồi bạn kết luận thủ tướng giải quyết vụ Tiên lãng là sai.
  Vậy bạn xem lại ý 1 điều 114 nhé:
  1 – Lãnh đạo công tác của CP, các thành viên CP, ủy ban
  nhân dân các cấp, chủ tọa các phiên họp CP.
  Vậy UBND huyện Tiên Lãng chả là 1 cấp trong UBND các cấp là gì?

 60. watashi

  Thật chán cho chuyến đi “công cán” của Đoàn đại biểu Quốc Hội HP vừa qua! kết quả hoạt động của đoàn vô hình chung đã trở thành “TEM” chất lượng được dán lên LOẠI HÀNG GIẢ KÉM CHẤT LƯỢNG mất rồi!

 61. DÂN BỊ CƯỚP ĐẤT

  Kính thưa bác NGUYỄN ĐÌNH ẤM, gần như tất cả các vụ cưỡng chế đều trái luật!
  Nếu nêu rõ Nhà nước thu hồi theo điều nào, đền bù theo điều nào của luật nào thì làm sao người dân dám khiếu kiện!? Đằng này đám quan lại (đảng viên) lại mập mờ (như vụ anh Vươn) ỡm ờ để kiếm chác thì người dân mới có cớ để kiện chứ! Khổ nỗi đảng luôn có xu hướng bao che cho đảng viên của mình!
  Còn nói về cái gọi là Hệ thống chính trị_tất cả đều dưới sự lãnh đạo của … ông Bí thư – trong khi chính ông Bí thư còn láo toét thì cả Hệ thống cũng láo toét nốt. Lý do: cho đến lúc này nguyễn văn thành (tên này viết hoa thì phí chữ) vẫn đang thay mặt đảng ở Hải Phòng đó thôi! Hắn vẫn đang nắm quyền sinh quyền sát trong tay, thằng đoàn thể nào dám chống hắn? Nhỡ mà bộ chính trị kết luận vụ này không ai sai cả thì chết cả vũ trụ này luôn!
  Tôi không viết được bài như bác nhưng tôi cảm nhận được sự tối tăm của đất nước qua cái gọi là thời kì quá độ dài không giới hạn, có nhiều gian khổ nhưng cũng có nhiều tên quan giàu lên nhanh chóng, người nghèo ngày càng nghèo thêm

 62. siphubacha

  Giờ này thì chẳng còn ai dùng hệ điều hành DOS nữa rồi.

  Cần phải nâng cấp, thậm chí thay luôn bộ computer đời mới với hệ điều hành mới nhất và manh nhất.

  1. Thạch Đầu

   Chí lí quá !
   Không cần nâng cấp, rối việc !
   Thay tuốt luôn là cần thiết và đúng đắn nhất !

 63. giang1984vinhhung

  Dear Mr. Bọ,
  Anh phân tích như trên thì tôi có 1 câu trả lời ngay là 34560 TT ( Thủ Tướng )
  có như vậy thì mới không có vụ như Tiên Lãng thứ 2 được.

  Mà nhiểu TT như vậy thì dân chúng đống tiền trả lương cho các TT chắc chết luôn quá.

  Vụ Tiên Lãng TT chỉ đạo là được rồi, làm trực tiếp như vậy có vẻ gì đó không hợp lý và chuyên nghiệp cho lắm.
  Cũng mừng vì TT có đọc báo nên chiều theo số đông.

  Nhân dân việt nam mai mắn quá. Mô phật!

 64. Phạm Giy

  Lâu nay Chúng ta sống bằng nghị quyết, nghị định không thôi.Bi giờ tập sống bằng Phát luật nên nó mới thế,khổ môt nỗi nửa là Pháp luật cũng không theo kịp Hiến Pháp,nên cứ rối như canh hẹ hổng biết mần răng

  1. Thạch Đầu

   – “Lâu nay Chúng ta sống bằng nghị quyết, nghị định không thôi.Bi giờ tập sống bằng Phát luật nên nó mới thế” !

   — HAY !

 65. Trung Kiên

  Vâng, nếu từ nước ngoài quan sát thì hầu như chả Thủ tướng nào làm việc như thủ tướng Việt Nam. Tôi cho kiểu làm này không những kém hiệu quả, mà nếu đối chiếu với chức năng, nhiệm vụ của Thủ tướng trong Hiến pháp:
  “Điều 114
  Thủ tướng Chính phủ có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
  1- Lãnh đạo công tác của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các cấp; chủ toạ các phiên họp của Chính phủ;
  2- Đề nghị Quốc hội thành lập hoặc bãi bỏ các Bộ và các cơ quan ngang Bộ; trình Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ;
  “2- Đề nghị Quốc hội thành lập hoặc bãi bỏ các bộ và các cơ quan ngang bộ; trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ;”
  3- Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các Thứ trưởng và chức vụ tương đương; phê chuẩn việc bầu cử; miễn nhiệm, điều động, cách chức Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  4- Đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ những quyết định, chỉ thị, thông tư của Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ, quyết định, chỉ thị của Uỷ ban nhân dân và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và các văn bản của các cơ quan Nhà nước cấp trên;
  5- Đình chỉ việc thi hành những nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và các văn bản của các cơ quan Nhà nước cấp trên, đồng thời đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội bãi bỏ;
  6- Thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng mà Chính phủ phải giải quyết.”

  thì thực ra là sai – nhưng không làm thì ai làm nổi Vụ Tiên Lãng??? Mà nếu TT đại diện Bộ chính trị giải quyết thì cách đặt vấn đề của bài này phải thay đổi.

 66. Phan Văn Châu

  Thủ tướng có “3 đầu sáu tay” mà các “Bộ”, “Cục”, “Ban”, “Ngành”,v.v.v…làm việc kiểu “hành” dân thì còn lâu mới thực sự “Vì dân, do dân, của dân”! Lâu nay cái thói hư “Nói như rồng leo” và cái tật xấu “Làm như mèo mửa” không ai chú ý xóa bỏ chúng đi…! Mèo đi rồi, Rồng bay tới- đề nghị các “Đầy tớ” của dân phải nhanh chóng thực hiện lời Bác Hồ căn dặn các đảng viên trước lúc Người đi xa…nói phải đi đôi với làm, làm nhiều thật sự ích nước, lợi dân, bỏ cái kiểu “Làm láo, báo cáo hay”! Cả hệ thống chính trị phải bỏ thói hư “Phép vua thua lệ làng” đi cho dân được nhờ! Trên đất nước ta còn nhiều vụ tương tự Tiên Lãng hoặc khác TL gây thất thoát của Nhà Nước-tức là của dân! Tôi đề nghị: Ai làm thất thoát, ai ăn cắp tài sản, tiền bạc, tài nguyên của nhân dân, của dân tộc thì phải trả lại và bồi thường thiệt hại! Đời cha chưa trả hết thì đời con, cháu phải trả bằng hết! Về hưu rồi cũng phải trả lại cho dân những gì đã lấy của dân dưới mọi hình thức! Có như vậy đất nước, chế độ và Đảng CSVN mới tồn tại, phát triển trong xu thế hội nhập đầy thách thức như hiện nay…!

 67. Nguyen Nguyen

  Ở quê choa, Bọ là to nhất nhà, Bọ chưa nói đố thằng mô dám mở mồm, Bọ nói đúng thì đúng, Bọ nói sai thì sai, đố thằng mô dám cãi, phải không Bọ Lập?

 68. duydinh

  Bài viết của NĐA lộ ra mặt thật của các quan phụ mẫu nhà ta là chỉ chăm chăm lo lợi ích của bản thân còn nhưng việc khác thì cứ từ từ,đùn đẩy nghe ngóng xem sao đã.Một chính thể mà các quan phụ mẫu có mối quan hệ nhằng nhịt dây mơ rễ má,hành sử trên luật thì cuối cùng người chịu thiệt vẫn là người dân lao động mà thôi .

 69. Pingback: Việt Nam cần bao nhi êu thủ tướng? « LÀNG BÁO

 70. Thủ tướng cũng pó tay

  Thủ tướng đây!!! Pó tay rồi, các bác thích gì thì cứ làm nhé…..Tôi không phải là tôn ngộ không đâu mà ………. biến thành nhiều tttttttttt hủ tướng……..

 71. anngoc

  Các nước Xã hội chủ nghĩa, tự do, dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản, vì tự do,dân chủ vạn lần, nên mỗi người dân đều hành xử quyền tự do, dân chủ khác nhau, không ai chịu ai, vì thế mới có cảnh trên nói dưới không nghe, vì cấp trên và cấp dưới đều thực thi quyền tự do, dân chủ mà, heeeee

  1. vinhphu

   Chung quy cũng là do làm việc quá sức thôi như CT Triết thăm cu ba nói: cu ba thức thì VN ngủ bởi vì cả 2 ông đang canh giữ hòa bình thế giới mà mình với thằng cu lệch múi giờ nhiều quá nên mắt mũi kẻm nhẻm nhìn dân thành thù thôi.

 72. Hoa Cải Đỏ

  Nguyễn Đình Ấm nói quá đúng , ở Việt Nam ta người làm thật thì ít kẻ cướp công thì nhiều, quan lại từ tw đến địa phương làm bất cứ việc gì dù là nhiệm vụ của mình những vẫn suy tính đến bổng lộc, màu mè có hay không, có màu, có bổng lộc thì tranh nhau làm , nếu liên quan đến trách nhiệm thì đổ cho nhau , tôi thấy các quan Việt Nam có một biệt tài mà không đâu trên hành tính có đó là đùn đẩy trách nhiệm , dối trên lừa dưới, tranh nhau những cái ghế có nhiều cơ hội để tham nhũng vvv…Thật buồn cười là cái chuyện gì cũng phải trình THủ Tướng, còn các bộ , ngành gần như vô trách nhiệm. vậy người dân đóng thuế để làm gì ? nuôi ai ? Vì vậy họ không đóng thuế cũng đừng trách họ làm gì ! Tôi thiết nghĩ cái ngân sách dùng để thuê cầu thủ , huấn luyện viên nước ngoài có khi dùng vào việc thuê người nước ngoài về làm lãnh đạo các bộ lại có hiệu quả hơn !

 73. Tăng Bá Hùng

  Ơ cái nhà anh Nguyễn Đình Ấm này. Tên anh vậy nên anh mới hỏi một câu ấm ớ thế chứ. Thử hỏi trên thế giới, bao nhiêu quốc gia có chế độ như thế này chửa? Thế mới là “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” chứ. Nếu có sai, hổng phải em. Còn nếu đúng, thôi rồi: “Hoàng thượng sáng suốt” như kiểu phim Tàu í. khekhe

 74. trường

  chú lập ơi ngày xưa chú bảo trang blog của chú chỉ là chiếu rượu vui vẻ! mà bây giờ cháu thấy giống như diễn đàn chính trị rồi! chú không thích cười vào cái sự đời nữa mà thích làm chính trị rồi ạ! cháu nghĩ dùng cán bút không làm đòn xoay công lý được đâu chú ạ!

  1. nguyenhuy

   Chuyện ni là chính trị thì chuyện chi không chính trị hả “cháu” ?
   Chắc QA gót tai lần; T Tóp shu hàng … mới đúng là “chiếu rượu vui vẻ!” ?
   Và theo “cháu” không dùng được ngòi bút thì phải dùng Bình Gaz và “Hoa cải” chăng ?
   Một xã hội đầy rẫy nhiễu nhưng mà ai cũng ngậm miengj ăn tiền thì ra cái gì nhỉ ?
   Nhận thức là một quá trình, chúc “cháu” có quá trình đó … ngắn !

  2. Minh Hằng

   Bạn trẻ ơi! Bọ Lập đang tiếp tục sự nghiệp của cụ Phan Chu Trinh đấy. Mong sao Bọ Lập thọ như ông Bành để làm tròn sứ mệnh NĂNG CAO DÂN TRÍ. Vì dân trí Việt nam còn thấp nên chưa thực hiện dân chủ được (ý của nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp Nguyễn Đình Lộc). Mà dân trí thấp thì có lẽ phải cần 4500 Thủ tướng. Cảm ơn Bọ

 75. Đã Về Hưu

  Lạ thật nhỉ! Nay cái gì người ta cũng kêu Thủ tướng. Ngày xưa (thế kỉ trước) có người làm Thủ tướng rất lâu, hơn 20 năm mà chẳng khi nào phải “giải quyết cụ thể” như thế này cả. Lạ thật. Vì cùng một thể chế mà.
  Có bác nào biết nói cho nghe với.

 76. Mèo Hen

  Như vậy để bộ máy nhà nước VN hoạt động trôi chảy trên mọi lĩnh vực, giảm thiểu những vụ oan sai…thì cần bao nhiêu thủ tướng?
  ——–

  Để trả lời một cách thấu đáo câu hỏi hóc búa này, chỉ có thể là GS Cù Trọng Xoay!

  1. DÂN

   Nhất trí mời GS Cù Trọng Xoay làm cố vấn cho BCT! Đùa thế thôi BCT xoay còn giỏi hơn Cù GS nhiều!
   Ới Công Lý ơi, đất nước này trong vào mỗi mình anh nhưng anh lại phải đi Bơm Vá mưu sinh, Công Lý ơi, Công Lý ơi ơ ơì!

 77. Thục Hiền

  ANH CHỊ NÀO NÓI CHÚNG TÔI TIÊU CỰC TÙY HỌ.Là những đảng viên già(đầu óc cũng không đến nỗi bã đậu để hành động vô sỉ),nhưng thực tâm của chúng tôi thế này:CHÁN ĐẾN TẬN CUỐNG LƯỠI (trên cổ),Không còn biết bình luận thế nào!

  Có sinh ắt có diệt.Già phải chết.

 78. cưngcủ

  Dạ!
  Kính thưa bác Nguyễn Đình Ấm!
  Việc này bác phải hỏi Thủ tứơng, chứ sao lại hỏi chúng em?????

 79. Luậtsư khôngtên

  Nhất trí với tác giả, không nên kéo dài thời gian ra quyết định cuối cùng khi sự việc đã rõ, kể cả trong trường hợp có sự bao che thì cũng quyết luôn để tránh việc hoài nghi,
  KHÔNG CẨN THẬN LẠI DẪM VÀO LỐI MÒN XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG GIỐNG QUAN CHỨC HP.

  MẤT TIỀN LÀ KHÔNG MẤT GÌ CẢ
  MÂT TÌNH CẢM LÀ MẤT MỘT NỬA
  MẤT NIỀM TIN LÀ MẤT TẤT CẢ

Đã đóng bình luận.