Xin Thiếu tướng…thông cảm

Hiệu Minh

Nhà báo Phi Long bị đánh dã man. Ảnh: Dân Việt.

Cuối cùng thì Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, thừa nhận  hai nhà báo bị hành hung là có thật, chứ không phải clip này do “thế lực thù địch” dựng hiện trường giả nhằm bôi nhọ chính quyền nhân dân.

Thiếu tướng nói “việc xảy ra ngoài ý muốn, đáng tiếc và  mong lãnh đạo VOV và hai nhà báo Ngọc Năm, Phi Long thông cảm”.

 Nhìn khuôn mặt biến dạng của nhà báo Phi Long cũng đủ hiểu trận đòn hội đồng đã mạnh như thế nào. Cầu chúc hai nhà báo Phi Long và Ngọc Năm chóng bình phục và vượt qua những ngày khó khăn này.

Nghề cầm bút vô cùng nguy hiểm, ngay cả khi họ tìm cách bảo vệ thể chế.

Xem clip đánh người ở Văn Giang, ai cũng thương người bị đánh một cách vô tội và phẫn nộ vì cách hành xử của phía công quyền. Dấy lên hàng triệu câu hỏi tại sao, tại sao, và tại sao?

Nhưng cũng mừng, vì đây chính là bằng chứng sống về cách mà chính quyền địa phương đối với dân, coi dân như kẻ thù. Từ Tiên Lãng, bây giờ là Văn Giang, và còn nhiều vụ việc khác chưa được đưa ra ánh sáng. Bảo vệ chế độ bằng cách tàn bạo với dân là cách phá chế độ nhanh nhất. Thế lực thù địch phải tìm đâu xa.

Cảnh sát, công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” mà đánh dân như thế ư. Ai đã chỉ đạo họ mạnh tay như vậy.

Rất mừng, VOV đã lên tiếng, dù hơi muộn. B52 của Mỹ không thể làm “Tiếng nói Việt Nam” im lặng trong  chiến tranh, không có lẽ gì lại im lặng trước những nhức nhối của xã hội trong thời bình.

Rất mừng, các nhà báo cũng lên tiếng, dù chưa đủ mạnh mẽ. Rất mừng vì họ biết, im lặng theo chỉ đạo, là không thể bảo vệ mình, bảo vệ VOV và bảo vệ chế độ. Quyền lực thứ tư mạnh ở chỗ là làm cho quốc gia minh bạch.

Mừng “vừa vừa”, vì Thiếu tướng, Giám đốc CA Hưng Yên đã biết nhận lỗi, dù chuyện xảy ra đã nửa tháng nay (24-4-2012). So với đại tá Ca ở Hải Phòng, hơn một sao thì cách hành xử cũng  khác.

Nhưng người ta không cảm thấy vui khi ông “mong VOV và các nhà báo thông cảm”. Khó mà có thể thông cảm. Nếu hai nhà báo mạnh tay với cảnh sát như thế thì hỏi rằng, Thiếu tướng sẽ làm gì. Hãy đặt mình vào địa vị họ.

Là người nắm công lực, đề nghị Thiếu tướng hãy thượng tôn pháp luật. Muốn răn đe dân “sống và làm việc theo pháp luật” thì chính ông phải rèn luyện quân lính của mình làm gương. Ở phương Tây mà để chuyện lính đánh dân vô tội như thế, người đứng đầu phải từ chức ngay.

Xin Thiếu tướng  thông cảm, khó ai có thể bỏ qua chuyện này một cách đơn giản được.

HM. 10-5-2012

Tham khảo bài trên Dân Việt

Theo blog HM

Advertisements