Trung Quốc lại “câu giờ”

TRẦN KINH NGHỊ
Báo chí chính thức của cả Việt Nam vả Trung Quốc mấy ngày nay đều đưa tin về nội dung thỏa thuận vừa đạt được sau cuộc hội đàm cấp thứ trưởng hai nước diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 27 và 28/2. Mới đọc qua thấy thỏa thuận đó có vẽ bình thường cũng vẫn những lời hay ý đẹp như “nhất trí quán triệt thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước”… “đi sâu hợp tác” …”xử lý thỏa đáng”…” đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác của khu vực và thế giới”,v.v… Nhưng đọc kĩ một chút sẽ thấy nó không bình thường. Trên báo Tuổi trẻ ngày 29/2 đưa tin đầy đủ nhất với đoạn nói về biển như sau: “ Theo bộ Ngoại giao (VN) , hai bên đã nhất trí thành lập nhóm công tác cấp cục, vụ để đàm phán về việc phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. Việt Nam và Trung Quốc thành lập nhóm công tác cấp cục, vụ về việc hợp tác trong các lĩnh vực ít nhậy cảm trên biển, bao gồm bảo vệ môi trường , nghiên cứu khoa học biển , tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, phòng chống giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra… và khởi động đường giây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển”.

Có hai cụm từ đáng chú ý nhất là “phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ” và “các lĩnh vực ít nhậy cảm trên biển“. Chúng có nghĩa là loại ra ngoài hoàn toàn vấn đề biển Đông. Đọc toàn bộ nội dung Thỏa thuận cũng chỉ thấy vẻn vẹn có vậy, tất nhiên không có một từ ngữ nào như “Hoàng Sa”, “Trường Sa” ; thậm chí cũng không có cả từ ”ngư trường”, “vùng chồng lấn”, “vùng đặc quyền kinh tế” …là những phạm trù mà ngày nào cũng thấy phía Trung Quốc vi phạm của Việt Nam! Sự “thiếu vắng “ như vậy rất đáng lưu ý trong một văn kiện thỏa thuận song phương vào vào thời điểm hiện nay. Đó là một dấu hiệu “DỪNG” to tướng (nếu không nói là bước “thụt lùi”) so với toàn bộ tiến trình đáng có của cái gọi là “giải pháp song phương về biển Đông” mà phía Trung Quốc ra sức tuyên truyền.

Nội dung thỏa thuận lần này không phản ánh đúng diễn biến tình hình từ cuối năm 2011 đến nay. Đó là sự đi lại nhộn nhịp giữa các lãnh đạo hai nước với hàng chuỗi các sự kiện từ chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2011 qua đó hai bên đã ký được thỏa thuận “Những Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”; tiếp đến là chuyến thăm của nhà lãnh đạo tương lai Tập Cận Bình đến Việt Nam tháng 12, cùng hàng tá các chuyến thăm qua lại ở hàng quan chức cao cấp khác. Đó là việc dư luận quốc tế cho rằng Trung Quốc đang bị thúc bách bởi sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại Châu Á –TBD trong khi không chỉ Việt Nam mà các nước ASEAN đã bắt đầu cảnh giác trước sự lấn lướt của nước láng giềng khổng lồ phương Bắc. Và điều này khiến Trung Quốc lo ngại và phải thay đổi; một trong những thay đổi đó có thể là việc chọn Việt Nam, nước láng giềng cận kề và có cùng ý thức hệ XHCN, để thỏa hiệp và qua đó nêu một tấm gương sáng cho thế giới yên tâm(!?). Đó là biểu hiện ít hung hăng hơn của lực lượng Trung Quốc trên biển Đông. Những động thái đó dù muốn hay không đã dấy lên một sự hoài nghi bất lợi cho Việt Nam trong dư luận ASEAN và quốc tế. 

 
Cách lập luận này không phải là không có cơ sở, bởi Trung Quốc đã nỗi tiếng với thuyết “mèo trắng, mèo đen miễn là bắt được chuột”, và các nhà lãnh đạo nước này đã từng sẵn sàng từ bỏ đường lối cứng nhắc trong cách mạng văn hóa để chuyển sang đường lối thực dụng trong thỏa hiệp Thượng Hải 1972! Hơn nữa, dưới con mắt của người Mỹ và nhiều dân tộc không có chung biên giới với Trung Quốc, thì nền văn minh Trung Hoa vẫn rất đáng kính nể đến mức che lấp cả tính cách thủ đoạn của giới thống trị nước này. Có vị chuyên gia Mỹ nọ còn đón mò về khả năng đạt được một đường phân định dựa trên cơ sở đường trung tuyến giữa đảo Hải Nam với bờ biển miền Trung Việt Nam cắt ngang qua quần đảo Hoàng Sa với phần phía Tây giao trả lại cho Việt Nam(!?) (Xem thêm tại đây: http://trankinhnghi.blogspot.com/2012/01/toan-tinh-trung-viet-tai-bien-ong.html). Đó quả thật là một ảo tưởng ngọt ngào! Nhưng giờ đây niềm lạc quan đó đã hoàn toàn biến mất nếu ta nhìn vào nội dung thỏa thuận mới đạt được nói trên đây. Hoàn toàn có cơ sở để phán đoán rằng các nhà đàm phán Việt Nam lần này đã phải chịu sức ép ghê gớm để phải ký vào một thỏa thuận quá khiêm tốn, không có gì mới như vậy. Bởi lẽ, họ thừa biết rằng không có lý gì để hai bên chỉ lại tiếp tục đàm phán về vùng cửa vịnh Bắc Bộ trong khi điểm nóng xung đột hàng ngày nằm ở vùng Biển Đông.Và hơn ai hết họ cũng biết rằng chính “bạn” Trung Quốc đã gây ra những rắc rối dọc đường biên giới đã có từ thời Pháp-Thanh để rồi buộc Việt Nam phải ngồi vào bàn đám phán hàng chục năm trời khiến Việt Nam phải chịu nhiều thua thiệt. Và giờ đây họ lại đang làm như vậy chỉ với vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ. Điều này có khác nào nói rằng: Hãy đợi đấy,  còn lâu mới có đàm phán về đường phân định trên biển Đông!

Tóm lại, có thể nói với thỏa thuận mới lần này, cơ hôi của cái gọi là “giải pháp song phương Trung-Việt về biển Đông” đã được đẩy vế số 0. Nó một lần nữa cho thấy người Trung Quốc rất điêu luyện với thủ thuật “dương đông kích tây” nhằm một mặt gây ảo vọng đối với Việt Nam, một mặt gây nghi ngờ để chia rẽ nội bộ ASEAN. Bằng cách đó họ đang thực hiện một cách hoàn mĩ chiến thuật “câu giờ” để chờ thời cơ, chứ không bao giờ chịu nhân nhượng với ai cả. Thời cơ đối với họ là khi đạt được ưu thế sức mạnh tuyệt đối, kể cả việc loại bỏ nguy cơ can thiệp của Mỹ, tai Biển Đông. Đó là lý do tại sao họ đã và đang ráo riết tăng cường nhanh nhất lực lượng vũ trang với một ngân sách quốc phòng không lồ (năm 2011= 119,8 tỷ usd, đến năm 2015 = 238 tỷ usd với tốc độ bình quân 18,75% /năm). 

 Một Khi Trung Quốc “đủ mạnh” và rãnh tay hơn với Mỹ, chắc chắn họ sẽ không cần sử dụng chiêu bài đàm phán nữa, dù là song phương hay đa phương. Thiết nghĩ , đây là vấn đề mà Việt Nam cần nhận rõ để có một đối sách thích hợp và thực tế nhất, dứt khoát không mắt mưu của đối phương một lần nữa./.
Advertisements

26 thoughts on “Trung Quốc lại “câu giờ”

 1. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 4-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 2. Phong thủy

  Thưa các quí vị cùng Anh Lập!
  Nhìn lại lịch sử của dân tộc ta và quan sát các biến động gần đây
  ở biển Đông thì tôi thấy thế này.
  Các cụ ta thường dạy:” miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời ”
  Và tôi rất suy nghĩ về lời câu nói của cha ông:” thêm bạn, bớt thù”
  Nói về lịch sử thời Lí , thời Lê chống quân Tống, chống quân Minh
  thì xa. Nhưng 17/2 /1979 TQ đưa quân đánh ta toàn tuyến phía
  Bắc, tôi tin là mỗi người dân nước Việt chưa thể sớm quên được.
  Hơn 10.000 dân thường chúng ta thiệt mạng.Hơn 20.000 chiến
  sĩ chúng ta đã anh dũng hi sinh, hoặc bị thương để bảo vệ bờ cõi
  thiêng liêng của tổ quốc ( em trai tôi cũng nằm trong số này:
  hi sinh: 3/3/1979 tại mặt trận Lạng sơn)
  Ở đây, tôi không nhất trí cách tuyên truyền và nói:
  ” Tình hữu nghị Việt – Trung đời đời bền vững “…vv
  Nói như Đặng Tiểu Bình: :” dạy cho VN 1 bài học”
  Chúng ta đã phải trả bài cho TQ bằng xương, bằng máu của
  hàng chục vạn con người!
  Bài học xương máu này xin mọi người đừng sớm quên!
  ***
  Tuyên bố của Đảng, nhà nước VN là: ” VN muốn làm bạn với
  mọi quốc gia trên Thế giới ” Điều đó là đúng như lời dạy của cha
  ông chúng ta ” thêm bạn, bớt thù”.
  ở đây tôi xin cảnh giác với các bạn rằng: Thế nào là bạn!
  Chúng ta rất biết ơn nhân dân TQ đã giúp đỡ ND việt nam trong
  cuộc KC chống Pháp và chống Mĩ !
  Theo tôi, chúng ta có thể nói: ” tình hữu nghị giữa ND Trung quốc
  và ND Việt nam đời đời bền vững ”
  Còn với giới lãnh đạo giữa 2 nước thì sao?
  ” Hãy dạy cho VN 1 bài học” – ĐTB.
  Lãnh đạo của chúng ta cách đây không lâu (1979) có nói và viết:
  ” đế quốc Mĩ là kẻ thù số 1 của ND thế giới.
  TQ là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm của VN…”
  Mới ngay đây thôi, cái đường lưỡi bò do TQ vẽ tại biển Đông thể
  hiện rõ tham vọng to lớn của giới lãnh đạo Trung Nam hải.
  ***
  Bằng kinh nghiệm của mình, dân ta có câu: ” mềm nắn, rắn buông”
  Nếu Lê Lợi không khởi nghĩa, không chém đầu tướng Liễu thăng
  ở ải Chi Lăng, không bắt sống Vương thông thì liệu VN có độc lập.
  Nếu Quang trung không diệt 20 vạn quân Thanh, đuổi chúng
  về nước thì nước Việt ra sao?
  Thế hệ chúng ta, nếu không cảnh giác và cương quyết bảo vệ
  chủ quyền đất nước thì điều gì sẽ xảy ra?
  Khi nói chuyện với 1 số sĩ quan của Học viện KTQS, 1 số anh
  em có hỏi tôi:” nếu xảy ra CT với TQ anh có sợ không ?”
  Tôi trả lời rằng : ” có sợ “!
  Điều tôi sợ nhất không phải là không dám cầm súng chiến đấu
  mà điều tôi sợ nhất là ” sự bán nước của vua chúa “!!!

 3. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 2-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Su That

  VN nên đi đêm với Nga và Mỹ dồn tiền mua bom nguyên tử và vũ khí hạt nhân, sau đó cử chuyên gia sang Triều Tiên và I Ran học sách cùn như vậy thì dọa được bọn Tàu khựa,

 5. Nguyễn Đình Cự

  Tôi đã từng phục vụ trong Hải Quân Việt Nam đã đọc bài viết của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh Phụ tá Tổng tham mưu trưởng Quân đội Sài Gòn Tướng Hạnh đã nói về trận hải chiến Hoàng sa năm 1974 giữa Hải quân Trung Quốc và Hải quân của Sài Gòn,hồi đó Mỹ đã làm lơ cho Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa nên cho Hạm đội 7 di chuyển xuống phía nam tập trận để giả vờ nước xa không cứu được lửa gần làm thế Nguyễn Văn Thiệu không trách Mỹ được.Ông Thiệu có bay ra Đà Nẵng chỉ thị cho Chuẩn Đề đốc HỒ Văn Kỳ Thoại ( Tư lệnh Hải quân Vùn 1 duyên hải ) tổ chức đánh chiếm lại Hoàng Sa nhưng không được.

  1. D.Nhật Lệ

   Bác còn tin vào giọng…hót của con
   chim…mồi này sao ?
   Hầu hết là bọn ‘hữu dũng vô mưu’
   có biết chính trị là gì đâu mà bàn !

   1. Nguyễn Đình Cự

    Tướng Hạnh nói đúng đấy không phải chỉ có ông Thiệu bay ra Đà Nẵng mà cả Tướng Cao Văn Viên cũng đi cùng họ có ý thức giữ Hoàng Sa nhưng không làm được. So sánh về thực lực Hải Quân thời đấy nếu Mỹ thật lòng giúp ông Thiệu thì Trung Quốc dù có thèm Hoàng Sa đến đâu cũng không giám bén mảng đến gần khi Hạm đội 7 ở trên Biển Đông , còn ta thì khi ấy chỉ có niềm tin.

   2. D.Nhật Lệ

    Thằng Mỹ thấy trước phải thua csVN.đã dựa
    vào Hiệp định Paris 1973 để bỏ của chạy lấy
    người mà bác cố tình không hiểu chăng ?

   3. Nguyễn Đình Cự

    Việc Mỹ bỏ của chạy lấy người thì đã quá rõ rồi. Chỉ có điều trong lịch sử của bộ máy chính quyền Sài Gòn tuy là tướng 4 sao Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhưng do đố kỵ cá nhân nên chỉ có 2 lần Tướng Cao văn Viên đi cùng ông Thiệu đó là một lần đi Ha-oai yết kiến Tổng thống Mỹ Nic-xơn và một lần đi tổ chức tái chiếm Hoàng Sa vào mùa xuân năm 1974 cũng đủ thấy nỗ lực của chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ. Có điều họ không biết 2 gã khổng lồ Trung Quốc và Mỹ đã mặc cả trên lưng họ nên Hoàng Sa bị tấn công bất ngờ họ đã không giữ
    được.

 6. An Nam

  Một nhà báo gốc Trung hoa, Jiang Xueqin, viết về 24 chử vàng của Đặng Tiểu Bình như sau :
  _ “Observe carefully; secure our position; cope with affairs calmly; hide our capacities and bide our time; be good at maintaining a low profile; and never claim leadership.” (http://the-diplomat.com/china-power/2012/02/11/avoiding-u-s-china-cold-war/ )

  Tôi không biết tiếng Tàu nên chẵng tìm hiểu nguyên ngữ 24 chử ấy là gì, tôi tạm hiểu theo tiếng Anh như dưới đây là cũng đủ ớn lạnh cho biển Đông của VN :
  _“Quan sát cẩn thận, bảo đảm vị thế; đối phó bình tĩnh; ẩn mình chờ thời ; giỏi che thực lực; chớ đòi đứng đầu.”

  Bác Nghị nói TQ lại câu giờ, tôi mạn phép nói rằng họ đang chờ thời …cơ thì đúng hơn.
  Khi nào biển Đông chưa mất thêm mảnh nào thì gọi họ là chờ thời cơ.
  Khi nào biển Đông không thể mất thêm mảnh nào thì họ vẫn luôn đáng được gọi là kẻ chờ thời.

  Chúc bác Nghị và bọ Lập luôn khoẻ.

 7. Ha Ha

  Một trong những nguyên nhân chính gây nên giảm sút đến tiêu tan lòng tin của nhân dân vào Đảng là quan hệ giữa lãnh đạo nước ta với lãnh đạo Trung Quốc trong mấy năm qua. Chưa nghe thấy TBT nói về vấn đề này trong chương trình chỉnh đốn Đảng. Nhân dân có thể tha thứ tội tham nhũng, hành dân… nhưng tội làm mất đất, mất chủ quyền quốc gia thì không thể !

 8. Pingback: Bản Tin Ngày 03/03/2012: Phản hồi của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam – Thuốc đắng dã tật – Kiến nghị với Đảng “rơi vào im lặng” – Giới chức cao c

 9. Pingback: Bản Tin Ngày 03/03/2012: Phản hồi của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam – Thuốc đắng dã tật – Kiến nghị với Đảng “rơi vào im lặng” – Giới chức cao c

 10. Linh Đan

  “Thâm như Tàu” đó là câu trong dân gian không biết bắt nguồn từ khi nào, câu rất ngắn gọn nhưng nhiều ý nghĩa, nhắc dân Việt ta phải luôn thận trọng cảnh giác với mọi hành động, lời nói của người Tàu ở bất kỳ bối cảnh, tình huống nào trong quan hệ với TQ. Với ông láng giềng khổng lồ và thâm hiểm khó lường như vậy thì đối sách mềm dẻo của ta rất cần thiết, nhưng có những điểm chúng ta cần tỏ rõ không khoan nhượng để không bị coi thường và lấn lướt. Thời đại hiện nay cũng không dễ gì TQ dám tiến đánh chúng ta vô lối, nhưng chúng ta cần cảnh giác cao độ với chiến lược cho âm mưu “bá quyền” của người Tàu trong mọi lĩnh vực và cuối cùng nếu chúng ta không cẩn thận sẽ bị bị phụ thuộc hoàn toàn thì việc “gọi dạ, bảo vâng” sẽ là tất yếu.

 11. Đỗ Duy Văn

  Hãy dặt niềm tin vào sự sáng suốt và anh minh của ” Đảng ta”.Bắc Kinh có trăm mưu ngàn kế không lừa được các đồng chí lãnh đạo vô cùng anh minh của chúng ta. Tuy nhiên, nhân dân vẫn tự nhủ” đừng mắc lừa” chúng nó” !

 12. NBKT

  Một Khi Trung Quốc “đủ mạnh” và rãnh tay hơn với Mỹ, chắc chắn họ sẽ không cần sử dụng chiêu bài đàm phán nữa, dù là song phương hay đa phương.”’

  Viết tới đây rồi tác giả ngưng và chuyển sang ý khác – rất khéo – người đọc viết tiếp cho tác giả 1 câu là:
  …mà họ sẽ đánh VN,cướp biển! (phải vậy ko tác giả?)

 13. Yellow Ochna

  Chào Bọ, hôm nay cháu vừa đi xem phim của một người Pháp yêu Việt Nam, đang tích cực vận động các tổ chức quốc tế về nhân quyền về vấn đề Hoàng Sa của Việt Nam.

  Ông André khi đề xuất làm phim với bộ Ngoại giao Việt Nam được phía bộ hoàn toàn đồng ý giúp đỡ về thiết bị và phương tiện, nhưng tới khi phim làm xong lại không được chiếu.

  Phim tài liệu không nhiều lời dẫn, gần như là tường thuật lại cuộc sống của ngư dân vùng Quảng Ngãi, rất thật, và rất đau…

 14. Cui Bap

  Có một thằng bạn vốn xấu tính thì việc kết thân với kẻ thù của nó làm đối trọng cũng là một giải pháp hữu hiện đề phòng nó đâm từ sau lưng!

 15. Chuột nhắt

  Chiến thuật của TQ đối với VN thực chất chỉ là ve vãn lừa phỉnh chờ thời cơ. TQ sợ nhất là VN tự cường, hùng mạnh. Và muốn tự cường hùng mạnh thì phải tự do chủ, tôn trọng những giá trị phổ quát của nhân loại, làm bạn với tất cả những quốc gia dân chủ văn minh. Chừng nào hảo hảo với 16 chữ vàng thì còn bị TQ lừa gạt, chỉ một số ít chóp bu hưởng được chút cơm thừa canh cặn, tiếng dơ mãi còn với muôn đời con cháu mai sau. Còn quốc gia dân tộc thì rên xiết lầm than trong gọng kìm của Bắc quốc bành trướng.

 16. Đỗ Vân Phương

  Tôi đã đọc ý này ở đâu đó, hình như của nhà văn Tạ Duy Anh và thấy nó rất tỉnh táo: “Trung Quốc lấn lướt trong hành động ngang ngược đòi hỏi chủ quyền biển Đông vì chúng ta đã không làm gì đủ mạnh để ngăn cản họ. Chúng ta tự dối lòng mình quá lâu bằng những ảo tưởng về lòng tốt của những người cùng chung một ý thức hệ! Trung Quốc trước sau là một đế quốc Đại Hán! Chủ nghĩa xã hội chỉ là phương tiện tạm thời hữu hiệu cho mục tiêu không thay đổi của họ. Chúng ta phải thấy rõ điều đó. Đáng lẽ chúng ta phải đưa vấn đề Hoàng Sa ra toà án quốc tế từ lâu. Khi họ ru chúng ta bằng 16 chữ vàng, thì họ lén lút thực hiện 16 chữ đen: “ Kiên trì rình rập, phá hoại mọi mặt, gặm nhấm từng phần, vừa cướp vừa la”. Đừng lầm lẫn giữa tình hữu nghị và chủ quyền quốc gia, nhất là khi tình hữu nghị đó chỉ là giả vờ từ phía Trung Quốc” Tôi ghi lại và muốn nói thêm: Trung Quốc không bao giờ từ bỏ thôn tính biển Đông, họ có làm được điều đó không phần lớn phụ thuộc vào sự u mê hay tỉnh táo của chúng ta. Nếu cứ bỏ qua lợi ích dân tộc để bảo vệ cái gọi là chủ nghĩa Xã hội (chẳng ai trên thế giới khiến ta làm điều tệ hại đó nữa đâu) thì trước sau cũng nộp mạng cho Tầu. Bởi vì nước Tầu chưa thắng ta một lần thì họ còn hận thấu xương.

  1. Hoàng Thị Gái

   Khi họ ru chúng ta bằng 16 chữ vàng, thì họ lén lút thực hiện 16 chữ đen: “ Kiên trì rình rập, phá hoại mọi mặt, gặm nhấm từng phần, vừa cướp vừa la”
   Với Tàu ô thì không nên nghe lỗ miệng của họ mà phải nhìn được tim đen của chúng!

 17. Dân Việt

  Để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông, chỉ có một cách duy nhất, đó là Việt Nam phải đầu tư xây dựng một lực lượng hải quân thật sự mạnh, đủ sức làm chủ trên biển. Khi đó Việt Nam mới có thể buộc TQ ngồi vào bàn đàm phấn một cách nghiêm túc.
  Chỉ cần 1/2 số khoản lỗ của Vinashin cũng thừa sức trang bị một lực lượng hải quân mạnh.
  Chính phủ đừng đầu tư vào các lĩnh vực đưa lại rủi ro cho nền kinh tế thì sẽ có tiền để đầu tư quốc phòng.
  Đối với thằng tàu khựa, phải nói chuyện bằng nắm đấm chứ không thể bằng sự hòa hảo.

 18. Đỗ thị Tịt Tuốt

  Cám ơn Bọ đã phân tích kịp thời để mọi người sáng mắt.
  Không biết cải cửa vịnh Bắc bộ kéo ngang theo vĩ tuyến lấy mút cuối của Hải nam hay từ mút cuối này kéo qua Đà nẵng, bạn nào hiểu về “cửa vịnh Bác Bộ” thẩm định như thế nào, xin cho biết.

 19. TRẦN MẠNH ĐỨC

  TÀU CHỌN THỜI ĐIỂM ĐẦU NĂM 1974 ĐÁNH CHIÊM HOÀNG SA (VNDCCH ĐANG CHUẨN BỊ DỐC SỨC KẾT THÚC CHIẾN TRANH.MỸ ĐÃ RÚT QUÂN ĐỘI KHỎI MIỀN NAM).ĐIỀU ĐÓ CHỨNG TỎ CÁC NUỐC LỚN ĐÃ BÀN BẠC XONG ĐẠI SỰ HOÀNG SA CỦA NƯỚC NHỎ.VNCH KHẨN THIẾT YÊU CẦU MỸ GIÚP ĐỠ ĐỂ LẤY LẠI HOÀNG SA.MỸ LÀM LƠ.VNDCCH CÁM ƠN QUÂN ĐỘI TQ GIÚP SỚM GIẢI PHÓNG HOÀNG SA .TÀU BẢO KHÔNG CÓ GÌ PHẢI CÁM ƠN,ĐÂY LÀ CUỘC CHIẾN TRANH TỰ VỆ ĐỂ LẤY LẠI ĐẢO BIỂN ĐÃ MẤT CỦA TÀU.CHỈ NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO CAO CẤP HAI MIỀN NAM BẮC LÚC BẤY GIỜ MỚI THẤM ĐÒN ,NGOẠI BANG LÀ SAO VÀ ANH EM TRONG NHÀ LÀ SAO.SỰ THẬT LỊCH SỬ LÀ VẬY.NHẮC NHỞ ĐỂ MỌI NGƯỜI LÀM LỢI THÊM CHO ĐẤT NƯỚC MÌNH.KHÔNG KHƠI GỢI LÊN NỔI ĐAU BUỒN QUÁ KHỨ.THƯƠNG QUÁ VIỆT NAM !!!

 20. tuntinvi

  Các vị lãnh đạo VN giỏi thế làm sao mắc mưu được , chỉ có dan đen mắc mưu thôi

 21. Nguyễn Cao Minh

  Biển đảo đất nước tôi
  Tuy gần nhưng vẫn rất xa xôi
  Ai cũng hiểu chỉ vài người không hiểu
  Nên dân cứ giả khờ ngọng nghịu đòi làm thơ.

Đã đóng bình luận.