Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

HIỆU MINH

Thời xưa mỗi lần đi qua Moscow, mình thường mua vài món quà lưu niệm.

Quà cho chị em ưa thích là búp bê lật đật, làm bằng nhựa, đẩy đi đẩy lại, sau một hồi lại đứng nguyên, không thể vật nằm xuống được. Người ta bảo nước Nga giống con lật đật, say rượu ngả nghiêng, nhưng dù gì thì vẫn đứng vững.

 Tiếp nữa là búp bê matryoska (mатрёшка) rất Nga. Matryoska là những búp bê rỗng ruột có thể lồng vào nhau, khi xếp lại chỉ thấy con to nhất, mở ra thấy con nhỏ hơn, có khi chứa hàng chục búp bê trong đó.

Và cuối cùng là một chai vodka Nga cho cánh đàn ông. Tất cả chỉ hơn chục rúp.

Lần rồi đi qua sân bay Moscow thấy những thứ đó vẫn là hàng bán chạy. Chỉ tội lật đật, matryoska và rượu vodka giá ở trên trời. Nước Nga đã khác xưa nhiều.

Mình xem kỹ bộ sưu tập matryoska, bao gồm các nhà lãnh đạo của Nga từ thời xa xưa đến giờ, giá 500 đến 600 USD. Anh đứng ngoài là Medvedev, mở Medvedev thấy anh Putin, mở Putin thấy ông Elsin, rồi Gorbachev, Brezhnev, đến bác Stalin và cụ Lenin. Matryoska cuối cùng là Sa Hoàng bé tý, lọt thỏm trong bụng các nhà lãnh đạo cộng sản hậu thế.

Quầy bán vodka có thêm loại Putinka (Путинка), mang tên Tổng thống và Thủ tướng Nga Putin. Năm 2006, Putinka nhận giải sản phẩm của năm của nước Nga.

Bởi Putin được đánh giá là người đưa nước Nga trở lại sau khi Liên Xô sụp đổ, người được Tổng thống Elsin say rượu lựa chọn kế nhiệm vào đêm giao thừa 31-12-1999 trước lúc nhân loại đón thế kỷ mới, năm 2000.

Elsin có nói “Tôi đã suy nghĩ và trăn trở rất lâu trước quyết định này. Hôm nay, ngày cuối cùng của thế kỷ này, tôi xin từ chức.

Nhiều lần tôi đã được nghe: Yeltsin bằng bất cứ giá nào cũng cố nắm giữ quyền lực, ông ta quyết không trao quyền lực cho bất cứ ai. Đó là những lời bịa đặt.”

Trước khi rời bỏ chiếc ghế tổng thống, Elsin nói thêm “Thay thế tôi sẽ là một thế hệ mới những con người có khả năng làm nhiều hơn và tốt hơn. Theo Hiến pháp, khi ra đi, tôi đã ký sắc lệnh chuyển giao quyền Tổng thống Nga cho Thủ tướng Chính phủ Vladimir Vladimirovich Putin. Tôi luôn luôn tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga.

Suốt cả cuộc đời Elsin là những ngày bét nhè, kể cả đi gặp nguyên thủ quốc gia, gặp gỡ báo chí, nhiều lần ông lảo đảo suýt ngã. Nhưng ông làm được vài điều mà nhân loại nhớ. Ra khỏi ĐCS Liên Xô, rồi giải tán Liên Xô, đứng trước mũi xe tăng của quân đảo chính. Trước khi về vườn, ông tiến cử Putin.

Người Nga như thở phào vì có Tổng thống 48 tuổi, trẻ trung, judo đai đen co thể tung đối thủ lên không, đi mô tô, lặn dưới nước rồi bay trên tiêm kích vào Chesnia. Hiếm có Tổng thống nào trên thế giới được như vậy.

Sự lựa chọn của nước Nga nghiện ngập nói lên rằng, triết lý của họ luôn nằm dưới đáy ly rượu. Đúng với nước Nga, đúng với vodka và những người uống nó.

Sau 8 năm cầm quyền (2000-2008), dường như người Nga luyến tiếc Putin lúc đó mới 56 tuổi, tràn đầy sinh lực, mà hiến pháp không cấm ông vào chức…Thủ tướng.

Thế là búp bê matryoska được đưa vào chính trường. Putin tìm ra Medvedev để khỏa lấp cho khoảng lặng 4 năm. Sau Elsin là Putin, sau Putin là Medvedev và sau Medvedev lại là Putin 60 tuổi, đủ sức giữ chức hai nhiệm kỳ tiếp theo.

Xưa kia, chuyển giao thế hệ thường là từ lãnh đạo già sang người…cao tuổi.

Ít nhất, Medvedev và Putin cho thấy nước Nga có những lãnh đạo không còn ốm yếu, già nua như Elsin, Brezhnev, Stalin và Lenin.

Trước họ là đảo chính, đào thải hay xóa sổ kết quả của người đi trước, không có tính kế thừa.

Nhưng thế hệ trẻ Putin biết dựa vào nhau.  Putin có con chó Connie, Medvedev có chú mèo Dorofei. Cả hai gia đình chơi thân tới nỗi chó và mèo thành đôi bạn.

Việc chó mèo không cắn nhau đã đảm bảo sự nắm quyền tổng thống trở lại của Putin vào năm 2012. Quyền lực biết dựa vào nhau đã làm nên chuyện lớn.

Hôm nay Putin tuyên bố thắng cử và thành Tổng thống Nga. Bài thơ “Ông Lê Nin ở nước Nga” của thi sỹ nhí Trần Đăng Khoa thưở nào, nay chỉ cần đổi lại “Ông Putin ở nước Nga”.

Tin cho hay, cánh sản xuất búp bê matryoska đã thiết kế một Putin to hơn để ôm Medvedev, trước đó Medvedev chứa trong bụng cả một Putin. Putin, dù to hay nhỏ, dù trẻ 48 tuổi hay già 68, thì vẫn là Putin và Putin thuộc về Elsin.

Nghĩ cho cùng, Elsin mới là kẻ say lại nắm vững nhất triết lý quyền lực “nằm dưới đáy chén rượu” trong lịch sử nước Nga. Ngay cả lúc bí tỷ, đứng không vững và dù đã chết đi rồi, nhưng ông vẫn một mực “tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga”.

Có lẽ vì thế, Putin – matryoska có thể nắm quyền tới hơn hai chục năm sau. Người Nga nay đã uyên thâm hơn, thay vì nghiện Smirnoff, họ đã chuyển sang Putinka.

Cho dù bị đánh sang trái phải, tấn trước tấn sau bởi búa rìu dư luận, nhưng với judo đẳng cấp đai đen và tài thao lược của búp bê lật đật, Putin sẽ quay lại thế cân bằng như lịch sử nước Nga qua bao thăng trầm.

Phố phường Moscow đang lặng lẽ qua mùa Đông giá lạnh. Vẫn những đồ lưu niệm búp bê matryoska cho các bà, đồ chơi lật đật cho con nít và rượu Putinka cho các ông vốn mê chính trị và gái. Ngày xưa chỉ thấy ở chợ trời, thời hội nhập bày ở shopping mall và hôm nay đang bán trong chính trường.

Nước Nga từng thuộc về Lê Nin và hôm nay là của Putin. Và không ai bịa đặt về một Elsin tham quyền cố vị bằng mọi cách.

Nước Nga của Putin

Chúc mừng các bạn Nga và những người Việt yêu quí nước Nga có Tổng thống vừa mới…lại vừa cũ.

HM. 4-03-2012

Theo blog HM

Advertisements

69 thoughts on “Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

 1. An Phong

  Hiệu Minh cũng ghét nước Nga và rất rất không hài lòng khi có một nước Nga ổn định,phồn vinh và phát triển.Vì sao vậy?Không biết nước Nga đã làm gì hại đến HM nhỉ.Một bài viết quá chán về nội dung,đầy sự hằn học cá nhân.Buồn cho cả blog của Bọ.

 2. Lão Tao

  Bài chả có thông tin gì mới, chỉ thấy một Hiệu Minh ác cảm với nước Nga. Chê thì rất dễ, làm mới là khó. Hãy làm gì cho VN chúng ta được như nước Nga đi.

 3. Cui Bap

  Cái món ăn được gọi là “quyền lực” xem ra hấp dẫn ghê thật;cứ xơi hoài mà chẳng bao giờ biết chán! Có khi dùng rùi đâm ra “nghiện” lun đến đời cháu chít chứ chẳng chơi như ở đất nước Triều Tiên xa xôi í mà!Súng ống thì nhiều mà ..cứu đói thường xuyên thì cũng chẳng ham tí nào.

 4. CỐT THÉP

  Buồn cho nước Nga, vì nước Nga không còn người tài để tranh cử cùng PUTIN.

  Một xã hội mà chỉ có 01 PUTIN thì xã hội đó khó phát triển bền vững.
  Chuyện gì cũng có thể xảy ra, giả sử ông PUTIN bị người ngoài hành tinh bắt cóc thì nước NGA không có PUTIN sẽ ra sao ????

 5. Hoang Hai

  Tôi chúc mừng nước Nga có một lãnh tụ khoẻ mạnh,thông minh và trí tuệ như Putin. Muốn nói gi thì nói,yêu hay ghet Putin thì tuỳ mỗi người nhưng mọi người đều phải thừa nhận nước Nga mạnh vì có một lãnh tụ xuất săc như Putin. Đó la mẫu hình của một người lãnh đạo đất nước trong thời đại đầy biến động ngày nay: cứng răn mà mềm mại,nhu ma cương,một cuộc sống sang trọng mà trong sạch va trên hết là một tay lái lụa chèo lái con thuyền quốc gia vượt qua mọi bão tố phong ba để đến đích đã được chọn! Tôi có một niềm tin vững chắc rằng Putin còn đứng vững trên chính trường Nga hai nhiêm kỳ nữa. Nếu được vậy thì đáng khâm phục vì trong một đất nước có nhiều đảng phái mà làm được lãnh tụ gần ba thập kỷ thì thế giói đương đại mới chỉ có hai người làm được ,đó là Putin va Hunsen Thủ tướng Campuchia. Khâm phục Putin, khâm phục Hunsen! Mừng cho nhân dân hai nươc có được những LÃNH TỤ tài giỏi như vây!

 6. danchoa

  Xét về cuộc bầu cử tổng thống nước Nga vừa qua thì tôi thấy chẳng có gương mặt nhà chính trị nào có thể bằng ông Putin cả. Việc ông Putin lại trở thành tổng thống không làm cho một ai ngạc nhiên cả.
  Nhưng dù sao thì nhiều người Nga vẫn hi vọng là có những khuôn mặt mới, cũng đủ bản lĩnh để lãnh đạo nước Nga. Không nhất thiết là ông Putin cứ lãnh đạo mãi mãi.
  Việc ông Putin quay lại làm tổng thống là một nước cờ chính trị được tính toán kĩ. Người ta có thể dự đoán được khi ông Putin cử ông Medvedew ra tranh cử làm tổng thống, việc đổi ngôi để cho hợp hiến và quyền lực của Putin ngày càng củng cố.
  Dưới thời Putin vị thế nước Nga trở lại. Nền kinh tế phục hồi. Nước Nga thoát hiểm nợ nần của phương Tây. Nhưng nền dân chủ ở Nga bị Putin sử dụng quyền lực bóp nghẹt. Tiếng nói phản đối chính sách cầm quyền của Putin ngày càng lan rộng.
  Tới đây Putin sẽ sử dụng quyền lực tổng thống đến mức tốt đa để cai trị và dẫn dắt nước Nga. Nước Nga sẽ không bình dị như thời Medvedew nữa mà sẽ hùng hổ hơn, sử dụng mạnh cái quyền cầm chịch năng lượng với EU và các nước khác, sẽ căng thẳng với Mỹ hơn.

  Tôi không thích kiểu phô diễn vai trò một nhân vật nguyên thủ quốc gia như một anh hùng của comic, như Superman hay Rambo.
  Tôi lấy làm lạ là các nhân vật trọng yếu của Nga từ nhà chính trị cho đến doanh nhân hay mặc đồ thể thao Adidas, Nicke xuất hiện trước công chúng.

  Luận theo thuyết của HM thì dân Nga cứ phải say xỉn mới có lời chân lý. Ông Putin lại quá tỉnh táo, ông không say rượu ( ông chỉ say quyền lực thôi), vậy sau ông Putin thì nước Nga hết lãnh tụ chăng?

 7. D.Nhật Lệ

  Sở dĩ ông Putin thực hiện được tham vọng
  của mình là vì ông hiểu qúa rõ người dân
  Nga của ông vốn chưa có truyền thống và
  nền tảng dân chủ.Biểu tình quy tụ một tập
  thể đủ chính kiến trái ngược đến hổ lốn,nên
  không đủ mạnh để gây áp lực lên Putin.
  Có điều Putin đóng kịch cũng tỏ ra cao thủ
  như vai trò lãnh tụ khi ông… khóc !
  Không biết nhỏ nước mắt cá sấu hay khóc
  vì thoả mãn được tham vọng của mình ?
  Quyền lực cũng như một thứ ma túy khiến
  kẻ đang ở ngôi cao khó…cai nghiện nổi !

 8. Dân nghèo

  Putin được đại đa số nhân dân Nga lựa chọn minh bạch và sòng phẳng, kể cả là LÁCH LUẬT, kể cả là vua, cũng hoàn toàn xứng đáng.
  Nhiệt liệt chúc mừng Nhân dân Nga.

 9. cuong

  Em có nghe lỏm được câu
  Lêninn nói với Jesin : nước nga ta có putin tự hào
  Trung sơn nói với bác mao: trung hoa ta có cẩm đào anh minh

 10. Đỗ thị Tịt Tuốt

  Cần tôn trọng dân Nga đã chon Ông Putin với hơn 60% cử tri đi bầu. Nhìn lại VN thì có vị đat hơn 90% cử tri ấy chứ, các nước khác vẫn tôn trọng dân Viêt
  Việc Ông Putin dựng lại một nước Nga “say bét”, các vị về hưu không có 7 thang lương hưu, là một đất nước ốm yếu nay đang khởi sắc…ta nên mừng cho dân Nga và Ông Putin
  Tôi mong VN có một Putin vì một bộ phận không nhỏ đảng viên CS cầm quyền đã….(xem bài của Ông TBT nói ở hội nghị)
  Hoa hô Putinka không phải là 40 độ cồn mà là 60 độ cồn.

 11. nguyen canh mao

  Tôi đã có gần 10 năm học tập ở LX. Khỏi nói về tình yêu của tôi đối với nước Nga, người Nga. Tôi kính nể Putin song thực tình tôi không thích ông ta trở lại ngôi tổng thống. Song, với những gì tôi biết được, cuộc bầu cử lần này là sòng phẳng và nhân dân Nga đã chọn ông ta một cách tự do – và điều đó hẳn cũng có lý do xác đáng .
  Vì lẽ đó tôi chúc mừng nước Nga và cầu mong cho ước mơ xây dựng thành công một tương lai ” xứng tầm với một đất nước vĩ đại” – như khẩu hiệu tranh cử của Putin – sẽ thành hiện thực.

 12. Vet

  Vet.

  Tôi xem truyền hình Đức thấy có bà đi bầu bỏ một nắm phiếu vào thùng.
  Không biết cuộc bầu cử vừa qua có trung thực không ? Phe đối lập ở Nga dự định hôm nay sẽ tổ chức biểu tình để phảm đối Putin. Điều chắc chắn là uy tín cửa Putin vo với nhiệm kỳ trước của ông ta đã giảm đi nhiều.

 13. Nguyễn Cao Minh

  Nước Nga có ông Putin,
  Như Liên Xô cũ Stalin thời đầu,
  Cái bóng độc tài đóng dấu,
  Nước Nga dân chủ bao lâu hở trời?

  Con người minh mẫn một thời,
  Có ai minh mẫn cả đời được đâu?
  Cái ghế quyền lực ngồi lâu,
  Minh quân được lúc ban đầu mà thôi!

 14. QuangMinh

  V.Putin đã trở lại, lẽ dĩ nhiên thôi, cho dù phương Tây dè bỉu hay phương Đông lo ngại , cho dù lề phải tung hô, lề trái thọc lét thì trong 5 gương mặt trên kia, Putin vẫn là người đáng để người Nga tin tưởng, hãy xem đối thủ của Putin kìa :
  – Đối thủ được coi là nặng ký nhất Gennady Zyuganov chỉ là hồn ma của quá khứ còn vất vưởng, ai thích ông ta kia chứ khi đến giờ này lá cờ tranh cử của ông ta vẫn còn in hình Lenin và Stalin, sách lược của ông ấy người Nga đã xài đến 70 năm rồi, chẳng ăn thua. 17,14% dân Nga bao gồm các ông bà già luyến tiếc quá khứ và một đám trẻ đêm nào cũng nghe ông bà kể chuyện thời xưa bầu cho ông.
  – Đối thủ đẹp trai, con nhà giàu : Mikhail Prokhorov, tỉ phú, không đảng phái, nghĩa là chẳng có chủ nghĩa, sách lược gì ráo, chỉ có tiền thôi, thích thì chơi, trước bầu cử một tuần còn đi Pháp nghỉ mát, vứt. mua được 7,50%
  – Đối thủ hung hăng, côn đồ : Vladimir Zhirinovski : dân tộc chủ nghĩa , đến thế kỷ 21 vẫn còn kêu gào đuổi hết bọn nước ngoài, bác này lên ngôi Việt kiều Nga té đái hết, may, kiếm được 6,24%
  Đối thủ cuối cùng: Sergey Mironov, không biết nói gì về ông này, chỉ biết ông ta đã từng phát biểu “We all want Vladimir Putin to be the next president.” ông ấy được 3,81%

  Kết luận : dân Nga sướng thiệt, được chọn lựa.

 15. Lê Cường, HN

  Hồi hoạt động CM ở Pháp,
  một hôm Bác Hồ của chúng ta
  đọc được cái gì đó của Lênin,
  (tôi quên mất cái tên),

  thế là:
  “Bác reo lên một mình
  Như nói với toàn dân tộc:
  Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rôi!”
  (trong cặp dấu nháy “ “
  là trích thơ Chế Lan Viên).

  Theo cách sắp xếp búp bê
  Hiệu Minh vừa liệt kê:
  Lênin . . Putin.

  Liên xô sụp đổ
  Số người giầu của nước Nga
  chiếm 15% dân số
  chiếm 85% của cải

  Đố bà con:
  (1) Putin có thuộc 15% không?
  (2) 15% kia giầu nhờ đâu?
  Xin trả lời câu (2):
  nhờ sở hữu toàn dân
  của chế độ CSCN.

  Việt Nam ta đã và đang rất giống Liên xô và Nga
  Nhưng đã và sẽ khốc liệt gấp ngàn lần.
  Bà con có nghĩ như vậy không?

  Xin cảm ơn Hiệu Minh

  1. danchoa

   Bọ Lập vẫn có ý thèm thịt chó. Nhưng ông Putin lại trúng cử, vậy Bọ đầnh nhịn dài dài, hơ hơ!

 16. Lê Thanh Hương

  Các bác đúng bệnh thích sài hàng ngoại, chỉ khen ông Putin lách luật giỏi, VN mình, những người làm luật, hiểu luật, lách luật…quá nhiều, cẩu đầu trảm bảy ngày không hết, phải sang ngày thư tám. Thế mới có câu “ra ngõ găp lách luật”.

 17. Ngọc HN

  Tôi không tán thành các ý kiến chê Putin. Việc của người Nga mặc họ, nhưng thử nhìn xem các ứng cử viên tổng thống của họ có ai bén gót chân Putin không???. Putin đã đưa nước Nga trở lại cường quốc thế giới, người dân Nga được tôn trọng; Quốc gia nào thử đụng vào người Nga xem? Chắc không có nước lạ nào dám giết, đánh, bắt, làm nhục dân đánh cá Nga nhỉ…??? Tôi thích Putin; Có ai chỉ ra được rằng Putin cài cắm vợ, bồ, con cái vào các chức vụ béo bở không? Có ai chỉ ra được rằng Putin tham nhũng không? Chúc mừng Putin!.

  1. Khách

   Nước Nga là một đất nước vĩ đại. Bao giờ nước Nga cũng là nước Nga (hình như có nhiều người cho rằng nước Nga bây giờ không phải là XHCN, ý nói là nước Nga bây giờ khác nước Nga trước khi Liên bang tan rã – quả là thiển cận). Lãnh tụ của nước Nga cũng vậy, từ Lê Nin, Stalin,… đến Yeltsin và Putin đều là lãnh tụ kính yêu của nước Nga (cũng có chút băn khoăn là Medvedev không phải là lãnh tụ của nước Nga). Người Nga là người duy nhất trên trái đất mà người Việt Nam có nét tương đồng nhân hậu.
   Cám ơn bác Ngọc HN!

  2. Dân Việt

   Tôi đồng ý với bác Ngọc HN, việc người ta cứ để mặc người ta lo. Trong nhà mình đang rối như canh hẹ lại cứ bình luận này nọ, hết Putin lại đến Obama trong khi những vị nguyên thủ quốc gia đó ít nhất là không để nhục quốc thể, không để ngoại bang xâm lấn lãnh hải cũng như biên giới và cũng không để người dân làm ăn lương thiện bị bắt nạt. Và ít nhất họ đang làm cho đối thủ phải e ngại.
   Có cái gì đó giống câu “lươn ngắn lại chê chạch dài”
   Đúng là chẳng ra làm sao cả.

  3. Dân Cà mau

   Nhiều người VN chê Putin nhưng thử nghĩ xem, ai là người có công vực dậy một LB Nga kiệt quệ, khủng hoảng thành một cường quốc ngày nay. Giá mà lãnh tụ của VN được bằng 1/10 tài trí của Putin nhỉ

  1. danchoa

   Có khi ông Putin vẫn đang hoạt động KBG ở Dresden/ Đức cũng nên. Lại ra cái quán ruột của mình uống Bia Đức với chân giò ninh vào cuối tuần.hehe!

 18. Bụi bặm

  Dầu sao đi nữa , nước Nga vẫn dân Chủ hơn ta gấp trăm lần …thế mới là chuyện khó tin nhưng có thật . Phải không , thưa các bạn ???

  1. Khong khó tin bác a! Chế độ Phong kiến ở nước Nga cũng phát triển cao hơn PK ở Việt nam mình và sự phát triển nhận thức của họ không bị khúc xạ như ở VN.

 19. Bạn Nga

  Nghe nói tài sản của ông Putin hiện có khoảng 40 tỷ đôla không biết có đúng không bọ Lập? và ông ta là Chính khách giàu nhất thế giới? Và nếu đúng vậy thì tài sản khổng lồ này từ đâu mà có? mới có hơn 10 năm từ anh KGB nghèo mà sao giàu nhân thế!

 20. Diet Ta

  Ôi chúc mừng Putin thắng cử rồi… ông sẽ giống các thổng thống Saddam Hussein, Muammar Gaddafi và Bashar al-Assad… làm tổng thống suốt đời và được nhân dân tôn thờ như vị thánh…

 21. Bình

  Đừng vội mừng, ông putin là người dân tộc chủ ngĩa, nên những người nhập cư như người Việt nam làm ăn rất khó khăn, bạn không thấy việt kiều từ Nga ùn ùn kéo về à. Ông putin lại là người căm ghét cộng sản và phương tây, nên Việt nam đừng mong chờ làm ăn dễ dàng. Nhưng ông là người thông minh, có đạo đức. Tôi cũng muốn chúc mừng ông

  1. Vân Anh

   Putin đã sang VN. Gặp gỡ, chuyện trò, tiếp xúc thân mật với những người đã từng sống, học tập tại Liên Xô cũ và Nga (ở cung Văn Hóa hũu nghị Việt-Xô).
   Dưới thời Putin những người nhập cư yên ổn làm ăn, sinh sống. Những “nạn đầu trọc” đã giảm nhanh đến ko ngờ. Ông thực sự đã lãnh đạo nước Nga lấy lại vị thế của mình. Ông xứng đáng là tổng thống của nước Nga! Với tài năng. đạo đức của mình ông sẽ cùng nhân dân Nga xây dựng một nước Nga ko phụ thuộc,phát triển và thịnh vượng.

 22. Cu teo

  Hích, sinh nhật mẹ mình, một anh bà con ở nga mua cho món quà là con lật đật này đây, cứ mở ra lại có một con ở trong, tổng cộng là 10 con tất cả vì mẹ mình cũng có 10 người con, thật quá hay. Anh này cũng có thể gọi là bậc kỳ tài, giúp Trương Gia Bình lập FPT, rồi lập TechCombank, giờ thì nghỉ ngơi xơi nước, cũng người quê Bọ Lập đó.

  1. 123

   Có khi nào “bác tổng đương kim” ở ta làm một việc tương tự Elsil không nhỉ? Nếu được vậy thì là đại phước cho Việt Nam ta! Mong lắm thay!!!

   1. Rebel

    Tìm ra rồi đấy, không thấy đất nước đang đi lên sao?
    Điển hình đầu tiên là … Tiên lãng…

 23. xec

  Đính chính 1 tí:
  “ông Lê-Nin ở nước Nga” là của nhà thơ Nguyễn Hồng Kiên chứ không phải của nhà thơ Trần Đăng Khoa

 24. thong

  Tôi học ở Nga.nhiều năm và cũng đã từng ở các nước châu âu khác nhiều năm Tôi yêu nước Nga và dân Nga. Tôi khâm phục PUtin và ước ao Việt nam mình có được một tổng thống tài ba như Putin. Tôi ghét những kẻ đầu óc củ chuối nhưng cái gì cũng chê. Họ không tự biết họ là gì trong mắt những người khác!

 25. Nguyễn Văn Bôn

  Nhớ những ngày tháng Tám 1991 trên đất nước Nga và cả thời kỳ sống ở đó.Một đất nước tuyệt vời,con người Nga nhân hậu,tốt bụng,mến khách.Giá như không có Elsin không hiểu nước Nga giờ ra sao?Lịch sử nước Nga đã chọn Elsin,và Elsin đã chọn Putin,chính Putin đã làm nước Nga mạnh lên như nó phải thế!Cầu cho nước Nga mãi thanh bình,mãi hùng mạnh.

 26. Hung

  Hồi trước, Sếp tôi đi Liên Xô về, mua cho mỗi nhân viên 1 con lật đật. Ai cung khen Sếp khéo mua quà. Riêng có 1 bác nói rằng, sếp ơi, cuộc sống của chúng tôi lật đật lắm rồi, tôi không thích lật đât nữa.

 27. Hoài Bắc

  Thoát được ý thức “tham quyền cố vị ” không dễ. Chức quyền là thứ hấp dẫn lắm. Thế giới này chỉ có ít người như vậy, trong đó có ông Nelson Madela.

 28. sunlight

  Ối trời ơi bà con ơ…i, mừng quá đi thôi, ĐCS Nga thắng rồi cử rồi. Lần này người của ĐCS được dân bầu làm tổng thống rồi. Thế chứ, phải thế chứ, có thế thì CNXH mới đến với nhân loại chứ! Phen này bọn TB đang giãy chết kia chắc chắn sẽ chết hẳn. Loài người văn minh tiến bộ chỉ có CNCS thôi.

  Ố…i, chết chết.., sao phòng ngủ lại tắt điện tối om thế này. Ô! Thế mình vừa mơ à! Chết thật, cứ tưởng mơ là thật. Tiếc quá, tiếc qu…á!

  Mơ mà cứ tưởng là thật, mà thật lại cứ tưởng là mơ. Cuộc sống đến là lạ.

 29. Dang Phuong Tung

  Ôi, nhìn chuyện nước Nga mà thấy thèm. Giá như mà VN chúng mình từ mối quan hệ thân thiết với nước Nga mà “xuất hiện” một Putin nhỉ?

 30. hoangdung

  …“Hôm nay Putin tuyên bố thắng cử và thành Tổng thống Nga. Bài thơ “Ông Lê Nin ở nước Nga” của thi sỹ nhí Trần Đăng Khoa thưở nào, nay chỉ cần đổi lại “Ông Putin ở nước Nga”…

  Trong quyển hồi ký A Journey(2010) của Thủ tướng Anh,ông Tony Blair có viết ý đại khái là :”Mỗi lần đối diện với các lãnh tụ của các nước,ông thường tự hỏi:tại sao những khuôn mặt này lại gây đau khổ cho đất nước và dân chúng của họ đến vậy”.

  Sự trở lại chức Tổng thống của Putin là sự sống sượng của chính y và tàn tích văn hóa ù lì của CS tại Nga vẫn còn đậm nét trên lãnh thổ bao la này.

 31. Tiênlãng

  HM ko cần định hướng cho sự kiện Putin đang là thời sự hốt hơn “cướp giết hiếp“ của truyền thông chính thống đâu! Khi HM đang pos tin naỳ vào Quê choa thì đám bồi bút đã cho độc giả Vn phê loại rượu putin rồi

  1. Duc

   He he, bác này chỉ đi được từ A đến B. Chắc bác bỏ lỡ cái thú được đi đến những nơi mình muốn rồi.

 32. phong luu

  Putin thắng cử bằng cách lách luật, lách Hiến pháp (cấm 1 người làm Tổng thống hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng lại không cấm nếu có người làm Tổng thống 3-4 nhiệm kỳ mà có sự nghỉ cách quãng), trên danh nghĩa là không phạm luật, nhưng lại phản cảm.
  Ông ấy rất thông minh và có vẻ không xấu xa lắm, nhưng khi đã lách được kẽ hở Hiến Pháp thì các loại Luật sẽ chỉ như muỗi đối với ông ta, và nếu có ngày ông ta được ví như Saddam Hussen hay Gadafi thì cũng chẳng có gì lạ đâu.
  Rồi đây trong tương lai, tên tuổi Putin sẽ được lưu danh là “Kẻ Lách Luật vĩ đại”, rồi Hiến Pháp Nga sẽ bị vết nhơ là “Hở toang hoác”, còn các trường Luật trên thế giới sẽ phải đưa trường hợp này vào giáo trình, để các Luật sư tương lai tránh xa khi soạn thảo Hiến Pháp.

  1. Kim Dung

   OK comm của Phong Lưu, mặc dù tôi cũng vẫn thích Putin hơn cả.
   Nhưng Putin đúng là nhà “lách luật vĩ đại”. Chắc chắn tên tuổi ông í sẽ được đưa vào giáo trình về luật (của thế giới TB chăng?) như một hiện tượng lách luật giỏi 😀

   He…he…Nhưng cũng chứng tỏ Putin rất có đầu óc, và bản lĩnh lẫn sự chai sạn 😳

  2. Nhà nông

   Pu tin khôn lỏi nhưng vẫn có lòng tự trọng, không dám theo kiểu thích thì sửa Hiến pháp. Nên vẫn gián đoạn đời làm tổng thống 4 năm.
   Ở mình, thích thì ghi vào Hiến pháp: “Lãnh đạo toàn diện” luôn. Chả sợ bà con thằng nào. Đúng là cao thủ!

 33. Lại ngọc Oánh.

  Nhiệt liệt hoan nghênh Vootka Nga hoan hô ensin tổng thống say đã có cái nhìn rất tỉnh xuyên suốt thế kỉ,tôi là đệ tử trung thành của Vootka Nga đác biệt yêu quí và khâm phục Ngài Pu tin một tổng thống Đai đen chính hiệu một phi công tiêm kích tài năng,tìm khắp thế giới này có ai sánh được với ông.Lại ngọc Oánh. Tem còm.

Đã đóng bình luận.