Có bớt sự dối trá được không?

HỒ BẤT KHUẤT

Hiện nay đại bộ phận chúng ta không đói, không khát nhưng luôn cảm thấy ngột ngạt, ấm ức, tức tối, vô vọng… Sở dĩ chúng ta có cảm giác này vì sự dối trá đang tràn lan trong cuộc sống.

Hầu như ngày nào chúng ta cũng “chạm trán” với sự giả dối, nhưng chúng ta lại cố tình lờ đi vì đấu tranh với sự giả dối không đơn giản chút nào. Có những sự giả dối vô hại, thậm chí có chút lợi ích nho nhỏ, nhưng đại đa số giả dối có hại – cái hại đó lớn tới mức làm băng hoại đạo đức xã hội, suy tàn quốc gia.

Ai cũng ghét sự giả dối nhưng hầu như ai cũng mắc phải

Trong những người trưởng thành, không ai dám chắc mình trung thực tuyệt đối suốt đời, vì cuộc sống phong phú, đa dạng phức tạp tới mức nhiều khi con người không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Rất nhiều người tự răn mình là không được dối trá. Họ đã cố gắng làm như vậy cho đến lúc hoàn cảnh bắt buộc họ phải nói dối. Lúc đó họ tự an ủi mình là sự nói dối của mình vô hại, thậm chí là có lợi nho nhỏ. Điển hình cho hoàn cảnh này là nhân vật bà xơ trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của V. Hugo. Bà xơ này chưa một lần nói dối nhưng để cứu Jean Valjean (người mà bà rất kính trọng) bà đã nói dối cảnh sát.

Có những người cứ nghĩ mình rất thành thật, nhưng không biết là đã bị nhiễm thói đạo đức giả vào tận xương tủy. Lại có những người không có khả năng thành thật với chính mình. Mà không thành thật với bản thân mình cũng là một sự giả dối.

Sự giả dối ít bị lên án, ít bị vạch mặt vì ai cũng cảm thấy mình không đủ tư cách để nói lên điều này. Hơn nữa, nhiều người còn lập luận rằng, họ nói dối với dụng ý tốt, lời nói dối đôi khi lại trở thành hữu ích nếu biết rằng sự thật trong một số trường hợp không có ích cho ai. Tuy nhiên, với những người sống có nguyên tắc, chủ nhân của những lời nói dối kia vẫn bị khép tội dối trá.

Nhưng sự dối trá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong quản lý điều hành, trong hoạt động chính trị mới ghê gớm. Những sự dối trá này mới chính là nguồn gốc gây nên những điều xấu xa, bẩn thỉu. Để đấu tranh với sự dối trá, rất cần sự nhận diện, phân biệt, xếp loại.

Sự giả dối đã thành một phần của văn hoá ứng xử trong cuộc sống

Vào thế kỷ thứ XVIII, ở nước Anh, những người phụ nữ trang điểm còn bị khép tội lừa đảo, nhưng nay việc trang điểm cho phụ nữ đã được đẩy lên thành một nghề hái ra tiền. Con người đã thỏa hiệp với các dạng nói dối vô hại và sự giả dối không lời như sử dụng mỹ phẩm, tóc giả, phẫu thuật thẩm mỹ… Đó là do nhu cầu của cuộc sống. Nhà văn Mark Twain đã viết: “Người ta giả dối bất cứ khi nào, cả trong lúc ngủ và lúc thức, trong lúc buồn và vui. Nếu người nào đó giữ được cái lưỡi im lặng, anh ta sẽ chuyển sang giả dối bằng thái độ”. Sự giả dối giống như một thứ kỹ năng, tồn tại trong mỗi con người và được sử dụng khá thoải mái.

Đã có một số nghiên cứu nghiêm túc về sự nói dối của con người. Năm 2004, nhà tâm lý học Robert S.Feldman ở Đại học Massachusetts(Mỹ), sau khi phân tích những cuộc nói chuyện của sinh viên với người lạ, đã công bố: Hơn 60% số người có biểu hiện nói dối trong khoảng thời gian mỗi 10 phút. Mức độ dối trá được sắp xếp từ thổi phồng cho đến bịa đặt. Nam giới và nữ giới có tần suất nói dối như nhau, nhưng mục đích nói dối khác nhau. Trong khi phụ nữ có khuynh hướng giả dối để đối tượng yên tâm thì nam giới lại dùng sự giả dối cốt để tự an ủi chính mình.

Vì sao con người dễ dàng lừa dối và bị lừa dối đến vậy? Vì điều đó góp phần không nhỏ vào sự thành công trong quá trình sinh tồn của chúng ta. Dối trá để tồn tại, dối trá để giúp nhau, dối trá để thăng tiến… Có thể nói, dối trá là một “sản phẩm đa năng” được sinh ra từ não bộ, giúp con người thoát hiểm trong nhiều trường hợp nguy cấp. Nhưng cũng chính dối trá hủy hoại nhiều điều tốt đẹp ở con người.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, những người bình thường nói dối cho yên chuyện, để hưởng lợi tí chút. Còn những người có chức, có quyền nói dối để thực hiện những dự tính, những âm mưu của mình. Chính vì vậy đây là sự dối trá rất nguy hiểm vì chúng thường được tô vẽ cho tốt đẹp hoặc được “bảo kê” bằng sự đe doạ. Họ dựa trên nguyên tắc: Con người nếu không tin thì cũng phải biết sợ. Người ViệtNamhiện nay có lẽ sợ công an nhất. Đến bọn trẻ con không chịu ăn, mẹ dọa: “Không ăn các chú công an đến bắt bây giờ!”, thế là chúng nó nuốt lấy, nuốt để.

Dối trá đã có điều kiện phát triển tràn lan và đang tác oai, tác quái

Bệnh thành tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự dối trá tập thể. Điều này chúng ta dễ dàng nhận ra khi các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan làm báo cáo tổng kết cuối năm thời bao cấp. Đọc các báo cáo này, chúng ta thấy hầu hết đều đạt được những thành tích cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đây là sự dối trá của nhiều tập thể, chính vì vậy mà có những lúc chúng ta phải cãi vã với nhau để giành được quyền mua một chiếc áo may ô hay một ống kem đánh răng.

Cũng xin được nói thêm là việc báo cáo láo chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cường quốc Liên Xô sụp đổ. Những số liệu thống kê đẹp đẽ đã khiến một số nhà lãnh đạo quan liêu vẫn tưởng rằng Liên Xô đang phát triển vững chắc. Sự thật, cuối những năm bảy mươi của thế kỷ XX kinh tế Liên Xô đã bước vào suy thoái. Dân khổ nên người ta chán chế độ, lười làm việc, chờ cơ hội để phán kháng.

Bây giờ ở ViệtNamchúng ta không thiếu đồ dùng nữa nhưng không phải vì thế mà sự dối trá ít đi. Sự dối trá hiện nay trở nên tinh vi hơn, xảy ra ở cả những nơi tôn nghiêm, sang trọng. Do vậy, ảnh hưởng xấu của nó cũng ghê gớm hơn, lâu dài hơn.

Đảng Cộng sản ViệtNamđang phát động phong trào chỉnh Đảng nên tôi nói thêm điều này: Rất nhiều người dối trá khi vào Đảng. Chỉ cần so sánh những việc làm của họ hiện này với những lời thề, lời hứa tại lễ kết nạp là chúng ta nhận ra sự dối trá ngay thôi. Tôi xin nói cụ thể hơn: Cách đây khoảng 30 năm, tôi (khi đấy đang công tác tại Tạp chí Cộng sản) có tham gia cùng với một nhóm nhỏ của Ban Tuyên huấn Trung ương điều tra (chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu) động cơ vào Đảng. Kết quả thế này (đương nhiên là chỉ tương đối thôi, khó chính xác vì chúng tôi làm trong diện hẹp, phương pháp chưa thật sự khoa học): 1. Vì lý tưởng cộng sản: khoảng 7%; 2. Để có cơ hội tiến thân: khoảng 50%; 3. Cho yên chuyện: khoảng 43%.

Trước cách mạng tháng 8 – 1945 và trong thời kỳ chiến tranh, đại đa số vào Đảng là vì lý tưởng vì vậy Đảng rất mạnh. Còn bây giờ phần lớn những người vào Đảng lại không vì lý tưởng thì làm sao cho Đảng mạnh đây?! Chỉnh Đảng có giải quyết được vấn đề này không?

Thật đáng lo là trong khoa học, trong giáo dục sự dối trá cũng đầy rẫy. Tuyển sinh sau đại học hiện nay gian lận nhiều nhất. Nhiều người khẳng định: Tại một số cơ sở đào tạo sau đại học, nếu không chạy tiền thì không thể nào thi đỗ để làm thạc sỹ, tiến sỹ!

Hậu quả đáng buồn là khoa học – lĩnh vực đáng ra phải tuyệt đối trung thực cũng không thể “giữ mình” được nữa. Tại sao có sự dối trá trong khoa học? Tại vì họ phải chạy chọt mất tiền mới thành thạc sỹ, tiến sỹ! Hơn nữa, nếu có những nhà khoa học được đào tạo minh bạch, nghiêm túc; họ lạị bị quản lý theo luật công chức như quản lý các nhân viên hành chính. Vì vậy đáng ra các nhà khoa học chỉ tập trung vào nghiên cứu, sáng tạo thì lại phải đối phó với rất nhiều thứ. Có một số viện nghiên cứu khoa học ở Hà Nội bắt tất cả cán bộ, nhân viên phải lấy vân tay để làm thẻ vào cửa. Những người không chịu làm thẻ thì bị kỷ luật, thậm chí không được vào phòng làm việc. Còn những người làm thẻ rồi, đến phòng làm việc ngủ vẫn được chấm công. Quản lý như vậy không sinh ra sự dối trá mới lạ!?

Về nguyên tắc, ở đâu mà sự dối trá ngự trị thì ở đó khoa học không hoạt động có hiệu quả được. Khoa học ViệtNamvài chục năm nay hầu như không có thành tựu gì đáng kể. Xây dựng một trường đại học có chất lượng cao, có đẳng cấp quốc tế chúng ta cũng không làm được thì nói gì đến những phát minh?! Điều này có nhiều lý do, nhưng lý do chính là nền khoa học của chúng ta đang bị tha hoá, đang có sự dối trá ở trong đó.

Có đấu tranh được với sự dối trá không?

Nhưng xét cho cùng, sự giả dối vẫn là thói xấu bị muôn đời bị con người căm ghét. Đã căm ghét thì phải tìm cách đấu tranh, loại bỏ. Nhận diện sự giả dối không hề khó. Chỉ qua một vụ rắc rối ở Tiên Lãng, chúng ta đã thấy sự dối trá phơi bày ra cả. Sự dối trá nổi đình nổi đám nhất, chưa biết thuộc về ai? Một số người phản ánh: Bí thư Thành ủy Hải Phòng nói ngược lại kết luận của Thủ tướng. Những người lãnh đạo Câu lạc bộ Bạch Đằng khẳng định ngược lại. Sự thật chỉ có một, cái không đúng với sự thật là dối trá. Chỉ có điều chưa ai làm rõ điều này. Đã có toàn văn kết luận của Thủ tướng. Chỉ cần công bố nội dung buổi nói chuyện của Bí thư Thành ủy Hỉa Phòng, chúng ta biết được ai là người dối trá và Bí thư có nói ngược lại kết luận của Thủ tướng không?

Đấu tranh với dối trá mới là điều cần bàn, cần động viên nhau vì đây là việc làm nguy hiểm. Tại sao nguy hiểm? Bởi vì sự dối trá gây nguy hại nhiều nhất thuộc về những người có chức, có quyền. Cái câu tục ngữ “Muốn nói gian làm quan mà nói” tưởng chí đúng với quan ngày xưa, hóa ra đúng với cả thời nay.

Vấn đề nơi đỗ xe đang nóng bỏng ở Hà Nội. Hậu quả của việc này cũng do sự dối trá gây nên: Bao nhiêu điểm quy hoạch để đỗ xe thì họ lại làm việc khác. Ai làm được việc này nếu không phải là quan chức? Một ví dụ cụ thể: Báo chí (đặc biệt là báo Tiền Phong) phản ánh về những sai phạm trong việc cống hoá đoạn mương Liễu Giai – Linh Lang trên đường Phan Kế Bính để làm chỗ đỗ xe. Lãnh đạo quận Ba Đình và Tp Hà Nội đã vào cuộc. Họ nói chắc nịch: “Phần nào làm không đúng với thiết kế phải dỡ bỏ!”. Có người tưởng đây là thái độ quyết liệt và trung thực, nhưng phần lớn nhận ra rằng, đây chỉ là sự giả dối vì không chỉ rõ thời gian và cơ quan phải làm việc này. Và đến nay toàn bộ công trình xây dựng ở đây đã được đưa vào sử dụng, nhưng lại là của hàng bán xe máy, quần áo, quán cà phê… Như vậy, chúng ta biết được sự giả dối, đã đấu tranh nhưng không có hiệu quả.

Đấy chỉ là một ví dụ nhỏ và rất cụ thể thôi. Trong cuộc sống hiện nay, còn nhiều sự giả dối to lớn và nghiêm trọng hơn nhiều vẫn tiếp tục diễn ra một cách công khai. Chuyện bức xúc nhất hiện nay là hàng loạt ô tô, xe máy bỗng nhiên bị cháy mà không rõ nguyên nhân – đây là hậu quả tổng hợp của nhiều sự giả dối cùng một lúc, trong đó có xăng bị pha chế, có sự bất lực của khoa học, có sự vô trách nhiệm của những người quản lý. Bắt quả tang những người làm bẩn xăng có khó không? Không khó, báo chí đã chỉ ra. Tìm ra nguyên nhân cháy xe có khó không? Cũng không vì cấu tạo ô tô, xe máy chẳng còn gì là bí ẩn nữa. Cái khó ở đây là những người có trách nhiệm chỉ giả vờ quan tâm, giả vờ tích cực, giả vờ quyết liệt. Nguyên nhân xe cháy chắc chắn sẽ được tìm ra vì đây là một vụ việc cụ thể và không quá rối rắm.

Cái đáng lo nhất hiện nay là sự giả dối ở tầm vĩ mô. Nói một cách rõ ràng, thẳng thắn thì những phát biểu chung chung, những lời hứa hão, những mục tiêu to tát không đi kèm những biện pháp khả thi cũng là sự giả dối. Hơn nữa, sự giả dối loại này gây tác hại to lớn và lâu dài. Mà đấu tranh với những loại giả dối này là vô cùng khó.

Muốn đấu tranh có hiệu quả với sự giả dối, cần phải có sự dũng cảm ở trong mỗi con người. Một khi con người không sợ hãi mới mong đấu tranh với sự dối trá có kết quả. Chiến dịch chỉnh Đảng đang bắt đầu, có hy vọng gì không?…

H.B.K

Theo BVN

Advertisements

112 thoughts on “Có bớt sự dối trá được không?

 1. Nguyen

  Bớt thế đếch nào được. Quan tham , dân phải gian, cứ như vậy mà mà cùng nhau tồn tại. Khi nhiệm HIV rồi thì cứu làm sao! Có dùng thốc đăc trị thì sự sống có kéo dài chút ít nhưng trong tình trạng thật khốn nạn, có khi chết quách sớm đi, cho khỏi khổ mọi thân nhân.

 2. NTD

  Hitler nói: người với người là chó sói. Phía đối lập nói: người với người là bạn. Theo tôi cả hai đều thống nhất một sự việc nhưng cách diễn đạt khác nhau – hai mặt của một phạm trù triết học (kiểu như : sau một hồi nhậu, người thì nói chai rượu đã hết một nửa và người khác thì nói chai rượu vẫn còn một nửa).
  Khổng tử nói: nhân chi sơ , tính bản thiện (humans are born innocent). Ngược lại, kẻ khác nói: con người sinh ra đã có tội. Ông Cụ nhà mình nói: “…do giáo dục mà nên”. Nói cách khác, ông Cụ muốn nói con người tức là người xã hội, được “ xã hội hóa” thành như vậy chứ không ai đẻ ra đã là như vậy cả.
  Trẻ em lớn lên nói dối bị đánh đòn sẽ không nói dối nữa, còn nếu nói dối lại được lợi thì chúng sẽ tiếp tục nói dối. Nói ngược lại, nói thật được khen thì chúng sẽ nói thật; còn nói thật bị ăn đòn chúng sẽ không nói thật (cũng là hai mặt của một phạm trù)
  Một điều nữa là đã có bao nhiều lần, bao nhiêu người lên án công khai và trên các phương tiện chính thức về sự giả dối trên. Ngay trong trang mạng VNN đã có nhiều lần đề cập rằng chính quy định của nhà nước bắt buộc cán bộ của nó phải giả dối. Một thí dụ đưa ra (lúc đó) là khi đi công tác cán bộ chỉ được thanh toán 80 ngàn đồng tiền lưu trú một ngày, trong khi đó giá tối thiểu một ngày ở khách sạn là 120 ngàn đồng (vào thời điểm đó). Do vậy, đi công tác một ngày thì phải khai trong “công lệnh” là 2 ngày hoặc đi một người thì phải khai là hai người để “hợp pháp hóa” số tiền thực sự phải chi. Cũng như vậy, hàng trăm thí dụ khác đã được đưa ra để chứng minh. Nghĩa là : Biết rồi, khổ lắm…
  Cuối cùng, HBK có một mâu thuẫn trong bài viết (chỉ xin trích dẫn một thôi) đó là câu “sự giả dối vẫn là thói xấu muôn đời bị con người căm ghét”. Trong khi đó HBK lại trích dẫn chuyện Xơ nói dối trong t/p “Les Miserables” của Victor Hugo. Vậy việc nói dối của Xơ cũng muôn đời bị con người căm ghét ư?

 3. Chí Phèo Mới

  Em là Chí Phèo Mới xin kính chào bác Lập.
  DỐI TRÁ là một đề tài hay dễ sợ, mong bác cứ duy trì trên blog cho bà con còm từ năm này qua năm khác. Trước khi chào bác để rút lui, cho phép em hô (không có mảnh chai) như đang đứng trước Bá Kiến Mới : AI CHO TAO KHÔNG DỐI TRÁ ?

 4. truonghongkong

  Đây là bài viết thú vị. Có lẽ do sự bức xúc có căn cứ của tác giả. Nhưng lại nghĩ cuộc đời đôi khi là những thỏa hiệp không lý tính. Mặt khác, nó lại chứng minh sự tồn tại của cái đối lập nó – tính trung thực. Chả là người Pháp nói rằng: “Cái không quy tắc để chứng minh cái quy tắc” sao. Chính vì đó, mới nảy sinh tranh luận, “trí thưc trùm chăn” mới được phơi bày. Cái hay của phật pháp không phải là ánh trăng mà là hướng tới ánh trăng.

 5. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 4-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. HN2

  Ông Trọng không cần làm gì để chấn chỉnh đảng. Ông chỉ cần bắt tay vào việc xử lý thật nặng cán bộ các cấp gây phiền nhũng để ăn hối lộ. Việc này thiết thực và nhìn thấy hiệu qủa ngay.
  Cán bộ có là đảng viên hay không nhưng dưới sự “lãnh đạo toàn diện của đảng” thì đảng phải chịu trách nhiệm tất cả.
  Nói suông, hô hào quyết tâm suông riết rồi hết nhiệm kỳ thì các ông về vườn, chán lắm.

 7. nguyen thoi

  dân xứ mình mới sống ở thời kỳ quá độ lên CNXH mà đã được hưởng nền dân chủ gấp vạn lần hơn dân ở các nước TBCN giẫy chết, ngĩa là dân Việt Nam mình đang hưởng nền dân chủ gấp vạn lần người dân nước Pháp, Mỹ, Anh….bao giờ mà nước ta lên CNXH thì nền dân chủ sẽ gấp triệu triệu lần bọn TBCN chắc sướng phát điên mất .

 8. cầu ngói

  khi tôi còn nhỏ được cha mẹ dậy về chữ chung tôi rất thích lớn nên
  tôi thấy cái chung lại là mảnh đất phì nhiêu cho giối trá phát triển

 9. Người Đồng Đay

  Nhân bác Lập mở hội thảo về dối trá, lại được xem mấy còm về nghiên cứu khoa học tôi cũng xin góp câu chuyện nhạt:
  Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, báo Nhân Dân đăng tin đại khái : Trường đại học Cần Thơ (có thể là Vụ hoặc Viện nào đó ở Hà Nội) nghiệm thu đề tài khoa học Cấp Bộ (có thể là Cấp Nhà Nước) về chế biến đay tơ. Nội dung đề tài ấy được bài báo miêu tả vắn tắt như sau:
  Bước 1 : sau khi chặt đay về thì ủ vài ba ngày cho lá rụng hết.
  Bước 2 : bóc vỏ đay (vẫn bằng cách thủ công truyền thống).
  Bước 3 : bó vỏ đay đã bóc thành từng bó chu vi cỡ 15-20cm.
  Bước 4 : Đào hố, kích thước tùy theo khối lượng đay phải ngâm, đổ nước đầy và cho vỏ đay đã bó vào ngâm.
  Bước 5 : tùy nhiệt độ môi trường, thời gian ngâm có thể từ 5 đến 8 ngày, khi thấy vỏ đay đã thối rữa thì rũ sạch lấy sợi đay trắng mang phơi.
  (Tên cơ quan thực hiện và nghiệm thu có thể không chính xác vì đã quá lâu nhưng nội dung chính là như vậy)
  Trời ạ! Ngay từ những năm 60 của thế kỷ 20, từ lúc còn bé, tôi đã thấy ở quê (ven sông Luộc, Tiên Lữ, Hưng Yên) người ta cũng đã làm đay tơ như vậy, chỉ khác ở chỗ thay vì đào hố, đổ nước vào thì dân quê tôi ngâm xuống hồ, đầm, sông, ngòi. Bấy giờ cứ thắc mắc tại sao một việc nông dân làm bao đời mà nhà nước phải đổ vào đấy biết bao nhiêu tiền để làm một đề tài khoa học chưa kể phải tốn tiền in bằng khen phát cho những người tham gia.
  Dần dần thì hiểu ra : ở xứ mình nó vậy!
  Hôm 23 tháng 2 báo đăng tin : Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tuyên bố : “Dời trụ sở mà làm chung cư, tôi không ký nữa !” Lại thắc mắc : Quái! Cả 10 năm nay báo chí đã ầm ầm : một trong những nguyên nhân làm tắc đường ở thành phố lớn là hễ cứ hở chỗ nào trong nội ô là người ta lại hè nhau xây siêu thị và chung cư cao tầng, chả lẽ đến ngày 23/02 thì ông Thảo mới biết?
  Nay thì cũng hiểu ra : ở xứ mình nó vậy!
  Điều này cũng cắt nghĩa tại sao :
  – Trong nước có biết bao Vụ, Viện, Tiến sĩ, Kỹ sư nhưng nông dân vẫn phải cặm cụi mày mò tự làm cho mình máy bóc vỏ đỗ, máy tách hạt ngô v.v.
  – Cấm xe ba bánh tự chế trong nước để nhập xe tự chế từ Trung Quốc.
  – Bao nhiêu nhà máy xi măng lò đứng ở các địa phương hiện đang chết đứng.
  – Cầu Văn Thánh Sài Gòn làm hết 1 tỷ thì sửa chữa hết 3 tỷ.
  – Hãng CANON không kiếm nổi con ốc vít từ 20 doanh nghiệp trong nước để nội địa hóa sản phẩm của nhả máy tại Bắc Ninh.
  – Phụ tùng duy nhất của Việt Nam mà hãng TOYOTA chấp nhận để hưởng ứng phong trào nội địa hóa ngành sản xuất ôtô trong nước là con ốc bắt biển số xe.
  – Đổ biết bao nhiêu tiền vào TP Sài Gòn,TP Hà nội để chống ngập nhưng mỗi khi mưa xuống thì lụt vẫn hoàn lụt.
  – v.v.
  Ở xứ mình nó vậy!
  Cho đến nay, tôi (tôi – người viết) vẫn chưa biết xấu hổ là gì!

 10. hanhhaiduong

  em chỉ là người buôn thúng bán mẹt ở chợ cóc gần nhà ,nhưng em thấy sự bất công diễn ra hàng ngày ,nhiều đến nỗi nếu không nhìn thấy nó lại dụi mắt tưởng mình đang nằm mơ. đi đâu cũng phải có phong bì thì mọi việc mới hanh thông được,vào BV phong bì cho BS,YTÁ,đi công chứng giấy tờ có PB SẼ NHANH HƠN thậm chí nếu bị tai nạn giao thông mà bị chết không có người thân thì thủ tục lấy xác về cũng đủ thứ giấy tớ và thêm cái PB thì mới nhanh được chứ không thì…..

 11. Dân đen

  Ông HBK hãy viết bài về giới khoa học để thấy khối vụ Vinasink:

  “Chẳng cần phải nói lại, chúng ta ai cũng biết rằng tình trạng nghiên cứu khoa học của chúng ta rất yếu kém. Chúng ta có bao nhiêu viện và trung nghiên cứu? Mỗi viên hoặc trung tâm nghiên cứu ấy có bao nhiêu cán bộ nghiên cứu? Theo Vietnamnet, trong năm 2006, kinh phí sự nghiệp cho khoa học là 750 tỷ đồng và kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cho khoa học là 1.200 tỷ đồng. Thế nhưng hàng năm, có bao nhiêu đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị được thực hiện? Rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được tiến hành thực chất chỉ nhằm giải ngân. Nhiều đề tài sau khi hoàn thành và nghiệm thu chỉ xếp vào ngăn kéo chứ rất ít giá trị thực tiễn. Tình trạng này không chỉ đơn thuần là sự lãng phí tiền của của nhân dân, mà còn dẫn đến một sự mất mát lớn hơn, đó là sự suy thoái đạo đức của tầng lớp trí thức. Bởi lẽ nguồn kinh phí bị lãng phí đó chính là từ tiền thuế của người dân, mà đại đa số là những người nông dân nghèo đang còng lưng một nắng hai sương trên đồng ruộng. Vậy mà những người đang lãng phí mồ hôi nước mắt của họ lại là những người làm công tác nghiên cứu khoa học, những người biết rõ hơn ai hết tính chất vô ích của các đề tài nghiên cứu của mình.

  Khi tôi nói những điều này với một đồng nghiệp, anh ta phản bác: “Điều đó ai cũng biết. Và thật ra trong số các nhà nghiên cứu của chúng ta, chẳng phải ai cũng thích sử dụng tiền thuế của dân theo cách thức như vậy. Vấn đề là đồng lương quá thấp. Với lại, anh có giải pháp nào không”.”.

  http://www.viet-studies.info/NgoTuLap_XaHoiHoaNghienCuu.htm

  Lương thấp nên làm khoa học dối trá sao ?

  Ông Nguyễn Phú Trọng có định chỉnh đốn cả một xã hội mà biết là gian dối nhưng tất cả đều đồng thuận như thế này không ?

  1. Khanh

   Mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng chi cho nghiên cứu. Công trình nào cũng khá, giỏi, xuất sắc. Thế nhưng toàn xã hội xuống cấp, đạo đức, lối sống, văn hóa nghệ thuật đều chẳng giống ai. Không làm nổi cái đinh ốc vít, cái xích xe máy cho ra hồn.
   Buồn cười nhất là đề tài nào người ta cũng thuyết minh, được kết luận là mang tính ứng dụng cao. Nhưng sau đó các công trình vứt vào ngăn kéo. Dối trá đến thế là cùng. Nhưng như thế còn may. Nếu đem ứng dụng thật thì chết bỏ mẹ. Đã thế lại còn nghiên cứu cả Vũ trụ, hạt nhân. Những kẻ có quyền chức vừa hoang tưởng, vừa thiếu thực tế, quan liêu và vô trách nhiệm.
   Rất nhiều người kêu ca về lĩnh vực này nhưng vì sao đến nay người ta vẫn bỏ ngoài tai.

   1. Là nhân dân lao động

    Bạn yên tâm khi nào có đường tàu cao tốc thì mọi việc sẽ nhanh như tàu cao tốc. Còn nếu không thì 84.000 tỷ từ Vinasih sẽ thúc đầy nền kỹ thuật làm ra con ốcẮth 2 lắp cho biển số TOYTA

 12. Sự Thật Trong Bao Tải

  Có! khi vào nhà dân, thấy ở trên tường đa số là bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ đua, còn vào nhà quan, thấy ở trên tường đa số là BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG.

 13. Minh Hằng

  CÓ BỚT SỰ DỐI TRÁ ĐƯỢC KHÔNG?

  CON ĐƯỜNG NHỰA QUÊ TÔI (HN 2009)
  Con đường nhựa quê tôi,
  Từ đứa trẻ còn nằm nôi,
  Đến người già kề bên miệng lỗ…
  Tất cả có tên trong sổ phải nộp tiền!
  Những đồng tiền: thấm mồ hôi, nước mắt,
  Những đòng tiền:mòn vai xuôi ngược,
  Chợ Cầu, chợ Vực, chợ Tĩnh, chợ Đồn….
  Bà Trưởng ban giải thích với nhân dân:
  “Trẻ chưa đi rồi cũng đi,
  Già đi rồi phải để phần con cháu,
  Đảng và dân đồng tâm phấn đấu,
  Vì con đường là biểu tượng quê ta”!

  Phía có tiền:Ông chủ tịch bên A
  Phía thi công: bên B, rồi B phẩy.
  Đất, đá, nhựa đường, nhỏ to cát sỏi,
  Máy xúc, máy đào, máy san, máy gạt…
  Những chiếc máy từ nước Nga, nước Nhật
  Nhập về đây qua con đường bãi rác!
  Phu làm đường:
  những nông dân cần cù, chất phác.
  Họ làm thuê để qua ngày giáp hạt!
  Cũng khởi công,
  cũng giám sát,
  cũng khánh thành,
  Cũng cờ hoa đón quan chức vi hành….

  Năm thứ nhất là con đường cát bụi,
  Năm thứ hai là con đường đá sỏi,
  Năm thứ ba: ổ gà, ổ trâu, ổ ngựa…,
  Năm thứ tư: ngẫm về con đường nhựa:
  Có tiền thôi chưa đủ để vững bền!
  Mà rất cần có những trái tim:
  Biết thương dân giải dầu mưa nắng!
  Máu xương họ đã làm nên chiến thắng….
  Vắt kiệt sức người là giết chết tương lai!

 14. thảo quan

  Tôi không hiểu vì sao xã hội ta sinh ra nhiều quan chức dối trá vậy. Cứ suy từ vụ việc Tiên lãng, tôi thấy cái nghề của các cấp chính quyền ở đấy còn lâu mới bằng cái nghề của bà xã nhà mình. Trước đây chắc họ đăng đàn, rao giảng không ít về mọi thứ trên đời, đúng, sai, mơ hồ, dối trá… chả sao. Còn bà xã nhà tôi (kinh doanh đồ điện) chỉ cần đấu nhầm dây dẫn điện là… pằng!!!

 15. vinhphu

  Bác đang ở chế độ “vạn lần dân chủ mà”tôi cứ ước sao mình được sống một lần dân chủ thôi bởi cái gì quá tốt đều =xấu (ly nước rót quá thì đầy nó sẽ lam hư hỏng nhũng đồ vật xung quanh nó bác hỉ??????????????????

 16. Trung Kiên

  Trong chuyện cháy xe thì ngay từ đầu khi cháy xe bà xã tôi (kỹ sư Hóa) đã phỏng đoán ngay chỉ do xăng. Tuy vậy Bà ấy chỉ nói với tôi và tôi cũng đã viết một vài lần cho báo “lề phải”. Nếu quan sát các vụ việc tai nạn lớn (ví dụ rơi máy bay) thì tôi thấy nơi quan tâm nhiều nhất phải là cơ quan chế tạo máy bay. Lí do sao chắc ai cũng hiểu – không quan tâm, không khắc phục thì chẳng ai mua mấy bay, chả ai đi máy bay đó nữa. Tôi không hiểu bao nhiêu Hãng ô tô, xe máy mà không tìm ra được lí do vì sao xe cháy, mà phải chỉ nhìn vào các nhà quả lý!? “… có sự bất lực của khoa học, có sự vô trách nhiệm của những người quản lý…. Cái khó ở đây là những người có trách nhiệm chỉ giả vờ quan tâm, giả vờ tích cực, giả vờ quyết liệt.”

 17. huy Mc

  Xét một cách toàn diện, xã hội ta hiện nay toàn người giả dối, mức độ nguy hại của nó tùy theo ở từng cái mồm, chức vị cạng cao thì càng nguy hiểm.

 18. MuaHoaCai

  Tôi không yêu hắn,
  tôi gét hắn,
  tôi căm thù hắn,

  thế mà hắn cứ xoen xoét
  rằng tôi yêu hắn.

  THẾ LÀ HẮN NÓI DỐI,

  Tôi không dám nói lại:
  Mày nói dối
  Thế là tôi hèn.

  Nói dối và hèn
  cái nào xấu hơn?

 19. Việt Mường

  Dối trá trong xã hội hiện nay đã đến mức đỉnh điểm, từ trường học, cơ quan, gia đình, họ hàng, nhóm bạn đâu đâu cũng thấy dối trá. Nhưng nếu để tất cả đều thật cũng là không thể. Theo tôi có 5 tình huống có thể nói dối:
  1. Vấn đề riêng tư không liên quan và không ảnh hưởng đến người đối thoại.
  2. Bí quyết nghề nghiệp và bí mật tài sản không liên quan đến người đối thoại.
  3. Người đến vay mượn (tiền).
  4. Có nguy cơ gây sốc nặng với người đối thoại. Nhưng sau đó phải từ từ rồi nói thật.
  5. Bí mật quốc gia.

  Còn lại phải nói thật hết thì xã hội mới lành mạnh được.

 20. Sự Thật

  Không! Trừ phi Nhà xuất bản chính trị quốc gia – sự thật, chịu xuất bản toàn SỰ THẬT.

 21. Thua

  Đừng trách thiên hạ dối trá mà nên tự trách mình chưa chịu khó nhìn thấy sự thật ở ngay mặt sau sự dối trá đó.

  😦

 22. Nguyễn Cao Minh

  “Cách đây khoảng 30 năm, tôi (khi đấy đang công tác tại Tạp chí Cộng sản) có tham gia cùng với một nhóm nhỏ của Ban Tuyên huấn Trung ương điều tra (chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu) động cơ vào Đảng. Kết quả thế này (đương nhiên là chỉ tương đối thôi, khó chính xác vì chúng tôi làm trong diện hẹp, phương pháp chưa thật sự khoa học): 1. Vì lý tưởng cộng sản: khoảng 7%; 2. Để có cơ hội tiến thân: khoảng 50%; 3. Cho yên chuyện: khoảng 43%.”
  ==> 50% +43% = 93% (Một bộ phận không nhỏ phải không Bọ?)
  Em thấy nhóm 43% cho yên chuyện thì thuộc dạng ba phải, cầu an.

 23. huy Mc

  Sự giả dối đã thành bão lũ ở xã hội chúng ta, bạn và tôi tuy ghét cay đắng những lời giả dối của quan chức nhưng vẫn phải sống chung với bão lũ nếu không ta sẽ chóng mệt và có thể nghẻo sớm. Xã hội gì mà có tiền mua tiên cũng được thì hết nói.

 24. huy Mc

  Phải nói là những người còn bản tính thật thà phải sống chung với lũ giả dối mà không nói ra được, chỉ có những dòng trên các blog bạn bè mới được giãi bầy. Cay đắng nhất là lời giả dối phát ra từ những người có chức quyền làm tổn hại tới cả chính trường hại dân hại nước chỉ nhằm mang lại cái lợi ích cá nhân gia đình và nhóm mà mọi người đều biết vẫn không làm gì được, niềm tin trong dân đã giảm tới đáy, đến lúc nào đó rồi cũng stop nhưng phải trả giá nào đó. Lịch sử nước nhà cũng như dao động hình sin, trong chiến tranh chống ngoại xâm thì cả dân tộc với cùng niềm tin tất thắng kẻ thù khi hòa bình xây dựng lại đẻ ra lũ quan tham làm niềm tin trong dân lại tụt xuống. Ngẫm mà sao đúng vậy.

 25. Nông Văn Dần (chồng chị Dậu)

  Tôi yêu Tổ Quốc tôi. Nhưng cái “hệ thống” của TQ tôi lại dối trá (DT), dối trá từ nóc trở xuống. Dối trá ghê tởm nhất là DT trong chính trị và trong khoa học (trong đó có GDĐT). Mọi người trong các cơ quan NN đều khảng định: không DT không thể tồn tại, trừ những “nguyên”. Các “Viện sỹ” và các báo cáo KH trong Viên tôi (dù là 1 viện KHCN lớn), cũng như mọi viện khác đều BẮT BUỘC phải DT, từ việc nhỏ là thanh quyết toán đề tài. Công tác cán bộ DT, DT trong đào tạo,,,mọi thứ đều DT. Tác hại của sự DT này ai cũng thấy (mặc dù chưa đầy đủ): Chính trị thì đưa Đất nước đến tình cảnh hiện nay; khoa học thì dù tiêu tốn tiền thuế của dân không ít, nhưng chẳng ra sản phẩm nào, (khi cần lại mua từ nước ngoài). chỉ cho vào tủ. Chống DT ư? khó hơn chống tham nhũng. Nhưng 1 khi những người chóp bu, báo chí nói thật, làm thật, dân chủ, tạo ra 1 cơ chế mới hoàn toàn không DT thì DT sẽ bị đẩy lùi. Bao giờ cho đến ngày ấy!

  1. vinhphu

   Em xin! bác đừng nhầm lẫn giữa Tổ Quốc và chế độ. Tổ Quốc là nơi ta sinh ra, ta lớn lên , là nơi có tiếng mắng của cha , là nơi có tiêng ru của mẹ, là cái xoa lưng trong những ngày mất điện của bà và các kỷ niệm thời ta còn nhỏ.Là những buồn , những vui nhiều lắm , nó là máu nó là thịt của dân tộc chứ còn chế độ thì chưa từng bao giờ trường tồn với đất và nước cả nhớ giúp em nhé, nhé…………..

   1. NTD

    Tôi thấy NVD viết là “…cái hệ thống của tổ quốc tôi…”, chứ không phải “tổ quốc tôi dối trá”. Bác trách người hơi vội vàng. Mong xem xét lại!

 26. Linh Đan

  Nói dối có vô vàn nguyên nhân với trăm ngàn mục đích. Nhưng có thể phân làm 2 loại: nói dối vô lương tâm(loại này lại chia 2 kiểu là nói dối vô lương tâm mù quáng và nói dối vô lương tâm có tính toán chủ đích) nói dối vô lương tâm nói chung nhằm cho các loại mục đích không tốt đẹp và nó có nhiều mức độ khác nhau, loại thứ 2 là nói dối có tâm với các mục đích mang tính hướng thiện. Hai loại nói dối này cũng luôn song hành tồn tại trong mỗi con người, người nào có liêm sỉ cao, có tâm trong sáng thì hạn chế được tối đa loại nói dối vô lương tâm trong con người mình, còn loại người ngược lại thì chuyện nói dối hay nói thật không quan trọng miễn đạt mục đích của bản thân mà thôi, loại người mà việc nói dối vô lương tâm chiếm đa phần trong việc nói dối hiện nay rất nhiều, đây cũng là vấn đề báo động cho một xã hội xuống cấp về đạo đức, loại người này hầu hết nói chung chỉ làm chậm tiến trình phát triển của xã hội văn minh mà thôi.

 27. Nhà nông

  Ai cũng có lúc nói dối, lúc đó người ta tưởng đó là cách để tồn tại tốt nhất.

 28. Minh Hằng

  SUY NGẪM (HN 2008)
  Đi ra đường:
  phải đeo khẩu trang,
  Đến cơ quan:
  phải đeo mặt nạ!
  Cơ chế thị trường:
  tất cả thành hàng hóa!
  Chức quyền:
  phải ngã giá bán mua?
  Yêu nước, thương dân:
  có tự ngàn xưa,
  Nay là hàng:
  độc quyền trang sức?
  Nói như là:
  văn thơ phổ nhạc!
  Làm quan liêu, chia chác phần trăm!
  Pháp luật mập mờ, đạo đức rối ren!
  Nếu vừa lòng cấp trên:
  Được sống yên thân, cân nhắc,
  Bằng lòng vẫn hơn bằng cấp,
  Đấu tranh: tránh đâu cho được?
  Độc lập tự do: chưa trọn niềm mơ ước,
  Dân chủ công bằng: còn phái trước rất xa!
  Bao nhiêu năm, mấy thế hệ ông cha,
  Đem xương máu giữ gìn từng tất đất!
  Giá phải trả cho chiến tranh là quá đắt!
  Cuộc xâm lăng bom đạn đã qua rồi,
  Mà nỗi đau còn đó chưa nguôi.
  Cuộc xâm lăng “gọi mời” lại đến!
  Đâu là kẻ thù, đâu là chiến tuyến?
  Những dòng sông”
  ô nhiễm chết từng ngày!
  Những cây rừng:
  ngã gục xuống từng giây!
  Những làng ung thư,
  Những làng chạy lũ,
  Những xóm liều,
  Những cánh đồng bát ngát phì nhiêu…
  Đã trở thành nơi vui chơi giải trí!
  Những cô gái, chàng trai còn rất trẻ,
  Nghiện ngập, si mê, thác loạn chốn vũ trường!
  Những công nhân nơi nhà máy công trường,
  Bán thịt nuôi xương với đồng lương vỡ mộng,
  Những nông dân mất vườn, mất ruộng,
  Bỏ làng đi kiếm sống từng ngày!
  Cuộc chiến này được mất thuộc về ai?
  Bây giờ và tương lai cái nhìn đã rõ!
  Chỉ tiếc rằng:
  có người giả mù,
  có người giả điếc!
  có người chưa thể biết!
  Nhưng lịch sử đất nước này ngày mai sẽ viết!

 29. Khánh Hiền

  Ông Bất Khuất đã từng làm việc cho Bộ Giáo dục. Vậy ông có biết tình trạng gian dối trong giới khoa học mà đã rất nhiều người lên tiếng như tôi nêu dưới đây ?

  Các giáo sư biết thừa các đề tài, các luận điểm của các luận án TS, các kết luận trong các công trình nghiên cứu không mới, không có giá trị khoa học. Vậy nhưng hết năm này đến năm khác các giáo sư vẫn cho điểm cao, vẫn nghiệm thu với những lời nhận xét có cánh, nào là công trình xuất sắc, có tính ứng dụng thực tiễn cao, làm lợi hàng tỷ, tỷ đồng.v..v.
  Bên khoa học xã hội thì cũng y chang…
  Mở tạp chí Nghiên cứu Văn học ra thì chán khủng khiếp. Mấy chục năm mà vẫn luẩn quẩn với Huygo, Banzắc, Tônstôi và vài cây bút quen thuộc khác. Các bài trong Tạp chí Ngôn ngữ thì chuyên chẻ sợi tóc làm tư, đi vào vi mô của câu cú, từ ngữ của các thổ ngữ có vài mống sử dụng rồi kết luận hoắng lên những điều hết sức vĩ mô. Chán các thành ngữ trong nước lại tán về thành ngữ nước ngoài… Cộng thêm đó là các bài bình, bài giảng văn hết sức hời hợt, sáo rỗng, mòn cũ.
  Tạp chí Văn hóa Dân gian thì xào miệt mài, xào không ngưng nghỉ những đề tài về bấy nhiêu truyện cổ, bấy nhiêu câu ca dao, bấy nhiêu tục ngữ.
  Tạp chí Văn hóa nghệ thuật thì không có gì khác ngoài các bài giới thiệu và tán hươu tán vượn về văn hóa ẩm thực, trang phục, vài điệu dân ca truyền thống, lễ hội…
  Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo, nghiên cứu Lịch sử, Nghiên cứu Tâm lý cũng không khá hơn.
  “Hay” nhất là các Tạp chí liên quan về chính trị của Đảng như Tạp chí xây dựng Đảng, Tạp chí xây dựng Đảng, Tạp chí Lý luận, Tạp chí Ban tuyên giáo, Tạp chí Cộng sản… Đã có cơ man nào là các công trình nghiên cứu, bài viết về Bác và học tập theo Bác khắp nơi.Thế nhưng các tạp chí này rất hồ hởi nghiên cứu đi nghiên cứu lại.
  Các tác giả kha khá tý mà sáng tác, làm các bộ phim, vở kịch, thơ ca, tiểu thuyết, nghiên cứu về văn thơ HCM thì cầm chắc ăn giải to.

  Dối trá từ đây mà ra chứ đâu.

  1. Thái

   Không, cái đó vẫn là “cấp thấp”, chưa phải nguồn gốc mà vẫn chỉ là hệ quả của sự dối trá “cấp cao” hơn.

  2. Dân đen

   Người ta kêu gọi tiết kiệm, chống lãng phí. Nhưng việc ném hàng biển tiền cho những người “học không hay, cày không biết”, chuyên đạo văn, copy các công trình trong và ngoài nước có phải là tội ác đối với người dân ???

 30. Bình

  tôi có đọc một chuyện, tự nhiên con người nghĩ gì nó cũng hiện lên trán, thế là thế giới đánh nhau , thù hận ,loạn lên cho đến lúc phép lạ ấy bến mất. Mấy ông chồng bà vợ hãy cầu nguyện cho việc mình nghĩ gì về chồng và vợ nó không hiện lên trán nhé. Tất nhiên dối trá cũng như thật thà đều có hai mặt như đồng xu.

 31. Võ Việt Thịnh (Cà Mau)

  Thhaatj thà để đi tù à? Cọng sản dạy dân ta nói dối từ khi còn nằm trong bụng mẹ!

  1. khốc quỷ thần

   Cái này không đúng: thái độ không đúng, kiến thức không đúng, đạo đức không đúng!
   Ý kiến này là sự dối trá tệ hại nhất!

   1. khốc quỷ thần

    “Có thể” là tính xác suất chứ không phải là khẳng định chắc chắn!
    Thơ là tác phẩm văn chương!
    Đừng có bạ đâu cũng qui chụp.

 32. Như Hoa

  Tôi có anh bạn làm CB tuyên truyền mới về hưu. Một hôm, tôi hỏi anh:
  – Về nghỉ hơi bị buồn phải không?.
  – Thật lòng là vui vì không phải nói dối nữa.

 33. Moimientrung

  Dối trá, điêu xâu xa đó đa trở thành thói quen trong sinh hoat hảng ngay của ngươi Vn. Tư ông lơń đêń ngươi bỉnh dân đêũ noi dôi nhoen nhoeñ

 34. Khánh Hiền

  Thưa ông,
  Sự dối trá nằm ngay ở Bộ Đại học, ở các Viện nghiên cứu về giáo dục, ở các trường Đại học lớn nhỏ.

  Thành tích dối trá, bằng cấp dối trá, kết quả nghiên cứu khoa học dối trá.
  Nhiều người biết điều này. Nhưng kẻ thì đua theo để kiếm lời. Kẻ thì theo chủ nghĩa Mackeno. Kẻ khác thì ngậm miệng để được khen thưởng, được biếu xén, nhận hối lộ. Dĩ nhiên đây là loại người có quyền chức.

 35. Thái

  “Hiện nay đại bộ phận chúng ta không đói, không khát nhưng luôn cảm thấy ngột ngạt, ấm ức, tức tối, vô vọng… Sở dĩ chúng ta có cảm giác này vì sự dối trá đang tràn lan trong cuộc sống”.

  Dân mình được thuần hóa với văn hóa này từ lâu rồi nên không có chuyện “đại bộ phận cảm thấy ấm ức, tức tối” nữa đâu. Điển hình là văn hóa phong bì – người không đưa phong bì cho nơi có quyền khi cần làm 1 việc gì đó (dù chính đáng và hợp pháp) bây giờ giống như người vi phạm luật vậy – thường đã không được việc, vẫn còn bị dư luận dè bỉu “ai bảo không làm luật”, he he….
  “Có bớt sự dối trá được không?” – Không thể bớt được một khi guồng máy vẫn bị định hướng theo 1 thứ không có thật và không hình dung được. Theo cái không có thật và không hình dungj thì dĩ nhiên không thể theo được, nhưng phủ nhận lại không được phép vì thế phải dối trá, giả vờ theo. Tại sao cũng vẫn những thứ đó mà trước đây hiện tượng dối trá ít hơn hẳn bây giờ? Khác biệt là trước đây ta ngây thơ tin vào cái định hướng đó, còn bây giờ ta buộc phải giả vờ tin.

   1. Là nhân dân lao động

    Bởi vì định hướng đó làỵư dối trá thuộc đẳng cấp thế kỷ

 36. Chấn Phong

  “Bệnh thành tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự dối trá tập thể”điều này rất đúng.Nhưng tôi thấy, vì lợi ích quyền lực,kinh tế của một phe nhóm cũng dẫn đến sự dối trá của tập thể.Sự nguy hiểm của kiểu dối trá này còn nguy hiểm hơn sự dối trá vì thành tích.Nó không những là nguyên nhân dẫn đến sự suy đồi về phẩm chất,đạo đức của nhiều cán bộ,đảng viên,mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân,làm tổn hại đến nền kinh tế của nhà nước.Nó trực tiếp là nguyên nhân”bôi đen” hình ảnh của thể chế một cách nhanh nhất,giảm lòng tin của người dân vào chính quyền nhanh nhất.Cứ nhìn vụ đất đai ở Đồ Sơn,hay vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng là thấy rõ nhất sự dối trá này.

 37. Nguyễn Tuấn Tú

  Bài viết quá đúng.
  Là đảng viên
  hơn 30 năm, cũng chừng ấy thời gian phải chịu đựng nghe, nhìn và hành động dối trá cùng với sự cam chịu, biết là nhục nhã,biết là hèn, rất hèn. Luôn lo sợ một ngày kia các con của mình biết sự thật rằng, bố nó (tuy là quan chức trong hệ thống này) chỉ là ông bố vì miếng cơm manh áo, vì ích kỷ lo cho cá nhân,…. mà dối trá, hèn, biết sai mà không dám phản đối, biết sai mà vẫn ngoan ngoãn nghe lời, trà đạp lên lẽ phải chỉ vì cá nhân. Làm sao đảng trong sạch,đảng mạnh được khi mà hầu như tất cả đảng viên đều như tôi !?

  1. Nhà nông

   Thế thì bác ngừng sinh hoạt đảng, đảng sẽ bớt một người “…trà đạp lên lẽ phải chỉ vì cá nhân”, đảng sẽ trong sạch hơn, mạnh hơn như bác mong muốn. Hãy hy sinh mình vì đảng! Tự do, không đảng phái không chết đâu mà lo!

 38. annngoc

  Chỉnh đốn Đảng chỉ bằng phê và tự phê, bằng kỷ luật trong Đảng không thể có kết quả, mà phải bằng sự nghiêm minh của luật pháp, kỷ luật của Đảng không thể hiệu quả nếu không buộc thôi việc, thậm chí đuổi việc, khởi tố, truy tố, đưa ra xét xử những sai phạm của cán bộ Đảng viên,vì chỉ bằng vũ khí phê phán xem chừng sẽ bị phê phán bằng vũ khí

 39. con nhà nòi

  Tham ô nhũng nhiễu thì ngậm miệng mà làm, nói chống tham nhũng thì không làm. Ta lo cho ta, thiên hạ lo cho mọi người. Ta không tham thì thằng khác nó cũng tham. Một đời đại tá không bằng nửa khóa ủy ban. MỘT ĐỜI CHÉP SỬ CŨNG KHÔNG CHÉP HẾT CÁI GIẢ DỐI .!!!

 40. khốc quỷ thần

  – Số liệu HBK dẫn ra từ một nghiên cứu về nói dối ở 1 Đh tại Hoa Kỳ và những gì chúng ta biết về thế giới này thì: nói dối không phải là văn hóa ứng xử của riêng VN.
  – HBK đúc kết: Vì sao con người dễ dàng lừa dối và bị lừa dối đến vậy? Vì điều đó góp phần không nhỏ vào sự thành công trong quá trình sinh tồn của chúng ta.
  Rồi chính HBK lại hô hào: Nhưng xét cho cùng, sự giả dối vẫn là thói xấu bị muôn đời bị con người căm ghét. Đã căm ghét thì phải tìm cách đấu tranh, loại bỏ.
  – Sự dối trá đang TRÀN LAN trong đời sống, nó hiên diện ở NƠI KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC, và khi ĐI CHUNG VỚI SỰ BẤT LƯƠNG thì thật nguy hại, cần LOẠI BỎ là những cái này này.
  – Nếu HBK hay ai nữa muốn “một mất một còn” với mọi biểu hiện KHÔNG THẬT của con người thì cần phải phân biệt: NÓI DỐI, DỐI TRÁ, LỪA DỐI, GỈA DỐI..
  Và hãy làm gương trước: HBK hãy thể hiện trung thực chính kiến của mình đối với chế độ chính trị ở VN một cách rõ ràng.
  – HBK hãy xét cho cùng những sự “dối” sau:
  + “Thôi đành ru lòng mình vậy/ vờ như mùa đông đã về.. (Nỗi nhớ mùa đông – Phú Quang)
  + Dạ, cháu ăn rồi ạ! (câu trả lời của đứa trẻ đến thăm bà già hàng xóm neo đơn khi bà đang dùng bữa, mặc dù chưa ăn)
  + Cộng sản đâu?!
  Dạ, chạy hướng kia kìa! (mặc dù đang dấu ở dưới hầm bí mật)
  (miền Trung, 1968)

  Mình lại muốn nhận thêm học trò nữa quá!

 41. Dân nghèo

  Cám ơn tác giả HBK và QC đã có bài viết này.
  Tôi xin có một vài ý kiến:
  Sự giả dối thực ra nhiều khi cũng hợp lý và không hợp lý. Nó hợp lý khiến người ta đồng tình, còn nó không hợp lý thậm chí khiến người ta ta phẫn nộ.
  Tuy nhiên giả dối nhiều khi làm ta thấy bằng lòng chính bởi mục đích và hậu quả của nó mang lại.
  Nếu mục đích và kết quả tốt đẹp với mặt bằng đạo đức xã hội thì rất nhiều người ủng hộ.
  Nhiều khi giả dối còn là công cụ để đạt được mục đích.
  Có người do bất chấp tính mục đích của giả dối, họ giả dối vì luôn nghĩ rằng mình thông minh hơn người. Bóc mẽ sự giả dối của họ cũng không phải ai cũng làm được, hoặc giả nhiều người không dễ dàng phân biệt được hành vi giả dối của họ.
  Tôi không nhớ câu nói này của ai “một nửa sự thật là giả dối”. Nói mập mờ cũng là nói dối!
  Tôi không hiểu ngày nay lại có khái niệm “kiểm điểm” rồi “kiểm điểm nghiêm túc” hay là “kiểm điểm nghiêm khắc”… khác nhau như thế nào?
  Xin được các tác giả giải thích dùm.
  Đánh giá được mục đích xấu xa của giả dối, âu cũng góp phần làm xã hội phát triển tốt đẹp hơn.
  Cám ơn tác giả và Quê Choa.

  1. Lê Quang

   Sau chiến tranh tôi còn nhớ rất rõ ,khắp đất nước phát động phong trào vào Đảng với tiêu đề : Lớp Đảng viên Hồ chí Minh .Mỗi tỉnh thành đều chạy theo thành tích.Tỉnh A báo cáo đã kết nạp vượt kế hoạch 5-10% đăng báo rầm rộ.Ba tôi là một Đảng viên ,nói với tôi cũng là một Đảng viên trưởng thành trong chiến tranh:
   “Mèng đét ơi,đảng viên chớ có phải là sản phẩm mô mà vượt chỉ tiêu hè ?”
   Hôm nay ,nhìn lý lịch các Cụ lớn,tôi giật mình,bởi trong số họ ,rất nhiều người vào Đảng thời kỳ này.Có lẽ nguyên nhân sâu xa cũng bắt nguồn từ đây chăng?Những sản phẩm được tính theo phần trăm để kết nạp?Còn lý tưởng thật sự của người CS chân chính ,ít nhất như lớp cầm gươm đi mở nước (dù ít học hơn )chẳng liên quan gì đến thành tích của tỉnh nhà.
   Năm 1985 ,tôi gặp lại thằng bạn nối khố thủa còn đi học cấp 3.Bấy giờ nó đã là đại úy binh chủng cơ giới.Nó tâm sự :-Nhà tao từng bị quy tiểu tư sản,khó lên cấp,lên lương.May nhờ có ông thủ trưởng đồng hương được đổi về ,thấy tao nhanh nhẹn ông ấy cho tao lái xe cho ông ấy thành ra tao cũng được vào Đảng rồi mày ạ. Có Đảng thì sắp tới thế nào tao cũng sẽ lên thôi .hi hi

 42. LeCoi

  Lừa dối, ích kỷ, tham lam… là những thuộc tính bản năng của sinh vật. Nếu không có những bản năng này thì sinh vật không thể tồn tại và phát triển được. Loài người sẽ không phát triển nếu không biết dối trá và tham nhũng.Khi nói chống gian dối, chống tham nhũng thì có nghĩa là để điều chỉnh và hoàn thiện chúng cho phù hợp với sự phát triển của cộng đồng, không có nghĩa xóa bỏ chúng vì chúng chỉ không có hoặc có ít ở người thiểu năng và chỉ mất đi khi người ta chết.

  1. viet

   ok. Hình như “dối trá” cũng là một trong những thuộc tính của con người xã hội, cũng giống như các thuộc tính quan liêu, tham lam…có lẽ nó chỉ mất đi khi một người sống trong một thế giới riêng. Con người xã hội bao giờ cũng nhìn vào người cầm đầu (…) mà học theo, mà noi theo, mà mơ ước…

 43. Bụi bặm

  Nếu vẫn giữ vững phương pháp tuyên truyền một chiều , để khỏi đi chệch chính sách , lập trường của Đảng , nguỵ biện do sự thiếu hiểu biết và không dám đối diện với sự thật , đưa đến hình thái đối trá phản tuyên truyền .

  Hạn chế tự do báo Chí chỉ làm tăng dối trá , tăng cường quyền . Không có phản biện , sự nhất trí của một tập thể chỉ làm tăng thêm độc tài .

 44. Gút

  Tôi mọng được đọc một bài nói thẳng hơn . Bàii này chủ yếu chỉ nói từ vai trở xuống .
  Dối trá càng cao thì tầm mức càng lớn , hàng chục triệu người nghe . Cả đất nước nghe . Cả quốc tế nghe .
  Trẻ em từ trên ghế nhà trường đã được nghe lời dối trá , được dạy cách dối trá !

  1. hoa cải đỏ

   Bác Gút ơi! còn phải viết thêm nữa làm gì để chứng minh hùng hồn cho sự dối trá nữa? Bác, tôi,chúng ta đều nhìn thấy cai VINASHIN nó to đoành! Hệ thống giáo dục nát như tương về phẩm cách đấy thôi!Đó là bằng chứng cụ thể,rõ ràng,sinh động về sự giả dối rồi! Các giáo sư bôi bẩn nhau để giành quyền và tiền trong trường ĐH vậy mà sv vẫn phải học tấm gương nào đó xa xưa, làm sao tin?
   Vậy cần gì phải chứng minh? Chỉnh làm sao được nữa nếu không ĐỐN đi!

 45. Đồ Nghệ

  Trong cuộc sống, nếu nói dối (một biểu hiện của giả dối) vì sự tế nhị hoặc trong hoàn cảnh nào đó buộc phải nói dối để bảo vệ người tốt, người trung thực như bà xơ trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ” (của V. Hugo) để cứu Jean Valjean thì đó là những lời nói dối cần thiết và có lợi. Còn lại, giả dối, dối trá là một trong những tính xấu đáng ghét nhất. Sở dĩ con người biết dối trá và lấy dối trá để vụ lợi vì con người (trừ những kẻ thiểu năng trí tuệ) có năng lực tư duy và trong mỗi con người đều có tính ích kỷ. Khi bản thân mỗi con người và môi trường sống (chủ yếu là môi trường gia đình và xã hội) chế ngự được tính ích kỷ thì sự dối trá cũng bị bị chế ngự, con người sẽ trở nên thẳng thắn, trung thực và xã hội trở lên lành mạnh tốt đẹp hơn. Ngược lại, trong mỗi con người để cho tính ích kỷ thống trị và đặc biệt khi môi trường xã hội thiếu dân chủ, thiếu công khai, minh bạch thì đây là điều kiện tốt nhất để dối trá tác oai, tác quái. Lúc đó đức tính trung thực trong mỗi người dần dần bị tê liệt. Bởi, trước thực trạng đó, người trung thực thường bị thua liệt thậm chí phải chuốc lấy hậu quả đau lòng. Trong xã hội khi dối trá thịnh hành thì đạo đức bị băng hoại, tội ác sẽ hoành hành. Đây sẽ là thảm họa đối với bất kỳ một quốc gia dân tộc nào nếu phải đối mặt với một xã hội như vậy.
  Để chống lại dối trá, ngoài yếu tố tu dưỡng của bản thân mỗi người thì môi trường gia đình, môi trường xã hội vô cùng quan trọng và có thể nói là quyết định. Trong gia đình, nếu bố mẹ gia trưởng, độc đoán với con cái, khi con cái vi phạm khuyết điểm luôn lấy roi vọt làm phương tiện giáo dục hoặc bố mẹ sống dối trá thì tất yếu con cái cũng sẽ dối trá. Trong xã hội, nếu những người trung thực thẳng thắn phê phán cái sai, cái lỗi thời lạc hậu lại bị trù dập hoặc bị chụp mũ, quy kết cho đủ loại tội và bị loại ra khỏi guồng máy của tổ chức, còn những kẻ xu nịnh, dối trá được trọng dụng thì chắc chắn thuộc tính dối trá sẽ chế ngự trong hầu hết mọi người và đương nhiên trong mọi cung bậc tình cảm của các thang bậc trong xã hội người ta đều giả dối làm phương tiện cầu lợi. Bởi vậy, muốn chống lại tính dối trá, ở mọi cấp trước hết cần phải công khai, minh bạch và nhất là phải thực hiện dân chủ tôn trọng ý kiến cá nhân cho dù đó là ý kiến trái chiều, không áp đặt những gì phi lý, lỗi thời và tuyệt đối tránh quy kết. Ai cũng muốn nghe lời nói thật, nhưng lời nói thật không được được tôn trọng, bảo vệ thì sẽ không có lời nói thật. Cách đây ba hôm, tôi có một phản hồi rất thật, nhưng nhà văn Nguyễn Quan Lập (dù được tiếng là khảng khái) nhưng không dám đăng tải. Tôi ngẫm lại, việc Nguyễn Quan Lập từ chối lời nói thật của mình cũng là việc làm cần thiết. Nó cũng giống như lời nói dối cần thiết của bà xơ trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ”.
  (nếu được, xin thay phản hồi lần một bằng phản hồi lần hai)

 46. Lụa

  ” Thẳng thắng, thật thà. thường thua thiệt
  Luồn lách, lươn lẹo, lại lên lương .”

  ” Đấu tranh, tránh đâu “

 47. Hải Châu

  Bài viết rất hay, công phu, nhiều góc độ, rất thuyết phục. Bao nhiêu điều giả dối hiện nay dường như và nguy hiểm nhất lại tập trung ở cấp TW. Ở đó nó sẽ lan tỏa ra tất cả các hành vi nhỏ hơn ở các cấp nhỏ hơn, vì họ nói thật, làm thật thì cấp dưới đâu dám làm bậy!?. Tôi cam đoan 9 ăn 1 rằng, người nói dân chủ của ta gấp ngàn vạn lần dân chủ tư sản, biết chắc là mình nói dối nhưng vẫn nói, cho ra vẻ ta đây thôi chứ thật lòng người ấy đâu có ngu gì mà có sự đánh giá lạ lùng ấy! Cứ như vậy, các nhà lãnh đạo đăng đàn diễn thuyết hay hứa hẹn trước Quốc hội hay cử tri, cũng chỉ toàn hứa hão, người nghe cũng biết các ông bà ấy hứa cho vui, chứ tin họ chết liền. Đấy cuộc sống quanh ta nó là vậy đấy bác HBK ạ. Nhưng chẳng lẽ biết vậy mà cứ ngậm miệng mãi sao, ức lắm, căm lắm

 48. Tran Hà

  Bệnh ảo tưởng, tưởng là đã chưa hết , vì bệnh giả dối đã di căn , Cho nên nếu đâu đó ta cứ tưởng họ vẫn bị bệnh ảo tưởng ( vào cái thứ gì đấy…) chính là sự cực kỳ giả dối.
  Bài viết của Hồ Bất Khuất theo tôi là rất nghiêm túc , chân thật và trí tuệ cao. rất cần cho tất cả chúng ta trong việc kiến thiết lại một đất nước phồn vinh an lành

 49. thong

  Nói cám ơn anh Hồ Bất Khuất thì là thừa vì cẢ đời anh, một người Pháp, đã cống hiến cho dân tộc Việt này. Sự cống hiến đó đã nói lên anh là người trung thực với nhân loại biết nhường nào. Và là một người Việt tôi thực sự cảm thấy xấu hổ vì ngày nay, như có bạn nói , dối trá không biết vì đâu lại trở thành văn hóa của Việt Nam thời hiện đại. Cha ông chúng tôi, và cả bác Hồ nữa đều dạy chúng tôi phải dũng cảm thật thà từ khi mới lọt lòng. Nhưng hỡi ôi, ai làm cho đất nước tôi người người đều trở thành dối trá. Tôi nói không quá đâu, và tôi sẵn sàng chịu kỷ luật nếu vu cáo. CÁC BẠN CỨ LÀM PHÉP TÍNH CỘNG LỚP 1 MÀ XEM, tỉnh nào họ cũng nói họ tăng trưởng trên 10 % năm nhưng thống kê cả nước lại phát triển chưa đầy 6 %, thế mới lạ chứ. Các bạn xem tỷ lệ tốt nghiệp của các trường phổ thông bao nhiêu học sinh khá giỏi, thế mà chất lượng đại học của nước ta thế nào ai mà chẳng biết? Đến đi lễ chùa chiền ngày nay cũng đầy sự “đen tối và dối trá” (nhận xét của nhà sử học Lê Văn Lan)Thôi nói thế chứ nois cả ngày chắc cũng không hết về cái sự giả dối ngày nay

  1. Thế Thảo

   Ông Hồ Bất Khuất là nhà văn Việt Nam. Ông Hồ Cương Quyết André Menras mới là người Pháp có quốc tịch Việt Nam.

 50. D.Nhật Lệ

  Cách đây vài năm,ông Trần Q.Thuận đã từng nói
  “chúng ta sống trong 1 xã hội mà chúng ta phải nói
  dối nhau để sống”.Xem ra bớt nói dối khó qúa ?
  Xã hội nói dối !
  “Chúng ta sống trong một xã hội
  muốn sống còn thì phải nói dối”
  mặc kệ dân tình ngập gieo neo
  dù cho đất nước nhiều nông nỗi
  bao người giành giật để vinh thân
  lắm kẻ bon chen hòng trục lợi
  cứ nghĩ mà buồn cảnh nước non
  phải chăng đến lúc phải thống hối ?

 51. CỐT THEP

  Có bớt sự DỐI TRÁ được không ???

  Chữ DỐI TRÁ xem ra hơi nhẹ, phải gọi là : Có bớt sự LỪA BỊP được không ???

  ai lừa, ai bị lừa ??? tự lừa bịp mình và lừa bịp lẫn nhau !!!

 52. vinh

  Đến một lúc không xa hàng ngày không thấy sự giả dối lại ăn không ngon,ngủ không yên vì nó đã trở thành món khai vị và tráng miệng trong thưc đơn của mỗi người.Thiếu nó lại thèm thuồng vì đã trót nghiện như thuốc lá thuốc lào rượu bia á phiện vậy,chứ có ai nghiện đường nghiện mật đâu

 53. Đinh Thế Phụ

  Không bớt được,
  Nghe loáng thoáng đâu đó:
  – “Nhân dân Việt Nam không cần sự nói thật”.

 54. CôngDân

  Khó đấu tranh loại bỏ “bớt sự dối trá” ?!

  Bởi nó luôn mang khuôn mặt đẹp và sự hấp dẫn chết người, khó cưỡng. Không chỉ vậy, nó còn dễ làm cho con người ghiền, đến độ “chôn xuống lại đào lên” và ôm chặt (hơn thuốc lào… Tiên Lãng).
  Bởi nó luôn ve vuốt làm bạn dịu êm, thoải mái và đẩy đưa cái tôi cá nhân của con người lên tột đỉnh…
  Chỉ khi nhận chân bộ mặt nó thì con người chỉ còn CHẾT.
  Khó lắm thay ?

 55. Nguyễn Văn Dần

  Bác Hồ Bất Khuất ơi! Bác nói quá đúng, Dối trá đã trở thành văn hóa của người Việt Nam.

 56. Nguyen Nguyen

  Nếu ngày xưa Bọ được Đài truyền hình tiếp nhận thì Bọ sẽ là quân của anh Hiến (cựu TGD VTV) rồi đấy, mà làm trong VTV chắc là được “định hướng nhiều”, liệu lúc đó Bọ Lập có phải là Bọ Lập của ngày hôm nay không?

 57. Thế Thảo

  Rất khó để bớt nói dối, vì nói dối giúp mình yên thân. Sáng mai, ngày thứ hai, tôi không thể vào cơ quan khoe om sòm rằng “trên trang Bọ Lập hoặc Ba Sàm có bài hay lắm, các bác vô xem đi”. Nói thật kiểu đó có mà chết!
  Nói chung, muốn nói thật cũng không biết phải bắt đầu từ đâu, từ khâu nào…

  1. Nhà nông

   Đã chót nói dối rồi thì phải nói dối tiếp thôi! Chẳng có ai nói thật rằng tôi đang dối trá đây!

  2. Thái

   Trước hết phải xác định được nguyên nhân bạn ạ- cái gì đã buộc ta phải dối trá để yên thấn? Cái gì dung túng cho dối trá để được vinh thân phì gia? Xác định được đúng ngyên nhân chưa đủ mà còn cần hội tụ đủ rất nhiều yếu tố mới loại trừ được nguyên nhân đó, trong đó có sự dngx cảm và hy sinh

 58. Hà Tư

  Ban đầu là nói thật lòng, có thể rất tâm huyết nhưng rồi vì không có khả năng hoặc không còn muốn thực hiện những điều đã nói nên thành ra nói dối, niềm tin từ đó bị phai nhạt dần.

 59. Dân Cổng Chốt

  Quá hay!Đọc thấy rất thú vị.
  Cảm ơn tác giả Hồ Bất Khuất!
  Cảm ơn Bọ Lập!

 60. ainhan

  Tôi chẳng hiểu gì cả ! Tg chứng minh một hồi là ai cũng nói dối, phải nói dối. Rồi lại đòi chống nói dối !? Đề nghị tg làm thêm cái danh mục: Những việc nói dối cần phải chống ngay…He he

 61. Cố Biển

  Cố gắng bảo vệ cái dối trá trước công luận, trước nhân dân cũng là một sự dũng cảm. Có phải không các bác? Về khoản này, em thấy các bác càng to càng dũng cảm! Dũng cảm muôn năm!

 62. ảo vọng

  Dối trá là cái quái gì mà ngay cả khi đã nhận diện ” là thói xấu bị con người muôn đời ghét bỏ ” ( chứ không phải ” bị muôn đời bị con người …” như nguyên bản đâu nhé , hehe…), thì con người ấy vẫn cứ tỉnh bơ phát triển nó đều đều mỗi ngày trong chính suy tư, lời ăn tiếng nói của mình? Không biết tự bao giờ, dối trá dường như trở thành một dạng bản năng nữa của lý trí, một thứ tiềm thức dễ tỉnh giấc để nháo nhào tràn ra đời sống. Dối trá đôi lúc hóa dễ thương, dễ đồng cảm khi nó được tận dụng, trong một số trường hợp đặc biệt, nhằm cứu nguy cho người tốt, hay lẽ phải bị dồn vào thế sinh tử. Có những dối trá dễ dãi, tầm phào, đơn đớt như lời trẻ con xuất hiện rào rào mỗi ngày, ở vô khối người, nhiều và bâng quơ đến nỗi đành xếp nó vào loại vô thưởng vô phạt. Sự giả dối đáng sợ nhất, đáng ghét nhất chính là những lời nói, việc làm cho mục đích ích kỷ là che chắn, “tẩm bổ” điều xấu. Nguy hiểm hơn nữa nếu sự giả dối này vận thêm vào chiếc áo quan quyền. Bởi ngoài việc tăng áp lực cho mục đích, nó còn tạo thêm tính ảnh hưởng lan truyền rộng rãi, theo kiểu : ” học tập theo lãnh đạo anh minh của mình !”

 63. Hongle

  Sáng nay chủ nhật tôi ngủ hơi muộn vào mạng của BỌLAP lại đọc được bài viết mà tôi rất thích .Tôi đọc đi đọc lại,anh HBK viết rất hay.Tôi chưa biết anh là ai?Nhưng tôi đoán anh có kiến thức rất rộng,tầm nhìn rất xa..Anh hỏi có bớt sự dối trá đượckhông?Tôi nói sau này thì chưa biết trước mắt thì chưa thể..Tập thể nào cũng thích thành tích,cá nhân nào cũng thích khen,dối trá còn mang lại nhiều lợi ích thì nó còn đất để phát triển,thậm chí là phát triển rất mạnh.Tôi trộm nghĩ đạo đức càng ngày càng suy đồi,dối trá càng ngày càng lên ngôi,quan hệ giữa con người với con người ngày càng thiếu thân thiện,trước mắt và sau lưng khác nhau rất xa.Anh lo lắng vê hậu quả của sự dối trá là rất đúng,nó đem lại nhiều hệ lụy rất khó lường Tôi có điều kiện tiếp xúc với rất nhiều người lãnh đạo lớn thấy người ta nói dối mà vẫn tỉnh bơ,không thấy ngượng,không thấy xấu hổ,thì BỚT là KHÔNG THỂ.

 64. Vo danh

  Guồng máy đã chạy như thế thì làm sao chuyển đây????
  Người ta ngán ngẩm: Cỗ xe rệu rã quá trời, nhông sên dĩa,… không khớp nhưng chỉ cần nhớt đầy đủ, đứa cầm lái chạy chầm chậm sao cho không trật sên thì …. OK
  Mai mốt hết nhiệm kỳ, bàn giao cho tài xế khác là OK, ta hạ cánh an toàn là OK
  (như câu chuyện Vị gám đốc để lại 3 cẩm nang cho người kế nhiệm í mà…)

  Nói như bác Nhất: “Đứa học giỏi… không giàu
  Đứa giàu… không có học”

  Ngày nay thì:
  Người có tư tưởng thì không quyết sách, người quyết sách thì không có tư tưởng.
  Có đầu óc thì không có chức vụ, có chức vụ thì không có đầu óc.

  Lúc lập quốc thì cậy nhờ tuổi trẻ xông pha, nhìn xem lịch sử, toàn lãnh đạo cốt cán tuổi mới đôi mươi,…
  Nay thì “cán bộ dự nguồn” từ thuở đôi mươi, chờ khi có ghế lại “toan về già”, thôi thì kiếm ít “của chung”, mai về với vợ có “chút thảnh thơi”.

 65. Dân Việt

  Trích bài CÓ BỚT SỰ DỐI TRÁ ĐƯỢC KHÔNG của tác giả Hồ Bất Khuất : “Cái đáng lo nhất hiện nay là sự giả dối ở tầm vĩ mô. Nói một cách rõ ràng, thẳng thắn thì những phát biểu chung chung, những lời hứa hão, những mục tiêu to tát không đi kèm những biện pháp khả thi cũng là sự giả dối. Hơn nữa, sự giả dối loại này gây tác hại to lớn và lâu dài. Mà đấu tranh với những loại giả dối này là vô cùng khó” . Hết trích.

  Sao ông Hồ Bất Khuất không nói cụ thể ra ở tầm vĩ mô như thế nào ? nếu chỉ nói bâng quơ như tác giả thì có lẽ trong đó cũng ẩn chứa sự giả dối.

  1. Trần thanh Minh

   Nói cụ thể ra để chết à? Mà phỏng có ích gì không?Có tác dụng không?
   Khó thật đấy bạn ơi, thông cảm đi, tác giả viết thế là thành thực lắm rồi.

 66. Thái

  Bệnh giả dôi ở nước ta hiện nay có thể gọi là đại dịch, vì nó có ở tất cả mọi nơi, mọi ngành, mọi lĩnh vực, từ nơi trang nghiêm đến những nơi giải trí vô thưởng vô phạt đều có dối trá. Nhiều dối trá được lặp đi lặp lại tạo thành thành ngữ không thể thiếu được của các cơ quan tuyên truyền như: đông đảo nhân dân đồng tình ( nhưng thực ra cơ quan phát ngôn chả hề biết bao nhiêu người đồng tình, bao nhiêu người chửi) , và những câu này được những người có chức có quyền ở Tiên lãng và Hải phòng luôn luôn vận dụng để đánh lừa dư luận. Hay trong ngành giải trí, nạn hát nhép cứ lặp đi lặp lại không dừng thì đấy cũng là sự giả dối.Đấy là những sự giả dối trắng trợn, có chủ ý được lập trình sẵn để lừa dối thính khán giả. Một loại giả dối nữa mà tác giả đã đưa ra đó là động tác giả của các quan chức, nói vậy nhưng không làm vậy, nói một đằng làm một nẻo. Trên bục giảng thì rao giảng nói không với quà biếu, nói không với hối lộ,nói không với tham nhũng nhưng xin hỏi các vị không có hối lộ, tham nhũng thì lấy tiền đâu mà các vị có nhà to đẹp như vậy, lấy tiền đâu để cho con cái đi học nước ngoài? Miệng nói tất cả vì dân, lo cho dân, nhưng khi dân bị đối xử bất công, oan ức kêu thấu trời mà chả thấy các vị đâu. Nói dối kiểu này là biểu hiện của đạo đức giả.Một loại giả dối cũng rất nguy hiểm hiện nay, giả dối này như GS Ngô Bảo Châu nói nó bắt nguồn tự sự sợ hãi của nhà cầm quyền, đó là khi người ta nói ngược với ý kiến, quan điểm của mình thì lập tức vu khống, tạo dựng chứng cớ để bắt giam và quy tội bằng được để bỏ tù, thì đó là giả dối tiểu nhân. Nguồn gốc của đại dịch giả dối chính là cơ chế đặc quyền đặc lợi, người người nói dối để đạt được lợi ích cá nhân và bảo vệ lợi ích đó. Nếu xác định làm cán bộ để làm chức năng công bộc của dân, lo trước dân sướng sau dân, thì có lẽ cái sự giả dối nó sẽ không đến mức đại dịch như hiện nay.

 67. trung287

  Tôi tồn tại, anh tồn tại, chúng nó tồn tại…Tất cả nhờ giả dối? Bát cơm tôi ăn là thực, cái áo anh mặc là thực,cái xe chúng nó cưỡi là thực.Đúng. nhưng sau cái thực này vẫn phảng phất mùi vị giả dối. đẻ có được những cái thực đó phải nhờ đến giả dối. còn bao điều giả dối nữa, giả dối đến bao giờ đây?
  “ai cũng ghét sự giả dối, nhưng hầu như ai cũng mắc phải”
  Biết vậy, nhưng sao nghe vẫn thấy buồn buồn

 68. Thích Nhất Huy

  27/2 Bản tin Thời sự 7h PM VTV1, “Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị TW lần 4”, “thể hiện quyết tâm, mục đích…” Cuộc họp Ngày 27/2 Thầy Thuốc. “Bàn về Nghị quyết xây dựng Đảng”. “Sự lãnh đạo của Đảng là đúng đắn,..”

  “Các đồng chí lãnh đạo dành bao nhiêu thời gian cho công tác xây dựng Đảng?” (Lời của Tổng Bí thư) Tôi nghĩ câu này ông nói sai, vì điều lệ của Đảng có Bí thư chi bộ, khối phố, Bí Thư Đảng đòan, … Hỏi câu này thì

  “…Tổ quốc ta, dân tộc ta, chưa bao h có được cơ đồ như ngày nay…”

  ” 2020 thành một nước công nghiệp cơ bản, giữa thế kỷ 21 thành một nước công nghiệp hiện đại. … Đảng cách mạng của giai cấp, của dân tộc, của nhân dân lao động hay không.” “… các thế lực thù địch âm mưu đưa hệ tư tưởng tư sản vào, xóa hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa…”

  Chuyển kênh sang VTV2 xem Lương Sơn Bạc, gặp đoạn Ngô Dụng dẫn Lý Quỳ đi giả làm Thầy Số, bốc số cho Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa (Lại cũng Thầy cho toa…). Tài chủ kinh thành, 32 tuổi, tiền vạn, vợ đẹp, chơi võ, nghe Thầy số mời vào hỏi tai ách. Ngô Dụng phán, “trong vòng 100 ngày, ắt có tai nạn đầu rơi máu chảy”, thuốc chữa là đi lánh “100 dặm về hướng Đông Nam” thì tai qua nạn khỏi.

  Lý Quỳ đi theo, bị buộc ngậm đồng tiền vào mồm, giả câm, giả khờ nhưng nghe Ngô Dụng nói cứ ngúc nga ngúc ngoắc không nhịn nổi, cứ tủm ta tủm tỉm. Lúc ra quán ăn cơm, lời của Lý Quỳ: “Hôm nay đệ mới biết Ca Ca, tưởng là người đọc sách thì đàng hòang, đáng kính, ai dè lại dùng lời nói để mê hoặc người khác, khác gì kẻ hạ lưu đầu đường xó chợ”. Ngô Dụng nghiêm mặt hỏi đồng tiền khi nãy đâu? Té ra cu khi nói, cười đã nuốt đồng tiền vào bụng. Ngô Dụng không cười ha hả, “Mau về chuẩn bị nghênh đón Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa lên Lương Sơn thôi !”

 69. Bướm Bà

  “bọn trẻ con không chịu ăn, mẹ dọa: “Không ăn các chú công an đến bắt bây giờ!”, thế là chúng nó nuốt lấy, nuốt để.”
  Sáng kiến kinh nghiệm nầy phải được phổ biến đến tất cả các nhà trẻ, mẫu giáo. he he

 70. Nhà nông

  Các cụ ngày xưa ở làng quê có chiêu nói dối đáng yêu: Miệng ngâm chiếc tăm, đi ngang ngõ bên có đám giỗ. Chủ đám nhìn thấy nói chào bác, cơm chửa? Lia tăm từ mép này sang mép bên kia nói rồi rồi tuy bụng sôi, réo ầm ầm. Chủ nhà lại nói thôi thì mời bác vào làm chén rượu nhạt. Đáp thôi no rồi. Nếu chủ nhà chèo kéo thêm chắc chẳng từ chối. Nhưng chủ nhà cũng là kẻ dối trá bậc…nghệ thuật, nói tiếc quá tiếc quá!!!

 71. cu.em

  bài viết hay quá hay nhất là”một khi con người không sợ hãi mới mong đấu tranh với sự dối trá có kết quả”.mong bà con đừng sợ hãy viết ,nói ra lắng nghe,suy nghĩ,đấu tranh thì sự dối trá sẽ giảm bớt thôi.

   1. cu.em

    cứ mơ Ledidi à vì:one thousand miles start with one step bác ạ.
    BE WHATEVER YOU WANT TO BE AND DO WHATEVER YOU WANT TO DO.

Đã đóng bình luận.