Không tin ông Pu

NGUYỄN QUANG LẬP

Đọc cái tin Putin khóc mừng chiến thắng ( tại đây!) tự nhiên lại thấy hài hước hơn là cảm động. Cả thế giới biết chắc ông Pu đắc cử, lẽ nào ông Pu bất ngờ, xúc động quá mà bật khóc? Hay là ông khóc vì đây là chiến thắng của nước Nga chứ không riêng gì chiến thắng của ông?  Tại buổi mít tinh ở Moscow, trước hàng trăm nghìn người, ông Pu đã nghẹn ngào: “Tôi đã hứa với các bạn rằng chúng ta sẽ thắng, và chúng ta đã thắng. Vinh quang thuộc về nước Nga”. Hi hi mình chả tin cái sự đắc cử của ông Pu lại đem đến vinh quang cho nước Nga. Vinh quang đó đem về cho ông và gia đình ông là chắc rồi, còn nước Nga có vinh quang hay không hãy còn chờ ông Pu xơi thêm hai nhiệm kì nữa.

Mình trước đây là fan hâm mộ cuồng nhiệt cuả ông Pu. Mình cho rằng Elsin sở dĩ từ một ông nát rượu trở nên một tổng thống vĩ đại là nhờ vào hai việc, một là ông từ chức tổng thống trong khi không có ai ép ông, đa phần dân Nga vẫn đang ủng hộ ông.  Hai là ông đã chọn ông Pu kế vị, một người không con ông cháu cha, không bạn bè cánh hẩu, không bà con láng giềng, không đồng  hương đồng khói. Rõ tàng  Elsin đã đặt xã tắc lên đầu khi chọn người kế vị. Và ông đã chọn đúng. Pu đã không phụ lòng tin Elsin  trong hai nhiệm kì tổng thống đầu tiên, Pu cũng không phụ lòng tin dân Nga nhiệm kì thủ tướng tiếp theo. Mình ngưỡng mộ Pu vô cùng.

Nhưng khi Pu lợi dụng sơ hở của luật Nga, dùng mẹo cứt gà để xơi thêm hai nhiệm kì tổng thống nữa thì thần tượng của mình đã sụp đổ, mình lập tức đặt ông Pu vào hạng tiện dân, không thèm coi trọng nữa. Có thể nhiều người chửi mình nhưng mình sẽ không thay đổi ý kiến, trừ phi ông Pu đưa nước Nga nhảy vọt thần kì. Nhưng điều này chắc chắn sẽ không xảy ra. Lịch sử cho hay, không một nước nào một triều đại nào có thể ngóc đầu lên được khi nó được trị vì bởi một kẻ tham quyền cố vị. Một khi anh đã tham quyền cố vị tức là anh chỉ biết đội cái vinh thân phì gia lên đầu, xã tắc chỉ còn trên đầu môi chót lưỡi của anh thôi, đời nào  còn có chỗ trên đầu anh nữa.

Dân Nga và nhiều fans hôm mộ ông Pu ở nước ta vẫn cho rằng sở dĩ ông Pu đắc cử là vì không có ai hơn ông Pu nữa. Gớm, nước Nga vĩ đại thế kia lại không thể tìm ra một người khá hơn ông Pu a? Thời ông Elsin, nếu ông Elsin không cố công tìm kiếm ông Pu thì chắc chắn thiên hạ cũng sẽ bảo không có ai hơn ông Elsin. Thử hỏi ông Pu đã cố công tìm kiếm người nào kế vị ông chưa, hay ông chỉ dùng mẹo cứt gà cùng với ông Medvedev theo cách tao tổng mày thủ, tao thủ mày tổng, y chang mẹo cứt gà thời XHCN vẫn hay dùng. Chẳng những không đi tìm người kế vị tài giỏi hơn mình, ông Pu còn dùng thêm một cái mẹo của XHCN, ông hô hoán lên có một “âm mưu chia cắt nước Nga”. Hi hi đích thị ông này vẫn là một ông cộng sản.

Cho nên khi ông Pu đắc cử, ai mừng thì mừng chứ mình chẳng mừng. Vì mình tin hai nhiệm kì tới đây, nếu ông Pu không trở thành một tên độc tài thì trời sập cái đoàng. Nước Nga vinh quang cái nỗi gì, nước Nga đang đi vào ngõ cụt, CNXH thì không rồi, Tư bản cũng không nốt, nói như Vladislav L. Inozemtsev, nước Nga dưới sự trị vì của Put là nước Nga tân phong kiến. Chắc là vậy rồi.

Để xem ông Put có cho hai cô con gái Maria và Katerina của ông quyền cao chức trọng, quyền lực bà trùm không? Chắc có. Ông có rót  10 tỉ rup cho Hội phụ nữ tài năng nước Nga để rồi họ phong cho hai con gái ông danh hiệu nữ tài năng nước Nga, nữ tài năng thế giới không? Chắc có. Xã hội tân phong kiến mà, như nhau chắc cả mà thôi. Hu hu

Advertisements

261 thoughts on “Không tin ông Pu

 1. hồ hoàng

  Tôi hoàn toàn đồng ý với Bọ. Pu giỏi, khỏi bàn cãi! Ông ta đã đưa nước Nga ra khỏi vũng lầy Xô Viết, vực nước Nga dậy, củng cố vị thế nước Nga, nâng cao đời sống cho người Nga…và thế là hết vai trò lịch sử, Còn tiếp tục giữ cương vị nguyên thủ quốc gia thêm 2 nhiệm kỳ, đến tuổi xưa nay hiếm, khi đã quên hết những trãi nghiệm của người làm dân, khi bã quyền lực đã nhuốm đen trái tim ông, khi tư duy trở nên xơ cứng….ai dám chắc ông sẽ không trở thành nhà độc tài.Mà ông trở thành kẻ độc tài là bi kịch với nước Nga và cả ngay bản thân ông

 2. Phan Ca

  mình cũng thỉnh thoảng vào xem QC có gì hay . nhưng thấy nhàm và kém trí tuệ . cái giọng điệu” hằn học chính trị ” cũ quá , chỉ hợp với sở thích của những cấp sơ đẳng . Qua đây mình cũng thấy trình độ của QC là thế nào rồi . Đừng học người ta cách ngu dân nữa .

 3. vlus

  Cảm ơn Bọ Lập về post này, ý kiến của Bọ cũn ggiống ý kiến của phần đông người sống ở phương Tây.

  Xem qua các comments mới thấy thông tin ở VN bị bóp méo đến thế nào. Tại sao vẫn còn nhiều người sùng bái Putin đến như thế? Ngoài việc sử dụng tiền bán dầu để củng cố quyền lực của mình và đồng bọn Putin đã làm gì cho nước Nga? Đời sống dân Nga khá lên là nhờ tiền bán dầu, không hề có sự phát triển đáng kể nào khác của nước Nga dưới thời Putin. 60% dân Nga bầu cho Putin thì có khác gì 60% dân Venezuela bầu cho Chavest? Putin hay Chavest đều lãng phí tài nguyên của đất nước để mị dân. Nước Nga với tiềm năng con người và tài nguyên như thế, xứng đáng được thế giới tôn trọng hơn nhiều so với hình ảnh một đất nước sống nhờ vào dầu mỏ như hiện nay.

  Russia, once one of the great centers of Western literature and music–the land of Turgenev and Tchaikovsky–looks increasingly like Nigeria with snow.
  http://www.thedailybeast.com/newsweek/2011/12/11/in-decline-putin-s-russia-is-on-its-way-to-global-irrelevance.html

 4. Đặng Hữu Tuấn

  Tôi gần nhưng không có ngày nào là không vào Quê choa nhưng hầu như không đọc bình luận bao giờ vì tôi nghĩ những bài đăng ở đây đều là của những trí thức đáng kính với quan điểm, chính kiến rõ ràng và thuyết phục. Hôm nay rảnh rỗi ngồi đọc bình luận thấy buồn quá. Đã không biết mà lại cứ đòi chen vô.

 5. Đức Minh

  “Vì mình tin hai nhiệm kì tới đây, nếu ông Pu không trở thành một tên độc tài thì trời sập cái đoàng…” Bác Lập cũng hơi lạm quyền, phát biểu cũng hơi mạnh mồm nhưng kiểu tao thề tao nói sai thì con chó nhà thằng hàng xóm nhà tao sẽ chết…Cháu không biết ông Pu ko hay đến mức độ nào chứ VN có được ông nào như ông Pu thì cháu thề chết cũng theo ông í. Bây giờ loạn lạc, chả ai bảo được ai, ai cũng lo giật cho ấm thân mình, có được một người cầm trịch cho cả xã hội là rất cần thiết, chả quan trọng bác gọi nó là Tân phong kiến hay cái gì nhưng chắc chắn nó sẽ tốt hơn cái xã hội 3-4 ông cùng to như nhau và chả ông nào chịu trách nhiệm.

 6. Kẻ Rỗi Việc

  Toàn một bọn a dua, chả hiểu cái đéo gì về chính trị cả. Cứ mở mồm ra là rắm của “bọ” quá thơm. Tớ chả bình luận gì về cái vụ Putin này hết. Chỉ thấy ông lập hèn khi xoá comment của mình ở bài “Cần có bao nhiêu Thủ tướng ở Việt Nam?”.

 7. Good bye!

  Đọc bài của BL xong, đọc đi đọc lại câu: Ông Putin ở nước Nga… Ông Putin ở nước Nga… Mới hiểu được thâm ý của Bọ.

 8. nguyen thoi

  Bọ có mẹo cứt gà, xứ ta Bọ tặng, xứ Nga lại dùng. Chứng tỏ mẹo của Bọ đúng. nhưng ông Pu có vận dụng khôn ngoan hơn để được hơn 60% dân chúng bầu đó là thắng lợi của ông cũng như của nước Nga, ông có sáng tạo nên Bọ bực bi quan sớm. còn ở xứ ni từ Chủ lên Bí áp dụng nguyên si dân chả bầu bán gì nên Bọ yên tâm là họ sẽ thành công vang dội hả Bọ.

 9. An Phong

  Mới thấy Bọ ghét nước Nga,và ghét luôn người Nga,kể cả Putin ghê.Không biết có lí do cá nhân nào không.Hôm nọ Bọ đăng bài của ông Tàu ca ngợi Mỹ lên mây xanh.Cũng không biết có lý do cá nhân nào không?

 10. Lee

  Những người tung hô cho kẻ độc tài hoặc là kẻ độc tài hoặc là sản phẩm của chế độ độc tài ngu dân hóa quá lâu mà nghĩ rằng trên lưng mình không có ai cưỡi thì thấy trống trải. Lịch sử loài người cho thấy tất cả những kẻ tham quyền cố vị đều là những tên đốn mạt vô liên sỉ chỉ đưa đất nước mình đến ngõ tối.
  Hiện 64% dân Nga (tôi cho rằng khoảng 60%) ủng hộ cho tay công an này không có gì lạ vì chẳng qua xã hội mu-díc Nga chưa bao giờ thoát khỏi thân nông nô chỉ mơ ước được uống vodka rồi chui đầu vào tuyết và được ăn no. Còn ai chăn dắt mình cũng được. Hơn thế nữa bằng đủ mánh khóe của tay công an KGB, tay Pu loại hết đối thủ trước khi đua. Hắn đua một mình mà không thắng thì có là chuyện lạ. Thế mà anh ta lại khóc thì thật thảm hại. Nếu những ai dã đọc Quần đảo GULAG của Solzhenisin, Trại Súc vật của G Owell (đã được dịch sang tiếng Việt), … thì sẽ có cái nhìn công bằng về “Nước Nga nhân hậu”! Nhiều người trong chúng ta vẫn nguyên si là sản phẩm của sự bưng bít và bóp méo lâu nay.
  Mà thôi, chuyện cúa nước mình còn đầy cái phải lo, Ga đã lên hơn 400 nghìn/ bình, gia đình anh Vươn còn đang khốn đốn, nông dân còn đang biểu tình ở HN đòi đất, … mặc xác mấy anh Ivan bạo chúa!

 11. minh mang

  Tôi đã sống ở Nga 10 năm từ 1998 đến 2008
  Tôi hiểu nước nga, đất nước của KGB từ ngày Putin lên nắm quyền
  Tham nhũng cực kỳ kinh khủng, đặc biệt bộ máy cảnh sát.
  Buôn lậu tràn lan, phe nhóm
  Một số nước XHCN đều trải qua giai đoạn sơ khai tiến lên CNTB trước khi tiến lên thiên đường XHCN của cụ Lê Nin đại vĩ.
  Cổ phần hóa, nhà nước, gột lông cừu là những gì đang sảy ra ở đâu đó đang rất là …..xa nước Nga.

 12. Đặng Thắng

  Tôi nghĩ Bọ lập nói vậy mà ko phải vậy, Bọ tạo ra nghịch lý để mọi người tranh luận vậy. Nếu bọ nghĩ đúng vậy thì bọ mất điểm mạnh trước cư dân mạng rồi. Nước Nga được sống trong môi trường dân chủ, tự do và bất ổn hơn 20 năm rồi, một thế hệ đời người rồi, nên ý thức của họ, tinh thần của họ đã bỏ xa người Việt rồi và họ đang tiến gần với thế giới Âu Mỹ rồi. Hơn 60% dân tộc Nga không thể bị thần tượng của họ lừa được. Dân tộc Nga đã dám và biết từ bỏ chế độ được xây dựng hơn 70 năm bằng lý thuyết phản tự nhiên, để chọn chế độ họ đang sống, nên họ biết chọn người đủ sức chèo lái đất nước họ. Người Việt không đủ sức tìm cho mình một đường đi riêng, nên hết bắt chước mô hình này đến mô hình khác mà vẫn bế tắc. Hai mươi năm trước nước Nga nhờ Enxin mở đường máu đập bỏ mô hình cũ, xây dựng nên mô hình nước Nga bây giờ, nên Người Nga hiểu họ phải chọn ai dẫn dắt nước Nga. Vài lời chia sẻ với Bọ vậy.

 13. Đinh Việt Bình

  Từ cách nay nhiều tháng, người ít quan tâm đến chính trường nước Nga cũng biết kiểu gì ông Putin cũng thắng áp đảo tại cuộc bầu TT nước này vào tháng 3/2012. Không cần phải gian lận gì vẫn thắng. Vì sao? Nước Nga nó thế. Thế mới là Nga. Và vì thế nhiều trăm năm nay nước Nga vẫn là nước Nga. Dân chủ vẫn là một thứ gì đó quá xa xỉ với quốc gia này. Cho nên ông Putin lại làm Tổng thống, làm 12 năm nữa là đương nhiên. Đến tháng 3/2024 ông lại làm Thủ tướng. Cái vĩ đại của nước Nga là ở chỗ này đấy.
  Chỉ có điều, cũng như Bọ Lập, tôi buồn cười muốn vỡ bụng khi thấy ông Pu khóc trước nhiều nghìn thảo dân giữa Moscou trong rét, trong tuyết khi biết mình thắng cử dù đã biết cách đây vài năm. Ông ta đóng kịch? Kém cỏi thế a? Xúc động quá? Chính khách mà dễ rung rinh thế a? Rét quá nên nước mắt nước mũi tràn ra không kịp kiểm soát? Chẳng phải. Có lẽ vì người Nga rất rất nhân hậu nên hơi tí là khóc liền ( chưa biết chừng còn tè ra quần) phải không Bọ Lập?

 14. Thăng Long

  Nước Nga và con người Nga thật vĩ đại!

  “Việt Nam biết đến bao giờ?”
  Dẫu trăm năm nữa vẫn trơ đói nghèo
  Nếu còn Mác-Lê mang theo
  Nếu còn CS luôn đèo bám ta!

 15. truonghanh

  Tôi cũng chẳng tin ông Putin
  Ông cũng là một ruộc với ông Kim
  Độc tài nên quá tham lam
  Dân Nga sẽ chịu cảnh lầm than
  Tham nhũng, hối lộ, buôn lậu tràn lan
  Than ôi! các anh hùng Nga đâu rồi
  Sao chỉ có Pu và tin thôi
  Hu hu, thế giới lại khổ rồi

 16. Bọ trong sáng hồn nhiên ngày nào giờ đanh đá và miệng lưỡi quá nhỉ, thôi rán đi bọ, cuộc sống không mấy dài lắm đâu, cách nào cũng được, kiểu nào cũng được miễn vẫn véo von như chim hót là sướng rồi. ^^

  1. Lãng tử

   Có một ông/bà/cô mơ thấy bọ Lập trong sáng, hồn nhiên cơ đấy! Chắc muốn đem bọ Lập làm chim cảnh? Đúng là Mơ.

 17. hoaboiquynh

  Không hiểu sao mình vẫn thấy hiện nay không có ai hơn Putin để làm tổng thống nước Nga. Mình cũng cảm thấy việc Putin cố dành lấy việc lãnh đạo nước Nga không phải để vinh thân phì gia mà là để bảo vệ nước Nga cho đến hơi thở cuối cùng. Nếu phải tranh luận thì mình không nói đuợc bằng các bạn, nhưng mình cảm thấy thế, không biết mình có lý tưởng quá không?

 18. tồ

  Putin đã nói rất hay, ý rằng: Xỉ vả chế độ xô viết là không có trái tim, còn muốn quay lại thời kì đó là không có đầu óc. Thực tế ông đã không xỉ vả “chế độ cũ”, ông cũng không đưa nước Nga quay lại thời kì đó. Khác với Elsin mong muốn đưa nước Nga tiến lên, Putin bắt nước Nga đứng yên tại chỗ. Khác với Elsin chật vật với tiền nong vì thời đó dầu lửa rẻ rề, sau khi Putin lên ngôi giá dầu tăng liên tục giúp ông trả nợ, có của ăn của để. Nhưng nền kinh tế Nga vẫn chỉ sống nhờ xuất khẩu dầu thô mà thôi.
  Ở ta, nhiều người từng ở Nga, hoặc bị tuyên truyền nên quá yêu nước Nga. Yêu quá hóa không còn tỉnh táo. Cứ đến Moscou mà xem, bố bảo cũng không dám ra đường một mình buổi tối !

 19. giang

  Ông ấy diễn như một điệp viên, sao bảo nướ cnga phát triển theo con đường tư bản. Cứ lừa nhau hết, thấm vào máu rồi ông Pu ạ!

 20. Luật gia Trần Đình Thu

  Ông Putin có thể chơi trò gian lận ngay trong giai đoạn tiền bầu cử bằng cách ngăn chăn không cho các đối thủ chính trị ngang hoặc trên tầm ông tỏa sáng, ngăn cản các đối thủ đã tỏa sáng không thể ứng cử, gây ngộ nhận cho người dân Nga, gây ngộ nhận với một phần thế giới, trong đó có nhiều người ở Việt Nam, rằng cả nước Nga mấy chục năm nay chỉ có mình Pu là đủ sức làm tổng thống, rằng cả nước Nga đã chọn Pu. Vì thế ngay trên trang web này vẫn có nhiều còm phản đối bác Lập. Đó chính là đòn hiểm.

  1. thuanbai

   Bác Ba Thu nói nghe buồn cười ” Ông Putin có thể chơi trò gian lận ngay trong giai đoạn tiền bầu cử bằng cách ngăn chăn không cho các đối thủ chính trị ngang hoặc trên tầm ông tỏa sáng”. He he… Nếu tài năng hơn Putin, trên tầm ông Putin thì làm sao Putin ngăn cản được.

 21. Nguyễn Xuân Trung

  Hoàn toàn nhất trí với bác Lập. Cũng giống như bác, trươc đây em cũng thần tượng ông Pu lắm. Nhất là cái vụ ông cương quyết không ứng cử TT nhiệm kỳ 3, không sửa HP mà chấp nhận làm Thủ tướng cho ông Met. Nhưng đến nhiệm kỳ này thì…ôi thôi nước Nga lại trở về Phong kiến kiểu mới rồi. Thế mới biêt di họa CS còn tồn tại dài dài trên đất nước Nga, trong ý thức hệ của nhiều người Nga hôm nay. Những lực lượng tiên tiến, xung kích thì vẫn chưa đủ để đánh thức cả dân tộc vĩ đại nhưng bảo thủ này. Trông người lại ngẫm đến ta…Chỉ biết thở dài thôi Bọ nhỉ?

 22. Tuan

  Co ve Bo Lap khong chuan roi. Nhu la lay bung tieu nhan do long quan tu ay? Con nho Reagan 71 tuoi van ung cu Tong thong My hay khong? Co phai ngai Reagan tham quyen co vi, tich luy lam giau. Van hoa dong tay that khac nhau nhi? Con duong hoi nhap con dai qua. Hay ton trong su lua chon cua nhan dan Nga. Mot nguoi khong the thong thai hon ca dan toc ma.

  1. Hahien

   Cũng bởi vì cái cụm từ “sự lựa chọn của nhân dân” được dùng trong nhiều ngữ cảnh quá trớ trêu rồi nên mỗi khi nói nhắc lại cái cụm từ đã mất thiêng vì những ngữ cảnh ấy ấy lại làm cho nhiều người, trong đó có tôi cứ nghi nghi hoặc hoặc bác à.

 23. Ngọc Linh

  Bọ đừng lấy Cống rãnh ra so với Đại dương… Nếu không phải là Putin thì là ai đây theo Bọ ? Lãnh tụ Cộng sản Zuganop chăng ? Hay kẻ quá kích dân tộc chủ nghĩa Zirinnõpki ? Chán Bọ thật. Bọ đã không vượt qua đựoc chính mình. Bọ đóng Blog là đúng lắm.

 24. gukgoo.tienlang

  Tôi nhất trí với nhận xét của bọ Lập, tất nhiên vẫn cần thời gian trả lời cho thật chính xãc. Ko ai có quyền lực tối cao mà không tham nhũng cả, tôi được biết Putin là một bố già ở bên Nga, thâu tóm hết quyền lực, lừa mị dân chúng Nga. Tôi không phủ nhận ông ta tài năng nhưng tham quyền cố vị như thế thì cũng chỉ là một tên độc tài thôi (Mubarak, Gaddafi…là những tấm gương tiêu biểu). Nếu như chỉ làm 1 – 2 nhiệm kỳ từ 8 đến 10 năm thì họ sẽ là những người hùng dân tộc, nhưng khi quyền lực kéo dài quá thì sẽ dẫn đến cường quyền, cường quyền sẽ dẫn đến độc quyền( độc tài), từ đó dẫn đến mất tự do dân chủ, rồi tham nhũng, thoái hóa biến chất… Lich sử đã chứng minh như vậy rồi. Nếu Bọ mà quyền lực như ông Pu chắc bọ cũng không thể khác được, cũng đi vào vết xe đổ ấy mà thôi, phải vậy không Bọ? Hehe

 25. D.Nhật Lệ

  Ông Pu khóc vì chính mình đã trở thành một
  lãnh tụ trị vì thần dân lâu dài không thua kém
  các nhân vật nổi bật của lịch sử nước Nga.
  Đúng là một diễn viên chính trị thượng thừa !
  Thế nhưng,lời tuyên bố của ông đã bộc lộ ra
  hết sự ngạo mạn tột cùng của cá nhân hơn là
  của một người làm chính trị vì dân vì nước.
  Tưởng ông nói sẽ đem hết sức mình mà phục
  vụ nước và toàn dân Nga,bầu hay không bầu
  ông nhưng hoá ra không phải thế !
  Nếu Cesar cả cười nói khi thắng :Veni,vixi,vinci
  (ta đã đến,ta đã thấy,ta đã thắng) thì Pu diễn tài
  tình hơn nên phải khác đi là nói trong nước mắt
  tôi hứa tôi sẽ thắng tôi đã thắng (bác nào thông
  thạo Nga ngữ xin bổ sung).
  Hiếu thắng thế này thì qủa là vô địch thiên hạ,có
  khác gì những bạo chúa từ xưa đến nay ?

 26. Hướng Thiện

  Em thêm một tý nữa. Em chẳng mấy khi thần tượng ai, và em chỉ có 2 thần tượng tất cả. Một là Putin, hai là Lý Quang Diệu, đều là nhân vật sống mà em nhìn thấy và có thông tin thực tế. Chứ những nhân vật khác mà em yêu thích như Gia Cát Lượng hay Chu Văn An, đều là nhân vật hoặc do truyện dựng lên, hoặc do thông tin sử sách để lại, ko biết thực hư thế nào.

  Cả hai thần tượng này đều rất “tham quyền cố vị” theo quan điểm của Bọ và một vài người khác. Nhưng cái sự tham quyền cố vị của họ giúp cho đất nước của họ an bình, phát triển được như ngày nay đấy ạ. Và họ tham quyền vì họ tin rằng chỉ như vậy mới giúp được cho đất nước.

 27. Delta

  Mình thì đọc bài này của Bọ đã mấy lần và cảm thấy không đồng tình cho lắm. Mình nghĩ mỗi người có quyền nhìn nhận một cách khác nhau về một vấn đề, sự kiện. Người dân Nga số đông rất ủng hộ Putin cho dù hậu bầu cử vẫn còn một số không ít người biểu tình phản đối đó là mỗi người có quyền nhìn nhận, lựa chọn người lãnh đạo của đất nước họ dưới các gốc độ khác nhau của người trong cuộc là đất nước họ nhưng số đông ủng hộ thì chúng ta không thể phủ nhận mà số đông ủng hộ ở đây là khách quan và trung thực vì lần này bầu cử có gần 1000 quan sát viên quốc tế tham gia, bầu cử có camera giám sát theo giỏi nói chung ở xa nước Nga nhưng nhìn bầu cử như thế mình kết luận khác với bầu cử ở Quechoa rất nhiều nên có thể kết luận độ tin cậy của phần trăm chiến thắng cũng khác hoàn toàn. Lần bầu cử này có bốn năm ứng cử mà ông Putin lại thắng cử và thắng với tỷ lệ cao ở ngay vòng đầu vậy cứ đặt ra câu hỏi liệu đa số người Nga có vấn đề về trí tuệ và niềm tin để chọn nhầm không? Chắc chắn là không vì họ vẫn tin Putin và chỉ có Putin mới làm cho đất nước họ ổn định và có vị thế với Quốc tế kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ cho tới nay mà chưa ai làm được tốt hơn. Mình cũng như Bọ và nhiều người khác ngồi ở nhà võ đoán qua ti vi, báo chí và một số nguồn từ mạng thấy nước mắt Putin thì có người nói đó là nước mắt giả dối, người nói nước mắt của tham vọng còn mình nói nước mắt của trọng trách mà Putin đang xúc động phải làm gì để không phụ niềm tin của người Nga khi sau 4 năm ông quay lại vị trí TT mà niềm tin không hề suy giảm. Cứ thử hỏi liệu năm nay Bus quay lại ứng cử Tổng thống Mỹ (giả dụ cho phép) như ở Nga thì có thu phục được niềm tin như vậy không? Bọ nói là lách luật, mẹo cứt gà mình lại nhìn nhận đây không phải là lách luật mà người Nga và Putin rất có văn hóa tôn trọng Hiến pháp, pháp luật ở đất nước Nga của họ vì họ đã sẵn sàng chờ đợi sự quay lại đã 4 năm nay nên nhớ hiến pháp Nga chỉ cấm không được làm tổng thống tiên tục quá 2 nhiệm kì chứ không phải cấm làm Tổng thống quá 2 nhiệm kì. Hiến pháp này có trước khi người ta biết tên Putin là Tổng thống vì thế chẳng có gì để gọi là lách luật với mẹo cứt gà ở đây. Có lẽ Bọ còn khoảng 4 hay 5 lần bầu cử trong đời và tôi cũng chỉ khoảng 6, 7 lần chi đó chúng ta nên mong sao bầu cử ở quechoa được sánh bằng như ở Nga bây giờ dù đó có thể là lần cuối cùng trong đời đi chăng nữa thì đã thấy tiến bộ và hạnh phúc lắm rồi chứ hãy khoan đã vội kết luận Putin này nọ vào lúc này. Còm này có gì sai không đúng xin Bọ lượng thứ nhưng Delta vẫn còn tin Putin đem lại nhiều điều tốt đẹp cho nước Nga xa xôi giống như hiện tại Delta vẫn thần tượng Thủ tướng và Delta vẫn ghét cay, ghét đắng mấy anh HP cường hào ức hiếp dân lành như anh Vươn Tiên Lãng.

  1. Đồ Nghệ

   Delta hãy nhớ lại và nhìn nhận lại trong kỳ Bầu cử Quốc hội khoá XIII và Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp năm 2011 cũng như các kỳ Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trước đây, các đài báo nước ngoài cũng chả đưa tin ở Việt Nam có 99,99% cử tri tham gia bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Nhưng rốt cuộc các cuộc bầu cử đó có khách quan dân chủ không.? Cử tri có được tự do lựa chọn người mà mình tín nhiệm không? Delta hãy trả lời hai câu hỏi này rồi hãy phê bình Bọ nhé!

   1. Văn Trung

    Bác Đồ Nghệ hỏi Delta 1 câu hơi buồn cười, chả ăn nhập gì với lời bình của Delta cả. Delta nói chuyện nước Nga thì bác lại nghĩ ra nước Việt. Ở Quechoa thì ai chả biết điều bác Đồ Nghệ nói là đúng. Bênh nhau thì cũng phải biết bênh đúng cách.
    Tôi nghĩ là Bọ Lập đã nhận thấy mình hồ đồ sau Entry này nên tự biết xấu hổ và phải đóng còm. Bọ thế mà cũng còn biết nghĩ đúng.

    Posted by 115.73.165.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  2. Kien

   Lý sự của bác đã được định hướng XHCN. Tư duy cần đủ dữ liệu, đa chiều…

 28. Hướng Thiện

  Em là fan hâm mộ của Bọ Lập và Bọ Vinh. Nhưng em hơi buồn vì quan điểm của Bọ đối với Putin. Buồn vì Bọ nhìn người bằng lăng kính nghi ngờ, buồn vì thế nghĩa là niềm tin và sự lạc quan trong Bọ đang dần tắt. Có lẽ vì Bọ dựa trên thực tế mà phần lớn là xấu xa đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới để đưa Putin vào cùng một ruộc.

  Em cũng là người nhìn mọi thữ khá cẩn trọng & ko dễ tin, vì em cũng bị cái cuộc sống nhiều tiêu cực ở VN nhuộm xám niềm tin. Tuy nhiên, em thực sự tin và vô cùng tin, rằng tất cả những gì Putin làm, đều là vì đất nước Nga, đều là để mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho đa số người dân nước Nga, cho những người lao động chân chính của Nga, chứ ko phải để phục vụ cho nhu cầu cá nhân hay sự oai vệ của ông. Điều làm cho em kính trọng Putin chính là ở sự tuyệt đối đặt quyền lợi đất nước lên đầu, là những điều mà em ko thấy ở phần lớn các chính trị gia khác.

  Tại sao mọi người nói là Putin lách luật? Ông đã làm gì sai luật nào? Ngược lại, ông tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt và không tự tạo ra luật, dù hoàn toàn có thể.

  Em dám cuộc tất cả những gì em có với Bọ rằng đoạn cuối cùng, khi Bọ viết về con gái Putin, sẽ là sai 100%. Bọ đánh đồng bác Pu với Thủ tướng Việt Nam rồi, buồn quá. Ai lại so xôi thịt Việt Nam với tinh túy thế giới thế bao giờ. Em chỉ đang mơ khi nào VN có được một lãnh đạo bằng được 50% Putin thôi ạ.

  Nhưng gì thì gì, dù em thực sự là buồn với bài báo này của Bọ, cũng như em đã buồn vì bài báo về Ngô Bảo Châu của Bọ, em vẫn rất yêu văn của Bọ và yêu con người Bọ. Bọ chứ có phải Thánh đâu!

  Kính Bọ.

  1. Kiên nhẫn

   Haha thật cải lương quá đi đúng Là nước nga vĩ đại thật tư tưởng mac le còn thấm tới tro cốt của người Việt đến sau khi người Việt tìm ra dân chủ phải vài thập kỷ ….!

  2. Vivien

   Hướng Thiện ơi, bạn hãy đọc thêm về Nga rồi hãy phê Bọ Lập. Người Nga nói: Dân Nga ngu lâu vì là sản phẩm ngu dân của Nga Xô cho nên chỉ ăn món Putin thôi. Bạn có thể đọc thêm về chế độ phong kiến CS Nga qua tiểu luận “LX, Nhà nước phong kiến trá hình (của tác giả CS Nga cỡ bự) và mọt bài ngay trên trang này cảu bọ Lập: “Đến bao giờ mới thôi cười thuê? http://quechoa.info/2011/12/21/d%e1%ba%bfn-bao-gi%e1%bb%9d-m%e1%bb%9bi-thoi-c%c6%b0%e1%bb%9di-thue/ Một vài nét thế thôi.

 29. hh.link

  Mình xem 1 số thông tin (tất nhiên là trên mạng thôi) thì thấy hầu hết các đại gia VN đều nợ khủng, giầu có được đánh giá bằng tài sản, dự án dở giang chưa quyết toán… minh thấy rất mâu thuẫn, họ vay ngân hàng – đầu tư – tính thu hồi vốn 15-20 năm (cái dở nhất của định tính qui định của luật pháp VN là đầu tư dài hạn) và nâng giá trị tài sản nên và đem thế chấp cho ngân hàng và lại vay tiền ra (Qui trình Tiền-DA-Vay-Tiền). Đây là 1 khe hở, nếu thẩm định kỹ dự án thì có mà trời biết nó là thế nào ?
  VN liệu có đại gia thật sự theo đúng nghĩa của nó ?
  Thực ra, đầu tư là rất khó, và trong thời buổi thông tin đa chiều mà lại ở VN tuy đông dân nhưng thị trường tiêu thụ lại rất nhỏ (vì toàn nghèo), các dự án có lãi thì hoặc là chộp dật chớp nhoáng hoặc là phải đột biến về công nghệ, sản phẩm, đằng này mình thấy các dự án của các đại gia toàn là những cái thường thường như Xây dựng, BĐS, mía đường, thủy sản… với số nhân lực trong tập doàn CTy khoảng 5000 nhân lực đi chăng nữa thì kiếm được cả vốn lẫn lãi 1 người 1 năm chắc cũng chỉ được trên dưới100 triệu thì đến bao giờ mới gia tăng lên 1000 tỷ đây ?

 30. Lê Hoàn

  Vẫn ngàn lần hơn truyền thống “cha truyền con nối” của các chế độ “ưu việt nhất” của xã hội loài người! Chỉ biết qua truyền thông, nhưng tôi tin rằng Putin là người trung thực, tài năng, bản lĩnh, yêu nước, tư tưởng tiến bộ… xứng đáng làm Tổng thống Nga một, hai nhiệm kỳ nữa – một giai đoạn đặc biệt, đầy khó khăn của Nga và rất cần người như Putin cầm lái.

  1. Yêu tổ quốc

   Nói như Lê Hoàn thì Mỹ còn nhiều đời tổng thống có thể làm liên tục 4-5 nghiệm kỳ cơ, vì sao luật pháp họ không cho làm như vậy? hay tại luật của họ chặt chẽ quá nên không có gì phải sửa?. “Thôi tự du lòng mình vậy” vì nước Nga ở xa chẳng liên quan tới mình.
   À mà Putin làm thì chắc là vẫn bán cho mình nhiều vũ khí để bảo vệ tổ quốc chứ nhỉ.

 31. dan hang

  BỌ CÓ SỰ MẪN CẢM VỀ CHÍNH TRỊ RẤT TUYỆT VỜI. NHƯNG CON NÓI THẬT VỚI BỌ LÀ CHẰNG CÓ THẰNG NÀO SỐNG TRÊN ĐỜI NÀY LẠI KHÔNG THÍCH QUYỀN LỰC, NHẤT LÀ ĐÀN ÔNG LẠI CÀNG MÁU QUYỀN LỰC, BẢO KHÔNG THÍCH CHỨC QUYỀN ĐÓ LÀ KHÔNG CÓ ĐỂ MÀ THÍCH ĐÓ THÔI.

  KHÔNG THÍCH CHỨC QUYỀN, ĐÓ LÀ KHÔNG CÓ CƠ HỘI ĐỂ THĂNG TIẾN
  TRONG SẠCH LÀ CHƯA CÓ CƠ HỘI ĐỂ THAM NHŨNG
  CHUNG THUỶ LÀ CHƯA CÓ CƠ HỘI ĐỂ PHẢN BỘI BỌ Ạ

  CHẾT CHƯA, ĐẾN NGÀY BỌ GẶP MỘT CHÂN DÀI MÀ CHIM SA CÁ LẶN, HẰNG NGA NGẬT MÌNH, TÂY THI BÁI PHỤC, BAO TỬ BỎ CHẠY THÌ MẸ HỒNG BỊ CẮM SỪNG LÀ CÁI CHẮC

 32. Hoang An

  Tôi cũng giống như Bọ, cũng thấy thích PU trong cách vực dậy nước Nga qua cơn khủng hoảng. Nhưng…
  Hai nhiệm kỳ 8 năm là quá đủ rồi, lại dở mẹo thêm 4 năm thủ tướng. Bây giờ tiếp thêm, có vẻ chắc là 12 năm nữa…
  Không thấy ai, và cũng không tin ai ở vị trí cao nhất như thế đến 24 năm mà không say mê quyền lực. Chắc chắn là như vậy.

 33. hh.link

  Mình không đồng ý với ý kiến của Bọ Lập, từ xưa mình đã cảm nhận được dân tộc Nga, Trung Quốc và người dân Mỹ là những dân tộc vĩ đại; họ rất có trách nhiệm và dũng cảm. Do vậy, nếu Bọ có thể vì định kiến với “cầm quyễn cố vị…” mà nghĩ Putin như vậy thì phải nghĩ đến sự sáng suốt của người dân Nga ? họ là những người có trách nhiệm và rất thông minh để bầu cho mình 1 vị tổng thống/ họ chẳng giống như VN đâu, nói rất hay nhưng rất thiếu trách nhiệm ! nếu nước mình mà dân chủ như ở Nga thì sẽ rất nhiều người dân bị lừa và suốt ngày xuống đi như “hội tà giáo” hô khẩu hiệu … và chắc là loạn/ hi, hi hồi nhỏ mình cũng hay đi cổ động bây giờ nghĩ lại cũng buồn cười thật.

 34. thu_viva

  Liệu Pu có trở thành tên độc tài hay không, Nga có trở thành XH tân phong kiến hay không thì chúng ta cứ chờ xem sao. Còn nhận định của Bọ cũng chỉ là ” Thày bói nói mò”. Tôi thì chỉ mong rằng Việt Nam ta có được một nguyên thủ tài năng, bản lĩnh như Pu – Kẻ đã kéo nước Nga từ đống đổ nát, hỗn loạn, nợ nần, nội chiến … dần trở lại vị thế là cường quốc quân sự, kinh tế. Tôi cũng chỉ mơ Việt Nam ta có được cái dân chủ, minh bạch như ở Nga hiện nay mà thôi.

 35. Gút

  Thưa bọ ,
  Nước Nga , quê hương cách mạng vô sản Tháng Mười . Nước Nga – thành trì của Chủ Nghĩa Xã Hội . Thực ra , là Liên Xô , nhưng Nga chiếm phần lớn của Liên Xô nên các câu khẩu hiệu trên không có gì sai .
  Hơn 20 năm đã trôi qua , trong một cuộc bầu cử dân chủ ( mong cho Việt Nam ta có cuộc bầu cử như thế ) , nước Nga đã bỏ phiếu KHÔNG cho cộng sản , cho chủ nghĩa xã hội . Đó là điều mình quan tâm nhất .
  Ông Pu -tin có phải cộng sản không ? Không phải . Nước Nga có đảng cộng sản nhưng ông Pu-tin không phải đảng viên .
  Ông ta có tham quyền không ? Có . Nhưng cái đó không có gì xấu , nếu dân Nga chọn ông . Ít nhất , ông không nói kiểu tôi không muốn làm nhưng vì dân bảo tôi là nên tôi mới làm . Ông ấy có thể lách luật , chuyện này là thường trong xã hội dân chủ . Nhưng ông ấy không ngồi xổm lên trên pháp luật , không chà đạp nó . Ông ấy là tổng thống hợp pháp do dân bầu .
  Tất nhiên , nước Nga chưa dân chủ được như các nước phương Tây nhưng bước đầu thế còn hơn vạn lần chúng ta .
  Kính !

 36. Hồ đồ

  Tui thì chỉ đề nghị trao giải oscar năm tới cho ông Pu vì khó ai có thể đứng trước hàng trăm ngàn người khóc mà chỉ một bên có nước mắt !

 37. tồ

  Nước Nga không XHCN cũng không TBCN. Nước Nga đang rớt vô “lỗ đen” mà cái lỗ ni thì hắn hút dữ lắm bọ Lập à !

 38. nhimxu

  Bác Lập nên tham khảo bài của Hoàng Thanh Trúc:http://www.trinhanmedia.com/2012/03/viet-nam-biet-en-bao-gio.html. “Hai nhiệm kỳ thủ tướng và tổng thống trước ông bước chân vào vị trí người số 1 nước Nga nó nhẹ nhàng như tưới nước cho chậu hoa hồng bên cửa sổ,ông biết chắc chắn nó sẽ nở hoa và hoa rất đẹp . Nhưng lần này thì khác , sau hai mùa đơm hoa mãn khai lộng lẫy lần này cành hồng chớm suy kiệt như tê cứng trước băng giá mùa đông của Moscow ông phải cất công chăm sóc che chắn giữ ấm cho hoa nhiều hơn, có lúc những chiếc gai nhọn làm tay ông dường như rướm máu , hàng trăm cuộc mít tinh dậy sóng gió tại Moscow và vài thành phố lớn vừa qua đã nói lên điều đó mà có lúc giới truyền thông quốc tế nói nhiệt độ trong tim Vladimir Putin như nóng lên có thể làm tan băng giá khi hình ảnh, biểu ngữ và băng rôn của thành phần đối lập ồn ào đả kích ông thậm tệ trên các đường phố, nhưng rất đáng ngưỡn mộ khi ông chỉ phản ứng chiếu lệ tất yếu còn dành toàn tâm cho vấn đề an ninh trong nước và cho chính những đoàn người biểu tình ấy, những đòn phép sắt máu của KGB an ninh CS Nga trước kia không hề thấy tái diễn, cái hơi ấm của tự do dân chủ làm giá buốt mùa đông khắc nghiệt của nước Nga như dễ chịu hơn, nó tương phản vô cùng với hình ảnh đồng bào Việt Nam chúng ta bị đàn áp thậm tệ khi biểu tình yêu nước chống TQ ở thành phố hai đầu đất nước trước đó . Hơn 20 năm kể từ Mikhail Gorbachev, hình như đây là mùa hoa tự do dân chủ trong bầu cử nở ra đẹp nhất tại nước Nga khi mà trước bầu cử trong sinh hoạt chính trị người dân có quyền phản đối trong trật tự đưa một ứng viên ( dù đương nhiệm thủ tướng) lên tận thiên đàng hay dìm xuống địa ngục.”

 39. Dung Tran

  Ông Putin khóc mừng do trúng cử Tổng thống Nga
  Khi diễn thuyết ông rơi nước mắt
  Của một người
  Như thép
  Như sắt
  Như đá

  Vì ông từng làm KGB thời Xô Viết
  Một con người có đủ tiềm năng
  Nhưng Putin không cầm được nước mắt
  Vì quá mừng
  Khi thắng cử tổng thống lần ba

  Tôi ngẫm lại
  Thời bác Hồ
  Khóc dân oan
  Do giết lầm hơn bỏ sót
  Thời CCRĐ ở miền bắc
  Do sai lầm nghe bọn Tàu – Mao
  Thôi đành chịu
  Việc đã rồi
  Chỉ còn lại
  Trong đảng
  Tự phê bình kiểm điểm
  Chỉ có Trường Chinh là bị
  Làm dê tế thần
  Con đa số được thoát nạn
  Giết sai
  Nên bác Hồ động lòng mà khóc
  Chặm nước mắt bằng khen màu trắng
  Đoạn phim làm trắc ẩn lòng dân

  Đến khi Bác Hồ mất
  Ngày 2/9
  Nhưng sửa lại ngày 3/9/1969
  Các em nhi đồng khóc nức nỡ như mưa
  Phạm văn Đồng cũng khóc
  Cũng chặm nước mắt bằng khen Mùi Xoa
  Như bài diễn đồng ca
  Do Lê Duẩn độc điếu văn thảm thiết

  giống vừa rồi
  Taị đất nước Bắc Triều Tiên
  Một hợp đồng
  Khóc than thảm thiết
  Khi Kim Jong In
  Không còn sống trên đời
  Nhưng được tôn vinh
  Như một vị thánh
  Rốt cục
  Do con người tạo ra
  Một tiền lệ
  Bất di bất dịch

  Chủ nghĩa sùng bái cá nhân
  Đè cao danh vọng
  Tôn sùng còn hơn thánh Ala
  Còn hơn đấng tối cao Mohamet
  Chung quy là

  Do nạn sùng bái cá nhân
  Tự tôn lên bằng thánh
  Đễ người đời suy đoán ngược xuôi

 40. Tuyên Hóa

  Mình rất thích ý kiến của Tam Phong. Người dân Nga đã lựa chọn vị Tổng thống của họ trong một cuộc chơi minh bạch. Chúng ta cần tôn trọng sự lựa chọn đó hơn là chê bai, nhất là từ chỗ đứng của chúng ta. Mình nghĩ Bọ cũng không nên dùng từ “mẹo cứt gà” trong trường hợp này, vì mọi chuyện đều công khai minh bạch, theo đúng luật( không thể coi là sơ hở, vì người ta đã cân nhắc rất kỹ về nội dung quan trọng là nhiệm kỳ tổng thống, mình không khôn hơn người ta đâu). Mình cũng không cảm xúc gì nhiều về hình ảnh nước mắt Putin, nhưng thực ra Putin đâu có cần đóng kịch trong trường hợp này? Ông ấy đóng kịch khóc để làm gì? Mình nghĩ đơn giản vì ông ấy cũng là con người, xúc động thì khóc, ít nhất cũng vì sự tin tưởng và ủng hộ của đa số cử tri, vậy thôi.
  Riêng Bọ Lập, Bọ cũng có quyền bày tỏ thái độ của mình và điều đó cũng đáng được tôn trọng. Chúng ta cần một cái nhìn nhiều phía, nhiều góc độ và cung bậc trước các hiện tượng trong đời sống, để từ đó tìm ra chân lý, hay chí ít cũng tạo nên sự chiêm nghiệm thú vị cho riêng mình.
  Kính chúc Bọ Lập luôn vui, khỏe.
  TB: Bạn Tam Phong cho mình xin đc mail được không ạ? Tuyên Hóa: doanpho@gmail.com

 41. gốc

  Năm mươi năm trước “Nằm mơ nước Nga” vì ở đó “Chị đi giầy làm vườn”
  Nay mơ nước Nga vì bầu cử của họ không giống mình. . .

 42. Lão nông

  Đúng là Pu chẳng ra gì. Về nhà mà nghỉ ngơi không chịu.

  Đúng là quá chán.

 43. Nguyễn Ái Quắc

  em thì thâ tôị nghiêp cái thăng Med, nó ngu ngu làm sao, bị lơị dụng mà cũng cắn răng chịu đựng, bi giờ nó có nghèo đâu??? Đúng là vô liêm sĩ cả lũ

 44. Nguyễn Văn Bôn

  Hãy cứ chờ xem Putin làm được gì cho nước Nga.Không lẽ hơn 63% cử tri Nga nhầm sao?.Việc tranh cử Tổng thống là công khai,minh bạch mà Bọ Lập.Trước khi bầu cử các đảng phái được hiệp thương,giới thiệu người ra tranh cử.Các ứng viên khác như thậm chí người về thứ hai chỉ có 17% cử tri ủng hộ đó thôi.Tôi tin nhân dân Nga có ý thức công dân cao,với nền học vấn cơ bản hàng đầu thế giới họ không nhầm.Với tình cảm của mình tôi chúc Putin thành công! và chúc Nhân dân Nga được hưởng hạnh phúc,bình an!Chúc nước Nga mãi hùng cường!

  1. Lão nông

   Như Pu đã thành công, nếu biết dừng đúng lúc.

   Đỉnh cao của Pu đã là dĩ vãng. cái này hợp với quy luật chung của sự vận động

  2. ainhan

   Tôi cũng nghĩ thế ! Đã có ai phát hiện ra ông Putin tham nhũng xấu xí chưa ? Đẫi phát hiện ra ông o bế họ hàng thân thích không tài cán gì chưa? Cái cảnh hàng ngàn người biểu tình chế diễu, phản đối ông mà ông vẫn chiếm được đa số lòng tin của nhân dân Nga thì mình cũng nên đặt hy vọng cho một nước Nga chân chính chứ ! Còn chuyện ông mừng ” phát khóc ” cũng là điều dễ hiểu. Vì ông hiểu rằng: nhiều người vẫn đặt lòng tin, kỳ vọng nơi ông…Chúng ta hãy cùng chờ xem nước Nga tương lai ra sao !

 45. Lão Tao

  Qua sự kiện bầu cử, nước Nga vẫn là đất nước mà VN còn phải học chán. Đọc xong bài này chán bác Lập – Quê Choa luôn.

 46. huy

  Mấy năm trước nước Nam ta : các vị lãnh đạo” chung thân giữ chức”
  Gần đây, bỏ được cái án ” chung thân giữ chức ” thì lại các vị lại làm
  ” cố vấn BCH TW” …
  Do ” lắm thày thì nhiều ma”, nên sau đó thì sợ các cụ cao tuổi
  bị lẫn mà chỉ bảo thì nguy! nên mới thôi cái ban cố vấn này.
  Tuy nhiên: vua nghỉ, thì làm Thái thượng hoàng, còn con cháu sẽ
  Kế tục sự nghiệp vĩ đại do cha ông để lại!
  Chỉ có vị nào Nông nghĩ , khi nghỉ thì về sắm con vợ trẻ để vui vầy
  cửa nhà.

 47. Minh Dung

  Em hoàn toàn đồng ý với những ý kiến đánh giá của Bọ. Trước đây em cũng rất ngưỡng mộ Putin và đánh giá cao tài năng của ông ấy. Nhưng từ khi biết Putin “đòi” làm thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa (tới 12 năm) thì em vô cùng thất vọng. Em cảm thấy mọi lời nói của Putin giờ đây đều nhằm mục đích bao biện và che dấu tham vọng quyền lực của ông ta mà thôi. Một khi đã tham quyền cố vị thì chắc chắn sẽ trở nên độc tài, mà độc tài thì sẽ dẫn đến điều gì thì mọi người đều biết.

 48. Tâm Sự Y Giáo

  Em rất tâm đắc với bài viết này của Bọ. Cảm ơn Bọ đã nói thay cho nhiều người, trong đó có em.

  Cuối cùng Putin cũng lộ ra bản chất tham quyền cố vị của mình. Putin đã từng được coi là có công vực dậy một nước Nga nhưng cũng trong thời gian Putin lãnh đạo nước Nga từ 1999 đến nay (trong cả hai vai trò tổng thống và thủ tướng) thì kinh tế nước Nga vẫn ọp ẹp chỉ trông chờ vào bán dầu mỏ, khí đốt và vũ khí, dân số Nga càng ngày càng giảm và càng bị lão hóa do thanh niên Nga rời bỏ đất nước ngày càng nhiều, tham nhũng vào loại hàng đầu thế giới. Với kỹ năng của một điệp viên KGB, ông ta đã đưa các đối thủ chính trị của mình vào tù như Berezovsky, Gusinsky, Khodorkovsky, còn tướng Lebed – thống đốc vùng Krasnoyarsk – đối thủ số 1 trong cuộc bầu cử 2004 thì bị chết trong tai nạn máy bay trực thăng đầy bí ẩn năm 2002. Ông ta không bỏ qua cơ hội nào để đánh bóng bản thân như cho phóng viên tha hồ chụp ảnh khi ông cởi trần câu cá, đi săn, huấn luyện võ judo, lái máy bay chiến đấu,lái tàu ngầm, và gần đây nhất là … khóc. Putin quả là kịch sĩ đại tài. Pu rất giỏi diễn kịch, dùng khả năng diễn xuất của mình để đánh bóng hình ảnh, để củng có quyền lực và tóm lại là để làm chính trị, nhưng lại tỏ ra kém cỏi, giải quyết thiếu chất trí tuệ, bản lĩnh trong vụ khủng hoảng chìm tàu ngầm Kursk năm 2000 và vụ giải thoát con tin ở Nhà hát Dubrovka Moskva năm 2002.

  Ngày trước em kính trong Pu bao nhiêu thì giờ đây em lại coi thường Pu bấy nhiêu.

 49. HỒ THƠM

  Bọ ” Không tin ông Pu ” , tui cũng … “Không pu ông Tin ! ” hi hi…!!!!!

  Các bác bình loạn zìa ông Putin thật nhiều , thật rôm rả … đọc thật sướng !

  Tui cũng đã nói với … ” tả hữu ” trong bàn nhậu về quan điểm của mình : Hình như ý thức dân chủ , tự do của nhân dân Nga không bằng phương Tây hay Mỹ nhưng họ đã biết vứt cái vòng kim cô XHCN đang đội trên đầu gần trăm năm , vứt cái “cục định hướng ” của chủ nghĩa Mác Lê vào sọt rác để … “rũ buồn đứng dậy sáng lòa ” thì chắc họ cũng suy nghĩ chín chắn khi chọn người lãnh đạo và ” xử lý” Putin sau này …

  Các bác cũng bàn sâu về … ” Nước mắt Putin” . Có người bảo rằng không biết cười thì đừng kinh doanh , tui thêm , không biết khóc thì đừng làm chính trị … Nước mắt Putin là nước mắt chính trị nhưng vưà rồi là nước mắt thật vì mừng rỡ , vì sung sướng , vì thỏa ước mơ … Các bác trúng độc đắc có khóc không ? các bác ôm lại … bồ cũ ” mười năm không gặp ” có khóc không ??? , hi hi… đó là giọt nước mắt thứ thiệt , không diễn , không giả !

  Còn việc bác Tin “nổ” như các bác lãnh đạo nhà miềng “Vinh quang thuộc về nước Nga !” , chắc là được các cụ “đai đen” nhà miềng truyền lại !
  Cá nhân đắc cử tổng thống mà vinh quang lại thuộc nước Nga ! Nổ như cháy kho bom , he he…!!!

  Túm lại , vinh quang , ô nhục , tài ba hay kém cỏi của Putin chắc nhân dân Nga sẽ có cách xử lý , nhưng có điều chắc chắn Putin không phải là nhà cải cách dân chủ , không phải là nhà chính trị , nhà lãnh đạo đáng kính , ông chỉ là nhà chính trị đầy mưu mô , tham lam quyền lực … không xứng đáng ” làm gương” trong vai trò lãnh đạo của vị thế nước lớn .

  1. Mèo Hen

   -“các bác ôm lại … bồ cũ ”mười năm không gặp” có khóc không ???”
   ————
   Bác HT hỏi câu này làm tui sướng phát khóc.
   Thật xứng danh KhómDứa thành nhà Hồ!

   1. Thăng Long

    Ông Putin nói “Vinh quang thuộc về nước Nga” quá hay chứ không như CSVN nói “Đảng CSVN quang vinh muôn năm” còn tệ hại hơn gấp vạn lần!

 50. Thanh Hoa Cai

  Muốn khóc trước đám đông thì rất dễ, chỉ cần cho tý dầu cù là (hoặc ớt bột nếu khan hiếm cù là) vào góc khăn mùi xoa rồi chấm vào mắt là sẽ khóc được. Nhưng trường hợp Putin không thấy chuẩn bị trước khăn mùi xoa nên có lẽ là khóc thật. Còn động cơ là gì thì cũng chẳng mấy quan trọng.

 51. dai hai

  Tôi thấy bác Tam Phong phân tích có vẻ thấu tình đạt lý, có nhãn quan chính trị sâu, có hiểu biệt rộng, có quan sát thực tế tại Nga. Tôi thấy bác ấy có thể lam một chính khách.

 52. Thế Là Xong

  Bọ ơi , Hãy thông cảm cho Ông Putin vì Ông là CS mẫn cán thời LX cũ mà , mà đã là CS thì lúc nào cũng muốn SÀI VÔ TỘI VẠ TIỀN THUẾ CỦA DÂN để phục vụ gia đình mình tới hơi thở cuối cùng phải không Bọ … ? Như anh em ông Phi Đen – Phi Đỏ , hay bố con ông Kim …gì đấy !

 53. Mme AQ

  tui đã nhấp chuột vào phiếu quá hay rồi mà vẫn chưa thỏa mãn nếu tui không nói được vối bọ Lập rằng ” bài viết quá hay làm tui ngất ngây con gà tây … ” hehehehh

 54. Pingback: Điểm Tin Thứ Ba 06.03.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 55. vanhuynh

  “Vì mình tin hai nhiệm kì tới đây, nếu ông Pu không trở thành một tên độc tài thì trời sập cái đoàng”. Còn nếu Ông “Pu” quả đúng không trở thành độc tài mà ngược lại còn làm cho nước Nga mạnh và tốt hơn lên thị Bọ nghỉ sao đây ?. Bọ viết về “Tiên Lãng” thì rất là hay sao Bọ viết về cái ông “Pu” ở cái nước Nga xa xôi đó có các gì đó “danh” không được chính mà “ngôn” cũng không được thuận cho lắm.

  1. HỒ THƠM

   Thì Bọ Lập chắc cũng dựa vào các hoạt động chính trị của Putin trước bầu cử để đưa ra chính kiến mà , ai chẳng thế , còn đúng sai sau này là chuyện khác . Bác nói hay nhỉ !!!

  2. hoangdanang

   Tui cũng nghĩ như bọ Lập. Putin rốt cuộc cũng chỉ là kẻ tham quyền. Mà tham quyền thì tất yếu sẽ dẫn đến độc tài. Ở xã hội dân chủ, không thể có kẻ nắm quyền đến… 3 nhiệm kỳ và còn có thể 4 nhiệm kỳ. Đó là xã hội phản dân chủ, độc tài và độc đoán. Tui ở Đà Nẵng, tui thấy ông Bá Thanh làm… bí thư đã hai nhiệm kỳ, nay tiếp tục nhiệm kỳ 3 tui đã… oải. Cũng là một dạng tham quyền. Và, ở ông ta cũng chứa đựng cái… đọc tài. Hãy xem ông ta đièu khiển cuộc họp HDND. Ống ta “mắng” cấp dưới như… cha mắng con!
   Quả là bả quyền lực có sức mạnh vô biên…

 56. thơmay

  Kính gửi bọ Lập.
  Tôi không nhất trí hoàn toàn với Bọ.theo tôi nếu xã hội không có dân chủ toàn diện thì có một nhà độc tài quản lý xã hội còn hơn.nhất là xã hội việt nam vẫn mang nặng khổng giáo trong tiềm thức .sở dĩ tôi nói không nhất trí hoàn toàn là vì tôi cũng có phần nhất trí ở chỗ phải mạnh phản biện ,phải tạo dư luận giám sát điều hành của nhà độc tài ấy .không thể quyền lực là vô biên với nhà độc tài ấy .
  Tôi cảm nhận được Bọ cũng không khắt khe quá với Putin đâu.mà Bọ nói chuyện người mà ngẫm đến ta thôi.
  Thật là buồn Bọ nhỉ .Cái nước mình nó thế .hu.hu

  1. HỒ THƠM

   “theo tôi nếu xã hội không có dân chủ toàn diện thì có một nhà độc tài quản lý xã hội còn hơn.”

   Bác thợmay nói hay hè !
   Tưởng bác bảo XH không có dân chủ toàn diện thì … “phấn đấu” làm cho nó toàn diện , đằng này…
   Có bao giờ bác may cái áo mà thấy nó không được “toàn diện” nên đổi sang may thành … cái quần không ???

   he he…

 57. Vn-roo

  Dự cảm của Bọ Lập khá chính xác, dưới thời Putin, kinh tế đã khá lên nhờ giá dầu tăng vọt nhưng hố sâu giầu nghèo cũng tăng vượt bực, và nước Nga bỏ lỡ chuyến tầu hiện đại hoá, nhưng rồi giá dầu rớt thê thảm nước Nga của những người nghèo lại lâm vào khủng hoảng, trầm trọng. Putin đã hành động cứng rắn như chỉ mặt Oleg … Tỷ phú Nhôm bắt phải mở cửa xí nghiệp mặc dù lỗ lã. Còn Medvedev thì nhân bản hơn cấp tiến hơn nhưng bị Putin khống chế hoàn toàn. Dù sao lần này dân Nga đã lên tiếng, hy vọng nước Nga của Putin sẽ trỗi dậy và Hy vọng Putin biết lắng nghe ý kiến của dân và trở thành lãnh tụ tốt hơn. thank you Bọ Lập

 58. Diễn trò

  Là cựu sỹ quan KGB, có 4 năm để suy tính mưu đồ với những thủ đoạn đã lộ rõ, không loại trừ khả năng những kẻ tranh tài với ông Putin cũng cùng cánh hẩu với ông ta đã bày trò diễn cho thiên hạ xem chơi. Ngoại trừ Zyuganov đã bị đa phần người Nga ruồng bỏ.

 59. Sao Hoả

  VN ta rồi hàng ngàn năm sau này sẽ còn hệ luỵ dài dài… trông người lại nghĩ đến ta, sao mà đau khổ cho con cháu thế.
  Thuốc Tây còn không chữa được, ta chỉ có “Béc – bê – zin” và “súc miệng nước muối” sao mà chặn được “Tế bào di căn”……..

 60. voodoocomm

  Mình phải công nhận la Pu rất có tài nhưng cũng rất độc tài( thể hiện ở cái tình tham quyền cố vị) . Mỹ và phương Tây ghét cay ghét đắng nhưng kô làm gì được, nhất là vụ Lybia ( Nga kô can thiệp vô, Mỹ và phương Tây đánh Kadafi te tua) .Còn vụ Syria, được Nga chống lưng nên Mỹ và phương Tây chỉ dám đứng chửi từ xa chứ có dám đem quân vô can thiệp đâu. Mà chửi lớn tiếng thì Pu lại giở trò “mùa đông lạnh lẽo, Nga ko đủ khí đốt để đáp ứng cho châu Âu … thế là im” . Cũng hay, đúng nghĩa câu “Trời sinh Du sao còn sinh Lượng”. Kệ! dù sao dưới thời của Pu, nước Nga vẫn là 1 phần đối trọng của thế giới. Hạ hồi phân giải trong 6 năm tới. Hi vọng là sẽ kô có mùa xuân nước Nga như những mùa xuân Arab năm vừa rồi. Nghe đâu Pu là nhà lãnh đạo giàu nhất châu Âu với tài sản vài tỉ đến vài chục tỉ USD(?!) mà Mỹ và phương Tây đang đánh hơi coi Pu đang chôn ở đâu …

 61. HongHanh

  Sao ông không đường đường chính chính thay luôn hiến pháp ghi rằng 1 người có thể làm tổng thống trọn đời khi nào dân hết bầu mới thôi mẹ cho rồi-sợ phản đối à, chắn chắn !. Còn phải bày trò kéo dài 2 năm rồi hoán đổi làm chi quanh co rứa. Chẳng Mẹo cứt gà là mẹo chi nữa? Bác dùng chữ này hay á.

 62. Yêu nước Nga

  Nếu không phải Putin? Bọ nghĩ ai hơn ông ta (một người đã đc rèn luyện có tinh thần yêu nước, có phẩm chất chính trị, có kinh nghiệm lãnh đạo) trong 5 ứng cử viên này. Vì an ninh của một dân tộc, liệu có mạo hiểm khi cứ thử trao quyền lực cho một người chưa biết ntn? để lãnh đạo thử đất nước, mà còn là một cường quốc không? Nếu có vấn đề gì thì hậu quả không chỉ trong 1 nước mà là cả thế giới đó bọ ạ. Việc tìm người kế nhiệm, thì chính Putin đã đào tạo ra một Medvedev đó thôi. Ủng hộ tất cả các bài của bọ, riêng bài này thì không.

  1. Từ giờ gọi Pu_già là babu

   Nước Nga rộng lớn đầy rẫy nhân tài, lãnh tụ tối cao nhiệm kỳ 4 năm lại thay bởi vì xã hội luôn cần thiết phải đổi mới. Cuộc sống tiến hóa lên là nhờ có đổi mới. Pu già rồi, nhìn cái mặt mười mấy năm nay ghét rồi, giờ bắt thiên hạ nhìn tiếp thật là quá ác.

 63. nguyễn cường

  hãy nhìn vào thực tế khách quan mà nhận định .nếu ông putin mà còn coi tầng lớp thượng lưu như là kẻ thù thì nước nga còn nhiều bất ổn .nói thì bảo là chuyện của người nga liên quan chi đến việt nam ta .nhưng có vẻ tình hình của vn và nga có vẻ tương đồng ,cả 2 cung bị thế giới xếp vào nhóm những nước có nhưng chính sách làm nảy sinh tệ nạn tham nhũng ,cùng sử dụng công an để trị dân và cả 2 nước cung có bộ máy điều hành đưa ra những quyết dựa trên cái lý thuyết mơ hồ không sát thực tế. như thế xẽ chẳng bao giờ sánh được cung người mỹ .hãy nhìn lại cách điều hành của tổng thống mỹ khi khủng hoảng kinh tế xảy ra ông tổng thống liền vận đông các doanh nghiệp mỹ hãy thu hút thêm lao đông ,hãy tạo ra nhiều việc làm cho dân mỹ để họ bớt khổ ,cung với đó bộ máy của họ hành đông ngay giảm thuế cho người thu nhập trung bình ,tăng thuế với người giầu …..còn ở vn và nga nhưng việc như vậy hình như là 1 thứ gì đó quá xa sỉ.cứ phải gọi là đại bảo thủ chậm thích nghi với môi trường biến động .không biết những vị lãnh đạo ưu tú của đất nước ta có thức tỉnh hay không có rút ra được bài học từ thời phong kiến hay không khi ma các vị vua trước đây dã khong thể thich nghi được với thời đại không giao lưu với thế giới bên ngoài.tạo thành một khoảng tối trong chương sử nước nhà.để nước viêt nam này trở thành cường quốc cần lắm một môi trường tu do dân chủ để sức sáng tạo của mỗi con người được phát huy hết mức giới hạnnhờ đó mà làm cho dân giầu nước mạnh .những vị lãnh đạo nào cản trở quá trình dân chủ ở vn ta thì tiếng dơ nghìn năm sau không gột rửa hết .sử sách xẽ lưu danh các vị là những kẻ tội đồ chính các vị bảo thủ mới là kẻ thù của cái đất nước này chứ không phải là một cá nhân nào hay tổ chức nào hay .cháu chỉ có đôi điều mong được chia xẻ với bác Lập..!!!

 64. bach haiduong

  Nếu mọi vấn đề cứ sổ toẹt thì quechoa chắc chẳng còn đến giờ này.Người như bọ lập là người”nói ở đây nhưng chết cây hà nội”Ông pu có ảnh hưởng gì đến phụ cấp cuả bọ đâu,nhưng bọ chửi Pu là chửi mấy cái thằng tương tự,nhưng bọ chử kiểu ấy cũng chẳng ích gì,vì mấy thằng ấy nó có còn liêm sỉ đâu mà sợ chửi.Nếu biết sợ,mặt nó chẳng dầy như thế.Ông bà thường nói:chọn bạn mà chơi.mấy thằng đầy tớ nhà mình nó chơi với đủ loại người,miễn sao nó có lợi.

 65. Pingback: Không tin ông Pu « LÀNG BÁO

 66. Chấm TL

  Đọc những còm trong này mới thấy VN ta có nhiều “die hard” fans của Pu ghê! Em dám cá với Bọ là khi thấy ông Pu khóc “đắt cử”, khối fan VIỆT NAM cũng khóc ồ ồ theo ông. Nhà thơ Tố Hữu, nếu còn sống sẽ có thêm một tác phẩm thơ “cùng khóc với ông Pu” để đời.
  Mấy ông Thủ Tướng nước Nhật cần phải học hỏi ông Pu nghệ thuật làm chính trị, nghệ thuật lách(“mẹo cứt gà”) để cho nước Nhật được nhờ. Làm thủ tướng gì mà lòng tự trọng lớn quá, dân Nhật mới hơi chê chút xíu thôi là dỗi xin từ chức.

  1. Hà Nội 9

   Mấy ông Thủ Tướng nước Nhật cần phải học hỏi ông Pu nghệ thuật làm chính trị, nghệ thuật lách(“mẹo cứt gà”) để cho nước Nhật được nhờ. Làm thủ tướng gì mà lòng tự trọng lớn quá, dân Nhật mới hơi chê chút xíu thôi là dỗi xin từ chức.
   Hay quá!

 67. tinkinhte

  Dù biết chắc chắn là mình thắng cử nhưng Putin vẫn không kìm được nước mắt. Nước mắt đó không phải là nước mắt cá sấu. Nước mắt đó là nước mắt mừng rỡ vì một lần nữa lại được thỏa chí bình sinh.
  Theo em, sự kiện “người hùng” Putin thắng cử cho thấy:
  1/ Nga vẫn là một thế lực độc lập có vị thế đáng gờm trong duy trì trật tự thế giới.
  2/ Chắc chắn Nga dưới sự dẫn dắt của Putin trong nhiệm kỳ mới sẽ gia tăng vị thế và can dự sâu hơn vào các vấn đề quốc tế.

  Do đó, đứng trên tinh thần dân tộc hẹp hòi em thấy rằng Putin thắng cử trong bối cảnh này thì khả năng Nga sẽ tham gia và hậu thuẫn cho Việt Nam là rất cao. Tuy nhiên dù có ai hậu thuẫn đi chăng nữa thì cũng chỉ là tình thế tạm thời trong lúc thế cùng lực kiệt, quan trọng là Việt Nam phải biết tranh thủ các sự hậu thuẫn này để thay đổi tích cực nhằm tự cường thì mới có cơ mở mày mở mặt với thế giới được.

 68. Văn Trung

  Có bác nào trên kia đã nhận xét là dân ta có thói quen ” ăn theo, nói leo”, quả là sáng suốt. Bọ lập dạo này hình như sợ miệng mọc da non nên cứ phải chửi mới thấy mình là Người. Nhiều bác khác hình như đã quen nếp nghĩ rằng bọ nói cái gì cũng đúng nên vội vàng suýt xoa tán tụng. Mà các bác lại cũng cứ hay ” suy bụng ta ra bụng người”, mình chúa hay chơi mẹo cứt gà nên tưởng ai cũng giống mình. Chửi đổng là biểu hiện của kẻ tự cảm thấy mình đã đến lúc bất tài vô dụng rồi. Các bác cứ ” Ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung” như thế thì chả bao giờ khá lên được. mà có khi các bác cũng chưa bao giờ ra khỏi biên giới nước mình cũng nên ấy chứ nhỉ? cho nên mới phán như đúng rồi thế. Mình đã là gì mà dám chê bao nhiêu triệu dân Nga. Thôi hãy cứ lo việc nhà đi đã. Nói những điều oan sai cho người khác coi chừng kẻo nghiệp báo đấy các bác ạ.

  Posted by 115.73.165.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  1. Chí phèo

   Văn Trung và Diên Thanh là một. Còm rồi lại tự còm cho còm của mình là chí lý. Dơ thật, chỉ có chí (chấy) mà chẳng có tý lý nào cả.

   1. Văn Trung

    Hôm nay Văn Trung xem lại bài này mới biết Chí Phèo suy bụng ta ra bụng người. Đây mới là Văn Trung nè! Văn trung chẳng thèm chơi mẹo cứt gà như Chí Phèo đâu. Đúng là cha mẹ đặt cho cái Tên Chí Phèo thật không sai. Từ mai Bọ Lập đóng còm thì Chí Phèo lại ra đường rạch mặt ăn vạ à? Híc !

    Posted by 115.73.165.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  2. Nguyễn Cao Minh

   “Các bác cứ ” Ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung” như thế thì chả bao giờ khá lên được. mà có khi các bác cũng chưa bao giờ ra khỏi biên giới nước mình cũng nên ấy chứ nhỉ? cho nên mới phán như đúng rồi thế. ”
   Thế giới bây giờ như Bill Gate là thế giới phẳng rồi bạn Văn Trung ơi, chỉ cần ngồi một chỗ bật computer nối mạng là tin tức nóng hổi bốn phương cứ ào ào chạy về, bạn chỉ việc ngồi rung đùi mà thưởng thức. Còn việc bạn nói chưa bao giờ ra khỏi biên giới nước mình thì bạn có biết Lão Tử người nước Sở sống ở Lộc Ấp cả đời ở trong nước mà viết được cuốn Đạo Đức Kinh truyền cho hậu thế đến tận bây giờ vẫn hữu dụng không?

 69. Tâm Minh

  Bọn lợi dụng “đục nước béo cò” ở đâu cũng thế thôi. Một bộ phận không nhỏ dân chúng (cấp trung,cao) Nga đang được hưởng lợi trước mắt từ những hoạt động không chính đáng, không chính danh nhờ sự “bật đèn xanh” của chính quyền. Thế nên chẳng lạ gì khi họ “dám” la lối ủng hộ khá om sòm. Số đông còn lại, chán ngán tận cổ nhưng không thể làm gì được.
  Bọ Lập nói, chế độ ở Nga hiện nay là chế độ phong kiến kiểu mới, nhưng tôi thì lại nghĩ, đó là chế độ độc tài kiểu mới, còn được xem là khá tinh vi trong vòng mươi năm nữa!

 70. Biển chiều!

  Hu hu hu, ông pu trông khiếp…
  Hu hu hu… hóa ra ở Nga cũng có những kiểu tham quyền cố vị giống VN nhỉ…

 71. Goc Bo

  2000: Putin = Putin
  2004: Putin = Putin * 2
  2008: Putin = Putin
  2012: Putin = Putin/2
  2014: Putin = Putin/4
  2018: Putin = 0.0
  2022: Putin = Stalin

 72. thang mo

  Tân tổng thống Pu trở về nhà , hai cô con gái níu tay hỏi :
  – Thưa cha , cha làm TT đến nhiệm kỳ thứ 3 thì liệu có đưa đất nước giành vị trí cường quốc số 1 không ạ ?
  TT Pu buồn bã lắc đầu :
  – Không thể hai con ạ ! lãnh đạo một quốc gia mà khi ta kiểm phiếu xong rồi mà dân chúng vẫn đi bầu thì mãi mãi không trở thành cường quốc số một được .

 73. Nutlachuoi

  Bài này của Bọ gây tranh cãi nhiều quá. Nghe hơi nồi chõ, xin có vài ý:

  Ông Pu lách luật thì rõ rồi: LP nước Nga quy định tổng thống không được tại nhiệm 2 nhiệm kỳ liên tiếp để ngăn chặn tham quyền cố vị, thao túng quyền lực. Nhưng ông Pu đã lợi dụng kẽ hở này để làm tiếp 2 nhiệm nữa, lại lợi dụng đa số ghế trong quốc hội tăng thời gian 1 nhiệm kỳ là 6 năm, sử dụng Mev như một con rối trong tay.

  Tôi cũng như Bọ không tin nước Nga thiếu người tài giỏi hơn ông Pu, vấn đề là khi có quyền lực trong tay ông ta có tạo điều kiện cho người khác ngóc đầu dậy hay không. Cứ nhìn cách ông ta điều khiển truyền thông, báo chí vừa qua thì biết.

  Ông ta có thương hiệu rượu Putinka nhưng chắc chắn không nghiện rượu như ông E để mà dại nhường quyền cho kẻ khác.

  Hơn nữa người Nga trong thế chiến thứ hai đã chết chóc tang thương quá nhiều, đa phần họ sợ thay đổi, lại gây loạn lạc chết chóc, đa phần họ nghĩ được như thế cũng đã tốt lắm rồi.

  Sau 12 năm từ tổng thống rồi đến thủ tướng, thực chất quyền lực đều nằm trong tay ông Pu cả. Hiện nay nước Nga được đánh giá là một trong những nước có tệ tham nhũng lớn nhất thế giới, chính ông Mev trong nhiệm kỳ qua đã thừa nhận điều đó nhưng chẳng biết làm thế nào để giảm. Thế lực tham nhũng chắc chắn đều thuộc thành viên của chính phủ mà chủ yếu là thuộc đảng NNTN (đảng của ông Pu) có quan hệ lợi ích gắn kết với ông Pu. Trong nhiệm kỳ tới chắc chắn ông Pu không thể ruồng rẫy đội hình chí cốt (sống còn) này.

  Vậy nên, ông Pu lên tái nắm quyền chỉ làm cho nước Nga tồi tệ hơn bởi nạn tham nhũng ngày càng tăng thôi.

  Nghe đâu ông Pu kỳ này lên sẽ tăng cường sản xuất vũ khí bán ra nước ngoài kiếm lợi, nghĩ đến thời chiến tranh lạnh mà khiếp: Thế giới lúc nào cũng ở trạng thái chuẩn bị nổ tung.

  Bọ bảo ông Pu là tân phong kiến thì tôi nghĩ là đúng nhưng bảo ông ta là cộng sản thì sai hoàn toàn. Bọ ghét người ta thì cũng vừa vừa thôi chứ! Xúc đất đổ đi thế này thì vùi chết cả cây khác đấy.

 74. Nông Văn Dậu

  Theo thiển nghĩ của tôi, cái được lớn nhất của dân Nga là được bầu cử trực tiếp các đại biểu mà kg phải do đảng cử như ta. Còn Pu trúng cử là do dân lựa chọn. Ta nên tôn trọng quyết định của hơn 67% dân Nga. Chỗ này kg trách Pu được. Vấn đề là tại sao dân Nga lại chọn Pu? Rất nhiều lý do, ta thử hiểu theo cách này xem nhé:
  Ta thừa biết, nước Nga là nước lớn nhất, nước chính trong LBXV (LX) cũ. Mà LX là nước XHCN đầu tiên trên thế giới, từ năm 1917. Tính đến 1991, 74 năm dân Nga bị nhiễm độc nặng của cái gọi là XHCN. Nay được bầu cử như vừa rồi đã là quá tốt, (bao giờ mới có ở ta). Còn người dân chưa thể giải hết độc, ý thức hệ XHCN đã thấm quá sâu, len lỏi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, nên tư duy và hành động (lề mề, quan liêu, bao cấp, người khác lo…) của người dân chưa thể thoát khỏi kiểu của XHCN …, nên họ chọn Pu. Nên nếu qua 2 nhiệm kỳ tới của Putin, nước Nga ít có thay đổi rõ rệt thì cũng kg có gì là lạ.
  Lịch sử chứng minh: chỉ những nước kg qua XHCN, sau khi giành được độc lập đi theo luôn mô hình CNTB thì mới nhanh chóng phát triển thành CNTB hiện đại, khi đó dân mới giàu, nước mới mạnh được, (Nhật, Hàn, Thái, Singapo…).
  Tóm lại, chờ xem Putin làm thế nào.
  Chúc bọ Lập và các còm sỹ khỏe.

 75. thanhlan

  ” Nước Nga vinh quang cái nỗi gì, nước Nga đang đi vào ngõ cụt, CNXH thì không rồi, Tư bản cũng không nốt, nói như Vladislav L. Inozemtsev, nước Nga dưới sự trị vì của Put là nước Nga tân phong kiến. Chắc là vậy rồi.”_Bọ LẬP said
  *****Vote cho BLập 7 sao!!

 76. honda

  Có lẽ, đây như là một hình mẫu cho một chế độ độc đảng (LX cũ), chuyển dần sang một chế độ nửa dân chủ, nửa độc quyền. Sự thành công của việc chuyển giao là tránh được nội chiến, mà khả năng nội chiến khó mà tránh khỏi khi chế độ độc đảng mất đi quyền lực. Cuộc bầu cử lần này lần này chưa hoàn toàn công bằng và dân chủ, nhưng ta đã thấy đã xuất hiện những thành phần, như là đại diện cho số đông: Tỉ phú, Cộng sản,… tranh cử. Kết quả bầu cử của các ứng viên xấp xỉ nhau, trừ Putin. Dân Nga vẫn còn rất tin Putin. Họ tin là đúng thôi, thà rằng biết rõ một người đã qua ‘ sử dụng’, còn hơn dùng một anh chỉ biết qua ‘ quảng cáo’. Dân Nga như thế là thực dụng và khôn ngoan chứ. Putin hình như đã biết dân Nga nghĩ gì nên mới ra ứng cử như vậy. Chắc không ai hiểu người Nga hơn Putin!

  Còn việc ông khóc! Thôi, phần này tôi không dám bàn, vì nó khó quá. Để một người chảy nước mắt có nhiều lý do lắm. Một kịch sỹ sẽ làm nước mắt ra đúng lúc. Một anh vừa trúng số độc đắc cũng nước mắt đầm đìa. Anh bị vợ dọa bỏ cũng khóc. Anh thấy người tình bao năm xa cách, nay đột ngột trở về cũng òa khóc…thôi, thôi, không dám lạm bàn!

  Vấn đề còn lại lại là rất quan trọng: Nước Nga ra sao sau nhiệm kỳ này. Thường xảy ra ba khả năng:
  1- Nước Nga bình bình và không có gì mới, Putin bay
  2- Nước Nga thay đổi và có nhiều hứa hẹn, Putin tiếp thêm nhiêm kỳ nữa.
  3- Nước Nga trở lại siêu cường, Putine được dân Nga tôn sùng và cho phép ông chỉ định người kế vị!

  Dù sao, đây là một hình mẫu cho các quốc gia có chế độ CS học tập!

 77. BA

  Anh Bu không lách luật ,mà anh và ê kíp đã tính toán sửa luật phục vụ ý đồ của phe anh . Anh lại làm Vua Nga ,kiểu Sa Hoàng “đời mới ” 12 năm nữa .Mà đã là vua ,thì anh độc đoán chuyên quyền là cái chắc .Bác Elsin chọn anh cũng là tính kỹ cả .Nên khi ngồi lên chiếc ghế Nhất Đẳng ,sắc lệnh đầu tiên anh Bu ký là tặng bác cái “Kim Bài miễn tội” cả mạng lẫn tiền cho bác và cả đại gia đình bác.Cũng xứng đáng vì mình nghĩ bác Elsin là vĩ nhân (nhưng lý do không giống Bọ ” bởi bác rất máu (còn gọi là …cương quyết ) nã đạn pháo xe tăng vào thành trì của lũ bảo thủ ăn hại đái nát …vv…
  Con đường tiến lên dân chủ của nước Nga chắc chắn còn nhiều ghập ghềnh chông gai .Biết làm sao được ? Từ vực thẳm tan nát tiến đến Thiên Đường , phải cần có cái trước ta gọi là ” quá độ” ,còn nay gọi là “lộ trình” hay gì ấy nhở ?

 78. Bướm Bà

  Ngọc Hoàng nói với Lê Nin
  Nước Nga có một Putin anh hào
  Ngọc Hoàng nói với bác Mao
  Trung Hoa chỉ một Cẩm Đào là khôn
  Ngọc Hoàng nói với bác Tôn
  Việt Nam chẳng có mặt môn nào đâu…
  (ca dao hiện đại)

 79. Nguoi Dak Nong

  Thấy Putin khóc lại nhớ đến trước Putin khá lâu cũng có một con cá sấu cỡ bự đã sụt sụt.

   1. HOÀI NIỆM

    NHÀ TÔI (trích)
    ………………………………..
    Hòa bình mới được lập nên,
    Cải cách ruộng đất đi liền theo sau.
    Cả nhà sống cảnh lo âu,
    Ruộng, nương, tài sản nhà giàu tịch thu,
    Người bắt, người bắn, người tù…
    Nông thôn sôi sục hận thù đấu tranh!
    Khuyển, Ưng mặc sức hoành hành,
    Nông dân nghèo khổ trở thành “hạt nhân”!
    Nhà giàu cám chẳng có ăn,
    Khổ đau, đói rét, muôn vàn đắng cay!
    May mà có cuộc sửa sai
    Nỗi đau rồi cũng nguôi ngoai trong lòng.

 80. Kiên nhẫn

  Em nói thì ra chổ cảm tính những Giọt nước mắt của Pu làm em nhớ giọt nước mắt của ai hè ? ( CCRĐ ) , hoàn cảnh tuy khác nhau nhưng giọt nước mắt của Pu sao mà theo Bọ vẽ ? nó dả dối quá đổi hihi .
  Pu thắng cử đồng nghĩa nước nga vùng vẫy trong Vũng lầy vô lối của độc Tài, người Nga chấp nhận dậm chân tại chổ hay không muốn nói Là tụt lùi so với cái mà đúng ra người nga tận dụng cái cơ hội ngàng vàng mà biết bao dân tộc mong muốn mà không có ? Tại sao người nga không tìm bầu trời nga dân chủ vĩ đại như nước nga vĩ đại , mà đi tìm ngõ cuộc cho chính họ thật Là đáng tiết để phải tốn thời gian tìm một con đường dân chủ thênh thang đã có sẵn …!

 81. watashi

  Thì ra bác Lập đọc vị được nước đi của anh PU sẽ theo vết xe của “ai đó” nước mình!

 82. hahien

  Có lẽ Putin là một nhà lãnh đạo phi cộng sản duy nhất khi đắc cử tổng thống nhận được lời chúc mừng nồng nhiệt từ cả ba nhà lãnh đạo giữ các chức vụ cao nhất của cả đảng, nhà nước và chính phủ của nước ta.

  Sự trọng thị và cái khẩu khí nồng nhiệt này chỉ được thấy trước đây ở những bức điện mừng được trao đổi giữa các nhà lãnh đạo thuộc khối XHCN hay các “đảng cộng sản và công nhân quốc tế” thì bây giờ, có lẽ là trường hợp độc nhất vô nhị, lại được cả “bộ tam” lãnh đạo cao nhất của cả “hệ thống chính trị”của nước ta sử dụng trong một bức điện mừng gửi cho một lãnh tụ phi cộng sản mà vài tuần trước đây đảng của ông bị tố cáo là gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội Nga. Oái oăm thay, một trong những người lên tiếng tố cáo mạnh mẽ nhất những hành vi gian lận bầu cử này và cũng là người chủ xướng các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ chống lại đảng của ông Putin vừa qua lại là “đồng chí” Zyuganov kính mến, lãnh tụ của đảng Cộng sản Nga.

  Chẳng biết vì sao từ lãnh đạo cho đến báo chí của ta lại hoan hỉ trước thắng lợi của ngài Putin đến vậy khi ông này không những chẳng phải là cộng sản mà lại còn là kẻ thù của ông Zyuganov, lãnh tụ cộng sản thứ thiệt của nước Nga. Báo chí Việt Nam cách đây vài tuần còn miêu tả các cuộc biểu tình mà đồng chí Zyuganov luôn đi đầu này là do phương Tây xúi giục kích động nữa. Sau vụ này, Zyuganov chắc phải giận các đồng chí của ông ta ở Việt Nam lắm?

  1. Kiên nhẫn

   Haha Bác nhầm rồi đó gọi Là ngoại giao cave ? Bởi vậy lãnh đạo của một quốc gia ,truyền thông của một nước đại diện cho con người và tiếng nói của người dân của nước đó ? Qua đó thế giới mới nghĩ xã hội của ta nó thế thì con người nó phải thế Chứ tìm đâu ra ( bớt dã dối ) từ đó mới có suy thoái đạo đức ? vì Anh Tuyên truyền sự dã dối ,giáo dục bảo thủ ,dấu trên nhẹm dưới thì lấy đâu ra những con người Hiền lương … ?đôi lời tâm sự cùng Bác cho vui Âu cũng Là đạo …hihi
   Chúc sức khoẻ

  2. danchoa

   Nhận xét của Hà Hiền cũng rất có lý, nhưng…

   3 vị của chúng ta chúc mừng trên cương vị ngoại giao đất nước. Chúng ta chia sẻ với Putin không phải vì nền dân chủ cho Nga, mà vì mối quan tâm của Nga tới Việt Nam. Nhất là các ký kết thỏa thuận về trang bị quốc phòng và năng lượng.

   Tuy cùng gọi tên là đảng cộng sản, nhưng tinh thần của hai đảng khác nhau hoàn toàn. Đảng CS VN đang là đảng cầm quyền, còn ĐCS Nga đang là đảng đối lập.
   Nếu ĐCS VN lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ ĐCS Nga thì sẽ mếch lòng ông chủ điện Kremly. Mọi ủng hộ của Nga đối với VN sẽ theo chiều hướng khác ngay.

   1. Hahien

    Cám ơn bác DC.

    Đồng ý với bác – việc nước Nga dân chủ hay không dân chủ không phải là lý do để chúng ta có “chia sẻ” với ông Putin hay không. Đó là việc của nước họ.

    Còn về lý do mà bác nêu ra để có thể “chia sẻ” với ông Putin là “mối quan tâm của Nga tới Việt Nam” và “ác ký kết thỏa thuận về trang bị quốc phòng và năng lượng” thì tôi thấy chưa thuyết phục lắm. Cái thời đồng minh ý thức hệ đã qua lâu rồi nên mối quan tâm của nước Nga bây giờ dù Putin có làm tổng thống hay không , nếu có, đối với Việt Nam cũng là trên cơ sở có đi có lại và trên cơ sở đảm bảo được lợi ích quốc gia của họ. Về chuyện này thì tôi lại nghĩ nước Nga hiện nay quan tâm đến Trung Quốc nhiều hơn.

    Còn các thỏa thuận bán vũ khí thì đó là chuyện làm ăn, thằng bán cũng cần bán được hàng. Mà không có thằng này thì thằng khác (Mỹ) nó bán cho.

    Nhưng cứ cho đó là những lợi ích của VN trong quan hệ với Putin đi chăng nữa thì tôi e rằng lợi ích này là quá nhỏ bé so với sự nguy hại. Sự nguy hại đó chính là một tư tưởng, một hình mẫu thể chế không thể gọi là văn minh có vẻ đang được hình thành và nó hình như đã tìm thấy các fan của nó ở Việt Nam. Nếu điều này trở thành hiện thực, là tương lai của Việt Nam thì dân tộc ta lại khốn khổ thêm mà không biết lúc nào mới mở mày mở mặt được.

    Sự nguy hiểm là ở chỗ đó, không phải bản thân con người ông Putin, mà là một thứ chủ nghĩa Putin đã bắt đầu thành hình…

  3. GV

   Phát hiện của bác Hà Hiền quá hay. Khẩu hiệu “Vô sản trên toàn thế giới đoàn kết lại” đã thay đổi rồi chăng? Ta có nên gọi Zyuganov là “đồng chí” không? Không hợp lý. Có lẽ cứ gọi là “ông” thì hơn kẻo sau lại hố to.

 83. Vina Nhut

  Cá sấu khi nuốt con mồi vào đến cổ họng thì vì nghẹn đứ đừ nên nó trào nước mắt. Người đời lại khéo đổ cho cá sấu cái ” đức ” là chảy nước mắt vì … thương con mồi bị chết oan! Nên thiên hạ mới có câu ” nước mắt cá sấu” để chỉ mặt những kẻ đạo đức giả! Còn anh cớm Pu, ảnh chảy nước mắt không phải là đóng kịch hay vì xúc động quá mà tuôn lệ cho cả thế giới chiêm ngưỡng đâu. Xuất thân là cớm KGB, những kẻ được chọn vào đội quân siêu cớm này phải là người có thần kinh thép và… trái tim thép, thì khi thực hiện vở diễn đắc cừ do mình lên kịch bản kiêm đạo diễn kiêm diễn viên chính và đã từng có thâm niên quá dài ngồi trên ngai tổng và ngai thủ thì sức mấy mà ảnh nghẹn ngào ra rứa! Ông vua nào dù anh minh đến mấy nhưng ” tư duy đa nhiệm kỳ” quá lố thì rồi cũng biến chất do nghiện quyền lực và say tiền! Để rồi coi, thời gian sẽ trả lời. Nếu anh cớm Pu mà không độc tài thì Điện Cẩm Linh sẽ phải nhập khẩu tranh tre nứa lá của VN về để chằm lợp cái nóc dột nát!

 84. người hp

  Bài viết hay quá,mình cũng có suy nghĩ như thế chỉ có điều ko diễn đạt hay như bọ thôi
  Nhìn thấy ông Pu khóc mình thấy diễn quá

  1. người th

   Mình cũng có suy nghĩ và cảm xúc như Bọ. Và mình còn e rằng ngài Pu chẳng biết có tồn tại được trong nhiệm kỳ tới không, thậm chí từ nay đến ngày nhậm chức vì sự bất ổn của nước Nga, sự bất mãn của dân chúng, hay một lý do nào khác ngay trong chính số mệnh của ông ấy.

 85. Tuyen

  Bac Quang Lap viet bai nay hoi phiem dien. Moi bac vao Guc go. Nga se thay dan Nga tin nhiem ong toi muc nao. Nhe nhe nhe

   1. Kim Dung

    Rất cảm ơn cái comm của Tam Phong, đã phân tích đúng và tôi nghĩ là khá chuẩn nội tình và mối tương quan chính trị trong bối cảnh Putin trở lại. Ko những bạn ở Nga lâu năm, hiểu nước Nga, mà bạn còn rất công bằng, công tâm trong đánh giá một con người như Putin, và hệ thống chính trị nước này.

    Tôi cảm nhận Putin, và vẫn quý nhân vật này, đúng như bạn phân tích, dù con trai tôi- một KTS thì cho rằng ông ý tham quyền cố vị. Thiết nghĩ con số hơn 60% là con số khá áp đảo. Và cuộc bầu cử lần này, một khi Putin chủ trương dùng các phương tiện kỹ thuật kiểm tra độ gian lận hay ko, chứng tỏ ông ta khá tự tin mình ở thế thượng phong.

    Cảm ơn bạn một lần nữa

  1. Dong

   Tui đang ở Nga đây. Hỏi 10 người thì 8 người bảo bọn kẻ cướp trong Kremly chớ ai vô đó!
   Dân chán quá chẳng thèm đi bầu, hỏi sao mày không đi bầu mà đi chợ chơi thế? Trả lời: Khỏi bầu cũng biết cha con nhà nó rồi.

   1. Văn Trung

    Posted by 115.73.165.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service Bác Dong ngồi ở chợ hỏi những người đi chợ thì được câu trả lời thế là đúng rồi. Các cụ bảo:” ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” mà lại. Chúng tôi còn lạ gì các bác ngồi chợ.

   2. tamphong

    Còn tôi cũng ở nước Nga đến 30 chục năm. Thông tin bác Dong đưa ra chưa chắc đúng với toàn bộ dân Nga. Nhiều người nghĩ như bác, những cũng có rất nhiều người nghĩ khác (và ủng hộ Putin).
    Nếu ở Nga lâu, hiểu nước Nga có lẽ phải nói thế này mới công bằng:
    – Putin có phải hoàn hảo và được toàn bộ dân Nga ưa thích không? Câu trả lời là không.
    – Chế độ chính trị (và kinh tế/xã hội) do Putin tạo ra có hoàn hảo và không sai lầm không? Câu trả lời cũng là không.
    – Cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi có trung thực không? Nếu đòi hỏi sự tuyệt đối về dân chủ/công bằng và trung thực thì có lẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử (cũng như xã hội) như vậy, kể cả mấy “cường quốc dân chủ” phương tây. Nhưng công bằng mà nói, cuộc bầu cử TT Nga vừa rồi là khá trung thực (không như cuộc bầu cử Hạ Viện cuối năm ngoái). Có lẽ chưa có một cuộc bầu cử nào được lắp web camera tại tất cả các điểm bầu cử và truyền hình trực tiếp để ai muốn thì xem (qua internet). Ở nước Nga nhiều năm, chưa lần nào các đối thủ lại được lên truyền hình nhiều như lần này. Số lượng các giám sát viên nước ngoài, trung lập hay của các lực lượng đối lập nhiều vô kể. Điều này nói lên mức độ trong sạch (tương đối) của cuộc bầu cử. Tất nhiên trong sạch 100% là không có. Vẫn có sự không bằng trong phát sóng truyền hình, báo chí, có việc sử dụng các thủ đoạn hành chính,… Nhưng cũng phải công bằng mà nói đa số người Nga vẫn ủng hộ Putin.
    – Putin có sai lầm hay không? Đàn em Putin có làm bậy hay không? Có. Ít ra tôi không thích một số điểm của Putin, chẳng hạn như sau: 1) Ông để nhiều đàn em làm giàu một cách nhanh chóng (dễ là không chính đáng), 2) Trong một số lĩnh vực Putin khá độc tài, ví dụ như với truyền hình (trước đây) hay như vụ Khordovski, 3) Thâu tóm quyền lực,… Tất nhiên, những điều này không hay ho gì nhưng nếu cố gắng hiểu chính trị (một lĩnh vực rất phức tạp) một cách sâu sắc, không bằng tư duy tuyến tính thì nhiều điều có thể hiểu hay thông cảm được. Chính trị là một bãi chiến trường, với luật chơi khắc nghiệt mà nếu anh không theo thì sẽ không thể tồn tại.
    – Tại sao Putin và đội hình của ông có nhiều sai lầm và gây bất bình cho một bộ phận xã hội mà số đông người “Nga Ngố” (các bác đừng nghĩ là họ ngố!) vẫn ủng hộ Putin? Có thể có nhiều lí do, theo tôi, có những nguyên nhân chính sau:
    1) Nói gì thì nói, Putin đã có công vực lại vị trí cường quốc của nước Nga từ một trạng thái thảm hại của những năm 90. Tuy rằng nước Nga cũng gặp thuận lợi khách quan là giá dầu tăng (thành công nào đều chẳng nhờ “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”), nhưng vai trò chèo lái của Putin là không thể phủ nhận. Còn nhớ cái vị thế thảm hại của nước Nga những năm 90. Chính sách của Elsin là thân thiên, “bạn Bill, bạn Kohl”,.. với phương tây nhưng thực sự các phương tây đối xử với nước Nga không hề theo nghĩa bạn bè như mong đợi. Để vay được vài tỉ $ của IMF người ta “dây” nước Nga lên bờ, xuống ruộng, đòi hỏi hết cái này, cái khác. Người Nga ra nước ngoài bị coi như công dân hạng 2, hạng 3. Vốn là dân của một nước lớn, người Nga không dễ gì quen được cái vị thế thấp hèn, sự coi thường. Họ cảm thấy nhục nhã. Nội bộ nước Nga lúc đó thì loạn lạc, đói khổ, mafia, trấn cướp. Cái công Putin đưa nước Nga vượt qua cái giai đoạn hỗn loạn, khốn cùng này, dân Nga không dễ gì quên được. Và cũng dễ tha thứ cho những sai lầm, những cái khó chịu do ông và chính quyền gây ra (khi mức độ còn chịu đựng được).
    2) Nói gì thì nói, Putin là người tài giỏi, mưu lược, người của hành động. Là người, dễ thường ai cũng có mưu đồ cá nhân. Putin cũng vậy. Tuy nhiên, đa số người Nga vẫn cảm nhận là ông, ít ra,cũng có nỗ lực hành động thực sự vì đất nước. Quan điểm, chính kiến,… có thể khác nhau. Nhưng quan trọng là người Nga (số đông, hiện tại) tin rằng ông thực sự hành động vì quyền lợi của đất nước. Và ông là người làm thực sự chứ không chỉ hứa mà không làm.
    3) Trong các gương mặt đối thủ của ông, không có một vị nào khả dĩ có thể tạo ra được niềm tin trong dân chúng. Đây chính là điểm yếu (vì cả khách quan lẫn chủ quan) của hệ thống chính trị dưới thời Putin (đường lối cứng rắn, khá độc tài trong chính trị). Mấy mươi năm rồi, ngoài mấy cụ già, dân những vùng quê thiếu hiểu biết, những người không có khả năng hội nhập với cuộc sống kinh tế thị trường là còn ủng hộ Zuganov (ứng cử viên ĐCS) còn lại là người ta chán ngấy nhân vật này. Lúc nào cũng nhải đi nhải lại mấy lời hứa. Hình ảnh Zirnovski trước là một ông hề (đại tài) thì nay vẫn là ông hề. Mironov thì nhợt nhạt, người cũ của Putin. Prokhorov thì mắc tội là nhà tài phiệt (dân Nga nói chung có dị ứng với mấy nhà tài phiệt,giàu lên nhờ cuộc tư hữu hóa, chia bôi đât nước trong những năm 90). Nga là một dân tộc có rất nhiều người tài (ai đã từng học ở Nga thì rõ). Nhưng cái lỗi lớn nhất của Putin là đã tao ra một hệ thống chính trị không có đất cho những đối thủ tài năng xuất hiện. Chính vì vậy, trong cuộc bầu cử lần này, Putin không có đối thủ thực sự. Đứng từ góc độ này,cuộc bầu cử không trọn nghĩa công bằng.
    4) Nhiều người (đặc biệt là dân ta) hay thích nghĩ theo khái niệm. Đã là Mĩ, phương Tây thì phải là dân chủ, công bằng, tự do,… Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Cứ nhìn cách Mĩ và đồng minh đối xử với Iraq, Serbia,… và ngay cả với Libia thì rõ. Dưới những mục đích tốt đẹp cũng chỉ là những quyền lợi riêng (điạ chính trị) mà thôi. Làm gì có dân chủ, công bằng, tự do thực sự. Trên thế giới, thực tế là nhiều người nghĩ vậy. Người Arab nghĩ vậy. Nhiều người Nga cũng nghĩ vậy. Người Nga luôn có một cảm giác là bị Mĩ và phương tây đối xử không thiện chí. Chẳng hạn như chương trình National Missile Defense – NMD, việc mở rộng NATO bao vây Nga, việc phương tây đứng đằng sau các cuộc cách mạng màu,… Đó là lí do tại sao nhiều người Nga dễ tin lời Putin là có sự nhúng tay can thiệp của nước ngoài. Trong trường hợp này, có cảm giác Putin sử dụng mẹo chính trị, sử dụng con bài dân tộc. Nhưng cũng phải hiểu, chính trị là thủ đoạn. Nga cũng vậy mà không Nga cũng vậy.
    5) Putin có thể hay hoặc dở nhưng với người Nga, họ cảm thấy có một sự ổn định (làm ăn quan trọng nhất là ổn định). Dù sao thì dưới thời Putin, tuy có nhiều điều khó chịu, nhưng cuộc sống được cải thiện trông thấy. Dân chủ không phải hỏng hoàn toàn. Putin tiếp tục là có sự ổn định, còn những người khác lên thì chưa biết sẽ thế nào, nước Nga đi đâu, về đâu?
    Trên đây là một số lí do mà theo cách nhìn của tôi, tại sao Putin lại thắng cử ngay từ vòng 1 (việc ông thắng không ai nghi ngờ, nhưng người ta hy vọng là ông sẽ phải đấu tiếp ở vòng 2).
    Câu hỏi tiếp theo: liệu nước mắt của Putin có phải là nươc mắt cá sấu? Liệu có nên tin vào nước mắt của ông? Tất nhiên, tin hay không tin là do nhận thức và cảm tính của mỗi nguời. Putin xúc động/khóc là giả hay thật cũng khó mà biết. Ở đây, tôi chỉ muốn phân tích là liệu nước mắt của ông “có lí hay không có lí”? Bọ Lập nói rằng, ai cũng biết (kể cả PT) là Putin sẽ thắng cử thì cớ gì mà xúc động, giả vờ khóc? Chưa chắc đã như vậy. Mục tiêu của Putin không chỉ là thắng cử một cách hình thức (kiểu gì ông cũng thắng), mà phải là chứng minh sự hợp pháp của việc quay lại làm tổng thống dưới mắt người dân (cái này cũng chứng tỏ phần nào về sự trưởng thành dân chủ của nước Nga). Không phải tự dưng mà trong cuộc bầu cử lần này người ta quan tâm nhiều đến việc liệu Putin có thắng ngay từ vòng 1 hay không? Nếu ông không thắng từ vòng 1 thì chứng tỏ sự giảm tín nhiệm đáng kể của Putin, việc ông quay lai không hoàn toàn được hoan nghênh. Chính vì vậy mà Putin (và chính quyền) cho phép dân tình được tự do biểu tình (được phép), có cuộc lên cả 100 nghìn người. Chính vì vậy mà Putin yêu cầu lắp camera truyền hình (online) trực tiếp tất cả các điểm bầu cử, thay các thùng phiếu bởi thùng trong suốt,… Putin rất muốn, không chỉ là thắng cử mà còn được chỉ số tín nhiệm cao (đặc biệt khi có một bộ phận lớn xã hội, “giai cấp sang tạo” – những người ăn nên làm ra dưới thời Putin không hài long về đường lối của ông). Trước bầu cử, vẫn biết là mình sẽ thắng, nhưng chắc ông KHÔNG NGỜ là sẽ thắng với một tỷ số lớn đến thế (hơn 63%). Điều này phản ánh “tính hợp pháp” của sự quay lại làm TT của Putin trước mắt dân chúng. Điều này có lẽ là logic của những giọt nước mắt của ông.
    Về tính lách luật: tôi thấy Bọ và nhiều bác có cách nhìn không công bằng. Chúng ta thích nói về một xã hội pháp quyền nhưng xử sự lại không thích theo lí tính. Trong một xã hội pháp quyền thì cái gì luật pháp không cấm và cho phép thì người ta được làm. Hiến pháp Nga (hiện hành) chỉ cấm không được làm tổng thống LIÊN TỤC quá 2 nhiệm kì chứ không phải cấm làm TTquá 2 nhiệm kì. Chỗ này chẳng có gì là lách luật với mẹo cứt gà. Mình muốn xã hội pháp quyền thì cũng nên sống và đòi hỏi hành động theo pháp luật. Về động cơ thì vô cùng. Cũng có thể Putin là tham quyền cố vị (quyền lực cũng như ma túy, con người khi dính vào quyền lực rồi bị phụ thuộc vào nó cũng là chuyện thường tình), nhưng cũng có thể vì động cơ hoàn toàn khác. Lỡ ông thực sự muốn cống hiến hết mình cho nước Nga, và ông thực sự tin là ông phải hoàn thành nốt con đường mà mình đã vạch để đưa nước Nga tiến lên, không/chưa tin vào người khác có thể thay thế..?
    Nói chung, chuyện chính trị, nhất là của một nước khác, mà ta ở xa, thiếu thông tin và không hiểu hết thì rất dễ có những phát biểu ngộ nhận. Và cũng dễ đem những định kiến/ ẩn ức (chẳng hạn về những bất cập của VN) đem ra gán cho người/sựu kiện khác, khác bằng thầy bói phán linh tinh.

   3. Mèo Hen

    Bác tamphong có ý kiến phân tích thấu đáo và sâu sắc, rõ là “dân nằm vùng” và thâu nạp được nhiều nguồn thông tin, kể cả trái chiều. Cám ơn bác!

   4. Thăng Long

    Tôi hoàn toàn tâm phục ý kiến của bác Tam Phong, bác thật công tâm và trung thực khi nhận xét về nhân vật Putin.
    Từ trước tới nay tôi vẫn rất quý mến Bọ Lập về những bài viết của Bọ, nhưng trong bài này không không nhất trí lắm (như đã phân tích của bác Tam Phong). Tôi rất kính trọng nước Nga, dân nga và lãnh tụ Putin của Nga. Họ xứng đáng là thành trì giữ gìn hoà bình thế giới.

   5. Hoacaivensong

    Mình cũng muốn cảm ơn bác Tam Phong vì cái còm đã nói hộ nhiều người , trong đó có mình !

  2. Delta

   Thế gian thường thấy người bình luận văn học hay thì thường viết văn, thơ chưa chắc đã hay, nhà phân tích kinh tế giỏi thì làm kinh tế chưa chắc đã giàu… và Tổng Cua đã minh chứng cho tôi điều đó khi một ông người Việt làm IT tận nước Mỹ mà tuổi trẻ tôi mơ ước và gán cho từ “công dân toàn cầu” lại viết văn hay đến nổi nay nhiều cư dân mạng nhầm HM là nhà văn mất rồi, còn bình luận về chính trị theo kiểu viết văn học thì có lẽ đọc bài này http://hieuminh.org/2012/03/05/nuoc-nga-lat-da-matryoska-va-putinka/#more-15103 và bài “Tổng cua lo việc nước” thì bài này chưa hẳn sâu sắc bằng. HM vẫn có phần ngầm ý giống bài này nhưng không vội kết luận gì cả (ý kiến riêng của tôi như vậy chị KD “cộng tác viên” của Tổng cua có đồng ý không?).

 86. BS Huy

  Trước khi nói việc Tổng Tin được bầu một cách dân chủ thì hãy xem lại định nghĩa thế nào là dân chủ đã.

 87. mách lẻo ngồi lê

  Chắc chắn sẽ có ông PU12 mới và cùng với ông PU8 sẽ thành ông PU20 hơn hẳn ông PU18 ở VN nhiều nhỉ.

 88. Ngọc HN

  Tôi không tán thành bài này của Bọ Lập. Nhớ lại câu thơ của Tố Hữu “…lão ngồi mơ nước Nga…”
  Tôi cũng đang mơ nước Nga. Các vị cứ chê Putin độc tài, nhưng đại đa số dân Nga đã lựa chọn là chính xác. Người dân Nga lựa chọn Putin vì ông ấy mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho dân Nga, dân Nga có đi làm ăn ở nước ngoài hoặc đánh cá trên biển chắc chắn không có “nước lạ, tàu lạ, người lạ” nào dám bắt bớ, tra tấn, đánh đập, cướp bóc, sỉ nhục họ đúng không?

  1. Thái Hòa

   40% người dân Nga sống trong uất nghẹn, không là vấn đề gì phải không bạn Ngọc HN? Chỉ khi nào con số này là 99%, mới “có vấn đề” chứ hả?

   1. Kim Liên

    Sao Thái Hòa không đưa ra con số % cao cao hơn 1 chút cho ý kiến của mình có sức thuyết phục hơn? Hỏi nhỏ bạn nhé: số này lấy ở đâu vậy?

    Posted by 115.73.165.210 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

 89. Hổ_Miềnđông

  Thế giới này làm gì có công bằng, nếu có thì tương đối thôi.
  Do vậy, Bác không cần chém gió vậy đâu.
  Nếu dân Nga tin vào sụ lựa chọn của mình thì ta hãy tôn trọng điều đó.
  Và nhìn nhận thực tế rằng, hiện tại nước Nga đâu có ai khá hơn Pu.
  Vậy hãy để dân nga, nước Nga lựa chọn lãnh đạo của họ. Còn mẹo cứt gà là hiển nhiên có trong trò chơi chính trị

 90. Tiênlãng

  Chừng nào còn đề cao vai trò lãnh tụ thaí quá thì đất nước đó đang còn chế độ độc tài cai trị. Nước Nga hiện nay ko là ngoại lễ. Putin trở laị ngai vàng đồng nghiã duy trì chuyên chế độđộc tà̉i được VN tán đồng ko lây gì lạ

 91. Đồ Nghệ

  Tôi cứ nghĩ bọn buôn gian bán lận hay những kẻ làm ăn thiếu chân chính tìm cách lách luật để vụ lợi hoặc bọn tội phạm tìm cách lách luật để trốn tội hoặc giảm nhẹ tội vv,… ai dè đương kim Thủ tướng và nguyên Tổng thống của nước Nga vĩ đại – Putin, đã từng được đa số người Nga và nhiều người trên thế giới xem là thần tượng của trí tuệ và lòng dũng cảm, của lòng yêu nước và ý thức tự tôn dân tộc của người Nga lại cũng lách luật vì mục đích “vinh thân phì gia” và cho tất cả những mục tiêu, tham vọng một người vị kỷ. Nếu có kỷ lục thế giới Giunet về lách luật thì chắc chắn hàng ngàn năm sau cũng không có ai phá được kỷ lục mà ông Putin lập được hôm nay. Cứ cho ông là một nhân vật lỗi lạc có trí tuệ siêu phàm thì qua hai nhiệm kỳ tổng thống 8 năm, một nhiệm kỳ Thủ tướng (với vị thế buông rèm nhiếp chính) 4 năm, và ở độ tuổi đỉnh cao của con người về năng lực và sức khỏe thì ông đã phát huy hết tất cả khả năng của mình cho nước Nga. Bây giờ nếu ông ta do lách luật để trúng Tổng thống nước Nga thì nhiệm kỳ còn lại ông cũng chỉ lãnh đạo đất nước theo kinh nghiệm và lối mòn. Hay Putin cho rằng nước Nga không có ai đủ năng lực làm tổng thống bằng ông. Vậy ngộ nhỡ đến khi ông tạ thế thì ai làm Tổng thống nước Nga đây? Quả thật, trước đây tôi cũng rất ngưỡng mộ ông Putin, nhưng từ khi Chính phủ Nga dưới sự dẫn dắt của ông, về đối nội càng ngày trở nên độc tài mất dân chủ về đối ngoại luôn luôn bảo trợ cho các chế độ chuyên chế độc tài thì tôi đã vô cùng ân hận vì tình cảm của mình đã đặt không đúng chỗ và sau vụ ông lách luật để tiếp tục quay lại làm Tổng thống nước Nga thì tôi nghĩ ông chỉ là một kẻ vụ lợi chính trị rất tầm thường. Ấy thế mà một số cơ quan truyền thông của Việt Nam hoan hỷ tuyên truyền cho ông Putin cứ như ông ta là người Nga gốc Việt vậy, liệu có thái quá không?

 92. ảo vọng

  Ái chà, ít nhất ông Pu này còn biết đóng kịch ra trò ( giả sử đúng là ông ta đóng kịch ) . Chứ các quan lớn nhà ta, bầu diễn cử xuất xong là vênh mặt phốc lên ghế ngồi ngay, mặt nhoe nhoét cười hớn hở

 93. LDS

  Rõ ràng Putin đã thể hiện mình là kẻ tham quyền cố vị, trước đây tôi cũng ngưỡng mộ Putin, song từ khi biết ông tiếp tục tranh cử, đồng thời nhiệm kỳ tăng từ 4-6 năm thì đó chỉ có thể đó là tham quyền cố vị và có khả năng dẫn tới độc tài.

  Nhưng xét về khía cạnh khác, người Nga không còn lựa chọn nào khác hay họ thực sự không biết làm thế nào để lựa chọn lãnh đạo cho mình. Người Nga cấp tiến đang buồn rầu.

 94. Người dọn bàn

  Cho dù là Putin đóng kịch nhưng ta vẫn có thể mủi lòng đôi chút vì trái tim KGB có ít nhiều rung động – một trái tim người Nga chất phát !
  Trong đời , tôi từng thấy có kẻ giết người xong , cũng giả vờ rút khăn lau nước mắt , còn đáng trách và buồn cười hơn nhiều .

 95. cưngcủ

  Không phải dân Nga….Chỉ qua bầu cử vài ba lần…thấy Pu trúng tổng thống…Kết luận Pu tham quyền,lách luật….liệu có sớm qúa không?
  Chỉ người Nga mới biết và quyết được tương lai của họ….
  —-Điều chắc chắn là Pu thuộc típ người hành động…..Chả như vua quan nước CHXHCNVN…..Chả biết gì để làm…Chả có gì để nói…..Chán!!!

 96. Nguyễn Đình Cự

  Tôi kính phục tài năng ông Pu-tin đã vực được nước Nga từ đổ nát sau thời hậu Liên-Xô thành một cường quốc như ngày nay.
  Tôi ghét hình ảnh ông Pu-tin xuất hiện trên truyền hình hôm Tầu ngầm Kusco bị tại nạn chìm ở Biển Bắc với bộ quần áo thể thao không thể chấp nhận được trước thảm họa quốc gia.

 97. Dân Việt

  Đối với mình, Putin cũng như bao chính trị gia khác ở các quốc gia khác. Ấn tượng của Putin để lại la với 2 nhiệm kỳ tổng thống, nước Nga đã phần nào đứng lên được sau sự sụp đổ của Liên Xô. Có thể ở nước Nga có nhiều người tài hơn Putin, nhưng giữ cho nước Nga không sụp đổ trước sức ép của các cường quốc phương tây thì chính là Putin chứ không phải ai khác.
  Vấn đề chính là người dân nước Nga đã chọn ai.
  Nội dung bài viết của Bọ Lập nói lên quan điểm của Bọ, bản thân chúng tôi cũng có quan điểm của riêng mình. Nhưng đoạn cuối dự đoán về hai cô con gái của Putin thì có lẽ Bọ hơi võ đoán. Điều đó có xẩy ra đối với con gái Putin hay không chưa biết, nhưng ở VN thì đầy rẫy, chắc Bọ có nghe qua, mình không nêu lên làm gì.
  Việc người ta, để người ta lo, mình cứ lo trong nhà mình trước.
  Chào Bọ

 98. Mr dung

  bài viết của bọ hay lắm – bầu cử ở nga cứ cho là dân chủ đi thì việc lựa chọn của dân Nga đâu có phải như ở các nước dân chủ thực sự vấn đề cơ bản là anh Pu phải biết điểm dừng của minh chứ – Chinh Ông GOOCBACHOP mới là thiên tài cách đây mấy tháng ông ấy nói rằng PUTIN nên dừng lại được rồi đấy đừng có cố đấm ăn xôi rồi xem nước nga dưới triều đại PUTIN sẽ đi tới đâu

 99. Nguyễn Dương

  Hì Hì
  Trước đây khi nghe tin Anh Pu nhận được giải nobel Khổng Tử Hòa bình do Trung Quốc trao tặng mình cười muốn tức cái bụng và có bài viết “Chúc mừng anh Pu”.
  Đúng là nước Nga quá buồn tẻ và càng buồn hơn khi hôm nay thấy anh Pu sướng quá phát khóc.
  Có lẻ do ngực chảy bụng xệ nên anh Pu không ăn mừng bằng cách cởi áo khoe ngực trần nữa rồi.

 100. thuanbai

  Đôi điều với Bọ Lập!
  Mỗi người mỗi quan điểm, vì vậy bọ có quan điểm của Bọ, em có quan điểm của em.Cũng như trên hành tinh này mỗi quốc gia có một con đường riêng của mình. Bọ không nên áp đặt nước Nga phải giống nước Mỹ.
  Bọ nói Putin “mẹo cứt gà”. Điều này đương nhiên rồi. Không mẹo sao làm được tổng thống Nga. Đã làm chính trị mà bọ đòi người ta như Bồ tát thì e Bọ đòi hỏi khó quá.
  Bọ nên nhớ rằng, Mỹ và phương Tây luôn muốn làm suy yếu nước Nga. Trong mắt họ, Nga là kẻ thù, là kẻ ngáng đường trước mọi tham vọng ảnh hưởng và quyền lợi của họ lên bất kỳ Quốc gia nào. Putin đã biết đánh đúng tâm lý của đa số người Nga. Người Nga cũng đã chọn Putin vì họ là người Nga chứ họ không phải người Anh, người Pháp hay Trung Quốc.
  Đúng là nước Nga không thiếu người để làm tổng thống nhưng Pu-tin năm nay mới 60 tuổi và ông vẫn đang dẫn dắt nước Nga vững buớc trên con đường riêng của mình.
  Nước Nga đã mở cửa đã từ bỏ CN cộng sản, đã đa đảng, đã dân chủ, đã dần dần ổn định để phát triển. Làm được như vậy là quá nhiều, tại sao lại thắc mắc khi ông tiếp tục làm tổng thống.
  Ông Putin có độc tài hay không điều đó không quan trọng bằng việc ông đưa ra những quyết sách đúng đắn cho nước Nga và góp phần vào sự phát triển chung của thế giới.

  1. Độc tài nên nghĩ mình tài

   “Ông Putin có độc tài hay không điều đó không quan trọng” bác nói mà chưa nghĩ phải không?

   Làm tổng thống nước lớn phải làm gương, tạo ra công bằng, dân chủ bác ạ! Nếu Mỹ như Nga và TQ (không thúc đẩy dân chủ) thì thế giới này thế nào nhỉ?

  2. D.Nhật Lệ

   Mỗi lần dính líu đến chế độ dân chủ thì y như rằng
   cũng có anh VN…thuộc bài khẳng định không được
   áp đặt dân chủ Mỹ lên nước Nga.Chán !
   Dân chủ cũng có 5,7 loại ông (thuộc) Bài ạ ! Lại còn
   người Nga chọn Putin chứ không chọn anh Mỹ,anh
   Pháp v.v.làm TT.Lý luận hơi…bị hay ? Phục !

 101. Hai Hà

  Bọ Lập ơi, chuyện ông Pu thắng cử làm Tổng thống nước Nga lần này cứ coi như “số trời” rồi !!! Coi như Trời lại thử thách Dân Nga thêm một số năm nữa. Dân Nga đã “cả tin” ngót thế kỷ nay rồi, cũng chẳng thể một sớm, một chiều thóat được u mê. Nếu Giáo sư Hòang Ngọc Hiến còn thì chắc Giáo sư sẽ phải nói “cái nước Nga nó thế”. Em thì chỉ mong nước Việt mình nhanh thóat khỏi cái câu mang tính “định mệnh” của Giáo sư Hòang Ngọc Hiến “cái nước mình nó thế”. Chỉ mong thế thôi, còn nước Nga thì MAKENO. Bọ nên dành thời gian nghĩ đến chúng em, những con dân của Đất Việt yêu thương.

 102. Mèo Hen

  Tôi không tin ông Pu khóc vì chiến thắng. Nghe lại bài nói chuyện của ông, tôi tin là ông xúc động khi nói về Tổ Quốc – nước Nga của ông, và khi ông nói về niềm tin vào dân tộc của ông.

 103. GÀ QUÊ

  Tôi mong đến một ngày nào đó tôi được bỏ phiếu chọn người đứng đấu Nhà nước như người Nga chọn Putin. Tôi cũng ước ao Việt Nam có một nhân vật thất sự được nhân dân yêu mến kính trọng và đặt niềm tin vào người đó như người Nga đối với Putin.

  1. thang mo

   ” Tôi mong đến một ngày nào đó tôi được bỏ phiếu chọn người đứng đấu Nhà nước như người Nga chọn …??? ”

   Tôi lại mong làm người kiểm phiếu . He he !

 104. Tuyết Lê

  nói chung mấy ông cộng sản đều thế cả
  giỏi lách luật và tham quyền cố vị
  Cộng sản Nga, cu ba, triều tiên h ay Trung quốc đều thế cả
  qua vụ này mới thấy nể Elsin
  Một tổng thống nát rượu nhưng tính cách không hề nát
  biết thế nào là đủ, biết đặt dân tộc lên trên hết

 105. danchoa

  Hỏi thêm các nhà bình luận chính trị ở Quechoa

  Theo các bác thì liệu ông Putin có đưa ông Medvedev trở lại làm thủ tướng nữa không?

  Nếu ông Putin đưa Medvedev trở lại thủ tướng thì rõ ràng chân tướng của Putin càng bị lộ rõ. Nhưng không cho Medvedev làm thủ tướng thì lại phụ công của Medvedev, chẳng lẽ ông này chấp nhận làm vai trò con lăn?

  1. thuanbai

   Mời Ông Zuganov là thủ tướng vì tội quá! Tranh cử 3 – 4 lần rồi, lần nào cũng về nhì!. Bác DC lại hỏi khó ông PuTin rồi. Nhưng câu trả lời đơn giản thôi: Ông Putin đủ khôn ngoan để xây dựng sự đoàn kết nội bộ đảng mà ông đang nắm quyền.

  2. Mèo Hen

   @DC: Về chọn Thủ tướng, vấn đề không phải là ông A hay ông B, mà là chọn “Ê-kip”, ê-kip theo nghĩa tích cực, như ê-kip điều khiển một con tàu vậy.

   Đến như “cặp đôi hoàn hảo” mà VN mình còn phải đi mua bản quyền vì cũng chẳng tự nghĩ ra được, rồi chọn đi chọn lại mửa mật mới được một cặp. Mà về cuối lại còn phải ăn gian tí chút nữa cho xôm trò đới, chàng Dân Choa ợ!

 106. thích tự do

  các bài trước mình phục,đọc bài này mình suy nghĩ lại.Nước Nga(hậu Liên Xô) đã dân chủ hơn mình nhiều rồi,Pu thắng cử do dân bầu (ko phải Đảng cử) mà choa ném đá vậy?vậy choa muốn thế nào? xóa bỏ thì phải có chính kiến mới, ném đá rồi bỏ đi thì ko phục,không phục.

  1. Đồ Nghệ

   Tất nhiên ở Nga đã dân chủ hơn trước đây nhưng cải kiểu ông Putin hoán đổi cho ông Metvedep làm Tổng thông chấp nhận làm Thủ tướng để sau đó llách luật hai ông lại hoán đổi để ông Pu tiếp tục làm Tổng thống thì ta mới hiểu hết được cái gọi là “dân chủ” ở Nga và thấy được Pu chỉ là một kẻ vụ lợi chính trị tầm thường đáng khinh bỉ.

   1. thuanbai

    Tại sau có bốn năm ứng cử mà ông Putin lại thắng cử. Bác nên cẩn thận trong phát ngôn. Ông Putin có tự lên làm TT đâu, dân Nga bầu ông ấy đấy chứ.

   2. thang mo

    ” Ông Putin có tự lên làm TT đâu, dân Nga bầu ông ấy đấy chứ.”

    He he , câu này của bác Thuanbai nghe quen quen !
    A, đây rồi : Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 được mọi tầng lớp Nhân Dân ủng hộ …
    Hu hu ! em không phải Nhân Dân .

 107. Lê Mai

  Nhớ ngày trước, Bác Hồ của chúng ta thỉnh thoảng gọi ông Macnamara là ông Na – ông Na nói thế này, ông Na làm thế kia, nghe rất thú vị. Vậy nên, nay thấy ông chủ quechoa gọi ông Putin là ông Pu, nghe cũng thú vị lắm. Mà gọi là ông Tin, có lẽ cũng được!
  Tôi giống anh N.Q.Lập, cảm thấy không vui mừng gì cho nước Nga – mà trái lại. Thần tượng của anh đã sụp đổ lâu rồi, còn đối với tôi, chưa khi nào ông Pu là thần tượng cả.
  Về giọt nước mắt của ông ta, có lẽ là thật đấy. Song, đó là nước mắt chính trị thôi, điều đó ta có thể hiểu được. Nói như anh, chừng nào “nền dân chủ độc tài” của nước Nga còn tồn tại, chừng đó nước Nga vẫn chưa thể tiến kịp thế giới!

 108. Hoang Hai

  Chúng ta vẫn thường cổ xuý cho dân chủ,cho quyền tự quyết của mỗi cá nhân và mỗi dân tộc. Vậy thì giờ đây dân Nga đã tin cậy Putin và trao cho Putin một cơ hội nũa để vực dậy nươc Nga , hà cớ gì mà chúng ta không tin?Trong một thế giới đầy biến động như ngày nay , môt nước Nga hùng mạnh sẽ trở thành môt đối trọng cần thiết với một nước Mỹ siêu cường.Đó là điều mà thế giới hy vọng và trông chờ.Dân Nga bầu Putin vì họ nghĩ Putin làm được điều đó.Mỹ không muốn Putin cũng vì sợ Putin làm được điều đó.Yêu nước Nga, yêu dân tộc Nga và yêu Putin!

  1. Độc tài nên nghĩ mình tài

   OK, Putin từng đi chiếm đất của Gruzia đem về cho Nga, người Nga vì thế thấy ông ấy là thiên tài!

   Ta ở cạnh Tàu; Gruzia ở cạnh Nga. Người Nga có lý do để ủng hộ Putin, cũng như dân Tàu có lý do ủng hộ Tàu.

   Ta lấy lý do gì để ủng hộ Putin? Ủng hộ Nga?
   Đáng buồn, một trong bốn vị “tứ trụ” lại không ủng hộ người đồng cảnh Gruzia mà ủng hộ Nga? Không hiểu nổi!

   Rõ là hay!

  2. BA

   Không phải là thế giới ,mà chỉ có các nhà độc tài ở các quốc gia “chậm hoặc khó phát triển ” mới mong một nước Nga hùng mạnh để đối trọng với nước Mỹ siêu cường .Vì với Mỹ và thế giới văn minh ,các bác “lãnh tụ vĩ đại ” như Ceausescu ,Saddam Hussein ,Gaddafi …hay cha con ông cháu nhà bác Ủn-Ỉn chỉ là lũ bịp bợm hại dân ,nếu có thoát được cái giá treo cổ thì cũng có ngày chết cống ,chết rãnh mà thôi .Những “đối trọng ” không đáng có được dựng lên chống Mỹ (bằng cách mỵ dân ,lừa dân ,che dấu sự thật ,kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan , tôn giáo cục đoan… )là ngáng trở bước tiến của nhân loại trên con đường tiến lên Thế giới Đại Đồng hạnh phúc ,văn minh ,công bằng ,bình đẳng và bác ái .
   Ở bất cứ quốc gia nào NGƯỜI DÂN cũng chỉ cần có vậy !

 109. ha trung

  Tôi cúng đá rât kính trọng ông putin.nhưng ông trăng trợn đôi vai cho metvedev thì chắng còn gì đê nói nưa cả.nước nga vỉ đại có 140triệu dân mà không có ai ngoài putin nưa ư!tôi tiếc cho nươc nga và củng thương cho nươc viêt nam mình…hu hu!

 110. Dai van Ta

  Chúc mừng nước Nga có Putin,
  Chúc mừng nước Việt có CuVinh
  Gúgồ.Tiênlãng.
  botay.com

 111. Tạ Quang Khải

  Tôi cũng không bao giờ tin nước Nga không có người tài như Pu. Chỉ có điều Pu không tìm hoặc không cho cơ hội. Thật là vớ vẩn

 112. Dai van Ta

  Chúng tôi là những người dân Việt Nam xin chúc mừng Ngài Putin đắc cử Tổng Thống Nga nhiệm kỳ mới, chúc Ngài sức khỏe và thắng lợi trong mọi cương vị lãnh đạo đất nước Nga vĩ đại.

 113. Văn Trung Thành

  Các bác chỉ dỗi hơi hóng hớt chiện nước Nga?
  Các bác có giỏi thì ném đá vào nước việt mà các bác đang ở xem nào. Em chỉ sợ cái A LÔ của các bác và TAY bị què, A LÔ bị vỡ thuôi.
  He he! Chỉ được cái anh hùng xó nhà

 114. Khó im quá

  Bọ có vẻ am hiểu chính trị quá hè. Bọ thử giải thích tại sao cái thằng Abramovich, chủ tịch câu lạc bộ Chelsea ý, sinh năm 1964, xuất thân khố rách áo ôm, mà đến đầu những năm 2000 đã có trong tay vài chục tỷ đô kiếm ở nước Nga.
  Nếu thấy khó Bọ có thể xóa còm này cũng được.

 115. Hongle

  Bọ viết bài nào cũng hay,rất hợp với quan điểm của Bác.Nói thật hiện tại tôi rất ghét putin ,bởi vì ông ấy tham quyền cố vị.Việc Putin trúng cử là bất hạnh cho nhân dân nga.Chăc chắn phe đối lập không để Putin yên đâu.Ai rồi cũng về hưu cả,ai rồi cũng chết cả mà sao người ta cứ cố bám quyền lực thế bọ Lập hề……Sinh ra vốn dĩ là dân,phấn đấu dần dần có thể làm quan,hết quan rồi lại hoàn dân ,sức khỏe yếu dần rồi lại vào quan ( quan tài).Tôi hỏi Putin kiếm được nhiều tiền để lại cho ai ???.

 116. Dân nghèo

  Cám ơn tác giả NQL cho một cách nhìn về Putin trúng cử.
  Nhưng tôi không thể đồng ý với NQL được.
  Putin là chọn lựa của nhân dân Nga, của lịch sử Nga, của lịch sử đương đại. Người có tài mà không bị cấm đoán, lại được nhân dân ủng hộ thì phải giúp dân, giúp nước, nếu không là có tội.
  Trong Tam Quốc, Lưu Bị không chịu nhận Kinh Châu (ra vẻ đạo đức) mà dân Kinh Châu phải chịu họa chiến tranh.
  Bàn cờ thế giới phức tạp, là người bình thường ta không hiểu hết , cách hành xử với Grudia hay các vấn đề khác trên thế giới của Putin là mang lại lợi ích cho đân tộc Nga, đấy là trách nhiệm của ông ta.
  Chỉ có người Nga mới đánh giá đầy đủ nhất, và họ đã chọn lựa Putin, không mù quáng.
  Tôi chúc mừng Nhân dân Nga đã thể hiện được quyền làm chủ của mình.
  Có thể Putin không đạt được kỳ vọng của Nhân dân Nga trong nhiệm kỳ của mình, nhưng tôi tin họ sẽ tìm được một người cầm lái xứng đáng với dân tộc Nga vĩ đại.
  Dù sao việc Putin khóc, có là mánh khóe chính trị (thủ đoạn) cũng không có gì phải phàn nàn.
  Người thật thà không thể làm chính trị. Chỉ có thể đánh giá nhà chính trị bằng mục đích và kết quả công việc, có thể đôi khi mới đánh giá cách làm của họ.
  Có vài lời lóng ngóng vậy thôi, tác giả thông cảm nhé.

  1. Dan Saigon

   Theo bác Dân Nghèo :…”người thật thà không thể làm chính trị”…??? trừ Bác Hồ ra chứ!!!

 117. Pingback: Không tin ông Pu « Chuyển Hóa

 118. nguyen phuong

  Bọ chưa “thấm nhuần” thì phải,ko biết từ bao giờ(nếu bọ biết thì xin chỉ giáo cho) người đời gọi là “sân khấu chính trị” hay “vũ đài chính trị”…lên sân khấu mà ko kịch sĩ hơn cả kịch sĩ thì sao thành thiên tài được ạ? hi hi.Mỗi khi nhớ anh Ba khóc Cụ mắt NP còn đang rưng rưng đây này.Mà sao Bọ kéo cả 2 tiểu thư “cành vàng lá ngọc” nhà Put vào cuộc thế? Ở ta có khác gì đâu kia chứ,con nhà nòi mà lại,hay ít ra khi có quyền lực họ cũng tự cho là như thế ha ha. Con ông cháu cha thành ông nọ bà kia là chuyện thường,nói gọn là ở cõi kia các bậc đế vương cũng phải ái chà chà “hậu sinh khả úy”,khả úy chứ ko khả ố đâu nhé ha ha.Lòe được thiên hạ đâu có dễ hả bọ?Chẳng hiểu hấp lực của ma lực quyền lực nó ma ra làm sao.Hỏi chí không phải,nếu cờ đến tay bọ thì bọ sẽ vẫy kiểu gì hả bọ?Có ai bảo lòng tham có đáy không bọ nhỉ?
  Cao nhân ắt cao nhân trị thôi bọ ơi.NP thử nhắc lại định luật Murphi xem ý bọ ra sao: ” Nếu sự kiện có nhiều hướng phát triển,trong đó có một hướng dẫn đến thảm họa,thì nhất định sự kiện sẽ phát triển theo chiều hướng đó.”

 119. nguyen mau

  Máu cộng sản đã nhiểm vào huyết mạch Pu từ thời còn ở Đông Đức. Pu là phiên bản của Xít mà thôi. những kẻ tham quyền cố vị thì một duộc cả thôi mà. Cứ xem đời sống dân Nga, nạn Ma phia ở Nga thì biết Pu là ai.
  Nếu bọ so Pu hơn Bô thì tôi so Việt nam với Bắc Triều , Việt tốt hơn nhiều.

 120. Người HP xa quê

  Cảm ơn QC, cảm ơn bài viết để mọi người bày tỏ “ý kiến” của mình (xin nói rõ “ý kiến” khác với “chính kiến”).
  Qua đây, tôi cũng có thể nắm được tâm lý của một số CM trên Blog, nói chung ai cũng hay, nhưng mà cái hay nhất của nười VN là “Ăn theo và nói leo”.
  Ngay gia đình mình, làng xóm mình, địa phương mình còn rất nhiều … rất nhiều điều đáng bàn, trong đó ngay nội tại “Bản thân của mỗi người”.
  Một lần nữa xin cảm ơn QC.

 121. Nguyễn Vân

  Hu hu. Khóc cho một nước Nga đi vào ngõ cụt. Hu hu. Khóc cho tương lai nhân loại. Ôi dân tộc Nga. Ôi, người bạn của chúng ta.

  1. Mèo Hen

   Khóc mình rồi hẵng khóc người
   Cười mình rồi hẵng cười người. Bác Vân!

   Mần chén Làng Tuy đi bác!

  2. Vợ chàng Trương

   Nín đi,nín khóc đi bác ạ..,đừng đấm ngực nữa…(nghe tiếng đấm ngực thùm thụp..! )
   Ầu ơ !…
   Cá không ăn muối cá ươn…(hờ hờ..)

 122. Lêvitan

  Tôi nghĩ rằng Putin có lẽ theo cái dớp bọ “phán” mất! Thế thì buồn quá! Nhưng khoog buồ bằng sự im lặng Tiên Lãng những ngày qua! Sự bành trướng của láng giềng “tứ tốt” ngàn đời!!! Ôi! Nước non mình!

 123. Hoài Bắc

  Anh Put này hoang tưởng mình có tài làm tổng thống, mấy thằng khác ngu hết hay anh này đang cần thêm nhiệm kỳ nữa để kiếm ăn? Chắc cả hai. Tay này trước đây là đại úy tình báo KGB hoạt động tại Dresden-Đông Đức. Mánh mung của dân tình báo tay này có thừa. Khi cần khử đ/c cũng chơi tốt hehe.

 124. teo

  Thằng đếm Phtin. Mỵ dân có thừa. Có khác chi với họ Kim ở Bắc triều Tiên. Họ xem dân họ như con cừu dễ cao lông.

 125. Phong thủy

  Lịch sử khó lặp lại, đời người càng không đảo ngược
  đang từ già mà trẻ lại.
  Pháp luật nước Mĩ chỉ cho phép tổng thống không
  được quá 2 nhiệm kì. Đó là điều tuyệt vời, bởi vì:
  1 con người trong 2 nhiệm kì đủ cho người đó thể
  hiện hết mọi khả năng của mình, đủ thời gian cho
  Người đó thực hiện các dự định cao cả của mình.
  Hoặc cũng đủ để người đó phơi bày cái dở hơi trước
  quốc dân đồng bào của mình.
  Ông Pu tin đã làm tổng thống nước Nga trong 2 nhiệm
  kì trước, khi mà ông còn tràn đấy sức sống của tuổi
  thành niên. Ông đã thể hiện hết những gì trong 2 nhiệm
  kì đó. Nay tuổi đời của ông cao, ông đã già so với chính ông.
  Nước Nga sẽ trông chờ được gì ở vị tái, tái tổng thống này.
  Nói như cụ Bỉnh khiêm – trạng Trình nước ta là:
  ” con người ta cần phải biết: Tri Nhân, tri bỉ, tri kỉ, tri túc và
  tri chỉ”
  Tri túc là biết thế nào cho đủ. Tri chỉ là biết dừng đúng lúc.
  Hôm qua ông có thể là 1 minh quân.
  Hôm nay tham vọng, thủ đoạn thì ông sẽ trở thành 1
  hôn quân bạo tàn.

 126. La Làng

  Thông cảm đi ! Pu đang ngày đêm cận kề láng giềng Ba Tàu vĩ đại mà. Một láng giềng thâm hậu mấy ngàn năm chém giết, máu chảy đầu rơi, và tất nhiên có kinh nghiệm đầy mình trong việc dùng bạo lực để giữ vững quyền lực.

 127. Biển Đen

  Bọ Lập ạ, anh Pu không lợi dụng sơ hở của LP nước Nga để mần tiếp mô, mà anh ta chơi mẹo cứt gà. Mấy năm gần đây, đảng của anh ta đang thắng thế, nhưng vì luật đã định, nên anh ta không thể làm quá hơn 2 nhiệm kì, bởi thế anh ta cho chú em Mev lên mần TT một kì, đồng thời cho QH (mà chủ yếu là đảng của anh Pu) sửa lại luật (mẹo cứt gà là đây). Như thế từ sau thời của anh Mev, ai làm TT 2 kì rồi, nghỉ một hai kì mần tiếp, coi là không liên tục 3 kì.
  Tui trước đây cũng sướng anh Pu lắm, nhưng giờ thấy anh ta chơi nỏ đẹp nên tui cũng ngán luôn, như Bọ.
  Nhưng bên Nga và các nước mang tiếng tư bản, dân chủ thua ta cả, VN ta dân chủ hơn họ cả vạn lần (ý chị Doan), lãnh tụ của VN ta chỉ làm cống hiến MỘT ĐỜI THÔI, chưa thấy cụ nào CHƠI ĐẾN HAI ĐỜI CẢ, bái phục.

 128. Cui Bap

  Có lẽ Pu khóc vì..cảm nhận chiến thắng lần này… gian nan quá chăng? Hàng vạn người đã cố chịu rét vì ông;tuy thắng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn phía trước là điều chắc chắn! Em cũng đồng ý quan điểm với Anh Bọ thui!

 129. Thái Hòa

  Tôi cũng có suy nghĩ giống bọ trước khi đọc bài này.Cảnh Pu khóc mừng chiến thắng bên cạnh Med chẳng khác gì 2 thắng hề đang tung hứng nhau và người dân Nga đa số có vẻ vẫn thích xem các màn hề tuồng này!

 130. ktsnguyen

  Cái cảm giác “tái phỏm ” ở 1 nước “có dân chủ” như ông Pu thì không mừng phát khóc lên mới lạ.Chắc hẳn Sa hoàng dưới cửu tuyền kia cũng phải ghen tị.Chợt nhớ ra năm nay là 2012 , chẳng biết có cái thiên thạch nào rơi xuống không hay là 1 loạt tên lửa bọc đá đang sẵn sàng thay thế??

 131. cuong

  Bọ đừng bắt ông pu đi tìm người kế vị, kẻo ổng lại tìm người giống ổng. Chỉ cần ổng làm cho Nga dân chủ thực sự thì tự nhiên có cách tìm được người tài thật sự. Nhưng em chắc ông này Ko muốn DC đâu

 132. Diet Ta

  Bài Bọ viết quá đúng, không còn lời nào hơn nữa là quá tuyệt vời, đúng tim đen của kẻ đặt lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc, đa phần thanh niên và giới trung lưu đều không ủng hộ Putina. Putin có nhiều fans người Việt đấy vì nó có gì đó giống ta… Chúc Bọ khỏe có nhiều sản phẩm tốt để ace vào còm với quechoa.

 133. nghèo

  Bác nói đúng đấy mấy fans hâm mộ nước Nga , cứ cái gì của LX , Nga là cực đỉnh nhân loại. Miệng thì nói trăng nước , đồng hồ Nga tròn hơn và tốt hơn Mỹ , Thụy Sỹ, nhưng hành động thì mẹ bố nó chơi toàn đồng hồ Thụy Sỹ. Bác làm em nhớ lại cái vụ thành cha Puttin đem quân xâm chiếm Grudia, mấy fans nhà mình từ báo , đài tivi đến mạng blog cũng hùa theo cha Puttin, bảo rằng thằng Grudia dám chống lại anh Puttin là phản bội, em nghe thối đéo chịu được cái quân cứ nghe nồi chõ thằng Nga là rên sướng như làm tình. Đất là của thằng Grudia, dân vùng ấy thì là tộc thiểu số ,đếch phải Nga cũng chẳng phải Grudia như dân tộc vùng cao biên giới giữa VN và TQ vậy.Thằng Nga đểu cấp hộ chiếu Nga cho người dân Nam Ossetia rồi chống lưng cho lực lượng ly khái vùng này gây chiến , thằng Grudia buốc phải đánh nhâu với quân Ly khai thằng Puttin lấy lý do bảo vệ người có Hộ Chiếu NGa đánh Grudia ,hộ chiếu Nga chứ đếch phải công dân Nga. Rõ ràng cậy mạnh hiếp yếu , thằng To xác đánh thằng chỉ có 4,5 triệu dân thế mà đám Fans Việt Nam sướng như làm tình. Mẹ nói xúi quẩy thằng to xác TQ hôm nào chơi chiêu này thì không biết mấy cái loa ,mõ làng có chưỡi TQ hay ca ngợi anh ba TQ ?
  Lại còn vụ tranh chấp với Nhật, đảo của Nhật nó chiếm sau chiến tranh thế giới thứ 2 , nó đếch trả lại cho Nhật, thế mà thằng Mevedevva2 thằng Puttin tuyến bố của nó , chủ quyền của Nga thế mà khối thằng bu theo thằng Nga ca ngợi, thằng TQ chiếm lấy HS-TS của VN chắc mấy thằng này cũng ca Ngợi chăng ? Hèn gì Atlat bán tại VN ghe TS-HS là của TQ.
  Thối đếch chịu nổi với mấy thằng ấy!
  Còn nữa mấy sinh viên VN qua Nga học, bị bọn đầu trọc Nga là bọn thanh niên thuộc tổ chức Nashi , bọn này ủng hộ Puttin và được Puttin hậu thuẩn,chúng giết người VN ta thế mà ra tòa trắng án. Điển hình là vụ giết sinh viên Tên Tuấn đấy, thế nhưng đếch có thằng nào dám lên tiếng làm như rằng bọn đầu trọc ấy giết Tuấn là đúng, Tuấn không phải người VN. Với cái bọn ấy đếch có dân tộc VN ,chỉ có Nga thôi ,lại thêm mấy vị học bên Nga về , cứ đến ngày văn hóa Nga lên truyền hình nổ banh trời có ông còn bảo nước Nga trong tôi là Quê Hương thứ 2. Mẹ đếnbiết nghĩa quê hương thứ 2 thì đừng mở mồm, còn biết mà nói thì cứ qua Nga mà sống đi để nó thành quên hương thứ 2 , cho biết vàng thau như thế nào .
  Nói với đám này mỏi miệng rách việc

  1. hoang dung

   mỗi người có quan điểm riêng, theo tôi nên tôn trọng sự khác biệt đừng vì mình “nghèo” tri thức mà suy bụng ta ra bụng người.

   1. thuanbai

    Bác “nghèo” nói chuyện em nghe quen quen. Cứ như mấy bác xe ôm trong lúc chờ khách rãnh rỗi nghe lõm được vài chuyện, chưa hiểu mô tê đã đem ra bàn luận lung tung!

 134. Tam Mao

  “Để xem ông Put có cho hai cô con gái Maria và Katerina của ông quyền cao chức trọng, quyền lực bà trùm không? Chắc có. Ông có rót 10 tỉ rup cho Hội phụ nữ tài năng nước Nga để rồi họ phong cho hai con gái ông danh hiệu nữ tài năng nước Nga, nữ tài năng thế giới không? Chắc có.”
  Hội phụ nữ tài năng nước Nga sẽ mang ơn “mưa móc” của ông!
  Hay nhất đoạn này và cả khi đọc bài của Hiệu Minh có nhại thơ nhưng hình như nêu sai tên tác giả.
  Tuyệt…Cú – Mèo chính trị!

  1. tan

   đúng thế, tuyệt hay. XHCN mình đâu có thế, chỉ có XH tân phong kiến mới thế. he he he

 135. Chu Thiên Phái

  Bọ bộp chột quá đấy, Bọ làm sao có đủ thông tin mà mạt sát Putin và như vậy là Bọ vi phạm luật tự nhiên về con người đấy, chính cái bài này làm Choa thấy thế nào ấy.

 136. Mèo Hen

  “Xã hội tân phong kiến mà, như nhau chắc cả mà thôi. Hu hu”
  ———–
  Câu này của Bọ suýt làm mình huhu theo, vì Bọ nói đúng.
  Nhưng mà mình tin lão Pu, nói đúng hơn là tin vào nước Nga, hay là tin vào người dân Nga cũng vậy.
  Tôi không chắc lắm, vì tôi biết niềm tin này của tôi thiên về cảm tính, nặng về tình cảm.

  Hãy chờ xem!

  1. danchoa

   Thời Cụ Chánh có đi lạc đường thì đ/c cảnh sát Nga đưa đ/c sinh viên về đến tận ký túc xá, Cụ nhớ nước Nga và quý nước Nga là phải.

   Thời nay đ/c Đông đi đào núi ở Ural khác lắm . Ra đường nhìn thấy cảnh sát biết là gặp họa.

   1. thuanbai

    Chỉ có ở Mỹ gặp cảnh sát là tay bắt mặt mừng thôi bác. Như VN mình thấy cảnh sát là tránh cho xa chứ nói đâu xa!!!

   2. Hoacaivensong

    Mình chưa hề được đặt chân tới nước Nga , nhưng những gì là nước Nga lại luôn thấm đượm trong mình từ bao giờ .
    Lúc đọc được thông tin về ông Putin đã đắc cử , mình đã kéo link sang FB để chia xẻ niềm vui với mọi người .
    Cầu mong cho Nước Nga mãi chiến thắng !

   3. Độc tài nên nghĩ mình tài

    Câu nói: “Cầu mong cho Nước Nga mãi chiến thắng!”

    Nhân tiện bạn cầu mong Mỹ+EU giống như Nga+TQ luôn đi.
    Nếu Mỹ và EU có tư tưởng như anh 2, anh 3 của mình tôi nghĩ bạn sẽ hạnh phúc ghê gớm lắm! Hãy thử tưởng tượng nhé bạn.

    Hãy tỉnh ngộ đi những con chiên ngoan đạo và mù quáng!

   4. Hoacaivensong

    He he , cảm ơn bạn Độc tài nên nghĩ mình tài @ nói trúng ý mình . Chỉ có điều là mình ko cầu mong cho TQ chiến thắng thui !

 137. Tiênlãng

  Putin đổ quấy cho Mỹ và phương tây kích động phe nổi dậy y chang “thế lực thù địch“dật dây 11 cuộc biểu tình phản đối TQ hồi năm ngoái ở HN..Quả “ngưu tầm ngưu…#

 138. CANHHAC56

  Tôi mong sao bầu cử ơ VN được dân chủ mức độ như Nga bây giờ ( có tranh cử,có giám sát quốc tê,có camera nối mạng…)thì xã hội ta đã tiến bộ lắm rồi.Chắc cũng không ít người có ý nghĩ như vậy.

  1. Dân Việt

   Đúng thế, dân chủ ở VN gấp vạn lần dân chủ tư sản nhưng chỉ cần bằng nửa của Nga thôi cũng tốt lắm rồi.

 139. Nguyễn Cao Minh

  Hoan hô Bọ hai tay, em cũng cảm về việc này y như Bọ nhưng em không đủ chữ nghĩa để phân tích và lập luận hay như Bọ nên đành thôi. Còn một khía cạnh nữa mà có thể Bọ bỏ qua là ông Putin rất hiếu chiến, có thể lò lửa Iran sẽ bùng cháy thiêu đốt cả trái đất thân yêu này.

 140. Đại khẩu hiệu

  Hi hi đích thị ông này vẫn là một ông cộng sản….Ối giời ơi là giời , ông Pu đích thực là cộng sản chứ sao. Ông nớ được giáo dục từ tấm bé trong cái nôi xô viết,giờ ông nớ khoác áo chi cũng vẫn là tấm thân cs, với cái đàu đầy mưu cứt Gà. Rõ khốn nạn cho Dân Nga và Dân Ta,. hề hề.

 141. cóc ké

  không biết chừng nào cái đám hề này, cộng thêm vài đám hề nữa biến khỏi trái đất, lạy chúa

 142. thong

  Thú thật tôi chắc là rất ấn tượng ….xấu với bài này của Nguyễn Quang Lập. Một con người thông minh như anh mà lại có bài hồ đồ đến thế. Anh có nghĩ rằng tất cả những người khác ra ứng cử lần này hơn ông Putin không? Dân nga bỏ phiếu cho Putin chắc là họ ngu hơn anh Lập chắc? Ở đâu cũng thế thôi, có kẻ khen người chê là chuyện bình thường vì khi anh dduwngs trong một đám đông, anh quay mặt vào người này thì sẽ quay lưng vào người khác. Ông Putin quay mặt vào đa số dân Nga vì ông ta đã tỏ ra bản lĩnh và cái tâm đối với nước Nga hơn người. THử hỏi không có ông Putin thì làm gì nước Nga lấy lại được thể diện của mình. Ai cũng khôn ngoan cả , nhưng tôi cho rằng người nào không hành động để đem về tự hào cho dân tộc mình thì kẻ đó chẳng ra cái hồn người. Tôi tin ông Putin và quý ông Putin vì lẽ đó. Qua những việc lám của EU và Mỹ với Libi thì thấy rằng cái tâm của họ chẳng tốt đẹp gì. Rồi anh còn đó và tôi còn đây xem liệu những lãnh đạo mới của Libi có tốt thật không, đành rằng độc tài thì cũng không tốt, nhưng hãy chờ xem cái độc tài đó là họ vì cá nhân họ hay vì dân tộc họ rồi hãy kết luận.Sẩy miệng đôi khi cũng nguy hiểm đấy vì khó cải chính lắm

  1. thang mo

   ” THử hỏi không có ông Putin thì làm gì nước Nga lấy lại được thể diện của mình ”
   Nước Mỹ không có tổng thống nào làm 3 nhiệm kỳ nên mới đứng đầu thế giới . Tiên sư thằng Mỹ ngu không biết bầu ra vị tổng thống cầm quyền hơn 2 nhiệm kỳ để được tụt hậu như Liên Xô . Ngu , ngu , ngu !

  2. Tôi đã không ủng hộ Putin từ khi ra phán quyết với ông Khodorkovsky

   Chúng ta có 8 ngàn tỉ lý do để khen hoặc chê Putin. OK, một người cực đoan, bảo thủ sẽ làm kiểu Putin, một người thích đổi mới sẽ “không Putin”.

   Chuyện cựu trùm dầu mỏ Khodorkovsky bị giam thêm ngay khi sắp ra tù, chuyện sửa hiến pháp để chuyên quyền… Bất cứ ai có lý trí sáng suốt và óc tiến bộ sẽ không chấp nhận thế.

   Và nữa, đừng tưởng chỉ mình Putin tài, tôi tin ông ấy chỉ tài dìm, giam người khác để mình đi lên thôi!

 143. HoaCaiNo

  Mafia của nước Nga.
  Mafia thế giới.

  Những năm trước đây, nói đến mafia
  người ta nghĩ đến nước Ý.
  giờ có thêm Nga.

  Đố các bác,
  Ở VN cũng có một Putin.
  Ai?

   1. hoangdung

    “Bọ đi nhậu với nhiều nhà “dân chủ” quá nên tư tưởng ảnh hưởng ít nhiều.”
    thuanbai nghỉ vậy cũng lệch lạc.

    Ngay cả Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cũng không tin Pu nữa mà.


    Lại còn cái anh rót 10 tỉ nữa.Ối giời !
    ”Nước còn cau mặt với tang thương”Chán phèo !

 144. TV

  >Nhưng khi Pu lợi dụng sơ hở của luật Nga,
  Chẳng phải vậy đâu bọ ơi. Chính Pu tạo ra kẽ hở mà, lại đạo diễn vụ nâng nhiệm kỳ TT từ 4 thành 6 năm nữa.
  Chắc sau gần 12 năm nữa thì Pu sẽ đạo diễn tiếp vụ TT trọn đời quá. Trừ khi Pu đã theo anh Phi xứ Lybia.

  1. Vợ chàng Trương

   Uạ..,không lẽ biết đâu rồi đây gã Pu lại chạy thục mạng tới 1 miệng cống bất kỳ nào đó tại xứ Nga-ta-lư chăng?
   Chuyện ly kỳ này có thể hồi sau sẽ rõ,nhưng tui đoan chắc rằng trong nhiệm kỳ sắp tới,gã sẽ bận rộn ra trò để đối phó với những cuộc xuống đường rầm rộ của dân Nga cho mà xem !..Gã sẽ nốc vốt-ka liên tu bất tận và quay cuồng như 1 cái bông vụ…Mệt dữ đa !..

 145. Mưa Sài gòn.

  “Để xem ông Put có cho hai cô con gái Maria và Katerina của ông quyền cao chức trọng, quyền lực bà trùm không? Chắc có. Ông có rót 10 tỉ rup cho Hội phụ nữ tài năng nước Nga để rồi họ phong cho hai con gái ông danh hiệu nữ tài năng nước Nga, nữ tài năng thế giới không? Chắc có.”
  Không chỉ cái danh đâu bác.Trong tương lai các cô công chúa nhà Putin có khi lại xuất sắc lãnh đạo mấy công ty ấy chứ……Chúng ta hãy chờ xem.

 146. HUNGCUNG

  Hay bài viết khá là thú vị độc quyền hay chuyên quyền dẫn đến hệ lụy ko tốt cho mọi dân tộc. Mình cũng ko ủng hộ Pu làm thêm nhiệm kỳ nữa đâu. Sứ mệnh lịch sử của Pu đã hết nên để cho ai đó thay thế. Sao giống VN thế nhỉ

 147. Lở Mồm

  Mẹo cứt gà:
  – Kỳ trước là chủ tịch, kì này là bí thư
  – kì trước bí thư kì sau chủ tịch
  – Kì trước Hội đồng, kì này Ủy ban
  – Kì tước Tỉnh ủy, kì sau hội đồng…
  Trường hợp này Mẹo cứt gà hay còn gọi là hề tuồng!

Đã đóng bình luận.