Nói một đàng làm một nẻo!

HỮU NGUYÊN
Từ nhiều năm nay, các tàu ngư chính, kể cả tàu chiến của Trung Quốc hàng năm vẫn thường quấy nhiễu, sử dụng vũ lực bắt bớ, đánh đập gây thương tích, tịch thu phương tiện và tài sản của nhiều ngư dân Việt Nam đang đánh cá hợp pháp trên vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 22-2-2012, tàu cá QNg-90281TS của ông Đặng Tằm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào tránh bão trong khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu chiến Trung Quốc bắn đuổi và sau đó bắt giữ, đánh đập, phá hủy ngư cụ, tài sản.
Cửa kính tàu của ông Tằm bị bắn vỡ
Theo các nhân chứng trở về từ sự kiện nói trên, lúc 15 giờ chiều ngày 22-2-2012 tàu của ông Đặng Tằm đang tránh gió trong vùng biển gần đảo Hoàng Sa thì tàu hải quân của Trung Quốc từ hướng đảo Phú Lâm tiến tới gần và bắn vào tàu của ông Đặng Tằm, (còn vài viên đạn vẫn đang găm dính trong vách gỗ của ca-bin tàu). Sau đó, tàu chiến Trung Quốc bắt giữ tàu cá của ông Đặng Tằm kéo về đảo Phú Lâm. Lính Trung Quốc đã bịt mắt các ngư dân Việt Nam trên tàu cá, tịch thu tài sản, hải sản đánh bắt được; trang thiết bị, máy thông tin liên lạc trên tàu đều bị thu sạch. Sau khi đánh đập các ngư dân, tịch thu tất cả các trang thiết bị và tài sản trên tàu cá, lính Trung Quốc đuổi các ngư dân Việt Nam trở ra biển cả trên chiếc tàu trống không.
 
Đáng lưu ý, hành vi bạo lực trên biển lần này không phải là lần đầu tiên. Năm ngoái ông Đặng Tằm cũng từng bị lính Trung Quốc bắt khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Có thể dễ dàng tìm thấy các ngư dân cũng như người thân của rất nhiều ngư dân đã từng bị tàu ngư chính, tàu hải giám và cả tàu chiến Trung Quốc bắt bớ, hành hung, tịch thu tài sản, phương tiện không chỉ một lần mà là rất nhiều lần, trong đó có những người đã vĩnh viễn nằm lại với biển cả, tại xã đảo Lý Sơn hay xã Bình Châu thuộc tỉnh Quảng Ngãi, cũng như tại rất nhiều ngôi làng ven biển khác dọc theo miền Trung Việt Nam. Đó chính là những ngư dân mà từ nhiều đời qua cha ông họ đã từng gắn bó, quen thuộc, chết sống với ngư trường Hoàng Sa thuộc chủ quyền lâu đời của người Việt Nam ít nhất là từ thế kỷ thứ XVII cho đến nay theo các tài liệu lịch sử chính thống cũng như căn cứ trên cơ sở pháp lý quốc tế.
 
Về sự kiện xảy ra ngày 22-2-2012 trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: “Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe doạ nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam, không phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc không để tái diễn những hành động sai trái tương tự và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị một lần nữa khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại các vùng biển thuộc hai quần đảo này là việc làm bình thường từ bao đời nay và phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
Tàu cá của ông Đặng Tằm về đến đất liền
Điều đáng nói là ngay sau đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã “bác bỏ” chuyện lính Trung Quốc hành hạ các ngư dân Việt Nam. Tranh thủ sự kiện này, ông Hồng Lỗi lại tiếp tục khẳng định cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc trên quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa) và các vùng nước lân cận” (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị hải quân Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa năm 1974). Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi cũng thừa nhận rằng gần đây cơ quan chức năng của Trung Quốc “trong tinh thần nhân đạo” vừa mới trục xuất một tàu cá Việt Nam “vi phạm cướp cá” trong vùng biển của Trung Quốc, theo đó các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã “giúp đỡ, cứu giúp ngư dân Việt Nam” và đã nhận được từ phía Việt Nam “sự cảm kích”. Cách nói mang đầy chất “ngoa ngữ” của ông Hồng Lỗi về sự kiện ngày 22-2-2012 khiến chúng ta nhớ lại diễn biến của các sự kiện vừa xảy ra hồi tháng 5 và tháng 6 năm ngoái về chuyện các tàu hải giám của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, ngang nhiên xông vào cắt cáp, phá hoại thiết bị thăm dò dầu khí của hai tàu Bình Minh 2 và Viking II đang hoạt động hợp pháp trong thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cơ quan ngoại giao của Việt Nam lúc bấy giờ đã khẳng định, hành động của các tàu cá và tàu hải giám Trung Quốc hoàn toàn có chủ ý, hoàn toàn có mục tiêu và đã được lên kế hoạch, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Các hành động này không chỉ vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, vi phạm DOC mà còn đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Các chuyên gia cho rằng hành động có hệ thống này của Trung Quốc nhằm tạo ra tranh chấp tại vùng không có tranh chấp để đạt được mục tiêu thực hiện việc áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” bao chiếm hầu hết Biển Đông, vi phạm chủ quyền của nhiều quốc gia trong khu vực. Cũng cần lưu ý rằng từ năm 1974 Trung Quốc sau khi dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã tiếp tục dùng vũ lực cưỡng chiếm thêm nhiều đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong những năm gầy đây họ đã không ngần ngại dùng vũ lực núp dưới các chiêu bài “ngư chính, hải giám, cảnh sát biển”… và kể cả tàu chiến để áp đặt các yêu sách về chủ quyền của họ trên hầu hết Biển Đông, tiêu biểu nhất là yêu sách “đường lưỡi bò” ngang ngược.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bấy giờ cũng đã lên tiếng “bác bỏ” các cáo buộc của Việt Nam dành cho hai sự kiện “cắt cáp” trắng trợn của các tàu hải giám Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho rằng “các nhận xét của Việt Nam không hoàn toàn phản ánh đúng sự thật”. “Sự thật” theo phía Trung Quốc, là họ có “chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa) và các vùng nước liền kề”. Thừa nhận có chuyện “cắt cáp” song Trung Quốc giải thích rằng trong lúc tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của họ thì bị các tàu có vũ trang của Việt Nam rượt đuổi. Trong quá trình rượt đuổi đó “lưới đánh cá của một trong những chiếc tàu cá Trung Quốc vướng vào cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam đang hoạt động trái phép trong khu vực”. Trong bối cảnh này các ngư dân Trung Quốc phải nghĩ ra cách buộc phải cắt lưới đánh cá để tách hai con tàu ra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngạo ngược yêu cầu Việt Nam ngừng tất cả các hoạt động vi phạm “chủ quyền” của Trung Quốc gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc, làm phức tạp hóa tình hình trên Biển Đông. Cuối cùng, phía Trung Quốc còn bày tỏ sự “hy vọng” rằng Việt Nam sẽ nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.
Thực tế là hai sự kiện tàu hải giám của Trung Quốc xông vào vùng biển Việt Nam cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 2 và Viking II có những bằng chứng rõ ràng cho thấy việc này xảy ra hoàn toàn nằm trong vùng biển có toạ độ địa lý cụ thể thuộc về thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Luật Biển quốc tế. Vậy mà Trung Quốc vẫn ngang nhiên cho rằng các tàu cá của họ “đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc” và đổ vấy cho phía Việt Nam xâm phạm chủ quyền, thăm dò dầu khí, rượt đuổi tàu cá Trung Quốc trên chính vùng biển của họ (?).
Ông Đặng Tằm đang chỉ những vết đạn còn găm trên tàu của ông
Cũng cần phải nhắc lại ngay sau khi “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển” được lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Trung ký kết tháng 10-2011, từ đầu năm 2012 nhiều hoạt động làm phức tạp tình hình trên Biển Đông lại được phía Trung Quốc đơn phương thực hiện. Theo báo chí Trung Quốc, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng từ đầu năm 2012, nước này đã có các hoạt động dồn dập tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc ra Hoàng Sa thị sát tàu Hải Tuần; Cục trưởng Cục Thể thao đến thăm đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trong khi Cục trưởng Cục Ngư chính khu “Nam Hải” loan báo nước này đang tính xây dựng căn cứ nghề cá trên đảo Phú Lâm cũng như xây cầu tàu và căn cứ cho dịch vụ nghề cá ở quần đảo Trường Sa. Viện Nghiên cứu môi trường và khảo sát công trình hải dương Nam Hải thì đang thực hiện dự án đo đạc, giám sát, phân tích và đánh giá sự thay đổi của một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa… Chưa kể trước đó Trung Quốc cho chạy thử tàu sân bay Thi Lang đồng thời với việc công bố kế hoạch phát triển tàu sân bay rầm rộ; công bố dự án đưa dàn khoan dầu khí “khổng lồ” lớn nhất thế giới vào Biển Đông…
 
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối các hoạt động làm phức tạp tình hình trên Biển Đông này của Trung Quốc. Ngày 23-2-2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Nghị nhấn mạnh “mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho rằng các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở hai quần đảo này “đã làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông”, trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển mà lãnh đạo hai nước vừa ký kết, không phù hợp với tinh thần DOC và các cam kết duy trì ổn định hòa bình trên Biển Đông.
 
Gần đây xuất hiện một bài viết trên mạng Tân Hoa thuộc quyền quản lý của Tân Hoa Xã cho rằng: “Trên trường quốc tế, có người lợi dụng một số va chạm, tranh chấp ở Nam Hải (Biển Đông), rắp tâm hướng mâu thuẫn vào Trung Quốc, tô vẽ, thổi phồng “mối đe dọa từ Trung Quốc”. Cách nói vu vơ thiếu căn cứ như trên đã không đánh lừa được ai. Quốc sách và chiến lược của Trung Quốc là không xưng bá, trước sau cùng với các nước láng giềng thi hành chính sách láng giềng thân thiện, cùng có lợi, cùng thắng và cùng phát triển. Bản thân Trung Quốc không mưu cầu bá quyền, cũng không tranh bá với nước khác, hay tìm kiếm một hình thức “bá quyền chung” nào đó với nước khác. Lịch sử và hiện thực chứng minh rằng Trung Quốc không phải là “mối đe dọa” an ninh truyền thống với các nước xung quanh, mà là cơ hội hợp tác cùng có lợi”. Mối đe dọa từ Trung Quốc” không phải là chuyện “tưởng tượng” của các quốc gia ven Biển Đông hoặc của cộng đồng quốc tế với nhiều cường quốc có lợi ích liên quan tới con đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông. Kết luận đó được đưa ra từ các diễn đàn nghiêm túc của các quốc gia trong khu vực cũng như của nhiều hội thảo khoa học quốc tế với các chuyên gia hàng đầu và hoàn toàn xuất phát từ những căn cứ có thật, từ thực tiễn hoạt động trên Biển Đông của Trung Quốc nhiều năm qua. Kết luận đó cũng chính là thực tiễn lịch sử trong quan hệ láng giềng theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia lân bang từ hàng ngàn năm qua. Điều đáng quan ngại là phía Trung Quốc lại không nhìn nhận sự thật và cách mà các quốc gia láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế đánh giá về sự hung hăng, gây hấn của họ trong những năm gần đây gây căng thẳng trên Biển Đông nhằm áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp và phi khoa học của họ. Kể cả chuyện phải “rút ra bài học” về những hành động xuyên tạc lịch sử và “bóp méo” khoa học mà các “học giả lưỡi bò” của họ từng bị vạch trần trong các hội thảo quốc tế cũng như trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới. Mâu thuẫn giữa “nói và làm” của Trung Quốc trên Biển Đông càng “lộ diện” phương thức hành xử “bá đạo” của họ, rõ ràng không thể có cách nào hiểu khác hơn là “miệng nói hoà bình, không xưng bá; tay làm phức tạp hóa tình hình”.
Advertisements

58 thoughts on “Nói một đàng làm một nẻo!

 1. Gì cũng bán

  Để khuyến khích ngư dân bám biển, tôi đề nghị Đảng và Nhà nước phát động phong trào “Mỗi tàu một Đảng viên” để làm “chính trị viên” ấy mà, cho nó “máu”, 🙂
  Ưu tiên Đảng viên là con em cán bộ “bự” đi thuyền nhỏ. Cứ thế chỉ cần hai tháng là tụi 3Tàu biến khỏi Hoàng Sa, Trường Sa thôi hà.

 2. huy

  Ông đặng Tầm này được giao nhiệm vụ đặc biệt
  đưa thuyền đánh cá ra quanh đảo Hoàng sa để
  cho bọn Tàu khựa bắt giữ VV…
  Sau đó phát ngôn viên của bộ ngoại giao VN
  đã đọc tuyên bố của CP ta phản đối bằng mồm.
  Đây có thể là sự : đánh lạc hướng dư luận, để dân ta
  không chú ý đến vụ” Gu gờ chấm Tiên lãng ” nữa
  Kế hoãn binh này sẽ làm cho vụ TL chìm xuồng!
  Trong vụ TL hiện nay có 1 việc động trời:
  ANH EM ANH VƯƠN ĐÃ BỊ ĐÁNH CHẾT RỒI!

 3. Cui Bap

  Myanmar cũng cảm nhận được cái tình cảm xâu sắc xấu của người láng giềng này rùi Anh Bọ nhễ? Xấu mà ..lỳ nửa cơ chứ!Kinh bỏ bu!

 4. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 4-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. An Trường

  Xin mọi người đừng nhắc đến “4 tốt” với “16 chữ vàng”, nghe chán lắm. Ước gì hoàng đế Quang Trung sống lại.

 6. Dân nghèo

  Việt Nam ta nghèo và nhỏ so với Trung Quốc nên bọn nó bắt nạt, nhưng ta đã có lịch sử hào hùng đối đầu với phong kiến Trung Hoa hàng ngàn năm. Vậy cớ sao ta sợ nó! Càng sợ nó càng lấn tới.
  Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng thiết kế các chiến thuyền cá nhân cảm tử để sẵn sàng bảo vệ vùng biển của Tổ Quốc Việt Nam.
  Người Việt Nam không thể sợ tuần dương hạm với chiến hạm hiện đại lấy thịt đè người của chúng.

 7. VĂN

  Đúng là ” Sai một ly đi một dặm !”- ” Họa phúc hữu môi phi nhất nhật- Anh hùng di hận kỷ thiên niên !” Phải chi năm 1974 cả 2 miền cùng nhau biết nhìn xa trông rộng,cùng dẹp bỏ tự ái nhỏ nhen mà chung lo cho giang sơn của Tổ Tiên để lại ,đánh cho bọn Tàu khốn kiếp một trận để nó biết “Nước Việt Nam là một, Dân tộc Việt là một “(như lời Bác Hồ dạy .)..thì làm gì có chuyện ngư dân ta bị con cháu Tần Thủy Hòang.. đuổi ,đánh,cướp…như ngày nay !Theo kinh dịch.,ngoại cảm…thì ” Âu đó cũng là …mệnh trời !”

 8. HC

  Chúng ta chỉ nên tốt với họ về mặt ngoại giao thôi. Tiếc rằng, trong những bài phát biểu của TBT, ông vẫn xem TQ như 1 người bạn lớn cần học theo một cách chân thực. TQ đã bắn vào ngư dân VN, nhân dân VN mà ngài TBT vẫn thân tình với họ, và còn sợ “Tây hóa” thì rất là khó hiểu cho những suy nghĩ của Đảng!…

 9. VĂN

  Đúng là ” Sai một ly đi một dặm !”- ” Họa phúc hữu môi phi nhất nhật- Anh hùng di hận kỷ thiên niên !” Phải chi năm 1974 cả 2 miền cùng nhau biết nhìn xa trông rộng,cùng dẹp bỏ tự ái nhỏ nhen mà chung lo cho giang sơn của Tổ Tiên để lại ,đánh cho bọn Tàu khốn kiếp một trận để nó biết “Nước Việt Nam là một, Dân tộc Việt là một “(như lời Bác Hồ dạy .)..thì làm gì có chuyện ngư dân ta bị con cháu Tần Thủy Hòng.. đuổi ,đánh,cướp…như ngày nay !Theo kinh dịch.,ngoại cảm…thì ” Âu đó cũng là …mệnh trời !”

 10. Bụi bặm

  Đây chỉ mới là phần mở màn của Mười sáu chử vàng và bốn tốt . Không phải sờ vai sát cánh là Tập cận Bình , nên chuẩn bị phương án Tập cận chiến là thượng sách .

  Tin vào tinh thần Hảo ! Hảo ! Có ngày bán bắp giống mà ăn .

 11. ktsnguyen

  Nếu ai đó đã từng đọc Người Trung quốc xấu xí thì có thể tin chắc 1 điều rằng TQ không đáng sợ, điều đáng sợ là sự yếu đuối, nhu nhược của những nước bị TQ nắn gân.TQ chỉ giống như loài rùa tai đỏ , ăn bất cứ những gì có thể nhai nuốt được, chúng sinh đẻ vô tội ,có mặt ở khắp nơi và gây hại .Thiết nghĩ cần phải có 1 loại biệt dược để khống chế loại “sinh vật” có hại này.Nếu không chúng sẽ hút cạn sinh khí của nước Nam ta.Cái thứ biệt dược đó rất dễ tìm nhưng lại khó uống, đó là thuốc Dân chủ.

 12. nguyen thoi

  bác nói làm sao í, Việt Nam và trung cộng có 4 tốt, 16 chữ vàng, đàm phán biên giới họ “nhường đất cho ta phần nhiều thác Bản dốc”, ai lại đi làm ba cái trò bậy bạ đánh đuổi, cướp giết ngư dân Việt. Hiệp định đã ký cùng hợp tác cùng khai thác rùi. đảng, nhà nước đâu thấy nói gì, báo chí lề phải đâu thấy nói gì. các bác cứ lắm chuyện biểu tình biểu teo,bờ lốc bờ leo chống trung cộng nói xấu anh bạn bốn tốt, không chừng bị bọn thế lực thù địch lợi dụng đó nha.

 13. Cụ rùa lật ngửa

  Việc càng khó thì càng cần nhìn đúng sự thật, nói đúng sự thât! Việc “sử dụng vũ lực ….. TỊCH THU phương tiện và tài sản của nhiều ngư dân Việt Nam đang đánh cá hợp pháp trên vùng biển…” là nói chưa chuẩn. Đã là không hợp pháp thì phải gọi là cướp chứ không phải là “tịch thu”.

 14. Dung Tran

  Trung cọng gia tăng sức mạnh quân sự , nhằm hiện đại hóa quấn sự đễ làm bá chủ thế giới , hiện nay Trung cọng mới bắt đầu …nhưng đã không ngại gây hấn với các nước láng giềng như VN – Philippines – Hàn Quốc – Miễn Điện – Nhật Bản – Ấn Độ – Liên Xô vào các thập niên 1960 và các nước khác v v…Hiện nay Trung cọng hơn 1,3 tỷ dân , tiêu thụ tài nguyên nhất thế giới chính từ đó nên TC thiếu tài nguyên + gia tăng dân số , nên TC tìm cách di dân = đi khái thác tài nguyên như ở CHÂU PHI hiện nay , tìm cách bành trướng xuống hướng đông nam , nhắm vào khu vực ĐÔNG NAM Á nhằm chiếm Biển Đông làm bàn đạp xâm chiếm các nước ĐNÁ , vừa giãn dân vừa tìm kiếm tai nguyên đễ phục vụ lợi ích của đế quốc bành trướng Trung cọng trong thòi gian tới .Do đó chúng thường dùng những hành động quấy nhiễu từ việc nhỏ như cấm đánh bắt cá ở vùng Biển Đông từ tháng 6 -8 hằng năm ,dùng áp lực quân sự ,dùng tàu ngư chính đuổi ,bấn ,cướp ,bắt ” hãm hại “các ngư dân VN từ nhiều năm nay đễ chứng tỏ sức mạnh QS và xâm chiếm chủ quyền = 9 đoạn lưỡi bò , nếu các nước xung quanh nhất là khu vực ĐNÁ không lên án trong đó có VN , thì TC chứng tỏ sự hợp pháp = bạo lực chiếm cứ biển Đông, mà Trung cọng đã manh nha từ các triều đại trước cho đến thời Mao – Đặng – Giang Trạch Dân – Hồ cẩm Đào v v …Các nước trên thế giới cần cảnh giác mộng bá quyền bành trướng của nhà cầm quyền bắc Kinh , nếu không đề phòng từ trước ,đễ Trung cọng thống trị thì là hiểm họa cho toàn thế giới ,trong đó không loại trừ HOA KỲ .Nếu TC mạnh và làm bá chủ thế giới thì các dân tộc trên trái đất này sẽ bị ( ĐỒNG HÓA ) thành người Hoa do TC đã manh nha từ trước , chúng đã cấm con gái Hoa không lấy con trai các dân tộc khác ,việc này ba Tàu đã áp dụng tại Miền Nam VN trước năm 1975 trong chế độ VNCH thời ông Diệm .

 15. Dân Việt

  Mỗi khi phía Việt Nam chỉ biết ‘tuyên bố”, “phản đối”, “kiến nghị” đồng thời thường xuyên có một “đoàn đàm phán” trực tiếp ở Bắc Kinh để ĐỒI CHỦ QUYỀN mà không có những động thái cứng rắn và quyết liệt, đồng thời dựa vào khối đoàn kết với các nước liên quan (về biển Đông) và vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để giải quyết thì phía TQ vẫn tác oai tác quái trên Biển Đông dài dài và phía VN vẫn dài dài việc phản đối, kiến nghị.

 16. Đỗ Duy Văn

  Việc này, mình nghĩ: Một mình “đảng và Nhà nước lo” e không xuể, nên chia sẻ cho nhân dân cùng lo, may ra anh bạn Tàu mới gườm!

 17. Đỗ Duy Văn

  Một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, thắm tình “hữu nghị Việt -Trung” ?? Rõ ràng rồi nhé; các anh đã vi phạm những lời thề thốt “bốn tốt với 16 chữ vàng” giữa 2 đảng, 2 Nhà nước! Nhưng, nhân dân thì không mắc lừa đâu!

 18. xiugia_2

  Nêu không cẩn thận lịch sử sẽ lặp lại thời của LÊ chiêu Thống ,Trần Ích Tắc…Dân mình lại rơi vào cảnh vong nô.

 19. xiugia_2

  Mình còn nhớ một câu của ai đó khi nói về trung quốc:Hãy để trung quốc ngủ yên,đừng để nó thức dậy,nếu để nó thức day nó sẽ làm rung chuyển cả thế giới.
  Và TQ đang cựa mình để thức dậy…Đến đây mình lại nghĩ tứi câu nói
  nổi tiếng của nhà báo Tiệp Khắc-FUXICH-:HỠI LOÀI NGƯỜI, HÃY CẢNH
  GIÁC /.

 20. Sự Thật

  Đểu cáng và thâm hiểm, tham lam và tiểu nhân! Dân mình còn vất vả với thằng hàng xóm này.

 21. Trân Mạnh Đức

  ĐỀ NGHỊ BỘ NGOẠI GIAO NÊN SỬ DỤNG MÔT ĐĨA THU ÂM SẴN THAY VÌ NGƯỜI PHÁT NGÔN PHẢI NÓI KHI MỖI LẦN CẦN LÊN TIẾNG VỚI TÀU.NGƯỜI NÀO,LẦN NÀO CŨNG NHAI ĐI NHAI LẠI MỘT KHUÔN MẪU CŨ RÍCH ĐẾN TRẺ CON CŨNG ĐÃ NHẬP TÂM,THUỘC LÒNG.BUỒN CƯỜI VÀ KHÔNG CÓ MỘT CHÚT TÁC DỤNG.ĐỐI NGOẠI VỚI TÀU MÀ THẾ THÌ CHẾT RỒI!!

  1. HỒ THƠM

   Nên thiết kế một rô bốt biết nói chứ !!
   Nghe nói đang nghiên cứu đấy , nhưng giá thành hơi đắt nên tạm dùng người cái đã .
   Hu hu…

 22. TRẦN- ĐẠI THẮNG

  Tất cả mọi cuộc gây hấn của TRUNG QUỐC trên biển ĐÔNG ,nhà nước ta cần phải cập nhật , thông tin , trên các phương tiện đại chúng và nhà nước cần phải bày tỏ biện pháp xử lý vụ việc đó như thế nào , để người dân không còn hoài nghi là :nhà nước ta nhu nhược , trong việc tranh chấp với TRUNG QUỐC về tình hình ở biển ĐÔNG .

 23. Linh Đan

  Nói một đàng làm một nẻo là một kế sách quan trọng trong chiến lược lâu dài cho mục tiêu bành trướng bá quyền của ông bạn đểu TQ. Đối với người bạn đểu khổng lồ như TQ thì VN ta chơi trò cao thượng cũng chả ăn nhằm gì, còn thể hiện nể sợ với bạn đểu sẽ càng bị coi thường, chi bằng cũng phải dùng chiến thuật lấy độc trị độc, nó to mồm mình cũng phải to mồm, nó có cách của nó mình cách mình, sao không để báo chí của ta xả láng moi những cái xấu của ông bạn đểu ra thông tin khắp cả lên, nếu ông bạn có bực mình cảnh tỉnh cũng chơi bài “trên bảo dưới không nghe” ý, chứ đừng đem một số nhân mạng ra làm vật tế lấy lòng ông bạn đểu, cuối cùng chỉ thiệt dân mình thôi.

 24. tiến sĩ giấy

  Vậy thì:
  “Đừng nghe những gì TQ nói
  Mà hãy nhìn những gì TQ làm.”

  Câu này nghe quen quen bọ Lập ạ!

 25. Phố Cổ Loa

  Không tin được Ba Tàu đâu các bác ạ. Còn thấy cái vụ cách mạng văn hóa bên đó không. Người Trung Quốc với nhau mà còn đối xử nhau một cách tàn tệ thì đối với Việt Nam ta sẽ còn tệ tới mức độ nào. Không tin các bác cứ tìm xem phim Phải sống (To Live Huozhe 1994) do Trương Nghệ Mưu đạo diễn thì biết liền.

  1. Dân Việt

   Thế mà ở VN đang khối người tin đấy. Vì là cùng con cháu của ông Mác, ông Lê mà. Tuyên bố rồi thì phải ngậm bồ hòn làm ngọt

 26. tinkinhte

  Thằng Tàu cực tham. Thằng Mẽo mưu cực cao. Mẽo đã coi Tàu là đối thủ nguy hiểm trong trật tự thế giới mới. Mẽo đã tham dự và với động thái của tất cả các bên vừa qua thì em đồ rằng Biển Đông sắp nổi sóng rồi. Thằng Phi chỉ đánh trống múa rối, gây rối nhằm đẩy căng thẳng lên cao thôi. Xét trên tất cả mọi phương diện, Việt Nam ta chắc chắn ở tuyến đầu trong cuộc chiến Biển Đông với “bạn vàng” Tàu rồi.
  Kịch bản theo em sẽ thế này: Phi gây và đẩy căng thẳng với Tàu lên cao nhưng Tàu lại đánh chiếm đảo của Việt Nam. Ý thức dân tộc của Việt Nam rất mạnh nên Việt Nam sẽ có thay đổi lớn. Khi Việt Nam thay đổi, Mẽo sẽ hậu thuẫn.Tàu sa lầy vào cuộc chiến dai dẳng, suy yếu và tự hủy diệt theo đúng ý đồ của Mẽo.
  Thằng Tàu nhất định sẽ thực hiện dã tâm thôn tính Biển Đông, ko khác được. Vấn đề đặt ra ở đây là: 1/ Thân Tàu thì mất đất, biển đảo và chắc chắn sẽ có thay đổi đẫm máu, sau đó vẫn đổ máu đánh nhau với Tàu. 2/ Thân mỹ luôn thì tránh được nội chiến, chỉ còn tập trung đổ máu đánh nhau với Tàu.

 27. Huơng Giang

  Em có một thắc mắc rằng thế hải quân của ta đâu? Hoàng sa là của ta thì phải có lính ta canh giữ chứ tàu cá trung quốc mà bén mãng tới mình cũng bắt và đập chết cha tụi nó luôn.

  1. Dân Việt

   Hoàng Sa bị nó chiếm năm 1974 rồi. Còn hải quân VN chỉ là “hai quần” thôi

 28. Cam

  Mà cũng lạ thật, toàn thấy các đảng ..anh em cùng chí hướng …nện nhau thôi , trong nhà còn chưa đoàn kết được thì làm sao đòi đánh đổ hết tư bản ? Tư bản chưa thấy thằng nào chết , chỉ thấy Liên xô , đông Đức , Tiệp .v.v.v. chết thôi …cư khen hàng tốt mà chẳng thấy ai dùng .

 29. Phong thủy

  Dã tâm chiếm biển đảo VN của ” láng giềng tốt ” sẽ không
  bao giờ thay đổi. Âm mưu bành trướng TQ là truyền đời
  từ cha ông họ cho mãi về sau.
  Ngân sách quốc phòng của TQ năm 2012 tăng 10,5%.
  Chúng ta càng nhân nhượng, thì bọn kẻ cướp càng lớn tới.
  Chúng như con trăn nuốt mồi lớn, nuốt từ từ con mồi
  cho đến khi nuốt trọn con mồi mới tạm thôi.
  Nhân dân VN không sợ bọn xâm lược.

 30. VĂN

  Các bác thiển cận quá ! Như lời bác Bộ trưởng QP của ta đã phát biểu ” Ta nói chuyện,bàn bạc với TQ ở tầm chiến lược “còn họ thì chơi kiểu ….chiến thuật du kích mà nhằm gì .

 31. Su That

  Sống cạnh hàng xóm tồi tệ nghĩ cũng chán, uất ức càng dâng cao khi nó cậy thế lấy thịt đè người. Tổ Tiên họ đã vậy rồi bây chừ biết làm sao.

 32. Nguyễn Đình Cự

  Khéo bịa ra chuyện đã rồi.Nói một đàng làm một nẻo. Vừa ăn cướp vừa la làng là sở trường Tàu. Báo động: Cảnh giác!Cảnh giác !Cảnh giác!!!!!!!!Cảnh h h h h h h h h giác c c c c c c c c …………..!!!!!!!!!!!!!!

  1. Nguyễn Sĩ Văn

   Không phải cảnh giác với Tàu(vì bản chất của chúng thì đã quá rõ) mà phải cảnh giác với những kẻ luôn mồm hô 16 chữ vàng 4 tốt

   1. Cam

    Không tụng kinh 16 chữ vàng , nhỡ mai mốt … dân nổi can qua..
    thì ai bảo lãnh đây ? chạy qua Mỹ hả ? …khúc ruột thừa nó nện cho đấy.

 33. Mèo Hen

  Nghe nói hai bên vừa lập ‘đường dây nóng’ cơ mà?
  Gọi ngay gọi ngay cho ông bạn vàng ặc ặc

  1. Phú Hòa

   T.Đ ơi, đường giây nóng là để thỉnh cầucác việc đại sự chứ đâu để làm ba cái chuyện lặt vặt này. Ông cứ yên tâm là mỗi lần có chuyện gì xẩy ra trên Biển Đông là đại diện bộ ngoại giao ta sẽ cắp cặp qua gặp đại sứ quán TQ ngay (còn qua để làm gì thì hổng ai bít).

   1. 3 Rạch giá

    Buồn nhất là cách hành xử của các quan nhà mình nhũn quá, tệ quá.( Nếu không nói là hèn quá ! )
    Không dám áp dụng các chuẩn mực, luật pháp, thông lệ quốc tế với thằng tàu. Nó dở trò cướp bóc, đánh đập, bắt giử tàu cá, ngư dân của mình mà cũng không dám triệu tập đại sứ của nó đến mắng cho một trận. Đằng này, lại bầu đoàn thê tử kéo nhau sang gỏ cửa sứ quán của nó xin hầu chuyện. Còn gì là thể thống quốc gia. Chán vô cùng !

   2. Mèo Hen

    “còn qua để làm gì thì hổng ai bít”
    ————
    Khi rà lại hoạt động của ngành ngoại giao năm ngoái khi TQ gây hấn thì bỗng phát hiện, té ra các bố cắp cặp sang “giao thiệp”.
    Giao thiệp hehe 😀

  2. HỒ THƠM

   Bác Trọng căn dặn ” không phải cứ nóng nóng lên là được đâu ” , thế mà lại lập đường dây nóng , hi hi…

 34. diepvutinhyeu205@yahoo.com

  Quan điểm của Đảng ta là lấy dân làm gốc,vậy ngọn là ai?là cán bộ. Ngọn đè lên gốc,cán bộ đè lên dân đó là lẽ thường tình mà các pác.

Đã đóng bình luận.