Nghĩ trước ngày 8-3

TRỊNH KIM TIẾN

Lòng thương cảm, nỗi buồn và sự khâm phục, đan xen nhau, trào dâng trong tôi khi tôi đặt bút viết những dòng này. Người đàn bà với lời tâm huyết tự trong lòng:

“ÔI Tổ quốc, ta yêu như máu thịt.

Như mẹ cha ta, như vợ như chồng

Ôi, Tổ quốc, nếu cần, ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông…”

Bây giờ cô đã trở thành người tù không bản án trong trại phục hồi nhân phẩm Thanh Hà, nhưng không vì thế đã làm giảm đi phẩm cách cao quý của một người phụ nữ yêu nước, giá trị sống của một con người. Người đàn bà đó vẫn tự do. Cô tự do trong suy nghĩ, tự do trong hành động, tự do trong ý thức của bản thân. Những vật cản chỉ có thể kìm hãm giữ thể xác cô sau bức tường rào sắt, nhưng không thể giam giữ nổi tinh thần và ý chí của cô.

 Bùi Hằng – cô là một người phụ nữ đặc biệt. Tên tuổi của cô đã gắn liền với những cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc vì Hoàng Sa- Trường Sa thương yêu. Bên cạnh vẻ đẹp quý phái trong tà áo dài Việt thướt tha, cô còn là một con người đầy bản lĩnh và mạnh mẽ. Cô trở thành Người Phụ nữ của năm 2011, danh hiệu mà những người Việt Nam yêu nước dành tặng cô.

 Việc cô tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn, đàn áp, bắt bớ, và giết hại ngư dân Việt Nam chắc chắn là một hành động đúng đắn. Khi một tất đất, biển đảo đã thấm đậm xương máu của cha ông bị cướp đi, biết bao nhiêu ngư dân vô tội đã và đang bị cướp bóc, đàn áp, đánh giết trước, khi mà sự bành trướng của Trung Quốc ngày càng lộ liễu… thì việc lên tiếng nhỏ nhoi để có nhiều hơn sự quan tâm của người dân là bổn phận và quyền của mọi công dân.

 Chính Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – giám đốc công an thành phố cũng đã khẳng định, những cuộc biểu tình đó là những cuộc biểu tình yêu nước. Và điều này được cả thế giới công nhận. Bên cạnh đó, quyền biểu tình là một quyền hiến định và cho đến thời điểm này, không có một quy định pháp luật nào để nói rằng cô Bùi Hằng làm trái pháp luật. Vậy mà cô lại bị bắt giam hết sức phi lý, không có tội danh, không có bản án. Một quy định áp dụng một cách không hợp lý. Thậm chí đến cái quyền cơ bản nhất của một công dân là quyền khiếu nại của cô cũng bị làm ngơ. Trong một văn bản gửi ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn đã chỉ rõ điều đó : ‎”Hay bà Hằng mất quyền ủy quyền khiếu nại? Hoặc ông để đến ngày 08/02/2012, ông trả lời giấy ủy quyền không hợp pháp là vừa đủ 90 ngày hết thời hiệu khiếu nại. Thời hiệu bà Hằng khởi kiện hành chính là 01 năm (08/11/2012), chẳng lẽ Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp ( TC VII, Bộ Công an ) sẽ vẫn không cho bà Hằng gặp luật sư, không cho bà Hằng gửi đơn khởi kiện từ trại Thanh Hà; vì Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội không thể lấy lý do gì mà bác đơn khởi kiện của bà Hằng”< Nguồn : Blog Nguyễn Xuân Diện >

 Những người đứng lên vì mục tiêu chính nghĩa, lên tiếng vì quê hương đất nước của mình trước những kẻ có ý đồ xâm chiếm, áp bức thì không thể gọi là những kẻ gây rối được. Những kẻ chống lại chính nghĩa, gây hấn để cướp bóc , đàn áp dân tộc khác mới là những kẻ đáng lên án, những tên tội phạm chiến tranh, kẻ gây rối, tham tà, là kẻ thù của mọi dân tộc.

 Điểm khác biệt giữa con người đấu tranh cho lẽ phải chân chính với những người khác nằm ở lý lẽ và mục tiêu mà người ta đấu tranh. Cô Bùi Hằng đã đấu tranh cho quyền lợi của đất nước, dân tộc mình và với mục tiêu duy nhất: không chấp nhận để một tấc đất, tấc biển lọt vào tay ngoại bang.

 Lời của bác Trần Trung Đạo trong cuốn sách “Khi bài hát trở về”: “ Tôi không cường điệu hay khoe khoang lòng yêu nước. Tình yêu dành cho đất nước là tình cảm tự nhiên. Và cũng không phải chỉ mình tôi biết yêu nước mà đại đa số người Việt Nam dù ở đâu trên trái đất này cũng chia sẻ một tình yêu dành cho đất nước như tôi. Nếu không có truyền thống yêu nước, Việt Nam đã là một tỉnh của Trung Quốc từ nhiều trăm năm trước. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc luôn sống trong đe dọa và phải không ngừng chiến đấu để bảo vệ quyền tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử. Mỗi ngọn núi, mỗi giòng sông mang đầy chứng tích của những cuộc chiến tranh tự vệ khốc liệt, nơi tổ tiên đã phải đổ quá nhiều máu và nước mắt để có được.”

 Đúng vậy, chẳng ai cường điệu cái lòng yêu nước, mà bất cứ ai trong đất nước này cũng có, để làm gì. Chúng ta chỉ nhắc đến nó như những điều tự nhiên, vì đó là truyền thống, truyền thống của một dân tộc đã hơn 4000 năm anh dũng chống ngoại xâm. Truyền thống giặc đến nhà đàn bà cũng đánh đã ngấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt. Những kẻ cho rằng chúng tôi nhắc đến lòng yêu nước như muốn phô trương, hay là một cái cớ cho một việc làm, hay hành động nào đó, để bị lợi dụng là những kẻ không có trái tim và khối óc và đã đánh mất cội nguồn và truyền thống dân tộc trong họ.

 Một người đàn bà không đảng phái, không am hiểu chính trị, không có mưu đồ hay toan tính, chỉ có một lòng yêu nước đơn thuần có đáng để họ phải đối xử như vậy không? Cái được và mất khi họ áp bức người phụ nữ đó là là gì? Cái được chỉ là họ đàn áp được về thể xác của một người phụ nữ yếu đuối, nhưng cái mất là sẽ khiến nhân dân nhìn họ, thế giới nhìn vào ra sao? Hình ảnh của một người phụ nữ yêu nước bị áp bức trên chính đất nước của mình vì thể hiện lòng yêu nước đó sẽ khiến hình ảnh này xấu đi biết bao nhiêu trong mắt bạn bè Quốc tế? Và việc bắt giữ vô cớ, không tội danh này ngoài thể hiện một sự bất lực trước lòng yêu nước của người dân ra thì nó không có tác dụng gì cả. Bắt một Bùi Hằng thì sẽ có nhiều Bùi Hằng khác. Bởi truyền thống yêu nước bất khuất không phải ở một hay vài cá nhân, mà ở trái tim, hàng triệu con người Việt.

 Chỉ có điều, hình ảnh người phụ nữ này quật cường quá, oai hùng quá, khiến người khác phải nể sợ. Có lúc bị sách nhiễu, bị quấy rối, thậm chí bị chửi rủa, đe dọa nhưng cô vẫn hành động theo lý lẽ con tim, những điều mà cô cho là đúng. Hình ảnh của cô tưởng như hình ảnh “Người tù thế kỷ” Nelson Mandela của Nam Phi, sau biết bao lần bị bắt bớ rồi thả tự do, tinh thần bất diệt và ý chí vẫn nung nấu trong lòng. Vì họ là những con người tự do.

 Cô Bùi Hằng là một người tự do. Cô tự do yêu nước, thương nòi, tự do yêu tha thiết mảnh đất nuôi nấng cô và bao thế hệ dân Việt. Cánh cửa tù mang danh trung tâm phục hồi nhân phẩm chỉ bỏ tù được hình hài thân xác cô nhưng không trói nhốt được tinh thần và khát vọng tự do của cô. Ngược lại, những người bắt giam cô không có được cái tự do cao quý ấy. Họ không còn được tự do yêu nước. Họ đang là những kẻ nô lệ cho quyền lực và tham vọng cá nhân và đã tự đánh mất chính họ: một con người Việt Nam.

Nguồn: Blog FB của TKT, đầu đề của QC

 

Advertisements

55 thoughts on “Nghĩ trước ngày 8-3

 1. Hai ba trung

  Ba’c Lap oi , con anh Viet Khang nua.. xin loi bac Lap em khong viet co dau duoc bac lam on dung delete com em nha..sao oan qua vay Bac’

 2. Nguyễn Đình Cự

  NHÂN NGÀY 8-3 XIN GỬI TỚI CÁC BÀ , CÁC CHỊ ,CÁC EM VÀ CHI HẰNG LỜI CHÚC YÊU THƯƠNG VÀ TRÂN TRỌNG !

  Nguyễn Đình Cự.

 3. Lãng tử Tâm Du

  Nhân ngày 8/3 mình có ghi nhận được chuyện gửi bà con ngâm cứu
  Số là có một chị khá gái có ăn học, nhà mặt phố bố làm to chị đã tâm tình nổi buồn đời mình lên xe hoa mấy lần vẫn còn trinh
  Lần đầu lấy chồng là trương ban tuyên giáo, tụi này chỉ có nói không chứ không làm gì, ăn nhậu nhiều, sau đó tai nạn chết
  Lân hai lấy tay ở ké hoạch đầu tư, tay này thì cứ chuyên vạch ra để đó, ăn nhậu nhiều cũng chết tốt
  Lần ba lấy giám đốc bảo tàng, tay này thì cấm sờ vào hiện vật,ăn nhậu nhiều, chết thẳng cẳng do TNGT luôn
  Lần bốn lấy công an hình sự, tay này cứ giữ nguyên hiện trường, ăn nhậu nhiều, ngủm luôn
  Vậy là sau bốn lần lên xe hoa mà vẫn còn trinh, thấy thương tình tôi làm mai cho anh đạp xích lô, chị rất vui, hỏi ra mới biết, anh này cứ nhảy lên là đạp, nhảy lên là đạp, vậy cũng mừng

  1. trandantien

   Một bài viết lay động trái tim của Trịnh Kim Tiến về người yêu nước Nguyễn Thị Hằng, lẽ ra phải được người đọc đồng cảm và ủng hộ, nhưng rất tiếc Lãng Tử Tâm Du đã tương vào một câu chuyện tếu nhạt như nước ốc.

 4. Nguyen Dinh Thai

  BÀI THƠ CỦA NHIỀU CHỤC TRIỆU
  NGƯỜI YÊU NƯỚC MÌNH
  Gia đình tôi yêu nước bằng nhiều biểu hiện
  Ông bà tôi vào Nông hôi, mẹ tôi vào du kích
  Cha vào bộ đội chống càn, đánh địch
  Tôi có mặt trong Binh đoàn mang tên
  một dòng sông

  Các em tôi yêu nước trên trang sách đến trường
  Kiêu hãnh trên vai khăn thắm màu cờ Tổ Quốc
  Chẳng có gì mà có thể gọi là quá mức
  Khi ai đó nói một cách bình thản rằng:
  Tôi yêu Tổ Quốc mình

  Một chín chín bẩy, trong sự kiện Thái Bình
  Lòng yêu nước càng nhân lên gấp bội
  Những cường hào, những người cơ hội
  Phải chạy chui lủi một khi tình yêu nước thổi
  bùng cơn giận dữ

  Tôi rất yêu Tam Quốc Chí, Đông Chu, Thủy Hử
  Mải mê đi tìm thuê đọc Tây Du Ký, Hồng Lâu…
  Tôi thân thiết Khuất Nguyên, Lý Bạch,
  Hoàng Sào…
  Ngả mũ chào nền văn minh Trung Hoa vĩ đại

  Tôi đã đi qua Nam Ninh, Bắc Kinh, Thượng Hải
  Sững sờ khi đặt chân lên Vạn Lý Trường Thành
  Nhưng không thể tin vào mười sáu chữ “vàng”
  Đã hàng nghìn năm, Ải Nam Quan
  đâu có được bình yên

  Hai không không bẩy, tôi về lại Trường Sơn

  Đặt tay lên các hàng bia mộ
  hàng vạn đồng chí tôi còn ở đó
  Tiếng các anh lào phào trong gió:
  “ Cậu còn sống ngày nào, hãy quyết giữ non sông”

  Muốn lắm, nhưng giờ đây chỉ còn một chút tâm
  Cần lắm hàng chục triệu cái tâm kết lại
  Bàn chân tôi qua Trường Sơn đã chùn,
  gối này đã mỏi
  Chỉ còn chút lực tàn nâng biểu ngữ mà thôi

  Tôi cầu phúc lành cho các em tôi
  Xin đừng đánh thuế lòng yêu Tổ Quốc
  khi coi nó là món hàng xa xỉ
  Đừng để điều này trở thành vô nghĩa lý:
  Khi đứng trên bậc Loa Thành mà hét: Tổ Quốc
  của An Dương Vương muôn năm!

  18h10 06/3/2012

  NGUYỄN ĐÌNH THÁI

 5. Tuấn

  Cám ơn Kim Tiến đã vượt lên nỗi đau và viết được những dòng từ trái tim trung thực về một người phụ nữ Yêu Nước : Bùi Hằng. Bắt giam,không bản án, âm thầm , không luật sư biện hộ…Đất nước sẽ mất thêm nhiều lắm. Nhân 8/3, gửi lời chúc Bùi Hằng, Kim Tiến chân cứng, đá mềm vững tin vào con đường đã chọn.

 6. Gút

  Cho nên , ông bí thư Thành không phải đảng Hải Phòng , ông ta là người của đảng Cộng Sản , 100%.

 7. Dung Tran

  Một nhà nước mà bắt giam ” cầm tù ” người không xét xử ,không luận tội …Thì khác gì một NN không pháp luật ,nhất là với đàn bà phụ nữ thì càng thậm tệ hơn , hàng vi trái luật chung trên trái đất này .

 8. dan hang

  MONG MUỐN ĐƯỢC KHUẤT PHỤC CHỨ ĐỪNG BẮT PHẢI KHUẤT PHỤC. MONG MUỐN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG CHỨ ĐỪNG BỊ YÊU THƯƠNG

  HIỂU CHƯA ĐÌNH CỰ- CHIA ĐỀU TRÁI ĐẤT THÀNH HAI NỬA NHÉ!

  1. Nguyễn Đình Cự

   Hiểu rồi dan hang a.

   TRÁI ĐẤT VỐN ĐÃ PHÂN ĐÔI
   ĐÔNG,TÂY ĐÔI NỬA LÀ ĐÔI BÁN CẦU
   TRỜI ĐÔNG SINH SỐNG ĐÃ LÂU
   TRỜI TÂY MUÔN DẶM BIẾT ĐÂU GẬP GHỀNH
   TÀI HÈN PHẬN LẠI MỎNG MANH
   ĐÔNG TÂY ÔM TRỌN CÓ LÀNH ĐƯỢC KHÔNG ?

 9. Lẵng Hoa Cho Chị Hằng

  Nhìn chị Hằng ai cũng thấy phảng phất đâu đó hình bóng của Bà Trưng, Bà Triệu, của nữ đại tướng Nguyễn Thị Định, của những người phụ nữ tần tảo lo toan nhưng giặc đến nhà thì :” còn cái lai quần cũng đánh “, nụ cười trên gương mặt có phải là nụ cười chiến thắng của Võ Thị Thắng. Đất nước tôi có được như ngày hôm nay cũng là nhờ có công sức của 45 triệu người như chị Hằng. Dù người ta có đối xử với chị thế nào thì bóng dáng của chị vẫn lồng lộng dưới lá cờ của Tổ Quốc.
  Xin gửi đến Chị lẵng hoa của lòng khâm phục và kính trọng.

 10. loan

  VN có nhiều lãnh đạo bằng cấp đầy mình mà sao xử sự giống những người dốt nát vậy ta?

 11. TMT

  Thú thật tôi không thích kiểu hô hào yêu nước ” đứa nào không hô đứa đó là con chó” của cô ấy. Nhưng việc vùi dập cô ấy là không đúng, cần phải minh bạch tội trạng, tránh hiểu nhầm.
  Mong cho BH không phải là con bài cho ai đó suốt ngày lu loa.
  Đấu tranh cũng phải lịch sự các bác nhỉ?
  Tui không phải là ĐVCS đâu nha, tui thuộc thành phần quần chúng trong sạch đó!

 12. nguyen mau

  Xin lổi , nếu chị Bùi Hằng có cu thì chỉ cần hai bao cao su đả qua sữ dụng chị cũng có án đàng hoàng . Ngẫm kỷ thì chị còn may .

 13. Trung Kiên

  Tôi từ trước tới nay phản đối việc bắt Bùi Hằng khi biểu tình yêu nước. Lý do thứ nhất biểu tình là quyền con người được hiến định. Việc không có luật pháp phù hợp thì lỗi không do dân. Thứ hai chính quyền muốn buộc tội gì thì phải rõ ràng, công khai. Phải cho người dân được quyền tự bảo vệ, hoặc thông qua luật sư bảo vệ. Và là nhà nước pháp quyền thì việc truất quyền tự do phải do Tòa án quyết định, chứ qua cơ quan hành pháp thì không thể được. Tuy nhiên tôi không nhất trí với 1 ý kiến tại một Blog: “… Tại sao chính quyền lại bắt giam chị Hằng: cái sợ lớn nhất của chính quyền là sợ “cách mạng hoa nhài”, nếu có nhiều người như chị Hằng + nhiều vụ tàu Trung quốc đánh bắt tàu cá của ngư dân Việt nam + nhiều vụ Tiên lãng xảy ra, chắc chắn sẽ diễn ra “cách mạng hoa nhài”….”. Tôi miễn bàn về quan điểm của còm sỹ ấy mong muốn thay đổi chế độ đến đâu. Nhưng khi mọi người đang chứng minh là Bùi Hằng đi biểu tình là yêu nước do chống tàu, thì theo tôi không nên có những ý kiến “cách mạng hoa nhài” vào đây. Từ những ý kiến thế này, chính quyền sẽ có thể nói rằng các lo ngại của chính quyền là có căn cứ, và như thế sẽ dễ đối chọi với pháp luậtl

   1. Trung Kiên

    Việc bạn “dân đen” muốn danh nghĩa biểu tình chống tàu để mục đích làm “cách mạng hoa nhài” là quyền của của bạn và tôi không có quyền can thiệp cũng như kê kích bạn (tôn trọng quyền tự quyết của mỗi người theo tôi tốt hơn). Nhưng tôi không thích cách làm việc, hay sống “nói một đàng, làm một nẻo”. Muốn biểu tình lật đổ chính quyền thì nói thẳng ra là chúng tôi không muốn chính quyền này tồn tại, song lại dựng chiêu bài biểu tình yêu nước thì ít nhất tôi cho là không trung thực! Còn thứ hai sẽ có thể đẫn tới những người ủng hộ sẽ không còn ủng hộ vì đơn giản mất lòng tin!

 14. Cui Bap

  Lẽ ra Cụ Nghị bên bộ Ngoại giao phải cám ơn Chị Hằng đã thay lời dùm mình mới phải chứ nhể ? Rối bung như bị tung hỏa mù!Chán như con gián!

 15. Hongle

  yêu nước mà phải đi tù là chuyện hy hữu ở việt nam ta.Bùi Hằng làm được 1 điều mà đàn ông không làm được thật đáng khâm phục.Mong BH sớm đoàn tụ với gia đình.

 16. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ 4-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 17. ư.churchill

  ‘Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh’ ! …Đàn ông Đất Việt đi đâu hết rồi ?!

  1. 123

   Ây da! Ây da! churchull ơi là churchill! Đàn ông nước Việt đi đâu ư? Một số xuôi về Vinasin, một số ngược lên Tiên Lãng, một số chạy theo “bác tỉnh trưởng” Trường Tô, một số đang i a học theo phép “cân đẩu vân” đánh một ván 5 tỉ bạc, một số chạy theo học “cô giáo” tỉnh ủy viên, phó giám đốc sở giáo dục Cà Mau Nguyễn Thị Kim Liên, một số đang dò dẫm học “sách lược” ăn chia phần trăm của cựu nhà giáo, đương kim giám đốc sở thương binh và xã hội Chung Ngọc Nhãn, một số hóng cổ chờ chính sách “tẩy rửa, kì cọ” của cụ tổng đương kim…Không còn ai đâu churchill ơi là churchill ời!

   1. 456

    Một số chẳng biết làm gì cho đất nước này được sạch sẽ thì đi theo Bọ Lập và Cu Vinh. He he he!

 18. Đồ Nghệ

  Hàng mấy nghìn năm qua, ở bên cạnh một nước lớn luôn có tư tưởng bành trướng, thôn tính các nước khác vào lãnh thổ của mình, nhưng dân tộc Việt Nam vẫn tồn tại và vẫn giữ được bản sắc vốn có, đó là nhờ nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn và ý thức tự tôn dân tộc mạnh mẽ. Nếu nhân dân ta không có những phẩm chất quý báu đó thì người cầm quyền có tài giỏi đến đâu đi chăng nữa, chắc chắn nước Nam này cũng giống như 99 tộc người Việt khác trong đại gia đình Bách Việt của mẹ Âu Cơ và Vua cha Lạc Long Quân đã thành một bộ phận của nước Tàu. Tình cảm và ý thức tự tôn dân tộc của nhân dân ta đã đi vào máu thịt từ đời này sang đời khác, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy lại bùng lên dữ dội tạo nên sức mạnh thần thánh chiến thắng mọi kẻ thù. Và đó là nhân tố quyết định (chứ không phải ai khác, không phải một lực lượng lãnh đạo nào khác) để dân tộc ta đánh bại các cuộc xâm lược của các thế lực phương Bắc xưa kia và các nước phương Tây hùng mạnh gần đây. Vừa qua, khi giặc Tàu đàn áp, bắt bớ, giết hại ngư dân Việt Nam dã man và ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của dân tộc, mặc dầu bị cấm đoán nhưng từ tiếng gọi của trái tim và tiếng vọng nghìn đời của tổ tiên, cha ông nhân dân ta đã có những phản ứng mạnh mẽ trước hành động trắng trợn của bọn bành trướng, thể hiện rõ nhất là các cuộc biểu tình của người dân cùng thanh niên, sinh viên ở Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, nổi bật lên Bùi Hằng và một số người khác đã biểu thị lòng yêu nước, ý thức dân tộc một cách bạo liệt. Đó là những hành động đáng trân trọng và tôn vinh. Vậy mà, Bùi Hằng và nhiều người khác lại bị bắt bớ một cách vô cớ. Trớ trêu và chua chát hơn, một người có lòng yêu nước đáng tôn vinh như Bùi Hằng lại bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm. Việc làm đó không chỉ xúc phạm nghiêm trọng phẩm giá của Bùi Hằng mà còn làm tổn thương nghiêm trọng lòng yêu nước và ý thức tự tôn dân tộc của toàn thể dân Việt. Thử hỏi, trong trường hợp đất nước lâm nguy trước hoạ bành trướng (tất nhiên không ai trong dân nươc ta mong muốn điều đó, nhưng với lòng tham của Tàu thì không biết thế nào mà lường), với cách hành xử đối với những người biểu tình vì lòng yêu nước như vừa qua thì khi đó ta hiệu triệu toàn dân đứng lên bảo vệ Tổ quốc như thế nào đây? Vẫn biết, không ít vị lãnh đạo sợ “các thế lực thù địch” lợi dụng té nước theo mưa, hướng các cuộc biểu tình sang chống chế độ. Sao các vị đó lại không tin ở dân? Chả lẽ các vị coi thường tình cảm và trình độ nhận thức của dân mình đến mức hành động không có mục tiêu, không đủ phân biệt bạn thù vậy sao? Nếu các vị không có niềm tin ở dân thì dân có thể đặt niềm tin ở các vị được không?
  Xin bàn sang khía cạnh bắt Bùi Hằng bị bắt giam vào trại phục hồi nhân phẩm khi không có tội danh gì rõ ràng. Đây là một việc làm vi phạm pháp luật, vi phạm quyền công dân nghiêm trọng cần phải lên án. Trong khi ở đâu cũng trương panô, khẩu hiệu: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, thì cơ quan Công an – một trong những cơ quan có trách nhiệm hàng đầu quản lý duy trì người dân chấp hành pháp luật, nhưng trong vụ bắt và giam giữ Bùi Hằng là hoàn toàn trái luật pháp, thì chính cơ quan Công an đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, thử hỏi khẩu hiệu trên hô hào ai vậy?
  Sắp đến ngày 8/3 rồi – ngày phụ nữ được tôn vinh, xin hãy để cho nữ công dân Bùi Hằng (người đáng được trân trọng) được hưởng những tình cảm tốt đẹp của xã hội và nhất của nam giới, trong đó có các chú công an gìành cho phụ nữ. Đừng để sai phạm chồng chất lên sai phạm thì càng khó gỡ. Thứ nữa, ở góc độ lương tâm, những người bắt Bùi Hằng chịu những oan trái thì dù lòng người có sắt đá đến mấy nhưng khi tĩnh trí lại cũng không thể không day dứt và xấu hổ về việc làm do sự ấu trĩ và thô bạo của mình với một người dân vô tội chứ chưa nói đến đó là một người bày tỏ tình yêu Tổ quốc mãnh liệt với.

 19. D.Nhật Lệ

  Khi thấy hình chị Buì Minh Hằng khóc,tôi cho rằng
  chị cảm động và biết ơn nhiều người vẫn nhớ chị
  mà thăm viếng,dù chị bị bỏ tù cực kỳ oan ức,chỉ vì
  yêu nước…trời ạ ! Chuyện chỉ có ở nước ta !
  Xin hoan hô và xin qúy bác tiếp tục việc làm nhân
  ái có tính tương thân tương trợ này !

 20. Nông Văn Dậu

  Khi ngày 8/3 đến gần, hơn ai hết, những người phụ nữ như KT, BH, cô Hiền cô Thương (Tiên Lãng) lại dấy lên trong lòng sự oan nghiệt (và phải nói thật) đến độ hờn căm . Thiết nghĩ ở đây không cần nhắc lại hậu quả việc đã làm của nhà cầm quyền, vì báo chí đã nói nhiều.
  Mồng 8/3 này KT, BH, Hiền, Thương và nhiều phụ nữ nữa mất đi, thiếu đi 1 lời chúc mừng từ người thân. Chẳng hiểu “người ta”-nhà cầm quyền có nghĩ đến điều giản dị này!
  Xin chúc các chị mạnh khỏe, kiên cường, làm chỗ dựa cho người thân. Hàng triệu dân Việt bên cạnh các chị.

 21. thao dan

  Đọc bài của các bác và qua cảm nhận của mình về thời cuộc đất nước này thấy thật buồn cho dân tộc ta buồn quá …

 22. Lê văn Minh

  Việc bắt bà Bùi Hằng vào trại phục hồi nhân phẩm đồng nghĩa với việc hạ thấp nhân phẩm của toàn thể phụ nữ Việt Nam !

  1. Nông Văn Dậu

   Không phải! Phải nói là hạ thấp nhân phẩm của kẻ ra lệnh bắt bà Hằng chứ.
   Thật xấu hổ, liệu còn đáng mặt đàn ông, đáng 1 ông quan khi vùi dập 1 người đàn bà hóa, đang nuôi con nhỏ, tay không, thân cô thế cô. Có giởi sao không tóm cổ bọn SÂU BỰ ấy, bọn “đảng Hải Phòng” ấy, chúng đều là giống đực, có súng ống cả đấy.

 23. Mèo Hen

  Thật xấu hổ cho cái ban đại diện.
  Thấy ông Nghị ông Thảo cứ lẩn trốn dư luận hoài, thật đáng hổ thẹn.

 24. honda

  Bắt giam cầm người tích cực biểu tình yêu nước chống xâm lược, có nghĩa rằng: hành động, lời nói về chống xâm lược là sai. Hành động đó là không hợp pháp! Vấn đề đã rõ như ban ngày rời còn gì. Phải, trái tự nhiên được phơi bầy:

  – Chống xâm lược = bất hợp pháp
  – ………..X………..= hợp pháp

 25. Nguyễn Tuấn Minh ( Hà Nội)

  Chị Bùi Hằng là một người yêu nước, tôi càng khâm phục chị bao nhiêu thì càng căm phẫn bấy nhiêu với những kẻ luôn mồm nói là yêu nước, thương dân …

 26. dan hang

  PHỤ NỮ!

  CHỈ NHỎ BÉ KHIÊM NHƯỜNG KHI ĐÃ YÊU THƯƠNG
  CHỈ KHUẤT PHỤC KHI MÌNH MONG MUỐN THẾ
  LÒNG YÊU THƯƠNG TẬN TỤY
  NIỀM HẠNH PHÚC ĐẮNG CAY
  NHỮNG GIỌT LỆ U BUỒN
  CÓ LÚC RỘNG MÊNH MÔNG TƯỞNG ÔM CHỪNG HẾT THẢY
  MẮC ĐIỀU TÌNH ÁI NHƯ NÀNG KIỀU THỦA ẤY
  SUỐT CUỘC ĐỜI ĐÂU DỄ THẤY CHÀNG KIM
  CÓ BỜ VAI NÀO ĐỦ RỘNG KHÔNG ANH?
  CHO MÁI ĐẦU NHỎ THÔI CỦA MỖI NGƯỜI PHỤ NỮ
  ĐỪNG BAO GIỜ VÀ ĐỪNG NGƯỜI MẸ NÀO PHẢI NHỚ
  HẢY THƯƠNG CON GÁI MÌNH HƠN VÌ MAI SAU NÓ SẼ CÔ ĐƠN
  VÂNG! ĐÚNG NHƯ THỦA XA XƯA NHƯ LẼ THÔNG THƯỜNG
  TRÁI TIM NGƯỜI PHỤ NỮ LÒNG MONG MUỒN HƠN BIỂN CẢ
  NHƯNG TRONG SUỐT CUỘC ĐỜI EM ANH MANG ĐẾN
  XIN TRẢ TỰ DO CHO EM VA YÊU EM THA THIẾT

 27. ha trung

  TÔI KINH PHỤC CHỊ HẰNG VÀ YÊU CẦU TRA TƯ DO CHO CHỊ HĂNG.THẬT SỰ TÔI RÂT SỢ CHINH QUYÊN DÙ TÔI LÀ CỰU CHIÊN BINH VN.NHƯNG NÔI SỢ LƠN LÊN ĐÊN MƯC NÀO ĐO’ SE TRƠ THÀNH CĂM HẬN THÌ HÊT SỢ HAI.RÂT MONG CHINH QUYỀN HAY XEM LẠI.

 28. ktsnguyen

  Cái cô Bùi Hằng này bị bắt cũng xứng đáng.Cô là người VN mà ko hiểu những điều hết sức sơ đẳng, yêu nước thì phải làm văn bản báo cáo chứ, cô phải lý giải về lòng yêu nước của cô chứ, cô phải trình bày phương án thể hiện lòng yêu nước rồi lãnh đạo phê duyệt và chỉ đạo thì cô mới được thực hiện “quyền yêu nước” chứ.Ai cho phép cô yêu nước 1 cách “tùy tiện” như vậy.Nhân đây cũng cảnh báo bà còn luôn: muốn yêu nước thì phải báo cáo và chờ chỉ đạo,tổ chức thực hiện, ngoài ra thì cấm yêu nước dưới mọi hình thức.

 29. Tiênlãng

  Bắt Bùi Hằng mà ko đưa ra được một lời buộc tội nào tự nó đã phơi bày sự bất chính của sự việc.

 30. thao

  Tổ quốc là nói chung bao hàm lịch sử từ đầu thời dựng nước nó bao luôn thời bây giờ, cho nên không thể nói cờ bây giờ là cờ tổ quốc, không không có thời nào kéo dài ngàn năm.

 31. nguyen phu

  đàn áp một con đàn bà vừa xấu hổ cho chính quyền vừa lăng xê không công cho bà ấy ..

 32. Ngọc HN

  Hãy đề nghị chính quyền Hà nội trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng nhân ngày 8-3

 33. anngoc

  “Người tù thế kỷ” Nelson Mandela của Nam Phi khác và giống chị Bùi Hằng: giống; cả hai đều đấu tranh, nhưng khác; ông Nelson Mandela đấu tranh cho tự do, dân chủ của đất nước, chị Hằng phản kháng việc Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

 34. Huyền Phạm

  Chị Bùi Hằng là tấm gương dũng cảm. Ở thời buổi bây giờ, muốn tỏ đúng hành động yêu nước phải thật dũng cảm.Vì sao ? vì “dám” nói lên sự thật thì là đi “ngược chiều … Thật chua sót, mỉa mai cho thân phận làm người yêu nước đích thực không giả dối ! Xin trân trọng gửi tới chị Bùn Hằng lời nhắn nhủ: những người như chị không cần cho hệ thống quản trị đất nước này đâu, họ cần những mẫu người khác kia, ăn theo, nói leo, dối trá, cơ hội, ..v..v đó là “phẩm chất công dân họ muốn “hướng tới ” !

 35. Thi viện Hải Đăng

  Tôi rất đồng ý với Kim Tiến, vụ này nhà nước chẳng được gì, mà mất nhiều hơn, uy tín giảm sút, đa số mọi người đều bức xúc, quốc tế phản ứng. Mất nhiều hơn rất nhiều!

 36. dinhthanh

  …..bắt giam phi lý, không có tội danh, không có bản án…..không có quyền khiếu nại ….
  Chuyện thật …mà như bịa.
  Xem mạng người sao rẻ….như con gián,con chuột….
  Chuyện chỉ có ở nước CHXHCNVN.

 37. Thi viện Hải Đăng

  Kim Tiến viết rất hay, (sau sự cố gia đình) tôi thấy cô trưởng thành lên rất nhiều, bài viết của cô chắc là phải cỡ U 40 mới viết nổi chứ thực tình một người mới ngoài 20 như cô mà viết được bài luận bút thế này cũng là đáng khâm phục. Tôi yêu quý MH, KT! Xin chúc 8-3 lời chúc tốt đẹp nhất. Mong cho bình đẳng, công lý sẽ sớm đến với các bạn.

  1. mai

   Rất, rất, rất đồng ý với nhận xét này ! Còn những người như BH, KT thì nước VN không bao giờ mất được.

 38. trung287

  Bùi Hằng bị bắt,đúng, sai thế nào cần phải công khai, minh bạch để dư luận được rõ. nếu chị H có tội thì là tội gì?.Nếu không có tội sao lại bắt vào trại PHNP? Công khai điều này chắc không khó nhưng vẫn không có thông tin chính thức nào từ phía CQ?!! Nên hiểu vấn đề này thế nào cho đúng? Có gì khuất tất không? Nhà nước ta vốn rất sở trường về dân vận, về vận đông quần chúng; sao vụ này cứ im lặng kéo dài mãi. sẽ có lợi cho “thế lực” nào đây???

 39. CôngDân

  Cứ đụng chuyện là dùng vũ lực, pháp luật ?

  Không thể hiểu nổi cách ứng xử với công dân kiểu như đối với trường hợp Bùi Hằng.
  Dù gì cũng nên có 1 lời giải thích, đằng này….
  Trong khi đó lại quá thừa thãi tụng ca những gì ưu việt, đẹp đẽ… thì thật bi hài.

 40. Thanh Nga

  Nếu so sánh vụ Bùi Hằng và vụ Cô Ba Sương Nông trường Sông Hậu thì hơi khập khểnh nhưng những gì xảy ra với hai người đàn bà này làm tôi nghĩ chính quyền chúng ra, nơi mà phần lớn những người có quyền quyết định là đàn ông, đã không cư xử như những người quân tử nếu không muốn nói là có phần hèn hạ. Những gì đã diễn ra làm tôi liên tưởng cảnh nhiều người đàn ông (trong trường hợp của Cô Sương là Thành Ủy, Ủy ban, công an và viện kiểm sát Cần Thơ) với đầy đủ vũ khí (quyền lực) hợp sức lại đánh đuổi đến cùng một người đàn bà. Có cần thiết phải đối xử bất công với những người phụ nữ như thế không?. Trong một xã hội như Việt Nam nơi mà hệ thống pháp luật còn nhiều “lỗ hổng” và pháp luật không được thượng tôn thì trong nhiều trường hợp việc định tội một người không phụ thuộc vào cái tội do tội phạm gây ra mà phụ thuộc vào cách hiểu luật hoặc cố tình không hiểu luật của người định tội. Thế thì những người (tôi tin là đàn ông) đã định tội hai người đàn bà đó có khi nào tự hỏi “Hai người đàn bà này có đáng bị lâm vào cảnh tù tội không?”.

 41. Bài viết hay

  Tù đày và những bản án khắc nghiệt có thể làm cho một ít người sợ hãi, nhưng nó là liều thuốc kích thích cho những người tiến bộ, kích thích họ đấu tranh cho tự do, bình đẳng. Tù đày cản trở tự do và cũng góp phần tạo ra tự do.
  Nếu không có bản án bất công, làm gì có người đấu tranh. Mỗi khi nghe một bản án càng bất công, tôi biết ngày cho bình đẳng càng đến gần, vì có thêm người đấu tranh để tiêu diệt bất công đó.

 42. vinh

  Quà tặng cho ngày Phụ nữ dành cho MH người PN hăng hái chống bá quyền Bắc Kinh là một cái án cao su không cần xét xử.Thật là hài hước cho sự tự do ở cái xứ tầm cao hơn vạn lần tư bản của bà Doan

Đã đóng bình luận.