Siêu đám cưới và siêu nợ

ĐÀO TUẤN

Hai siêu đám cưới vừa diễn ra với những siêu kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Ở Hà Tĩnh đám cưới “con nhà” với chi phí cực khủng: khoảng 25 tỷ đồng, trong đó tiền rượu ngoại 2 tỷ, “loa đèn kèn trống” 60 ngàn USD. Tổng trọng lượng vòng trang sức mà tân nương và tân giai nhân đeo trĩu cổ lên đến 60 cây vàng. Hôn lễ tổ chức hoành tráng với “đoàn rước dâu siêu xe cả trăm chiếc”, với sự có mặt của các siêu ca sĩ Việt Nam và hải ngoại. Sự vô tiền khoáng hậu còn ở chỗ người ta kéo nhau đi xem đám cưới còn đông hơn xem.. Bách thú. Và báo chí, tụ tập tham gia còn đông hơn… đại hội đảng bộ tỉnh. Ở Cần Thơ, thiếu gia cưới vợ cũng bằng đoàn siêu xe toàn Rolls-Royce Phantom, Bentley Flying Spur Speed, Ferrari F430, trong đó chiếc Rolls-Royce Phantom biển tứ quý 3333 trị giá hàng chục tỷ đồng, thường thôi, là… xe nhà. Bà chủ hôn, cũng là nữ đại gia miền tây Phạm Thị Diệu Hiền thậm chí dọa mượn máy bay của “bầu Đức” để rước dâu. (Mở ngoặc là sau đó bầu Đức lên tiếng “tố cáo” không có quen biết gì bà Hiền, có quen cũng không thể cho mượn. Ông nhân tiện cũng nổ như pháo về chuyện “Tôi rất nhiều tiền, thậm chí tiền của tôi có thể nói tiêu cả 3 đời, 4 đời, đến 5 đời cũng không thể hết”).

Chỉ có một điểm khác: Đám cưới ở Hà Tĩnh, hôn chủ tuyên bố toàn bộ tiền mừng cưới sẽ đem làm từ thiện. Còn đám cưới ở Cần Thơ được tổ chức khi nông dân giăng băng rôn yêu cầu trả nợ tiền mua cá.

Người giàu có quyền tiêu tiền, miễn là đừng ảnh hưởng đến người khác.

Đã qua rồi một thời bao cấp khi thậm chí người ta phải ăn gà bằng kéo để hàng xóm khỏi biết. Qua rồi một thời kỳ ấu trĩ mà câu mạt sát nặng nề nhất là người ta “tặng” vào mặt nhau là “Đồ nhà giàu”. Xã hội đủ “tự do”, đủ phân hóa, để chấp nhận những người trưởng giả đeo những chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ làm bằng vàng ròng, nạm kim cương với giá gần 1 tỷ đồng, hay chiếc bút làm bằng đá thạch anh 4, 5 tỷ năm tuổi giá hơn nửa tỷ đồng. Hay, gần đây là câu chuyện “xịn”- “fake” giùm beng xung quanh chiếc váy giá 840 triệu đồng của Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Nhưng những “siêu đám cưới” không đơn thuần chỉ là chuyện tiêu tiền, cũng không chỉ là chuyện nổ, chuyện khoe của. Ngay sau “siêu đám cưới”, nữ đại gia Miền tây cho rằng muốn khẳng định cá nhân không nợ nần ai chớ không phải muốn “chơi trội”, nhưng ngay sau đó, bà này đã dùng chính những món nợ với nông dân để gây sức ép lên ngân hàng khi thậm chí có văn bản gửi Thống đốc kiến nghị chỉ đạo một số ngân hàng thương mại thẩm định lại tài sản đã thế chấp để tiếp tục cho vay, nhằm giúp công ty trả nợ.

Trường hợp chiếc váy của Lý Nhã Kỳ, người ta hẳn sẽ phải rất đắn đo trước chuyện “Y phục xứng kỳ đức”. Còn những siêu đám cưới, có người đã dùng từ rất đúng là “một bộ phận nhà giàu mới nổi đang tập làm sang”, hoặc dùng những đám cưới hoành tráng để trốn nợ, để quảng bá bản thân nhằm..vay nợ.

Cuối tuần trước, hội nghị ngành thuế đã đưa ra những con số kinh ngạc về chuyện các đại gia nợ thuế, trong đó, những đại gia nổi tiếng nhất về chuyện giàu có, như Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức chẳng hạn, lại là những con nợ lớn nhất với số nợ lên tới hàng trăm tỷ.

Chuyện nợ thuế, hay nợ tiền mua cá của nông dân cũng đều là nợ người dân cả. Nhưng câu chuyện sẽ là không thể chấp nhận trong khi người dân phải bòn mót mồ hôi, vay nặng lãi từng đồng để rồi bị nợ. Các đại gia “tiền tiêu 3,4,5 đời không hết” lại càng không thể “được nợ” những món tiền khủng trong tình trạng các DN nói chung mướt mồ hôi, mướt mép chạy vạy vay vài tỷ đồng với lãi suất cắt cổ.

Hình như càng nợ, người ta càng cần phải mua xe sang, càng cần phải có siêu đám cưới, càng cần phải nổ. Nhưng, nói như chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt họ không thể “cưỡi lên những sự đau khổ xung quanh” để tiêu xài vô lối như vậy.

Theo blog ĐT

Advertisements

83 thoughts on “Siêu đám cưới và siêu nợ

 1. Nguyên Nhung

  Hãy làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Khi bạn đã giàu rồi, cách nghĩ, cách làm sẽ khác với lúc nghèo. Tập trung vào để xây dựng và phát triển kinh tế. Đừng phí thời gian để xoi mói người khác, nếu tiếp tục như vậy, cái nghèo sẽ là hành trang theo các bạn đi hết cuộc đời…

 2. VĂN

  Dù sao thì chân lý này cũng đúng 99/100 : Giàu có tỉ lệ nghịch với nhân hậu ,quyền lực tỉ lệ nghịch với thật thà !”

 3. VĂN

  Ha ha ! Bầu Đức khoe nhiều tiền ,tiêu máy đời không hết ! Thế hôm các báo nêu đích danh các CTy của Đòan Nguyên Đức ” QUỴT “tiền bảo hiểm của hàng nghìn công nhân nghèo khổ đi lao động chỉ để kiếm cơm hàng ngày ! Sao Ông Đức Đại gia không dám lên tiếng ?! Vừa rồi HAGL cũng bị chỉ mặt NỢ hàng trăm tỷ tiền thuế ,ông ĐỨC còn cải chầy là ..”Nợ chứ đâu phải quỵt !”,Nói càng như vậy ,chứng tỏ ông Đức chẳng có khái niệm gì về thuế cả !Thế mà cũng có 1 doanh nghiệp “khủng”…,thật là ….kinh khủng !

  1. xa quê

   Hôm nay có tin “Nữ Đại Gia” Diệu Hiền ở Miền Tây đã chuồn ra ngước ngoài.

  1. vo danh

   Da so bon tieu tien khung thuong nhung dong tien bon no dieu ko sach nen no tieu vo toi va trong khi nguoi khac doi an .dung la bon bat luong thuong co cach xu su nhu thu vat lo co gi la

 4. freeman96

  Mới tìm được Bọ không đầy năm,nay phải xa Bọ.Không có nỗi buồn nào giống nỗi buồn nào trên cuộc đời ….! Rất mong sự trở lại của Bọ vào những ngày vui của cả nước.Kính chúc Bọ cùng gia quyến luôn gặp mọi sự bình yên và cũng nhiều may mắn ở việc kiếm $$,thật nhiều $$$$$$.Kính,người tự do 96

 5. dong van chi

  Tại sao lại không có bố đẻ chú rể nhỉ?! chú rể không mời hay mẹ chú rể không mời? thế thì còn gì mà nói nữa người ruột thịt thì bỏ còn nói là đi làm từ thiện. Không tin được.

 6. vienhanlam

  Người giàu có kia có thể lý luận rằng: “Tôi cần phải tổ chức đám cưới to vậy tôi mới thấy hạnh phúc!”, hay “Tôi tổ chức to thế để làm thương hiệu, để tìm kiếm những cơ hội lớn hơn”. Tôi cho răng một xã hội mà cứ phải lãng phí với thành công, và thành công rồi lại lãng phí là một xã hội điên loạn. Bây giờ thế giới đã xác nhận rằng việc lãng phí thực phẩm không chỉ là vô đạo đức, mà đó còn là tội ác. Khi mà trên thế giới hàng ngày còn có hàng triệu người phải đối diện với cái đói, có thể chết đói thì việc làm đó hoàn toàn là vô nhân đạo. Trong phạm trù đạo đức của loài người, có một góc độ gọi là lòng nhân ái. Đó là tình yêu thương giữa con người với con người. Nếu tính đến yếu tố đó, thì việc lãng phí trên còn thể hiện cho sự ngu dốt. Và tất cả những sự bao biện cho việc lãng phí trên đều là vì chúng ta đang chọn cho mình những tiêu chí lầm lạc!

  http://vienhanlam.wordpress.com/2012/03/03/nhung-tieu-chi-gia-tri-lam-lac/

 7. gốc

  Thời nay chỉ có hai tầng lớp làm “Đám” hoành tráng đó là quan chức và đại gia. Xem ra trong việc này thì đại gia vẫn sạch sẽ hơn vì họ nhận được tiền (mừng, viếng) ít hơn và họ ít phải che đậy hơn.

 8. Dung Tran

  Tôi đọc một câu ngạn ngữ rất lâu rồi giờ không nhớ tác giả :
  Đại đễ như thế này
  Nếu ai đó xem (……) và …

  Dùng tiền tài ,danh vọng và sắc đẹp đễ làm chuẩn mực khoe mẽ ,chơi trội …
  Thì không khác gì một thứ mãi dâm thô bỉ …

 9. dan hang

  MỘT ÔNG GIÁO SƯ LÊN LỚP DẠY CHÚNG TÔI RẰNG: Ở ĐỜI NÀY ANH TỰ HÀO RẰNG ANH GIỎI THÌ PHẢI CHỨNG MINH CHO MỌI NGƯỜI THẤY CÁI GIỎI, CÁI TÀI CỦA ANH BẰNG HAI PHƯƠNG DIỆN: MỘT LÀ KINH TẾ, HAI LÀ QUYỀN LỰC. NẾU NÓI LẢ MÌNH TÀI GIỎI MÀ KINH TẾ KHÔNG CÓ, QUYỀN LỰC CŨNG KHÔNG THÌ ĐẤY LÀ KẺ BẤT TÀI, NGHÈO KHÔNG XU DÍNH TÚI MÀ SUỐT NGÀY NGỒI NÓI ĐẠO ĐỨC THÌ KHÔNG AI NGHE CẢ, TỐT NHẤT LÀ LAO VÀO CUỘC SỐNG MÀ KIẾM TIỀN ĐI. KHI ĐÃ THÀNG CÔNG VÀ GIÀU CÓ RỒI THÌ MỌI LÝ DO ĐỀU TUYỆT VỜI, CÒN THẤT BẠI VÀ NGÈO KHÓ THÌ CÓ BIỆN MINH TỐT ĐẸP ĐẾN MẤY ĐỀU VÔ NGHĨA

  NẾU NHƯ LỜI GIÁO SƯ HỒNG CƯ DẠY CHÚNG TÔI THÌ SỰ GIÀU CÓ NHƯ BÀ LIỄU LÀ ĐIỀU MÀ CHÚNG TA PHẢI HỌC TẬP BÀ ẤY ĐỂ LÀM GIÀU CHƯ CÁC BÁC NHỈ!PHẢI THỪA NHẬN LÀ BÀ LIỄU CÓ TÀI LÀM KINH TẾ ĐẤY CHỨ
  CÁC ANH ĐÀN ÔNG THẤY THẾ NÀO? PHỤ NỮ VIỆT NAM ĐẤY!

  ĐÀN BÀ DẪU CÓ MẤY TAY
  ĐỜI SAU MẤY MẶT ĐỜI NÀY MẤY GAN?

  VẪN BIẾT RẰNG PHẦN LỚN ĐẠI GIA LÀM ĂN ĐỀU PHẠM LUẬT VÀ LÁCH LUẬT NHƯNG PHẠM LUẬT MÀ KHÔNG BỊ BẮT MỚI TÀI.NHƯ MARAĐÔNA DÙNG TAY ĐƯA BÓNG VÀO LƯỚI MÀ TRỌNG TÀI KHÔNG BẮT NỔI, BÀN THẮNG VẪN ĐƯỢC GI NHẬN, BIẾT NÓ PHẠM LUẤT MÀ KHÔNG TÀI NÀO BẮT ĐƯỢC NÓ MỚI ĐAU

  1. cu.em

   hề hề bác dan hang(giống dâng háng quá) này học có một câu mà đòi dạy “cả thế gian” hay quá.này nhé: lybia có GADAFI,bắc triều tiên có KIM JONG IL(bây giờ có KIM JONG UN)….việt nam có bà LIỄU để “chúng ta phải học tập”.hề hề bác “học” đi chớ bà con “hãi”.biết thì thưa thốt không biết thì…..đọc hết các còm đi mà ngẫm mà “nghĩ”.đúng không bà con?

   1. Nguyễn Đình Cự

    Ở đâu,làm nghề gì cũng phải biết làm giầu.Các nhà cung cấp dịch vụ ở đâu trên thế gian này cũng ngả mũ chào người giầu thế cho nên:

    GIẦU CHO NGƯỜI TA ƯỚC,
    NGHÈO THÌ NGƯỜI TA KHINH ,
    DỞ DỞ ƯƠNG ƯƠNG CHO NGƯỜI TA GHÉT.

 10. cu.em

  mấy bác bình tỉnh đừng nên chửi bới,hăm dọa (cảnh sát,an ninh kinh tế,thuế vụ…..)với mấy “đại gia,đại du”mà tội họ coi chừng “lầm”???này nhé:
  -muốn làm “cái bang” phải có :bị ,gậy,đầu óc,tóc tai bù xù rách rưới đúng không?
  -muốn làm “sao”thì phải “lộ hàng’hoặc”em không biết mình có phải là thế giới thứ 3 không nữa”… hề hề
  -muốn làm quan thì phải có Đ……………đúng không?
  -muốn có viện trợ ,đầu tư… nước ngoài thì phải có…..ĐẠI GIA thế thôi.(để chứng tỏ luật pháp,môi trường đầu tư của mình “minh bạch,công bằng”…ai cũng có thể thành đại gia được).
  chiêu này người ta gọi là “THẢ TÉP BẮT TÔM” đó bà con à.có ai có chiêu khác hay hơn không???

 11. DanlangCun

  Trọc phú thì lú vì tiền. Bọn này có văn hóa đâu mà biết nhân văn, nhân bản…Chỉ là bọn dùng “mẹo cứt gà”, ma lanh và triệt để lợi dụng mọi cơ hội bằng mọi cách để có TIÊN nhiều, thật nhiều, nhưng họ có ma lanh, quỷ quai đến đâu thì cũng không thể ”qua mặt” được các vị ”đày tớ” tai to mặt lớn. Các ổng thừa biết cả. Ai lại đi ”xui” nghành Thuế, công an vào làm gì cho …tội họ.

 12. THinh

  Thời nay ai có tiền thì mặc sức tiêu pha và đó là tự do cá nhân – tôi tôn trọng điều đó …song trước một đám cưới hoành tráng tiêu tốn tới 25-30 tỷ thì quá hớp với tôi và sống mũi cứ thấy cay cay …huyện Hương Sơn là một huyện vùng núi nghèo nhất của tỉnh Hà Tĩnh ( một số nhà báo nói huyện này giàu có là không đúng và chưa đi đến tận nơi )
  Mấy năm trước khi bão lụt xảy ra, chúng tôi từ TP.HCM chở hàng tấn gạo ,mỳ ăn liền , chăn màn , quần áo ra cứu trợ cho bà con 04 xã của huyện này ( Mỗi xã chừng 200 triệu thôi ). Nhìn cảnh lũ phủ kín nóc nhà của bà con rất nhiều anh em chúng tôi đã khóc …Vậy mà …ôi Đại gia ???

 13. Bụi bặm

  Giàu nhanh , giàu to do độc quyền kinh tế , do đầu cơ tích trữ .

  Độc quyền kinh tế nhờ quyền uy của lãnh đạo .

  Đầu cơ tích trữ nhờ tin tức bí mật được nắm bắt sớm hơn người khác .

  Ai đi làm kinh tế được hai điều kiện này , vôthời vô Tài cũng thành triệu Phú

 14. cu.em

  chuyện chỉ có ở việt nam:
  đám cưới khủng,xe khủng,”lộ hàng khủng”…cả nước đều biết.
  bằng cách nào giàu khủng…………………………………….không ai biết??(biết mà không giám nói coi như không)hề hề.
  TÍ hỏi TÈO:
  tại sao thánh gióng lớn nhanh khủng?
  tèo:do ăn nhiều
  tí:tai sao các quan (tham) giàu nhanh khủng?
  tèo:do “ăn” nhiều
  tí:tại sao đại gia giàu khủng?
  tèo:do cho(quan) ăn nhiều
  tí:tại sao nhà(dân)mình nghèo khủng?
  tèo:do bị (quan và đại gia)”ăn ” nhiều
  tí:tại sao mày “thông minh khủng”?
  tèo:tại vì mày”dốt khủng” tao chỉ xài có một chử “ĂN” chứ có biết chữ nào khác đâu.(biết mà dám nói…. chết liền chỉ gợi ý thế này ở các nước CS thời chiến :lúc nào cũng có một “lãnh tụ vĩ đại”. thời kinh tế thị trường:lúc nào cũng có vài”đại gia giàu khủng” thế thôi .còn tại sao phải thế… hề hề..nếu không nói ra thì..ai cũng biết phải không bà con???

 15. Nông Văn Dậu

  Xin lỗi, thêm:
  Tư bản xấu hơn ta triệu vạn lần – ý bà PCT, TS Ng T Doan, mà những người giàu (xin nhấn mạnh: họ giàu bằng trí óc, công nghệ, kỹ năng điều hành… của bản thân họ, làm lợi cho nhân loại) làm bao việc từ thiện vĩ đại, động trời.
  VN ta tốt đẹp hơn TB triệu vạn lần – ý bà PCT, TS Ng T Doan, mà những người giàu (xin nhấn mạnh: họ giàu bằng cướp đoạt (cướp đất…), chụp gựt, mánh lới, khai thác tài nguyên, trốn thuế, hủy hoại môi trường…, phá hủy cuộc sống người khác) thì họ tiêu tiền như thế, trong khi có nhiều nơi các cháu đi học phải bơi qua sông, chỗ học lạnh buốt, kg có chỗ đi ị; bệnh viện như chuồng cọp… Thế mà họ tỉnh bơ cứ cưới con xa xỉ, mua xe xịn, tậu tàu bay được đấy !!!
  Thật quá buồn cho nước Viêt.
  Ôi ! Đâu rồi ? Còn đâu nữa “tâm hồn người Việt” !
  Ai gây ra cái họa làm giàu và ngông cuồng này? Con cháu ta sẽ phỉ nhổ họ.

 16. Huơng Giang

  Em nghe nói động vật quý hiếm không được buôn bán sao bà đại gia này buôn được như vậy có phải là buôn lậu không? mà buôn lậu là vi phạm pháp luật sao bà ta vẫn nhơn nhơn chưa bị pháp luật sờ gáy vậy?

 17. Tuấn Anh

  An ninh kinh tế, cảnh sát kinh tế cũng nên để mắt đến bà này, làm ăn đàng hoàng có lẽ người ta không tiêu tiền kiểu ấy đâu. Cũng đã có đại gia nhờ hàng xóm khênh bao tải tiền từ ô tô vào nhà, rồi rút ra mấy trăm đưa cho mọi người để cảm ơn, hàng xóm khen cô chú ấy tốt bụng rối rít. Nhưng rồi kết quả à quên xin lỗi hậu quả là … chỉ có mỗi vỡ nợ thôi!
  Mình có linh cảm là sau đám cưới này bà Liễu bước những bước đầu tiên xuống nửa dốc bên kia trong trong hoạt động kinh doanh. Thực ra thương con không cần phải phô trương như thế, đấy chưa chắc đã phải là thương con, bà ta đang đắc thắng muốn lên mặt với người chồng đã ly dị thì đúng hơn. Một người thành đạt thì người yêu cũng nhiều và kẻ ghét cũng không ít do ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau mà, nên nếu mình kín kẽ thì sẽ tạo ra ít mâu thuẫn hơn. Để xem câu nói: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” có đúng trong trường hợp này không nhá? Bọ Lập nhớ để ý theo dõi thông tin về hậu siêu đám cưới này giúp bạn đọc với nhá.
  Trân trọng cảm ơn bọ!

 18. Nguyen Hieu

  Ngày xưa ông bà mình có được cái nhà ngói 3 gian vài chục sào ruộng mà đã phải đào tận gốc trốc tận rễ, làm cả cuộc cách mạng long trời lở đất cả triệu người chết để có ngày hôm nay thế này đây !

 19. Tuấn Anh

  Đúng là họ giầu thật, tôi chỉ băn khoăn một điều là họ làm kinh doanh lợi nhuận chắc nhiều lắm mới có thể chi phí cho việc tổ chức những đám cưới lớn như vậy, rồi còn mua toàn những siêu xe, siêu … biệt thự. Vậy nghĩa vụ Thuế đối với Nhà nước của những đại gia này đã đóng là bao nhiêu, có thể công khai con số cụ thể được không?

 20. Lksa

  Trên Vietnamnet viết bài mắc cười lắm. Đám cưới đại gia Hà tĩnh làm 4000 mâm và khách mời là 4000 người. Vậy mỗi người một mâm Bọ ạ

  1. DM2r

   Chắc là 4000 mâm, mỗi mâm 6 người, và 4000 khách ấy ăn ngày 2 bữa trong 3 ngày ấy mà!

 21. sylong

  Chỉ cần thanh tra thuế nhảy vô làm việc : Khoản thuế GTGT và thuế thu nhập để làm ra món lợi nhuận, có lợi nhuận mới có tài sản riêng ( không phải vay, nợ ). Chắc chắn mấy bà sẽ méo mặt ngay thôi.

  1. Nguyen

   Bạn quên câu ca dao thời này à? ” Thanh cha (tra) ,thanh mẹ , thanh gì. Nếu có phong bì thì no Thankyou”. Làm thế đé.. nào được với cái thờ.. thế này. Viết ra cho mọi người vui cười tí chút, chứ không thì chán bỏ mẹ cái cuộc đời đểu này.

  2. Lãng tử Tâm Du

   Cậu ngớ ngẩn vậy, thanh tra thanh tấn gì vô nó ném cho phong bì mấy chục chai thì nó đánh rấm tụi nó cũng nghe thơm, lương tụi nó bao nhiêu mà cậu thấy tài sản tụi nó không? ở đâu ra? vậy mà còn tin tưởng lũ chúng nó sao

 22. LE HOANG

  CẢM ƠN TƯ BẢN “THỐI NÁT” ĐÃ ĐẺ RA Bill Gates, Mark Zuckerberg THẬT ĐẢNG ĐỂ TA NGẢ NGŨ VỀ CÁCH SỐNG, VỀ TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG. ÔI NHỮNG TRỌC PHÚ VIỆT!!!

 23. LDS

  Việt Nam bây giờ cái gì cũng khủng, nhưng vẫn là nước nghèo, nợ nần, khủng hoảng, làm ăn kiểu chộp giật….vẫn phổ biến

  Xã hội đã mất đi niềm tin, mất đi cái gốc nền tảng đạo đức và ai dường như cũng đang sống cuộc sống hai mặt.

  Truyền thông đã cực kỳ sai, những bài viết câu khách, giựt tít không phải là để phản ánh một hiện tượng xã hội cần những ý nhiều chiều mà thay vào đó là cổ vũ thì hơn. Các báo chí Việt hiện nay đang có xu hướng lá cải. Chính xu hướng lá cải này đang cổ vũ cho những cái “khủng” ngớ ngẫn của một xã hội rối loạn niềm tin và thiếu đi sự khiêm tốn cần thiết.

 24. votienkhai

  Họ tổ chức cưới hỏi như vậy có ý đồ như cac comment đả “xào trộn”,Đúng là chẳng thể hiện sư giảu mà là thể hiện sự trọc phú.TôVũ nói”Người hiền mà nhiều tiền của thì trí khôn giảm ,Kẻ ngu mà nhiều của thì tội phạm càng tăng.

 25. phuonglinhpl

  Đúng là lũ trọc fú của thời đại mới.Chúng ngang nhiên vơ vét,bòn rút tài nguyên,của cải của đất nước mà cha ông ta đã chắt chiu,gìn giữ cho cháu con mai sau từ hàng ngàn đời nay.Lòng tham của chúng không có giới hạn.Tiếp tay cho chúng là lũ cường hào,ác bá núp bóng chính quyền nhân dân.Tiêu tiền không fải từ mồ hôi,nước mắt,từ sự lao động nhọc nhằn thì chúng có xá gì.Cứ vô tư đi!Luật nhân quả lúc nào chả treo lơ lửng trên đầu chúng.Cháu con chúng sẽ fải trả nợ thay cho chúng nếu chúng không biết sám hối mà lo trả nợ ngay từ đời này,kiếp này của chúng!

 26. Dân Đen

  Kính gởi Bọ Lập. Tôi là người tình cờ biết bọ từ lúc xãy ra vụ Tiên lãng đến giờ ,ngày nào tôi cũng vào trang web của bọ để xem tình hình thời sự trong ngày đa chiều.Nói chung có nhiều tin tức nóng bỏng mà phó thường dân như tôi không thể nào biết được,rồi cũng bức xúc rồi cũng ý kiến ý cò trong ý nghĩ nhưng rồi lại nghĩ cũng không làm thay đổi được gì cả.Chỉ là nơi xả stress mà thôi.Quan chức nhà mình đâu có để ý gì đâu.Thời nào cũng vậy dân lúc nào cũng thấp cổ bé miệng cả.Như vụ TL quan chức sai từ trên xuống mà vẫn giam người tại sao không cho tại ngoại để anh Vươn có thể đến thăm người mà vì quá bức xúc đã lở gây thương tích .Rồi trọc phú Vn do buôn lậu, phá rừng ,liên minh ma quỷ ,bóc lột sức lao động công nhân, nông dân làm đám cưới cho con bạc tỉ.Quan chức nhận lương khủng khi báo chí phanh phui có chuyện thì lên báo đài tuyên bố là đang kiểm tra đang xác minh làm rỏ ,hoăc đổ thừa tại bị bởi vì…1001 lý do chứ không vị nào dũng cãm nhận trách nhiệm bị kỹ luật hay từ chức cả .Còn nhận trách nhiệm như bộ trưởng Thăng về sự cố cháy xe thì như thế nào? xe vẫn cháy còn bt thì vẫn vậy.Nếu làm quan dể như vậy thì tôi hoặc bọ cũng có thể làm được phải không bọ

 27. ảo vọng

  Bình tâm mà suy xét kỹ thì giàu không phải là một cái tội. Tội lỗi chỉ khởi động khi kẻ nắm quá nhiều tiền của trong tay sử dụng chúng không còn khôn ngoan, xem chúng như một thứ quyền lực quỉ dữ thay vì chỉ đáng giúp việc cho mình. Ông Jesu có nói một câu mà nếu chưa hiểu rõ, đám nhà giàu sẽ nhất loạt nhảy dựng lên : ” Người giàu bước vào cửa thiên đường còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim ! “. Có thể vào thời Jesu sống, những kẻ giàu có thường ích kỷ, nhẫn tâm. Ngày nay, có lẽ nên hiểu một cách nhân văn hơn về bộ phận có biệt tài tích lũy tư bản này : chỉ những kẻ hợm hĩnh, lố lăng vì tiền mới là đối tượng chính của sự cấm cửa thiên đường ấy …

 28. namxd

  Cưới, váy, xe… em thấy chỉ có xứ thiên đường Ta và Tàu (lục địa) là hoành tráng nhất. Sau đó là anh Liên xô cũ và các ông Đông Âu. Vì sao lại như vậy các Bác nhỉ?
  Theo thiển ý của em thì tại xứ Tư bản giãy chết mà cứ hoành s tráng thì sở thuế nó hỏi thăm, rồi chứng minh thu nhập, rồi tiền sạch tiền bẩn, rồi là luật chống rửa tiền … vv và vv. Bỏ mẹ, các bác nhỉ!
  “Nhưng, nói như chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt họ không thể “cưỡi lên những sự đau khổ xung quanh” để tiêu xài vô lối như vậy.”
  Theo em thì: Chúng nó không được quyền bóc lột rồi phè phỡn trên mồ hôi xương máu của nhân dân ta. Chúng ta không cầu xin lòng hảo tâm bố thí mà chúng ta yêu cầu sự công bằng.
  Trân trọng./.

 29. nguyen phuong

  Xem ra mấy anh tỷ phú Mỹ hơi bị ngu,tỷ phú gì mà chỉ chi 2 đô cho bữa ăn đã tặc lưỡi như thạch sùng.Sao Bọ ko bảo họ cắp cặp sang học mấy mệ nhà ta nhỉ?
  Khéo cho Bọ nữa,có ai bảo cái thùng rỗng lại không kêu to hơn? mấy cái thùng này rỗng nhiều thứ đây,đâu chỉ là rỗng ruột.
  Ta ”thắt lưng buộc bụng” xây dựng CNXH,ta ra NQ xây dựng nền văn hóa nào là văn minh,nào là hiện đại,nào là đậm đà bản sắc dân tộc v v & v v bao năm rồi bọ nhỉ? Bọ là dân văn chương cái này có thuộc văn hóa không ạ?Nghe đâu trên mãnh đất hình chữ S còn có vài vị xây lăng mộ hoành tráng hơn cả các raphaon kia,dù chưa một ngày là hoàng đế ha ha.Chưa thấy Bọ tìm ra cụm từ đặc sắc nào lột tả hết hiện tượng “văn hóa” kiểu này,chẳng lẽ tiếng Việt ta nghèo nàn thế sao hả bọ?Bọ đã dùng chữ “lòe” rất đắt,sao cái “lẹo”đắt này bọ lại bó tay?

 30. Tuyết Lê

  Nợ tiền cá, bớt xén tiền cá của nông dân chân lấm tay bùn
  nhưng lại tiêu tiền không tiếc tay
  có thể nói như Nhà thơ Đoàn Phú Tứ là những người này đang sống trên mồ hôi nước mắt và máu của nông dân

 31. pham

  Tại sao lại có đám cưới KHỦNG ở VN . Từ khủng có lẽ chỉ có ở VN (xe khủng người khủng quan liêu khủng hách dịch khủng cửa quyền khủng … nói chung là cái gì cũng khủng) Một đám cưới tiêu tốn gần 30 tỷ đồng với những màn trình diễn chỉ có ở VN : Tiền đâu ra mà lắm thế . Mới có vài năm hội nhập ,vài 3 năm kinh doanh mà soa lắm tiền thế cái này phải đặt câu hỏi …?…?…? vui cười xa sỉ mãn nguyện của một vài cá nhân , trong khi đó đất nước ta còn đang rất nghèo , bà con nhân dân vùng sâu vùng xa còn thiếu miếng ăn , các cháu còn đói rét khi mùa đông giá lạnh tràn về , và còn nhiều hơn thế nữa . Thử hỏi xem tính nhân văn Dân tộc đâu rồi…? Mong sao những lần sau không nghe không được đọc những thông tin như thế này nữa
  Cảm ơn

 32. freeman96

  Đọc trên FaceBook của một người bạn có câu; don’t compare your life to other’s. You have no ideal what their journey is all about. Xin được mạn phép tạm dịch như sau: đừng so sánh cuộc đời mình với những người khác.Thật khó đoán về cuộc hành trình của họ là tất cả những gì .Câu văn trên FB phải để cho Bọ LẬP giảng giải thì sẽ rộng ý hơn .Mong lắm thay.

 33. teo

  Đám đại gia nầy giàu thật, giàu sụ. Có thể gọi là tài phiệt cũng được. Nhưng bù lại quá nghèo hầu như không có là văn hóa. Nói thẳng là vô văn hóa. Loại người nầy thế kỹ trước nhà văn Vũ Trọng Phụng đã chửi nát rồi. Đây cũng là loại trưởng giả học làm sang, phú quý sinh lễ nghĩa…

 34. nông dân

  Trên thượng tầng xã hội người ta chỉ nể phục nhau cách kiếm tiền và cách tiêu tiền mà họ không quan tâm anh có bao nhiêu tiền . Trên thế giới có những tỷ phú tiền đô ăn 10 đời không hết của ở tuổi 80 vẫn lao động sáng tạo –Vạch chiến lược kinh doanh 20 năm sau cho 1 tập đoàn cực lớn trên thế giới .Ông ấy cũng không đeo đồng hồ trên 5000USD mà vẫn được nguyên thủ quốc gia chào đón mời cơm .Đó là những người lao động chân chính (Trí tuệ ) đã làm họ giàu -Nhân loại được hưởng những sản phẩm do trí tuệ họ nghĩ và làm ra những tiện nghi phục vụ nhu cầu cuộc sống .Nhưng vốn là người lao động chân chính nên khi hằng sản lại hằng tâm Biết bao nhiêu chương trình tài trợ cũa các tỷ phú cho nhân tài ,cho sự nhân đạo mà người nước ta được nhận .Tôi được biết một hãng cà phê nước ngoài kinh doanh ở Việt nam đã thẳng tay tài trợ 170 triệu cho một nhân viên bảo vệ trả tiền mổ tim ở Viện tim Tp Hồ Chí Minh (xin nói tiền này không có trong hợp đồng lao động) Ở Việt nam chúng ta xuất hiện một tầng lớp làm giàu bằng mợi giá ,mợi cách nên cách tiêu tiền của một số người như tát vào nỗi đau của cái nghèo dân ta mặc dù đó là quyền được hưởng thụ của nhà giàu

 35. Lê Hà, HN

  “. . . xây dựng một nước Việt Nam

  CÔNG BẰNG
  DÂN CHỦ
  VĂN MINH . . .”

  Công bằng: Công bằng rồi
  Dân chủ: Dân chủ một vạn lần hơn nước Mỹ (tư bản!) rồi
  còn Văn minh, thì đây, ai văn minh bằng VN?

 36. Lê Thanh

  Đại gia VN là người có tài năng hơn người 10 lần và có độ liều hơn người 1000 lần !

 37. dong van chi

  ” Vua Ngô có chín tàn vàng, chết xuống âm phủ chẳng mang được gì.
  Chúa Chổm uống rượu tỳ tỳ, chết xuống âm phủ khác đếch gì vua Ngô”

 38. Nguyen

  Đại đa số những người giầu có rất nhanh ở VN là lừa đảo. Nhưng một cái chết là nước ta có rất nhiều qui đinh giúp cho bọn lừa đảo thành công, tuy nhiên có một yếu tố cực kỳ quan trọng là phải kết hợp với quyền lực. Tôi xin giới thiệu một cách phất nhanh lắm ( nếu ai có điều kiện sẽ nhanh nhanh áp dụng): Kết hợp với một hay vài quan to ( Để Căm pu chia), thuê viết một dự án gì đó( Chỉ là hình thức) và xin một mảnh đất lớn ( càng to càng tốt , càng thuận lợi mọi mặt càng tốt) Sau khi được quan cấp đất ( Đất của dân hoặc của nhà nước),sau đó vay vốn ngân hàng ( vì chỉ cần có 20% số tiền vay là được, số tiền này tạm huy động đâu đó, khi có tiền vay trả liền), Vay càng nhiều càng tốt ( tốt nhất là chi cho các quan NH là OK). Tài sản thế chấp bằng đất đã được cấp, hoặc công trình đang xây dựng ( cái này móc nối với NH, dễ ợt). Vay mười , thì chỉ dùng 30% đến 50% để thực hiện dự án có tính hình thức, thậm chí bôi mèo cũng được. 50% còn lại chia nhau phát đầu đã, sau đó bán đất để chia nhau phát thứ hai và còn rất nhiều phát nhỏ , to, mánh lới phát sinh khác nữa. Còn việc thực hiện dự án không quan trọng. Ai mà dám KTra khi ta có gậy chống khỏe. đến hạn trả nợ thì lại đảo nợ , mỗi lần đảo nợ ,vay thêm, lại có chia.
  Và sau vài chục năm nếu có xấu nhất thì NH đến thu cái thế chấp mà của chính nhân dân. Vậy ta chẳng mất gì mà cả đời cứ sung sướng, chẳng ai phải chịu trách nhiệm gì. Hiện nay hầu như là thực hiện cách này thôi ,nên có nhiều dự án buồn cười lắm kể cả buôn thần bán thánh nữa, “úm ba la ba” vòng là tiền của nhân dân sẽ vào túi ta rất nhiều, tiêu 4, 5 đời không hết. .Nhưng nhớ là phải có các quan đứng sau mới được vì” Kinh tế thị trường , định hướng XHCN” mà. Béo lăm đấy , có nhiều đại gia giầu có ,xuất thân từ lưu manh, vô học, vô nghề ngỗng, thậm chí là gái bao. Sau khi có nhiều tiền tha hồ vênh váo và tự nhiên có chức tước , có hàm soái, danh vọng . Có trông lố lăng buồn một tí cũng chẳng sao.” Cười thì hở mười cái răng” ,He He!
  Đừng có học tích lũy TB kiểu phương tây thì khổ cực và mạo hiểm lắm. Ở nước ta phát triển nhanh và tự do DC gấp vạn lần phương tây hiện nay ( Trích lời bà Doan), sẽ làm giầu nhanh hơn.

 39. CANHHAC56

  Tiền của người ta thì họ đương nhiên có quyền đươc tiêu miễn vào việc mà luật pháp không cấm,chúng ta không nên phàn nàn.Tôi sợ nhất nhiều kẻ cầm tiền người khác(Đi vay quá khả năng trả nợ,lừa đảo…)cứ tưởng tiền mình,khi phá sản kéo theo bao người khốn khổ.

 40. truonghanh

  Bác Đào Tuấn a, em phải hô khẩu hiệu ” tư sản muôn năm” vì những người này tiêu tiền của dân của nước chứ không phải của họ, rất nhiều người ” CNXH” không có tiền để sinh sống ở mức bình thường ….

 41. CỐT THÉP

  CÀNG GIÀU CÓ THÌ CÀNG DỄ VAY NỢ !
  VAY NỢ CÀNG NHIỀU THÌ CÀNG DỄ ĐƯỢC HOÃN NỢ, DÃN NỢ, XÓA NỢ !
  CÀNG ĐƯỢC HOÃN NỢ, DÃN NỢ, XÓA NỢ THÌ LÀI CÀNG GIÀU CÓ !

  Đơn giản vậy thôi, có gì mà phải xắc mắc !!!

 42. Nguyễn Cao Minh

  Bọ ơi em thấy nhiều vụ án mạng hung thủ giết người chỉ vì muốn cướp giá trị tài sản vài chục triệu, vài triệu thậm chí vài trăm ngàn đồng. Em ước sao số tiền vài chục tỷ phung phí kia (có thể có ý nghĩa với ai chứ vô bổ đối với em) nếu mà đánh đổi để cứu lấy hàng ngàn sinh linh, giúp đỡ đồng bào thì hay biết mấy Bọ nhỉ? “Một đời đeo bông đeo hoa, Một đời ị trịnh cũng qua một đời”

 43. Bò Sát Đất

  “Ở bất cứ đất nước nào mà tài năng và đức hạnh không có sự tiến bộ, tiền bạc sẽ là thần thánh. Người dân hoặc có tiền hoặc khiến người khác tin rằng mình có tiền. Sự giàu sang sẽ là đức hạnh cao quý nhất, nghèo khó là sự xấu xa thấp hèn nhất. Người có tiền sẽ thể hiện điều đó theo mọi cách có thể. Nếu sự phô trương đó không vượt qua tài sản của họ, mọi thứ vẫn ổn. Nhưng nếu sự phô trương đó vượt qua tài sản của họ, họ sẽ hủy diệt chính mình. Trong đất nước ấy, những cơ đồ lớn nhất sẽ biết mất trong nháy mắt. Người không có tiền sẽ tự hủy diệt mình trong nỗ lực tuyệt vọng để che dấu sự nghèo khó. Đó cũng là một sự sung túc: dấu hiệu giàu sang bên ngoài cho số ít, mặt nạ che sự nghèo khó cho số đông, và nguồn tha hóa cho tất cả.
  In any country where talent and virtue produce no advancement, money will be the national god. Its inhabitants will either have to possess money or make others believe that they do. Wealth will be the highest virtue, poverty the greatest vice. Those who have money will display it in every imaginable way. If their ostentation does not exceed their fortune, all will be well. But if their ostentation does exceed their fortune they will ruin themselves. In such a country, the greatest fortunes will vanish in the twinkling of an eye. Those who don’t have money will ruin themselves with vain efforts to conceal their poverty. That is one kind of affluence: the outward sign of wealth for a small number, the mask of poverty for the majority, and a source of corruption for all.”
  Denis Diderot

 44. danchoa

  Nếu những người giàu có ở Việt Nam họ chi tiêu theo ” đẳng cấp” từ những đồng tiền chính đáng thì cũng không ai phản đối. Nhưng cũng đừng vin vào câu nói ” tiền của tôi, tôi thích làm gì thì làm, miễn là pháp luật không cấm”. Đó là nhận thức văn hóa. Họ cũng nên nhìn lại mặt bằng xã hội, không nên bấp chấp tất cả. Một khi xã hội còn nghèo đói, còn vay mượn thì làm gì thì làm, minh cũng nên ngó trước nhìn sau. Chứ không nên vì mình có tiền mà muốn làm gì thì làm.

  các đại gia Việt hay phô trương thanh thế như bác Đào Tuấn viết trên kia thì cũng chia làm hai loại. Một loại là nhiều tiền, nhưng ít văn hóa. Loại này thích hão danh, cứ làm, đến đâu thì đến, không nghĩ đến hậu quả, bất chấp dư luận, miễn là nhiều người nhắc đến là được. Loại thứ hai là cũng biết phô trương là nguy hiểm, nhưng vì xã hội đã chạy theo hão danh nên sự phô trương để che đậy mảng tối là điều cần thiết, vậy họ cũng cố mà làm nổi danh.

 45. truonghongkong

  Có nhiều cách để thể hiện cái giàu, nhưng phổ biến có 2 loại:
  Triệu phú và trọc phú!

 46. Duong Pham

  ..Và cuối cùng thì cá cùng hết (còn tiền đâu mà nuôi) và rừng cũng hết (chặt từ cây lớn đến cây bé), các doanh nghiệp làm ăn thực sự thì ngáp ngáp (vì phải vay vốn với lãi xuất cao), dân đen lại tiếp tục đóng thuế để nuối mấy thằng “đại gia” và chúng lại tiếp tục hợm hĩnh, phè phỡn trên đầu trên cổ người dân đen và lại phun ra những lời láo toét.
  Vì thế cho nên có những vị quan chỉ “nuôi gà, chăn heo” mà giàu quá xá.

 47. KHÁNH LINH

  Đã đến lúc cần phải có “văn hoá đám cưới”. Chứ cứ như hiện nay thì quá khổ: ” Không mời thì trách – mời lấy đách gì đi ! “. Một tuần mà năm cái đám cưới, chịu sao cho nổi. Mặt mày chao vao như bị bệnh TAY-CHÂN – MIỆNG: Tay đếm điền bỏ phong bì – chân phải chay sô từ nhà hàng này qua nhà hàng khác – miệng nhồm nhoàm những thức ăn mà mọi đám cưới đều giống nhau. Khốn khổ nhất là phải chịu tra tấn mấy tiếng đồng hồ để nghe mấy ông MC nói tào lao thiên tặc. Tiền nộp đủ mà không cho người ta ăn, bắt phải nghe nhạc còn hơn bom nổ. Xã hội phát triển thì mọi mặt đều phát triển, nhưng hình như nhân dân ta chỉ có đám cưới là lễ hội rộn ràng nhất để mọi ngươi khoe áo – quần – váy – vét – dây chuyền – nhẫn lắc….hay sao ấy. Tại sao một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến mà chẳng có lễ hội nào ra hồn nhỉ !!!!

 48. Dân n Hà Tĩnh

  Tôi tâm đắc có 1 bác viết đại ý ở nước ta có rất nhiều người giàu lên, nhưng đa phần là giàu do đất, do tài nguyên khoáng sản, mua đi bán lại chứ rất ít người giàu lên bằng công nghệ. Như vậy chính cơ chế chính sách đã tạo cơ hội cho họ làm giàu. 1 bà thì mua rẻ, mua chịu của dân nên giàu, 1 bà thì buôn lậu đánh quả qua cửa khẩu Cầu treo!

 49. abc

  Đừng đổ lỗi cho thị trường.Văn hóa thấp là nguyên nhân của mọi sự kiện. Nói theo ngôn ngữ đường phố thì đó là những nhân vật có “não phẵng”.

 50. Bùi Đình Phước

  Phấn xức mặt, ai xức từ cổ xuống Bọ ơi. Nổ đại vài phát cho oai. Biết có sống được đến mai mà để củ khoai đến mốt.

 51. Lạc Dân

  Người giàu khoe tiền của chỉ vài năm trở lại đây thôi. Thời Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn, những đại gia dấu tiền như mèo dấu của.
  Dầu sao cũng là một bước tiến bộ xã hội.
  Tay Tân lang ở Hà Tỉnh tốn tiền bộn, nhưng theo tác giả ĐT, cưới được 2 em (Tân nương và Tân giai nhân) một lần cũng sướng. He he…

 52. Vũ Thế Phan

  [Tổng trọng lượng vòng trang sức mà tân nương và tân giai nhân đeo trĩu cổ lên đến 60 cây vàng.]

  Lưu ý:

  Nên sửa lại: “tân nương và tân lang”

  1. heyda

   Bên blog của Đào Tuấn cũng có ý kiến vụ “tân nương và tân giai nhân này”, tác giả ko đưa ra lời giải thích nhưng mọi người nên hiểu là ĐT nói 2 cô dâu trong 2 đám cưới, 1 ở HT 1 ở CT.

 53. Phạm Văn Trưởng

  Không hiẻu sao trong lúc còn nhiều người dân phải đầu tắt mặt tối hàng ngày để tìm lấy cái ăn, thì lại xuất hiện những đám cưới quá tốn tiền như thế? không biết đến bao giờ?

 54. Rebel

  Ước gì Ông Bầu Đức hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, ngân sách có thêm vài trăm tỷ để cho mấy anh cò con vay vốn làm ăn, như vậy đỡ chạy vạy hơn..
  Anh nào “cò con” mà nợ thuế chừng vài trăm triệu thì bị đóng cửa ngay, nhưng ‘to cao đen hôi” như Bầu Đức thì đừng có mơ mà động đến nhé.
  Thế mới hay ” …người giàu ngày càng giàu hơn…”

 55. HoaLan

  “…Hình như càng nợ, người ta càng cần phải mua xe sang, càng cần phải có siêu đám cưới, càng cần phải nổ. …” Kết luận này đúng đấy Bọ Lập ạ!
  Tôi không nhớ là ai nói nhưng đại ý là “Khi bạn vay một số tiền nhỏ thì Ngân hàng là chủ nợ- Còn khu bạn vay một số tiền rất lớn thì Bạn chính là chủ nợ chứ không phải Ngân hàng!!!”
  Do vậy, các Đại gia đang “làm hàng” theo ý nghĩa của câu trên, nếu Đại gia mà vỡ nợ thì “Trạng chết Chúa cũng băng hà” nên các Đại gia VN bây giờ chằng sợ gì cả (đấy là chưa kể có các VIP ở trên cao vừa đỡ vì có cổ phẩn, có lợi ích tác động cứu giúp)

 56. Đảng Hải Phòng

  HAGL với một ông chủ nổ quá trời, trong khi đó nợ động, chây ì thuế …
  Ông Đức – chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai không xứng đáng là một công dân mẫu mực.

 57. Dai van Ta

  “Người ta kéo nhau đi xem đám cưới còn đông hơn xem.. Bách thú. Và báo chí, tụ tập tham gia còn đông hơn… đại hội đảng bộ tỉnh.”
  Hi hi… hay quá Bác Lập nhỉ.

 58. Pham Minh Đức

  Chào Bọ Lập
  Lần đầu tiên thấy ông Đào Tuấn viết một bài vớ vẩn thế này.

 59. single mom

  “Đã qua rồi một thời bao cấp khi thậm chí người ta phải ăn gà bằng kéo để hàng xóm khỏi biết”.. thực ra bây giờ ăn gà bằng kéo mới lại là ngon nhất Bọ nhỉ!

 60. cóc ké

  đúng mấy lão khoe của này phần lớn là để che lấp cái sự nợ nần của mình, có tí tẹo của cải đã quăng quả nổ chà bá, ….thúi rùm đất nước

Đã đóng bình luận.