“ĐẠI.. MẤT ĐOÀN KẾT?”

Mai Thanh Hải

Thẻ Tiến sĩ (mạo danh) của ông Huy với mã số công chức GVHD0203

Mình ở xa ngái Hà Nội, nơi đây chỉ toàn biển và nước. Cứ tưởng sẽ yên lành, nhưng khổ nỗi vẫn có cái anh Vịt teo, phủ sóng đến tất cả nơi nào, cốt là chỗ ấy có điểm đóng quân của bộ đội – mà bộ đội mình, thì nơi khó khăn gian khổ, lại càng có mặt nhiều.

 Có cái anh Vịt teo ý, nên trưa nay chả được yên lành hết giờ làm việc, ngồi đọc cả gần chục cuốn sách, mua giá rẻ ở Đinh Lễ trước khi rời Hà Nội, bởi anh em gọi điện đau đáu: “Ông đọc tiếp Báo Người Cao tuổi đi, lại viết tiếp về cán bộ phóng viên gọi là của báo – cái nơi thân thương, tụi mình rất trân trọng, yêu quý, hoài niệm măng séc, mà phải ra đi đấy!”.

 Mình cậm cạch ra ra vào vào để rồi buồn: Tờ báo mà bao lớp cha ông đã dày công gây dựng, gìn giữ. Chỉ trong thời gian ngắn, khi có Tổng Biên tập mới, đã “tai tiếng” thế này ư?. Mặt trận ơi? Các bác nghe – đọc – thấy thế này, có buồn và động lòng không?..

Câu chuyện đáng được ghi trong lịch sử báo chí Việt Nam: “2 cán bộ, phóng viên Báo Đại Đoàn kết đưa hối lộ” (đọc ở đây), cứ tưởng là chuyện đùa, bởi anh Đing Đức Lập, Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết hiện thời, đã ký văn bản, thậm chí đăng báo to chình ình (đọc ở đây) “phản pháo” lại Báo Người Cao tuổi.

 Thế nhưng xét ở khía cạnh ảnh hưởng chính trị – nghiệp vụ báo chí, thì không hề bình thường.

 Bởi cơ quan chủ quản của Báo Đại Đoàn kết là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – Nơi cần những tập thể, cá nhân yêu nước, gắn bó với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam và những người làm Báo Đại Đoàn kết, cũng cần phải “tâm sáng, lòng trong”, đừng lợi dụng tờ báo để kiếm chác, đánh bóng và che lấp những toan tính cá nhân tầm thường, để ít nhất thi lên Chuyên viên chính, cũng phải đạt.

 Nói đến đây, tự dưng lại nghĩ đến câu chuyện của mấy ông chú – ông anh mình bên Tổng cục An ninh Nội địa (Bộ Công an).

 Mọi người hỏi: “Sao mấy anh em không ở lại giữ cái măng séc Đại Đoàn kết, cho đất nước?”, mình cười buồn: “Tờ báo không bao giờ có tội. Tội là của người đứng đầu” bởi nghĩ lại câu chuyện của Hồng Sâm, nguyên Trưởng Ban Thư ký Tòa soạn Đại Đoàn kết, cũng được anh Đinh Đức Lập mời gọi về và giúp anh Lập rất nhiều trong việc ổn định vai trò của người đứng đầu tờ báo, nhưng Sâm cũng phải ra đi mới đây.

Sâm bạn mình kể: Dịp thành lập ngành Công an, Sâm phỏng vấn anh Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an về những thành tích của ngành, chen vào chuyện “giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tâm bởi lý do “sao không hỏi và thông tin về những sai phạm của ngành ấy?”, khiến Sâm chết sững, buồn ơi buồn, mọi công lao “chắp nối”, chìm hết xuống sông xuống biển.

Kệ báo chí phản ánh, anh Huy vẫn đi với anh Lập đi miền Tây (cuối 5/2012)

 Hôm nay, khi Báo Người Cao tuổi đăng bài kể chuyện anh Huy (người mà anh Lập rất tin yêu, coi như cánh tay phải, thậm chí trong văn bản “phản pháo” Người Cao tuổi, ở đoạn cuối vẫn có những ý bênh vực) này khác, mình chắc là anh chị em bên Cục An ninh Thông tin – Truyền thông (Bộ Công an) sẽ dứt anh Huy ra khỏi chuyến công tác miền Tây, chỉ gồm anh Lập, anh Huy và em Đinh Quang Sơn (mới lên chức Kế toán trưởng tờ báo, là cháu ruột anh Lập), để về làm việc.

 Mình tin là anh em bên Cục An ninh Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an (A87), vẫn giữ được những ấn tượng tốt về một tờ báo từ khi xưa và không chấp nhận thỏa hiệp với những thứ ề à, bẩn tính, kiêu căng, cũng như không chấp nhận cái thông tin “đi vào rồi lại phải ra, chả làm được gì” mà một số người lãnh đạo tờ báo đã đưa ra, khi anh em vào làm việc với Báo, về những đơn thư chính danh, nặc danh ào ạt phát ra, khi có dàn “lãnh đạo Báo” mới về, tuy chả biết gì về báo chí nhưng hay “nổ” về… báo chí.

 Và mình lại càng tin là UBTWMTTQVN sẽ có cách xử lý công khai, nghiên túc với những gì đã – đang xảy ra ở tờ báo Đại Đoàn kết (nhưng đang bị gọi là “Đại mất đoàn kết”), bởi ít nhất, một tổ chức lớn – có uy tín như Mặt trận, chả dại gì mang tiếng “bao bãi, bợ đỡ” cho những đối tượng, đang trực tiếp làm mất uy tín – danh dự của MTTQVN và gián tiếp xâm hại đến “miếng cơm manh áo”, “tiếng tăm tên tuổi” của từng cá nhân trong Ban Thường trực MTTQVN.

Khái niệm “trách nhiệm của người đứng đầu”, đang được đặt lên bàn cân nặng nhất, ở tờ báo Mặt trận và câu chuyện “đệ tử – làm tiền – hối hộ” đang chình ình, lộ liễu chưa bao giờ thấy, khiến đến người ngoài, chả phải mặt trận – đầu trận cũng phải than thở: “Mạt rồi, Đại Đoàn kết ơi!”.

 Cái bài viết đó đây, mọi người đọc xem sao .

Nguồn bài viết: Tại đây!

Theo blog Mai Thanh Hải

Advertisements